โลโซ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
โลโซ
รีรัน.jpg
จากซ้ายไปขวา: รัฐ, เสก, ใหญ่
ข้อมูลพื้นฐาน
ที่เกิดไทย กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย
แนวเพลงร็อกแอนด์โรล, ฮาร์ดร็อก, ออลเทอร์นาทิฟร็อก, กรันจ์
ช่วงปี2539 - 2546 , 2563
ค่ายเพลงมอร์ มิวสิก
จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่
สมาชิกเสกสรรค์ ศุขพิมาย
กิตติศักดิ์ โคตรคำ
อภิรัฐ สุขจิตร
ณัฐพล สุนทรานู

โลโซ (อังกฤษ: Loso) เป็นวงดนตรีร็อกสัญชาติไทย สังกัดค่ายมอร์ มิวสิก ในเครือจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ เป็นวงดนตรีแนวร็อก นำโดย เสก โลโซ ซึ่งเป็นมือกีตาร์ และคนแต่งคำร้องทำนองเพลงของวงทั้งหมด

ประวัติ[แก้]

ก่อตั้งวง[แก้]

จุดเริ่มต้นของวงโลโซเริ่มเกิดขึ้นจาก เสกสรรค์ ศุขพิมาย (เสก) โดยเสกได้เข้าสู่เส้นทางดนตรีอาชีพโดยการตระเวนเล่นดนตรีอาชีพตามผับในหลายจังหวัด และได้ไปเรียนงานช่างไฟฟ้าที่วิทยาลัยสารพัดช่างนครราชสีมา จากนั้นก็ได้เจอกับเพื่อนนักดนตรีอาชีพเดียวกันอย่าง อภิรัฐ สุขจิตร์ (รัฐ) และ กิตติศักดิ์ โคตรคำ (ใหญ่) ซึ่งมีความรักในสิ่งเดียวกันนั่นก็คือดนตรี โดยเสกชอบแนวดนตรีอัลเทอร์เนทีฟร็อก(กรั้นจ์ ร๊อก หรือ การาจ ร๊อก)แบบวงเนอร์วานา ซึ่งมีสมาชิกวงเพียงแค่ 3 คน จึงได้ตกลงคุยกันและร่วมกันก่อตั้งวง ในนามโลโซ โดยชื่อของวงดัดแปลงมาจากคำว่า ไฮโซ ซึ่งมาจากคำที่มีความหมายถึงคนชั้นสูง โดยชื่อโลโซนี้เป็นคำที่สะท้อนให้เห็นถึงต้นกำเนิดของวงรวมถึงเป็นการถ่อมตน

ในปลายปี พ.ศ. 2537 ภายหลังจากการตั้งวงโลโซ จึงได้เดินทางเข้ามายังกรุงเทพมหานคร เพื่อตระเวนเล่นดนตรีตามผับต่าง ๆ แต่ได้มีเหตุผลบางอย่างทำให้วงโลโซทั้งสามคนคือ เสก รัฐ และใหญ่ ต้องแยกย้ายกันไปก่อน โดยเสกและใหญ่ได้ไปเล่นดนตรีตามผับในกรุงเทพ (ต่อมาใหญ่ได้ไปเป็นนักดนตรีแบ็คอัพให้กับ ปิยะวัฒน์ เปี่ยมเบี้ย) ส่วนรัฐได้ไปเล่นดนตรีประจำที่ต่างจังหวัด แต่ก็แยกย้ายกันได้ไม่นานก็กลับมารวมตัวกันทำเพลงพร้อมกับบันทึกเสียงอัลบั้มเพลงเวอร์ชัน Demo และนำไปเสนอกับบริษัทค่ายเพลงต่าง ๆ แต่ไม่ประสบความสำเร็จ ไม่ได้รับเลือกให้เป็นศิลปิน เพราะรูปร่างหน้าตาและการแต่งกายของทั้งสามคน เนื่องด้วยศิลปินนักร้องที่โด่งดังในยุคนั้น จะต้องมีหน้าตาที่ดีหรือเป็นนักแสดงมาก่อน

ประสบความสำเร็จ[แก้]

