คริสติน่า อากีล่าร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ระวังสับสนกับ คริสตินา อากีเลรา
คริสติน่า อากีล่าร์
Tina mjpress.JPG
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อจริง คริสติน่า อากีล่าร์
(Christina Aguilar)
ชื่อเล่น ติ๊นา,ทีนา
ชื่ออื่น Queen of Dance, Dancing Queen เมืองไทย ราชินีเพลงแดนซ์
เกิด 31 ตุลาคม พ.ศ. 2509 (49 ปี)
แหล่งกำเนิด กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย
แนวเพลง ป็อป, แดนซ์
อาชีพ นักร้อง, พิธีกร, นางแบบ,พรีเซ็นเตอร์โฆษณา
ช่วงปี พ.ศ. 2533—ปัจจุบัน
ค่ายเพลง GMM Grammy
เว็บไซต์ facebook

คริสติน่า อากีล่าร์ (อังกฤษ: Christina Aguilar) เป็นนักร้องที่ได้รับฉายาว่า Queen of Dance เมืองไทย หรือ ราชินีเพลงแดนซ์ คริสติน่าเป็นนักร้องหญิงไทย (เชื้อสายฟิลิปปินส์และฝรั่งเศส) ที่มียอดจำหน่ายเทปทะลุ 1 ล้านตลับเป็นคนแรกของเมืองไทย[1] และยังเป็นนักร้องหญิงคนเดียวที่ทุบสถิติมียอดจำหน่ายเทป เกินล้านตลับรวดเดียวถึง 4 ชุด (ชุดที่1-4)[2] ได้แก่ นินจา คริสติน่า, อาวุธลับ, Red Beat รหัสร้อน, และ Golden Eye โดยเฉพาะชุดที่ 3 Red Beat รหัสร้อน มียอดขายสูงถึง 3 ล้านตลับ[3] ส่งผลให้เธอเป็นนักร้องหญิงไทยที่มียอดขายสูงสุดตลอดกาล และสถิตินี้ยังไม่มีใครลบสถิติได้[4]

ประวัติ[แก้]

คริสติน่า ซุปเปอร์สตาร์นักร้องสาวของเมืองไทย เกิดเมื่อวันจันทร์ที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2509 เป็นบุตรสาวของโทนี่ อากีล่าร์ นักดนตรีที่มีชื่อเสียงชาวฟิลิปปินส์ กับมากาเร็ต อากีล่าร์ มารดาชาวฝรั่งเศส และมีน้องชายชื่อว่า แอนโทนี่ อากีลาร์กับน้องสาว เทเรซ่า อากีลาร์ คริสติน่าเริ่มเรียนหนังสือที่โรงเรียนสมาคมฝรั่งเศส ตั่งแต่ชั้นอนุบาลถึงระดับไฮสคูล หลังจากนั้นคริสติน่าจบการศึกษาปริญญาตรีด้านเลขานุการการบริหารประเทศฝรั่งเศสฝรั่งเศส จากเหตุการณ์ในงานประจำปีของสถาบัน คริสติน่าถูกเพื่อนให้ขึ้นไปร้องเพลง ซึ่งเธอเลือกร้องเพลง Sweet Memory มาร้อง พอร้องจบ แทบไม่มีใครเชื่อว่าเป็นเสียงของเธอ คริสติน่าเคยเข้าประกวดนางสาวไทย พ.ศ. 2527 โดยใช้ชื่อในการประกวดว่า ตรีจินดา อากีล่าร์สกุล แต่การประกวดนางสาวไทยก็ไม่ได้เกี่ยวที่มาเป็นนักร้องของเธอ เพราะจุดเริ่มต้นของการเป็นนักร้องของเธอ เมื่อคุณเรวัต พุทธินันทน์ ได้ชักชวนให้มาเป็นนักร้องซึ่งรู้จกพ่อของเธอ และทำให้เธอกลายมาเป็นนักร้องหญิงไทยที่ร้องเพลงแนว ป๊อบ แดนซ์ คนแรกของเมืองไทย

ชีวิตในวงการบันเทิง[แก้]

