กำลังใจคาราบาว 30 ปี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
กำลังใจคาราบาว 30 ปี
สตูดิโออัลบั้มโดย
วางตลาด27 สิงหาคม พ.ศ. 2554
บันทึกเสียงห้องบันทึกเสียงเซ็นเตอร์สเตจ (2554)
แนวเพลงเพลงเพื่อชีวิต
ความยาว51:24
ค่ายเพลงวอร์นเนอร์ มิวสิก ไทยแลนด์ (2554)
โปรดิวเซอร์แอ๊ด คาราบาว
ลำดับอัลบั้มของคาราบาว
โฮะ
(2552)โฮะ2552
กำลังใจคาราบาว 30 ปี
(2554)
สวัสดีประเทศไทย
(2556)สวัสดีประเทศไทย2556

กำลังใจคาราบาว 30 ปี เป็นสตูดิโออัลบั้มลำดับที่ 27 ของวงคาราบาว ออกวางจำหน่ายครั้งแรกวันที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2554 สังกัด วอร์นเนอร์ มิวสิก ไทยแลนด์ โดยเป็นอัลบั้มที่ทำขึ้นเนื่องในโอกาสครบรอบ 30 ปีของวง ออกจำหน่ายในรูปแบบซีดีและโบนัสดีวีดี

ต่อมามีการเปลี่ยนปกใหม่เป็นคอลเลกชั่นพิเศษโดยใช้ชื่ออัลบั้ม ผู้ปิดทองหลังพระ โดยนำเพลง ผู้ปิดทองหลังพระ ซึ่งวงคาราบาวจัดทำเนื่องในโอกาสมหามงคลที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทรงเจริญพระชนมพรรษา 84 พรรษา มาไว้เป็นเพลงแรกของอัลบั้ม และยังได้เพิ่มโบนัสแทร็ค โดยนำบทเพลงที่ทางวงแต่งขึ้นจากเหตุการณ์วิกฤติอุทกภัยในประเทศไทยอีก 3 เพลง มาไว้ในอัลบั้มด้วย ออกวางจำหน่ายเฉพาะที่เซเว่น อีเลฟเว่น[1]

ในเพลง ลำนำสามก๊ก ซึ่งเป็นเพลงสุดท้าย เป็นเพลงที่นำมาจากบทกวี "ฉือ" จากตำราพิชัยยุทธสามก๊ก ซึ่งเป็นเพลงนำของละครโทรทัศน์ชุดสามก๊ก ที่ถอดความเป็นภาษาไทยโดย ทองแถม นาถจำนง[2]

ความในใจ[แก้]

