โลโซ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โลโซ
รีรัน.jpg
จากซ้ายไปขวา: รัฐ, เสก, ใหญ่
ข้อมูลพื้นฐาน
แหล่งกำเนิด ไทย กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย
แนวเพลง ร็อก, ออลเทอร์นาทิฟร็อก, กรันจ์ (ช่วงแรก)
ช่วงปี พ.ศ. 2539 - พ.ศ. 2546
ค่ายเพลง มอร์ มิวสิก
จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่
อดีตสมาชิก เสกสรรค์ ศุขพิมาย
อภิรัฐ สุขจิตร์
กิตติศักดิ์ โคตรคำ
ณัฐพล สุนทรานู

โลโซ (อังกฤษ: Loso) เป็นวงดนตรีร็อกสัญชาติไทย สังกัดค่ายมอร์ มิวสิก ในเครือจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ เป็นวงดนตรีแนวร็อกเนื้อหาฟังเข้าใจง่ายซึ่งในช่วงนั้นถือได้ว่าเป็นศิลปินที่ขายฝีมือไม่ได้ขายหน้าตาที่สามารถแจ้งเกิดได้[1] โดยผลงานเพลงของโลโซทุกชุดได้รับการตอบรับอย่างดีจากคนฟัง เป็นวงดนตรีที่ได้ประสบความสำเร็จมาแล้ววงหนึ่ง นำโดย เสกสรรค์ ศุขพิมาย หรือ เสก โลโซ ซึ่งเป็นทั้งนักร้องนำ มือกีตาร์และคนเขียนเนื้อเพลงของวงทั้งหมด

โดยเป็นหนึ่งในวงดนตรีไทยวงแรกที่ประสบความสำเร็จในระดับนานาชาติ โดยมีโอกาสเข้าเล่นในเทศกาลดนตรีต่างๆ ทั้งมหกรรม "เซาธ์บายเซาธ์เวสต์" และ "เทศกาลแกลสตันบูรี" รวมถึงได้รับการผลิตบันทึกเสียงในฝั่งตะวันตก ปัจจุบันได้วงได้ยุบไปตั้งแต่ พ.ศ. 2545 เนื่องจากอิ่มตัวของวง [2]

ประวัติ[แก้]

ก่อตั้งและที่มาของชื่อวง[แก้]

วงโลโซก่อตั้งขึ้นในช่วงปี พ.ศ. 2539 ในช่วงยุคดนตรีออลเทอร์นาทิฟ ก่อตั้งวงโดย เสกสรรค์ ศุขพิมาย (เสก) โดยรวมตัวกับ อภิรัฐ สุขจิตร์ (รัฐ) และ กิตติศักดิ์ โคตรคำ (ใหญ่)

จุดเริ่มต้นของวงโลโซเริ่มเกิดขึ้นจาก เสกสรรค์ ศุขพิมาย (เสก) โดยก่อนที่จะร่วมวงนั้นเสกเข้าสู่เส้นทางดนตรีอาชีพโดยการตระเวนเล่นดนตรีอาชีพตามผับในหลายจังหวัด จากนั้นก็ได้เจอกับ อภิรัฐ สุขจิตร์ (รัฐ) และ กิตติศักดิ์ โคตรคำ (ใหญ่) ซึ่งมีความรักในสิ่งเดียวกันนั่นก็คือดนตรี จึงร่วมกันก่อตั้งวง ในนามวง "Loso" โดยชื่อของวงดัดแปลงมาจากคำว่า ไฮโซ ซึ่งมาจากคำที่มีความหมายถึงคนชั้นสูง โดยชื่อโลโซนี้เป็นคำที่สะท้อนให้เห็นถึงต้นกำเนิดของวงรวมถึงเป็นการถ่อมตน

อัลบั้มแรก Lo Society ประสบความสำเร็จ[แก้]

ในปี พ.ศ. 2539 วงโลโซได้นำเพลงไปนำเสนอกับค่ายมอร์ มิวสิกในเครือแกรมมี่ ตามคำแนะนำของ ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง จึงได้ออกอัลบั้มแรกในชื่อว่า Lo Society เป็นอัลบั้มเต็มหลังจากชุดเดโม่ประสบความสำเร็จ ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากแฟนเพลงและเป็นขวัญใจขาร็อคทั่วประเทศเลยก็ว่าได้ ซึ่งมีเพลงดังอย่าง "ฉันหรือเธอ (ที่เปลี่ยนไป)","ไม่ต้องห่วงฉัน","I Wanna Love You", "เราและนาย","ไม่ตายหรอกเธอ", "คุณเธอ","อยากบอกว่าเสียใจ" และ "คุณหรือใคร?" ทำให้มีอัลบั้มพิเศษ LOSO Bonus Tracks และ LOSO Special ตามออกมา

