คริสติน่า อากีล่าร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ระวังสับสนกับ คริสตินา อากีเลรา
คริสติน่า อากีล่าร์
ชื่อจริง คริสติน่า อากีล่าร์
(Christina Aguilar)
ชื่อเล่น ติ๊นา
ชื่ออื่น Queen of Dance, นินจาสาว
เกิด 31 ตุลาคม พ.ศ. 2509 (49 ปี)
แหล่งกำเนิด กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย
แนวเพลง ป็อป, แดนซ์
อาชีพ นักร้อง, พิธีกร, พรีเซ็นเตอร์โฆษณา
ช่วงปี พ.ศ. 2533—ปัจจุบัน
ค่ายเพลง GMM Grammy
เว็บไซต์ facebook

คริสติน่า อากีล่าร์ (อังกฤษ: Christina Aguilar) เป็นนักร้องที่ได้รับฉายาว่า ราชินีเพลงแดนซ์ เนื่องจากเป็นนักร้องไทยคนแรกที่ร้องเพลงแนวป๊อบแดนซ์ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2533 และจึงเป็นศิลปินต้นแบบของแนวป๊อบแดนซ์ อนึ่ง คริสติน่าเป็นนักร้องหญิงไทย (เชื้อสายฟิลิปปินส์และฝรั่งเศส) ที่ทำยอดจำหน่ายเทปทะลุล้านตลับเป็นคนแรกของเมืองไทย และเป็นนักร้องหญิงไทยคนแรกและคนเดียวที่สามารถทำยอดขายเทปเกินล้านตลับรวดเดียวถึง 3 อัลบั้ม ได้แก่ นินจา (ชุดที่ 1) รหัสร้อนฯ (ชุดที่ 3) และโกเด้นท์อาย (ชุดที่ 4) และส่งให้เธอเป็นนักร้องหญิงไทยที่มียอดขายสูงสุดตลอดกาล ถือได้ว่าเป็นนักร้องหญิงซึ่งทำลายสถิติให้กับประวัติศาสตร์หน้าหนึ่งวงการเพลงไทยคนหนึ่ง และยังไม่มีใครลบสถิติเธอได้

ประวัติ[แก้]

คริสติน่า ซุปเปอร์สตาร์นักร้องสาวของเมืองไทย เกิดเมื่อวันจันทร์ที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2509 เป็นบุตรสาวของโทนี่ อากีล่าร์ นักดนตรีที่มีชื่อเสียงชาวฟิลิปปินส์ กับมากาเร็ต อากีล่าร์ มารดาชาวฝรั่งเศส จบการศึกษาปริญญาตรีด้านเลขานุการการบริหารจากฝรั่งเศส คริสติน่าเคยเข้าประกวดนางสาวไทย พ.ศ. 2527 โดยใช้ชื่อในการประกวดว่า ตรีจินดา อากีล่าร์สกุล[1]

ชีวิตในวงการบันเทิง[แก้]

ปี 2533 เธอก้าวสู่วงการบันเทิงโดยคำชักชวนของเรวัติ พุทธินันทน์ ซึ่งรู้จักกับคุณพ่อของเธอ อัลบั้มแรกชุด "นินจา" วางแผงวันที่ 21 มีนาคม 2533 ได้รับกระแสตอบรับเป็นอย่างดี มีโปรดิวเซอร์อย่าง ชาตรี คงสุวรรณ เพลงที่ฮิตมากๆ แล้วทำให้คนทั้งประเทศได้รู้จัก ก็คือ เพลง "นินจา, พลิกล๊อค, ขอคืน, ประวัติศาสตร์, หัวใจขอมา , เปล่าหรอกนะ ,อย่าไปเสียน้ำตา ฯลฯ" ส่งผลให้ยอดขายอัลบั้มชุดนี้ขายได้เกินหลักล้าน ถือเป็นนักร้องหญิงคนแรกที่ทำได้ในขณะนั้น