30 ปี สำหรับวงดนตรีวงนี้ เป็นช่วงเวลาที่สมาชิกทุกคนขัดเกลาตนเองในอาชีพดนตรีที่เขารัก ขัดเกลาทั้งการดำเนินชีวิต และการดนตรี ผลงานชุดนี้น่าจะเป็นสิ่งยืนยันคำกล่าวนี้ ถึงแม้ว่าผมจะแต่งเองทั้งหมด แต่ถ้าหากไม่มีเพื่อนๆ ช่วยกันเล่นเครื่องดนตรีตามความถนัด มันก็คงไม่น่าฟังสักเท่าไร การทำงานเป็นทีมเป็นสิ่งสำคัญ วงดนตรีกับทีมฟุตบอลไม่แตกต่างกันสักเท่าไรในเรื่องนี้ วงดนตรี The Eagles เป็นตัวอย่าง พวกเขาทะเลาะกันจนไม่มองหน้ากัน ขนาดมาเมืองไทย ยังต้องแยกกันพักคนละโรงแรม แต่พอถึงเวลาแสดง พวกเขากลับประสานเสียงได้งดงามมาก ความพยายามของพวกเราคือ ทิ้งอะไรๆ ที่มีคำไว้ให้กับเด็กๆ บ้าง อย่างเช่นเพลง "ตากลม", "วันนั้นจะมาถึง" หรือ "ยาวไป" ทั้งยังมีเพลงต่อต้านสงครามเหมือนรุ่นอาจารย์ใหญ่อย่าง CCR และ Neil Young ยังมีเพลงรักอีก 2 เพลง มีเพลงไทยผสมอังกฤษด้วย และเพื่อร่วมเฉลิมฉลองวาระที่พระเจ้าแผ่นดินมีพระชนมายุ 84 พรรษา ผมได้รับการแนะนำจากคุณใหม่ ดิสธร วัชโรทัย (รองเลขาธิการพระราชวัง) ให้ทำเรื่องแบบนี้ให้ด้วย จะเป็นการย้ำเตือนว่าพระองค์ท่านเสียสละมาตั้งแต่ยังทรงพระเยาว์เมื่อมาเป็นกษัตริย์ที่ทำงานรับใช้ประชาชนอย่างสุดชีวิต แต่วันนี้มีใครรู้พระนามเต็มของพระองค์บ้าง แม้แต่คำว่าเศรษฐกิจพอเพียง คนก็ยังนึกไปถึงต้องกลับไปใช้ชีวิตชนบท ทำการเกษตรทฤษฎีใหม่ แต่ความเป็นจริงพระองค์ท่านตั้งใจจะให้ทุกคนดำเนินชีวิตในกรอบที่ "รู้จักกินรู้จักใช้" ใครมีหน้าที่อะไร ก็ทำหน้าที่นั้นๆ ให้ดีที่สุด รักใครสามัคคีกลมเกลียวกันเพื่อสร้างประเทศชาติอันมั่นคง ทั้งหมดคือความพยายามอีกครั้งหนึ่ง แม้ว่าเวลานี้ซีดีออกมาจะถูกกลุ่มโจรสลัดปล้นสดมภ์ไปอย่างที่เจ้าหน้าที่บ้านเมืองก็ยังทำอะไรไม่ได้ (หรือไม่ได้ทำ) ก็หวังว่าแฟนๆ จะได้ช่วยพวกเราซื้อแผ่นลิขสิทธิ์เก็บไว้เป็นประวัติศาสตร์กันนะครับ

Thirty years age, a new band burst onto Thailand's music scene: Carabao. Originally playing music based on the protest song of the 1960's, Carabao developed its distinctive sound from an interesting mixture, with influences as varied as rock, ballads, reggage, latin beats, and Asian classical music. Throughout the past three decades, Carabao hasbeen at the forefront of calls for social justice, greater economic and educational opportunity, respect for the wisdom of senior citizens, welfare for the handicapped, and other causes. During much of this time, Carabao has been on a nearly non-stop concert toure within thailand, and this year the band will take its music to every province of Thailand, plus many countries around the world.

ด้วยความขอบพระคุณยิ่ง

— แอ๊ด คาราบาว
14 ก.พ. 54

คุณแอ๊ดบอกกับผมว่า “เราจะทำอัลบั้มสามสิบปีกัน เพลงแต่งไว้หมดแล้ว อยากได้ซาวด์ดิบๆ” หลังจากนั้นก็ส่ง CD Demo ที่มีเนื้อร้องเรียบร้อยแล้ว มาให้ผมเรียบเรียงหนึ่งเพลง แล้วจึงบอกกับผมทีหลังว่าให้ร้องเพลงนี้ด้วย ส่วนเพลงอื่นๆ ผมก็ทำพาร์ทดนตรีให้เต็มที่ ตามที่คุณแอ๊ด Order มาแล้วส่งกลับไป Mix กันเอาเองได้เลย เพราะรู้มือกันอยู่แล้ว เสียดายตรงที่ว่าสามสิบปีคาราบาวทั้งที่ไม่มีเนื้อที่ในอัลบั้มให้ผมได้แต่งสักเพลง เพราะช่วงนี้ผมรู้สึกคึกคักกับการทำงานเป็นอย่างมาก อีกครั้งเครื่องไม้เครื่องมือก็ครบครัน แต่ก็ไม่เป็นไร เพราะกำลังทำงานเดี่ยวพอดี ท้ายนี้ขอให้ทุกท่านมีความสุขกับการรับฟังเพลงจากอัลบั้มนี้ครับ

