คาราบาวแดง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
บทความนี้เกี่ยวกับเครื่องดื่มชูกำลัง สำหรับกลุ่มดนตรีเพื่อชีวิต ดูที่ คาราบาว
โลโก้คาราบาวแดง

คาราบาวแดง (อังกฤษ: Carabao dang) ยี่ห้อเครื่องดื่มชูกำลังยี่ห้อหนึ่ง เปิดตัวครั้งแรกในปลายปี พ.ศ. 2545 โดยใช้ชื่อและพรีเซ็นเตอร์ของคาราบาว วงดนตรีเพื่อชีวิตชื่อดังของประเทศไทยเป็นจุดขาย คาราบาวแดงเกิดมาจากการร่วมทุนของยืนยง โอภากุล หรือ แอ๊ด คาราบาว กับบริษัทโรงเบียร์เยอรมันตะวันแดง เจ้าของและผู้บริหารโรงเบียร์เยอรมันตะวันแดง ถนนพระราม 3 ในสัดส่วน 70%-30% ในชื่อของ บริษัทคาราบาวแดง โดยใช้งบลงทุนประมาณ 100 ล้านบาท

คาราบาวแดง เริ่มเผยแพร่โฆษณาเปิดตัวครั้งแรกเมื่อวันที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2545 ทางช่อง 7 ในเวลา 18.30 น. มีสโลแกนว่า เชิดชูนักสู้ผู้ยิ่งใหญ่ โดยโฆษณาที่ใช้เปิดตัวนั้นเป็นเรื่องราวของวีรกรรมวีรชนชาวไทยในอดีต ทำให้กลายเป็นโฆษณาที่สร้างความฮือฮาจนเป็นกระแสพูดถึงกันในวงสังคม เนื่องจากใช้ทุนสร้างสูง และมีคุณภาพเทียบเท่ากับภาพยนตร์เรื่องหนึ่งทีเดียว พร้อมกันนั้นคาราบาวก็ได้ออกอัลบั้มชุดใหม่คือชุด นักสู้ผู้ยิ่งใหญ่ ออกมาพร้อมกันด้วย แต่ขณะเดียวกันก็มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในแง่ลบด้วย เนื่องมาจากภาพลักษณ์ของคาราบาวเองที่เป็นวงดนตรีเพื่อชีวิตแต่ในครั้งนี้กลับทำตัวเป็นนายทุนเสียเอง เป็นการสมควรหรือไม่ อีกทั้งยังมีแง่มุมในการสมควรหรือไม่ที่ใช้วีรกรรมของวีรชนชาวไทยในอดีตมาใช้โฆษณา เช่น ชาวบ้านบางระจัน, ท้าวสุรนารี หรือ ยุทธนาวีเกาะช้าง เป็นต้น

นอกจากนี้ คาราบาวแดง ยังได้ออกผลิตภัณฑ์ คาราบาว 'XO เมื่อปี พ.ศ. 2548 เป็นคาราบาวแดงที่มีรสชาติคล้ายคลึงกับวิสกี้[1]

ในปี พ.ศ. 2558 คาราบาวแดง ได้เป็นผู้สนับสนุนบนเสื้อของสโมสรฟุตบอลเรดิง ในเดอะแชมเปียนชิป ของอังกฤษอีกด้วย แต่ทั้งนี้ได้มีกลุ่มผู้สนับสนุนสโมสรชาวอังกฤษที่แสดงความไม่พอใจในสัญลักษณ์ใหม่นี้โดยเฉพาะอย่างยิ่งของคาราบาวแดง[2]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]