วันหนึ่ง ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง ต้องการจะทำวงดนตรีจึงได้ชักชวนวงโลโซมาเป็นวงแบ็คอัพ และได้ออกอัลบั้มเพลงชุด เด็กหลังห้อง เมื่อต้นปี พ.ศ. 2539 ภายหลังจากนั้นแท่ง ศักดิ์สิทธิ์ ได้แนะนำเสกให้นำอัลบั้มเพลง Demo ไปเสนอกับค่ายมอร์ มิวสิก ของอัสนี โชติกุล ในเครือของแกรมมี่ ซึ่งเพิ่งเปิดมาใหม่ อัลบั้มเพลง Demo ดังกล่าวประสบความสำเร็จประกอบกับช่วงดนตรีที่เปลี่ยนไปสู่ยุคของดนตรีร็อคที่เน้นความสามารถมากกว่าหน้าตา ทำให้โลโซได้เป็นศิลปินในที่สุด งานบันทึกเสียงใช้เวลาประมาณ 20 วันในช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ ที่ห้องบันทึกเสียงบัตเตอร์ฟลายและได้ออกอัลบั้มชุดแรกของวงโลโซ ใช้ชื่อชุดว่า Lo Society ในเดือนเมษายน พ.ศ. 2539 โดยมีพิเชษฐ์ เครือวัลย์เป็นโปรดิวเซอร์ร่วมกับวง ซึ่งอัลบั้มนี้มีแนวเพลงที่มีความเป็นร็อคแบบกรันจ์ มีเพลงในอัลบั้มอย่างเพลง ฉันหรือเธอ (ที่เปลี่ยนไป), ไม่ต้องห่วงฉัน, เราและนาย, ไม่ตายหรอกเธอ, อยากบอกว่าเสียใจ, คุณเธอ อัลบั้มชุดนี้ประสบความสำเร็จเกินความคาดหมายและได้รับกระแสตอบรับเป็นอย่างดีจากแฟนเพลงชาวไทย ซึ่งในยุคสมัยนั้นกระแสของเพลงอัลเทอร์เนทีฟในไทยยังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก วงโลโซถือเป็นวงร็อคที่สามารถต่อสู้กับศิลปินอัลเทอร์เนทีฟชื่อดังจากค่ายเพลงอื่น จนสามารถดึงกระแสความนิยมมายังค่ายมอร์ มิวสิค และแกรมมี่ได้ ถึงแม้ว่าวงจะมีเครื่องดนตรีเพียงแค่สามชิ้น แต่ซาวด์ดนตรีที่ออกมานั้นแน่นจับใจ เพลงทั้งหมดของวงแต่งคำร้องและทำนองเองโดยเสก และบันทึกเสียงเพลงในวงเอง ทำให้ชื่อของเสกสรรค์ ศุขพิมาย และวงโลโซเป็นที่จดจำของแฟนเพลงชาวไทย และได้รับการยกย่องให้เป็นศิลปินร็อคระดับแนวหน้าของประเทศไทยในขณะนั้น

ต่อมาในปี พ.ศ. 2540 วงโลโซก็ได้มีผลงานอัลบั้มพิเศษในชื่อ LOSO Special ซึ่งเป็นอัลบั้มเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง จักรยานสีแดง ที่ได้ซูเปอร์สตาร์สุดฮอตในยุคนั้นอย่าง มอส ปฏิภาณ และ ทาทา ยัง เป็นคู่พระนางในเรื่อง มีเพลงอย่าง จักรยานสีแดง ซึ่งเป็นเพลงสุดฮิตทั่วบ้านทั่วเมืองเลยทีเดียว ในอัลบั้มนี้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากทั้ง ๆ ที่อัลบั้มนี้มีเพลงเพียง 5 เพลงเท่านั้น

