กามิกาเซ่

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สำหรับความหมายอื่น ดูที่ คะมิกะเซะ (แก้ความกำกวม)
กามิกาเซ่
KamiKaze
อุตสาหกรรมป็อป ป็อปแดนซ์ ป็อปร็อก อิเล็คทรอนิกส์ อาร์แอนด์บี ฮิปฮอป เฮฟวีเมทัล
ก่อตั้ง29 มีนาคม พ.ศ. 2550
สำนักงานใหญ่27 ถนนประเสริฐมนูกิจ แขวงเสนานิคม เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900
บุคลากรหลัก
หทัย ศราวุฒิไพบูลย์ - Director
ผลิตภัณฑ์วาไรตี
บริษัทแม่อาร์เอส จำกัด (มหาชน)
เว็บไซต์www.kamikazemusic2020.com/

กามิกาเซ่ (อังกฤษ: KamiKaze) เป็นค่ายเพลงย่อยในสังกัดอาร์เอส ก่อตั้งใน พ.ศ. 2550 จากแนวคิดของสุทธิพงษ์ วัฒนจัง และณรงค์ศักดิ์ ศรีบรรฎาศักดิ์วัชรากรณ์ ที่ต้องการทำค่ายเพลงสำหรับกลุ่มประชากรวัยก่อนวัยรุ่นโดยเฉพาะและทุกเพศทุกวัย เคยหยุดการดำเนินการไปครั้งหนึ่งในปี พ.ศ. 2560 ก่อนจะกลับมาอีกครั้งในปี พ.ศ. 2563

ประวัติ[แก้]

ก่อตั้ง[แก้]

กามิกาเซ่ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2550 โดยมีศิลปิน 22 คนคือ โฟร์ มด, เฟย์ ฟาง แก้ว, ขนมจีน, มิล่า, เค-โอติก, นิ้ง-ปิ๊ง, หวาย, ซิสก้า, ชิลลี่ไวท์ช็อค, พายุ แต่ภายหลังนิ้ง-ปิ๊ง ได้ขอถอนตัว ทำให้เหลือ 20 คน แต่ในปลายปีเดียวกันมีเนโกะ จัมพ์ มาร่วมเป็นศิลปินในค่าย ทำให้กลับมามีทั้งหมด 22 คนตามเดิม

พ.ศ. 2551 ทางค่ายได้มีโครงการพิเศษที่มีชื่อว่า "Forward to U" เป็นการรวมเพลงดังของค่ายในรอบ 1 ปี พร้อมกับมี 2 เพลงพิเศษแทนคำขอบคุณแก่แฟนคลับ ซึงหนึ่งในนั้นคือเพลง "รักฉันเรียกว่าเธอ" ซึ่งได้รับความนิยมจนกลายเป็นเสมือนเพลงประจำค่ายไปในเวลาต่อมา[1] และในปลายปีเดียวกันได้มีโครงการพิเศษที่มีชื่อว่า "Friendship Never Ends" เพื่อเป็นการแทนคำขอบคุณแฟนคลับ

คอนเสิร์ตครั้งแรก[แก้]

พ.ศ. 2552 ช่วงต้นปี ชมพู - สุทธิพงษ์ วัฒนจัง ผู้บริหารค่ายกามิกาเซ่ได้ขอลาออกจากอาร์เอส เพราะอยากออกไปสร้างโมเดลธุรกิจใหม่ ๆ ทำให้ตำแหน่งนี้ว่างลง ก่อนจะมีการดึง หทัย ศราวุฒิไพบูลย์ ที่เป็นครีเอทีฟของอาร์เอสในขณะนั้นมารับช่วงเป็นผู้บริหารแทน ก่อนจัดคอนเสิร์ตใหญ่ครั้งแรกชื่อว่า "One-2-Call Freedom Zheza Zim Presents Kamikaze 1st Live Concert" เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2552 ที่รอยัลพารากอนฮอลล์ สยามพารากอน พร้อมกับการขึ้นโชว์ของโครงการพิเศษที่มีชื่อว่า "Seven Days" เป็นคอนเซ็ปท์ 7 สาว 7 วัน มีสมาชิก คือ เฟย์ จินนี่ พิม แจม หวาย มีน มีล่า มีผลงานออกมา 1 อัลบัม (อนึ่ง ก่อนถึงคอนเสิร์ตครั้งนี้ อิงค์และเบสท์ สมาชิกวงชิลลี่ไวท์ช็อค ได้ถอนตัวจากการเป็นศิลปิน ทำให้เหลือกามิกาเซ่รุ่น 1 เพียง 20 คน)

รุ่นสอง[แก้]

พ.ศ. 2553 กามิกาเซ่ได้มีโครงการที่มีชื่อว่า "Kamikaze Wave" โดยเปิดตัวศิลปินใหม่เข้ามาอีก 21 คน 5 กลุ่ม โดยมีศิลปินประกอบไปด้วย ทรีโอฮิปฮอป ทรี.ทู.วัน 2 พี่น้องดูโอ แคท-แพท 5 สาวเกิร์ลกรุ๊ป คิส มี ไฟฟ์ เอกซ์ ไอ เอส และแฟกต์ ยู พร้อมกันนี้ได้มีคอนเสิร์ตกามิกาเซ่ครั้งที่ 2 ที่มีชื่อว่า "Kamikaze Wave Concert" เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2553 ที่อินดอร์ สเตเดียม หัวหมาก เพื่อทำความรู้จักกับกามิกาเซ่รุ่น 2 ให้มากขึ้น พร้อมกับเปิดตัว 3 สาวเกิร์ลกรุ๊ปวงใหม่หน้าเก่า สวีต ดี (อนึ่ง ในคอนเสิร์ตครั้งนี้ พายุได้ถอนตัวจากการเป็นศิลปิน เพื่อไปศึกษาต่อที่ต่างประเทศ ทำให้กามิกาเซ่รุ่น 1 เหลือ 19 คน) และมีเซอร์ไพร์สพิเศษคือ แจม ซิสก้า ได้มาเป็นแขกรับเชิญในคอนเสิร์ตครั้งนี้ด้วย

