คาราบาวแดง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
บทความนี้เกี่ยวกับเครื่องดื่มชูกำลัง สำหรับกลุ่มดนตรีเพื่อชีวิต ดูที่ คาราบาว
โลโก้คาราบาวแดง

คาราบาวแดง (อังกฤษ: Carabao Energy Drink) ยี่ห้อเครื่องดื่มชูกำลังยี่ห้อหนึ่ง เปิดตัวครั้งแรกในปลายปี พ.ศ. 2545 โดยใช้ชื่อและพรีเซ็นเตอร์ของคาราบาว วงดนตรีเพื่อชีวิตชื่อดังของประเทศไทยเป็นจุดขาย คาราบาวแดงเกิดมาจากการร่วมทุนของยืนยง โอภากุล กับบริษัทโรงเบียร์เยอรมันตะวันแดง เจ้าของและผู้บริหารโรงเบียร์เยอรมันตะวันแดง ถนนพระรามที่ 3 ในสัดส่วนร้อยละ 70 ต่อร้อยละ 30 ในชื่อของ บริษัทคาราบาวตะวันแดง โดยใช้งบลงทุนประมาณ 100 ล้านบาท

คาราบาวแดงเริ่มเผยแพร่โฆษณาเปิดตัวครั้งแรกเมื่อวันที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2545 ทางสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 ในเวลา 18.30 น. มีสโลแกนว่า เชิดชูนักสู้ผู้ยิ่งใหญ่ โดยโฆษณาที่ใช้เปิดตัวนั้นเป็นเรื่องราวของวีรกรรมวีรชนชาวไทยในอดีต ทำให้กลายเป็นโฆษณาที่สร้างความฮือฮาจนเป็นกระแสพูดถึงกันในวงสังคม เนื่องจากใช้ทุนสร้างสูง และมีคุณภาพเทียบเท่ากับภาพยนตร์เรื่องหนึ่งทีเดียว[1] พร้อมกันนั้นคาราบาวก็ได้ออกอัลบั้มชุดใหม่คือชุด นักสู้ผู้ยิ่งใหญ่ ออกมาพร้อมกัน รวมทั้งมีการจัดฟรีคอนเสิร์ตโปรโมทอัลบั้มด้วย[2] แต่ขณะเดียวกันตัวโฆษณาก็มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในแง่ลบด้วย เนื่องมาจากภาพลักษณ์ของคาราบาวเองที่เป็นวงดนตรีเพื่อชีวิต แต่ในครั้งนี้กลับทำตัวเป็นนายทุนเสียเอง เป็นการสมควรหรือไม่ อีกทั้งยังมีแง่มุมในการสมควรหรือไม่ที่ใช้วีรกรรมของวีรชนชาวไทยในอดีตมาใช้โฆษณา เช่น ชาวบ้านบางระจัน, ท้าวสุรนารี หรือ ยุทธนาวีเกาะช้าง เป็นต้น

นอกจากนี้ คาราบาวแดง ยังได้ออกผลิตภัณฑ์ คาราบาว 'XO เมื่อปี พ.ศ. 2548 เป็นคาราบาวแดงที่มีรสชาติคล้ายคลึงกับวิสกี้[3]

ในปี พ.ศ. 2550 นายกมลดิษฐ์ สมุทรโคจร ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท คาราบาวตะวันแดง จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องดื่มชูกำลังคาราบาวแดง เปิดเผยว่า บริษัทฯ มีแผนที่จะรุกตลาดส่งออกมากขึ้น โดยตั้งเป้าหมายที่จะเพิ่มสัดส่วนการส่งออกในแง่ของจำนวนสินค้าให้เป็น 25% จากกำลังการผลิตโดยรวมที่มีประมาณ 2 ล้านยูนิตต่อวัน จากปัจจุบันที่มีสัดส่วนการส่งออกประมาณ 20% ซึ่งเพิ่มจากปีก่อนหน้าที่มีเพียง 10% เท่านั้น พร้อมทั้งขยายตลาดเข้าสู่ประเทศจีน โดยได้ปรับแผน จากเดิมที่จะเข้าไปลงทุนเอง แต่เมื่อศึกษากฎระเบียบและเงื่อนไขต่าง ๆ แล้วพบว่า มีปัญหาทางด้านตัวบทกฎหมายและโครงสร้างภาษีนำเข้าที่สูงมาก จึงเปลี่ยนเป็นการลงทุนร่วมกันกับนักลงทุนท้องถิ่นของประเทศจีน[4]

นอกจากนี้แล้วคาราบาวแดงยังเป็นผู้สนับสนุนของการแข่งขันและทีมในประเทศอังกฤษอีกด้วย ทั้ง สโมสรฟุตบอลเชลซี ในพรีเมียร์ลีก[5] สโมสรฟุตบอลเรดิง ในเดอะแชมเปียนชิป[6] และฟุตบอลลีกคัพอีกด้วย ซึ่งคาราบาวแดงจะเข้ามาสนับสนุนฟุตบอลถ้วยรายการนี้เป็นเวลา 3 ปี ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2560 ถึง พ.ศ. 2563 ในชื่อ "คาราบาวลีกคัพ"[7][8] แต่ทั้งนี้ได้มีกลุ่มผู้สนับสนุนสโมสรเรดิงซึ่งเป็นชาวอังกฤษแสดงความไม่พอใจในสัญลักษณ์ใหม่นี้โดยเฉพาะอย่างยิ่งของคาราบาวแดง[9]

อ้างอิง[แก้]

  1. โฆษณา คาราบาวแดง บรรพชนไทย
  2. คาราบาวแดง แรง! โดน! ด้วยตำนาน
  3. คาราบาวตะวันแดงปฏิวัติเครื่องดื่มใหม่ส่ง “CARABAO XO” สู่ตลาด
  4. “บาวแดง”รุกเพิ่มฐานส่งออก30% ล้มแผนลุยเดี่ยวหันร่วมทุนในจีน
  5. "“คาราบาวแดง” ทุ่ม 1,620 ล้าน แปะโลโก้บนเสื้อ “เชลซี” 3 ปี". ผู้จัดการออนไลน์. 26 พฤศจิกายน 2558. สืบค้นเมื่อ 11 มีนาคม 2560. 
  6. ###_ คาราบาว จะเป็นสปอนเซอร์คาดอก เรดดิ้ง _### จาก พันทิป
  7. "คาราบาวแดงทุ่ม800ล.หนุนบอลถ้วยผู้ดี3ปี". สยามกีฬารายวัน. 18 พฤศจิกายน 2559. สืบค้นเมื่อ 11 มีนาคม 2560. 
  8. "วันประวัติศาสตร์! คาราบาว เปิดตัวหนุนลีกคัพ 3ปี กลางเวมบลีย์". goal.com. 27 กุมภาพันธ์ 2560. สืบค้นเมื่อ 11 มีนาคม 2560. 
  9. "เรดดิง" เซ็น "คาราบาวแดง" สปอนเซอร์คาดอกเสื้อ

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]