หลังจากนั้นในปี พ.ศ. 2541 วงโลโซก็ได้ออกอัลบั้มเพลงชุดที่ 2 ในชื่อ Loso Entertainment อัลบั้มชุดนี้ได้นำพาวงโลโซทะยานมาถึงจุดประสบความสำเร็จสูงสุดวงร็อคเบอร์หนึ่งของประเทศไทย การันตีจากยอดขายอัลบั้มที่สูงเกิน 2 ล้านชุด[1] เป็นยอดขายที่สูงที่สุดของศิลปินร็อคในแกรมมี่ เพลงในอัลบั้มนี้มีความเป็นร็อคแอนด์โรลมากขึ้นกว่าอัลบั้มชุดที่แล้วที่เป็นเพลงแนวกรันจ์ร็อค มีเพลงเปิดอัลบั้มอย่างเพลง อยากเห็นหน้าคุณ เพลงมันส์สนุกพูดถึงคนที่มีอาการตกหลุมรักอย่างสุด ๆ แล้วอยากจะเห็นหน้าคนที่รักนั้นทั้งวันทั้งคืน มีเพลงช้าอย่างเพลง อะไรก็ยอม ซึ่งเป็นเพลงช้าที่บาดใจทั้งคำร้องและทำนองซึ่งเสกแต่งขึ้น ทำให้กวาดความนิยมของแฟนเพลงชาวไทยทั้งประเทศ และเป็นเพลงที่ขึ้นชาร์ตอันดับที่หนึ่งในหลายคลื่นวิทยุทั่วประเทศเป็นเวลานาน แล้วมีเพลง ซมซาน เพลงร็อคกวน ๆ ที่สร้างกระแสไปทั่วประเทศ ได้รับความนิยมไปทั่วทุกกลุ่มผู้ฟัง ทำให้เพลงนี้ถือเป็นเพลงร็อคระดับตำนานของประเทศที่ไม่มีใครไม่รู้จัก นอกจากนี้ยังมีเพลง เลิกแล้วต่อกัน, แม่

ยุคหลัง[แก้]

ในปี พ.ศ. 2542 รัฐได้ออกจากวงโลโซไปเนื่องจากเหตุผลส่วนตัว ทำให้วงโลโซต้องหยุดการทัวร์คอนเสิร์ตและพักวงไปในช่วงระยะเวลาหนึ่งก่อนจะมาทำอัลบั้มชุดที่ 3 ของวงต่อ ชื่อชุดว่า Rock & Roll โดยที่มีนักดนตรีในห้องบันทึกเสียงเพียงแค่ 2 คนคือ เสกและใหญ่ เพลงในอัลบั้มได้ดึงเอาความเป็นอเมริกันร็อกเข้ามาเพิ่มสีสันทางอารมณ์ดนตรีเข้าไป แต่ยังคงความเป็นร็อกไทยแบบโลโซเหมือนเดิม อัลบั้มนี้ได้ชักชวน ณัฐพล สุนทรานู (กลาง) เพื่อนนักดนตรีด้วยกันและอดีตมือเบสสมาชิกวงเฌอ เข้ามาร่วมงานกับวงโลโซในฐานะนักดนตรีแบ็คอัพชั่วคราว และร่วมทัวร์คอนเสิร์ตกับวงแทนรัฐไปก่อน มีเพลงเปิดอัลบั้มอย่างเพลง ร็อคแอนด์โรล เพลงที่บ่งบอกความเป็นร็อคแอนด์โรลของวง มีเพลงช้าอย่าง ใจสั่งมา ซึ่งเป็นเพลงที่สร้างชื่อเสียงและได้เสียงตอบรับมากที่สุดเพลงหนึ่งของวงโลโซ และยังมีเพลง ท้าวสุรนารี เพลงที่กล่าวถึงวีรกรรมอันแสนกล้าหาญของท้าวสุรนารี วีรสตรีแห่งเมืองโคราชและเป็นเพลงเดียวของโลโซที่มีการใช้คอรัสหญิงในเพลง นอกจากนี้มีเพลงที่เป็นที่รู้จักอย่างเพลง สาหัส , เพื่อนใจ , เจ็บใจ , คืนจันทร์ อัลบั้มชุดนี้ยังคงประสบความสำเร็จด้วยยอดขายเกินหนึ่งล้านชุด เหมือนอัลบั้มชุดก่อนหน้า ถึงแม้จะมีการเปลี่ยนแปลงสมาชิกในวงก็ตาม และทำให้โลโซมีงานทัวร์คอนเสิร์ตทั่วประเทศมากขึ้น

ในปลายเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2544 วงโลโซได้ออกอัลบั้มชุดที่ 4 ชื่อว่า Losoland ซึ่งความหมายในอัลบั้มนี้สื่อถึงการยกระดับของวงโลโซจาก Lo Society ซึ่งหมายถึง สังคมชั้นต่ำ ซึ่งสังคมชั้นต่ำนี้ได้ยกระดับตัวเองเป็นเมืองชั้นต่ำที่ยิ่งใหญ่ขี้นและมีความเป็นร็อคแอนด์โรลมากขึ้น มีเพลงเปิดอัลบั้มอย่างเพลง เข้ามาเลย ซึ่งเป็นเพลงที่บ่งบอกความเป็นวงโลโซ และยังมีเพลงดังอย่างเพลง มอไซต์รับจ้าง เพลงจังหวะโจ๊ะ ๆ สนุกแบบจิ๊กโก๋ พูดถึงอาชีพที่ติดดินอย่างมอเตอร์ไซค์รับจ้าง เป็นเพลงที่สร้างชื่อให้กับวงเพลงหนึ่ง นอกจากนี้ยังมีเพลง คนบ้า, รอยยิ้มนักสู้, หมาเห่าเครื่องบิน และเพลง อย่าเห็นแก่ตัว เพลงในท้ายอัลบั้มที่มีเนื้อหาเพลงเสียดสีสังคม ถือเป็นเพลงที่มีความยาวมากที่สุดถึง 12:01 นาที เป็นต้น อัลบั้มชุดนี้ไม่ค่อยประสบความสำเร็จทางด้านยอดขายซึ่งขายได้เพียง 7 แสนชุดเท่านั้น เนื่องจากพิษภัยของเทปผีซีดีเถื่อนที่ระบาดไปทั่วประเทศ ซึ่งศิลปินในยุคนั้นต้องประสบปัญหานี้รวมไปถึงวงโลโซด้วย แต่โลโซก็ยังคงประสบความสำเร็จทางด้านฐานแฟนเพลงที่ยังแน่นอยู่

และวงโลโซได้ออกอัลบั้มชุดที่ 5 ในอีก 6 เดือนต่อมาชื่อชุดว่า ปกแดง เมื่อเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2544 ตามคำแนะนำของไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม ประธานกรรมการบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ซึ่งชื่อและปกของอัลบั้มชุดนี้เป็นการแสดงในเชิงสัญลักษณ์สื่อถึงการต่อต้านเทปผีซีดีเถื่อนในเมืองไทย และอัลบั้มปกแดงนี้ถือเป็นการแก้ตัวจากอัลบั้มชุดที่แล้ว มีเพลงเปิดอัลบั้มอย่างเพลง พันธ์ทิพย์ เพลงที่เสกแต่งขึ้นเพื่อประชดประชัน และเสียดสีห้างสรรพสินค้าชื่อดังอย่างพันธุ์ทิพย์ ซึ่งเป็นห้างที่มีการจำหน่ายเทปผีซีดีเถื่อนในเมืองไทยในเวลานั้น นอกจากนี้ยังมีเพลงดังอย่างเพลง 5 นาที, ฝนตกที่หน้าต่าง, เคยรักฉันบ้างไหม อัลบั้มชุดปกแดงได้เพิ่มความแปลกใหม่ให้งานตัวเองด้วยการนำเอาเครื่องสี เครื่องเป่าเปียโนมาใช้ในเพลงกับการใช้เอฟเฟคกีตาร์ที่มากขึ้น รวมถึงวิธีการร้องที่ใส่ลูกเล่นมากขึ้นและวิธีการมิกซ์ที่แตกต่างไปจากงานชุดก่อน ๆ อัลบั้มปกแดงถือเป็นอัลบั้มชุดแรกในประเทศไทยที่ลดราคาซีดีเหลือเพียง 155 บาท (ต่างจากอัลบั้มอื่นทั่วไปที่ขายอยู่ในราคา 290 บาท) ซึ่งอัลบั้มชุดนี้โลโซได้กลับมาประสบความสำเร็จอีกครั้งด้วยยอดขายกว่า 9 แสนกว่าชุด / ก็อบปี้[2] และอัลบั้มชุดนี้รัฐได้กลับมาเป็นสมาชิกวงโลโซอีกครั้ง หลังหายหน้าจากวงไปเกือบ 3 ปี แทนกลางซึ่งออกจากวงไปแล้ว และอีก 3 เดือนต่อมาโลโซได้จัดคอนเสิร์ตใหญ่ของวงชื่อว่า โลโซเพื่อเพื่อน เมื่อเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2544 ณ เวลโลโดรม สนามกีฬาหัวหมาก ซึ่งเป็นการแสดงคอนเสิร์ตครั้งเดียว และรอบเดียวของวงโลโซ มีแฟนเพลงโลโซและขาร็อคมากมายจากทั่วประเทศมาร่วมงานเป็นจำนวนมาก