อัลบั้มแรก ชื่อชุด นินจา คริสติน่า วางแผงวันที่21ธันวาคม2533 ได้รับกระแสตอบรับเป็นอย่างดีจนเกินคาด จนต้องผลิตใหม่ในเดือน มีนาคม 2534 มีโปรดิวเซอร์อย่าง ชาตรี คงสุวรรณ มีเพลงฮิตที่ทำให้คนทั้งประเทศได้รู้จักเธอ ก็คือ เพลง "นินจา, พลิกล๊อค, ขอคืน,ประวัติศาสตร์, หัวใจขอมา , เปล่าหรอกนะ ,อย่าไปเสียน้ำตา, ร้อน , ฯลฯ" ส่งผลให้ยอดขายอัลบั้มชุดนี้ขายได้เกินหลักล้าน ภายในเวลาสองเดือน และเป็นศิลปินหญิงคนแรกที่มียอดขายเกินล้านของเมืองไทย[5] ยอดขายสะสมของอัลบั้มนี้รวม 1,500,000 ตลับ [6]

 • ปี 2534 เธอมีคอนเสิร์ตใหญ่ครั้งแรกในชีวิต

ที่ชื่อว่า"คอนเสิร์ต นินจาคริสติน่า" ซึ่งจัดแสดง วันที่ 23-24กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2534 ที่ MBK Hall หรือ เอ็มบีเค เซ็นเตอร์ ซึ่งมีกระแสตอบรับอย่างดีมากบัตรขายหมดทั้งสองรอบภายในเวลาอันรวดเร็ว ซึ่งเป็นศิลปินหน้าใหม่คนแรก ที่สามารถจัดคอนเสิร์ตที่ใหญ่ที่สุดในช่วงนั้น

วางแผงวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2535 คริสติน่ากลับมากับความพร้อมทั้งดนตรีแปลกใหม่และท่าเต้นที่แข็งแรงมากขึ้น ยอดขายรวมสะสมของอัลบั้มนี้ทำได้เกิน 1,000,000 ตลับต่อเนื่องจากอัลบั้มแรก ภายในเวลา6เดือน[7] มีเพลงฮิตอย่าง จริงไม่กลัว , ปัญหาโลกแตก ,ไม่อยากจะเชื่อเลย , เวลาไม่ช่วยอะไร, ขอให้โชคดี ,ทำไม่ลง ,เสียใจเสียฟอร์ม , อย่าให้ถึงวันนั้นเลย ฯลฯ และได้มีคอนเสิร์ต BODY MOVE ตอน เพลงยุทธอาวุธลับ วันที่ 16 พฤษภาคม 2535 2 รอบ ที่MBK HALLซึ่งมีกระแสตอบรับอย่างดีมากบัตรขายหมด2รอบภายในครึ่งชั่วโมง และได้รับรางวัลMTVAsianViewersChoice Award จาก มิวสิกวิดีโอเพลง "จริงไม่กลัว"และผู้ชนะจะได้รับเกียรติให้เดินทางไปรับรางวัลที่ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยคะแนนโหวตส่วนใหญ่ ที่ส่งให้เธอได้รับรางวัลนี้ มาจากประเทศอินเดีย จนต้องมีการผลิตซีดีอัลบั้ม อาวุธลับขายในประเทศญี่ปุ่นและต่างประเทศ เมื่อคริสติน่าได้รับรางวัลนี้ทำให้คนทั่วโลกได้รู้จักเธอ อีกทั้งยังเคยมีบริษัทเพลงต่างชาติมาติดต่อให้เธอไปโกอินเตอร์ ตอนนั้นเธอยังไม่พร้อมในหลายๆด้านจึงต้องขอปฏิเสธโอกาสที่ดีนั้นไป และคริสติน่ายังได้ ไมเคิล หว่อง นักแสดงและนายแบบชื่อดังจากเกาะฮ่องกงมาร่วมแสดงใน MV เพลง อย่าให้ถึงวันนั้นเลย รวมถึง มอส ปฏิภาณ ปฐวีกานต์ มาร่วมแสดงใน MV เพลง เสียใจเสียฟอร์ม

