คริสติน่า อากีล่าร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ระวังสับสนกับ คริสตินา อากีเลรา
คริสติน่า อากีล่าร์
Tina mjpress.JPG
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อจริง คริสติน่า อากีล่าร์
(Christina Aguilar)
ชื่อเล่น ติ๊นา,ทีนา
ชื่ออื่น Queen of Dance, Dancing Queen เมืองไทย ราชินีเพลงแดนซ์
เกิด 31 ตุลาคม พ.ศ. 2509 (50 ปี)
แหล่งกำเนิด กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย
แนวเพลง ป็อป, แดนซ์
อาชีพ นักร้อง, พิธีกร, นางแบบ,พรีเซ็นเตอร์โฆษณา
ช่วงปี พ.ศ. 2533—ปัจจุบัน
ค่ายเพลง GMM Grammy
เว็บไซต์ facebook

คริสติน่า อากีล่าร์ (อังกฤษ: Christina Aguilar) เป็นนักร้องที่ได้รับฉายาว่า Queen of Dance เมืองไทย และ ราชินีล้านตลับ[1] คริสติน่าเป็นนักร้องหญิงไทย ที่มียอดจำหน่ายเทปทะลุ 1 ล้านตลับเป็นคนแรกของประเทศไทย[2] และยังเป็นนักร้องหญิงคนเดียวที่สร้างสถิติมียอดจำหน่ายเทป เกินล้านตลับรวดเดียวถึง 4 ชุด (ชุดที่1-4)[3][4] ได้แก่ นินจา คริสติน่า, อาวุธลับ, Red Beat รหัสร้อน, และ Golden Eye โดยเฉพาะชุดที่ 3 Red Beat รหัสร้อน มียอดขายสูงเกิน 3 ล้านตลับ[5][6] ทำให้เธอเป็นนักร้องหญิงไทยที่มียอดขายสูงสุดตลอดกาล และยังไม่มีใครลบสถิตินี้ได้[7][8]


ประวัติ[แก้]

คริสติน่า อากีล่าร์ เกิดเมื่อวันจันทร์ที่31 ตุลาคม พ.ศ. 2509เป็นบุตรสาวของ โทนี่ อากีล่าร์ นักดนตรีชาวฟิลิปปินส์ กับ มากาเร็ต อากีล่าร์ มารดาชาวฝรั่งเศส และมีน้องชายคือ แอนโทนี่ อากีล่าร์ และน้องสาว เทเรซ่า อากีลาร์ (เชื้อสายฟิลิปปินส์และฝรั่งเศส) ตัวเธอนับถือศาสนาพุทธ[9] คริสติน่าเริ่มเรียนหนังสือตั้งแต่ชั้นอนุบาลจนจบไฮสคูลที่สมาคมฝรั่งเศสและจบการศึกษาระดับปริญญาตรี ด้านเลขานุการการบริหารที่ประเทศฝรั่งเศส ในพ.ศ. 2527 เธอได้เข้าประกวดเวทีนางสาวไทย โดยใช้ชื่อในการประกวดว่าตรีจินดา อากีล่าร์สกุลและต่อมาเธอก็ได้ถ่ายแบบโฆษณาสินค้าต่างๆจนเมื่อเธอเรียนจบกลับมาเมืองไทยและเริ่มทำงานในบริษัททัวร์ในเมืองไทย จนกระทั่งเรวัต พุทธินันทน์ ได้ชักชวนให้มาเป็นศิลปินในสังกัดGMM Grammy ซึ่ง เรวัต พุทธินันทน์รู้จักกับพ่อของเธอ จนทำให้เธอกลายมาเป็นนักร้องหญิงไทยที่ร้องเพลงแนว ป๊อบ แดนซ์ คนแรกของเมืองไทย และประสบความสำเร็จสูงสุด

ชีวิตในวงการบันเทิง[แก้]

