เขาทราย แกแล็คซี่

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เขาทราย แกแล็คซี่
(Khaosai Galaxy)
Khaosai Galaxy.jpg
ข้อมูลส่วนตัว
ชื่อจริง สุระ แสนคำ (ระ)
ฉายา ระหว่างชกมวย = ซ้ายทะลวงไส้
หลังเลิกชกมวย = เสี่ยระ
สื่อต่างชาติ = The Thai Tyson
วันเกิด 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2502 (60 ปี)
สถานที่เกิด อำเภอเมืองเพชรบูรณ์
จังหวัดเพชรบูรณ์ ประเทศไทย
ส่วนสูง 165 ซม. (5 ฟุต 5 นิ้ว)
รุ่น ซูเปอร์ฟลายเวท (115 ปอนด์)
ค่ายมวย แกแล็คซี่บ็อกซิ่งโปรโมชั่น
ผู้จัดการ นิวัฒน์ เหล่าสุวรรณวัฒน์ (แชแม้)
ผู้ฝึกสอน ชนะ ทรัพย์แก้ว (ครูเฒ่า)
พงษ์ ถาวรวิวัฒน์บุตร (โกเฮง)
สถิติ
ชก 50
ชนะ 49
ชนะน็อก 43
แพ้ 1 (แพ้คะแนน)
เสมอ 0

เขาทราย แกแล็คซี่ (Khaosai Galaxy) เป็นอดีตนักมวยแชมป์โลกชาวไทย เป็นแชมป์โลกคนที่ 9 ของไทย และเป็นแชมป์โลกคนที่ 4 ของรุ่นซูเปอร์ฟลายเวท (115 ปอนด์) ของ สมาคมมวยโลก (WBA) ทั้งนี้ ในช่วงที่เขาทรายครองตำแหน่งแชมป์โลกของ สมาคมมวยโลก (WBA) จะเรียกพิกัด 115 ปอนด์ว่า จูเนียร์แบนตั้มเวท

เขาทราย แกแล็คซี่ มีชื่อจริงว่า สุระ แสนคำ เป็นมวยถนัดซ้าย (Southpaw) ได้รับฉายาในไทยว่า ซ้ายทะลวงไส้ และสื่อต่างประเทศตั้งฉายาว่า The Thai Tyson [1] นอกจากนี้แล้ว เขาทรายยังมีพี่ชายฝาแฝด ซึ่งเป็น อดีตแชมป์โลกเช่นเดียวกันคือ เขาค้อ แกแล็คซี่ อดีตแชมป์โลกรุ่นแบนตั้มเวท WBA โดยมีระยะเวลาที่เป็นแชมป์โลกคู่กัน ซึ่งทำให้นับเป็นแชมป์โลกคู่แฝดรายแรกของโลกอีกด้วย

เขาทรายครองตำแหน่งแชมป์โลกตั้งแต่วันที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2527 ถึงวันที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2534 เขาทรายป้องกันตำแหน่งได้ถึง 19 ครั้งติดต่อกัน มีสถิติป้องกันตำแหน่งโดยชนะน็อก 16 ครั้ง ชนะคะแนนเพียง 3 ครั้ง และได้ประกาศแขวนนวมในฐานะแชมป์โลกผู้ไม่เคยแพ้ใคร ตลอดระยะเวลาที่ครองตำแหน่ง 2,628 วัน หรือ 7 ปี 2 เดือน 30 วัน

ในการที่เขาทรายสามารถป้องกันตำแหน่งได้ถึง 19 ครั้งติดต่อกัน นับเป็นสถิติโลกสูงสุดในรุ่นซูเปอร์ฟลายเวทหรือจูเนียร์แบนตั้มเวท (115 ปอนด์) จนถึงปัจจุบัน และเป็นสถิติสูงสุดอันดับ 6 ในการป้องกันแชมป์โลกทุกรุ่น โดยมีแชมป์โลกสถาบันหลัก (WBA, WBC, IBF, WBO) ที่ป้องกันได้มากกว่าหรือเทียบเท่าเขาทราย ดังนี้
1.โจ หลุยส์ (สหรัฐฯ) อดีตแชมป์โลกรุ่นเฮพวี่เวท NBA: National Boxing Association ป้องกันได้ 25 ครั้งติดต่อกัน
2. ดาริอุสซ์ มิชาลเชวสกี้ (โปแลนด์) อดีตแชมป์โลกรุ่นไลท์เฮพวี่เวท WBO ป้องกันได้ 23 ครั้งติดต่อกัน
3. ริการ์โด โลเปซ (เม็กซิโก) อดีตแชมป์โลกรุ่นสตรอว์เวท WBC ป้องกันได้ 22 ครั้งติดต่อกัน
4. โจ คัลซากี้ (เวลส์) อดีตแชมป์โลกรุ่นซุปเปอร์มิดเดิ้ลเวท WBO ป้องกันได้ 21 ครั้งติดต่อกัน
4. สเวน ออตเก (เยอรมัน) อดีตแชมป์โลกรุ่นซูเปอร์มิดเดิลเวท IBF ป้องกันได้ 21 ครั้งติดต่อกัน
6. ยูเซบิโอ เปโดรซา (ปานามา) อดีตแชมป์โลกรุ่นเฟเธอร์เวท WBA ป้องกันได้ 19 ครั้งติดต่อกัน
ุ6. เบอร์นาร์ด ฮอปกินส์ (สหรัฐฯ) อดีตแชมป์โลกรุ่นมิดเดิ้ลเวท IBF ป้องกันได้ 19 ครั้งติดต่อกัน (ไม่นับไฟต์ที่ไม่มีการตัดสิน 1 ไฟต์)
6. เกนนาดี้ โกลอฟกิ้น (คาซัคสถาน) อดีตแชมป์โลกรุ่นมิดเดิ้ลเวท WBA ป้องกันได้ 19 ครั้งติดต่อกัน (ป้องกันติดต่อกัน 20 ครั้ง แต่อีก 1 ครั้งไม่ใช่รุ่นมิดเดิ้ลเวท WBA)

