ลาบานูน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ลาบานูน
ศึกษานารี-LABANOON Single.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
แหล่งกำเนิด ประเทศไทย กรุงเทพมหานคร , ประเทศไทย
แนวเพลง พังก์ร็อก
ออลเทอร์นาทิฟร็อก
ช่วงปี พ.ศ. 2541 - พ.ศ. 2549,
พ.ศ. 2552 - ปัจจุบัน
ค่ายเพลง มิวสิก บั๊กส์
จีนี่เรคอร์ดส (2557-ปัจจุบัน)
เว็บไซต์ ลาบานูน
สมาชิก เมธี อรุณ
อนันต์ สะมัน
ณัฐนนท์ ทองอ่อน
อดีตสมาชิก สมพร ยูโซ๊ะ

ลาบานูน (อังกฤษ: Labanoon) เป็นวงดนตรีสัญชาติไทยมุสลิมจาก อิสลามวิทยาลัยแห่งประเทศไทย[1] เกิดจากการเข้าร่วมประกวดในโครงการฮอตเวฟมิวสิกอวอร์ดส์ และผ่านเข้าไปในรอบ 10 วงสุดท้าย ธเนศ วรากุลนุเคราะห์ จากค่ายมิวสิกบักส์ หนึ่งในคณะกรรมการตัดสินจึงชักชวนพวกเขามาร่วมงาน ลาบานูนมีผลงานอัลบั้มเพลงทั้งหมด 7 อัลบั้ม ได้แก่ นมสด (2541), 191 (2542) คนตัวดำ (2545) Clear (2546) สยามเซ็นเตอร์ (2548) 24 ชั่วโมง (2549) และ Keep Rocking (2555) หลังจากพักงานดนตรี ในปี พ.ศ. 2557 พวกเขาย้ายมาอยู่สังกัดจีนี่เรคอร์ด[2] และออกซิงเกิลทั้งหมด 5 เพลงคือ "ศึกษานารี" "พลังงานจน" "เชือกวิเศษ" "แพ้ทาง" และ "พนักงานดับเพลิง" ซึ่งจะอยู่ในอัลบั้มใหม่ชื่อว่า N.E.W.S. (2559)

ลาบานูน เป็นภาษาอาหรับ แปลว่า "นมสด" เนื่องจากพวกเขาต้องการทำเพลงให้ออกมาเรียบง่ายเหมือนนมรสจืด ด้วยเหตุนี้วงจึงมีเครื่องดนตรีเพียงสามชิ้น และชื่อของวงสะท้อนความเป็นอาหรับในเพลงของวงด้วย[3]

ประวัติ[แก้]

เมธี อนันต์ และสมพร เรียนด้วยกันที่โรงเรียนอิสลามวิทยาลัยแห่งประเทศไทย[1] ก่อตั้งวงดนตรีชื่อ ลาบานูน เข้าประกวดดนตรีในรายการของฮอตเวฟ และเข้ารอบ 10 วงสุดท้าย ต่อมา ได้รับการชักชวนให้ทำเพลงกับค่ายมิวสิกบั๊กส์ ชื่อวงลาบานูน เป็นภาษาอาหรับ แปลว่า "นมสด" เนื่องจากพวกเขาต้องการทำเพลงให้ออกมาเรียบง่ายเหมือนนมรสจืด[1][3] ด้วยเหตุนี้วงจึงมีเครื่องดนตรีเพียงสามชิ้น และชื่อวงสะท้อนความเป็นอาหรับในเพลงของวง

ในปี พ.ศ. 2541 ลาบานูนออกอัลบั้มแรกชื่อ นมสด โดยมีซิงเกิลเปิดตัวคือ "ยาม" ในปี พ.ศ. 2542 ลาบานูนออกอัลบั้มชุดที่สอง 191 และมีซิงเกิล "191" และ "บังอาจรักเธอ" ที่ประสบความสำเร็จทั่วประเทศ อัลบั้มที่สามมีชื่อว่า คนตัวดำ วางจำหน่ายในปี พ.ศ. 2545 โดยสามอัลบั้มแรกขายได้ถึงหลักล้านชุด หลังจากนั้น ลาบานูนยังออกอัลบั้มอีกหลายอัลบั้ม ได้แก่ Clear (2546) สยามเซ็นเตอร์ (2548) และ 24 ชั่วโมง (2549)