โครงการเพื่อการกุศล[แก้]

พ.ศ. 2554 ค่ายกามิกาเซ่ได้มีโครงการพิเศษที่มีชื่อว่า "Kamikaze Love เว่อร์ Project รู้สึกได้ แม้ไม่ได้ยิน" โดยร่วมกับมูลนิธิอนุเคราะห์คนหูหนวกในพระบรมราชินูปถัมภ์ โดยรายได้หลังจากหักค่าใช้จ่ายจากการดาวน์โหลดแบบถูกกฎหมาย จะมอบให้กับมูลนิธิอนุเคราะห์คนหูหนวกในพระบรมราชินูปถัมภ์ เพื่อสนับสนุนโครงการผ่าตัดฝังประสาทหูเทียม โดยจะมีเพลงทั้งหมด 4 เพลง อนึ่ง ในโครงการนี้ แจม ซิสก้า และ กาย แฟกต์ ยู ได้ลาออกอย่างเงียบ ๆ ส่วน พิม กับ มิน สวีต ดี ได้ประกาศขอลาออกไปเรียน ก่อนจะได้มีคอนเสิร์ตที่มีชื่อว่า "ฮีรูสการ์ โพสแอคเน่ presents KamiKaze Loveเว่อร์ Concert" เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2554 ที่รอยัลพารากอนฮอลล์ ซึ่งก่อนคอนเสิร์ตจะมีขึ้น แฮม แฟกต์ ยู ได้ถอนตัวจากการเป็นศิลปิน ทำให้วง แฟกต์ ยู ไม่ได้ร่วมแสดงในคอนเสิร์ต และภายหลังจึงได้เพิ่มสมาชิกใหม่ที่มีชื่อว่า เบนซ์ พร้อมกับเปลี่ยนชื่อวงเป็น "สแควร์ เซอร์เคิล" แต่วงนี้ก็ได้ถอนตัวจากการเป็นศิลปินเช่นกัน ต่อมาในช่วงปลายปี ได้มีการเปิดตัวศิลปินใหม่ที่เปลี่ยนจากการเปิดตัวเป็นรุ่น เป็นเปิดตัวทีละศิลปินแทน คือ ธามไท ส่วน คิทตี้ หนึ่งในสมาชิก คิส มี ไฟฟ์ ได้ถอนตัวจากการเป็นศิลปิน ทำให้เหลือสมาชิกเพียง 4 คน ทำให้กามิกาเซ่รุ่น 2 เหลือทั้งหมด 16 คน

สร้างแนวเพลงใหม่[แก้]

พ.ศ. 2555 ในปีนี้ได้มีการเปิดตัวศิลปินใหม่ คือ นักร้องคู่เอบี ควีน และโครงการพิเศษ เซเวนเดส์ 2 มีสมาชิก คือ มด จินนี่ เนย โบว์ แบม ป๊อปปี้ บูม มีเพลงออกมา 1 เพลง แต่ก็มีศิลปินที่ลาออกไป คือ เค-โอติก เนื่องจากจงเบจะต้องไปเป็นทหารที่ประเทศเกาหลีใต้ และป๊อปปี้ต้องไปเป็นนักศึกษาแลกเปลี่ยนที่ต่างประเทศ เค-โอติก จึงประกาศยุบวงและจัดคอนเสิร์ตอำลาเป็นครั้งสุดท้าย เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2555 ส่วนจามิล่าก็ได้ขอลาออกเพื่อไปเรียนต่อที่ต่างประเทศอย่างเงียบ ๆ ต่อมาก็ได้มีโครงการพิเศษที่มีชื่อว่า Demo Project ซึ่งมีสมาชิกคือ โซ่-นิว จากวงสปลิท, ฟ้า และแครอล และได้มีคอนเสิร์ตประจำปีที่มีชื่อว่า "Kamikaze The 5th Destiny Concert" ในวันที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2555 มีเพลงประจำคอนเสิร์ต คือ รักแท้จะตามหาเธอ (Destiny) และหลังจากนั้นสมาชิก Demo Project ก็ได้แยกกันไปมีผลงานของตัวเอง

ร่วมงานกับศิลปินต่างค่าย[แก้]

พ.ศ. 2556 เริ่มต้นปีด้วยโครงการรวมตัวของฟ้าและแครอลในชื่อ อริศ (ส) รา (Arisara) ต่อมา ฟาง จากวง เฟย์ ฟาง แก้ว สอบชิงทุนได้ไปเป็นนักศึกษาแลกเปลื่ยนที่ประเทศเยอรมนีเป็นเวลา 6 เดือน วง เฟย์ ฟาง แก้ว จึงต้องพักงานชั่วคราว หลังจากนั้นได้มีการเปิดตัว 2 ศิลปินใหม่ คือ แต๊งกิ้ว และ เจฟ จาก Demo Project ในขณะที่ปีนี้มีศิลปินออกจากค่ายไปหลายกลุ่ม คือ คิส มี ไฟฟ์ ซึ่งเกลต้องไปเรียนต่อที่ประเทศสิงคโปร์ 3 ปี และมายด์ที่กลับไปเรียน จึงได้ออกมาประกาศยุบวง ส่วน จินนี่, แคท-แพท, เอกซ์ ไอ เอส, เอบี ควีน และ แครอล ทั้งหมดได้ถอนตัวออกไปอย่างเงียบ ๆ ต่อมาในวันแถลงข่าว Concert ประจำปี พ.ศ. 2556 ที่มีชื่อว่า "Kamikaze K Fight Concert" ได้มีการเปิดตัวศิลปินใหม่แต่หน้าเก่า คือ มิณทร์ จาก RS Music ค่ายแม่ของกามิกาเซ่ โดยในคอนเสิร์ตครั้งนี้มีแขกรับเชิญมากมายทั้งศิลปินต่างแนวเพลงและต่างค่าย คือ Demo Project, ป๊อบปี้, โทโมะ, ลิปตา, เดอะริชแมนทอย, ใบเตย อาร์สยาม และแขกรับเชิญพิเศษ เขื่อน, เคนตะ, เบน ชลาทิศ และ โต๋ ศักดิ์สิทธิ์ แต่ก่อนที่คอนเสิร์ตจะมีขึ้น Demo Project ได้ย้ายออกจากกามิกาเซ่ เพื่อยกระดับขึ้นเป็นค่ายเพลงอย่างเต็มตัวในชื่อ เดอะเดโม และไปอยู่ภายในเครือของอาร์เอส ทำให้กามิกาเซ่เหลือศิลปินทั้งหมด 15 คน และในปลายปีก็ได้มีการเผยภาพแรกในการกลับมากับอัลบัมใหม่ของเฟย์ ฟาง แก้ว