 • พ.ศ. 2532- เธอก้าวสู่วงการบันเทิงโดยคำชักชวนของเรวัติ พุทธินันท์นโดยเซ็นสัญญาเป็นศิลปินในสังกัดGMM Grammyในเดือนกันยายน พ.ศ. 2532
 • พ.ศ. 2533 - อัลบั้มแรก นินจา คริสติน่า วางแผง"วันที่ 21 ธันวาคม 2533" ในแนวดนตรีป๊อบแดนซ์ภายในเวลาเดือนครึ่งอัลบั้มชุดนี้มียอดขายทะลุล้านตลับในเวลาอันรวดเร็วแล้วเพลงเกือบทั้งหมดในอัลบั้มล้วนติดชาร์ตคลื่นวิทยุหลากหลายคลื่น จนทำให้ยอดจำหน่ายพุ่งทะลุ1.5ล้านตลับจนนิตยสารหรือแมกกาซีนหลายเล่มที่มีรูปเธอขึ้นปกก็ขายดิบขายดีภายในพริบตา หรือไม่ว่าเธอจะไปเล่นฟรีคอนเสิร์ต เช่น โลกดนตรีหรือ ทัวร์คอนเสิร์ตในต่างจังหวัด เหล่าบรรดาแฟนเพลงของเธอก็ตามไปดูตามไปฟังกันอย่างท้วมท้นจนเธอได้รับ ฉายาว่า นินจาสาว อัลบั้มนี้มีเพลงฮิตที่ทำให้คนทั้งประเทศได้รู้จักเธอ ก็คือ เพลง "นินจา, พลิกล๊อค, ขอคืน,ประวัติศาสตร์, หัวใจขอมา , เปล่าหรอกนะ ,อย่าไปเสียน้ำตา, ร้อน , ฯลฯ" ส่งผลให้ยอดขายอัลบั้มชุดนี้ขายได้เกินหลักล้าน ภายในเวลาเดือนกว่าๆ และเป็นศิลปินหญิงคนแรกที่มียอดขายเกินล้านตลับของเมืองไทยและยังเป็นราชินีเพลงแดนซ์คนแรกของเมืองไทย[10] ยอดขายของอัลบั้มนี้รวม 1.5 ล้านตลับ [11]
 • พ.ศ. 2534 - หลังจากที่มีกระแสจากเหล่าบรรดาแฟนเพลงที่อยากให้เธอเปิดการแสดงสดเป็นของตัวเอง ในที่สุด เธอก็ได้มีคอนเสิร์ตใหญ่ครั้งแรกในชีวิตของเธอที่ชื่อว่า"คอนเสิร์ต นินจา คริสติน่า" ซึ่งจัดแสดง วันที่ 23-24กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2534 ที่ MBK Hall ชั้น7 เอ็มบีเค เซ็นเตอร์ บัตรจำหน่ายหมดภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมงจนต้องเปิดการแสดงถึง2รอบ
 • พ.ศ. 2535 - อัลบั้มที่ 2 ชื่อชุด อาวุธลับ วางแผงวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2535 คริสติน่ากลับมากับความพร้อมทั้งดนตรีแปลกใหม่และทันสมัย ยอดขายรวมของอัลบั้มนี้ทำได้เกิน 1.1 ล้านตลับ และในมิวสิควีดีโอเพลง จริงไม่กลัว

ก็โด่งดังอย่างสุดขีดจนดังไปถึงต่างประเทศ จึงทำให้เธอ ได้รับรางวัล MTV Asian Viewers Choice Award จาก มิวสิกวิดีโอเพลง "จริงไม่กลัว"และผู้ชนะจะได้รับเกียรติให้เดินทางไปรับรางวัลที่ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยคะแนนโหวตส่วนใหญ่ ที่ส่งให้เธอได้รับรางวัลนี้ มาจากประเทศอินเดียและประเทศในเอเชียหลายประเทศ จึงส่งผลให้เธอเป็นที่รู้จักทั้งในต่างประเทศอีกด้วย อีกทั้งยังเคยมีบริษัทเพลงต่างชาติมาติดต่อให้เธอไปร่วมงานด้วย ตอนนั้นเธอยังไม่พร้อมในหลาย ๆ ด้านจึงต้องขอปฏิเสธโอกาสที่ดีนั้นไป และเธอยังได้ถูกนำเพลงของเธอทั้งสองอัลบั้ม นำมาเป็นรวมฮิตและผลิตขายในญี่ปุ่นและประเทศอื่นๆอีกด้วย ซึ่งยอดขายก็ขายดิบขายดี และเธอยังได้ ไมเคิล หว่อง นักแสดงและนายแบบชื่อดังจากเกาะฮ่องกงมาร่วมแสดงใน MV เพลง อย่าให้ถึงวันนั้นเลย รวมถึง มอส ปฏิภาณ ปฐวีกานต์ มาร่วมแสดงใน MV เพลง เสียใจเสียฟอร์มเดือน[12] มีเพลงฮิตอย่าง จริงไม่กลัว , ปัญหาโลกแตก ,ไม่อยากจะเชื่อเลย , เวลาไม่ช่วยอะไร, ขอให้โชคดี ,ทำไม่ลง ,เสียใจเสียฟอร์ม , อย่าให้ถึงวันนั้นเลย ฯลฯ และได้มีคอนเสิร์ต BODY MOVE ตอน เพลงยุทธอาวุธลับวันที่ 16 พฤษภาคม 2535 2 รอบ ที่MBK HALLซึ่งมีกระแสตอบรับอย่างดีมาก บัตรขายหมดทั้ง 2 รอบ ภายในเวลาไม่ถึงครึ่งชั่วโมง[13] และเธอได้ร่วมงานกับนันทิดา แก้วบัวสายในเพลงประกอบละครตะกายดาวซึ่งโด่งดังทั้งเพลงและละคร

