สุนารี ราชสีมา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สุนารี ราชสีมา
สุนารี20.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อจริง ทิม สอนนา
ชื่อเล่น สุ,แหลม
ชื่ออื่น ราชินีเพลงลูกทุ่ง
เกิด 16 มีนาคม พ.ศ. 2511 (49 ปี)
แหล่งกำเนิด อำเภอพระทองคำ จังหวัดนครราชสีมา
แนวเพลง ลูกทุ่ง, ลูกกรุง, เพื่อชีวิต, ป็อป, ป็อปร็อก
อาชีพ นักร้อง, นักแสดง
ช่วงปี พ.ศ. 2526 - ปัจจุบัน
ค่ายเพลง ชัวร์ออดิโอ (อดีต)
ส่วนเกี่ยวข้อง ประจวบ จำปาทอง
สุขสันต์ หรรษา
ชลธี ธารทอง
จิตรกร บัวเนียม

สุนารี ราชสีมา (16 มีนาคม พ.ศ. 2511 - ปัจจุบัน) เป็นนักร้องเพลงลูกทุ่งหญิงชาวไทยและราชินีลูกทุ่งของประเทศไทยต่อจาก "'ผ่องศรี วรนุช"' และ "'พุ่มพวง ดวงจันทร์"' สุนารีมีความโดดเด่นในเรื่อง Range เสียงคือมีช่วงเสียงที่กว้าง (สามารถร้องโน้ตต่ำและโน้ตสูงได้ดี) และเสียงหนาเป็นเอกลักษณ์มักหาคนเลียนแบบได้ยาก[ต้องการอ้างอิง] นอกจากนี้แล้วสุนารีสามารถร้องเพลงโดยสื่ออารมณ์ผ่านเสียงร้องออกมาได้เป็นอย่างดี มีไวเบรโต้หรือลูกคอที่หาตัวจับยาก ด้วยเหตุนี้เพลงของสุนารีจึงเป็นเพลงที่ร้องยากเป็นอย่างมากทั้งการถ่ายทอดอารมณ์ เสียงต่ำ และเสียงสูง เช่นเพลง "จำเสี่ยงเลี้ยงพ่อ" เป็นเพลงที่ได้การโหวตจากนักร้องประกวดว่าเป็นเพลงที่ร้องยากมากที่สุด รวมถึงเพลง "กลับไปถามเมียดูก่อน" ที่มีท่อนที่เสียงต่ำสุดและสูงสุด ยากต่อการร้องเพลงมากๆ แต่ สุนารีก็ถ่ายทอดออกมาอย่างดีมาก เพลงนี้มีชื่อเสียงถึงขีดสุด เนื่องจากยุคนั้นเป็นยุคที่คาเฟ่กำลังเฟื่องฟู นักร้องคาเฟ่นิยมนำมาร้อง ทำให้เพลงนี้เป็นที่นิยมเป็นอย่างสูง โดยสุนารีมีผลงานสร้างชื่อจากเพลง "กราบเท้าย่าโม", "สุดท้ายที่กรุงเทพ" และอีกมากมาย[ต้องการอ้างอิง]

ประวัติ[แก้]

สุนารี มีชื่อจริงว่า ทิม สอนนา (ชื่อเล่น: สุ[1]) เป็นชาวอำเภอโนนไทย (ปัจจุบันได้ถูกแบ่งออกเป็น อำเภอพระทองคำ) จังหวัดนครราชสีมา จบการศึกษาระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 จากโรงเรียนบ้านทำนบพัฒนา เป็นบุตรของนายเทียม และ นางยม สอนนา เกิดเมื่อวันเสาร์ที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2511 เริ่มเข้าสู่การประกวดร้องเพลงลูกทุ่งเมื่ออายุ 13 ปี เพื่อหาเงินมาจุนเจือครอบครัว ขณะมีอาชีพคนงานโรงงานเย็บผ้า จนได้เข้าประกวดร้องเพลงในรายการ "ชุมทางคนเด่น" โดยใช้ชื่อ "สุนารี ราชสีมา" ซึ่งเป็นชื่อของเพื่อนสนิทคนหนึ่ง ได้รับตำแหน่งสูงสุดเป็นรองชนะเลิศประจำปีฝ่ายหญิง พ่ายแพ้ให้กับ น้ำอ้อย พุ่มสุข แต่ สุขสันต์ หรรษา นักจัดรายการวิทยุ มีความชื่นชอบในน้ำเสียงของสุนารี แม้ว่าจะมีรูปร่างหน้าตาที่ไม่สวยดีนัก จึงชักชวนให้เข้ามาเป็นนักร้องอัดแผ่นเสียงในที่สุด

สุนารีบันทึกเสียงเพลงชุดแรกคือ "ลาโคราช" (แก้กับเพลง น้ำตาหล่นที่โคราช ของ แสนสุข แดนดำเนิน) และชุดที่สอง "กลับโคราช" โดยใช้ชื่อ "ทับทิม นิยมทอง" แต่ไม่ประสบความสำเร็จเพราะเป็นเพลงเร็ว เมื่อมาอยู่ในสังกัดชัวร์ออดิโอ โดยกลับมาใช้ชื่อ สุนารี ราชสีมา จากการแนะนำของ ชลธี ธารทอง จึงเริ่มบันทึกเสียงเพลงชุด "มือถือไมค์ไฟส่องหน้า" จนกระทั่งเพลง "กลับไปถามเมียดูก่อน" ซึ่งเป็นเพลงจังหวะช้า กลับได้รับการตอบรับเป็นอย่างมาก เช่นเดียวกับเพลง "กราบเท้าย่าโม" และ "สุดท้ายที่กรุงเทพ" ทำให้สุนารีครองตำแหน่ง ราชินีลูกทุ่งนับแต่นั้นมา และเป็นนักร้องต้นแบบให้กับผู้สมัครเข้าประกวดร้องเพลงลูกทุ่งรุ่นหลัง[2][3] โดยที่สุนารียังคงมีผลงานเพลงออกมาสม่ำเสมอ และสามารถร้องได้หลากหลายแนว นอกจากนี้ยังมีผลงานการแสดงละคร และภาพยนตร์อีกด้วย