 • ปี 2536 คริสติน่าได้ร่วมโปรเจกต์อัลบั้ม "ซน งานซนคนดนตรี เพื่อฉลอง 10 ปีค่ายแกรมมี่ โดยเธอนำเพลง "เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม" ของ บิลลี่ โอแกน มาขับร้องใหม่ในสไตล์ป๊อปแดนซ์มิวสิคจังหวะน่ารักๆ และได้ขึ้นคอนเสิร์ต 10ปี แกรมมี่ 10 years grammy party concert ซึ่งสร้างกระแสฮือฮาอย่างมากด้วยการเปิดตัวอัลบั้มใหม่ด้วยเพลง "ไม่ยากหรอก"
 • ปี 2537 อัลบั้มชุดที่ 3 ชื่อชุด "Red Beat รหัสร้อน"วางแผงวันที่ 30 ธันวาคม 2536 คริสติน่ากลับมาทวงบัลลังก์นักร้องหญิงแถวหน้าอีกครั้งกับความร้อนแรง ทั้งเสื้อผ้าหน้าผม และที่โดดเด่นจะเป็นทรงผมสั้นสุดร้อนแรงตรงคอนเซ็ปอัลบั้ม จนแฟนๆตัดตามกันและเรียกติดปากกันว่าทรง "สับปะรด" และสร้างความฮือฮาด้วยมิวสิควีดีโอเปิดตัวในเพลง ไม่ยากหรอก และ มีเพลงฮิตอย่าง ไม่ยากหรอก,ไปด้วยกันนะ , "นาทีที่ยิ่งใหญ่ , รักเธอที่สุด ,เลิกเหอะ ไม่มีใครขอร้อง,อยากให้รู้เหลือเกิน..... ว่าฉันเสียใจ ฯลฯ ด้วยกระแสความนิยมจากแฟนๆ จึงมีการรับสมัครแดนเซอร์ในโปรเจ็ค "Young Christina Dancer"อีกด้วย ซึ่งอัลบั้มชุดนี้มียอดขายสูงเกินกว่า 3,000,000 ตลับ (ตั้งแต่ปี2536-2538) [8] และได้มี คอนเสิร์ต Christina non-stop concert มีกระแสตอบรับอย่างดีบัตรขายหมดในเวลาอันรวดเร็ว จนมีเสียงเรียกร้องให้จัดอีกครั้งในคอนเสิร์ต Dance Party กับคริสติน่า ตอน ไปด้วยกัน...ไม่ยากหรอก จนเรียกว่าปรากฏการณ์คริสติน่า Fever เลยทีเดียว
 • ปี 2538 เธอได้ร่วมงานกับ ธงไชย แมคอินไตย์ พร้อมกับศิลปินหญิงอีกหลายท่านในอัลบั้ม "ขนนกกับดอกไม้"และมียอดขายถึง1ล้านตลับ

และได้ขึ้นคอนเสิร์ต ปาร์ตี้ ขนนกกับดอกไม้

 • ปี2539 มีส่วนร่วมในอัลบั้ม6.2.12" ประกอบไปด้วยศิลปินวัยรุ่นแนวหน้าของไทย เจ เจตริน,มอส ปฏิภาณ,อมิตา ทาทา ยัง,นัท มีเรีย เบเนเดตตี้ และ UHT ซึ่งประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากจนทำยอดขายเทปถึง 2 ล้านตลับ และขายซีดีถึง 2ล้านแผ่น ซึ่งรวมๆ สร้างยอดขายได้ 4.5ล้านกว่าๆ ในอัลบั้มนี้คริสติน่าได้สร้างกระแสฮือฮาด้วยผมสีทองกับชุดหนังรัดรูปแนวอวกาศกับเอ็มวี แล้วมารักกันต่อและเพลง "ฉันจะรอดู" และได้ร่วมแสดงคอนเสิร์ต 6.2.12 Festival ณ สนามกีฬากองทัพบก จุคนดูได้ร่วม 5หมื่นคน

และในปีเดียวกันนั้น คริสติน่าได้ร้องเพลงเพลง "มีเพียงแต่เธอ" ประกอบละครเรื่อง "รักหลอกๆ (อย่าบอกใคร)" และเป็นอีกหนึ่งบทเพลงที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง

 • ปี 2540 อัลบั้มชุดที่ 4 ชื่อชุด "Golden Eye"(ตาสีทอง มองที่ใจ) ภายใต้การดูแลของโปรดิวเซอร์คนใหม่ "ธนา ลวสุตวางแผงวันที่ 25 กันยายน 2540 คริสติน่ากลับมากับคอนเซ็ปอย่าง ตาสีทอง มองที่ใจ" พร้อมลุคสุดเปรี้ยวเช่นเคย อัลบั้มนี้มีเพลงฮิตอย่าง อย่ามองตรงนั้น , ฝากความยินดี ,พูดอีกที, ไม่ต้องขอบใจ , ใต้ผ้าห่มอุ่น ,เธออยู่ไหน จับมัดไว้, ใบไม้ มียอดขายถึง 1,500,000 ตลับ ซึ่งสร้างสถิติ นักร้องหญิงไทยคนแรกที่มียอดขายเกินล้านตลับ ถึง 4 อัลบั้ม[9] และยังเป็นศิลปินหนึ่งเดียวที่มียอดขายเกินล้านตลับในปี2540ของค่ายแกรมมี่ และคริสติน่ายังได้ร่วมแต่งทำนองเพลงในเพลง "ใต้ผ้าห่มอุ่น" และได้มีคอนเสิร์ตร่วมกับรายการ แฮปปี้เบิรด์เดย์ ซึ่งจัดขึ้นที่MCC HALL THE MALL บางกะปิ วันนี่ 23 ตุลาคม 2540 ซึ่งมีชื่อว่า คอนเสิร์ตเปิดอัลบั้ม GOLDEN EYE และในปีเดียวกัน เธอได้ร้องเพลง เลิกเหอะ เป็นภาษาอังกฤษ ในชื่อ " Love Hurt" ในอัลบั้มพิเศษ 'Global Night Lite'

แถมท้ายด้วยการออกอัลบั้มพิเศษอย่าง Christina Remix ซึ่งนำเพลงฮิตในอัลบั้ม Golden Eye มาทำดนตรีใหม่ในเวอร์ชั่นต่างๆ รวมถึงการนำเพลงของนักร้องท่านอื่นมาร้องใหม่ และที่พิเศษคือมีการแต่งเนื้อเพลง "ไม่ยากหรอก" เป็นภาษาอังกฤษ ในเพลง "Easy baby like it like that"

 • ปี2541เธอได้ตั้งกลุ่มแฟนคลับของเธอขึ้นมีชื่อว่า CHRISTINA FAN CULB และมีคริสติน่าเป็นประธานและได้รับการตอบรับอย่างมากในขณะนั้น
 • ปี 2542 อัลบั้มชุดที่ 5 "5th Avenue"วางแผงวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2542 เป็นเพลงแนวพ็อพ-วาไรตี้ คริสติน่ามาในลุคที่ลดความเซ็กส์ซี่ แต่งตัวสบายๆด้วยเสื้อแขนกุดกางเกงขายาวสะพายกระเป๋าในลุคชิลด์ๆและทรงผมที่สุดเปรี้ยว มีเพลงฮิตอย่าง"รออีกนิดนึง ,หนึ่งนาที ,อุ่นใจ ,เสร็จอีกละ ,ผู้ชายขี้ลืม , และได้มีคอนเสิรต์ 5 th Avenue"ในปีเดียวกันเธอได้ร่วมงานกับนักร้องชาวอังกฤษ Sarah Jane Fearnley ในอัลบั้มพิเศษชุด "You Are The One" เป็นการนำเพลงฮิตของเธอในอัลบั้มที่ผ่านๆมา มาทำดนตรีใหม่พร้อมเนื้อร้องภาษาอังกฤษ อาทิ You are the one (ไม่มีใครขอร้อง),Call me back (ขอให้โชคดี),Who is she? (พูดอีกที) เป็นต้น โดยมีกระแสตอบรับในวงกว้างและประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี ซึ่งโปรเจ็กต์นี้วางแผนไว้ตั้งแต่ปี2537 หลังจากนั้นก็มีซิงเกิ้ลเพลงประกอบละครเรื่อง "บาปรัก" ชื่อเพลง "ผิดด้วยหรือ" ปล่อยออกมาให้แฟนๆได้ติดตามอีกด้วย
 • ปี 2544 อัลบั้มชุดที่ 6 ชื่อชุด "Dancing Queen"

วางแผงวันที่ 27 เมษายน 2544 คริสติน่ากลับมากับความยิ่งใหญ่และภาพลักษณ์หรูหราเพื่อตอกย้ำความเป็นราชินีเพลงแดนซ์ตัวจริงผสมกับแนวเพลงอิเล็คโรนิคก้าพ็อพ และมีเพลงเปิดตัวที่สร้างกระแสฮือฮา อาทิ Zoom, คิดผิดคิดใหม่ ,หาไว้สักคน , หนักกว่านี้(ฉันก็ไหว) ,อยากดีกว่าเขา ซึ่งทุกเพลงมีการใช้เทคนิคทางดนตรีอย่างมาก ภายใต้การดูแลงานของโปรดิวเซอร์คู่ใจ โอม ชาตรี คงสุวรรณ สังกัด RPG ในขณะนั้น อย่างเพลง "คิดผิดคิดใหม่" ซึ่งทำ MV ออกมาได้อลังการมาก ว่ากันว่าใช้เงินในการสร้างมิวสิกเพลงนี้ถึง 3 ล้านบาท และเป็นอัลบั้มที่มีความหวือหวาที่สุดอัลบั้มหนึ่ง

