น้ำคือชีวิต

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ภาพไตเติ้ลสารคดีดนตรี "น้ำคือชีวิต"

น้ำคือชีวิต เป็นชื่อของ "สารคดีดนตรีเล่าเรื่อง" โดยจัดทำขึ้นเนื่องในโอกาสที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙ ทรงครองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี ในปีพุทธศักราช ๒๕๔๙ นาย ประภาส ชลศรานนท์ และ เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ ได้ร่วมกับ เครือซิเมนต์ไทย เพื่อเป็นการถ่ายทอด พระราชกรณียกิจ ของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙ ในเรื่องเกี่ยวกับ "น้ำ" ให้พสกนิกรชาวไทยทั่วประเทศ ได้เห็น และตระหนักถึงสิ่งที่ทรงทำเกี่ยวกับเรื่องของ "น้ำ" มาโดยตลอด เพื่อออกอากาศทุกวันอาทิตย์ ตลอดเดือนธันวาคม พ.ศ. 2549 เริ่มตั้งแต่ วันอาทิตย์ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2549 ทาง สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 เวลา 16.30 - 17.00 น. และทาง เนชั่น แชนแนล ไททีวี ช่อง 1 ทุกวันจันทร์ เวลา 18.30 น.

สารคดีดนตรี "น้ำคือชีวิต" ได้กลับมาออกอากาศเป็นครั้งที่ 2 ในวันอาทิตย์ ตลอดเดือนธันวาคม พ.ศ. 2550 เริ่มตั้งแต่ วันอาทิตย์ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2550 ทาง สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 เวลา 17.00 - 17.30 น. และครั้งล่าสุด ออกอากาศทาง สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 ในวันพฤหัสบดี ช่วงเดือนมกราคม พ.ศ. 2553 เวลา 23.30 - 00.10 น. เป็นการคั่นเวลาก่อนจะเปลี่ยนเป็นรายการตลกหกฉาก

สารคดีนี้แบ่งออกเป็น 4 ตอนหลักๆ ประกอบด้วย

 • ตอนที่ 1 - เกี่ยวกับ น้ำที่เป็นแหล่งกำเนิดชีวิต นำเสนอโดยกลุ่มดนตรีเฉลียง
 • ตอนที่ 2 - เกี่ยวกับ น้ำท่วม นำเสนอโดยวงคาราบาว
 • ตอนที่ 3 - เกี่ยวกับน้ำเสีย นำเสนอโดยวงโมเดิร์นด็อก
 • ตอนที่ 4 - เกี่ยวกับบทสรุป (ทั้ง 3 วงข้างต้นร่วมนำเสนอ)
การใช้แอนนิเมชั่นในการอธิบายวิธีการทำฝนหลวงในสารคดีดนตรีน้ำคือชีวิต

รูปแบบการนำเสนอของสารคดีดนตรีนั้นมีการใช้ตัวแสดงนำเรื่อง 4 คน และวิทยากรรับเชิญ ประกอบด้วยกราฟิกและแอนนิเมชั่นในการอธิบายสื่อเนื้อหา เกี่ยวกับโครงการพระราชดำริ เกี่ยวกับน้ำ เช่น ฝนหลวง, ฝายชะลอน้ำ, การสร้างเขื่อน, การบริหารจัดการน้ำ, การบำบัดน้ำเสียด้วยวิธีธรรมชาติ, ฯลฯ

เพลงประกอบ[แก้]

เฉลียง , คาราบาว, โมเดิร์น ด็อก

 1. น้ำคือชีวิต

เฉลียง

 1. แผ่นดินนี้ก่อนเคย
 2. เลี้ยงเมฆ
 3. น้ำคือชีวิต

คาราบาว

 1. เวิ้งว้าง
 2. แก้มลิง
 3. น้ำคือชีวิต

โมเดิร์น ด็อก

 1. เพราะไหลผ่านเมือง
 2. บ่อน้ำสามบ่อ
 3. น้ำคือชีวิต

อ้างอิง[แก้]