Boyfriends KZ[แก้]

พ.ศ. 2557 เริ่มต้นเที่ยงคืนของปีใหม่ด้วยการปล่อยภาพยนตร์แนะนำเฟย์ ฟาง แก้ว ออกมา หลังจากนั้นก็ได้ปล่อยภาพยนตร์แนะนำอัลบัมใหม่ของหวาย ก่อนที่จะปล่อยเพลงพิเศษ รวมศิลปิน Kamikaze เพลง 7 ปีที่รักเธอ (ดัดแปลงจากรักฉันเรียกว่าเธอ) ในเวลาเที่ยงคืนของวันที่ 29 มีนาคม ตามมาด้วยการเปิดตัวว่าที่ศิลปินชายใหม่ที่เบื้องต้นมีทั้งหมด 7 คน คือ ปอร์เช่, ปีเตอร์, ปลื้ม, กรีน, เติร์ด, มาร์ค, พาร์ท ต่อมาได้เพิ่มเข้ามาอีก 2 คน คือ ไปป์ และ มาก่อน หลังจากนั้นจึงได้มีโครงการครบรอบปีที่ 7 "Kamikaze แดนซ์เนรมิต" พร้อมกับคอนเสิร์ตใหญ่ ในวันที่ 4 ตุลาคม 2557 โดยก่อนที่จะมีคอนเสิร์ต กลุ่ม Boyfriends Newcomer ก็ได้ปล่อยซิงเกิลของเติร์ด ออกมาเป็นคนแรก ตามมาด้วยซิงเกิลของ ไปป์-มาก่อน และหลังจากจบคอนเสิร์ตก็ได้ปล่อยซิงเกิลของ V.R.P ต่อด้วยซิงเกิลของกรีนและมาร์ค ตามลำดับ

Kamikaze Next[แก้]

ค่ายกามิกาเซ่ ได้ผลิตรายการ "กามิติดมัน" เป็นรายการแนวเรียลลิตีของศิลปิน โดยเป็นรายการแรกที่ผลิตเอง ออกอากาศเทปแรก วันที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2558 ทางช่องยูแชนแนล หลังจากนั้นได้ปล่อยซิงเกิลแรกของพาร์ท จากกลุ่ม Newcomer เป็นคนสุดท้าย ต่อมาได้ประกาศยุติรายการ "กามิติดมัน" โดยออกอากาศเทปสุดท้าย วันที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2558 และในปีนี้ก็มีข่าวของโฟร์-มด ที่ได้หยุดการทำงานเพลงในฐานะศิลปิน ในเวลาไล่เลี่ยกันผู้ร่วมก่อตั้งค่ายกามิกาเซ่, ผู้อำนวยการสร้างฝ่ายบริหาร, ผู้อำนวยการสร้าง และนักแต่งเพลงทีมหลักในขณะนั้น ทั้ง เอฟู - ณรงค์ศักดิ์ ศรีบรรฎาศักดิ์วัชรากรณ์ และ ก๊อป - ธานี วงศ์นิวัติขจร, ทีมเพลง Dogfather ที่ไม่ได้เป็นพนักงานประจำ รวมถึงผู้บริหารค่ายอย่าง หทัย ศราวุฒิไพบูลย์ และทีมครีเอทีฟส่วนหนึ่งได้ลาออกจากอาร์เอส ต่อมาได้มีการย้ายศิลปินรุ่นเก่าอย่างเฟย์ ฟาง แก้ว, ขนมจีน, หวาย, เนโกะ จัมพ์, ธามไท, มด ไปออกผลงานเพลงภายใต้ค่ายYes! Music ในเครือของอาร์เอส ระหว่างนั้นก็ได้มี "Kamikaze Love On Line Project" โครงการเพลงพิเศษ 3 เพลง ที่ฟังได้เฉพาะ Line Music โดยเปิดตัวเดือนละเพลง หลังจากนั้นในวันที่ 1 กันยายน 2558 จึงได้มีการเปิดตัวโครงการก้าวเข้าสู่ปีที่ 9 "Kamikaze Next" และได้ปล่อยซิงเกิล "ขัดใจ 2015 (Resist)" ก่อนที่จะเปิดตัวศิลปินทั้ง 18 คน ตั้งแต่วันที่ 4 กันยายน 2558 โดยเริ่มจากศิลปินเก่า 10 คน แล้วจึงเปิดตัวศิลปินหญิงใหม่ 8 คน วันละคน ได้แก่ แองจี้, มายด์, อิสเบล, เนโกะ, พลอยเฉิน, เมย์, ซีแนน ,ครีมมี่ (ออกแล้ว) ต่อมาได้มีการเปิดตัวเพลงรวม "กล้ามั้ย (N.E.X.T)" ก่อนที่จะมีมินิคอนเสิร์ตเปิดตัวที่ชื่อว่า "Kamikaze Nextreme Party" ในวันที่ 26 ธันวาคม 2558 ที่ลานอัฒจันทร์ SIAM SQUARE ONE แต่ในปีนี้ก็มีศิลปินที่ไม่ต่อสัญญา คือโฟร์และ 3.2.1 ส่วนมิณทร์ได้ขอพักงานเพื่อสอบเข้าแพทย์ ศิลปินที่มีผลงานในปีนี้ (ไม่รวมเพลงพิเศษ) ได้แก่ พาร์ท, เติร์ด, ไปป์-มาก่อน, แต๊งกิ้ว, มาร์ค