 • พ.ศ 2536 - โปรเจกต์อัลบั้ม"ซน งานซนคนดนตรี"ฉลอง 10 ปีค่ายแกรมมี่ โดยเธอนำเพลง "เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม" ของ บิลลี่ โอแกน มาขับร้องใหม่ในสไตล์ของเธอจนประสบความสำเร็จอย่างสูง
 • พ.ศ. 2537 - อัลบั้มชุดที่ 3 ชื่อชุด Red Beat รหัสร้อน วางแผงวันที่ 30 ธันวาคม 2536 คริสติน่ากลับมาทวงบัลลังก์นักร้องหญิงแถวหน้าอีกครั้งกับความร้อนแรง ทั้งเสื้อผ้าหน้าผม และที่โดดเด่นจะเป็นทรงผมสั้นสุดร้อนแรงตรงคอนเซ็ปต์อัลบั้ม จนแฟนๆตัดตามกันและเรียกติดปากกันว่าทรง "สับปะรด" และสร้างความฮือฮาด้วยมิวสิควีดีโอเปิดตัวในเพลง ไม่ยากหรอก และ มีเพลงฮิตคือ ไปด้วยกันนะ , นาทีที่ยิ่งใหญ่ , รักเธอที่สุด ,เลิกเหอะ ไม่มีใครขอร้อง,อยากให้รู้เหลือเกิน...ว่าฉันเสียใจ ฯลฯ ด้วยกระแสความนิยมจากแฟนๆ จึงมีการรับสมัครแดนเซอร์ในโปรเจ็กต์ "Young Christina Dancer"อีกด้วย อัลบั้มชุดนี้มียอดขายสูงเกินกว่า 3.2ล้านตลับ ทำให้เธอเป็นนักร้องหญิงคนแรกของประเทศไทยที่มียอดขายสูงถึงสามล้านตลับและยังเป็นนักร้องหญิงที่มียอดขายสูงสุดของเมืองไทย[14] และได้มี คอนเสิร์ต Christina non-stop concert มีกระแสตอบรับอย่างดีบัตรขายหมดในเวลาอันรวดเร็ว จนมีเสียงเรียกร้องให้จัดอีกครั้งในคอนเสิร์ต Dance Party กับคริสติน่า ตอน ไปด้วยกัน...ไม่ยากหรอกจนเรียกว่าปรากฏการณ์คริสติน่าFeverเลยทีเดียว
 • พ.ศ. 2538 - โปรเจกต์อัลบั้ม "ขนนกกับดอกไม้"เธอได้ร่วมงานกับธงไชย แมคอินไตย์ และยังมีเสาวลักษณ์ ลีละบุตร มาช่า วัฒนพานิช

ใหม่ เจริญปุระ ศรัณย่า สงเสริมสวัสดิ์ และประสบความสำเร็จอย่างสูงในเพลง รักเธอเสมอ จนมียอดขายทะลุล้านตลับภายในเวลาไม่นาน จนแกรมมี่จัดคอนเสิร์ต ปาร์ตี้ ขนนกกับดอกไม้ ซึ่งก็ประสบความสำเร็จอย่างสูงจากทั้งชาวแกรมมี่ การ์ด และแฟนๆทั่วประเทศ

 • โปรเจกต์อัลบั้ม6.2.12" ประกอบไปด้วยศิลปินแนวหน้าของไทย เจตริน วรรธนะสิน ปฏิภาณ ปฐวีกานต์,อมิตา ทาทา ยัง,นัท มีเรีย เบเนเดตตี้ และ UHTซึ่งประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูงจนยอดขายเทปถึง 2.5ล้านตลับ และยอดขายซีดีซิงเกิ้ลก็ทะลุถึง 2ล้านแผ่น ซึ่งรวมๆ สร้างยอดขายได้เฉียด5ล้านเลยทีเดียว ในอัลบั้มนี้คริสติน่าได้สร้างกระแสฮือฮาด้วยผมสีทองกับชุดหนังรัดรูปแนวอวกาศกับมิวสิควีดีโอ "แล้วมารักกันต่อ" จนติดชารท์คลื่นวิทยุยาวนานทั้งสองเพลง
 • พ.ศ. 2539 6.2.12 Concert Festival ณ สนามกีฬากองทัพบก มีผู้ชมมากกว่า 5หมื่นคน

ซึ่งเป็นคอนเสิร์ต ระดับปรากฏการณ์ ของค่ายแกรมมี่ และในปีเดียวกันนั้น คริสติน่าได้ร้องเพลงเพลง "มีเพียงแต่เธอ" ประกอบละครเรื่อง "รักหลอกๆ (อย่าบอกใคร)" และเป็นอีกหนึ่งบทเพลงที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงทั้งเพลงและละคร