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

คบหากับ แฟนฝรั่ง แฟนหนุ่มรุ่นน้อง ชื่อ วาวเตอร์ ชาวเนเธอร์แลนด์วัย 27 ปี มาเป็นเวลา 2 ปี แม้ทั้งคู่จะมีอายุห่างกันถึง 20 ปี ปัจจุบันจดทะเบียนสมรสกันแล้ว เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 2559 ย้อนเส้นทางความรักของ สุนารี และ วาวเตอร์ พบรักกันที่ร้านอาหารย่านสุขุมวิทจากนั้นได้มีการติดต่อกันเรื่อยมา จนวันนี้เข้าสู่ปีที่ 3 แล้ว ปัจจุบันสุนารี ได้สมรสกับ แฟนหนุ่ม วาวเตอร์ เดราฟ แฟนหนุ่มชาวเนเธอร์แลนด์วัย 27 เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2559 [4]

เส้นทางศิลปิน[แก้]

สุนารี เริ่มเข้าสู่การประกวดร้องเพลงลูกทุ่งตามงานต่างๆ เพื่อหาเงินมาจุนเจือครอบครัว และในการประกวดร้องเพลงในรายการ ชุมทางคนเด่น ของนายห้างประจวบ จำปาทอง เธอก็เริ่มใช้ชื่อว่าสุนารี ราชสีมา โดยชื่อสุนารี นั้นเป็นชื่อของเพื่อนคนหนึ่ง และสุนารีรู้สึกชอบชื่อนี้อย่างมาก จึงนำชื่อมาใช้ในการประกวด การประกวดรายการนี้ รอบแรกๆเริ่มกันตั้งแต่ที่ต่างจังหวัด และผู้ชนะในรอบจังหวัด จะถูกเชิญตัวมาประกวดในส่วนกลาง ซึ่งสุนารี ก็ชนะในรอบต่างจังหวัด เธอเล่าว่าต้องขโมยข้าวเปลือกแม่ไปขาย เพื่อหาค่ารถไปประกวด และไม่มีเงินแม้แต่จะกินข้าว ต้องใช้น้ำก็อกรองท้องในวันที่ประกวด

และในการเข้ามาประกวดในส่วนกลาง สุนารี ราชสีมา ได้ตำแหน่งรองชนะเลิศ อดเป็นนักร้องอัดแผ่นตามที่ฝันไว้ แต่หลังจากที่ผิดหวังกลับมา สุขสันต์ หรรษา หรือ จ่าประจวบ เสริมสุข นักจัดรายการวิทยุที่ติดใจน้ำเสียงของเธอจากการประกวดรายการชุมทางคนเด่น ได้มาพบที่บ้านพี่สาว เพื่อนำตัวไปเป็นนักร้องอัดแผ่นเสียง โดยตอนนั้น จ่าจวบทำวงดนตรีชาตรี ศรีชล และแสนสุข แดนดำเนิน อยู่ด้วย

ที่นี่ สุนารี ที่ใช้ชื่อว่า ทับทิม นิยมทอง ได้บันทึกแผ่นเสียงเพลงแรกชื่อ " ลาโคราช " แก้กับเพลง " น้ำตาหล่นที่โคราช " จากนั้นก็มีผลงานชุดที่ 2 ตามมาอีกชื่อ " กลับโคราช " แต่ไม่ประสบความสำเร็จทั้งสองชุด ทำให้เธอรู้สึกท้อถอยอย่างมาก แต่ก็ได้กำลังใจจากหลายคน จากนั้นเธอก็มาอยู่ในสังกัดของชัวร์ออดิโอ โดยกลับมาใช้ชื่อ สุนารี ราชสีมา เหมือนตอนประกวด และก็มีผลงานตามมาอีกหลายชุด แต่ก็ไม่ดัง เพราะบริษัทมุ่งโปรโมท แต่เพลงเร็วๆ เพลงสำหรับเต้นสไตล์พุ่มพวง ทำให้เสียงตอบรับไม่ดีนัก แต่พอมาถึง ชุดทางสายใหม่ เสียงตอบรับในเพลง " กลับไปถามเมียดูก่อน " ซึ่งเป็นเพลงช้าๆกลับดีมาก บริษัทจึงเริ่มหันมาโปรโมทเพลงช้า และทำให้เพลงช้าที่ร้องไว้ในยุคก่อนๆ กลับมาดังด้วย อย่างเช่นเพลง กราบเท้าย่าโม นั้นก็บันทึกเสียงไปในชุดก่อน ก็กลับมาดังที่หลัง และนับตั้งแต่นั้นมา สุนารี ราชสีมา ก็เป็นชื่อที่คนไทยคุ้นหูและเมื่อถึงเวลานั้น สุนารี ราชสีมา ก็โด่งดังระเบิดระเบ้อทั่วฟ้าเมืองไทยไปเสียแล้ว และปัจจุบัน ก็ขึ้นมาเป็นราชินีลูกทุ่งคนที่ 3 ของเมืองไทยอีกคนต่อจาก ผ่องศรี วรนุช และพุ่มพวง ดวงจันทร์ ถ้าเราจะจัดตำแหน่งราชินีลูกทุ่งขึ้นอีกสักตำแหน่ง สุนารี ราชสีมา เข้าสู่วงการในยุคคาบเกี่ยวของการก้าวเข้าสู่ยุคใหม่ ของลูกทุ่ง และการที่ธุรกิจลูกทุ่งก้าวเข้าสู่วงการโทรทัศน์ เรื่องนี้จึงมีผลเสียต่อเธอเป็นอย่างมาก เพราะการที่สุนารีมีเสียงแบบทันสมัย ไม่ใช่เสียงแบบนักร้องรุ่นเก่าพิมพ์นิยมอย่างผ่องศรี วรนุช ทำให้เธอพ่ายแพ้ในการประกวดร้องเพลงครั้งสำคัญในชีวิ ต และไม่ได้รับการผลักดันเข้าสู่วงการตามที่คาดหวังไว้ และการที่เธอไม่สวย รูปร่างไม่ดี ก็ทำให้นายทุนเกือบไม่กล้าลงทุนในยุคที่นักร้องลูกทุ่งต้องออกสื่อโทรทัศน์จึงจะเร่งยอดขายเทปได้