TEEN MEDIA AND LIFESTYLE SOCIETY[แก้]

ค่ายกามิกาเซ่ได้ มีการเปลี่ยนแปลงของศิลปินจากทั้งสิ้น 18 คน เหลือเพียง 17 คนเท่านั้น และในต้นปีได้ปล่อยเพลงของเติร์ด คือเพลง เตือนแล้วนะ (Love Warning) และเพลงของ VRP คือเพลง ระวังติดใจ (Play with Me) จากนั้นกามิกาเซ่ได้จัดทำหนังสือภาพถ่ายรวมศิลปิน 17 คน และเนื่องในโอกาสเฉลิมฉลองครบรอบ 9 ปีกามิกาเซ่ พร้อมเปิดตัวทิศทางใหม่ของค่าย KAMIKAZE ภายใต้คำขวัญ “TEEN MEDIA AND LIFESTYLE SOCIETY” ที่พร้อมสร้างสรรค์ผลงานสุดสนุกและหลากหลายให้แฟน ๆ และได้มีโครงการพิเศษ คือ Frist Date Project มีเพลงออกมา 3 เพลง 3 แนว ที่มีศิลปินรวมกับโครงการนี้ 6 คน มีเพลงดังนี้ คิดแบบไหน (Feel it too?) - ปีเตอร์ VRP + มายด์ กึ่งยิงกึ่งผ่าน (Blend in) - ปอร์เช่ VRP + Angie และเพลง ผิดที่ฉัน (I can't) - ปลื้ม VRP + Cnan ทั้ง 3 เพลงได้รับการตอบรับจากแฟนเพลงอย่างมาก โดยเพลงผิดที่ฉัน ได้ไปเป็นเพลงประกอบละครกระถินริมรั้ว จากนั้นศิลปินใหม่จาก Kamikaze Next ได้เริ่มออกผลงานเดี่ยวกัน คือ Cnan ในเพลงชอบหาเรื่อง (Wanted) ซึ่ง MV ไปถ่ายทำถึงเกาหลีใต้ จากนั้นเป็นเพลงของ Angie - เข้าใจป่ะ (Act Like A Boy) ซึ่งได้รับความนิยมมากจากแฟนคลับต่างประเทศ โดยในช่วงปลายปี ได้ปล่อยวิดีโอส่งเสริมเพลง ใกล้ ๆ หน่อย (Closer) ของมาร์ค นักแสดงนำจากภาพยนตร์ชุด โดยวันออกอากาศคือปี พ.ศ. 2560 แต่ไม่ระบุวันที่ชัดเจน

10 ปี กามิกาเซ่[แก้]

ในปี พ.ศ. 2560 กามิกาเซ่ได้ทำภาพยนตร์ชุดทางโทรทัศน์เรื่อง 21 วัน ฉันรักนาย (21 Days) (ซึ่งริเริ่มมาตั้งแต่ปี 2559) นำแสดงโดย เติร์ด มาร์ค อิสเบล ปอร์เช่ เมย์ มายด์ สต๊อป และ เบิ้ล ปทุมราช อาร์สยาม เริ่มตอนแรกวันพฤหัสบดีที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560 ออกอากาศเวลา 19:00 น. ทางช่องยูแชนเนล และทางโปรแกรมประยุกต์ไลน์ทีวี เวลา 19:30 น. โดยมีความยาว 4 ตอน และมีเพลงประกอบภาพยนตร์ชุด 3 เพลง จาก 3 ศิลปิน คือเพลง

 1. แค่เพียง(enough) ของอิสเบล
 2. อยู่ตรงนี้ (Stay) ของเติร์ด
 3. ใกล้ ๆ หน่อย (Closer) ของมาร์ค

นอกจากนี้กรีนยังมีแผนจะปล่อยเพลงเจ็บได้ไม่ต้องห่วง แต่สุดท้ายเพลงนี้ก็ได้ไปปล่อยเอ็มวีที่ค่ายอาร์เอสแทน

กามิกาเซ่ปิดตัว[แก้]

ค่ายกามิกาเซ่ได้ปิดตัวลงอย่างไม่เป็นทางการ ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2560 [2] [3] [4] [5]

เปิดตัวอีกครั้ง[แก้]

วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563 เวลา 13:30 น. อาร์เอสได้มีการจัดงานแถลงข่าวเปิดค่ายกามิกาเซ่กลับมาอีกครั้ง โดยได้เปิดตัวศิลปินใหม่ทั้งหมด 4 คน เป็นศิลปินหญิง 2 คน และศิลปินชาย 2 คน ได้แก่ Gracy, Freshybii, KKP, Utter และยังได้ปล่อยซิงเกิ้ลแรกของทั้ง 4 คนพร้อมกันเป็นวันแรกอีกด้วย

ผลงานเพลง[แก้]

รายชื่อเพลงที่ไม่ได้ปล่อยในค่ายกามิกาเซ่[แก้]

 • ไม่มั่นใจ (inscure) Kiss Me Five อัลบั้มแรก คิตตี้ร่วมร้องทั้ง 2 เพลงด้วย
 • KISS ME FIVE อัลบั้มแรก Single ที่ 5 เพลง อยากเป็นคนสำคัญของเธอ ตอนนี้เป็นของ ยิปโซ
 • Kiss Me Five อัลบั้มที่ 2 Single ที่ 3 Lucky Girl
 • ฟ้าลืมรึปล่าว Bella Sister (นิ้ง ปิ๊ง) ปี 2550
 • คนช้ำทำอะไรไม่ผิด TIMETHAI KAMIKAZE อัลบั้ม DRIFT , เค้าก่อน อัลบั้ม 2014
 • แค่ไม่พูดว่ารัก.. ไม่ใช่ไม่รัก Seven days 2 Single 2
 • ด้วยความ คิดไม่ถึง 3.2.1 อัลบั้ม Munday และมีอีก 1 เพลงที่ไม่ได้ปล่อยอีก
 • บอกรัก (Merry Christmas) ALL KAMIKAZE 2556
 • อย่าคิดมาก Single เดี่ยวของ Jinny ปี 2556 ปัจจุบัน The Others (URBOYTJ) นำมาร้องในปี 2560
 • ชอบความเหงา (Lonelines) SWEE:D Single ที่ 4
 • เธอไม่เคยเหงา และ Dislove AB QUEEN อัลบั้มแรก
 • FOUR MOD อัลบั้มครบรอบ 10 ปี และมี 2 เพลงที่ไม่ได้ปล่อย
 • KAT PAT มี 1 เพลงที่ไม่ได้ปล่อย
 • ไม่รักก็คือไม่รัก KNOMJEAN KAMIKAZE
 • WAII เพลงที่ไม่ได้ปล่อยอีกหลายเพลง แต่งเป็น DEMO ในอัลบั้ม WAII V
 • XIS เช็ด (Scrubb) New Album 2013
 • K-OTIC ใส่ก่อนได้เปรียบ 2008 (BlackList)

