โลโซ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โลโซ
รีรัน.jpg
จากซ้ายไปขวา: รัฐ, เสก, ใหญ่
ข้อมูลพื้นฐาน
แหล่งกำเนิด ไทย กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย
แนวเพลง ร็อก, ออลเทอร์นาทิฟร็อก, กรันจ์ (ช่วงแรก)
ช่วงปี พ.ศ. 2539 - พ.ศ. 2546
ค่ายเพลง มอร์ มิวสิก
จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่
อดีตสมาชิก เสกสรรค์ ศุขพิมาย
อภิรัฐ สุขจิตร์
กิตติศักดิ์ โคตรคำ
ณัฐพล สุนทรานู

โลโซ (อังกฤษ: Loso) เป็นวงดนตรีร็อกสัญชาติไทย สังกัดค่ายมอร์ มิวสิก ในเครือจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ เป็นวงดนตรีแนวร็อกเนื้อหาฟังเข้าใจง่ายซึ่งในช่วงนั้นถือได้ว่าเป็นศิลปินที่ขายฝีมือไม่ได้ขายหน้าตาที่สามารถแจ้งเกิดได้[1] โดยผลงานเพลงของโลโซทุกชุดได้รับการตอบรับอย่างดีจากคนฟัง เป็นวงดนตรีที่ได้ประสบความสำเร็จมาแล้ววงหนึ่ง นำโดย เสกสรรค์ ศุขพิมาย หรือ เสก โลโซ ซึ่งเป็นทั้งนักร้องนำ มือกีตาร์และคนเขียนเนื้อเพลงของวงทั้งหมด

โดยเป็นหนึ่งในวงดนตรีไทยวงแรกที่ประสบความสำเร็จในระดับนานาชาติ โดยมีโอกาสเข้าเล่นในเทศกาลดนตรีต่างๆ ทั้งมหกรรม "เซาธ์บายเซาธ์เวสต์" และ "เทศกาลแกลสตันบูรี" รวมถึงได้รับการผลิตบันทึกเสียงในฝั่งตะวันตก ปัจจุบันได้วงได้ยุบไปตั้งแต่ พ.ศ. 2545 เนื่องจากอิ่มตัวของวง [2]

ประวัติ[แก้]

วงโลโซก่อตั้งขึ้นในช่วงปี พ.ศ. 2539 ในช่วงยุคดนตรีออลเทอร์นาทิฟ ก่อตั้งวงโดย เสกสรรค์ ศุขพิมาย (เสก) โดยรวมตัวกับ อภิรัฐ สุขจิตร์ (รัฐ) และ กิตติศักดิ์ โคตรคำ (ใหญ่)

จุดเริ่มต้นของวงโลโซเริ่มเกิดขึ้นจาก เสกสรรค์ ศุขพิมาย (เสก) โดยก่อนที่จะร่วมวงนั้นเสกเข้าสู่เส้นทางดนตรีอาชีพโดยการตระเวนเล่นดนตรีอาชีพตามผับในหลายจังหวัด จากนั้นก็ได้เจอกับ อภิรัฐ สุขจิตร์ (รัฐ) และ กิตติศักดิ์ โคตรคำ (ใหญ่) ซึ่งมีความรักในสิ่งเดียวกันนั่นก็คือดนตรี จึงร่วมกันก่อตั้งวง ในนามวง "โลโซ" โดยชื่อของวงดัดแปลงมาจากคำว่า ไฮโซ ซึ่งมาจากคำที่มีความหมายถึงคนชั้นสูง โดยชื่อโลโซนี้เป็นคำที่สะท้อนให้เห็นถึงต้นกำเนิดของวงรวมถึงเป็นการถ่อมตน

ในปี พ.ศ. 2539 วงโลโซได้นำเพลงไปนำเสนอกับค่ายมอร์ มิวสิกในเครือแกรมมี่ ตามคำแนะนำของ ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง จึงได้ออกอัลบั้มแรกในชื่อว่า Lo Society โดยเพลงที่เปิดตัวคือเพลง ไม่ต้องห่วงฉัน ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากแฟนเพลงและเป็นขวัญใจขาร็อคทั่วประเทศ

ในปี พ.ศ. 2542 รัฐได้ออกไปเนื่องจากเหตุผลส่วนตัว จึงได้มือเบสคนใหม่ชื่อว่า ณัฐพล สุนทรานู (กลาง) อดีตมือเบสวงเฌอ ที่เข้ามาร่วมวงชั่วคราวโดยทำหน้าที่มือเบสแทนรัฐ

หลังจากอัลบั้ม โลโซแลนด์ กลางได้ออกจากวงไปและได้ต้อนรับการกลับมาของรัฐมาทำหน้าที่มือเบสอีกครั้ง ต่อมาในช่วงเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2544 วงโลโซก็ได้ออกผลงานอัลบั้ม ปกแดง ออกมาให้แฟนเพลงได้ฟังกันอีกครั้ง