— เล็ก คาราบาว

วงคาราบาวเดินทางมาครบ 30 ปี ผ่านร้อนผ่านหนาวมามากมาย มีความสุขทุกครั้งที่ขึ้นเวที คาราบาวเป็นครอบครัวใหญ่ เดินทางไปกว่าครึ่งโลก และวงคาราบาวจะเดินทางต่อไปเรื่อยๆ ครับ

— เทียรี่ คาราบาว

ขอขอบคุณแฟนเพลงทุกท่านที่ให้การสนับสนุนเป็นอย่างดี และต้องขอขอบคุณอย่างมากกับความเข้มข้นหลากหลายผลงานของแอ๊ด เล็ก รี่ และเพื่อนคาราบาวทุกคน ซึ่งเป็นภาพสะท้อนต้นแบบ และแนวคิด โดยเน้นย้ำถึงปรัชญาแด่ผู้ฟัง และยังเป็นแนวทางในการทำงาน ดำรงชีวิตตลอด 30 ปี ของผมด้วย สวัสดีครับ

— อ๊อด คาราบาว

ในวาระโอกาสครบรอบ 30 ปี คาราบาว ผมรู้สึกดีใจ และภูมิใจที่ได้ร่วมงานกับคาราบาว ตั้งแต่ พ.ศ. 2534 จนถึงปัจจุบัน ในด้านของการทำงาน หรือผลงานก็ต้องยกให้คุณแอ๊ด คาราบาว ที่นำพาพวกเรามาจนถึงจุดยืนจุดนี้ แถมยังมีคุณเล็ก คาราบาว ที่เป็นคู่คิดมาโดยตลอด รวมทั้งคุณเทียรี่ เมฆวัฒนา ที่ร่วมกันสร้างคุณค่าแห่งผลงาน ในด้านของกำลังใจ ก็ต้องขอบคุณแฟนเพลงทุกท่าน ทั้งชาวไทย และชาวต่างประเทศ ที่ให้การสนับสนุน และเป็นกำลังใจให้กับพวกเรามาโดยตลอด และขอให้รักคาราบาวตลอดไป
ขอบคุณครับ

— ดุก คาราบาว

ผมมีความสุขที่ได้เห็นพี่ๆ คาราบาวทำงานมาโดยตลอด จนถึง 30 ปี ถึงแม้ผมจะได้ร่วมงานระยะหลังเพียงเล็กน้อย แต่ก็ภูมิใจในตัวพี่ๆ คาราบาว โดยเฉพาะพี่แอ๊ด เป็นทั้งพี่, ครู, เจ้านาย ฯลฯ ผู้คิดงานสร้างแต่สิ่งดีๆ ให้กับสังคม และวงคาราบาวไม่เคยหยุด ผมมาถึงวันนี้เลยจุดที่ตั้งใจไว้ จึงอยากจะขอบคุณพี่แอ๊ด และพี่ๆ คาราบาว และแฟนเพลงคาราบาวทุกๆ ท่าน ขอให้มีความสุข ประสพแต่โชคดีตลอดไป

— หมี คาราบาว

วันแรกที่เข้ามา จนถึงทุกวันนี้ ก็เป็นเวลา 20 ปีเศษๆ ไม่ได้คิดมาก่อนว่าจะได้มาอยู่ตรงนี้ นี่ถือว่าเป็นความโชคดีของผม คาราบาวเป็นวงดนตรีที่สร้างงาน สะท้อนชีวิตสังคม ปัญหาบ้านเมือง และสิ่งแวดล้อมต่างๆ มาปีนี้ เป็นที่ครบรอบ 30 ปี ของวงคาราบาวที่ก่อตั้งมาได้ยาวนาน ถึงผมจะไม่ได้ร่วมเริ่ม แต่ก็ได้ร่วมงานก็นานพอสมควร ก็ภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของวง (ถึงจะไม่ได้มากมายนัก) ขอขอบคุณ ผุ้ที่ให้การสนับสนุนทุกท่าน และแฟนเพลงคาราบาวทุกคน “แฟนเพลงคือกำลังใจ” (คำร้องของแอ๊ด ในเพลงกำลังใจคาราบาว 30 ปี)
ขอบคุณครับ