โครงการ[แก้]

โครงการรวมศิลปิน[แก้]

โครงการรวมศิลปิน
รายละเอียด รายชื่อเพลง
Kamikaze
 • ปี: พ.ศ. 2550
 • เป็น Bonus Track ในอัลบั้มเปิดตัวของศิลปินนั้น ๆ
 1. ขัดใจ
Forward To U
 • ปี: พ.ศ. 2551(ต้นปี)
 • Special Single
 1. Forward
 2. รักฉันเรียกว่าเธอ
Friendship Never Ends
 • ปี: พ.ศ. 2551(ท้ายปี)
 • Special Single
 1. เพลงรัก
 2. เพื่อนกัน...ฉันรักเธอ
Kamikaze Wave
 • ปี: พ.ศ. 2553
 • Special Single
 1. Kamikaze Wave
Kamikaze Loveเว่อร์ Project รู้สึกได้ แม้ไม่ได้ยิน
 • ปี: พ.ศ. 2554
 • เป็น Album CD และ DVD
 • Special Single
 1. รักเธอ ทุกวินาที (Every Minute)
 2. ใช่เธอ (It’s You) - ป๊อบปี้+ฟาง
 3. เพื่อนที่เธอไม่รู้ใจ (Like a Maze) - โทโมะ+แก้ว
 4. รักสามเรา (Trilogy) - หวาย+ขนมจีน+กวิน
Kamikaze The 5th Destiny
 • ปี: พ.ศ. 2555
 • Special Single
 1. รักแท้จะตามหาเธอ (Destiny)
Kamikaze Merry Christmas
 • ปี: พ.ศ. 2556
 • Special Single ต้อนรับ Merry Christmas
 1. บอกรัก (Merry Christmas) (เพลงที่ไม่ได้ปล่อย)
Kamikaze แดนซ์เนรมิต
 • ปี: พ.ศ. 2557
 • Special Single
 1. 7 ปีที่รักเธอ (cover รักฉันเรียกว่าเธอ)
 2. รักกันอย่าบังคับ (Dictator)
Kamikaze Next
 • ปี: พ.ศ. 2558
 • Special Single
 1. ขัดใจ 2015 (Resist)
 2. กล้ามั้ย (N.E.X.T)

โครงการพิเศษ[แก้]

โครงการพิเศษ
ชื่อโครงการ สมาชิก รายชื่อเพลง
ลิปซ์ โปรเจกต์ ( Lipz Project )
 • ปี: พ.ศ. 2550
 • เป็น Album CD และ VCD
 1. ตกหลุมรัก (หวาย)
 2. ถอนสายบัว (หวาย)
 3. เพื่อนใจน้อย (หวาย)
 4. อย่ามากมาย (ซิสก้า)
 5. มีอีกคนไหม (ซิสก้า)
 6. ต่อจากคำว่ารัก (ซิสก้า)
 7. Chatsanova (ชิลลี่ไวท์ช็อค)
 8. Special Friend (ชิลลี่ไวท์ช็อค)
 9. เปลี่ยนเป็นพี่ชาย (ชิลลี่ไวท์ช็อค)
 10. My Space (รวมศิลปิน)
เซเวนเดส์ ( Seven Days )
 • ปี: พ.ศ. 2552
 • เป็น Album CD และ VCD
 1. ภาวะโลก Luv (รวมศิลปิน)
 2. จะมีสักวันที่เป็นของฉันมั๊ย (รวมศิลปิน)
 3. รักแปลว่ารักหรือเปล่า (เฟย์)
 4. คนขี้ลืม (จินนี่)
 5. ยิ่งใกล้กันยิ่งกลั้นใจ (พิม)
 6. หยุดฉันที (แจม)
 7. อย่าเผลอนะ (หวาย)
 8. คนใหม่ของฉัน (มีน)
 9. รักชัด ๆ (มิล่า)
 10. ไม่มีวันไหนไม่ใช่ของเธอ (รวมศิลปิน)
ทู ไฮ ( 2 high )
 • ปี: พ.ศ. 2552
 • เป็น Album CD และ VCD
 1. Dejavu
มังกีย์ ฮีโร่ ( Monkey Hero )
 • ปี: พ.ศ. 2552
 • เป็น Album CD และ VCD
 1. ถ้าเธอมีจริง (Unbelievable)
เซเว่นเดส์2 ( Seven Days2 )

ปี 2555

เป็น Single

 1. Angry Boo
 2. Angry Boo (Inst.)
 3. แค่ไม่พูดว่ารัก.. ไม่ใช่ไม่รัก (เพลงที่ไม่ได้ปล่อย)
Demo Project
 • ปี: พ.ศ. 2555
 • Single
 1. วัยรุ่นครั้งเดียว
อริศ(ส)รา (Arisara)
 • ปี: พ.ศ. 2556
 • Single
 1. อริศ(ส)รา (Arisara)
 2. ไม่ค่อยชัด (Status)
Kamikaze Love On Line Project (Like Leave Luck)
 • ปี: พ.ศ. 2558
  (ฟังได้เฉพาะ Line Music)
 • Single
 1. แอบรัก (Hidden Love)
 2. โชคดีที่มีเธอ (Luck)
 3. อ่านข้อความด้วยน้ำตา (Last Message)
First Date Project
 • ปี: พ.ศ. 2559
 • Single
 1. คิดแบบไหน (Feel It Too?)
 2. กึ่งยิงกึ่งผ่าน (Blend In)
 3. ผิดที่ฉัน (I Can't)
เพลงประกอบซีรีส์ 21วันฉันรักนาย (21 Days)
 • ปี : พ.ศ. 2560
 • Single
 1. ใกล้ ๆ หน่อย (Closer)
 2. แค่เพียง(enough)
 3. อยู่ตรงนี้ (Stay)