 • ปี 2545 คริสติน่า ได้รับเลือกให้ขึ้นคอนเสิร์ตของคลื่นวิทยุ กรีนเวฟ ในชื่อ Green Concert หมายเลข 8 หัวใจขอมา ส่วนมาก Green concert จะเป็นคอนเสิร์ตที่มีแต่เพลงฟังสบาย แต่คอนเสิร์ตครั้งนี้เปลี่ยนรูปแบบของ Green concert ไปเป็นมีเพลงเต้นมากขึ้นและมีกระแสตอบรับเป็นอย่างดี เมื่อวันที่ 22-23 มิถุนายน ณ ศูนย์ประชุมอแห่งชาติสิริกิติ์ จำนวน 2 รอบ
 • ปี 2546 อัลบั้มชุดที่ 7 "Paradise" วางแผนวันที่ 24 มิถุนายน 2546 คริสติน่ากลับมาพร้อมคอสตูมชุดดำเว้าโชว์แผ่นหลังสุดเซ็กซี่กับทรงผมสั้นสุดเท่และดนตรีกลิ่นอายแทงโก้ และนีโอลาตินในเพลงเปิดตัว "สวรรค์อยู่ที่ใจ" ซึ่งในชุดนี้มีเพลงฮิต ห้องเดิม , อยากฟังคำนั้นตลอดไป , สวรรค์อยู่ที่ใจ

,คนแพ้ไม่มีที่ไป , คนบนฟ้า ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างมากมียอดขายถึง7แสนตลับ

 • ปี 2547 เธอได้รับบทบาทพิธีกรครั้งแรกในชีวิตของเธอ ในรายการ UNSEEN TV ทางช่อง 3 ร่วมกับ ดีเจโจ้ (เสียชีวิตแล้ว) และ คุณวู๊ดดี้ ซึ่งออกอากาศทุกวันอาทิตย์ เวลา 14.15 น.อยู่ระยะเวลา 1 ปี 1 สัปดาห์ และมีเพลงประกอบละครเรื่อง "ตารีบุหงา" ชื่อเพลง "รออยู่ตรงนี้"
 • ปี 2548 เธอมี "คอนเสิร์ตด้วยแสงแห่งรัก (The Light of Love)" แสดงที่ เวทีกลางแจ้งชั่วคราว สวนลุมพินี และ "คอนเสิร์ตซันซิลค์ ปาร์ตี้สำหรับสาวผมสวย" ร่วมกับ ใหม่ เจริญปุระ และ นูโว ณ สวนลุมไนซ์บาร์ซา แสดงเมื่อช่วงเดือนเมษายน
 • ปี 2549 คริสติน่าร่วมงานกับ เจตริน วรรธนสิน ในคอนเสิร์ต "The Beat Concert"มีกระแสตอบรับอย่างดีจนเกินคาด บัตรจำหน่ายหมดอย่างรวดเร็ว และสร้างกระแสฮือฮาอย่างมาก


 • ปี 2550 อัลบั้มชุดที่ 8 "C.Space"ในชุดนี้เป็นที่พูดถึงในเรื่องของเครื่องแต่งกายโดยเฉพาะแว่นตาเพชรและแฟชั่นชุดแต่งกายแบบจัดเต็ม พร้อมเปิดตัวเพลงใหม่อย่าง An Everlasting Love,วางมีดได้หรือยัง ,คืนเหงา" ซึ่งอัลบั้มนี้ได้ผลิตในรูปแบบ Enhance CD (ซีดีเพลงมัลติมีเดียแถม MV) อีกทั้งยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลสีสันอะวอร์ดส์ ครั้งที่ 20 ในสาขานักร้องหญิงยอดเยี่ยม และเป็นอัลบั้มเดี่ยวชุดสุดท้ายของเธอ