ต่อมาในปี พ.ศ. 2540 วงโลโซก็ได้มีผลงานอัลบั้มพิเศษในชื่อ LOSO Special ซึ่งเป็นอัลบั้มเพลงประกอบภาพยนตร์ จักรยานสีแดง ที่ได้ซูเปอร์สตาร์สุดฮอตในยุคนั้นอย่าง มอส-ทาทาเป็นพระนาง ส่งผลให้เพลง "จักรยานสีแดง" เป็นเพลงสุดฮิตทั่วบ้านทั่วเมืองเลยทีเดียว[3] ในอัลบั้มนี้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากด้วยเพียง 5 เพลงเท่านั้น หลังจากนั้นในปี พ.ศ. 2541 วงโลโซก็ได้ออกอัลบั้มเต็มอัลบั้มที่ 2 ในชื่อ "Loso Entertainment" ในอัลบั้มนี้มีเพลงดังอย่าง "ซมซาน","เลิกแล้วต่อกัน", "แม่", "อะไรก็ยอม","อยากเห็นหน้าคุณ" และ "ด้วยตัวเราเอง" เป็นต้น และปลายปี 2541 อัลบั้ม Best of LOSO ก็ออกมา เป็นงานรวมเพลงตั้งแต่อัลบั้มชุดแรกและอัลบั้มพิเศษ

เปลี่ยนสมาชิกวง รัฐ ออก กลาง มาแทน[แก้]

ในปี พ.ศ. 2542 รัฐได้ออกไปเนื่องจากเหตุผลส่วนตัว จึงได้มือเบสคนใหม่ชื่อว่า ณัฐพล สุนทรานู (กลาง) เป็นอดีตมือเบสวงเฌอ ที่เข้ามาร่วมวงชั่วคราวโดยทำหน้าที่มือเบสแทนรัฐ วงโลโซได้ออกอัลบั้ม Rock & Roll ซึ่งในอัลบั้มนี้ก็มีผลงานเพลดังคือ "ใจสั่งมา"," Rock & Roll", "สาหัส","เจ็บใจ" และ "คืนจันทร์" เป็นต้น อัลบั้มนี้โลโซดึงเอาความเป็นอเมริกันร็อกเข้ามาเพิ่มสีสันทางอารมณ์ดนตรีเข้าไปแต่ยังคงความเป็นร็อกไทยแบบโลโซไว้เช่นเดิม พวกเขามีงานมากขึ้นการทัวร์คอนเสิร์ตทั่วประเทศทำโลโซได้ใกล้ชิดกับแฟนเพลงมากขึ้น [4]

และในปี พ.ศ. 2544 วงโลโซออกผลงานชุดที่ 4 คืออัลบั้ม LOSOLAND ซึ่งความหมายในอัลบั้มนี้สื่อถึงการยกระดับของวงโลโซจาก โลโซไซตี้ หมายถึง สังคมชั้นต่ำ ซึ่งสังคมชั้นต่ำนี้ได้ยกระดับตัวเองเป็นเมืองชั้นต่ำที่ยิ่งใหญ่ ซึ่งเพลงดังของอัลบั้มนี้คือ "มอ'ไซค์รับจ้าง", "เข้ามาเลย", "หมาเห่าเครื่องบิน", "คนบ้า", "รอยยิ้มนักสู้", "Baby I Love You", "ให้รู้ว่ายังรักกัน" และเพลงที่มีความยาวมากที่สุดตั้งเคยทำเพลงมาคือเพลง อย่าเห็นแก่ตัว มีความยาวมากถึง 11.01 นาที แต่อัลบั้มนี้ได้รับผลกระทบโดยตรงจากเทปผีซีดีเถื่อนที่ระบาดหนักทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด

รัฐ กลับมา และอัลบั้ม ปกแดง[แก้]

