พออยู่พอกิน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
คาราบาว : พออยู่พอกิน
สตูดิโออัลบั้มโดย
วางตลาดธันวาคม พ.ศ. 2541
บันทึกเสียงเซ็นเตอร์ สเตจ
แนวเพลงเพลงเพื่อชีวิต
ความยาว46:07
ค่ายเพลงกระบือ แอนด์ โค
โปรดิวเซอร์คาราบาว
ลำดับอัลบั้มของคาราบาว
อเมริกันอันธพาล
(2541)อเมริกันอันธพาล2541
พออยู่พอกิน
(2541)
เซียมหล่อตือ หมูสยาม
(2543)เซียมหล่อตือ หมูสยาม2543

พออยู่พอกิน เป็นสตูดิโออัลบั้มลำดับที่ 20 ของวงคาราบาว ออกจำหน่ายถัดจากอัลบั้มชุดที่แล้วเพียง 3 เดือน เนื่องจากจำเป็นต้องออกเผยแพร่ในช่วงเดือนที่มีวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เพราะในอัลบั้มชุดนี้มีบทเพลงหลักที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับทฤษฎีใหม่ เศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งเป็นโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริของพระองค์ เพื่อให้ประชาชนคนไทยใช้ชีวิตแบบพออยู่พอกิน มาถ่ายทอดเนื้อหาเป็นบทเพลงชื่อเดียวกับชื่ออัลบั้ม [1] โดยทำดนตรีด้วยจังหวะสนุกสนานแบบ สามช่า ตามสไตล์ของวง ดังที่เคยทำไว้ในเพลง วณิพก นอกจากนี้ยังมีบทเพลง ลมพัดใจเพ ซึ่งกลายเป็นเพลงฟังที่ฮิตอีกเพลงหนึ่งจากเสียงร้องของ เทียรี่ เมฆวัฒนา จนมีนักร้องท่านอื่น ๆ นำไปร้องต่ออีกด้วย

ข้อมูลอัลบั้ม[แก้]

  1. อัลบั้มนี้ได้ทีมเครื่องสายจากวงดุริยางค์ซิมโฟนีกรุงเทพ (สืบเนื่องมาจากคอนเสิร์ต 3 ตำนานเพื่อชีวิต with Orchestra BSO ที่แอ๊ด - ยืนยง โอภากุล ได้ขึ้นคอนเสิร์ตร่วมกับหงา - สุรชัย จันทิมาธร แห่งวงคาราวาน และปู - พงษ์สิทธิ์ คำภีร์) มาร่วมบรรเลงในเพลง พออยู่พอกิน, ลมพัดใจเพ, ไม้ผลัดใบ และ ธีรดล ธีโอดอร์ แกสตัน (เท็ดดี้) บุตรชายของบรูซ แกสตัน ผู้ก่อตั้งวงฟองน้ำ มาเรียบเรียงเสียงประสานในเพลง ช้าง ปตท.
  2. ศิลา โคมฉาย นักเขียนรางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน หรือ รางวัลซีไรต์ ร่วมแต่งเพลง "อยากไปลาว" และ "ไม้ผลัดใบ"
  3. เพลง "ปลดแอก" ใช้เนื้อร้องและทำนองเพลง Redemption Song ของ บ็อบ มาร์เลย์ มาแปลเนื้อร้องเป็นภาคภาษาไทย
  4. เพลง เกมส์แก้จน ที่บรรจุในอัลบั้มนี้เป็นฉบับเต็ม ซึ่งรายการเกมแก้จน ของเวิร์คพอยท์ เอนเทอร์เทนเมนท์ ได้นำเนื้อร้องเฉพาะในท่อนแรกมาใช้เป็นเพลงเปิดรายการเพื่อให้เหมาะสมกับรูปแบบการนำเสนอ
  5. เพลงลำดับสุดท้ายของอัลบั้ม คือ เพลงโฆษณาเบียร์ช้าง ฉบับเดียวกับที่เผยแพร่ทางโทรทัศน์
  6. ภายในปกอัลบั้ม ไม่มีเครดิตการบันทึกเสียงทั้งการร้อง, การเล่นกีตาร์ของเล็ก - ปรีชา ชนะภัย และการเล่นเบสของอ๊อด - อนุพงษ์ ประถมปัทมะ โดยอ๊อดทำหน้าที่เพียงผสมเสียงในสตูดิโออัลบั้ม ส่วนคนที่รับหน้าที่โซโล่กีตาร์และเล่นเบสขณะบันทึกเสียงคือ เทียรี่ เมฆวัฒนา และหมี - ขจรศักดิ์ หุตะวัฒนะ โดยแบ่งหน้าที่สลับกันตามความเหมาะสม แต่อ๊อดและเล็กยังคงร่วมทัวร์คอนเสิร์ตกับวงในขณะที่กำลังโปรโมทอัลบั้ม

รายชื่อเพลง[แก้]

ลำดับชื่อเพลงยาว
1."พออยู่พอกิน"5:29
2."นายร้อย"4:06
3."ลมพัดใจเพ"5:01
4."ช้าง ปตท."4:43
5."เพลงปลดแอก"3:54
6."เช็คบิล"4:31
7."อยากไปลาว"5:00
8."ลาวแพน"4:58
9."ไม้ผลัดใบ"4:29
10."เกมส์แก้จน"3:56
ความยาวทั้งหมด:46:07

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "สำเนาที่เก็บถาวร". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2009-02-28. สืบค้นเมื่อ 2009-12-17.