โครงการศิลปินใหม่[แก้]

โครงการพิเศษ
ชื่อโครงการ สมาชิก
Kamikaze Wave
 • ปี: พ.ศ. 2553
Kamikaze Newcomer
 • ปี: พ.ศ. 2557
Kamikaze Next
 • ปี: พ.ศ. 2558

ภาพยนตร์ชุดทางโทรทัศน์[แก้]

ปี พ.ศ. เรื่อง นักแสดง บทบาท ผู้กำกับ ออกอากาศ สถานีโทรทัศน์ ตอน
2560 21 วัน ฉันรักนาย (21 Days) เรน
อบอุ่น
ธิชา
เที่ยงตรง
ไอโกะ
ไอกะ
จูลี่
ดับเบิ้ล
นิธิติ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560 - 16 มีนาคม พ.ศ. 2560 อาร์เอสยูแชนแนล 4 ตอน

อ้างอิง[แก้]

ศิลปินในสังกัด[แก้]

ศิลปินเดี่ยว[แก้]

ศิลปิน
เปิดตัว ชื่อศิลปิน ศิลปิน
2563 GRACY พัทธนันท์ อำนาจเจริญยิ่ง (เกรซซี่)
2563 UTTER ปัณณวัชร์ ไตรอิสราวิชญ์ (อัตเตอร์)
2563 Freshybii ณธษา ชวลิตพร (เฟรช)
2563 KKP กัณภัทร ปิ่นวณิชย์กุล (เก่ง)

อดีตศิลปินในสังกัด[แก้]

ศิลปินเดี่ยว[แก้]

ศิลปิน
เปิดตัว ชื่อศิลปิน ศิลปิน ปิดตัว
2550 พายุ

Payu

2553

(ปัจจุบันพายุไม่มีผลงานในวงการ)

2550 ขนมจีน

Knomjean

2558

(ย้ายไปค่าย Yes! Music) ---> ฟรีแลนซ์ (ค่าย มี เรคคอร์ดส ปี 2560) ปัจจุบันเป็นศิลปินอิสระ

2550 จามิล่า

Jamila

2555

(ปัจจุบันมิล่าไม่มีผลงานในวงการ)

2550 หวาย

WAii

2558

(ย้ายไปค่าย Yes! Music)

(ปัจจุบันเป็นศิลปินอิสระ)

2554 จินนี่

Jinny

2556

(ไม่มีผลงาน)

2554 ธามไท

Timethai

2558

(ย้ายไปค่าย Yes! Music)

(ปัจจุบันเป็นศิลปินอิสระ)

2554

(ย้ายเข้ามา 2556)

มิณทร์

MIN

2560 > 2563 (สังกัด มิวซิกมูฟ)
2555 ฟ้า

Fah

2556

(ย้ายไปค่าย The DEMO) ปัจจุบันเป็นบิวตี้บล็อกเกอร์ ยูทูปเบอร์

2555 แครอล

Carol

2556

(ไม่มีผลงาน)

2555 เจฟ

Jeff

2562

(ย้ายไปค่าย GRAND MUSIK)

2556 แต๊งกิ้ว

Thankyou

2560 (ปัจจุบันเป็นศิลปินอิสระ)
2557 เติร์ด

Third

2560

ปัจจุบันเป็นหนึ่งในสมาชิกโปรเจกต์ 9by9TH
ตอนนี้เป็นศิลปินค่าย
4nolouge

2557 กรีน

Green

2560

(ปัจจุบันเป็นศิลปินอิสระ)

2557 มาร์ค

Marc

2560

ปัจจุบันมีผลงานซีรีส์เราและนาย ช่อง GMM25

2557 พาร์ท

Part

2560 (ปัจจุบันเป็นนักแสดงอิสระ)
2558 แองจี้

Angie

2560

ปัจจุบันมีผลงานเพลงในสังกัด Mono Music

2558 ซีแนน

CNAN

2560

ปัจจุบันเป็นศิลปินอิสระ

นักร้องคู่[แก้]

ศิลปิน
เปิดตัว ชื่อศิลปิน ชื่อสมาชิก ปิดตัว
2547
(ย้ายเข้ามา 2550)
เบลล์ล่า ซิสเตอร์
Bella Sister
2550
ฟ้าลืมหรือเปล่า
(ไม่ได้ถูกปล่อยอย่างเป็นทางการ)
2548
(ย้ายเข้ามา 2550)
โฟร์-มด
Four-Mod
2558
(ปัจจุบันยุบวงแล้ว) (โฟร์เป็นศิลปินและนักแสดงอิสระ) (มดยังอยู่กับค่ายอาร์เอสและเป็นนักแสดง ช่อง 8 และต่อมาผันตัวไปเป็นแอร์โฮสเตส)
2549
(ย้ายเข้ามา 2551)
เนโกะ จัมพ์
Neko Jump
2558
(ย้ายไปค่าย Yes! Music, ยุบวงเมื่อ 2560) (ศิลปินอิสระ)
2550 ซิสก้า
Siska
2553
(ปัจจุบันยุบวงแล้ว)(มินออกจากวงการไปเป็นแอร์โฮสเตส) (แจมเป็นศิลปินเดี่ยว ย้ายไปค่าย DemoLab)
2553 แคท-แพท
Kat-Pat
2556
(ปัจจุบันยุบวงแล้ว) (แคทเป็นนักแสดงสังกัดช่อง 7)
2555 เอบี ควีน
AB Queen
2556
(ปัจจุบันยุบวงแล้ว)
2555 สปลิท
Split
2556
(ย้ายไปค่าย The DEMO)(ปัจจุบันยุบวงแล้ว)
2557 ไปป์-มาก่อน
Pide-Magorn
2560
(ปัจจุบันยุบวงแล้ว)