หลังจากอัลบั้ม LOSOLAND กลางได้ออกจากวงไปและได้ต้อนรับการกลับมาของรัฐมาทำหน้าที่มือเบสอีกครั้ง ต่อมาในช่วงเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2544 วงโลโซก็ได้ออกผลงานอัลบั้ม ปกแดง ออกมาให้แฟนเพลงได้ฟังกันอีกครั้ง โดยภาพปกอัลบั้มต้องการสื่อถึงความผิดปกติทางวงการดนตรีเนื่องจากมีเหตุการณ์การทำเทปผีซีดีเถื่อนเกลื่อนเต็มทั่วประเทศ วงโลโซประกาศต่อต้านสิ่งดังกล่าว [5]

และอัลบั้มนี้ได้เพิ่มความแปลกใหม่ให้งานตัวเองด้วยการนำเอาเครื่องสี เครื่องเป่าเปียโนมาใช้ในเพลงกับการใช้เอฟเฟคกีตาร์ที่มากขึ้น รวมถึงวิธีการร้องที่ใส่ลูกเล่นมากขึ้นและวิธีการมิกซ์ที่แตกต่างไปจากงานชุดก่อนๆ โดยมีเพลงดังอย่างเพลง "พันธุ์ทิพย์", "เคยรักฉันบ้างไหม", "ฝนตกที่หน้าต่าง", "อยากเปลี่ยนใจเธอ","เธอชอบนาย","ลาจากเธอ","ไม่เคยนอกใจ","5 นาที" และ "ทุกลมหายใจ" เป็นต้น และมีการจัดคอนเสิร์ตใหญ่ของวงในชื่อ โลโซเพื่อเพื่อน (Loso For Friend) เมื่อวันเสาร์ที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2544 ณ สนามเวโลโดรม ในสนามกีฬาหัวหมาก

ยุบวง และผลงานของสมาชิกหลังจากนั้น[แก้]

หลังจากนั้นในปี พ.ศ. 2546 เสกได้ออกมาประกาศหยุดพักการทำงานและยุบวงโลโซเอาไว้ก่อนเนื่องจากถึงจุดอิ่มตัว โดยเสกชี้แจงว่าเพื่อไปเรียนภาษาและดนตรีเพิ่มเติมที่ประเทศอังกฤษ[6] รัฐและใหญ่จึงได้แยกวงไปร่วมเป็นสมาชิกของวงฟาเรนไฮธ์ หลังจากนั้นในปีเดียวกันนั้นเองเสกได้เดินทางกลับประเทศไทยและได้ออกอัลบั้มในฐานะศิลปินเดี่ยวในชื่ออัลบั้มว่า 7 สิงหา เป็นอัลบั้มเดี่ยวชุดแรกของเสกและอีกหลายอัลบั้มต่อมาโดยมีนักดนตรีแบ็คอัพให้กับเสกอยู่หลายคน

อภิรัฐ สุขจิตร์ (รัฐ) หลังจากที่แยกวงจึงได้ไปร่วมเป็นสมาชิกของวงฟาเรนไฮธ์ แล้วก็ออกจากวงไปในหลังอัลบั้ม "เอ็กตร้า ฟาเรนไฮธ์" ของวงฟาเรนไฮธ์ และได้มาเล่นแบ็คอัพให้กับเสกในอัลบั้ม "แบล็กแอนด์ไวต์" แล้วก็ออกจากวงการดนตรีเป็นการถาวร

กิตติศักดิ์ โคตรคำ (ใหญ่) หลังจากที่แยกวงจึงได้ไปร่วมเป็นสมาชิกของวงฟาเรนไฮธ์ แล้วมีการแยกวงของวงฟาเรนไฮธ์ ใหญ่จึงย้ายค่ายมาอยู่ "สหภาพดนตรี" เล่นแบ็คอัพให้กับ อัสนี-วสันต์ โชติกุล แล้วในปี พ.ศ. 2556 ใหญ่ได้ก่อตั้งวงใหม่ขึ้นในชื่อ "เดอะจิ๊กโก๋" กับอาคม นุชนิล (เอก) อดีตมือเบสวงฟาเรนไฮธ์และวงแท๊กซี่ ซึ่งแทนรัฐที่ออกจากวงไปในขณะนั้น โดยเอกเป็นคนร้องนำกับเบส และใหญ่เป็นมือกลอง

ส่วน ณัฐพล สุนทรานู (กลาง) หลังจากแยกวงจึงได้ร่วมเป็นสมาชิกของวง "พลพรรครักเอย" โดยมี "ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง" เป็นนักร้องนำ