ครูชลธี ธารทอง ผู้ผลักดัน สุนารี ราชสีมา จนโด่งดังถึงทุกวันนี้ บอกไว้ในหนังสือ " ชลธี ธารทอง - เทวดาเพลง " ว่า สุนารี สาวจากโคราชผู้มากด้วยพรสวรรค์ แต่อาภัพวาสนาถ้าไม่ดิ้นรนอย่างแสนสาหัส ไต่เต้ามาจากการประกวดร้องเพลงตามเวทีต่างๆ ในที่สุดเธอก็ชนะการประกวดที่เวทีตลาดแสงเนตร ที่รามอินทรา กม.8 โดยในยุคนั้น เวทีนี้ ถือเป็นเวทีสำคัญของการผ่านไปประกวดระดับประเทศ หลังจากชนะที่ตลาดสายเนตร เธอก็ก้าวสู่ระดับประเทศ คือการประกวดที่รายการ" ชุมทางเสียงทอง " ของนายห้างประจวบ จำปาทอง ที่ถ่ายทอดสดทางช่อง 7 สุดท้ายแล้วในรอบชิงชนะเลิศ ทิม สอนนา นักร้องตัวใหญ่ ขาใหญ่ ที่ไม่มีอะไรดึงดูดใจกรรมการนอกจากเสียงใสมีพลัง ก็พ่ายแพ้ให้กับ น้ำอ้อย พุ่มสุข ไปแบบเฉียดฉิว ชลธี เล่าเบื้องหลังในเรื่องนี้เอาไว้ว่า ในคณะกรรมการที่มีอยู่ 15 คน แบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือกลุ่มยังเติร์ก มีครูชลธี เป็นแกนนำ และกลุ่มโอลเติร์ก ที่มีครู มงคล อมาตยกุล เป็นแกนนำ กลุ่มแรกมี 7 เสียง กลุ่มหลังมี 8 เสียง กลุ่มแรกตัดสินใจยกมือให้ ทิม สอนนา ที่ร้องเพลงของพุ่มพวง โดยให้เหตุผลว่า เสียงมีอนาคต ส่วนกลุ่มหลัง ตัดสินใจชูมือให้น้ำอ้อย ที่ร้องเพลงของผ่องศรี ที่กลุ่มครูชลธีบอกว่ามีเสียงเพราะ แต่แคบ

หลังจากที่โต้แย้งกันอยู่นาน ก็ตกลงกันไม่ได้ เลยขอให้นักร้องทั้งสองร้องสดๆอีกคนละเพลง ครูชลธียืนยันว่า ทิม สอนนา ร้องได้ดีกว่าน้ำอ้อย พุ่มสุขมาก แต่กลุ่มครูมงคล ก็ยังคงชูมือให้น้ำอ้อยเหมือนเดิม ทำให้เธอชนะไปในที่สุด และด้วยความไม่พอใจ ครูชลธี ถึงกับ ประกาศกลางเวทีว่า จะผลักดันผู้แพ้ให้เป็นนักร้องดังให้จงได้ในเวลาไม่เ กิน 2 ปี

ครูชลธี ทำได้ตามที่ประกาศ แต่ก็ยอมรับว่า ลำบากอยู่ไม่น้อย สุนารีมีผลงานชุดแรกชื่อ " ลาโคราช " แต่ก็แป้ก เพราะมีแค่คนพอรู้จัก สุนารีเองก็เคยท้อแท้อยู่หลายครั้งเมื่อต้องเจอกับชี วิตจริงของคนลูกทุ่งตกยาก ที่ต้องกินข้าวกับน้ำปลาอยู่บ่อยครั้ง ต้องถ่ายหนักถ่ายเบาแบบไม่มีน้ำล้าง เพราะโดนตัดน้ำตัดไฟยามที่ไม่มีงานเข้ามา

2 ปี พอดีหลังจากการพ่ายแพ้ ทางชัวร์ออดิโอ ได้หันมาทำเพลงลูกทุ่ง หลังจากผิดหวังกับเพลงสตริง ครูชลธีเลยหาทางดันสุนารี แต่หลังจากเห็นหน้าตา นายห้างก็บอกว่าจะไหวหรือ ขายังกับต้นกล้วย ตัวก็ใหญ่เหลือเกิน แต่หลังจากให้ความมั่นใจกันอย่างเต็มที่ ทางบริษัทก็ทำเพลงให้เธอชุดหนึ่ง สุนารีก็เริ่มไปได้สวยในถนนลูกทุ่งและทุกวันนี้ไม่มี ใครที่ไม่รู้จัก สุนารี ราชสีมา