ในปี พ.ศ. 2542 เขาทรายได้รับรางวัลเชิดชูเกียรติเข้าสู่หอเกียรติยศ International Boxing Hall of Fame ประเภท Modern[2] จากการพิจารณาของ Boxing Writers Association of America (ฺBWAA)[3] และนักประวัติศาสตร์มวยโลก โดยได้รับการบรรจุชื่อในหอเกียรติยศนักมวยโลก ณ เมืองคานาสโตตา รัฐนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา และในปี พ.ศ. 2554 ได้รับรางวัลเชิดชูเกียรติเข้าสู่หอเกียรติคุณ Hall of Fame ของ สมาคมมวยโลก (WBA) ในงานประกาศเกียรติยศ "ดับเบิลยูบีเอ อวอร์ดส์" ที่กรุงปานามา ซิตี ประเทศปานามา นอกจากนี้ สื่อมวลชนและคอลัมนิสต์ของวงการมวยสากลอาชีพของโลกได้ให้การยอมรับและยกย่อง "เขาทราย แกแล็คซี่" ว่าเป็นหนึ่งในตำนานนักมวยที่ยิ่งใหญ่ของโลก

เขาทรายมีสถิติการชก 50 ครั้ง ชนะ 49 ครั้ง โดยชนะน็อกถึง 43 ครั้ง คิดเป็นสถิติชนะด้วยการน็อกเอาท์ถึง ร้อยละ 87.75 และเคยแพ้คะแนนเพียงครั้งเดียว การชนะน็อกถึง 43 ครั้ง ยังนับเป็นสถิติโลกสูงสุด ในรุ่นซูเปอร์ฟลายเวทหรือจูเนียร์แบนตั้มเวท จนถึงปัจจุบันอีกด้วย

วัยเด็ก[แก้]

เขาทรายเป็นบุตรของนายขัน แสนคำ และนางคำ แสนคำ เกิดวันที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2502 ที่บ้านเฉลียงลับ ตำบลนาป่า อำเภอเมืองเพชรบูรณ์ จังหวัดเพชรบูรณ์ จบการศึกษา ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 จากโรงเรียนเฉลียงลับวิทยา ชั้นมัธยมศึกษา จากโรงเรียนประสิทธิวิทยา และระดับอาชีวศึกษา ประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) จากวิทยาลัยเทคนิคเพชรบูรณ์

การชกมวยไทย[แก้]

เขาทรายเริ่มหัดชกมวยไทยครั้งแรกกับ ครูปราการ วรศิริ ขณะมีอายุได้ 14 ปี ด้วยน้ำหนักตัว 40 ปอนด์ ขึ้นชกมวยไทยอาชีพครั้งแรกเมื่อ ปี พ.ศ. 2515 ใช้ชื่อว่า "ดาวเด่น เมืองศรีเทพ" โดยมี ครูมานะ พรหมประสิทธิ์ เป็นเทรนเนอร์ ตระเวนชกในจังหวัดเพชรบูรณ์และจังหวัดใกล้เคียง โดยมีปัญหาในการชกมวยไทยเนื่องจากเสียเปรียบความสูง ทำให้ต้องลดน้ำหนักมากเพื่อชกกับมวยรุ่นเล็กกว่า เป็นสาเหตุให้หลายครั้งหมดแรงไม่สามารถชกมวยไทยได้ดีเท่าที่ควร

ในการชกมวยไทยอาชีพครั้งสุดท้ายกับ กังสดาล ส.ประทีป ต้องคุมน้ำหนักเพื่อชกในพิกัดรุ่น 108 ปอนด์ ทั้งที่ขนาดร่างกายต้องอยู่รุ่น 118 ปอนด์ แต่เพราะตัวเตี้ยเสียเปรียบจึงต้องชกในรุ่นต่ำกว่าเพื่อให้ได้คู่ชกที่ความสูงใกล้เคียงกัน การลดน้ำหนักครั้งนั้นทำให้หมดแรงและแพ้คะแนนขาดลอย นับเป็นการชกที่เจ็บตัวที่สุดในชีวิต แม้จะมีปัญหาเรื่องความสูงและต้องลดน้ำหนักอยู่เสมอ แต่ก็ยังมีสถิติการชกมวยไทยดีพอสมควรเนื่องจากพลังหมัดที่หนักหน่วง จากการชกมวยไทยรวม 54 ครั้ง สามารถชนะ 43 ครั้ง (น็อค 30 ครั้ง) แพ้ 8 ครั้ง และเสมอ 3 ครั้ง

หลังการชกกับ กังสดาล ส.ประทีป นิวัฒน์ เหล่าสุวรรณวัฒน์ (แชแม้) โปรโมเตอร์ชื่อดังที่ชักชวนให้มาชกที่กรุงเทพฯ ในชื่อ "เขาทราย วังชมภู" (ต่อมาเปลี่ยนชื่อหลังตามชื่อค่ายว่า "แกแล็คซี่" ซึ่งเป็นชื่อกิจการภัตตาคารของนักธุรกิจชื่อดังคือ นายอมร อภิธนาคุณ ซึ่งเป็นเพื่อนของนิวัฒน์) ได้สนับสนุนให้เขาทรายเปลี่ยนมาชกมวยสากลอาชีพ นับเป็นการเริ่มต้นตำนานแชมป์โลกของ เขาทราย แกแล็กซี่

การชกมวยสากล[แก้]

ชีวิตการชก มวยไทย ของเขาทราย ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร จนได้รับการปรามาส จากแฟนมวยว่า "เขาควาย" จึงเบนเข็มมาชกมวยสากล โดยฝึกมวยสากลจาก "ครูเฒ่า-ชนะ ทรัพย์แก้ว" และ "เกา คิม หลิน-ทวิช จาติกวณิช" และเมื่อเป็นแชมป์โลกเปลี่ยนมาเป็น "โกฮง-พงษ์ ถาวรวิวัฒน์บุตร"