ปี 2534 เธอมีคอนเสิร์ตใหญ่ครั้งแรกในชีวิต "คอนเสิร์ต นินจาคริสติน่า" ซึ่งจัดแสดงที่ MBK Hall หรือ เอ็มบีเค เซ็นเตอร์ ในปัจจุบัน ซึ่งมีศิลปินคนแรกๆ ที่สามารถจัดคอนเสิร์ตที่ใหญ่ที่สุดในช่วงนั้น

ปี 2535 อัลบั้มที่ 2 "อาวุธลับ" ได้รับรางวัล MTV Asian Viewers Choice Award จากมิวสิกวิดีโอเพลง "จริงไม่กลัว" ซึ่งการตัดสินรางวัลในช่วงเวลานั้น จะทำการโหวตนักร้องรวมทั้งทวีปเอเชีย ไม่มีการแยกเป็นประเทศอย่างเช่นในปัจจุบัน และผู้ชนะจะได้รับเกียรติเดินทางไปรับรางวัลที่ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยคะแนนโหวตส่วนใหญ่ ที่ส่งให้เธอได้รับรางวัลนี้ มาจากประเทศอินเดีย แม้ในอัลบั้มชุดนี้จะไม่เปรี้ยงปร้างเท่าชุดที่แล้ว แต่ยอดขายและความนิยมจากประชาชนต่อคริสติน่า ยังมีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และคริสติน่าได้ไมเคิล หว่อง มาแสดง MV ในเพลง "เวลาไม่ช่วยอะไร" และ "อย่าให้ถึงวันนั้นเลย" รวมถึงมอส ปฏิภาณ ปฐวีกานต์ ที่มาแสดงใน MV เพลง"เสียใจ เสียฟอร์ม"

ปี 2536 คริสติน่าเป็นหนึ่งในศิลปินค่ายแกรมมี่ที่ทำอัลบั้ม "ซน" เพื่อฉลอง 10 ปีค่ายแกรมมี่ โดยเธอนำเพลง "เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม" ของ บิลลี่ โอแกน มาขับร้องใหม่

ปี 2537 อัลบั้มชุดที่ 3 ชื่อชุด "Red Beat รหัสร้อน" เป็นอัลบั้มที่สร้างยอดขายมากกว่าหนึ่งล้านชุดอีกครั้ง มีเพลงฮิตอย่าง ไม่ยากหรอก,ไปด้วยกันนะ , "นาทีที่ยิ่งใหญ่ , รักเธอที่สุด ,เลิกเหอะ ,ไม่มีใครขอร้อง ซึ่งอัลบั้มชุดนี้มียอดขายสูงถึง 2 ล้านตลับ

ปี 2538 เธอได้ร่วมงานกับ ธงไชย แมคอินไตย์ พร้อมกับศิลปินหญิงอีกหลายท่านในอัลบั้ม "ขนนกกับดอกไม้" และในช่วงปลายปียังได้มีส่วนร่วมได้อัลบั้ม "6.2.12" ซึ่งประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากจนทำยอดขายได้ถึง 2 ล้านตลับ ซึ่งคริสติน่าได้ร้องไว้สองเพลงคือ "แล้วมารักกันต่อ" และ "ฉันจะรอดู" และในปีเดียวกันนั้น คริสติน่าได้ร้องเพลงเพลง "มีเพียงแต่เธอ" ประกอบละครเรื่อง "รักหลอกๆ (อย่าบอกใคร)" และเป็นอีกหนึ่งบทเพลงที่ประสบความสำเร็จ

ปี 2540 อัลบั้มชุดที่ 4 ชื่อชุด "Golden Eye" มีเพลงฮิตอย่าง "อย่ามองตรงนั้น , ฝากความยินดี ที่แต่งโดย , พูดอีกที, ไม่ต้องขอบใจ" ซึ่งมียอดขายล้านตลับอีกครั้ง และสร้างสถิติ นักร้องหญิงไทยคนแรกที่มียอดขายได้ล้านตลับ ถึง 3 อัลบั้ม และคริสติน่ายังได้ร่วมแต่งทำนองเพลงในเพลง "ใต้ผ้าห่มอุ่น" ซึ่งได้รับความนิยมเช่นกัน