จากท้องนาสู่ฉายาราชินีลูกทุ่งยุคนี้ ถึงจุดสูงสุดของสุนารีแล้วหรือยัง?[แก้]

"ไม่รู้ว่าข้างหน้าจะไปอย่างไร ขนาดไหน แต่เท่าที่ผ่านมาสุนารีพูดได้ว่าในหน้าที่การงาน ในสายอาชีพของสุนารี รู้สึกว่าเป็นเกียรติสูงสุด มีบุญที่สุด ที่ได้ร้องเพลง ส้มตำ พระราชนิพนธ์ของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี แล้วต่อมาก็ได้ร้องในชุดมณีพลอยร้อยแสง ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชรัชกาลที่9ทรงแต่งร่วมกับสมเด็จพระเทพฯสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

แล้วก็วันที่ร้องเพลงส้มตำถวายหน้าพระที่นั่งสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถในงานกึ่งศตวรรษลูกทุ่งไทยที่ศูนย์วัฒนธรรม ร้องเสร็จ ผู้จัดเขาก็มาบอกว่า ทรงให้เข้าเฝ้า ซึ่งไม่มีใครรู้มาก่อน ร้องเสร็จลงมาก็ไปเข้าเฝ้าตื่นเต้นมาก คลานเข้าไปนี่รองเท้าหลุดเลย พอเข้าไปใกล้ๆ พระเทพฯท่านก็บอกแม่ท่านนะว่า นี่ไง คนที่ร้องเพลงที่หม่อมฉันแต่งอะไรทำนองนี้ พระราชินีท่านก็คุยสุภาพมาก ประทับใจไม่ลืมเลย ทุกวันนี้ยังเล่าให้ลูกฟังอยู่เลย ว่าแม่นี่ได้เข้าเฝ้าพระราชินีมาแล้วนะลูก"

นอกจากเหตุการณ์ครั้งนี้ มีครั้งไหนที่ประทับใจคุณสุนารีอีก

"เคยไปร้องเพลงถวายในงานปาร์ตี้ของทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี สมัยที่ท่านยังประทับอยู่ที่อเมริกา เขาบอกว่างานเริ่ม 6 โมงเย็น สามทุ่มจะเลิก แต่ร้องไป 60 เพลง ตีสามยังไม่เลิกเลย โอโห ประทับใจมาก งานนี้ไปไม่ได้ค่าตัวนะคะ แต่ว่าการบินไทยที่เป็นคนจัดงานเขาอัพเกรดที่นั่งขากลับให้เป็นชั้นเฟิร์สคลาส นอนตีลังกากลับมาเลย"

"เขาเชิญไปงานวันเกิดของหลวงพ่อวัดไทยที่อเมริกา พระเทพประสิทธิมนต์ วัดพุทธาราม หลวงพ่อองค์นี้ท่านชอบเพลงสุนารี ชุดคุณแม่ยังสาว ประมาณเพลงเก่าเอามาร้องใหม่น่ะ เขามาว่าให้ไปงานนี้ ซึ่งการไปงานนี้ทำให้เรารู้ว่ามีช่องทางทำกินได้เงินดีมากเลยที่เมืองนอกน่ะ พอเราเล่นงานของหลวงพ่อเสร็จ เขาให้ไปต่อที่งานปาร์ตี้ของทูลกระหม่อม ไปแล้วก็ทำให้มีคนอยากให้เราไปโชว์อีกหลายที่เลย แต่ทีนี้เราไม่ได้เตรียมตัวไป มีงานรออยู่ที่เมืองไทย เลยนัดกันว่ารับงานไว้ที่ไหนบ้างว่ามา แล้วอีก 6 เดือนเคลียร์งานที่เมืองไทยเสร็จเราจะไป คราวนี้พอไปอีกที โอโห ! รับเงินกันไม่หวาดไม่ไหว เที่ยวเดียว 3 เดือน ได้เงินกลับมาหลายบาท"

มาถึงตรงนี้อย่างทุกวันนี้ เคยมองย้อนกลับไปคิดถึงชีวิตแบบเก่าๆ ที่ยังไม่เป็นนักร้องบ้างไหมว่าเราได้อะไรจากสิ่งที่ทำอยู่ "อย่างน้อยที่สุด สุว่าตัวเองได้เข้ามาฝึกความอดทน ได้ประสบการณ์ ได้เพื่อนแม้ว่าบางคนอาจจะดีไม่ดีไม่เท่ากัน ทั้งที่จริงใจและไม่จริงใจ แต่เราก็มีความสุขกับงานนี้ จากเดิมที่ไม่คิดอยากเป็นนักร้องอาชีพโชคชะตาก็ได้พาเราเข้ามา แล้วเราก็รักงานนี้ เหมือนมันซึมเข้าไปเป็นครึ่งหนึ่งในตัวเราแล้ว

อีกอย่างจากที่เคยถูกล้อว่าพูดโคราชออกเสียงเหน่อๆ สุเห็นว่าเดี๋ยวนี้คนกรุงยอมรับคนอีสานกันมากขึ้น ตอนนี้กลายเป็นว่าคนกรุงเทพฯเองก็สนุกที่จะพูดอีสาน ใครที่ฟังอีสานไม่รู้เรื่อง ไม่รู้จักคำอีสาน เหมือนว่าคุณไปอยู่ที่ไหนมา เพราะใครๆ เขาก็พูดกัน ตัวสุเองบางทีไปออกรายการก็พูดโคราชเลย รู้สึกภูมิใจด้วยซ้ำ ที่อาจจะเป็นเราก็ได้ที่ทำให้ภาษาบ้านเราได้เผยแพร่เป็นที่รู้จัก"