เมื่อเปลี่ยนมาชกมวยสากลเขาทรายสามารถชนะน็อก ด้วยหมัดซ้ายติดต่อกัน 5 ครั้ง ชนะคะแนนอีก 1 ครั้ง เขาทรายมีโอกาสได้ขึ้นชิงแชมป์เวทีราชดำเนินรุ่นแบนตั้มเวท กับ ศักดา ศักดิ์สุรีย์ (ศักดิ์ แกแล็คซี่) แชมป์ในขณะนั้น เมื่อ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2524 ก่อนการชก ทุกฝ่ายมั่นใจว่าเขาทรายน่าจะเป็นฝ่ายชนะน็อกได้ไม่ยาก เพราะศักดาน้ำหนักเกินรุ่นแบนตั้มเวทไปมาก ถึงวันชั่งน้ำหนักยังต้องอบตัวและออกวิ่งกว่าจะทำน้ำหนักตามพิกัดได้ เมื่อขึ้นเวทีชกกันจริง ๆ ปรากฏว่าเขาทรายเข้าไม่ติด ไม่สามารถใช้หมัดซ้ายชกศักดาได้จัง ๆ เพราะเสียเปรียบช่วงชกมาก ศักดาใช้ช่วงชกที่ได้เปรียบชกทำคะแนนนำไปก่อนแม้จะอ่อนแรงในยกท้าย ๆ และถูกเขาทรายต่อยจนแตกทั้งสองคิ้ว เมื่อเขาทรายชกศักดาลงไปให้กรรมการนับสิบไม่ได้ ครบสิบยก ศักดาจึงเป็นฝ่ายชนะคะแนนไป [4]

หลังจากชกแพ้ในครั้งนั้น นิวัฒน์ผู้จัดการจัดให้เขาทรายชกกับสึงูยูกิ โทมะ นักมวยสากลชาวญี่ปุ่นเป็นการแก้หน้าในครั้งต่อมา ซึ่งเขาทรายเป็นฝ่ายชนะน็อกได้ในยกที่ 4 และในการชกครั้งต่อมาเขาทรายชนะน็อก ศักดิ์สมัย ช.ศิริรัตน์ ได้ครองแชมป์ แบนตั้มเวท เวทีมวยราชดำเนิน ที่ว่างอยู่เนื่องจากศักดาสละแชมป์ไป และนับจากชกชนะสึงูยูกิ เขาทรายไม่เคยแพ้ใครอีกเลยจนได้ชิงแชมป์โลก

หลังได้ครองแชมป์แบนตั้มเวท ราชดำเนิน เขาทรายลดรุ่นลงมาชกในรุ่นซูเปอร์ฟลายเวท สามารถชกชนะติดต่อกัน 17 ครั้ง โดยเป็นการชนะน็อคถึง 15 ครั้ง รวมทั้งชนะน็อค วิลลี เจนเซน รองแชมป์โลกซูเปอร์ฟลายเวท ต่อมาได้ขึ้นชิงแชมเปี้ยนโลกซูเปอร์ฟลายเวทของสมาคมมวยโลก (WBA) เนื่องจากสมาคมมวยโลก (WBA) มีคำสั่งปลดจิโร วาตานาเบะเจ้าของตำแหน่งแชมป์โลก ซึ่งไม่ยอมป้องกันไฟต์บังคับกับเขาทรายที่เป็นรองแชมป์โลกอันดับ 1 แต่กลับไปล้มแชมป์โลกต่างสถาบันกับพเยาว์ พูลธรัตน์แชมป์โลกของสภามวยโลก (WBC) โดยเขาทรายได้ชิงแชมป์โลกที่ว่างกับเอวเซบิโอ เอสปินัล นักชกชาวโดมินิกัน ที่เวทีมวยราชดำเนิน และชนะน็อก 6 ได้ครองตำแหน่งแชมเปี้ยนโลก เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2527 และยังทำสถิติป้องกันแชมป์ได้ติดต่อกันถึง 19 ครั้ง มากที่สุดของทวีปเอเชีย โดยทำลายสถิติเดิมของ ชัง ช็อน-กู นักมวยสากลชาวเกาหลีใต้ ที่ป้องกันได้ 15 ครั้ง และเป็นสถิติโลกในรุ่นซูเปอร์ฟลายเวท (115 ปอนด์) ด้วย เทียบเท่ากับ ยูเซบิโอ เปรโดซา อดีตแชมป์โลก รุ่นเฟเธอร์เวท WBA ที่ทำสถิติป้องกันแชมป์เอาไว้ถึง 19 ครั้งเท่ากัน โดยเขาทรายทำสถิติการชกไว้ทั้งหมด 50 ครั้ง ชนะ 49 ครั้ง โดยชนะน็อกถึง 43 ครั้ง แพ้คะแนนเพียง 1 ครั้ง และในการป้องกันแชมป์ 19 ครั้ง เป็นการชนะน็อกถึง 16 ครั้ง มีเพียง 3 ครั้งที่ชนะคะแนน

เขาทราย แกแล็คซี่ นับว่าเป็นนักมวยที่ได้รับความนิยมสูงสุดตลอดกาล ในสมัยที่ยังชกมวยอยู่ ได้รับฉายาจากแฟนมวยว่า "ซ้ายทะลวงไส้" จากหมัดซ้ายที่หนักหน่วง และการชกลำตัวที่ยอดเยี่ยม เป็นนักมวยที่ไปชกป้องกันตำแหน่งนอกประเทศหลายครั้ง รวมทั้งเคยป้องกันกับนักมวยชาวไทยด้วยกัน คือ ก้องธรณี พยัคฆ์อรุณ และแทบทุกครั้งของการชก เขาทรายจะได้รับชัยชนะอย่างงดงาม ความนิยมในตัวเขาทรายมีถึงขนาดที่ว่า เมื่อใดที่เขาทรายชก ถนนในกรุงเทพฯจะว่าง เพราะทุกคนรีบกลับบ้านไปดูเขาทราย อีกทั้งยังเป็นนักมวยรายแรกด้วย ที่เป็นจุดเริ่มต้นของประเพณีการมอบทองและของรางวัลก่อนการชกบนเวที ซึ่งเริ่มมาจากการป้องกันตำแหน่งครั้งที่ 9 ที่จังหวัดสมุทรปราการ โดยครั้งนั้นมีวัฒนา อัศวเหม เป็นประธานจัด ซึ่งก็เป็นจุดเริ่มของการจัดชกมวยของนักการเมืองด้วย

เกียรติยศ[แก้]

ปี พ.ศ. 2542 เขาทราย แกแล็คซี่ เข้าหอเกียรติยศ "International Boxing Hall of Fame" ประเภท "Modern" ณ เมืองคานาสโตตา รัฐนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา[5]

