พรู

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พรู (Pru)
Pru.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
เกิดที่ กรุงเทพ ประเทศไทย
แนวเพลง ป็อป, ร็อก,อัลเทอร์เนทีฟ
ปี 2544 - 2549
ค่าย เบเกอรี่มิวสิก
เลิฟอีส
สมาชิก
กฤษฎา สุโกศล แคลปป์
กมล สุโกศล แคลปป์
ยอดเถา ยอดยิ่ง
คณิณญาน จันทรสมา

พรู วงดนตรีสังกัดเบเกอรี่มิวสิก เกิดจากการรวมตัวของของน้อย สุกี้ และคณิน ซึ่งเป็นพี่น้องร่วมเล่นดนตรีกันตั้งแต่เด็กๆ โดยเอกลักษณ์เฉพาะตัวของวงพรู คือความอิสระทางความคิด ที่สมาชิกแต่ละคนจะมีวิธีในการสื่อสารความคิดของตัวเองสู่สาธารณะอย่างอิสระเสรี เอกลักษณ์ที่สำคัญของพรูอีกประการหนึ่งคือ ลีลาการแสดงสดของวงพรูบนเวทีเป็นที่กล่าวขวัญมาก โดยเฉพาะกับนักร้องนำอย่าง น้อย ที่เขามักจะประยุกต์การเต้นประเภทต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นแจ๊ซ, บัลลย์ เข้ามาใส่ไว้ในบทเพลงอย่างอิสระเสรี ทำให้การแสดงโชว์ของพรูในแต่ละครั้ง มีผู้เข้าชมเป็นจำนวนมาก


สมาชิก[แก้]


อัลบั้มแรก : ความประสบสำเร็จ[แก้]

วงพรู ออกอัลบั้มชุดแรกในปี พ.ศ. 2544 โดยใช้ชื่อว่า Pru โดยได้รับกระแสตอบรับเป็นอย่างดี เพลงเปิดตัวของทางอัลบั้มได้แก่ แค่ และ ทุกสิ่ง พุ่งทะยานขึ้นติดชาร์จวิทยุจำนวนมาก[1]

ผลงาน[แก้]

อัลบั้ม[แก้]

อีพีและซิงเกิล[แก้]

บันทึกการแสดงสด[แก้]

ที่มาของชื่อวง[แก้]

ชื่อของวงพรู มาจากเด็กขายพวงมาลัย ในบริเวณแยกพระราม 4 ซึ่งน้อยมักจะพบอยู่เสมอ น้อยตั้งชื่อเด็กขายพวงมาลัยที่มีแววตาเศร้าคนนั้นว่า "พรู" โดยได้แรงบันดาลใจมาจากภาพยนตร์เรื่อง "From here to eternity" ซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่ออกฉายในปี 1953 โดยเด็กขายพวงมาลัยที่เขาเจอนั้น มีแววตาเศร้าหมองเช่นเดียวกับแววตาของตัวเอกในภาพยนตร์

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]