มีอะไรอีกที่เป็นของดีโคราชที่คุณสุรู้สึกภาคภูมิใจ

ถ้าเป็นสถานที่ สุว่าปราสาทหินพิมาย ที่นี่สวยงามมีความน่าสนใจดี ตั้งแต่เกิดมาเป็นคนโคราชจนป่านนี้ ไปถ่ายรายการท่องเที่ยวรายการหนึ่ง เขาหาข้อมูลมาให้เราอ่านแล้วพูดแนะนำให้ผู้ชมทราบ ก็ทำให้เราได้รู้จักสถานที่

แห่งนั้นไปด้วยเป็นครั้งแรก แล้วก็ติดใจตั้งแต่นั้นมา ส่วนอย่างอื่นที่เป็นโคราช สุว่าหมี่โคราชของเราก็ขึ้นชื่อนะคะ หมี่โคราชนี่จริงๆ แล้วมันมีลักษณะเป็นเส้นเล็ก ตากแห้ง เวลาปรุง ตามแบบคนโคราชจริงๆ นี่เขาจะเอามาผัดกับไก่บ้าน แบบนี้จะเข้ากันที่สุด


เกียรติยศ[แก้]

สุนารี ราชสีมา ได้รับรางวัลพระราชทานในงาน "กึ่งศตวรรษเพลงลูกทุ่งไทย' ทั้ง 2 ครั้ง จากเพลง "กราบเท้าย่าโม" แต่งโดย เลิศ ศรีโชค เมื่อปี พ.ศ. 2532 และเพลง "สุดท้ายที่กรุงเทพ" แต่งโดย จิตรกร บัวเนียม ในปี พ.ศ. 2534 และยังได้รับโอกาสสูงสุดในชีวิต จากการขับร้องบทเพลงพระราชนิพนธ์ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี "ส้มตำ" ในงานกึ่งศตวรรษเพลงลูกทุ่งไทย ปี พ.ศ. 2534 ต่อมาได้ขับร้องเพลงพระราชนิพนธ์ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อีกหลายเพลง เพื่อบันทึกเสียงในชุด "มณีพลอยร้อยแสง"[5]

ผลงาน[แก้]

ผลงานเพลง[แก้]

ผลงานเพลงดังที่คุ้นหู มีดังนี้
 • กราบเท้าย่าโม
 • สุดท้ายที่กรุงเทพ(พ.ศ.2529)
 • กลับไปถามเมียดูก่อน
 • แฟนฉันไม่ต้องหล่อ(พ.ศ.2533)
 • มอเตอร์ไซค์นุ่งสั้น
 • มือถือไมค์ไฟส่องหน้า(พ.ศ.2529)
 • เรารอ...เขาลืม
 • ถึงเวลาจะบอกรัก
 • รายงานหัวใจ
 • นางฟ้ามีเบอร์
 • จำเสี่ยงเลี้ยงพ่อ
 • น้ำตาน้องเพ็ญ
 • พูดกับภาพ
 • จดหมายใส่น้ำหอม
 • มาตามนัด
 • แฟนทหารเกณฑ์
 • แม่หม้ายป้ายแดง
 • แม่ค้าส้มตำชื่อต้อย
 • รักก็ช้ำเลิกก็ช้ำ
 • ชายในอุดมคติ
 • ชายใจเดียว
 • คนหลายใจ
 • ประตูหัวใจ
 • วันชื่นคืนเศร้า
 • ลูกไทย
 • ผู้ช่วยผู้ใหญ่
 • กล่อมลูก (ost.ต้มยำลำซิ่ง)(พ.ศ.2555)
 • กุหลาบไร้หนาม
 • รวยแล้วลืม
 • สวย For You
 • ร่มโพธิ์ทองของแผ่นดิน
 • วันชื่นคืนเศร้า
 • ห่วงรัก

ฯลฯ

ผลงานอัลบั้ม[แก้]