ในปี พ.ศ. 2549 จากการเปลี่ยนแปลงภายในโครงสร้างของค่ายและหมดสัญญากับค่าย ลาบานูนจึงประกาศพักวงชั่วคราว เมธีเข้าสมัครเป็นสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดสตูล และเป็นอาจารย์ที่คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยหาดใหญ่ อนันต์เป็นที่ปรึกษาให้กับดีแทค และสมพรย้ายไปเล่นกลองให้วงกะลา เมธีกล่าวว่าจะพักวงชั่วคราว และจะกลับมารวมตัวกันใหม่เมื่อถึงเวลา[4][5]

ในปี พ.ศ. 2555 เมธีและอนันต์ ชวนให้ณัฐนนท์ ทองอ่อน อดีตมือกลองจากวงอ็อบลิเวียส กลับมารวมตัวกันและทำอัลบั้ม Keep Rocking และออกซิงเกิล "ประกันชั้นสาม"

สองปีต่อมา พูนศักดิ์ จตุระบุล (อ๊อฟ) และขจรเดช พรมรักษา (กบ) จากวงบิ๊กแอส ชักชวนให้ลาบานูนย้ายมาที่ค่ายจีนี่เรคอร์ด[2] และออกซิงเกิล "ศึกษานารี" ประสบสบความสำเร็จพอสมควร ซิงเกิลที่สองคือ "พลังงานจน" ซึ่งได้เปาวลี พรพิมล นักร้องลูกทุ่ง มาร่วมร้องรับเชิญให้ และมีการเผยว่าซิงเกิลที่ออกกับค่ายจีนี่จะรวมอยู่ในอัลบั้ม N.E.W.S.[5]

ซิงเกิลที่สาม "เชือกวิเศษ" ได้สารัช อยู่เย็น นักฟุตบอลทีมชาติไทย มาร่วมแสดงในมิวสิกวิดีโอ ซิงเกิลประสบความสำเร็จทั่วประเทศ ทำสถิติเป็นเพลงที่ทำยอดผู้ชมในยูทูบถึง 100 ล้านครั้งเร็วที่สุดในประเทศไทย ใช้เวลา 2 เดือน[6] ซิงเกิลได้รับรางวัลซิงเกิลฮิตแห่งปีจากงานประกาศรางวัลเดอะกีตาร์แม็กอะวอดส์ 2016[5] ซิงเกิลที่สี่ "แพ้ทาง" มิวสิกวิดีโอเป็นการฉลองที่ "เชือกวิเศษ" ทำยอดผู้ชมได้ 200 ล้านครั้ง โดยนำนักแสดงวัยรุ่นสาว 6 คนมาร่วมแสดงในมิวสิกวิดีโอ มิวสิกวิดีโอเพลง "แพ้ทาง" มียอดผู้ชมถึง 100 ล้านครั้งเช่น[7][8] ต่อมาในวันที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2559 มีประกาศว่าลาบานูนจะเปลี่ยนนักร้องนำ แต่ปรากฏว่าทางค่ายจีนี่เฉลยว่าความจริงแล้วนักร้องคนนั้นคือบริบูรณ์ จันทร์เรือง นักแสดงตลก ความจริงแล้วจะมาร่วมแสดงในมิวสิกวิดีโอเพลง "พนักงานดับเพลิง"[9] ลาบานูนออกซิงเกิลที่หกจากอัลบั้ม ชื่อเพลง "ฉันก็คง" มิวสิกวิดีโอเผยแพร่วันที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2560 นำแสดงโดยกมลเนตร เรืองศรี นักแสดงหญิง และณรัช วัฒนดำรงชาติ นักกีฬาโปโลน้ำทีมชาติไทย[10]

ในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559 ชนินทร์ วรากุลนุเคราะห์ กรรมการบริษัท เพาเวอร์ เทรเซอร์ จำกัด ค่ายเพลงมิวสิคบั๊กส์ ยื่นฟ้องบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ และวงลาบานูนในข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์เพลงจากอัลบั้มเก่าทั้งหมด 7 อัลบั้ม เขาขอให้วงหยุดนำเพลงจากอัลบั้มดังกล่าวไปใช้ประโยชน์ทางการค้า เนื่องจากวงนำเพลงจากอัลบั้มดังกล่าวไปเล่นในการแสดงโดยไม่ได้รับอนุญาตไม่น้อยกว่า 10 เพลงต่อครั้ง และแสดงถึง 250 ครั้งนับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2557 แต่ค่ายเพลงและวงได้เพิกเฉย[11] เมธีกล่าวถึงเรื่องนี้ในบทสัมภาษณ์กับบันเทิงคมชัดลึกว่า "ถามในความรู้สึกของพวกเรา มีใครบ้าง ไม่อยากเล่นเพลงตัวเอง แต่ว่ามันมีกฎกติกาอะไรบางอย่าง เราเข้าใจในจุดนั้น แต่บางครั้ง มันก็เป็นเรื่องตลก เพลงเราแต่งเอง แต่วันหนึ่งเราร้องไม่ได้ มันก็เป็นเรื่องตลกเหมือนกันนะ" และกล่าวว่า "เราเข้าใจในเรื่องลิขสิทธิ์เป็นอย่างดี เราสามารถเล่นได้ เพราะมีการเซ็นสัญญากันของบริษัทเก่า [มิวสิคบั๊กส์] และบริษัทใหม่ [แกรมมี่] เป็นเวลา 3 ปี ซึ่งสัญญาฉบับนี้ถูกเซ็นก่อนที่ผมจะมาอยู่แกรมมี่ด้วย" และกล่าวอ้างถึงสัญญาดังกล่าวว่าตนสามารถแสดงเพลงจากอัลบั้มดังกล่าวได้จนถึงวันที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2560[12]


สมาชิก[แก้]

สมาชิกปัจจุบัน
 • เมธี อรุณ (เมธี) ร้องนำ, กีตาร์
 • อนันต์ สะมัน (อนันต์) เบส
 • ณัฐนนท์ ทองอ่อน (สมเมย์) กลอง
อดีตสมาชิก
 • สมพร ยูโซ๊ะ (สมพร) กลอง (ย้ายไปเล่นให้วงกะลา ปัจจุบันเล่นให้วงอโศก)

ผลงาน[แก้]

อัลบั้มเพลง[แก้]

อัลบั้มพิเศษ[แก้]

One (2547)

เป็นอัลบั้มพิเศษของลาบานูน อัลบั้มนี้ต้องการให้กำลังใจชาวไทยใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

ผลงานเพลงพิเศษ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. 1.0 1.1 1.2 18 ปีของ "ลาบานูน" วงร็อคเก้าชีวิตผู้ทำลายสถิติวงการเพลงไทย!!
 2. 2.0 2.1 ช็อค!! "มิวสิคบั๊กส์" ฟ้องค่าเสียหาย "วงลาบานูน-แกรมมี่" 50 ล้านบาท!! sanook.com
 3. 3.0 3.1 วงดนตรีขวัญใจวัยรุ่น กับที่มาของชื่อวงที่แฟนๆอาจไม่เคยรู้! sanook.com
 4. ลาบานูน วงแตก!? เมธี กลับใต้สวมชุด (ส.จ.) sanook.com
 5. 5.0 5.1 5.2 Labanoon rocks back to life nationmultimedia.com
 6. 5 เพลงดังแห่งปี จากค่ายแกรมมี่ฯ ยอดวิวทะลุ 100 ล้านวิว music.truelife.com
 7. วิเคราะห์ความปัง! "แพ้ทาง" อีกหนึ่งเพลงร้อยล้านวิวจากวง "ลาบานูน" music.truelife.com
 8. "แพ้ทาง" เอ็มวีเพลงใหม่วงลาบานูน มียอดสองล้านวิวภายในสองวัน! sanook.com
 9. ตะลึง! ตั๊ก บริบูรณ์ กำลังจะมาเป็นนักร้องนำ "ลาบานูน" sanook.com
 10. ลาบานูน เปิดซิง “ณรัช” นักโปโลน้ำทีมชาติไทยเล่น "MV ฉันก็คง" ครั้งแรก! sanook.com
 11. 'มิวสิคบั๊กส์'ฟ้อง'แกรมมี่-ลาบานูน' เรียกค่าเสียหาย50ล้าน bangkokbiznews.com
 12. 'ลาบานูน'ยันเล่นเพลง'ยาม'ได้ถึงปี60 มั่นใจไม่ผิด bangkokbiznews.com

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]