ดาจิม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ดาจิม
Da Jim NYU.jpg
ดาจิมเมื่อปี พ.ศ. 2548
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อจริง สุวิชชา สุภาวีระ
ชื่อเล่น ตั้ม
เกิด 15 มกราคม พ.ศ. 2520 (39 ปี)
แนวเพลง ฮิปฮอป, แร็ป
อาชีพ นักร้อง, นักแสดง, ดีเจ
ช่วงปี 2543-ปัจจุบัน
ค่ายเพลง เอ็นวายยูคลับ (2543 - 2544 , 2552)
จีนี่ เรคคอร์ดส (2545 - 2550)
Masscotte Entertainment(2555 - ปัจจุบัน)
ส่วนเกี่ยวข้อง CP, F1

ดาจิม หรือชื่อจริงว่า สุวิชชา สุภาวีระ (ชื่อเล่น: ตั้ม) เกิดเมื่อวันที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2520 เป็นศิลปินฮิปฮอป ชาวไทย เป็นที่รู้จักจากการทำเพลงแร็ปใต้ดินที่มีเนื้อหาเสียดสีสังคม จากการสร้างชื่อจากสองชุดแรก Hip Hop Underworld ในค่าย N.Y.U. ที่มีดาจิมเป็นคนดูแลเอง และ Hip Hop Above The Law มียอดขายอัลบั้มที่ประสบความสำเร็จ 8,000 ก๊อปปี้ ในวงการเพลงใต้ดิน ก่อนถูกจับตัวกุมในปี พ.ศ. 2544 หลังการปล่อยอัลบั้มชุดที่สอง ตามนโยบายจัดระเบียบสังคมของ ร.ต.อ. ปุระชัย เปี่ยมสมบูรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยในช่วงนั้น

หลังการพ้นโทษ ดาจิมอยู่ภายใต้สังกัด จีนี่ เรคคอร์ดส จนได้ออกอัลบั้มชุด แร็พไทย ในเดือนมีนาคม 2545 โดยอัลบั้มชุดนี้ได้ลดเนื้อหาความรุนแรงมากขึ้น และได้ออกผลงานอัลบั้ม Twilight Zone และ กิ๊กทั่วไทย ซึ่งไม่ประสบความสำเร็จมากนัก 4 ปีหลังการวางอัลบั้มชุดที่ห้า ดาจิมกลับเข้าสังกัดเอ็นวานยู และใช้เนื้อหารุนแรงตามเดิม โดยวางจำหน่ายอัลบั้มชุดที่หก Independence Day โดยไม่ประสบความสำเร็จอย่างมาก เนื่องจากมีการนำเพลงในอัลบั้มมาแจกจ่ายฟรีผ่านอินเทอร์เน็ต หลังจากอัลบั้มวางจำหน่ายไม่นาน ค่ายเพลงเอ็นวานยูก็ปิดตัวลง

หลังค่ายเอ็นวานยูปิดตัวลง ดาจิมได้ย้ายมาอยู่ในสังกัด Masscotte Entertainment และปล่อยซิงเกิ้ลทั้งสองซิงเกิ้ลได้แก่ เป๊ะเวอร์ , กินเหล้ามันขมกินนมดีกว่า เมื่อปี 2555 เพื่อแสดงให้แฟนเพลงเห็นว่ายังคงทำผลงานเพลงอยู่

ประวัติ[แก้]

ดาจิม เริ่มทำงานครั้งแรกในชีวิตที่ร้านวิดีโอของพ่อได้ประมาณ 3 ปี จากนั้นเป็นพนักงานร้านขายเทป-ซีดีที่ ทาวเวอร์ เรคคอร์ด หลังจากนั้นเจอกับเพื่อนเก่า "Dj Dig-it-all" ซึ่งทำห้องอัดเล็ก ๆ อยู่ ชักชวนกันทำอัลบั้ม โดย "ดาจิม" รับหน้าที่เป็นคนเขียนเนื้อเพลงทั้งหมด ส่วน "Dj Dig-it-all" รับหน้าที่เป็นโปรดิวเซอร์ ดูแลภาคดนตรี

อัลบั้มชุดที่หนึ่ง และชุดสอง[แก้]

ดาจิมปล่อยอัลบั้มชุดที่หนึ่งและชุดสอง ผลงานชิ้นแรกพ.ศ. 2543 ชื่อชุดว่า Hip Hop Under World ขายได้ 700 ก๊อปปี้ พร้อมเปิดบริษัท N.Y.U. Club (New York Underground) ดูแลการตลาดเองด้วยการนำเทปไปฝากขายตามร้านต่าง ๆ หลังจากนั้นก็ลาออกจากงานประจำเพื่อทำงานเพลงและได้เป็นเป็นดีเจที่ร้านแถวถนนข้าวสาร ต่อมาในปี พ.ศ. 2544 ออกอัลบั้ม Hip Hop Above The Law ขายได้ 8,000 ก๊อปปี้ ซึ่งถือว่าประสบความสำเร็จในวงการใต้ดิน มีเนื้อหารุนแรง มีเพลงดังอย่าง ห.ว.ย., อย่าให้กูเจอ, สลึง vs สลวย และ เสือกทำไม เนื้อหามีการใช้คำด่าทอเจ้าหน้าที่และส่อไปทางลามกอนาจร และเป็นที่นิยมเปิดในสถานบริการ

ถูกจับกุม[แก้]