ปี 2541 ได้มีอัลบั้มพิเศษอย่าง Christina Remix ซึ่งนำเพลงเก่าของเธอมาทำดนตรีใหม่ รวมถึงการนำเพลงของนักร้องท่านอื่นมาร้องใหม่ และที่พิเศษมีการแต่งเนื้อเพลง "ไม่ยากหรอก" เป็นภาษาอังกฤษ

ปี 2542 กับอัลบั้มชุดที่ 5 "5th Avenue" เป็นเพลงแนวพ็อพ-วาไรตี้ มีเพลงที่ดังในช่วงนั้นเช่น "รออีกนิดนึง ,หนึ่งนาที ,อุ่นใจ" ในปีเดียวกันเธอได้ร่วมงานกับนักร้องชาวอังกฤษ Sarah Jane Fearnley ในอัลบั้มพิเศษชุด "You Are The One" และมีเพลงประกอบละครเรื่อง "บาปรัก" ชื่อเพลง "ผิดด้วยหรือ"

ปี 2543 เธอขึ้นเวที "You Are the One All My Love Concert By Oil Of Olay กับเฟิร์น ณ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ในช่วงต้นปี

ปี 2544 ขึ้นเป็นแขกรับเชิญให้กับวง "มิสเตอร์ทีม" ในคอนเสิร์ตใหญ่ และหลังจากนั้นได้ออกอัลบั้มชุดที่ 6 "Dancing Queen" ซึ่งทำออกมาในภาพลักษณ์หรูหราผสมกับแนวเพลงอิเล็คโรนิคพ็อพ เพลงที่หลายคนได้ยินอย่าง "Zoom" หรือ "หาไว้สักคน" ซึ่งทุกเพลงมีการใช้เทคนิคทางดนตรีอย่างมาก ภายใต้การทำงานของโอม ชาตรี คงสุวรรณ สังกัด RPG ในขณะนั้น อย่างเพลง "คิดผิดคิดใหม่" ซึ่งทำ MV ออกมาได้อลังการมาก ว่ากันว่าใช้เงินในการสร้างมิวสิกเพลงนี้ถึง 3 ล้านบาท

ปี 2545 คริสติน่ากลับมายิ่งใหญ่อีกครั้งใน "Green Concert Vol. 8 หัวใจขอมา" ในวันที่ 22-23 มิถุนายน ณ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

ปี 2546 อัลบั้มชุดที่ 7 "Paradise" ที่ได้กลิ่นอายแทงโก้ และนีโอลาตินในเพลงเปิดตัว "สวรรค์อยู่ที่ใจ" ซึ่งในชุดนี้มีเพลงที่ได้รับความนิยมอย่างเพลง "ห้องเดิม" และ "อยากฟังคำนั้นตลอดไป"

ปี 2547 เธอได้สวมบทบาทจากนักร้องมาเป็นพิธีกรครั้งแรกในชีวิตของเธอ ในรายการ UNSEEN TV ทางช่อง 3 ร่วมกับ ดีเจโจ้ (เสียชีวิตแล้ว) และ คุณวู๊ดดี้ ซึ่งออกอากาศทุกวันอาทิตย์ เวลา 14.15 น.อยู่ระยะเวลา 1 ปี 1 สัปดาห์ และมีเพลงประกอบละครเรื่อง "ตารีบุหงา" ชื่อเพลง "รออยู่ตรงนี้"

ปี 2548 เธอมี "คอนเสิร์ตด้วยแสงแห่งรัก (The Light of Love)" แสดงที่ เวทีกลางแจ้งชั่วคราว สวนลุมพินี และ "คอนเสิร์ตซันซิลค์ ปาร์ตี้สำหรับสาวผมสวย" ร่วมกับ ใหม่ เจริญปุระ และ นูโว ณ สวนลุมไนซ์ปาร์ซา แสดงเมื่อช่วงเดือนเมษายน

ปี 2549 คริสติน่าร่วมงานกับ King of Dance เจตริน วรรธนสิน บนคอนเสิร์ต "The Beat Concert"