เขาทราย แกแล็คซี่ เป็นนักมวยที่ได้รับการกล่าวขานมาก จนอาจเรียกว่าเป็นนักกีฬาชาวไทยที่ได้รับเกียรติยศมากที่สุดก็ว่าได้ เขาทราย แกแล็คซี่ เป็นทั้งสุดยอดตำนานมวยสากลอาชีพของประเทศไทยและระดับโลก การได้รับรางวัลและการได้รับการยกย่องต่างๆ มีดังนี้

1. เขาทรายได้รับรางวัลเชิดชูเกียรติเข้าสู่หอเกียรติยศ International Boxing Hall of Fame ประเภท Modern ในปี พ.ศ. 2542 [6] จากการพิจารณาของ Boxing Writers Association of America (BWAA)[7] และนักประวัติศาสตร์มวยโลก โดยได้รับการบรรจุชื่อในหอเกียรติยศนักมวยโลก ณ เมืองคานาสโตตา รัฐนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ทั้งนี้ นักมวยคนใดได้รับการจารึกชื่อถือว่าเป็นหนึ่งในนักชกที่ยิ่งใหญ่ของวงการมวยโลก[8]

2. อดีตแชมป์โลกในรุ่นซูเปอร์ฟลายเวท ของสมาคมมวยโลก (WBA) ที่สร้างสถิติโลกในการป้องกันตำแหน่งแชมป์โลกได้ 19 ครั้ง สูงสุดเป็นสถิติโลกของรุ่น 115 ปอนด์ ในทุกสถาบันมวยโลก[9]

3. นิตยสาร เดอะ ริง จัดให้เป็นนักชกที่ยิ่งใหญ่ “ตลอดกาล” อันดับที่ 19 ประเภท punchers (หมัดหนัก) ในปี พ.ศ. 2546[10]

4. นิตยสาร เดอะ ริง จัดให้เป็นนักชกที่ยิ่งใหญ่ “ตลอดกาล” อันดับที่ 43 ในรอบ 80 ปี ที่ผ่านมา ในประเภท fighter (นักชก) ในปี พ.ศ. 2545[11]

5. นิตยสาร เดอะ ริง จัดอันดับให้เขาทรายเก่งที่สุด (อันดับที่ 1 ของรุ่น) ในรุ่น 115 ปอนด์เป็นคนแรกของโลก ในปี พ.ศ. 2532 โดยครองอันดับ 1 ของรุ่น 115 ปอนด์ 2 ปีซ้อน (ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2532[12]-2533[13])
*****หมายเหตุ: นิตยสาร เดอะ ริง เริ่มจัดนักมวยเก่งที่สุดในแต่ละรุ่น เมื่อปี พ.ศ. 2467 โดยมีการนำรุ่น 115 ปอนด์ มาร่วมจัดอันดับนักมวยเก่งที่สุดในแต่ละรุ่นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2532

6. นิตยสาร เดอะ ริง จัดให้เป็นนักชกที่เก่งอันดับที่ 10 เมื่อเทียบปอนด์ต่อปอนด์ ในปี พ.ศ. 2533[14]และจัดให้เป็นนักชกที่เก่งอันดับที่ 8 เมื่อเทียบปอนด์ต่อปอนด์ ในปี พ.ศ. 2534[15]
*****หมายเหตุ: นิตยสาร เดอะ ริง เริ่มจัดอันดับปอนด์ต่อปอนด์เมื่อปี พ.ศ. 2532 โดยมีการนำรุ่น 115 ปอนด์ มาร่วมจัดอันดับปอนด์ต่อปอนด์ครั้งแรกในปี พ.ศ. 2532

7. นิตยสาร เดอะ ริง จัดให้เป็นนักชกที่เก่ง “ตลอดกาล” ในรุ่น 115 ปอนด์ ในปี พ.ศ. 2543[16]

8. สมาคมมวยโลก (WBA) ยกย่องให้เป็นนักชกที่เก่งที่สุดของรุ่น 115 ปอนด์ ในรอบทศวรรษ ในปี พ.ศ. 2543[17]

9. สมาคมมวยโลก (WBA) ยกย่องให้เป็นนักชกยอดเยี่ยมของ WBA (2 ปีซ้อน) ในปี พ.ศ. 2532[18]-2533[19]

10. สมาคมมวยโลก (WBA) ยกย่องให้เป็นนักมวยที่ดีที่สุด "ตลอดกาล" ของรุ่นซูเปอร์ฟลายเวท เข้าหอเกียรติคุณ Hall of Fame ของ WBA ในปี พ.ศ. 2554 (รับรางวัล 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555 ในงานประกาศเกียรติยศ "ดับเบิลยูบีเอ อวอร์ดส์" ที่กรุงปานามา ซิตี้ ประเทศปานามา)[20]

11. คอลัมนิสต์ Dave Carlson (www.bleacherreport.com) จัดให้เป็นนักชกที่ยิ่งใหญ่ “ตลอดกาล” อันดับที่ 81 ในปี พ.ศ. 2554[21]

12. คอลัมนิสต์ Andrew Kang (www.roundbyroundboxing.com) จัดให้เป็นนักชกที่ยิ่งใหญ่ “ตลอดกาล” อันดับที่ 25 ในรอบ 50 ปีที่ผ่านมา ในปี พ.ศ. 2561[22]

13. คอลัมนิสต์ Kevin Mcrae (www.bleacherreport.com) จัดให้เป็นนักชก “ตลอดกาล” ที่ชกได้ตื่นเต้นที่สุด อันดับ 1 ในรุ่น 115 ปอนด์ ในปี พ.ศ. 2556[23]

14. คอลัมนิสต์ Ted Sares, Jarrett Hurd และ Julian Williams (www.boxing.com) จัดให้เป็นนักชกสุดยอดนักชกปอนด์ต่อปอนด์ ที่ชกตั้งแต่ ปี ค.ศ.1945 (พ.ศ. 2488) อันดับที่ 15 ในปี พ.ศ. 2556[24]

15. คอลัมนิสต์ Robert Portis (www.thefightcity.com) จัดให้เป็น 12 นักชกถนัดซ้ายที่ยิ่งใหญ่ "ตลอดกาล" อันดับที่ 11 ในปี พ.ศ. 2561 [25]

16. คอลัมนิสต์ Kyle McLachlan (www.boxingmonthly.com) จัดให้เป็นท็อปเทนรุ่นซุปเปอร์ฟลายเวท “ตลอดกาล” อันดับที่ 5 ในปี พ.ศ. 2561 [26]