แยกย้ายและปัจจุบัน[แก้]

หลังจากคอนเสิร์ตใหญ่ผ่านพ้นไป โลโซได้ทัวร์คอนเสิร์ตต่อจนถึงเดือนมกราคม พ.ศ. 2545 โลโซก็ได้หยุดทัวร์คอนเสิร์ต และในปี พ.ศ. 2546 เสกได้ประกาศอย่างเป็นทางการว่า ได้ยุบวงโลโซ และสมาชิกในวงก็แยกย้ายกันไปแล้ว เนื่องจากถึงจุดอิ่มตัวของวงและขอพักวงการเพื่อไปเรียนต่อยังประเทศอังกฤษเพื่อเรียนภาษาและดนตรีเพื่มเติม พร้อมกับฝากผลงานอัลบั้มเดี่ยวชุดแรกของเขา ชื่อชุดว่า 7 สิงหา หลังจากเสกเรียนจบ เขาก็กลับเข้าสู่วงการดนตรีต่อโดยเขาได้ร่วมทำเพลงและออกอัลบั้มพิเศษคู่กับเบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย นักร้องซุปเปอร์สตาร์ของเมืองไทย ชื่อชุดว่า เบิร์ด - เสก เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2547 เพื่อเฉลิมฉลองในวาระครบรอบ 20 ปี ของ จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ซึ่งอัลบั้มชุดนี้ประสบความสำเร็จมากมียอดจำหน่ายสูงสุดแห่งปีคือ 2 ล้านชุด หลังจากนั้นเสกก็ออกอัลบั้มเป็นของตนเองต่อไปในฐานะศิลปินเดี่ยว รับทัวร์คอนเสิร์ตทั่วประเทศ และเขายังเป็นที่รู้จักและยังได้รับความนิยมมาจนถึงปัจจุบัน

ในส่วนสมาชิกคนอื่น ๆ

 • อภิรัฐ สุขจิตร์ (รัฐ) ได้ไปร่วมเป็นสมาชิกของฟาเรนไฮธ์และออกจากวงไปในช่วงอัลบั้ม "เอ็กตร้า ฟาเรนไฮธ์" ต่อมาได้กลับมาเล่นร่วมกับเสกอีกครั้ง รับหน้าที่เป็นมือเบสแบ็คอัพให้ในอัลบั้ม "แบล็กแอนด์ไวต์" หลังจากนั้นรัฐได้ยุติการเล่นดนตรีเนื่องจากต้องไปรักษาตัวจากโรคไตและทำธุรกิจส่วนตัว แต่ก็ยังมาร่วมเล่นดนตรีกับเสกในโอกาสอื่น เช่น เป็นนักดนตรีรับเชิญในคอนเสิร์ต 40 ปีเสกโลโซ 40 แต่รู้สึกเหมือน 14 เมื่อปี 2557
 • กิตติศักดิ์ โคตรคำ (ใหญ่) ไปร่วมเป็นสมาชิกของวงฟาเรนไฮธ์เช่นเดียวกับรัฐ และรับงานแบ็คอัพมือกลองให้กับ อัสนี-วสันต์ ในปี พ.ศ. 2556 ใหญ่ได้ก่อตั้งวงใหม่ขึ้นในชื่อ "เดอะจิ๊กโก๋" ร่วมกับอาคม นุชนิล (เอก) อดีตมือเบสวงฟาเรนไฮธ์และวงแท๊กซี่ โดยเอกเป็นคนร้องนำกับเบส และใหญ่เป็นมือกลอง ปัจจุบันใหญ่ยังอยู่ในวงการดนตรี ร่วมเล่นดนตรีกับวงฟาเรนไฮต์และเป็นนักดนตรีแบ็คอัพของ อัสนี-วสันต์ โดยหลังจากที่ใหญ่ออกจากวงโลโซไปก็ไม่เคยหันกลับมาร่วมงานกับเสกเป็นเวลาถึง 17 ปี จนกระทั่งในช่วงเดือนตุลาคมปี พ.ศ. 2562 ใหญ่ได้กลับมาติดต่อกับเสกอีกครั้งหลังจากที่เสกรักษาอาการไบโพล่าร์[3]
 • ณัฐพล สุนทรานู (กลาง) หลังจากออกจากวงตั้งแต่อัลบั้มโลโซแลนด์ไป 4 ปีกลางได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกของวง "พลพรรครักเอย" โดยมี "ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง" เป็นนักร้องนำ โดยทำหน้าที่เล่นเบส แล้วหลังจากนั้นก็ทำงานเบื้องหลังโดยทำหน้าที่เป็นซาวน์เอนจิเนียร์ให้กับทีมทำเพลงอื่นๆ และประกอบธุรกิจส่วนตัว

