พออยู่พอกิน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
คาราบาว : พออยู่พอกิน
Bao20-2524.jpg
สตูดิโออัลบั้มโดย
วางตลาดธันวาคม พ.ศ. 2541
บันทึกเสียงเซ็นเตอร์ สเตจ
แนวเพลงเพลงเพื่อชีวิต
ความยาว46:07
ค่ายเพลงกระบือ แอนด์ โค
โปรดิวเซอร์คาราบาว
ลำดับอัลบั้มของคาราบาว
อเมริกันอันธพาล
(2541)อเมริกันอันธพาล2541
พออยู่พอกิน
(2541)
เซียมหล่อตือ หมูสยาม
(2543)เซียมหล่อตือ หมูสยาม2543

พออยู่พอกิน เป็นสตูดิโออัลบั้มลำดับที่ 20 ของวงคาราบาว ออกจำหน่ายถัดจากอัลบั้มชุดที่แล้วเพียง 3 เดือน เนื่องจากชุดนี้มีบทเพลงที่จำเป็นผลิตเพื่อออกเผยแพร่ในช่วงเดือนที่มีวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยนำพระราชดำริของพระองค์ที่ว่าด้วยหลักทฤษฎีใหม่ เศรษฐกิจพอเพียง เพื่อให้ประชาชนคนไทยใช้ชีวิตแบบพออยู่พอกิน มาถ่ายทอดเนื้อหาเป็นบทเพลงชื่อเดียวกับชื่ออัลบั้ม [1] โดยทำดนตรีด้วยจังหวะสนุกสนานแบบ สามช่า ตามสไตล์ของวง ดังที่เคยทำไว้ในเพลง วณิพก นอกจากนี้ยังมีบทเพลง ลมพัดใจเพ ซึ่งกลายเป็นเพลงฟังที่ฮิตอีกเพลงหนึ่งจากเสียงร้องของ เทียรี่ เมฆวัฒนา จนมีนักร้องท่านอื่น ๆ นำไปร้องต่ออีกด้วย

ข้อมูลอัลบั้ม[แก้]

  1. อัลบั้มนี้ได้ทีมเครื่องสายจากวง บางกอก ซิมโฟนี ออเคสตร้า (สืบเนื่องมาจากคอนเสิร์ต 3 ตำนานเพื่อชีวิต with Orchestra BSO ที่แอ๊ด - ยืนยง โอภากุล ได้ขึ้นคอนเสิร์ตร่วมกับหงา - สุรชัย จันทิมาธร แห่งวงคาราวาน และปู - พงษ์สิทธิ์ คำภีร์) มาร่วมบรรเลงในเพลง พออยู่พอกิน, ลมพัดใจเพ, ไม้ผลัดใบ และ ธีรดล ธีโอดอร์ แกสตัน (เท็ดดี้) บุตรชายของบรูซ แกสตัน ผู้ก่อตั้งวงฟองน้ำ มาเรียบเรียงเสียงประสานในเพลง ช้าง ปตท.
  2. ศิลา โคมฉาย นักเขียนรางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน หรือ รางวัลซีไรต์ ร่วมแต่งเพลง "อยากไปลาว" และ "ไม้ผลัดใบ"
  3. เพลง "ปลดแอก" ใช้เนื้อร้องและทำนองเพลง Redemption Song ของ บ็อบ มาร์เลย์ มาแปลเนื้อร้องเป็นภาคภาษาไทย
  4. เพลง เกมส์แก้จน ที่บรรจุในอัลบั้มนี้เป็นฉบับเต็ม แต่ทางรายการเกมแก้จน ของเวิร์คพอยท์ เอนเทอร์เทนเมนท์ ได้นำเนื้อร้องเฉพาะในท่อนแรกมาใช้เป็นเพลงเปิดรายการเพื่อให้เหมาะสมกับการนำเสนอของรายการ
  5. เพลงลำดับสุดท้ายของอัลบั้ม คือ เพลงโฆษณาเบียร์ช้าง ฉบับเดียวกับที่เผยแพร่ทางโทรทัศน์
  6. ภายในปกอัลบั้ม ไม่มีเครดิตการเล่นเบสของอ๊อด - อนุพงษ์ ประถมปัทมะ แต่คนที่เล่นเบสขณะบันทึกเสียงคือ เทียรี่ เมฆวัฒนา และหมี - ขจรศักดิ์ หุตะวัฒนะ ส่วนอ๊อดทำหน้าที่เพียงมิกซ์เสียงในสตูดิโออัลบั้ม และเล็ก - ปรีชา ชนะภัย ก็ไม่ได้ร่วมบันทึกเสียงในอัลบั้มชุดนี้ แอ๊ดหมีและเทียรี่จึงรับหน้าที่โซโล่กีตาร์ในอัลบั้ม โดยแบ่งกันโซโล่กีตาร์ตามความเหมาะสม แต่อ๊อดและเล็กยังคงร่วมทัวร์คอนเสิร์ตกับวงในขณะที่กำลังโปรโมทอัลบั้ม

รายชื่อเพลง[แก้]

ลำดับ ชื่อเพลง ยาว
1. "พออยู่พอกิน"   5:29
2. "นายร้อย"   4:06
3. "ลมพัดใจเพ"   5:01
4. "ช้าง ปตท."   4:43
5. "เพลงปลดแอก"   3:54
6. "เช็คบิล"   4:31
7. "อยากไปลาว"   5:00
8. "ลาวแพน"   4:58
9. "ไม้ผลัดใบ"   4:29
10. "เกมส์แก้จน"   3:56
ความยาวทั้งหมด:
46:07

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "สำเนาที่เก็บถาวร". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2009-02-28. สืบค้นเมื่อ 2009-12-17.