 • ลาโคราช(พ.ศ.2526-2527)
 • กลับโคราช(พ.ศ.2527)
 • หัวใจบอด (พ.ศ.2528)
 • ปัญหาหัวใจ (พ.ศ.2528)
 • ห้องร้างว่างรัก (พ.ศ.2528)
 • สุดท้ายที่กรุงเทพ(พ.ศ.2529)
 • อีกนิดซิ (พ.ศ.2529)
 • เบาๆซิ (พ.ศ.2530)
 • ของฝากจากบ้านนอก (พ.ศ.2530)
 • รายงานหัวใจ (พ.ศ.2531)
 • จีบต่อ (พ.ศ.2532)
 • ใจใหม่ (พ.ศ.2534)
 • ทำเป็นเขิน (พ.ศ.2532)
 • ทางสายใหม่ (พ.ศ.2531)
 • บาดทะยักใจ (พ.ศ.2535)
 • บาดตาบาดใจ (พ.ศ.2535)
 • น้ำตาลเปรี้ยว (พ.ศ.2533)
 • น้ำตาลหวาน (พ.ศ.2533)
 • มนต์เพลงลูกทุ่ง 1-4 (พ.ศ.2535)
 • คุณแม่ยังสาว 1-8 (พ.ศ.2536)
 • ที่เก่าซอยเดิม (พ.ศ.2535)
 • ฝนหนาวสาวครวญ (พ.ศ.2535)
 • ละครบทซ้ำ (พ.ศ.2535)
 • ที่พึ่งทางใจ (พ.ศ.2535)
 • อุ้มท้องร้องไห้ (พ.ศ.2538)
 • ขอช้ำคนเดียว (พ.ศ.2539)
 • แม่ค้าส้มตำชื่อต้อย (พ.ศ.2540)
 • ขอโทษแม่ (พ.ศ.2542)
 • หมื่นพันสัญญา (พ.ศ.2543)
 • ผู้ช่วยผู้ใหญ่ (พ.ศ.2544)
 • แม่หม้ายป้ายแดง (พ.ศ.2545)
 • สายัณห์ สัญญา & สุนารี ราชสีมา - คู่ขวัญ อมตะเงินล้าน ชุด 1-3
 • คู่แท้ 1-2 (คู่กับ ยอดรัก สลักใจ) (พ.ศ.2539)
 • สุนารี 10 ปีทอง 1-10 (พ.ศ.2539)
 • เด็ดยอดลูกทุ่งไทย 20เพลงฮิต ท็อปไลน์ ไดมอนด์ (พ.ศ.2540)
 • ลูกทุ่งบันเทิง รวมฮิต สุนารี ราชสีมา ยุคคืนกำไร (พ.ศ.2540)

รวมเพลงฮิต[แก้]

ผลงานเดี่ยว[แก้]

01. สุนารี ฮิตตลอดกาล ชุด1
 1. กราบเท้าย่าโม
 2. สุดท้ายที่กรุงเทพ
 3. รักเดียวใจเดียว
 4. น้ำตาน้องเพ็ญ
 5. เงามืดในดวงใจ
 6. ตะวันลับที่เชียงราย
 7. รักก็ช้ำเลิกก็ช้ำ
 8. เรารอเขาลืม
 9. มาตามนัด
 10. โง่ที่ใจง่าย
 11. ชายในอุดมคติ
 12. รอยต่างในดวงใจ
 13. มีสิทธิ์แค่รอ
 14. ความจนเรื้อรัง
02. สุนารี ฮิตตลอดกาล ชุด2
 1. รายงานหัวใจ
 2. ถึงเวลาจะบอกรัก
 3. แฟนฉันไม่ต้องหล่อ
 4. พูดกับภาพ
 5. ที่รัก...ฉันจน
 6. ห่วงรัก
 7. มือถือไมค์ไฟส่องหน้า
 8. เดือนกว่าไม่มาแฟลต
 9. ฉันไร้ค่าถ้าขาดเธอ
 10. แจกใจแจกรัก
 11. เลิกทั้งที่ยังรัก
 12. หลีกทางรัก
 13. อยู่บ้านนอกดีกว่า
 14. รักกันต้องให้เกียรติกัน
03. สุนารี ฮิตตลอดกาล ชุด3
 1. กลับไปถามเมียดูก่อน
 2. ชายใจเดียว
 3. มอเตอร์ไซค์นุ่งสั่น
 4. ทางสายใหม่
 5. จดหมายใส่น้ำหอม
 6. คนเลวขอร้อง
 7. ที่รักเรารักกันไม่ได้
 8. ฝนซาน้ำตาซึม
 9. รักฉันนั้นเพื่อเธอ
 10. คอยวันเธอใจเดียว
 11. หลอดไฟไส้ขาด
 12. ลารักจากเดือน
 13. กอดฉันแต่อย่ารักฉัน
 14. คำเตือนของแม่
04. คุณแม่ยังสาว 1
 1. ดอกไม้ให้คุณ
 2. เดือนเพ็ญ
 3. คราญ
 4. รักที่อยากลืม
 5. หนึ่งมิตรชิดใกล้
 6. หนื้รัก
 7. รักเอย
 8. รักข้ามขอบฟ้า
 9. ทะแลไม่เคยหลับ
 10. รักคุณเข้าแล้ว
 11. กำลังใจ
 12. ร้อยบุปผา
05. คุณแม่ยังสาว 2
 1. จำเลยรัก
 2. สามหัวใจ
 3. คนจะรักกัน
 4. ชั่วนิจนิรันดร
 5. โตเกียวแห่งความหลัง
 6. วังบัวบาน
 7. ชายเดียวในดวงใจ
 8. รุ้งทองฟ่องฟ้า
 9. แดนมธุรส
 10. ผู้ครองรัก
 11. นกขมื้น (ตอน 1)
 12. นกขมื้น (ตอน 2)
06. ที่สุดของหัวใจ 1
 1. ลมรัก
 2. ที่สุดของหัวใจ
 3. รักในซีเมเจอร์
 4. โอ้รัก
 5. แสนรัก
 6. พิษรัก
 7. รักจากดวงใจ
 8. รักหนอรัก
 9. ความรักไม่รู้จบ
 10. รักปักใจ
 11. ครวญ
 12. ให้
 13. หยาดเพชร
 14. เหมือนไม่เคย