17. เว็บไซต์ www.ranker.com จัดให้เป็นนักชกที่ดีที่สุด “ตลอดกาล” อันดับที่ 193 (จากจำนวนการโหวตนักชกทุกคน 305,300 ครั้ง มีผู้โหวต 40,600 คน)[27]

18. เว็บไซต์ www.ranker.com จัดให้เป็นนักชกรุ่นฟลายเวทที่ดีที่สุด “ตลอดกาล” อันดับที่ 14 (ทางเว็บจะนับจากรุ่น 108-112 ปอนด์ แต่กลับมีคนนำชื่อเขาทรายให้โหวตไว้ด้วยทั้งๆ ที่เขาทรายชกในรุ่น 115 ปอนด์) (จากจำนวนการโหวตนักชกทุกคน 2,900 ครั้ง มีผู้โหวต 609 คน)[28]

19. เขาทรายชนะมวยระดับแชมป์โลกสถาบันหลักมา 8 คน (ป้องกันแชมป์โลกชนะน็อก 7 คน อุ่นเครื่องชนะคะแนน 1 คน)[29]

20. รางวัลนักกีฬาขวัญใจมหาชน จากการโหวตของแฟนกีฬาชาวไทยของบริษัทสยามสปอร์ต จำกัด ในการประกาศผลรางวัลสยามกีฬา อวอร์ดส์ ครั้งที่ 1 จัดในวันที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2550[30]

21. เขาทรายเข้าหอเกียรติยศในพิพิธภัณฑ์กีฬาแห่งชาติของการกีฬาแห่งประเทศไทย[31]

22. เขาทรายได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือก (ต.ช.)[32]

ประวัติการชกมวยสากล[แก้]

วันที่ คู่ชก สัญชาติ สังเวียน ผลการแข่งขัน หมายเหตุ
17 ธันวาคม 2523 ศักดิ์ แกแล็คซี่  ไทย กรุงเทพมหานคร แพ้คะแนน 10 ยก ชิงแชมป์รุ่นแบนตั้มเวท เป็นครั้งเดียวที่เขาทรายชกแพ้
25 มกราคม 2525 ศักดิ์สมัย ช.ศิริรัตน์  ไทย ชนะน็อก ยกที่ 7 ครองตำแหน่งแชมป์ประเทศไทยรุ่นแบนตั้มเวท
21 พฤศจิกายน 2527 เอวเซบิโอ เอสปินัล  สาธารณรัฐโดมินิกัน สนามมวยราชดำเนิน

กรุงเทพมหานคร

ชนะน็อก ยกที่ 6 ครองตำแหน่งแชมป์โลกรุ่นซูเปอร์ฟลายเวทของสมาคมมวยโลก

เอสปินัลแพ้น็อกครั้งแรกและครั้งเดียว

6 มีนาคม 2528 ดง ชุนลี  เกาหลีใต้ สนามมวยราชดำเนิน

กรุงเทพมหานคร

ชนะน็อก ยกที่ 7 ป้องกันตำแหน่งครั้งที่ 1

ดง ชุนลีแพ้น็อกครั้งแรก

17 กรกฎาคม 2528 ราฟาเอล โอโรโน  เวเนซุเอลา สนามมวยราชดำเนิน

กรุงเทพมหานคร

ชนะน็อกโดยเทคนิค ยกที่ 5 ป้องกันตำแหน่งครั้งที่ 2
23 ธันวาคม 2528 เอดการ์ มอนเซร์รัต  ปานามา สนามมวยราชดำเนิน

กรุงเทพมหานคร

ชนะน็อกโดยเทคนิค ยกที่ 2 ป้องกันตำแหน่งครั้งที่ 3
1 พฤศจิกายน 2529 อิสราเอล กอนเตรรัส  เวเนซุเอลา สนามกีฬาเอร์กิลิโต อาร์โต วิลเลมสตัด กือราเซา

เนเธอร์แลนด์แอนทิลลีส

ชนะน็อก ยกที่ 5 ป้องกันตำแหน่งครั้งที่ 4 และครั้งแรกในต่างประเทศ

กอนเตรรัสแพ้ครั้งแรกและได้รับบาดเจ็บซี่โครงหักต้องพักรักษาตัวนาน 1 ปี[33]

28 กุมภาพันธ์ 2530 เอ็ลลียัซ ปีกัล  อินโดนีเซีย เกลอรา บังการ์โน สเตเดียม

จาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย

ชนะน็อกโดยเทคนิค ยกที่ 14[34] ป้องกันตำแหน่งครั้งที่ 5

เอ็ลลียัซ หรือเอ็ลลีแพ้น็อกครั้งแรกและครั้งเดียว หลังจากการชกเอ็ลลีได้รับบาดเจ็บสาหัส สาเหตุจากอาการกระเพาะปัสสาวะแตก

12 ตุลาคม 2530 ช็อน บย็อง-กวัน  เกาหลีใต้ สนามมวยราชดำเนิน

กรุงเทพมหานคร

ชนะน็อกโดยเทคนิค ยกที่ 3 ป้องกันตำแหน่งครั้งที่ 6

ช็อน บย็อง-กวันแพ้น็อกครั้งแรก

26 มกราคม 2531 ก้องธรณี พยัคฆ์อรุณ  ไทย สนามมวยเวทีลุมพินี

กรุงเทพมหานคร

ชนะคะแนน 12 ยก ป้องกันตำแหน่งครั้งที่ 7 โดยเป็นครั้งแรกกับนักชกชาวไทยด้วยกัน

และครั้งแรกที่เขาทรายชกครบยกในการป้องกันตำแหน่ง

9 ตุลาคม 2531 ชเว ชังโฮ  เกาหลีใต้ โรงแรมเชอร์เรตัน วอล์กเกอร์ ฮิล โซล ประเทศเกาหลีใต้ ชนะน็อกโดยเทคนิค ยกที่ 8 ป้องกันตำแหน่งครั้งที่ 8