นักร้องสามคน[แก้]

ศิลปิน
เปิดตัว ชื่อศิลปิน จำนวนสมาชิก หัวหน้าวง ชื่อสมาชิก ปิดตัว
2553 ทรี.ทู.วัน
3.2.1
3 ป๊อปปี้ 2559 (ปัจจุบันยุบวงแล้ว)
กวิน ศิลปินอิสระในนาม Gavin D )
ที.เจ. (ศิลปินอิสระในนาม UrboyTJ )
ป๊อปปี้ (ปัจจุบันออกจากวงการไปเป็นแอร์โฮสเตส)

เกิร์ลกรุ๊ป[แก้]

ศิลปิน
เปิดตัว ชื่อศิลปิน จำนวนสมาชิก หัวหน้าวง ชื่อสมาชิก ปิดตัว
2550 เฟย์ ฟาง แก้ว
Faye Fang Kaew
3 ฟาง 2558
(ย้ายไปค่าย Yes! Music)
(ปัจจุบันยุบวงแล้ว)
(ศิลปินอิสระ)
2550 ชิลลี่ไวท์ช็อค
Chilli White Choc
4 จินนี่ 2552
(ปัจจุบันยุบวงแล้ว)
(อิงค์ย้ายไปค่ายboxx music)
2553 สวีต ดี
SWEE:D
3 พิม 2554
(ปัจจุบันยุบวงแล้ว)
(ปัจจุบันพิมเป็นนักแสดงสังกัดช่อง 7)
2553 คิส มี ไฟว์
Kiss Me Five
5 -> 4 มายด์ 2556
(ปัจจุบันยุบวงแล้ว)
(ปัจจุบันโบว์เป็นนักแสดงสังกัดช่อง 3),(ปัจจุบันแบมเป็นนักแสดง),(ปัจจุบันคิทตี้เป็นนักแสดง)

บอยแบนด์[แก้]

ศิลปิน
เปิดตัว ชื่อศิลปิน จำนวนสมาชิก หัวหน้าวง ชื่อสมาชิก ปิดตัว
2550 เค-โอติก
K-OTIC
5 ป๊อปปี้ 2555 (ปัจจุบันยุบวงแล้ว)
2553 เอกซ์ ไอ เอส
X.I.S
6 พิชชี่ 2556 (ปัจจุบันยุบวงแล้ว)
(ปัจจุบันกั้งเข้าประกวดเดอะสตาร์ค้นฟ้าคว้าดาว ปี 10,ปัจจุบันเป็นศิลปินและนักแสดงสังกัดแกรมมี่)
2557 วี.อาร์.พี
V.R.P
3 ปลื้ม 2560 (ปัจจุบันยุบวงแล้ว)(ปอร์เช่ปัจจุบันเป็นศิลปินโปรเจกต์9by9)

วงดนตรี[แก้]

ศิลปิน
เปิดตัว ชื่อศิลปิน จำนวนสมาชิก หัวหน้าวง ชื่อสมาชิก ปิดตัว
2553 แฟกต์ ยู
FACT U
5 -> 4 -> 3 กาย ->โจ้ 2554
(ไม่มีผลงาน)

กายปัจจุบันเป็นผู้เข้าแข่งขันในรายการ Show me the money thailand 2 ในนาม guygeegee

2554 สแควร์ เซอร์เคิล
Square Circle
4 โจ้ 2555
(ไม่มีผลงาน)

ศิลปินที่ไม่มีผลงานในฐานะศิลปิน[แก้]

ศิลปิน
เปิดตัว ชื่อศิลปิน ศิลปิน ปิดตัว
2558 ครีมมี่

Creamy

2559

(ย้ายไปค่าย Yes! Music, ไม่มีผลงาน)

2558 พลอยเฉิน

Ploy Chen

2559

(ลาออก, ไม่มีผลงาน)

2558 เมย์

May

2560

(ไม่มีผลงาน)

2558 มายด์

Mind

2560

(ไม่มีผลงาน)

2558 อิสเบล

Isabelle

2560

Single แค่เพียง

2558 เนโกะ

Neko

2560

(ไม่มีผลงาน)ปัจจุบันเป็นนักแสดงอิสระ


ศิลปินที่กำลังจะเปิดตัวแต่ค่ายถูกยุบก่อน[แก้]

 • นานา - สต็อป (ดูโอ้) เป็นศิลปินดูโอผู้หญิงรุ่นใหม่ที่กามิกาเซ่ไม่เคยมีมาก่อน
 • หลุยส์ (เดี่ยว) ศิลปินชายเดี่ยวที่ค่ายปล่อยภาพปริศนามาแล้ว
 • เจสสิก้า (เดี่ยว) ศิลปินฝึกหัด
 • แอนดี้ (เดี่ยว) ศิลปินฝึกหัด
 • เดวิลคิงส์ (วง) ศิลปินวงดนตรีแนวเฮฟวีเมทัลร็อค
 • เจมส์ (เดี่ยว) ศิลปินฝึกหัด

รายละเอียดอดีตศิลปินกามิกาเซ่ในอดีต[แก้]