 • พ.ศ. 2540 - อัลบั้มชุดที่ 4 ชื่อชุด Golden Eye(ตาสีทอง มองที่ใจ) ภายใต้การดูแลของโปรดิวเซอร์คนใหม่ "ธนา ลวสุต" วางแผงวันที่ 25 กันยายน 2540 คริสติน่ากลับมาพร้อมลุคสุดเปรี้ยวและเซ็กส์ซี่เช่นเคย อัลบั้มนี้มีเพลงฮิตอย่าง อย่ามองตรงนั้น , ฝากความยินดี ,พูดอีกที, ไม่ต้องขอบใจ , ใต้ผ้าห่มอุ่น ,เธออยู่ไหน จับมัดไว้, ใบไม้ ซึ่งในอัลบั้มนี้ดังข้ามปีกัน จนมียอดจำหน่ายถึง 1.5 ล้านตลับ ซึ่งสร้างสถิติ นักร้องหญิงไทยคนแรกที่มียอดจำหน่ายเกินล้านตลับ ถึง 4 อัลบั้ม และคริสติน่ายังได้ร่วมแต่งทำนองเพลงในเพลง "ใต้ผ้าห่มอุ่น" และได้มีคอนเสิร์ตร่วมกับรายการ แฮปปี้เบิรด์เดย์ ซึ่งเป็นคอนเสิร์ตการกุศล

จัดขึ้นที่MCC HALL THE MALL บางกะปิ วันนี่ 23 ตุลาคม 2540 ซึ่งมีชื่อว่า คอนเสิร์ตเปิดอัลบั้ม GOLDEN EYE ซึ่งได้กระแสตอบรับจากแฟนเพลงอย่างสูงจนเต็มฮอลล์ ในโปรเจกต์อัลบั้มพิเศษ "Global Night Lite" กับเพลง love heart(เลิกเหอะ) และออกอัลบั้มพิเศษอย่าง Christina Remix ซึ่งนำเพลงฮิตในอัลบั้มต่างๆและนักร้องท่านอื่นมาร้องใหม่ เช่น "Easy baby like it like that"(ไม่ยากหรอก),อ้อมแขนที่ว่างเปล่า,คงจะมีสักวัน ซึ่งในพ.ศ.นี้คริสติน่าฮอตจนดังข้ามปี

 • พ.ศ. 2541 - เธอได้ตั้งกลุ่มแฟนคลับของเธอขึ้นมีชื่อว่า CHRISTINA FAN CULB และมีคริสติน่าเป็นประธานและได้รับการตอบรับอย่างสูงในขณะนั้น
 • พ.ศ. 2542 - อัลบั้มชุดที่ 5 "5th Avenue" วางแผงวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2542 เป็นเพลงแนวพ็อพ-วาไรตี้ คริสติน่ามาในลุคที่ลดความเซ็กส์ซี่ แต่งตัวสบายๆด้วยเสื้อแขนกุดกางเกงขายาวสะพายกระเป๋าในลุคชิลๆและทรงผมที่สุดเปรี้ยว มีเพลงฮิตอย่าง"รออีกนิดนึง ,หนึ่งนาที ,อุ่นใจ ,เสร็จอีกละ ,ผู้ชายขี้ลืม , และได้มีคอนเสิรต์เปิดอัลบั้ม 5 th Avenue"อีเช่นเคย แต่อัลบั้มนี้ พิษของMP3ระบาดหนักจนยอดขายต้องร่วงลงมาแต่ก็เป็นการเป็นลุคใหม่ที่ดีและแฟนๆก็ต้อนรับอบ่างดี ยอดขายจึงสูงถึง8.1แสนตลับ ก็ถือว่าประสบความสำเร็จสูงสุดในสมัยนั้น และเพลงของเธอก็ยังคงติดชาร์ตวิทยุหลายต่อหลายคลื่นในจากนั้นก็เพลงประกอบละครเรื่อง "บาปรัก" ชื่อเพลง "ผิดด้วยหรือ" จนโด่งดังติดชารท์คลื่นวิทยุ

และยังโด่งดังทั้งเพลงและละคร

 • พ.ศ. 2543 โปรเจ็กต์อัลบั้มคู่ You Are The One ซึ่งเธอได้ร่วมงานกับนักร้องชาวอังกฤษSarah Jane Fearnley เป็นการนำเพลงของเธอมาArrangeใหม่ ใส่ดนตรีให้ทันสมัยขึ้น และได้โปรดิวเซอร์จากชาวอังกฤษคือ ไซม่อน เฮนเดอร์สัน ซึ่งสนิทกับเฟิร์น และผลิตส่งขายทั้งในและนอกประเทศ จึงเป็นอัลบั้มสากลชุดแรกของคริสติน่า จนประสบความสำเร็จพอสมควรและโด่งดังในต่างประเทศ จนแกรมมี่จึงจัดคอนเสิร์ตต้อนรับเฟิร์นที่ชื่อว่า You Are the One All My Love Concert By Oil Of Olay ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ แฟนๆทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ให้การตอนรับอย่างสูงจนสมเกียรติ ทั้งคริสติน่า และเฟิร์น
 • พ.ศ. 2544 อัลบั้มชุดที่ 6 ชื่อชุด "Dancing Queen"