ในช่วงประมาณปี พ.ศ. 2544 ทางเจ้าหน้าที่กำลังเร่งปฏิบัติตามนโยบายจัดระเบียบสังคมของ ร.ต.อ. ปุระชัย เปี่ยมสมบูรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยในช่วงนั้น จนเกิดความขัดแย้งระหว่างกลุ่มนักเที่ยวกับเจ้าหน้าที่ และดาจิมถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมด้วยเนื่องจากภายในอัลบั้ม Hip Hop Above The Law มีเนื้อหาที่หยาบคายและดูหมิ่นเจ้าหน้าที่

ย้ายสังกัด[แก้]

ดาจิม ในงาน MTV Street Fest

หลังจากถูกจับกุม ดาจิมได้เข้ามาอยู่กับสังกัดจีนี่ เรคคอร์ดส ของแกรมมี่ มีผลงานอัลบั้มชุดที่ 3 ชุด แร็พไทย ในเดือนมีนาคม 2545 โดยอัลบั้มชุดนี้ได้ลดเนื้อหาความรุนแรงของการใช้คำในเพลง ซึ่งประสบความสำเร็จเท่าที่ควร และได้ออกผลงานอัลบั้มชุดที่ 4 คือ Twilight Zone และชุดที่ 5 กิ๊กทั่วไทย[1] แต่ชุดนี้ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร

ค่ายเอ็นวายยูปิดตัวลง[แก้]

หลังจากชุดที่ 5 ดาจิมได้กลับมาทำเพลงกับทางเอ็นวายยู และใช้เนื้อหารุนแรงตามเดิมโดยใช้ชื่ออัลบั้มที่ 6 ว่า Independence Day แต่กลับไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร เนื่องจากมีการนำเพลงในอัลบั้มมาแจกจ่ายฟรีผ่านอินเทอร์เน็ต ทำให้ไม่สามารถขายแผ่นแท้ได้[2] หลังจากออกอัลบั้มนี้ได้ไม่นาน N.Y.U. ก็ได้แตกค่ายลง ดาจิมเงียบหายไปหลายปี ก็ได้เข้าสังกัดค่าย Masscotte Entertainment และออกซิงเกิลใหม่ชื่อ เป๊ะเว่อร์ ในปี 2555 เพื่อที่จะแสดงให้แฟนเพลงเห็นว่าตนยังทำเพลงอยู่[2]

ผลงาน[แก้]

อัลบั้มเต็ม[แก้]

ข้อมูล ชื่อเพลง
Hip Hop Underworld
 1. Rap
 2. ครั้งเดียว
 3. โยกย้าย
 4. กระสือ
 5. รุ่นใหญ่
 6. มันจะแตกแล้ว!!!
 7. มันอยู่ใต้พรม
 8. มนุษย์ต่างดาว
 9. กุมารทอง
 10. มาแล้ว
 11. ชวนเธอ
Hip Hop Above The Law
 1. Intro
 2. N.Y.U.
 3. ห.ว.ย.
 4. สารเลว
 5. สลึง Vs. สลวย
 6. ผีกะจู๋
 7. เลือกทำไม
 8. ผีสิง
 9. จุดยืน
 10. อย่าให้กูเจอ
 11. กระทวย
 12. ถนน
 13. Thailand
 14. มันอยู่ใต้พรม (Hardcore Version)
แร็พไทย
 1. ดาจิมแร็พไทย
 2. ปิดได้ไหม
 3. เหนียวแน่นหนึบ
 4. Happy Birthday
 5. ธรรมดา (feat. Budokan)
 6. H.I.P.H.O.P
 7. โยกย้าย (2002 Version)
 8. ซะงั้นน่ะ
 9. เด็กดี
 10. ระเบิดกระจุยกระจาย
Twilight Zone
 1. ดาจิม มาแล้ว
 2. ปากดี
 3. โรคบิด
 4. พี่ครับช่วยที
 5. 704
 6. คนกำลังจะตาย
 7. บอล
 8. ลองมั๊ย
 9. ใหญ่
 10. มา RAP กันซิ
กิ๊กทั่วไทย
 1. Hip Hop เว้ย!!!
 2. กิ๊กทั่วไทย
 3. มาเร็วมาฟัง
 4. อ่ะแน่นอน
 5. ยังไม่กลับ (2005 Club Mix)
 6. โธ่เอ้ย
 7. เปิดหีบแล้วรีบปิด
 8. แน่จริงก็กลับมาใหม่
 9. เรื่องใหญ่
 10. พยัญชนะไทย
Independence Day
 1. กลับมา Flow
 2. Independence Day (feat. Cruel Pistol, PsyCho)
 3. Dance
 4. ในคืนนี้
 5. คนไทยเว้ย
 6. ปล้นธนาคาร
 7. N.Y.U Part 2
 8. ตุ๊ดรึเปล่าว้า
 9. รั่ว
 10. พวกกูกำลังมา
 11. ฟังนะฟัง
 12. ขอดูหน่อย
 13. พี่ไม่เพี้ยว
 14. ยังเดินอยู่ตรงนี้
 15. Oh Yeah

ซิงเกิ้ล[แก้]

 • เป๊ะเวอร์ (2555) ค่าย Masscotte Entertainment
 • กินเหล้ามันขมกินนมดีกว่า (2555) ค่าย Masscotte Entertainment

ผลงานเพลงรับเชิญ[แก้]

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

ดาจิมเคยคบหากับ บงกช คงมาลัย นักแสดงหญิงชาวไทย โดยทั้งคู่ลงขันเปิดผับย่านรัชดาด้วยกัน และเลิกรากันไปในที่สุด[3]

อ้างอิง[แก้]