โลโซ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โลโซ
รีรัน.jpg
จากซ้ายไปขวา: รัฐ, เสก, ใหญ่
ข้อมูลพื้นฐาน
แหล่งกำเนิด ไทย กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย
แนวเพลง ออลเทอร์นาทิฟร็อก, กรันจ์, ฮาร์ดร็อก
ช่วงปี พ.ศ. 2539 - พ.ศ. 2546
ค่ายเพลง มอร์ มิวสิก
จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่
สมาชิก เสกสรรค์ ศุขพิมาย (เสก) ร้องนำ / กีต้าร์
อภิรัฐ สุขจิตร์ (รัฐ) เบส
กิตติศักดิ์ โคตรคำ (ใหญ่) กลอง
อดีตสมาชิก ณัฐพล สุนทรานู (กลาง) เบส

โลโซ (อังกฤษ: Loso) เป็นวงดนตรีร็อกสัญชาติไทย สังกัดค่ายมอร์ มิวสิก ในเครือจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ เป็นวงดนตรีแนวร็อกเนื้อหาฟังเข้าใจง่ายซึ่งในช่วงนั้นถือได้ว่าเป็นศิลปินที่ขายฝีมือไม่ได้ขายหน้าตาที่สามารถแจ้งเกิดได้[1] โดยผลงานเพลงของโลโซทุกชุดได้รับการตอบรับอย่างดีจากคนฟัง เป็นวงดนตรีที่ได้ประสบความสำเร็จมาแล้ววงหนึ่ง นำโดย เสกสรรค์ ศุขพิมาย หรือ เสก โลโซ ซึ่งเป็นทั้งนักร้องนำ มือกีตาร์และคนเขียนเนื้อเพลงของวงทั้งหมด

โดยเป็นหนึ่งในวงดนตรีไทยวงแรกที่ประสบความสำเร็จในระดับนานาชาติ โดยมีโอกาสเข้าเล่นในเทศกาลดนตรีต่างๆ ทั้งมหกรรม "เซาธ์บายเซาธ์เวสต์" และ "เทศกาลแกลสตันบูรี" รวมถึงได้รับการผลิตบันทึกเสียงในฝั่งตะวันตก ปัจจุบันได้วงได้ยุบไปตั้งแต่ พ.ศ. 2545 เนื่องจากอิ่มตัวของวง [2]

ประวัติ[แก้]

ก่อตั้งและที่มาของชื่อวง[แก้]

วงโลโซก่อตั้งขึ้นในช่วงปี พ.ศ. 2539 ในช่วงยุคดนตรีออลเทอร์นาทิฟ ก่อตั้งวงโดย เสกสรรค์ ศุขพิมาย (เสก) โดยรวมตัวกับ อภิรัฐ สุขจิตร์ (รัฐ) และ กิตติศักดิ์ โคตรคำ (ใหญ่)

จุดเริ่มต้นของวงโลโซเริ่มเกิดขึ้นจาก เสกสรรค์ ศุขพิมาย (เสก) โดยก่อนที่จะร่วมวงนั้นเสกเข้าสู่เส้นทางดนตรีอาชีพโดยการตระเวนเล่นดนตรีอาชีพตามผับในหลายจังหวัด จากนั้นก็ได้เจอกับ อภิรัฐ สุขจิตร์ (รัฐ) และ กิตติศักดิ์ โคตรคำ (ใหญ่) ซึ่งมีความรักในสิ่งเดียวกันนั่นก็คือดนตรี จึงร่วมกันก่อตั้งวง ในนามวง "Loso" โดยชื่อของวงดัดแปลงมาจากคำว่า ไฮโซ ซึ่งมาจากคำที่มีความหมายถึงคนชั้นสูง โดยชื่อโลโซนี้เป็นคำที่สะท้อนให้เห็นถึงต้นกำเนิดของวงรวมถึงเป็นการถ่อมตน

อัลบั้มแรก Lo Society ประสบความสำเร็จ[แก้]