วางแผงวันที่ 27 เมษายน 2544 คริสติน่ากลับมากับความยิ่งใหญ่และภาพลักษณ์หรูหราเพื่อตอกย้ำความเป็นราชินีเพลงแดนซ์ตัวจริงผสมกับแนวเพลงอิเล็คโรนิคก้าพ็อพ และมีเพลงเปิดตัวที่สร้างกระแสฮือฮา อาทิ คิดผิดคิดใหม่ , Zoom ,หาไว้สักคน , หนักกว่านี้(ฉันก็ไหว) ,อยากดีกว่าเขา ซึ่งทุกเพลงมีการใช้เทคนิคทางดนตรีอย่างมาก ภายใต้การดูแลงานของโปรดิวเซอร์คู่ใจ โอม ชาตรี คงสุวรรณ สังกัด RPG ในขณะนั้นแต่เนื่องจากอัลบั้มนี้ดนตรีค่อนข้างทันสมัยจึงใช้เวลาหลายปีที่เข้าถึงแฟนเพลง มิวสิควีดีโอ "คิดผิดคิดใหม่" และสปอร์ตโฆษณาอัลบั้ม ซึ่งทำออกมาได้อลังการมาก ว่ากันว่าใช้เงินในการสร้างมิวสิกเพลงนี้ถึง 3 ล้านบาท และเป็นอัลบั้มที่มีความหวือหวาที่สุดอัลบั้มหนึ่ง และยังคงเป็นอัลบั้มที่ทันสมัยแม้นำกลับมาฟังในสมัยนี้

 • ปี 2545 คริสติน่า กลับมากับคอนเสิร์ตใหญ่แห่งปีสมศักดิ์ศรี แดนซิ่งควีน ในชื่อ Green Concert Vol. 8 หัวใจขอมา และสร้างกระแสฮือฮา ส่วนมาก Green concert จะเป็นคอนเสิร์ตที่มีแต่เพลงฟังสบาย แต่คอนเสิร์ตครั้งนี้เปลี่ยนรูปแบบของ Green concert ไปเป็นมีเพลงเต้นมากขึ้นและมีกระแสตอบรับเป็นอย่างสูงบัตรจำหน่ายหมดทั้งสองรอบ เมื่อวันที่ 22-23 มิถุนายน ณ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ จำนวน 2 รอบ
 • พ.ศ. 2546 อัลบั้มชุดที่ 7 "Paradise" วางแผนวันที่ 24 มิถุนายน 2546 คริสติน่ากลับมาพร้อมคอสตูมชุดดำเว้าโชว์แผ่นหลังสุดเซ็กซี่กับทรงผมสั้นสุดเท่และดนตรีกลิ่นอายแทงโก้ และนีโอลาตินในเพลงเปิดตัว "สวรรค์อยู่ที่ใจ" ซึ่งในชุดนี้มีเพลงฮิต ห้องเดิม , อยากฟังคำนั้นตลอดไป , สวรรค์อยู่ที่ใจ

,คนแพ้ไม่มีที่ไป , คนบนฟ้า ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างมากมียอดขายถึง7แสนตลับ

 • พ.ศ 2547 - เธอได้รับบทบาทพิธีกรครั้งแรกในชีวิตของเธอ ในรายการ UNSEEN TV ทางช่อง 3 ร่วมกับ ดีเจโจ้ (เสียชีวิตแล้ว) และ คุณวู๊ดดี้ ซึ่งออกอากาศทุกวันอาทิตย์ เวลา 14.15 น.อยู่ระยะเวลา 1 ปี 1 สัปดาห์ และมีเพลงประกอบละครเรื่อง "ตารีบุหงา" ชื่อเพลง "รออยู่ตรงนี้"
 • พ.ศ. 2548 - เธอมี "คอนเสิร์ตด้วยแสงแห่งรัก (The Light of Love)" แสดงที่ เวทีกลางแจ้งชั่วคราว สวนลุมพินี และ "คอนเสิร์ตซันซิลค์ ปาร์ตี้สำหรับสาวผมสวย" ร่วมกับ ใหม่ เจริญปุระ และ นูโว ณ สวนลุมไนซ์บาร์ซา แสดงเมื่อช่วงเดือนเมษายน
 • พ.ศ. 2549 คริสติน่าร่วมงานกับ เจตริน วรรธนสิน ในคอนเสิร์ต "The Beat Concert"มีกระแสตอบรับอย่างดีจนเกินคาด บัตรจำหน่ายหมดอย่างรวดเร็ว สร้างกระแสฮือฮาเป็นอย่างมาก และในปีเดียวกัน คริสติน่า ได้รับรางวัล Dancing Queen จากนิตยสาร OK.Magazine อีกด้วย
 • ปี 2550 อัลบั้มชุดที่ 8 "C.Space"ในชุดนี้เป็นที่พูดถึงในเรื่องของเครื่องแต่งกายโดยเฉพาะแว่นตาเพชรและแฟชั่นชุดแต่งกายแบบจัดเต็ม พร้อมเปิดตัวเพลงใหม่อย่าง An Everlasting Love,วางมีดได้หรือยัง ,คืนเหงา" ซึ่งอัลบั้มนี้ได้ผลิตในรูปแบบ Enhance CD (ซีดีเพลงมัลติมีเดียแถม MV) อีกทั้งยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลสีสันอะวอร์ดส์ ครั้งที่ 20 ในสาขานักร้องหญิงยอดเยี่ยม และเป็นอัลบั้มเดี่ยวชุดสุดท้ายของเธอ