ในปี พ.ศ. 2546 เสกได้ออกมาประกาศหยุดพักการทำงานและยุบวงโลโซเอาไว้ก่อนเนื่องจากถึงจุดอิ่มตัว โดยเสกชี้แจงว่าเพื่อไปเรียนภาษาและดนตรีเพิ่มเติมที่ประเทศอังกฤษ[3] รัฐกับใหญ่จึงได้แยกวงไปตั้งวง ในชื่อวงฟาเรนไฮธ์ หลังจากนั้นในปีเดียวกันนั้นเองเสกได้เดินทางกลับประเทศไทยและได้ออกอัลบั้มในฐานะศิลปินเดี่ยวในชื่ออัลบั้มว่า 7 สิงหา ซึ่งเป็นอัลบั้มเดี่ยวชุดแรกของเสกและอีกหลายอัลบั้มต่อมาโดยมีนักดนตรีแบ็คอัพให้กับเสกอยู่หลายคน

่ในส่วนสมาชิกคนอื่นๆ รัฐ ทได้ไปร่วมเป็นสมาชิกของวงฟาเรนไฮธ์ แต่ก็ออกจากวงไปในช่วงอัลบั้ม "เอ็กตร้า ฟาเรนไฮธ์" ต่อมาได้กลับมาเล่นร่วมกับเสกอีกครั้ง โดยเป็นแบ็คอัพให้ในอัลบั้ม "แบล็กแอนด์ไวต์" และหลังจากนั้นรัฐได้ยุติการเล่นดนตรีเนื่องจากต้องไปรักษาตัวจากโรคไตและทำธุรกิจส่วนตัว แต่ก็ยังเล่นดนตรีให้กับเสกในบางโอกาส, ใหญ่ ไปร่วมเป็นสมาชิกของวงฟาเรนไฮธ์เช่นเดียวกับรัฐ และรับงานแบ็คอัพมือกลองให้กับ อัสนี-วสันต์ ในปี พ.ศ. 2556 ใหญ่ได้ก่อตั้งวงใหม่ขึ้นในชื่อ "เดอะจิ๊กโก๋" ร่วมกับอาคม นุชนิล (เอก) อดีตมือเบสวงฟาเรนไฮธ์และวงแท๊กซี่ โดยเอกเป็นคนร้องนำกับเบส และใหญ่เป็นมือกลอง โดยหลังจากที่ใหญ่ออกจากวงโลโซไปก็ไม่เคยหันร่วมงานกับเสกอีกเลย เนื่องจากเหตุผลส่วนตัว, กลาง หลังจากออกจากวงตั้งแต่อัลบั้มโลโซแลนด์ไป 4 ปีกลางได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกของวง "พลพรรครักเอย" โดยมี "ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง" เป็นนักร้องนำ โดยทำหน้าที่เล่นเบส และก็หายหน้าจากวงการไป

สมาชิก[แก้]

สมาชิกหลัก
 • เสกสรรค์ ศุขพิมาย (เสก) เกิด 7 ส.ค. 2517 – ร้องนำ / กีต้าร์ (2539-2545)
 • อภิรัฐ สุขจิตร์ (รัฐ) เกิด 20 ก.ย. 2510 – เบส (2539-2541 ,2544-2545)
 • กิตติศักดิ์ โคตรคำ (ใหญ่) เกิด 22 ม.ค. 2516 – กลอง (2539-2545)
อดีตสมาชิก
 • ณัฐพล สุนทรานู (กลาง) – เบส (2542-2544)

ผลงานเพลง[แก้]

สตูดิโออัลบั้ม[แก้]