กลับมาพบกันอีกครั้ง[แก้]

วันที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2562 เฟซบุ๊คของ เสก โลโซ ได้โพสต์รูปภาพสมาชิกของโลโซยุคบุกเบิกคือ เสก ใหญ่ และรัฐ โลโซ ถือเป็นการกลับมาพบกันอีกครั้งของสมาชิกโลโซทั้งสามคน ในรอบ 17 ปีหลังจากที่ยุบวงไป สร้างความยินดีให้กับแฟนเพลงโลโซเป็นอย่างมาก และจะมีการจัดคอนเสิร์ตรียูเนี่ยนของวงโลโซในเร็วๆนี้ แล้วในวันที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2563 ได้มีการจัดพิธีมงคลสมรสของเสก โลโซ และภรรยา กานต์ วิภากร โดยสมาชิกโลโซได้แก่ ใหญ่ รัฐ และกลาง โลโซ ได้มาร่วมงานในครั้งนั้น และได้มีการแสดงดนตรีของสมาชิกวงโลโซทุกคนในงานนั้นด้วย

สมาชิก[แก้]

ตำแหน่ง : ร้องนำ, กีตาร์
 • กิตติศักดิ์ โครตคำ (ใหญ่) (2539 - 2545)
ตำแหน่ง : กลองชุด, ร้องประสาน
 • อภิรัฐ สุขจิตร (รัฐ) (2539 - 2541, 2544 - 2545)
ตำแหน่ง : เบส, ร้องประสาน
 • ณัฐพล สุนทรานู (กลาง) (2542 - 2544)
ตำแหน่ง : เบส, ร้องประสาน

ผลงานเพลง[แก้]

สตูดิโออัลบั้ม[แก้]