และในปี (2550) จีเอ็มเอ็ม มีเดีย จับมือ โดฟ จัดคอนเสิร์ตแดนซ์สุดมันส์แห่งปี Dove Presents “Dare To Dance Concert” (โดฟพรีเซ้นต์ แดร์ทูแดนซ์คอนเสิร์ต) เนรมิตดิสโก้เธคขนาดใหญ่ให้ 4 สุดยอดศิลปินเพลงแดนซ์ “เจ-ใหม่-โดม-ติ๊นา” มาร่วมแดนซ์แบบนันสต็อปเป็นครั้งแรก ในวันเสาร์ที่ 19 พ.ค.2550 ที่อิมแพคอารีน่า เมืองทองธานีจำนวน 1 รอบ

 • ปี 2552 เธอร่วมงานกับ ใหม่ เจริญปุระ ทำโปรเจกต์ "Mai & Tina Beauty on The Beat" ซึ่งสร้างกระแสฮือฮาอย่างมากในมิวสิควีดีโอ เพลง Burn และทั้งคู่ได้เปิดคอนเสิร์ต Mai & tina Beauty on the Beat ณ อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2552 โดยอัลบั้มเต็มวางแผงไปเมื่อ 26 พฤศจิกายน 2552
 • ปี 2554 คอนเสิร์ตฉลองครบรอบ20ปีบนเส้นทางสายดนตรีของคริสติน่า อากีล่าร์ "20th years Christina Aguilar Concert และเป็นนักร้องหญิงคนแรกที่มีโปรดักชั่นเวที แบบ center stage ที่หมุนได้ 360° ซึ่งเป็นความท้าทายของ คริสติน่า อากีล่าร์และทีมงาน Atime Showbiz ตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทมา และประสบความสำเร็จอย่างสูงกับคอนเสิร์ตครั้งนี้ และเป็นกระแส Talk of the town ในสื่อต่างๆมากมายแสดงวันที่ 4 -5 มิถุนายน 2554 รอยัลพารากอนฮอลล์จำนวน2รอบ

โดยบัตรคอนเสิร์ตขายหมดในเวลาอันรวดเร็วเป็นประวัติการณ์ทั้ง 5 รอบ 6.2.13 Dance Fever concert แสดงจำนวน 2 รอบ ในวันที่ 9 -10 พฤศจิกายน 2556 ณอิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี

 • ปี 2557 เป็นแขกรับเชิญให้กับ เทยแฟร์เฟสติวัลคาร์นิวัลแห่แหนประจำปี 2557[[ Muang Thai Gmm Live House @ Central World Fl.8 วันที่ 22 พฤศจิกายน 2557
 • ปี 2559 คอนเสิร์ตใหญ่ ฉลองครบรอบ 25 ปี คริสติน่า อากีล่าร์ กับ Christina Kingdom Concert ที่มาพร้อมกับรูปแบบเวทีที่สุดปัง อาทิ แคทวอล์คเวทีเป็นสะพานหมุนได้ 360 องศา อีกทั้งการถ่ายโปสเตอร์โปรโมทของคอนเสิร์ตครั้งนี้ถือว่าเป็นการลงทุนถ่ายโปสเตอร์และโปรดักชั่นที่แพงที่สุดตั้งแต่ เอไทม์โชว์บิซก่อตั้งบริษัทมา ซึ่งออกแบบโปรดักชั่นเวที แสง สี เสียงและเทคนิคพิเศษอย่างอลังการให้เป็นดั่งอาณาจักรของเธอ แสดงเมื่อ วันที่ 21-22 พฤษภาคม 2559 จำนวน 2 รอบ ณ รอยัลพารากอนฮอลล์

ผลงานเพลง[แก้]

สตูดิโออัลบั้มเดี่ยว[แก้]

ปี พ.ศ. อัลบั้ม วันที่ ยอดขาย
พ.ศ. 2533 นินจา คริสติน่า 21ธันวาคม2533 1,500,000 ตลับ
พ.ศ. 2535 อาวุธลับ 28 กุมภาพันธ์ 2535 1,100,000ตลับ
พ.ศ. 2537 Red Beat รหัสร้อน 7 กุมภาพันธ์ 2537 3,500,000ตลับ
พ.ศ. 2540 Christina Golden eye 1 กันยายน 2540 1,500,000 ตลับ
พ.ศ. 2542 Christina 5th avenue 28 กุมภาพันธ์ 2542 800,000ตลับ
พ.ศ. 2544 Christina Danceing Queen 27 เมษายน 2544 650,000ตลับ
พ.ศ. 2546 Paradise 24 มิถุนายน 2546

700,000ตลับ

พ.ศ. 2550 C.Space 5มิถุนายน 2550 ยอดซีดี และดีวีดี รวม 500,000แผ่น

อัลบั้มกลุ่มพิเศษ[แก้]