ชเว ซังโฮแพ้น็อกครั้งแรกและครั้งเดียว

15 มกราคม 2532 ชาง แทอิล  เกาหลีใต้ ฟาร์มจระเข้และสวนสัตว์สมุทรปราการ

จังหวัดสมุทรปราการ

ชนะน็อกโดยเทคนิค ยกที่ 2 ป้องกันตำแหน่งครั้งที่ 9

ชาง แทอิลแพ้น็อกครั้งแรกและครั้งเดียว

8 เมษายน 2532 เค็นจิ มัตสึมูระ  ญี่ปุ่น โยโกฮามะ คัลเจอร์รัล ยิมเนเซียม โยโกฮามะ

จังหวัดคานางาวะ ประเทศญี่ปุ่น

ชนะคะแนน 12 ยก ป้องกันตำแหน่งครั้งที่ 10
29 กรกฎาคม 2532 อัลเบร์โต กัสโตร  โคลอมเบีย สนามกีฬาศรีณรงค์

จังหวัดสุรินทร์

ชนะน็อกโดยเทคนิค ยกที่ 10 (ยอมแพ้) ป้องกันตำแหน่งครั้งที่ 11

กัสโตรแพ้น็อกครั้งแรก

31 ตุลาคม 2532 เค็นจิ มัตสึมูระ  ญี่ปุ่น เวิลด์เมโมเรียลฮอล โคเบะ

จังหวัดเฮียวโงะ ประเทศญี่ปุ่น

ชนะน็อกโดยเทคนิค ยกที่ 12 ป้องกันตำแหน่งครั้งที่ 12

มัตสึมูระแพ้น็อกครั้งแรกและเป็นการชกที่เจ็บตัวที่สุดของมัตสึมูระ

29 มีนาคม 2533 อาลี บลังกา  ฟิลิปปินส์ สนามมวยราชดำเนิน

กรุงเทพมหานคร

ชนะน็อก ยกที่ 5 ป้องกันตำแหน่งครั้งที่ 13

อาลี บลังกาแพ้น็อกครั้งแรก

30 มิถุนายน 2533 ชุงอิจิ นากาจิมะ  ญี่ปุ่น สนามกีฬาเทศบาลนครเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ ชนะน็อกโดยเทคนิค ยกที่ 8 ป้องกันตำแหน่งครั้งที่ 14

นากาจิมะแพ้น็อกครั้งแรก

29 กันยายน 2533 คิม ยง-คัง  เกาหลีใต้ สนามกีฬากลางจังหวัดสุพรรณบุรี จังหวัดสุพรรณบุรี ชนะน็อก ยกที่ 6 ป้องกันตำแหน่งครั้งที่ 15

คิม ยง-คังแพ้น็อกครั้งแรกและครั้งเดียว

9 ธันวาคม 2533 เอร์เนสโต ฟอร์ด  ปานามา สนามกีฬากลางจังหวัดเพชรบูรรณ์ จังหวัดเพชรบูรณ์ ชนะน็อกโดยเทคนิค ยกที่ 6 ป้องกันตำแหน่งครั้งที่ 16

ฟอร์ดแพ้น็อกครั้งแรก

7 เมษายน 2534 ปาร์ค แจชุก  เกาหลีใต้ สนามกีฬากลางจังหวัดสมุทรสงคราม จังหวัดสมุทรสงคราม ชนะน็อกโดยเทคนิค ยกที่ 5 ป้องกันตำแหน่งครั้งที่ 17

ปาร์ค แจชุกแพ้น็อกครั้งแรกและครั้งเดียว

20 กรกฎาคม 2534 ดาบิด กริมัน  เวเนซุเอลา ฟาร์มจระเข้และสวนสัตว์สมุทรปราการ จังหวัดสมุทรปราการ ชนะน็อกโดยเทคนิค ยกที่ 5 ป้องกันตำแหน่งครั้งที่ 18

กริมันแพ้น็อกครั้งแรกและครั้งเดียว

22 ธันวาคม 2534 อาร์มันโด กัสโตร  เม็กซิโก กรีฑาสถานแห่งชาติ(สนามกีฬาเทพหัสดิน)

กรุงเทพมหานคร

ชนะคะแนน 12 ยก ป้องกันตำแหน่งครั้งที่ 19
คู่ชกของเขาทราย แกแล็กซี่

ทั้งที่เคยเป็นแชมป์โลกมาก่อน และได้เป็นแชมป์โลกในเวลาต่อมามีทั้งหมด 8 ราย คือ

 1. พัก ชันยัง (Park Chan Young) คู่ชกอุ่นเครื่อง ต่อมาได้แชมป์โลก รุ่นแบนตั้มเวท (115 ปอนด์) WBA
 2. ราฟาเอล โอโรโน (Rafael Orono) อดีตแชมป์โลก รุ่นซูเปอร์ฟลายเวท (115 ปอนด์) WBA สองสมัย
 3. อิสราเอล กอนเตรรัส (Israel Contreras) ต่อมาได้แชมป์โลก รุ่นแบนตั้มเวท (118 ปอนด์) WBO และ WBA
 4. เอ็ลลียัซ ปีกัล (Ellyas Pical) อดีตแชมป์โลก รุ่น 115 ปอนด์ IBF 2 สมัย และต่อมาได้แชมป์ รุ่น 118 ปอนด์ IBF
 5. ชเว ชังโฮ (Chang Ho Choi) อดีตแชมป์โลก รุ่นฟลายเวท (112 ปอนด์) IBF
 6. ชาง แทอิล (Tae-Il Chang) อดีตแชมป์โลก รุ่นซูเปอร์ฟลายเวท (115 ปอนด์) IBF
 7. คิม ยง-คัง (Kim Yong Kang) อดีตแชมป์โลก รุ่นฟลายเวท (112 ปอนด์) WBC และต่อมาได้แชมป์รุ่นฟลายเวท WBA
 8. ดาบิด กริมัน (David Griman) ต่อมาได้แชมป์โลก รุ่นฟลายเวท (112 ปอนด์) WBA

ชีวิตหลังแขวนนวม[แก้]

ชีวิตคู่[แก้]

เขาทรายสมรสครั้งที่ 1 กับหญิงสาวชาวญี่ปุ่น "ยูมิโกะ โอตะ" ที่พบกันในการป้องกันตำแหน่งที่นั่นโดยมี พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ องคมนตรี และอดีตนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2535 มีการถ่ายทอดสดพิธีมงคลสมรสผ่านทาง สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 แต่ได้หย่าขาดกันในเวลาต่อมา โดยเขาทรายให้เหตุผลว่า เพราะวิถีชีวิตความเป็นอยู่ และวัฒนธรรมแตกต่างกัน[35]