ในปี พ.ศ. 2539 วงโลโซได้นำเพลงไปนำเสนอกับค่ายมอร์ มิวสิกในเครือแกรมมี่ ตามคำแนะนำของ ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง จึงได้ออกอัลบั้มแรกในชื่อว่า Lo Society เป็นอัลบั้มเต็มหลังจากชุดเดโม่ประสบความสำเร็จ ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากแฟนเพลงและเป็นขวัญใจขาร็อคทั่วประเทศเลยก็ว่าได้ ซึ่งมีเพลงดังฮอตฮิตติดกระแสอย่าง ฉันหรือเธอ (ที่เปลี่ยนไป), ไม่ต้องห่วงฉัน, I Wanna Love You, เราและนาย, ไม่ตายหรอกเธอ, คุณเธอ, อยากบอกว่าเสียใจ, คุณหรือใคร? ทำให้มีอัลบั้มพิเศษ LOSO Bonus Tracks และ LOSO Special ตามออกมา

ต่อมาในปี พ.ศ. 2540 วงโลโซก็ได้มีผลงานอัลบั้มพิเศษในชื่อ LOSO Special ซึ่งเป็นอัลบั้มเพลงประกอบภาพยนตร์ จักรยานสีแดง ที่ได้ซูเปอร์สตาร์สุดฮอตในยุคนั้นอย่าง มอส-ทาทาเป็นพระนาง ส่งผลให้เพลง "จักรยานสีแดง" เป็นเพลงสุดฮิตทั่วบ้านทั่วเมืองเลยทีเดียว[3] ในอัลบั้มนี้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากด้วยเพียง 5 เพลงเท่านั้น หลังจากนั้นในปี พ.ศ. 2541 วงโลโซก็ได้ออกอัลบั้มเต็มอัลบั้มที่ 2 ในชื่อ "Loso Entertainment" ในอัลบั้มนี้มีเพลงเด่นๆอย่าง ซมซาน, เลิกแล้วต่อกัน, แม่, อะไรก็ยอม, อยากเห็นหน้าคุณ, ด้วยตัวเราเอง เป็นต้น และปลายปี 2541 อัลบั้ม Best of LOSO ก็ออกมา เป็นงานรวมเพลงตั้งแต่อัลบั้มชุดแรกและอัลบั้มพิเศษ

เปลี่ยนสมาชิกวง รัฐ ออก กลาง มาแทน[แก้]

ในปี พ.ศ. 2542 รัฐได้ออกไปเนื่องจากเหตุผลส่วนตัว จึงได้มือเบสคนใหม่ชื่อว่า ณัฐพล สุนทรานู (กลาง) เป็นอดีตมือเบสวงเฌอ ที่เข้ามาร่วมวงชั่วคราวโดยทำหน้าที่มือเบสแทนรัฐ วงโลโซได้ออกอัลบั้ม Rock & Roll ซึ่งในอัลบั้มนี้ก็มีผลงานเพลงที่โด่งดังคือ ใจสั่งมา, Rock & Roll, สาหัส, เจ็บใจ, คืนจันทร์ เป็นต้น อัลบั้มนี้โลโซดึงเอาความเป็นอเมริกันร็อกเข้ามาเพิ่มสีสันทางอารมณ์ดนตรีเข้าไปแต่ยังคงความเป็นร็อกไทยแบบโลโซไว้เช่นเดิม พวกเขามีงานมากขึ้นการทัวร์คอนเสิร์ตทั่วประเทศทำโลโซได้ใกล้ชิดกับแฟนเพลงมากขึ้น [4]

และในปี พ.ศ. 2544 วงโลโซออกผลงานชุดที่ 4 คืออัลบั้ม LOSOLAND ซึ่งความหมายในอัลบั้มนี้สื่อถึงการยกระดับของวงโลโซจาก โลโซไซตี้ หมายถึง สังคมชั้นต่ำ ซึ่งสังคมชั้นต่ำนี้ได้ยกระดับตัวเองเป็นเมืองชั้นต่ำที่ยิ่งใหญ่ ซึ่งเพลงดังของอัลบั้มนี้คือ มอ'ไซค์รับจ้าง, เข้ามาเลย, หมาเห่าเครื่องบิน, คนบ้า, รอยยิ้มนักสู้, Baby I Love You และเพลงที่มีความยาวมากที่สุดตั้งเคยทำเพลงมาคือเพลง อย่าเห็นแก่ตัว มีความยาวมากถึง 11.01 นาที แต่อัลบั้มนี้ได้รับผลกระทบโดยตรงจากเทปผีซีดีเถื่อนที่ระบาดหนักทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด

รัฐ กลับมา และอัลบั้ม ปกแดง[แก้]