ปี พ.ศ. ชื่ออัลบั้ม
พ.ศ. 2536 ซน งานซนคนดนตรี นานที10ปีหน
พ.ศ. 2538 ขนนกกับดอกไม้
พ.ศ. 2538 6.2.12
พ.ศ. 2539 เพลงประกอบละครพลิกขี้หนูกับหมูแฮม และ รักหลอกๆอย่าบอกใคร
พ.ศ. 2540 Globle Night Life
พ.ศ. 2541 Best Of Pound
พ.ศ. 2542 X-Track 3
พ.ศ. 2543 You are the one
พ.ศ. 2552 Mai&Tina Beauty on the beat

วีเฮชเอช[แก้]

ปี พ.ศ. ชื่อ
พ.ศ. 2531 คอนเสิร์ต นินจา คริสติน่า
พ.ศ. 2535 คอนเสิร์ต Body Move
พ.ศ. 2533 รวมฮิตมิวสิควีดีโอคาราโอเกะคริสติน่า อากีล่าร์
พ.ศ. 2538 คอนเสิร์ต Christina Non-stop
พ.ศ. 2543 คอนเสิร์ต Dance party
พ.ศ. 2544 รวมฮิตคาราโอเกะ เบิร์ด & คริสติน่า
พ.ศ. 2545 มิวสิควิดีโอ ซิงเกิ้ล รหัสร้อน
พ.ศ. 2546 รวมฮิตมิวสิควีดีโอคาราโอเกะคริสติน่า อากีลาร์

อัลบั้มรวมฮิต[แก้]

ปี ชื่อ รูปแบบ
พ.ศ. 2534 คาราโอเกะเทป นินจาคริสติน่า เทปคาสเซ็ท
พ.ศ. 2534 รวมคู่ฮิต ใหม่&คริสติน่า เทปคาสเซ็ท ,ซีดี
พ.ศ. 2535 คาราโอเกะเทป คริสติน่า อาวุธลับ เทปคาสเซ็ท
พ.ศ. 2535 เทปบันทึกการแสดงสด BODY MOVE 1+2 เทปคาสเซ็ท
พ.ศ. 2535 christina คริสติน่า (made in japan ) ซีดี
พ.ศ. 2536 คาราโอเกะเทป รวมฮิตคริสติน่าอากีลาร์ เทปคาสเซ็ท
พ.ศ. 2537 คาราโอเกะเทป RED BEART รหัสร้อน เทปคาสเซ็ท
พ.ศ. 2537 รวมฮิต คริสติน่า สองอารมณ์ เทปคาสเซ็ท ซีดี
พ.ศ. 2537 christina collection ( made in japan) ซีดี
พ.ศ. 2540 รวมมิวสิควีดีโอ คริสติน่า วีซีดี วีเฮชเอช
พ.ศ. 2540 christina remix ซีดี เทป
พ.ศ. 2541 christina big hits big stories ซีดีบ๊อกเซ๊ต เทป1+2
พ.ศ. 2543 grammy superstar christina ซีดี เทป บ๊อกเซ็ท
พ.ศ. 2544 The Best Selected Move เทป ซีดี วีซีดี
พ.ศ. 2544 The Best Selected Love เทป ซีดี วีซีดี
พ.ศ. 2547 Real christina เทป ซีดี วีซีดี
พ.ศ. 2549 charming christina ซีดี วีซีดี
พ.ศ. 2549 christina's Body Beat ซีดี วีซีดี
พ.ศ. 2550 MAI & CHRISTINA THE ULTIMATE DANCE PROJECT รวมเพลงแดนซ์สุดฮิต ของ 2 ซุปเปอร์สตาร์ ซีดี
พ.ศ. 2552 Mai & Tina Up Beat & Soft Beat ซีดี วีซีดี
พ.ศ. 2553 Melody of christina ซีดี วีซีดี
พ.ศ. 2553 Christina Music Box ซีดี
พ.ศ. 2554 20th Year Christina Aguilar ซีดี ดีวีดี
พ.ศ. 2556 Forever love hits by christina ซีดี ดีวีด
พ.ศ. 2557 MP3 Christina 50 Best Hits ซีดี
พ.ศ. 2559 christina kingdom ซีดี

เพลงและsingle พิเศษ[แก้]

ปี พ.ศ. เพลง ร่วมกับและอัลบั้ม
พ.ศ. 2535 ตะกายดาว นันทิดา แก้วบัวสาย อัลบั้มสำคัญ ชุดตะกายดาว
พ.ศ. 2538 เอาอะแลกก็ไม่ยอม ซน งานซนคนดนตรี นานที 10 ปีหน
พ.ศ. 2538 รักเธอเสมอ ธงไชย แมคอินไตย์ ขนนกกับดอกไม้
พ.ศ. 2539 แล้วมารักกันต่อ ฉันจะรอดู 6.2.12
พ.ศ. 2540 มีเพียงแต่เธอ เพลงประกอบละคร พริกขี้หนูกับหมูแฮมและรักหลอกๆอย่าบอกใคร
พ.ศ. 2541 Love Heart Globle night Life
พ.ศ. 2542 พูดอีกที christina Fanclub Best of pound
พ.ศ. 2543 รักเธอคนเดียว X-Change
พ.ศ. 2552 ผิดด้วยหรือ X-Track 3
พ.ศ. 2547 รออยู่ตรงนี้ Exact Best of Drama 2
พ.ศ. 2554 สุด สุด 20th year christina aguilar