เขาทรายสมรสครั้งที่ 2 กับ นางสุรีรัตน์ แสนคำ (ชื่อเล่น:ฟ้า) ซึ่งเป็นชาวบุรีรัมย์[35] โดยที่ไม่มีลูกด้วยกัน ซึ่งนางสุรีรัตน์ได้รับลูกชายของน้องชายมาเลี้ยงดูเสมือนลูก[36]

เขาทรายสมรสครั้งที่ 3 ในวันที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2556 กับเจ้าสาวซึ่งเป็นชาวนครศรีธรรมราช นางสาว วรรณภา ขำบุญศรี (ชื่อเล่น:หนึ่ง) [37] โดยที่ยังไม่ได้เลิกรากับภรรยาคนเก่าอย่างเป็นทางการ แต่ในที่สุดก็เลิกรากันได้ด้วยดีกับภรรยาคนเก่า [36] ซึ่งปัจจุบันเขาทรายได้อาศัยอยู่แถวย่านรัชดากับภรรยา วรรณภา ขำบุญศรี และ ลูกสาว 2 คน สุจรรย์จิรา แสนคำ (ชื่อเล่น:ไข่มุก) และ ลวิตรา แสนคำ (ชื่อเล่น:โอลีฟ) [38] [39]

การลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.[แก้]

1. ในทางการเมือง เขาทรายเข้าเป็นสมาชิก พรรคเพื่อแผ่นดิน และลงสมัครรับเลือกตั้งในระบบสัดส่วน ลำดับที่ 3 กลุ่มจังหวัดที่ 2 ของพรรคเพื่อแผ่นดิน ในการเลือกตั้งทั่วไป วันที่ 23 ธันวาคม พ.ศ. 2550 แต่ไม่ได้รับการเลือกตั้ง

2. การเลือกตั้งทั่วไป วันที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2554 เขาทรายได้ย้ายไปอยู่กับพรรคชาติไทยพัฒนา พร้อมกับเพื่อนนักมวยอีก 3 คน คือ สมรักษ์ คำสิงห์, มนัส บุญจำนงค์ และเจริญทอง เกียรติบ้านช่อง โดยในครั้งนี้เขาทรายได้ลงสมัครรับเลือกตั้งในเขต 2 จังหวัดเพชรบูรณ์ ซึ่งเป็นบ้านเกิด[40] แต่ไม่ได้รับการเลือกตั้ง โดยได้รับคะแนนไปทั้งสิ้น 8,485 คะแนน[41]

3. ในการเลือกตั้งทั่วไป แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง ในวันที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2562 เขาทรายได้ลงสมัครรับเลือกตั้งในเขต 3 จังหวัดเพชรบูรณ์ ในนามพรรคชาติไทยพัฒนา ได้คะแนนเสียงอย่างไม่เป็นทางการ 2,662 คะแนน[42] ส่วน เขาค้อ แกแล็คซี่ ลงสมัครรับเลือกตั้งในเขต 4 จังหวัดเพชรบูรณ์ ในนามพรรคชาติไทยพัฒนา ได้คะแนนเสียงอย่างไม่เป็นทางการ 522 คะแนน[43]ทั้งคู่ไม่ได้รับการเลือกตั้ง

เจ้าของธุรกิจ[แก้]

เขาทรายเคยมีกิจการร้านหมูกระทะ โต๊ะสนุกเกอร์ หลังคารถกระบะ และกิจการค้าขายทางด้านเคมีภัณฑ์ทางการเกษตรที่จังหวัดสระบุรี งานอดิเรกของเขาทรายในยามว่าง คือ การปลูกผักสวนครัวเพื่อรับประทานเองในครอบครัว ไว้ในที่ดินที่บ้านพัก [44] และรับงานแสดงในวงการบันเทิงในฐานะตัวประกอบเป็นครั้งคราวด้วย โดยเริ่มจากบท "ทิดเคน" จาก ภูตแม่น้ำโขง ทางช่อง 7 ในปี พ.ศ. 2535 และตามด้วยเรื่องต่าง ๆ เช่น มนต์รักลูกทุ่ง ในปี พ.ศ. 2538, นายขนมต้ม ทางช่องเดียวกันทั้งหมด ในปี พ.ศ. 2539 หรือ สุริโยไท ในปี พ.ศ. 2544 เป็นต้น

ส่วนในวงการมวย ยังทำหน้าที่เป็นเทรนเนอร์ให้กับนักมวยในสังกัดของนิวัฒน์ เหล่าสุวรรณวัฒน์ อดีตผู้จัดการบ้างเป็นครั้งคราว เช่น เด่นเก้าแสน กระทิงแดงยิม และ พูนสวัสดิ์ กระทิงแดงยิม

ในวันที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2557 เขาทรายได้ร่วมกับภรรยาคนปัจจุบัน คุณหนึ่ง เปิดโรงเรียนสอนมวยไทยขึ้นแก่บุคคลทั่วไป ที่ซอยอินทามระ 47 ด้วยทุนกว่า 1,500,0000 บาท โดยใช้ชื่อว่า "เขาทราย แกแล็คซี มวยไทยยิม" โดยเขาทรายเป็นผู้ลงมือสอนด้วยตัวเอง[45] ต่อมาในเดือนพฤษภาคม ปี พ.ศ. 2559 ก็ได้เปิดอีกสาขาหนึ่งที่จังหวัดภูเก็ต พร้อมกับสนามมวยแห่งหนึ่ง และยังผันตัวเองมาเป็นโปรโมเตอร์จัดรายการมวยไทยอีกด้วย[46]

การศึกษา[แก้]

หลังแขวนนวมแล้ว เขาทรายได้เริ่มต้นศึกษาใหม่ โดยการไปสมัครเรียนในหลักสูตรการศึกษานอกโรงเรียนทั้งหลักสูตรมัธยมศึกษาตอนต้นและมัธยมศึกษาตอนปลาย จนกระทั่งจบการศึกษาชั้น ม.6 และได้เข้าศึกษาต่อคณะศิลปศาสตร์ หลักสูตรรัฐประศาสนศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีแห่งอโยธยา จนกระทั่งจบการศึกษาในปี พ.ศ. 2555 [47]

ผลงานบันเทิง[แก้]