LO SOciety
อัลบั้มชุดแรกของโลโซ วางจำหน่ายเมื่อช่วงปี พ.ศ. 2539 ในปีต่อมาได้มีอัลบั้มพิเศษโดยเปลี่ยนปกใหม่และเพิ่มเพลงอีก 3 เพลงคือ ไม่ต้องห่วงฉัน (แบบโดด), ไม่ตายหรอกเธอ และ ฉันหรือเธอ (ที่เปลี่ยนไป) (Acoustic)
 1. คุณเธอ
 2. I Wanna Love You
 3. อยากบอกว่าเสียใจ
 4. ฉันหรือเธอ (ที่เปลี่ยนไป)
 5. อยากลอง
 6. ไม่ต้องห่วงฉัน
 7. คุณหรือใคร?
 8. ดาว
 9. เราและนาย
 10. ขับรถให้มันตามกฎ
 11. คน (2)
LOSO Special
อัลบั้มพิเศษ ของโลโซ วางจำหน่ายเมื่อช่วงปี พ.ศ. 2540 เป็นอัลบั้มรูปแบบมินิอัลบั้ม (EP) ในอัลบั้มนี้มีเพลงประกอบภาพยนตร์ จักรยานสีแดง เข้ามาไว้ ตามด้วยเพลงใหม่อีก 4 เพลง
 1. จักรยานสีแดง
 2. โลกใบใหม่
 3. แทบขาดใจ
 4. เคยบอกว่ารักกัน
 5. เด็กเอ๋ยเด็กน้อย
Entertainment
อัลบั้มลำดับที่ 2 ของโลโซ วางจำหน่ายเมื่อช่วงปี พ.ศ. 2541
 1. อยากเห็นหน้าคุณ
 2. คนไม่ดี
 3. อะไรก็ยอม
 4. ซมซาน
 5. เงิน
 6. เลิกแล้วต่อกัน
 7. ด้วยตัวเราเอง
 8. สบายอยู่แล้ว
 9. รักเมืองไทย
 10. แม่
 11. หนีเมือง หนีเธอ
Rock & Roll
อัลบั้มลำดับที่ 3 ของโลโซ วางจำหน่ายเมื่อช่วงปี พ.ศ. 2542 อัลบั้มนี้ กลาง เข้ามาร่วมวงชั่วคราว เล่นตำแหน่งมือเบสแทนรัฐที่รักษาตัว อัลบั้มนี้โลโซดึงเอาความเป็นอเมริกันร็อกเข้ามาเพิ่มสีสันทางอารมณ์ดนตรีเข้าไปแต่ยังคงความเป็นร็อกไทยแบบโลโซไว้เช่นเดิม พวกเขามีงานมากขึ้นการทัวร์คอนเสิร์ตทั่วประเทศทำโลโซได้ใกล้ชิดกับแฟนเพลงมากขึ้น [4]
 1. ร็อกแอนด์โรล (Rock & Roll)
 2. ไปเลย
 3. ใจสั่งมา
 4. สาหัส
 5. ครึ่งทาง
 6. ท้าวสุรนารี
 7. ดีไหมเอ่ย?
 8. เพื่อนใจ
 9. เจ็บใจ
 10. คืนจันทร์
 11. เส้นทางชีวิต
 12. ประเสริฐ
Losoland
อัลบั้มลำดับที่ 4 ของโลโซ วางจำหน่ายเมื่อช่วงปี พ.ศ. 2544 ความหมายในอัลบั้มนี้สื่อถึงการยกระดับของวงโลโซจาก โลโซไซตี้ หมายถึง สังคมชั้นต่ำ ซึ่งสังคมชั้นต่ำนี้ได้ยกระดับตัวเองเป็นเมืองชั้นต่ำที่ยิ่งใหญ่ รวมถึงเนื้อหาเพลงที่เกี่ยวข้องกับสังคมคนรวยและคนจน อัลบั้มนี้มียอดขายน้อยที่สุดเพียง 7 แสนชุด เนื่องจากได้รับผลกระทบโดยตรงจากเทปผีซีดีเถื่อนที่ระบาดหนักทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด
 1. เข้ามาเลย
 2. ไม่ว่าง
 3. หมาเห่าเครื่องบิน
 4. ให้รู้ว่ายังรักกัน
 5. คนบ้า
 6. มอ'ไซต์รับจ้าง
 7. อิสระเสรี
 8. Baby I Love U
 9. หมูในอวย
 10. รอยยิ้มนักสู้
 11. อย่าเห็นแก่ตัว
ปกแดง
อัลบั้มลำดับที่ 5 วางจำหน่ายเมื่อช่วงปี พ.ศ. 2544 อัลบั้มนี้ รัฐได้กลับมาเล่นเบสอีกครั้ง ภาพปกอัลบั้มต้องการสื่อถึงความผิดปกติทางวงการดนตรีเนื่องจากมีเหตุการณ์การทำเทปผีซีดีเถื่อนเกลื่อนเต็มทั่วประเทศ วงโลโซประกาศต่อต้านสิ่งดังกล่าว [5] และอัลบั้มนี้ได้เพิ่มความแปลกใหม่ให้งานตัวเองด้วยการนำเอาเครื่องสี เครื่องเป่าเปียโนมาใช้ในเพลงกับการใช้เอฟเฟคกีตาร์ที่มากขึ้น รวมถึงวิธีการร้องที่ใส่ลูกเล่นมากขึ้นและวิธีการมิกซ์ที่แตกต่างไปจากงานชุดก่อนๆ
 1. พันธ์ทิพย์
 2. 5 นาที
 3. เคยรักฉันบ้างไหม
 4. ฝนตกที่หน้าต่าง
 5. ไม่คิดนอกใจ
 6. เธอชอบนาย
 7. อยากเปลี่ยนใจเธอ
 8. ทุกลมหายใจ
 9. ลาจากเธอ
 10. โชคดี

อัลบั้มรวม[แก้]

Super Star Project "LOSO" Vol. 1-3
Best of LOSO
LOSO Best of Collection

คอนเสิร์ตใหญ่[แก้]

 • โลโซเพื่อเพื่อน (Loso For Friend) (พ.ศ. 2544)

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]