คอนเสิร์ต[แก้]

คอนเสิร์ตเดี่ยว[แก้]

ปี พ.ศ. ชื่อ วันที่ จำนวน สถานที่ จำหน่าย
2534 คอนเสิร์ต นินจา คริสติน่า 23-24 กุมภาพันธ์ 2534 2รอบ MBK HALLมาบุญครอง VHS(ทำเป็น VCD ในภายหลังเมื่อปี2544)
2535 คอนเสิร์ต BODY MOVE ตอน เพลงยุทธอาวุธลับ 16 พฤษภาคม 2535 2รอบ MBK HALLมาบุญครอง VHS(ทำเป็น VCD ในภายหลังเมื่อปี 2544)
2537 CHRISTINA NON-STOP CONCERT 16 กุมภาพันธ์ 2537 2รอบ MBK HALLมาบุญครอง VHS และทำวีซีดีเมื่อ 2544
2537 คอนเสิร์ตDANCE PARTY กับคริสติน่า ตอน ไปด้วยกันไม่ยากหรอก 09 เมษายน 2537 1รอบ MBK HALLมาบุญครอง VHS และทำ VCD ในปี 2544
2540 คอนเสิร์ต เปิดอัลบั้มGOLDEN EYE 23 ตุลาคม 2540 1รอบ MCC HALL THE MALL บางกะปิ ไม่ได้ผลิตออกจำหน่าย
2542 คอนเสิร์ตเปิดอัลบั้มChristina5TH Avenue 2542 1รอบ MCC HALL THE MALL บางกะปิ ไม่ได้ผลิตออกจำหน่าย
2545 GreenConcert Vol.8 คริสติน่า อากีล่าร์ หัวใจขอมา 22-23 มิถุนายน 2545 2รอบ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ไม่ได้ผลิตออกจำหนาย
2546 CHRISTINA AGUILAR PRAVATE SHOW ONE NIGHT IN BANGKOK 4 ตุลาคม 2546 1รอบ โรงภาพยนตร์สกาล่า ไม่ได้ผลิตออกจำหน่าย
2554 20th years Christina concert 4-5 มิถุนายน 2554 2รอบ รอยัลพารากอนฮอลล์ VCD

DVD Boxset

2559 Christina Kingdom Concert 21-22 พฤษภาคม 2559 2รอบ รอยัลพารากอนฮอลล์ DVD

คอนเสิร์ตกลุ่ม[แก้]

คอนเสิร์ตรับเชิญ[แก้]

ผลงานการแสดงและโฆษณา[แก้]

การแสดง[แก้]

ปี พ.ศ. รายการ ตอน
พ.ศ. 2533 ไนท์โชว์ MINi SERISE NINJA CHRISTINA
พ.ศ. 2535 ไนท์โชว์ MINI SERISE อาวุธลับ
พ.ศ. 2536 เสาร์สะออน เชยศักดิ์
พ.ศ. 2536 สามหนุ่มสามมุม ตาอินตานา

ละครเวที[แก้]

ปี พ.ศ. ชื่อ
พ.ศ. 2548 แขกรับเชิญบางกอก 2485 เดอะมิวสิคัล

ถ่ายแบบโฆษณา[แก้]

ปี พ.ศ. ผลิตภัณฑ์
พ.ศ. 2526 เสื้อผ้า ELMIDAS
พ.ศ. 2526 เสื้อกางเกงยีนส์LEE
พ.ศ. 2529 อัญมณี J.P. Joaillier
พ.ศ. 2533 - 2539 เครื่องดื่มโค้ก
พ.ศ. 2535 ครีมอาบน้ำ LUX
พ.ศ. 2538 ครีมอาบน้ำLUX
พ.ศ. 253- มอเตอร์ไซค์YAMAHA MATE 100
พ.ศ. 2553 เครื่องสำอางค์La-mer
พ.ศ. 2555 - 2556 perfect silm

พรีเซ็นเตอร์[แก้]

ปี พ.ศ. ผลิตภัณฑ์
พ.ศ. 2533 - 2539 เครื่องดื่มโค้ก
พ.ศ. 2535 ครีมอาบน้ำLUX
พ.ศ. 2538 ครีมอาบน้ำLUX
พ.ศ. 2555 - 2556 perfect silm

Brand Ambasssader[แก้]

ปี พ.ศ. ผลิตภัณฑ์
พ.ศ. 2531 เครื่องสำอางค์ La mer

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]