 • แจม ชลธร อดีตสมาชิกวง Siska ปัจจุบันเป็นศิลปินในสังกัด DemoLab
 • กวิน อดีตสมาชิกวง 3.2.1 ปัจจุบันเป็นศิลปินอิสระ และใช้ชื่อใหม่ว่า GavinD
 • ทีเจ อดีตสมาชิกวง 3.2.1 ปัจจุบันเป็นเป็นศิลปินอิสระ และใช้ชื่อใหม่ว่า UrboyTJ
 • ป๊อปปี้ อดีตสมาชิกวง 3.2.1 ปัจจุบันออกจากวงการบันเทิง ผันตัวไปเป็นแอร์โฮสเตสและเป็นศิลปินใน DemoLab
 • เฟย์ พรปวีณ์ ปัจจุบันเป็นนักร้องและนักแสดงอิสระ กลับมาทำเพลงอีกครั้งในฐานะวง เฟย์ ฟาง แก้ว
 • ฟาง ธนันต์ธรญ์ ปัจจุบันเป็นนักร้อง นักแสดง และพิธีกรรายการ #TGIF กลับมาทำเพลงอีกครั้งในฐานะวง เฟย์ ฟาง แก้ว
 • แก้ว จริญญา ปัจจุบันเป็นนักแสดงอิสระและเป็นศิลปินในสังกัด DemoLab กลับมาทำเพลงอีกครั้งในฐานะวง เฟย์ ฟาง แก้ว
 • เนโกะ จัมพ์ ปัจจุบันเป็นศิลปินอิสระร่วมกับ พิกเล็ต ชูการ์อายส์ ในชื่อ 'JNP'
 • ขนมจีน กุลมาศ ปัจจุบันเป็นนักแสดงและศิลปินอิสระ
 • โฟร์ ศกลรัตน์ ปัจจุบันเป็นนักแสดงอิสระ
 • มด ณปภัช ปัจจุบันออกจากวงการบันเทิงผันตัวไปเป็นแอร์โฮสเตส
 • พิม พิมประภา อดีตสมาชิกวง Chilli White Choc และ SWEE:D ปัจจุบันเป็นนักแสดงสังกัดช่อง 7 เอชดี
 • โบว์ เมลดา อดีตสมาชิกวง Kiss Me Five ปัจจุบันเป็นนักแสดงสังกัด ช่อง 3
 • กั้ง กรณ์ อดีตสมาชิกวง XIS ปัจจุบันเป็นนักร้องและนักแสดงค่าย จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่
 • แคท ซอนญ่า อดีตสมาชิก แคท-แพท ปัจจุบันเป็นนักแสดงสังกัดช่อง 7 เอชดี
 • คิทตี้ ชิชา อดีตสมาชิกวง Kiss Me Five ปัจจุบันเป็นนักแสดงอิสระ
 • มิน อดีตสมาชิกวง Siska และ SWEE:D ปัจจุบันผันตัวไปเป็นแอร์โฮสเตส
 • ฟ้า ษริกา อดีตสมาชิก Demo Project ปัจจุบันเป็นบิวตี้บล็อกเกอร์และยูทูปเบอร์ ในชื่อ Fah sarika
 • ธามไท ปัจจุบันเป็นศิลปินอิสระ
 • อิงค์ วรันธร อดีตสมาชิกวง Chilli White Choc ปัจจุบันเป็นศิลปินในสังกัด Boxx Music
 • ปอร์เช่ ศิวกร อดีตสมาชิกวง V. R. P. ปัจจุบันเป็นศิลปินวงทรินิตี้ในสังกัด 4nologue
 • เติร์ด ลภัส ปัจจุบันเป็นศิลปินวงทรินิตี้ในสังกัด 4nologue
 • หวาย ปัญญริสา ปัจจุบันเป็นศิลปินอิสระ
 • โทโมะ วิศว อดีตสมาชิกวง K-Otic ปัจจุบันเป็นนักแสดงอิสระและพีธีกร
 • เจฟ วรกมล อดีตสมาชิก Demo Project ปัจจุบันเป็นศิลปินค่าย จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่
 • มิณทร์ ปัจจุบันศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 5 คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล และเป็นศิลปินในสังกัด มิวซิกมูฟ

คอนเสิร์ตรวมศิลปิน[แก้]

ชื่อคอนเสิร์ต วันที่แสดง ศิลปิน แขกรับเชิญ สถานที่
One-2-Call! Freedom Zheza Zim Presents Kamikaze Live Concert 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2552 รวมศิลปิน - รอยัลพารากอนฮอลล์
Kamikaze Wave Concert Live in BKK 2010 26 มิถุนายน พ.ศ. 2553 รวมศิลปิน แจม อินดอร์ สเตเดียม หัวหมาก
Hiruscar Postacne Presents Kamikaze Loveเว่อร์ Concert 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2554 รวมศิลปิน - รอยัลพารากอนฮอลล์
AIS One-2-Call! Presents Kamikaze The 5th Destiny Concert 13 ตุลาคม พ.ศ. 2555 รวมศิลปิน ป๊อบปี้ โทโมะ
เขื่อน เคนตะ
รอยัลพารากอนฮอลล์
AIS 3G One-2-Call! Presents Kamikaze K Fight Concert 13 ตุลาคม พ.ศ. 2556 รวมศิลปิน Demo Project
ป๊อบปี้ โทโมะ
ลิปตา
เดอะริชแมนทอย
ใบเตย อาร์ สยาม
เขื่อน เคนตะ
เบน ชลาทิศ
โต๋ ศักดิ์สิทธิ์
รอยัลพารากอนฮอลล์
AIS 3G One-2-Call! Presents Kamikaze แดนซ์เนรมิต Concert 4 ตุลาคม พ.ศ. 2557 รวมศิลปิน - รอยัลพารากอนฮอลล์

อ้างอิง[แก้]

 1. "ย้อนเวลาให้หายคิดถึง กับ Kamikaze ความทรงจำแสนสดใสของวัยรุ่นยุค 2000". today.line.me. 11 กันยายน 2560. สืบค้นเมื่อ 30 พฤศจิกายน 2563. Text "เดอะ แมทเทอร์" ignored (help); Check date values in: |accessdate=, |date= (help)
 2. แฟนคลับใจหาย.. หลังมีข่าวลือ Kamikaze ประกาศปิดค่ายเพลงในตำนาน
 3. นักร้องวงในแฉเบื้องลึก ข่าวสะพัด “ค่ายกามิกาเซ่” ปิดตัวแล้วจริงหรือไม่?
 4. แชร์สนั่น อาร์เอส.ปิดค่าย ‘กามิกาเซ่’-เช็คแล้ว ‘ไม่จริง’
 5. อะไรยังไง ! Kamikaze ปิดตำนานเป็นแค่ข่าวลือ ตอนนี้รอผู้บริหารแถลง

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

GClef.svg ดนตรี