และในปี (2550) จีเอ็มเอ็ม มีเดีย จับมือ โดฟ จัดคอนเสิร์ตแดนซ์สุดมันส์แห่งปี Dove Presents “Dare To Dance Concert” (โดฟพรีเซ้นต์ แดร์ทูแดนซ์คอนเสิร์ต) เนรมิตดิสโก้เธคขนาดใหญ่ให้ 4 สุดยอดศิลปินเพลงแดนซ์ “เจ-ใหม่-โดม-ติ๊นา” มาร่วมแดนซ์แบบนันสต็อปเป็นครั้งแรก ในวันเสาร์ที่ 19 พ.ค.2550 ที่อิมแพคอารีน่า เมืองทองธานีจำนวน 1 รอบ

 • ปี 2552 เธอร่วมงานกับ ใหม่ เจริญปุระ ทำโปรเจกต์ "Mai & Tina Beauty on The Beat" ซึ่งสร้างกระแสฮือฮาอย่างมากในมิวสิควีดีโอ เพลง Burn และทั้งคู่ได้เปิดคอนเสิร์ต Mai & tina Beauty on the Beat ณ อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2552 โดยอัลบั้มเต็มวางแผงไปเมื่อ 26 พฤศจิกายน 2552
 • ปี 2553 คริสติน่า อากีล่าร์ ขึ้นคอนเสิร์ตร่วมกับนักร้องอีกหลายท่าน อันเป็นความร่วมมือของ บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ และโซนี่ มิวสิก (ประเทศไทย) เพื่อรำลึกถึงราชาเพลงป๊อบของโลกผู้ล่วงลับ ไมเคิล แจ็คสัน ในวันที่ 21 -22 กุมภาพันธ์ 2553 ที่อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี จำนวน2รอบ และในปีเดียวกันนั้นเอง เมื่อเดือนพฤษภาคม คริสติน่า อากีล่าร์ ได้ร่วมร้องเพลง "ขอความสุขคืนกลับมา" แต่งโดย นิติพงษ์ ห่อนาค เนื่องจากเหตุการณ์ความไม่สงบจากการชุมนุมทางการเมืองในกทม. และให้ดารานักแสดงและนักร้องหลายท่านมาร่วมร้องเพลงนี้ เป็นเพลงที่เป็นความร่วมมือระหว่าง Nine Entertain และ นิติพงษ์ ห่อนาค จนกระทั่งในวันที่ 21 ธันวาคม 2553 เป็นวันครบรอบ 20 ปีของการทำงานในวงการเพลงของคริสติน่า อากีล่าร์ (อัลบั้มนินจา คริสติน่า วางแผง 21 ธันวาคม 2533)
 • ปี 2554 คอนเสิร์ตฉลองครบรอบ20ปีบนเส้นทางสายดนตรีของคริสติน่า อากีล่าร์ "20th years Christina Aguilar Concert และเป็นนักร้องหญิงคนแรกที่มีโปรดักชั่นเวที แบบ center stage ที่หมุนได้ 360° ซึ่งมีความท้าทายของ คริสติน่า อากีล่าร์และทีมงาน Atime Showbiz ตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทมา และประสบความสำเร็จอย่างสูงกับคอนเสิร์ตครั้งนี้ และเป็นกระแส Talk of the town ในสื่อต่างๆมากมายแสดงวันที่ 4 -5 มิถุนายน 2554 รอยัลพารากอนฮอลล์จำนวน2รอบ

โดยบัตรคอนเสิร์ตขายหมดในเวลาอันรวดเร็วเป็นประวัติการณ์ทั้ง 5 รอบ 6.2.13 Dance Fever concert แสดงจำนวน 2 รอบ ในวันที่ 9 -10 พฤศจิกายน 2556 ณ อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี

 • ปี 2557 เป็นแขกรับเชิญให้กับ เทยแฟร์เฟสติวัลคาร์นิวัลแห่แหนประจำปี 2557[[ Muang Thai Gmm Live House @ Central World Fl.8 วันที่ 22 พฤศจิกายน 2557
 • ปี 2559 คอนเสิร์ตใหญ่ ฉลองครบรอบ 25 ปี คริสติน่า อากีล่าร์ กับ Christina Kingdom Concert ที่มาพร้อมกับรูปแบบเวทีที่สุดปัง อาทิ แคทวอล์คเวทีเป็นสะพานหมุนได้ 360 องศา อีกทั้งการถ่ายโปสเตอร์โปรโมทของคอนเสิร์ตครั้งนี้ถือว่าเป็นการลงทุนถ่ายโปสเตอร์และโปรดักชั่นที่แพงที่สุดตั้งแต่ เอไทม์โชว์บิซก่อตั้งบริษัทมา ซึ่งออกแบบโปรดักชั่นเวที แสง สี เสียงและเทคนิคพิเศษอย่างอลังการให้เป็นดั่งอาณาจักรของเธอ แสดงเมื่อ วันที่ 21-22 พฤษภาคม 2559 จำนวน 2 รอบ ณ รอยัลพารากอนฮอลล์