ปี 2550 อัลบั้มชุดที่ 8 "C.Space"ในชุดนี้เป็นที่พูดถึงในเรื่องของเครื่องแต่งกายโดยเฉพาะแว่นตาเพชร และเพลง "An Everlasting Love" ซึ่งเป็นเพลงที่โปรโมท ได้รับการพูดถึงอยู่ช่วงหนึ่ง และในปีนี้ (2550) จีเอ็มเอ็ม มีเดีย จับมือ โดฟ จัดคอนเสิร์ตแดนซ์สุดมันส์แห่งปี Dove Presents “Dare To Dance Concert” (โดฟพรีเซ้นต์ แดร์ทูแดนซ์คอนเสิร์ต) เนรมิตเธคขนาดใหญ่ให้ 4 สุดยอดศิลปินเพลงแดนซ์ “เจ-ใหม่-โดม-ติ๊นา” มาดวลแดนซ์แบบนันสต็อปเป็นครั้งแรก ในวันเสาร์ที่ 19 พ.ค.2550 ที่อิมแพคอารีน่า เมืองทองธานี จำนวน 1 รอบ

ปี 2552 เธอจับมือกับ "ราชินีป็อบร็อก" ใหม่ เจริญปุระ ทำโปรเจกต์ "Mai & Tina Beauty on The Beat" มีซิงเกิ้ลเพลงแรกที่ร้องคู่กันในเพลง "Burn" จากนั้น ทั้งคู่ได้เปิดการแสดงคอนเสิร์ต ณอิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2552 นอกจากที่ใหม่ และติ๊นาร้องเพลงร่วมกันแล้ว ในอัลบั้มชุดนี้มีเพลงพิเศษที่แต่งใหม่อีกคนละหนึ่งเพลง และมีอีกซิงเกิ้ลเป็นเพลงช้าที่ร้องร่วมกันในเพลง "ฉันกับเขาและคืนนี้" โดยอัลบั้มเต็มวางแผงไปเมื่อ 26 พฤศจิกายน 2552

ปี 2553 คริสติน่า อากีล่าร์ ขึ้นคอนเสิร์ตร่วมกับนักร้องอีกหลายท่าน อันเป็นความร่วมมือของ บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ และโซนี่ มิวสิก (ประเทศไทย) เพื่อรำลึกถึงราชาเพลงป๊อบของโลกผู้ล่วงลับ ไมเคิล แจ็คสัน ในวันที่ 21 -22 กุมภาพันธ์ 2553 ที่อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี และในปีเดียวกันนั้นเอง เมื่อเดือนพฤษภาคม คริสติน่า อากีล่าร์ ได้ร่วมร้องเพลง "ขอความสุขคืนกลับมา" แต่งโดย นิติพงษ์ ห่อนาค เนื่องจากเหตุการณ์ความไม่สงบการชุมนุมทางการเมืองของกลุ่มคนเสื้อแดงในกทม. และให้ดารานักแสดงและนักร้องหลายท่านมาร่วมร้องเพลงนี้ เป็นเพลงที่เป็นความร่วมมือระหว่าง Nine Entertain และ นิติพงษ์ ห่อนาค จนกระทั่งในวันที่ 21 ธันวาคม 2553 เป็นวันครบรอบ 20 ปีของการทำงานในวงการเพลงของคริสติน่า อากีล่าร์ (อัลบั้มนินจาคริสติน่า วางแผง 21 ธันวาคม 2533)

ปี 2554 คริสติน่า อากีล่าร์ จัดคอนเสิร์ต "คอนเสิร์ต 20 ปี คริสติน่า อากีล่าร์" โดย A-time Showbiz แสดงที่ Royal Paragon Hall ในวันที่ 4 และ 5 มิถุนายน 2554 โดยเป็นนักร้องหญิงคนแรกของไทยที่ได้มีคอนเสิร์ตเป็นเวทีรูปแบบ Center Stage ซึ่งเป็นความท้าทายของนักร้องเอง และทีมงานเอไทมส์โชวบิส ตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทมา และประสบความสำเร็จกับคอนเสิร์ตครั้งนี้อย่างสูง กระแสตอบรับดีเกินคาดจนเป็น Talk of the town ทั้งในสื่อต่างๆ มากมาย