07. ที่สุดของหัวใจ 2
 1. สมมุติว่าเขารัก
 2. หวงรัก
 3. ปลูกรัก
 4. รักฉันนั้นเพื่อเธอ
 5. รักเธอเสมอ
 6. รักเอย
 7. ดวงใจในฝัน
 8. หนีรัก
 9. ผิดทางรัก
 10. ลมจ๋า
 11. ฝัน ฝัน
 12. จำเลยรัก
 13. หนึ่งมิตรชิดใกล้
 14. รักฉันนานนาน
08. ที่สุดของหัวใจ 3
 1. ลองรัก
 2. นัดพบ
 3. รักซ้อน
 4. รอ
 5. จูบ
 6. หนี้รัก
 7. บัญชารัก
 8. รักข้ามขอบฟ้า
 9. เก็บรัก
 10. ฟ้ามิอาจกั้น
 11. รักคุณเข้าแล้ว
 12. ดวงใจ
 13. จงรัก
 14. พะวงรัก
09. ที่สุดของหัวใจ 4
 1. น้ำเซาะทราย
 2. ใจรัก
 3. ดั่งเม็ดทราย
 4. สายัณห์รัญจวน
 5. เหมันต์ที่ผ่านพ้นไป
 6. รักที่หลุดลอย
 7. โกหกหน้าตาย
 8. หนาวเนื้อ
 9. ทะเลไม่เคยหลับ
 10. รักสำรอง
 11. ใครหนอ
 12. ชีวิตนี้เพื่อเธอ
 13. ถ้าหัวใจฉันมีปีก
 14. วาสนาคนจน
10. ที่สุดของหัวใจ 5
 1. ขวัญใจเจ้าทุย
 2. มั่นใจไม่รัก
 3. รอคำรัก
 4. บุพเพสันนิวาส
 5. ฝากรัก
 6. สุขกันเถอะเรา
 7. เสียงกระซิบสั่ง
 8. ผีเสื้อกับดอกไม้
 9. หัวใจสลาย
 10. ยากจะหักใจลืม
 11. น้ำตาตกใน
 12. เช็ดน้ำตากับอกฉั
 13. คนร้อยเล่ห์
 14. สิ่งสุดท้าย

เพลงสนุก(สุนารี)[แก้]

 1. ส้มตำ
 2. สวย for you
 3. กลับโคราช
 4. มอเตอร์ไซค์นุ่งสั้น
 5. แฟนฉันไม่ต้องหล่อ
 6. ผู้ช่วยผู้ใหญ่
 7. กลัวคารมตชด.
 8. รักก็ช้ำเลิกก็ช้ำ
 9. ปิ๊ง
 10. ตำตาตำใจ
 11. แม่ม่ายป้ายแดง
 12. แอ่นแอนแอ๊น
 13. หล่อชะมัด
 14. ไหนๆก็ไหนๆ
 15. รวยแล้วลืม
 16. อายที่อยู่
 17. รูปหล่อใจดำ
 18. จะทำยังไง
 19. จีบต่อ
 20. สาวปิคอัพ
 21. พี่หนวด
 22. ไม่มีเมียมั้ง
 23. ซ่อมรัก ซ่อมรถ
 24. ไม่ได้จริงๆ
 25. ฉันจะงอนแล้วนะ
 26. นอนกับฉันละเมอถึงใคร
 27. คนงามภูพาน
 28. ฉันผู้หญิง..นิยะ
 29. เบาๆซิ
 30. เชิญรำวง
 31. ปีจอวันจันทร์
 32. ทำไมไม่บอก
 33. ทำเป็นเขิน
 34. แต่งตัวรอ
 35. บ้านใครบ้านมัน
 36. ขาดรักขาดแฟน
 37. เมาแล้วเพี้ยน
 38. อีกนิดซิ
 39. คนหลายใจ
 40. ทะล่อๆ

ฯลฯ


ผลงานการแสดง[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

ละคร[แก้]

ซิตคอม[แก้]

คอนเสิร์ต[แก้]

 • คอนเสิร์ต มหกรรมเพลง "พุ่มพวง ดวงจันทร์" หลังพระราชทานเพลิงศพ วัดทับกระดาน ขับร้องในบทเพลง โลกของผึ้ง (ร้องเดี่ยว) และ หนูไม่รู้ (ร้องเมดเล่ย์สลับกัน) ปี พ.ศ. 2535
 • อัลบั้มพิเศษและคอนเสิร์ต คาราบาว 25 ปี บาวเบญจเพส ขับร้องเพลง แง้มใจ
 • อัลบั้มพิเศษและคอนเสิร์ต ดวงจันทร์กลางดวงใจ "พุ่มพวง ดวงจันทร์" ขับร้องเพลง เขานอนบ้านใน,นอนฟังเครื่องไฟ,ฉันเปล่านะเขามาเอง,โลกของผึ้ง(ขับร้องรวมศิลปิน),ขอให้รวย(ขับร้องรวมศิลปิน) ปี พ.ศ. 2552
 • คอนเสิร์ตเวทีไท เพื่อนช่วยเพื่อน "ยอดรัก สลักใจ" ขับร้องเพลง จดหมายจากแนวหน้า
 • คอนเสิร์ต ฉลอง 12 ปีโฟร์เอส ขับร้องเพลง ลืมได้ลืมไป พ.ศ. 2555
 • คอนเสิร์ต แรงงานไทย ใจเกินร้อย พ.ศ. 2556
 • คอนเสิร์ต 77 ปี "ชลธี ธารทอง" ปี พ.ศ. 2556
 • คอนเสิร์ต หนึ่งก้าว 60 "พงษ์เทพ กระโดนชำนาญ" ขับร้องเพลง ลมรำเพย ปี พ.ศ. 2557
 • คอนเสิร์ต คุณพระช่วยสำแดงสด ๖ ยกสยาม ขับร้องเพลง กราบเท้าย่าโม,ภูมิแพ้กรุงเทพ(ร้องคู่กับ สหรัถ สังคปรีชา),วิหคเหิรลม(ขับร้องร่วมกับ คณะประสานเสียง เด็กดี เทเบิ้ล สตูดิโอ) ปี พ.ศ. 2559
 • คอนเสิร์ต ลูกทุ่งรักไทย 90 ลูกทุ่งเฟสติวัล พ.ศ. 2559
 • คอนเสิร์ต ๙ ปีที่จากไป หัวใจยังคิดถึง "ยอดรัก สลักใจ" ปี พ.ศ. 2560
 • คอนเสิร์ต รำลึก 4 ปี "สายัณห์ สัญญา" ปี พ.ศ. 2560
 • คอนเสิร์ต พลังศิลปินรวมใจ แสดงความอาลัย "พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช" ปี พ.ศ. 2560