ผลงานเพลง[แก้]

สตูดิโออัลบั้มเดี่ยว[แก้]

 • นินจา คริสติน่า (21 ธันวาคม 2533) มียอดขายเกิน 1,500,000 ตลับ
 • อาวุธลับ (28 กุมภาพันธ์ 2535) มียอดขายเกิน 1,000,000 ตลับ
 • Red Beat รหัสร้อน (30 ธันวาคม 2536) ยอดขายเกิน 3,0000,000 ตลับ
 • Golden Eye (1 กันยายน 2540) ยอดขายเกิน 1,500,000 ตลับ)
 • 5th avenue (28 กุมภาพันธ์ 2542)
 • Dancing Queen (27 เมษายน 2544)
 • Paradise (24 มิถุนายน 2546)
 • C.Space (5 มิถุนายน 2550)

รายชื่อเพลงอัลบั้มเดี่ยว[แก้]

 1. พลิกล็อก
 2. ร้อน
 3. นินจา
 4. เปล่าหรอกนะ
 5. คุณวรพล
 6. อย่าไปเสียน้ำตา
 7. ขอคืน
 8. ประวัติศาสตร์
 9. หัวใจขอมา
 10. เรื่องเก่าเล่าใหม่
 11. คำถามที่เราต้องตอบ


 1. จริงไม่กลัว
 2. ไม่อยากจะเชื่อเลย
 3. ปัญหาโลกแตก
 4. เวลาไม่ช่วยอะไร
 5. รักต้องมีอนาคต
 6. ขอบคุณ
 7. เสียใจเสียฟอร์ม
 8. สักวันหนึ่ง
 9. ทำไม่ลง
 10. อย่าให้ถึงวันนั้นเลย
 11. ขอให้โชคดี


 1. ไม่ยากหรอก
 2. ไม่มีใครขอร้อง
 3. เลิกเหอะ
 4. ลำบากหัวใจ
 5. นาทีที่ยิ่งใหญ่
 6. สื่อสารกันหน่อย
 7. ไปด้วยกันนะ
 8. ขอยอมแพ้
 9. อยากให้รู้เหลือเกินว่าฉันเสียใจ
 10. ไปจริงหรือเปล่า
 11. รักเธอที่สุด
 12. ขายเท่าไหร่


 1. อย่ามองตรงนั้น
 2. ฝากความยินดี
 3. จับมัดไว้
 4. ใต้ผ้าห่มอุ่น
 5. พูดอีกที
 6. ไม่ต้องขอบใจ
 7. รักกันอย่างเดียวไม่พอ
 8. เธออยู่ไหน
 9. อยุ่ต่อเถอะนะ
 10. ใบไม้


 1. รออีกนิดนึง
 2. หนึ่งนาที
 3. ผู้ชายขี้ลืม
 4. อุ่นใจ
 5. ฉันมองไม่เห็นใครเลย
 6. เสร็จอีกละ
 7. ฤดูกาล
 8. รับน้อยหน่อย ให้มากหน่อย
 9. อยู่กับฉันนะ
 10. Let's say goodbye.


 1. ZOOM
 2. คิดผิดคิดใหม่
 3. หาไว้สักคน
 4. อยากดีกว่าเขา
 5. หนักกว่านี้ฉันก็ไหว
 6. สนุกใช่ไหม
 7. ไหน
 8. เหตุผลไม่ต้องสนใจ
 9. เบื๊อ เบื่อ
 10. ดอกไม้ที่หายไป


 1. สวรรค์อยู่ที่ใจ
 2. I SAY I DO
 3. ห้องเดิม
 4. สุดแล้วแต่ใจ
 5. คนบนฟ้า
 6. เข้าใจทำ
 7. Full moon party
 8. เท่านี้ก็พอ
 9. คนแพ้ไม่มีที่ไป
 10. ว่าแล้ว


 1. An Everlasting Love
 2. ก็คุ้มแล้ว
 3. Break The Wall
 4. วางมีดได้หรือยัง
 5. ฟ้าไม่เกี่ยว
 6. สะพานกับกำแพง
 7. ใครใครก็รัก
 8. คืนเหงา
 9. ฟังเสียงหัวใจเต้น
 10. Lonely