— โก้ คาราบาว

ตลอดระยะเวลา 30 ปี ที่ผมได้ยินเพลงของคาราบาว จวบจนวันที่ผมได้ทำงานกับพี่ๆ น้าๆ ในวงคาราบาว คงไม่มีคำพูดใดๆ ที่จะเขียนเปรียบความรู้สึกนี้ได้ จากวันที่ได้ยินวันแรก (ชุด ท.ทหารอดทน) ที่น้าสาวผมเปิดฟัง จนมาถึงเพลง กำลังใจคาราบาว 30 ปี ผมคงมีแต่บอกได้เพียงว่า เป็นเกียรติแก่ตระกูล และความภาคภูมิใจมาก ขอขอบคุณพี่แอ๊ด, พี่รี่, พี่เล็ก และพี่ๆ น้าๆ ทุกคนในคาราบาว ที่ให้โอกาสกับเด็กบ้านนอกคนนี้ครับ
ด้วยจิตคารวะ

— อ้วน คาราบาว

รายชื่อเพลง[แก้]

Disc 1 : CD

ลำดับชื่อเพลงประพันธ์ยาว
1."กำลังใจคาราบาว 30 ปี"ยืนยง โอภากุล4:40
2."ผู้ปิดทองหลังพระ"ยืนยง โอภากุล4:22
3."ใจไม่ด้านพอ"ยืนยง โอภากุล4:26
4."ตากลม"ยืนยง โอภากุล3:10
5."รางวัลของผู้พ่ายแพ้"ยืนยง โอภากุล4:55
6."เพลงแบบไหน ?(Harmony Of Heart)"ยืนยง โอภากุล, Bob Latini4:17
7."วันนั้นจะมาถึง"ยืนยง โอภากุล3:33
8."ยาวไป"ยืนยง โอภากุล4:30
9."พอๆ มาเพียงๆ"ยืนยง โอภากุล4:54
10."สงครามไม่ร้องไห้"ยืนยง โอภากุล4:34
11."น้ำผึ้งหยดเดียว"ยืนยง โอภากุล4:06
12."ลำนำสามก๊ก"ทองแถม นาถจำนง, ยืนยง โอภากุล3:57
ความยาวทั้งหมด:51:24
  • โบนัสแทร็ค (เฉพาะในอัลบั้ม ผู้ปิดทองหลังพระ)
ลำดับชื่อเพลงประพันธ์ยาว
1."ก่อกำแพงใจ"ยืนยง โอภากุล3:52
2."น้ำใจไทย"ยืนยง โอภากุล4:09
3."น้ำพิโรธ"ปรีชา ชนะภัย3:28
ความยาวทั้งหมด:1:02:53

Disc 2 : Bonus DVD

ลำดับชื่อเพลงยาว
1."กำลังใจคาราบาว 30 ปี" 
2."ผู้ปิดทองหลังพระ" 
3."ใจไม่ด้านพอ" 
4."วันนั้นจะมาถึง" 
5."พ่อ" 
6."ยาวไป" 
7."ตุ๊กตา" 

อ้างอิง[แก้]

  1. ผู้ปิดทองหลังพระ Collection เก็บถาวร 2014-07-01 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน carabao.net
  2. [https://web.archive.org/web/20120502071551/http://www.manager.co.th/Entertainment/ViewNews.aspx?NewsID=9540000122496 เก็บถาวร 2012-05-02 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน “กำลังใจคาราบาว 30 ปี”...ไม่สมศักดิ์ศรี 30 ปี คาราบาว/บอน บอระเพ็ด จากผู้จัดการออนไลน์]