สมาชิก[แก้]

 • เสกสรรค์ ศุขพิมาย (เสก) เกิด 7 ส.ค. 2517 – ร้องนำ / กีต้าร์
 • อภิรัฐ สุขจิตร์ (รัฐ) เกิด 20 ก.ย. 2510 – เบส
 • กิตติศักดิ์ โคตรคำ (ใหญ่) เกิด 22 ม.ค. 2516 – กลอง

อดีตสมาชิก[แก้]

 • ณัฐพล สุนทรานู (กลาง) – เบส อดีตมือเบสวงเฌอ ซึ่งมาแทนรัฐที่ได้แยกออกไป ในอัลบั้ม "ร็อกแอนด์โรลล์" และ "โลโซแลนด์"

ผลงานเพลง[แก้]

สตูดิโออัลบั้ม[แก้]

LO SOciety
อัลบั้มชุดแรกของโลโซ วางจำหน่ายในปี พ.ศ. 2539 ในปีต่อมาได้มีอัลบั้มพิเศษโดยเปลี่ยนปกใหม่และเพิ่มเพลง ไม่ต้องห่วงฉัน (แบบโดด), ไม่ตายหรอกเธอ และ ฉันหรือเธอ (ที่เปลี่ยนไป) (Acoustic)
 1. คุณเธอ
 2. I Wanna Love You
 3. อยากบอกว่าเสียใจ
 4. ฉันหรือเธอ (ที่เปลี่ยนไป)
 5. อยากลอง
 6. ไม่ต้องห่วงฉัน
 7. คุณหรือใคร?
 8. ดาว
 9. เราและนาย
 10. ขับรถให้มันตามกฎ
 11. คน (2)
LOSO Special (พ.ศ. 2540)
 1. จักรยานสีแดง
 2. โลกใบใหม่
 3. แทบขาดใจ
 4. เคยบอกว่ารักกัน
 5. เด็กเอ๋ยเด็กน้อย
Entertainment (พ.ศ. 2541)
 1. อยากเห็นหน้าคุณ
 2. คนไม่ดี
 3. อะไรก็ยอม
 4. ซมซาน
 5. เงิน
 6. เลิกแล้วต่อกัน
 7. ด้วยตัวเราเอง
 8. สบายอยู่แล้ว
 9. รักเมืองไทย
 10. แม่
 11. หนีเมือง หนีเธอ
Rock & Roll (พ.ศ. 2542)
 1. ร็อกแอนด์โรล (Rock & Roll)
 2. ไปเลย
 3. ใจสั่งมา
 4. สาหัส
 5. ครึ่งทาง
 6. ท้าวสุรนารี
 7. ดีไหมเอ่ย?
 8. เพื่อนใจ
 9. เจ็บใจ
 10. คืนจันทร์
 11. เส้นทางชีวิต
 12. ประเสริฐ
LOSOLAND (พ.ศ. 2544)
 1. เข้ามาเลย
 2. ไม่ว่าง
 3. หมาเห่าเครื่องบิน
 4. ให้รู้ว่ายังรักกัน
 5. คนบ้า
 6. มอ'ไซต์รับจ้าง
 7. อิสระเสรี
 8. Baby I Love U
 9. หมูในอวย
 10. รอยยิ้มนักสู้
 11. อย่าเห็นแก่ตัว
ปกแดง (พ.ศ. 2544)
 1. พันธ์ทิพย์
 2. 5 นาที
 3. เคยรักฉันบ้างไหม
 4. ฝนตกที่หน้าต่าง
 5. ไม่คิดนอกใจ
 6. เธอชอบนาย
 7. อยากเปลี่ยนใจเธอ
 8. ทุกลมหายใจ
 9. ลาจากเธอ
 10. โชคดี

อัลบั้มรวม[แก้]

Best of LOSO
LOSO Best of Collection

อัลบั้มพิเศษ[แก้]

อัลบั้ม Lo Society Bonus Tracks (พ.ศ. 2539) อัลบั้ม Loso จักรยานสีแดง (พ.ศ. 2540) อัลบั้ม Rock For Life (พ.ศ. 2542)

คอนเสิร์ตใหญ่[แก้]

 • โลโซเพื่อเพื่อน (Loso For Friend) (พ.ศ. 2544)
 • 12 ปี เสก โลโซ ใจสั่งมา (พ.ศ. 2552)

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]