หลังจากอัลบั้ม LOSOLAND กลางได้ออกจากวงไปและได้ต้อนรับการกลับมาของรัฐมาทำหน้าที่มือเบสอีกครั้ง ต่อมาในช่วงเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2544 วงโลโซก็ได้ออกผลงานอัลบั้ม ปกแดง ออกมาให้แฟนเพลงได้ฟังกันอีกครั้ง โดยภาพปกอัลบั้มต้องการสื่อถึงความผิดปกติทางวงการดนตรีเนื่องจากมีเหตุการณ์การทำเทปผีซีดีเถื่อนเกลื่อนเต็มทั่วประเทศ วงโลโซประกาศต่อต้านสิ่งดังกล่าว [5]

และอัลบั้มนี้ได้เพิ่มความแปลกใหม่ให้งานตัวเองด้วยการนำเอาเครื่องสี เครื่องเป่าเปียโนมาใช้ในเพลงกับการใช้เอฟเฟคกีตาร์ที่มากขึ้น รวมถึงวิธีการร้องที่ใส่ลูกเล่นมากขึ้นและวิธีการมิกซ์ที่แตกต่างไปจากงานชุดก่อนๆ โดยมีเพลงที่โด่งดังฮิตติดชาร์ตอย่างเพลง พันธุ์ทิพย์, เคยรักฉันบ้างไหม, ฝนตกที่หน้าต่าง, อยากเปลี่ยนใจเธอ เป็นต้น และมีการจัดคอนเสิร์ตใหญ่ของวงในชื่อ โลโซเพื่อเพื่อน (Loso For Friend) เมื่อวันเสาร์ที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2544 ณ สนามเวโลโดรม ในสนามกีฬาหัวหมาก

ยุบวง และผลงานของสมาชิกหลังจากนั้น[แก้]

หลังจากนั้นในปี พ.ศ. 2546 เสกได้ออกมาประกาศหยุดพักการทำงานและยุบวงโลโซเอาไว้ก่อนเนื่องจากถึงจุดอิ่มตัว โดยเสกชี้แจงว่าเพื่อไปเรียนภาษาและดนตรีเพิ่มเติมที่ประเทศอังกฤษ[6] รัฐและใหญ่จึงได้แยกวงไปร่วมเป็นสมาชิกของวงฟาเรนไฮธ์ หลังจากนั้นในปีเดียวกันนั้นเองเสกได้เดินทางกลับประเทศไทยและได้ออกอัลบั้มในฐานะศิลปินเดี่ยวในชื่ออัลบั้มว่า 7 สิงหา เป็นอัลบั้มเดี่ยวชุดแรกของเสกและอีกหลายอัลบั้มต่อมาโดยมีนักดนตรีแบ็คอัพให้กับเสกอยู่หลายคน

อภิรัฐ สุขจิตร์ (รัฐ) หลังจากที่แยกวงจึงได้ไปร่วมเป็นสมาชิกของวงฟาเรนไฮธ์ แล้วก็ออกจากวงไปในหลังอัลบั้ม "เอ็กตร้า ฟาเรนไฮธ์" ของวงฟาเรนไฮธ์ และได้มาเล่นแบ็คอัพให้กับเสกในอัลบั้ม "แบล็กแอนด์ไวต์" แล้วก็ออกจากวงการดนตรีเป็นการถาวร

กิตติศักดิ์ โคตรคำ (ใหญ่) หลังจากที่แยกวงจึงได้ไปร่วมเป็นสมาชิกของวงฟาเรนไฮธ์ แล้วมีการแยกวงของวงฟาเรนไฮธ์ ใหญ่จึงย้ายค่ายมาอยู่ "สหภาพดนตรี" เล่นแบ็คอัพให้กับ อัสนี-วสันต์ โชติกุล แล้วในปี พ.ศ. 2556 ใหญ่ได้ก่อตั้งวงใหม่ขึ้นในชื่อ "เดอะจิ๊กโก๋" กับอาคม นุชนิล (เอก) อดีตมือเบสวงฟาเรนไฮธ์และวงแท๊กซี่ ซึ่งแทนรัฐที่ออกจากวงไปในขณะนั้น โดยเอกเป็นคนร้องนำกับเบส และใหญ่เป็นมือกลอง