เพลง[แก้]

 • 2535 เขาทราย แกแล็คซี่ออกอัลบั้มเพลงเดี่ยวมาชุดหนึ่ง เพื่อเป็นการขอบคุณแฟน ๆ ที่ให้การสนับสนุน ชื่อชุด "ขอบคุณครับ" ภายใต้สังกัด แกแล็กซี่
 • 2546 เขาทราย แกแล็คซี่, สามารถ พยัคฆ์อรุณ และสมรักษ์ คำสิงห์ ร่วมกันออกอัลบั้มเพลง ชื่อชุด "3 หมัด สะบัดไมค์" ภายใต้สังกัด Sony Music BEC Tero

ภาพยนตร์[แก้]

 • 2539 ไม้ที พู่กัน แอนด์โซ้ยตี๋
 • 2541 เสือโจรพันธ์เสือ
 • 2542 สวัสดีบ้านนอก
 • 2544 สุริโยไท
 • 2546 ดึก ดำ ดึ๋ย
 • 2546 พยัคฆ์ร้าย 3 สลึง
 • 2561 ออนซอนเดย์
 • 2561 คืนรัง

ละครโทรทัศน์[แก้]

ฯลฯ

อ้างอิง[แก้]

 1. http://travel.cnn.com/explorations/none/asias-greatest-sports-heroes-437912/
 2. http://www.ibhof.com/pages/about/inductees/modern/galaxy.html
 3. https://en.wikipedia.org/wiki/Boxing_Writers_Association_of_America
 4. ส.ส.ส. เรื่องเก่าเล่าใหม่: แพ้ครั้งเดียวของเขาทราย “ซ้ายทะลวงไส้”. นิตยสารมวยโลก. เล่มที่ 1129 หน้า 40 – 41 เมษายน 2549
 5. http://www.ibhof.com/pages/about/inductees/modern/galaxy.html
 6. http://www.ibhof.com/pages/about/inductees/modern/galaxy.html
 7. https://en.wikipedia.org/wiki/Boxing_Writers_Association_of_America
 8. http://www.ibhof.com/pages/about/inductees/modern/galaxy.html
 9. http://www.ibhof.com/pages/about/inductees/modern/galaxy.html
 10. https://www.ranker.com/list/famous-professional-boxers-from-thailand/reference
 11. https://www.badlefthook.com/2009/5/11/870666/you-be-the-judge-is-manny-pacquiao
 12. https://boxrec.com/media/index.php/The_Ring_Magazine%27s_Annual_Ratings:_1989
 13. https://boxrec.com/media/index.php/The_Ring_Magazine%27s_Annual_Ratings:_1990
 14. https://boxrec.com/media/index.php/The_Ring_Magazine%27s_Annual_Ratings:_1990
 15. https://boxrec.com/media/index.php/The_Ring_Magazine%27s_Annual_Ratings:_1991
 16. The Ring Magazine 2000
 17. The Ring Magazine 2000
 18. The Ring Magazine 1989
 19. The Ring Magazine 1990
 20. https://www.thairath.co.th/content/240243
 21. https://bleacherreport.com/articles/557861-the-100-greatest-pound-for-pound-boxers-of-all-time#slide20
 22. https://roundbyroundboxing.com/50-greatest-boxers-list/
 23. https://bleacherreport.com/articles/1526081-the-most-exciting-boxing-champion-in-the-history-of-every-division#slide4
 24. http://www.boxing.com/my_top_pound_for_pound_fighters_since_1945_numbers_11_15.html
 25. https://www.thefightcity.com/top-12-all-time-best-southpaws-boxing-pernell-whitaker-manny-pacquiao-marvin-hagler/
 26. https://www.boxingmonthly.com/stories/the-top-ten-super-flyweights-of-all-time-no-6-and-no-5/
 27. https://www.ranker.com/crowdranked-list/the-best-boxers-of-all-time?ref=list_ticker
 28. https://www.ranker.com/list/best-flyweight-boxers-of-all-time/ranker-sports?ref=collections&l=366872&collectionId=1583&li_source=LI&li_medium=desktop-top-collection
 29. https://boxrec.com/en/proboxer/4059
 30. https://mgronline.com/sport/detail/9500000031380
 31. https://www.dek-d.com/board/view/641255/
 32. https://thanundon.soc.go.th/Home/FrmloginUser
 33. อดีต'เขาทราย'ไม่ได้แชมป์โลกมนตรีล้มละลาย จากไทยรัฐ
 34. เทปการชกป้องกันตำแหน่งครั้งที่ 5 ของ เขาทราย แกแล็คซี่ กับ เอ็ลลียัซ ปิกัล
 35. 35.0 35.1 ย้อนรอยตำนานรัก(ร้าว) ยอดแชมป์โลก '... จากไทยรัฐ
 36. 36.0 36.1 เขาทรายยอมจ่าย 2 ล้านหย่าน้องฟ้า จากเดลินิวส์
 37. ‘เขาทราย แกแล็คซี่’อดีตแชมป์โลกชื่อดังเมืองไทยซุ่มเงียบยกขบวนขันหมากแต่งงานกับสาวเมืองคอนดีกรีปริญญาโทอังกฤษ
 38. [1]
 39. [2]
 40. เปิดตัว"สมรักษ์-เขาทราย"ลง ส.ส.พรรคชาติไทยพัฒนา จากเนชั่น แชนแนล
 41. ผลคะแนนเลือกตั้ง ส.ส.แบบแบ่งเขต จังหวัดเพชรบูรณ์
 42. [3]
 43. [4]
 44. คอลัมน์ คุยนอกสนาม โดย พิจิตร กาญจนกุล หน้า 15 หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ฉบับที่ 22,088 ประจำวันอาทิตย์ที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2553
 45. “เขาทราย” ทุ่ม 1.5 ล้าน เปิดยิมสอนมวยไทย จากผู้จัดการออนไลน์
 46. หน้า 19 กีฬา, เขาทรายจัดศึกทะลวงไส้ที่ภูเก็ต. "ย่อยข่าวกีฬา". เดลินิวส์ฉบับที่ 24,309: วันอังคารที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2559 แรม 12 ค่ำ เดือน 5 ปีวอก
 47. สมใจ"ซ้ายทะลวงไส้" เขาทราย แกแล็คซี่ จากสยามสปอร์ต

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]