สตูดิโออัลบั้มคู่[แก้]

 • ปี 2542
 • You Are The One
 1. you are the one
 2. call me back
 3. eternal
 4. who is she
 5. back to you for good
 6. fantastic love
 7. doctor love
 8. you ' be been cheating
 9. brighter
 10. star
 11. open hands


 • ปี 2552
 • MAI - TINA BEAUTY ON THE BEAT
 1. burn (คู่กับ ใหม่ เจริญปุระ)
 2. ฉันกับเขาและคืนนี้ (คู่กับ ใหม่ เจริญปุระ)
 3. รักเธอจริงๆ
 4. Invisible

เพลงต่างๆ ในอัลบั้มพิเศษ[แก้]

 • ปี2535 ตะกายดาว (คู่กับตู่ นันทิดา)
 • ปี2536 เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม อัลบั้ม งานซนคนดนตรี นานที 10 ปีหน (ต้นฉบับ บิลลี่ โอแกน)
 • ปี2537รักเธอเสมอ อัลบั้ม ขนนกกับดอกไม้ (คู่กับ เบิร์ด ธงไชย)
 • ปี2539 มีเพียงแต่เธอ เพลงประกอบละครเรื่อง รักหลอกๆ อย่าบอกใคร
 • ปี2539ฉันจะรอดู , แล้วมารักกันต่อ ในอัลบั้ม 6.2.12
 • ปี 2541รักเธอคนเดียว
 • ปี2542 ผิดด้วยหรือ เพลงประกอบละครเรื่อง บาปรัก (นำกลับมาใช้ประกอบละคร ซาตาเรียนรัก ปี 2557)
 • ปี2547รออยู่ตรงนี้ เพลงประกอบละครเรื่อง ตารีบุหงา
 • ปี2554สุด สุด เพลงฉลองครบรอบ 20 ปี คริสติน่า

อัลบั้มรวมฮิต[แก้]

 • รวมคู่ฮิต ใหม่&คริสติน่า(2534)
 • รวมฮิต คริสติน่า:สองอารมณ์ (2536)
 • Christina collection (2537)(made in japan)
 • Christina รวมฮิต Karaoke(2540)
 • Christina Remix (2540)
 • Christina Big Hits Big Stories เพลงร้อน กับ เพลงรัก (2541)
 • The Best Selected Move (2544)
 • The Best Selected Love (2544)
 • Real Christina (2547)
 • Charming Christina (2549)
 • Christina's Body Beat (2549)
 • MAI & CHRISTINA THE ULTIMATE DANCE PROJECT รวมเพลงแดนซ์สุดฮิต ของ 2 ซุปเปอร์สตาร์ (2550)
 • Mai & Tina Up Beat & Soft Beat (2552)
 • Melody of Christina (2553)
 • Christina Music Box (2553)
 • 20th Year Christina Aguilar (2554)
 • Forever Love Hits by Christina (2556)
 • MP3 Christina 50 Best Hits (2557)
 • Christina Kingdom (2559)

อัลบั้มกลุ่มพิเศษ[แก้]

 • งานซนดนตรี นานที10ปีหน (2536)
 • ขนนกกับดอกไม้(2538)
 • 6.2.12
 • อัลบั้ม รักหลอกๆอย่าบอกใครและพริกขี้หนูกับหมูแฮม(2539)
 • Globle Night Life(2540)
 • X-Track 3 (2542)
 • You are the one (2542)
 • Mai&Tina Beauty on the Beat(2552)

คอนเสิร์ตเดี่ยว[แก้]

คอนเสิร์ตกลุ่ม[แก้]

ผลงานการแสดงและโฆษณา[แก้]

การแสดง[แก้]

 • รายการเสาร์สะออน ปี 2536 ชื่อตอน เชยศักดิ์
 • สามหนุ่ม สามมุม ปี2536 ตอน ตาอินตานา

ละครเวที[แก้]

โฆษณา[แก้]

 • พรีเซ็นเตอร์ใน Print Ad และร้องเพลงโฆษณา ไดเอทโค้ก ปี 2534
 • พรีเซ็นเตอร์ สบู่ลักส์ ปี 2535
 • พรีเซ็นเตอร์ สบู่ลักส์ ปี 2538
 • Brand Ambassador ให้กับเครื่องสำอาง La mer พ.ศ. 2553 -2556
 • พรีเซ็นเตอร์ให้กับ Perfect Slim ปี 2555

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]