ส่วน ณัฐพล สุนทรานู (กลาง) หลังจากแยกวงจึงได้ร่วมเป็นสมาชิกของวง "พลพรรครักเอย" โดยมี "ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง" เป็นนักร้องนำ

สมาชิก[แก้]

 • เสกสรรค์ ศุขพิมาย (เสก) เกิด 7 ส.ค. 2517 – ร้องนำ / กีต้าร์
 • อภิรัฐ สุขจิตร์ (รัฐ) เกิด 20 ก.ย. 2510 – เบส
 • กิตติศักดิ์ โคตรคำ (ใหญ่) เกิด 22 ม.ค. 2516 – กลอง

อดีตสมาชิก[แก้]

 • ณัฐพล สุนทรานู (กลาง) – เบส อดีตมือเบสวงเฌอ ซึ่งมาแทนรัฐที่ได้แยกออกไป ในอัลบั้ม "ร็อกแอนด์โรลล์" และ "โลโซแลนด์"

ผลงานอัลบั้ม[แก้]

LO SOciety (พ.ศ. 2539)[แก้]

 1. "คุณเธอ"
 2. "I Wanna Love You"
 3. "อยากบอกว่าเสียใจ"
 4. "ฉันหรือเธอ(ที่เปลี่ยนไป)"
 5. "อยากลอง"
 6. "ไม่ต้องห่วงฉัน"
 7. "คุณหรือใคร?"
 8. "ดาว"
 9. "เราและนาย"
 10. "ขับรถให้มันตามกฎ"
 11. "คน(2)"

LOSO Special : จักรยานสีแดง (พ.ศ. 2540)[แก้]

 1. "จักรยานสีแดง"
 2. "โลกใบใหม่"
 3. "แทบขาดใจ"
 4. "เคยบอกว่ารักกัน"
 5. "เด็กเอ๋ยเด็กน้อย"

Entertainment (พ.ศ. 2541)[แก้]

 1. "อยากเห็นหน้าคุณ"
 2. "คนไม่ดี"
 3. "อะไรก็ยอม"
 4. "ซมซาน"
 5. "เงิน"
 6. "เลิกแล้วต่อกัน"
 7. "ด้วยตัวเราเอง"
 8. "สบายอยู่แล้ว"
 9. "รักเมืองไทย"
 10. "แม่"
 11. "หนีเมือง หนีเธอ"

Rock & Roll (พ.ศ. 2542)[แก้]

 1. "ร็อกแอนด์โรล (Rock & Roll)"
 2. "ไปเลย"
 3. "ใจสั่งมา"
 4. "สาหัส"
 5. "ครึ่งทาง"
 6. "ท้าวสุรนารี"
 7. "ดีไหมเอ่ย?"
 8. "เพื่อนใจ"
 9. "เจ็บใจ"
 10. "คืนจันทร์"
 11. "เส้นทางชีวิต"
 12. "ประเสริฐ"

LOSOLAND (พ.ศ. 2544)[แก้]

 1. "เข้ามาเลย"
 2. "ไม่ว่าง"
 3. "หมาเห่าเครื่องบิน"
 4. "ให้รู้ว่ายังรักกัน"
 5. "คนบ้า"
 6. "มอ'ไซต์รับจ้าง"
 7. "อิสระเสรี"
 8. "Baby I Love U"
 9. "หมูในอวย"
 10. "รอยยิ้มนักสู้"
 11. "อย่าเห็นแก่ตัว"

ปกแดง (พ.ศ. 2544)[แก้]

 1. "พันธ์ทิพย์"
 2. "5 นาที"
 3. "เคยรักฉันบ้างไหม"
 4. "ฝนตกที่หน้าต่าง"
 5. "ไม่คิดนอกใจ"
 6. "เธอชอบนาย"
 7. "อยากเปลี่ยนใจเธอ"
 8. "ทุกลมหายใจ"
 9. "ลาจากเธอ"
 10. "โชคดี"

อัลบั้มพิเศษ[แก้]

อัลบั้ม Lo Society Bonus Tracks (พ.ศ. 2539) อัลบั้ม Loso จักรยานสีแดง (พ.ศ. 2540) อัลบั้ม Rock For Life (พ.ศ. 2542)

คอนเสิร์ตใหญ่[แก้]

 • โลโซเพื่อเพื่อน (Loso For Friend) (พ.ศ. 2544)
 • 12 ปี เสก โลโซ ใจสั่งมา (พ.ศ. 2552)

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]