ชื่ออัลบั้ม รายชื่อเพลง สมาชิกวง
 1. คุณเธอ
 2. I Wanna Love You
 3. อยากบอกว่าเสียใจ
 4. ฉันหรือเธอ (ที่เปลี่ยนไป)
 5. อยากลอง
 6. ไม่ต้องห่วงฉัน
 7. คุณหรือใคร?
 8. ดาว
 9. เราและนาย
 10. ขับรถให้มันตามกฎ
 11. คน (2)
 12. ไม่ต้องห่วงฉัน (โดด Version)
 13. ไม่ตายหรอกเธอ
 14. ฉันหรือเธอ (ที่เปลี่ยนไป) (Acoustic Version)
 1. เสกสรรค์ ศุขพิมาย (ร้องนำ, กีต้าร์)
 2. กิตติศักดิ์ โคตรคำ (กลอง, ร้องนำ)
 3. อภิรัฐ สุขจิตร์ (เบส, ร้องประสาน)
 1. อยากเห็นหน้าคุณ
 2. คนไม่ดี
 3. อะไรก็ยอม
 4. ซมซาน
 5. เงิน
 6. เลิกแล้วต่อกัน
 7. ด้วยตัวเราเอง
 8. สบายอยู่แล้ว
 9. รักเมืองไทย
 10. แม่
 11. หนีเมือง หนีเธอ
 1. เสกสรรค์ ศุขพิมาย (ร้องนำ, กีต้าร์)
 2. กิตติศักดิ์ โคตรคำ (กลอง, ร้องประสาน)
 3. อภิรัฐ สุขจิตร์ (เบส, ร้องประสาน)
 1. Rock & Roll
 2. ไปเลย
 3. ใจสั่งมา
 4. สาหัส
 5. ครึ่งทาง
 6. ท้าวสุรนารี
 7. ดีไหมเอ่ย?
 8. เพื่อนใจ
 9. เจ็บใจ
 10. คืนจันทร์
 11. เส้นทางชีวิต
 12. ประเสริฐ
 1. เสกสรรค์ ศุขพิมาย (ร้องนำ, กีต้าร์, เบส)
 2. กิตติศักดิ์ โคตรคำ (กลอง, ร้องประสาน)
 3. ณัฐพล สุนทรานู (เบส, ร้องประสาน)
 1. เข้ามาเลย
 2. ไม่ว่าง
 3. หมาเห่าเครื่องบิน
 4. ให้รู้ว่ายังรักกัน
 5. คนบ้า
 6. มอ'ไซค์รับจ้าง
 7. อิสระเสรี
 8. Baby i love you
 9. หมูในอวย
 10. รอยยิ้มนักสู้
 11. อย่าเห็นแก่ตัว
 1. เสกสรรค์ ศุขพิมาย (ร้องนำ, กีต้าร์)
 2. กิตติศักดิ์ โคตรคำ (กลอง, ร้องประสาน)
 3. ณัฐพล สุนทรานู (เบส, ร้องประสาน)
 1. พันธ์ทิพย์
 2. 5 นาที
 3. เคยรักฉันบ้างไหม
 4. ฝนตกที่หน้าต่าง
 5. ไม่คิดนอกใจ
 6. เธอชอบนาย
 7. อยากเปลี่ยนใจเธอ
 8. ทุกลมหายใจ
 9. ลาจากเธอ
 10. โชคดี
 1. เสกสรรค์ ศุขพิมาย (ร้องนำ, กีต้าร์)
 2. กิตติศักดิ์ โคตรคำ (กลอง, ร้องนำ)
 3. อภิรัฐ สุขจิตร์ (เบส, ร้องนำ)

EP / มินิอัลบั้ม[แก้]

ชื่ออัลบั้ม รายชื่อเพลง สมาชิกวง
 1. จักรยานสีแดง
 2. โลกใบใหม่
 3. แทบขาดใจ
 4. เคยบอกว่ารักกัน
 5. เด็กเอ๋ยเด็กน้อย
 1. เสกสรรค์ ศุขพิมาย (ร้องนำ, กีต้าร์)
 2. กิตติศักดิ์ โคตรคำ (กลอง, ร้องประสาน)
 3. อภิรัฐ สุขจิตร์ (เบส, ร้องประสาน)

อัลบั้มรวมเพลง[แก้]

 • Best of Loso (พ.ศ. 2542)

รวมเพลงโลโซตั้งแต่อัลบั้ม Lo-Society จนถึง เอ็นเตอร์เทนเม้นท์

 • Super Star Project LOSO Vol.1 - 3 (พ.ศ. 2544)

รวมเพลงโลโซตั้งแต่อัลบั้ม Lo-Society จนถึง ร็อกแอนด์โรล

 • LOSO Best of Collection (พ.ศ. 2556)

รวมเพลงโลโซตั้งแต่อัลบั้ม Lo-Society จนถึงปกแดง และผลงานเดี่ยวของเสก

 • 20 TH ANNIVERSARY LOSO (พ.ศ. 2559)

รวมเพลงโลโซตั้งแต่อัลบั้ม Lo-Society จนถึงปกแดง และผลงานเดี่ยวของเสก

 • BEST OF LOSO (พ.ศ. 2561)