กรรมการตัดสิน[แก้]

พ็อคเก็ตบุ๊ค[แก้]

ชีวิตของ สุนารี ราชสีมา ได้รับการเปิดเผยในหนังสือ "มือถือไมค์ ใจร้องไห้"[6] โดยเปิดเผยถึงแรงบันดาลใจที่ต้องการให้เรื่องราวของตัวเองเป็นกรณีศึกษาชีวิตลูกผู้หญิง พร้อมเรื่องราวเนื้อหาหลักๆ ภายในเล่ม ตั้งแต่ชีวิตวัยเด็กที่มีเรื่องราวขำๆ มากมาย ช่วงไต่เต้าเป็นนักร้องที่ต้องต่อสู้กับอุปสรรคสารพัดจนประสบความสำเร็จสูงสุด รวมถึงเรื่องราวส่วนตัว ความรัก ครอบครัว และลูกๆ ซึ่งไม่เคยเปิดเผยมาก่อน โดยหวังว่าช่วงชีวิตที่ผ่านมาของลูกผู้หญิงคนหนึ่งที่มีทั้งความสุข ทุกข์ ดี ไม่ดี จะให้ทั้งความบันเทิง และข้อคิดที่ให้กำลังใจ นอกจากนี้ สุนารียังได้เปิดใจถึงเรื่องราวกระแสข่าวต่างๆ นานา ต่อหน้าสื่อมวลชนครั้งแรกในวันเปิดตัวหนังสือด้วย

ผลงานอื่นๆ[แก้]

รายการ The Mask Singer หน้ากากนักร้อง ฉายา หน้ากากแม่มด แข่งขันใน Group C

ร้องเพลง เสียใจได้ยินไหม ของ ใหม่ เจริญปุระ และแพ้ให้กับหน้ากากอียิปต์ หรือ แนนซี่ นันทพร ในรอบแรก

ร้องเพลงประกอบละคร อุบัติเหตุ เพลง 'อุบัติเหตุ' 'แบ่งเบา' เมื่อปีพ.ศ 2541

การเมือง[แก้]

ในวันที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2554 สุนารี ราชสีมา ได้เปิดตัวว่าเป็นสมาชิกของพรรครวมชาติพัฒนา และจะลงรับสมัครเลือกตั้งเป็น ส.ส. พื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ในการเลือกตั้งปี พ.ศ. 2554 นี้ด้วย[7] แต่ทว่าเมื่อตรวจสอบแล้วพบว่าถูกตัดสิทธิ์เนื่องจากไม่ได้ไปใช้สิทธิเลือกตั้งในครั้งก่อน จึงไม่ได้ลงรับสมัคร[8] มีตำแหน่งเป็นรองโฆษกพรรค ต่อมาใน พ.ศ. 2556 สุนารีลงสมัครเลือกตั้งในเขต 4 จังหวัดนครราชสีมา

ปัจจุบัน ได้ย้ายเข้าพรรคประชาธิปัตย์ และเป็นผู้ที่ทางพรรควางตัวไว้เป็นผู้สมัครรับเลือกตั้งของจังหวัดนครราชสีมา[1][ต้องการแหล่งอ้างอิงดีกว่านี้]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิงและเชิงอรรถ[แก้]

 1. 1.0 1.1 "วิเคราะห์คอลัมนิสต์ 03 05 59". ฟ้าวันใหม่. 4 May 2016. สืบค้นเมื่อ 3 May 2016. 
 2. ชีวิตต้องสู้ สุนารี ราชสีมา
 3. สุนารี ราชสีมา โดย คันทรีแมน
 4. ล่าสุดวันนี้ (18 ธันวาคม) หลังจากคบกันมากว่า 3 ปี ทั้งคู่ก็ได้เข้าพิธีแต่งงานกันอย่างเรียบง่าย มีการผูกข้อมือตามประเพณี โดยมีคุณแม่และคุณลุงของฝ่ายบินมาร่วมงานที่ประเทศไทย ซึ่งตามแผนที่วางไว้ในเดือนมีนาคม 2560 ทั้งคู่จะบินไปฮันนีมูนที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์
 5. ประวัติคุณสุนารี ราชสีมา สังเขป
 6. ข่าวประชาสัมพันธ์วันเปิดตัวหนังสือ "มือถือไมค์ ใจร้องไห้" 4 สิงหาคม 2551 หนังสือ “มือถือไมค์ ใจร้องไห้” พ็อคเก็ตบุ๊คเล่มแรกในชีวิตนักร้องลูกทุ่งคนดัง สุนารี ราชสีมา ซึ่งหวังจะนำเรื่องราวจากชีวิตจริงของตัวเอง ให้เป็นกรณีศึกษาชีวิตลูกผู้หญิง
 7. เปิดตัว"สุนารี "ลงส.ส.รวมชาติพัฒนา จากคมชัดลึก
 8. ร้องลูกทุ่งมา 30 ปี 'สุนารี' ถึงจุดอิ่มตัว โดดเล่นการเมือง

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]