ปี 2555 ได้มี "คอนเสิร์ต Dee & Seefa : The Lyrics of Love...... " มุมมองความรัก จากปลายปากกาของ “ดี้-นิติพงษ์” และ “สีฟ้า” แสดงวันเสาร์ที่ 4 และอาทิตย์ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2555 ที่ Royal Paragon Hall แล้วก็ "Sea-Mix on the Beach Concert" เป็นคอนเสิร์ตริมทะเลที่จะทำให้ชายหาดลุกเป็นไฟ ณ "Ocean Marina Yacht Club Pattaya" จ.ชลบุรี ซึ่งมีศิลปิน "เจ เจตริน" และ "ก้านคอบอย (ก้านคอคลับ)" มาร่วมในคอนเสิร์ตที่รวมพลังพลคนขาแดนซ์แห่งปี วันเสาร์ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา 18.30 น. และเป็นแขกรับเชิญคอนเสิร์ตให้กับ เจ เจตริน ฉลอง 20 ปี วันที่ 20-22 กรกฎาคม 2555 ณ รอยัลพารากอนฮอลล์

ปี 2556 ได้มีส่วนร่วมใน คอนเสิร์ต 6.2.13 ซึ่งเป็นการกลับมารวมตัวกันอีกครั้งของนักร้องในอัลบั้ม 6.2.12 ประกอบด้วย 6 นักร้อง "คริสติน่า อากีล่าร์" "เจตริน วรรธนะสิน" "ปฏิภาณ ปฐวีกานต์ " "มีเรีย เบเนเดตตี้" "อมิตา ทาทา ยัง" และ UHT แสดงจำนวน 5 รอบ วันศุกร์ที่ 3 ถึงวันอาทิตย์ที่ 5 พฤษภาคม 2556 ที่ Royal Paragon Hall โดยบัตรคอนเสิร์ตขายหมดในเวลาอันรวดเร็วเป็นประวัติการณ์ทั้ง 5 รอบ จากความสำเร็จของคอนเสิร์ต 6.2.13 ทำให้มีการจัดคอนเสิร์ต 6.2.13 Restage ในเดือนพฤศจิกายน โดยใช้ชื่อว่า 6.2.13 Dance Fever แสดงจำนวน 2 รอบ ในวันเสาร์ที่ 9 และ อาทิตย์ที่ 10 พฤศจิกายน 2556 ณ อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี

ปี 2557 แขกรับเชิญให้กับ เทยแฟร์เฟสติวัลคาร์นิวัลแห่แหนประจำปี 2557 Muang Thai Gmm Live House @ Central World Fl.8 วันเสาร์ที่ 22 พฤศจิกายน 2557 19.00 น.

ปี 2557 Singha Corporation Presents Ohm Chatree Live 2014 : RPG Replay ที่ ธันเดอร์โดม เมืองทองธานี วันอาทิตย์ที่ 28 ธันวาคม 2014 Time.19.00 น. ซึ่งพบกับการรวมตัวครั้งสำคัญของเหล่าศิลปินแถวหน้าของวงการ นำทีมโดยโอม ชาตรี คงสุวรรณ, Christina Aguilar, Peter Corp Dyrendal, Palmy, Mr.Team, Y not 7, ตุ้ย ธีรภัทร์, โบ สุนิตา, จั๊ก ชวิน และ ศักดา อินคา ในคอนเสิร์ต OHM Chatree Live 2014 : RPG Replay คอนเสิร์ตที่จะพาทุกคนกลับไป Replay บรรยากาศแห่งความสนุกสนาน ครบทุกรสชาติ กับศิลปินที่คุณคุ้นเคยรวมตัวกันมาเพื่องานนี้

ปี 2558 The Masterpiece 30 ปี นิติพงษ์ ห่อนาค ณ รอยัล พารากอน ฮอลล์ วันเสาร์ที่ 24 มกราคม 2558 19.00 น. วันอาทิตย์ที่ 25 มกราคม 2558 19.00 น. ซึ่งจะรวบรวมบทเพลงระดับ Masterpieceตลอด 30 ปี จากปลายปากกาของ“ดี้ – นิติพงษ์ ห่อนาค” ถ่ายทอดโดยศิลปินต้นฉบับระดับตำนาน อาทิ เจ เจตริน ใหม่ เจริญปุระ คริสติน่า อากีล่าร์ แอม เสาวลักษณ์ บิลลี่ โอแกน มาช่า วัฒนพานิช และ อำพล ลำพูน