รวมเพลงโลโซตั้งแต่อัลบั้ม Lo-Society จนถึงปกแดง และผลงานเดี่ยวของเสก โดยวางจำหน่ายในรูปแบบ USB

อัลบั้มที่โลโซไปเป็นแบ็คอัพ[แก้]

ผลงานคาราโอเกะ[แก้]

 • 2539 hot vote 25
 • 2539 Grammy best of the year 1996
 • 2539 hot vote 26
 • 2539 hot vote 28
 • 2541 อัสนี-วสันต์ โชติกุล ชุด บางอ้อ & โลโซ ชุด เอ็นเตอร์เทนเม้นท์
 • 2541 Best of Loso

ผลงานโฆษณา[แก้]

 • M150 ชุด Energy Drink Thai Commercial (ปีนไปให้ถึง)

คอนเสิร์ตร่วมกับศิลปินคนอื่น[แก้]

 • คอนเสิร์ต Earth Day ครั้งที่ 7 Rock on earth project (2540)
 • คอนเสิร์ต จากเพื่อน พี่และน้อง แด่ เรวัต พุทธินันทน์ (2541)
 • คอนเสิร์ต พลังแห่งแผ่นดิน เฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา มหาราช (2542)
 • คอนเสิร์ต วันคุ้มครองโลก ครั้งที่ 11 Rock on earth (2544)

คอนเสิร์ตใหญ่[แก้]

ชื่อคอนเสิร์ต วันที่แสดง สถานที่ สมาชิก นักดนตรีรับเชิญ รายชื่อเพลง(ตามปกดีวีดี)
โลโซ เพื่อเพื่อน (Loso For Friend) 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2544 เวลโลโดรม สนามกีฬาหัวหมาก
 • เสกสรรค์ ศุขพิมาย (ร้องนำ, กีต้าร์)
 • กิตติศักดิ์ โคตรคำ (กลองชุด, ร้องนำ)
 • อภิรัฐ สุขจิตร์ (เบส, ร้องนำ)
 • วง บูโดกัน (เล่นเปิดคอนเสิร์ต)
 • ณัฐพล อ่วมอิ่ม (เปียโน เพลง ใจสั่งมา)
 • เศกพล อุ่นสำราญ (แซกโซโฟน เพลง คืนจันทร์)
 • Strings section (เพลงไม่ตายหรอกเธอ, คืนจันทร์, เคยรักฉันบ้างไหม) ประกอบด้วย
  1. ธันวิน ใจเพียร (ไวโอลีน)
  2. จุฑามณี อุไรศรี (ไวโอลีน)
  3. ไพโรจน์ องคสิงห์ (ไวโอลีน)
  4. เบญจวรรณ พะพลทับ (ไวโอลีน)
  5. สมเกียรติ ศรีคำ (ไวโอลีน)
  6. จริยา เกียรติเฉลิมพล (ไวโอลีน)
  7. ปนัดดา เพิ่มพาณิชย์ (เชลโล่)
  8. อุทัยศรี ศรีณรงค์ (เชลโล่)
 • คณะเต้น D : Dance Troupe (เพลง มอ'ไซต์รับจ้าง)
 1. intro เข้ามาเลย
 2. พันธ์ทิพย์
 3. 5 นาที
 4. ฝนตกที่หน้าต่าง
 5. คนบ้า
 6. สาหัส
 7. ฉันหรือเธอ (ที่เปลี่ยนไป)
 8. จักรยานสีแดง
 9. อยากเปลี่ยนใจเธอ
 10. เราและนาย
 11. แม่
 12. มอ'ไซต์รับจ้าง
 13. ซมซาน
 14. คืนจันทร์
 15. ไม่ตายหรอกเธอ
 16. คุณหรือใคร
 17. เธอชอบนาย
 18. i wanna love you
  Drum Solo
  Bass Solo
 19. ใจสั่งมา
 20. เคยรักฉันบ้างไหม
 21. พันธ์ทิพย์(Rock)
 22. คุณเธอ
 23. อยากเห็นหน้าคุณ
 24. ไม่ต้องห่วงฉัน
 25. อะไรก็ยอม

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]