ปี 2558 คอนเสิร์ต “จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่” มอบความสุข ฉลอง 20 ปี “ เบิร์ด ขนนกกับดอกไม้”..รอบการแสดงใหม่ เสาร์ 28 ก.พ. และ อาทิตย์ 1 มี.ค.58 อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี วันศุกร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2558 19.30 น. เสาร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2558 19:30 น. อาทิตย์ที่ 1 มีนาคม 2558 15:00 และ 19:30 น. รวม 4 รอบการแสดง

ปี 2558 “คอนเสิร์ต 10 ปี ATIMESHOWBIZ” ณ รอยัล พารากอน ฮอลล์ สยามพารากอน เป็นเวลากว่า 10 ปีแล้ว ที่ Atime Showbiz ไม่เคยหยุดสร้างสรรค์คอนเสิร์ตในรูปแบบต่าง ๆ มาให้คุณผู้ชม ฉลองครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดครบรอบ 10 ปี เอ-ไทม์ โชว์บิส บอกเลยทุ่มสุดตัว เทศิลปินระดับพระกาฬที่การันตี ความประทับใจและความมันส์ครบรสกับคนดูทั้งฮอลล์มาแล้วแบบหมดหน้าตัก นำทีมโดย เจ เจตริน / คริสติน่า อากีลาร์ / มอส ปฏิภาณ / อมิตา ทาทา ยัง / แอม เสาวลักษณ์ / เจนนิเฟอร์ คิ้ม / บอย พีซเมคเกอร์ / 3 แยกปากหวาน อ๊อฟ-ปองศักดิ์, ว่าน-ธนกฤต, ป๊อป-ปองกูล พร้อมแขกรับเชิญพิเศษคับคั่ง แบบยกกำลัง 10!! ในวันศุกร์ที่ 29 ถึงวันอาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2558 รอบ 19.00 น. 3 รอบการแสดง

ผลงานเพลง[แก้]

สตูดิโออัลบั้มเดี่ยว[แก้]

 • นินจา คริสติน่า ปี 2533
 • อาวุธลับ ปี 2535
 • Red Beat รหัสร้อน ปี 2537
 • Golden Eye ปี 2540
 • 5th Avenue ปี 2542
 • Dancing Queen ปี 2544
 • Paradise ปี 2546
 • C.Space ปี 2550

สตูดิโออัลบั้มคู่

 • ปี 2543 You Are The One ร่วมกับ Sarah Fearnley
 • ปี 2552 MAI - TINA BEAUTY ON THE BEAT ร่วมกับ ใหม่ เจริญปุระ

เพลงต่างๆ ในอัลบั้มพิเศษ[แก้]

 • ตะกายดาว (คู่กับตู่ นันทิดา) ปี 2535
 • เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม อัลบั้ม งานซนคนดนตรี นานที 10 ปีหน ปี 2536 (ต้นฉบับ บิลลี่ โอแกน)
 • รักเธอเสมอ อัลบั้ม ขนนกกับดอกไม้ (คู่กับ เบิร์ด ธงไชย) ปี 2537
 • มีเพียงแต่เธอ เพลงประกอบละครเรื่อง รักหลอกๆ อย่าบอกใคร ปี 2539
 • ฉันจะรอดู , แล้วมารักกันต่อ ในอัลบั้ม 6.2.12 ปี 2539
 • รักเธอคนเดียว ปี 2541
 • ผิดด้วยหรือ เพลงประกอบละครเรื่อง บาปรัก ปี 2542 (นำกลับมาใช้ประกอบละคร ซาตาเรียนรัก ปี 2557)
 • รออยู่ตรงนี้ เพลงประกอบละครเรื่อง ตารีบุหงา ปี 2547
 • สุด สุด เพลงฉลองครบรอบ 20 ปี คริสติน่า ในดีวีดีคอนเสิร์ต 20 ปี คริสติน่า

อัลบั้มอื่นๆ[แก้]

 • งานซนคนดนตรี นานที 10 ปีหน (2536)
 • รวมฮิต คริสติน่า:สองอารมณ์ (2536)
 • ขนนกกับดอกไม้ (2538)
 • 6.2.12 (2539)
 • อัลบั้มเพลงรักหลอกๆ (อย่าบอกใคร) และพริกขี้หนูกับหมูแฮม (2538)
 • Global Night Life (2540)
 • Christina Remix (2541)
 • Christina Big Hits Big Stories เพลงร้อน กับ เพลงรัก (2541)
 • X-Track 3 (2542)
 • The Best Selected Move and Love (2544)
 • Real Christina (2547)
 • Charming Christina และ Christina's Body Beat (2549)
 • MAI & CHRISTINA THE ULTIMATE DANCE PROJECT รวมเพลงแดนซ์สุดฮิต ของ 2 ซุปเปอร์สตาร์ (2550)
 • Mai & Tina Up Beat & Soft Beat (2552)
 • Mai & Tina Beauty on the Beat (2552)
 • Melody of Christina (2553)
 • 20th Year Christina Aguilar (2554)

คอนเสิร์ตเดี่ยว[แก้]

 • คอนเสิร์ตนินจา 2 รอบ 23-24 กุมภาพันธ์ 2534 (MBK HALL มาบุญครอง )
 • คอนเสิร์ต BODY MOVE ตอน เพลงยุทธอาวุธลับ 2 รอบ 16-17 พฤษภาคม 2535 (MBK HALL มาบุญครอง )
 • คอนเสิร์ต NON STOP 19 กุมภาพันธ์ 2537 (MBK HALL มาบุญครอง )
 • คอนเสิร์ตแดนซ์ปาร์ตี้กับคริสติน่า ตอน ไปด้วยกันไม่ยากหรอก 09 เมษายน 2537 (MBK HALL มาบุญครอง )
 • กรีนคอนเสิร์ตหมายเลข 8 : คริสติน่า อากีล่าร์ หัวใจขอมา - ศิลปินหลัก คือ คริสติน่า อากีล่าร์ แสดงเมื่อวันที่ 22-23 มิถุนายน 2545 ณ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์
 • คอนเสิร์ต 20 ปี คริสติน่า อากีล่าร์ 2 รอบ 4-5 มิถุนายน 2554 รอยัลพารากอนฮอลล์

คอนเสิร์ตกลุ่ม และเดี่ยวพิเศษ[แก้]

ผลงานการแสดงและโฆษณา[แก้]

การแสดง[แก้]

คริสติน่า อากีล่าร์ไม่รับงานแสดงละคร หรือภาพยนตร์ใดๆ แต่เคยเป็นแขกรับเชิญในละครและรายการต่างๆ ดังนี้

 • รับเล่นละครสั้น ในรายการเสาร์สะออน ช่อง 7 เมื่อปี 2536 ล้อเลียนละครเรื่องเชลยศักดิ์ ในชื่อตอน เชยศักดิ์
 • แขกรับเชิญในเรื่อง สามหนุ่ม สามมุม ตอน ตาอินตานา ปี 2536
 • เป็นแขกรับเชิญในละครเวที ร้องเพลง รักเธอที่สุด ที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ในละครเวทีเรื่อง บางกอก 2485 เดอะมิวสิคัล แสดง เดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2547

โฆษณา[แก้]

 • เป็นพรีเซ็นเตอร์ใน Print Ad และร้องเพลงโฆษณา ไดเอทโค้ก ปี 2534
 • เป็นพรีเซ็นเตอร์ สบู่ลักส์ ปี 2535
 • เป็นพรีเซ็นเตอร์ สบู่ลักส์ ปี 2538
 • เป็น Brand Ambassador ให้กับเครื่องสำอาง La mer ช่วงปลายปี พ.ศ. 2553 สิงหาคม 2554, กันยายน 2555 และเพิ่งออก Print Ad. ชุดใหม่ เมื่อ พฤษภาคม 2556
 • เป็นพรีเซ็นเตอร์ให้กับ Perfect Slim ตั้งแต่เดือน เมษายน ปี 2555

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]