โอฬาร พรหมใจ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โอฬาร พรหมใจ
ชื่อจริง โอฬาร พรหมใจ
ชื่อเล่น โอ้
เกิด 5 เมษายน พ.ศ. 2498 (62 ปี)
แหล่งกำเนิด ไทย กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย
แนวเพลง เฮฟวีเมทัล
เครื่องดนตรี กีตาร์
ส่วนเกี่ยวข้อง ดิ โอฬาร โปรเจ็คต์
ปฐมพงศ์ สมบัติพิบูลย์

โอฬาร พรหมใจ (ชื่อเล่น: โอ้; เกิด อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย) เป็นนักดนตรีและนักกีตาร์มือดีที่มีชื่อเสียงในระดับแถวหน้าคนหนึ่งของประเทศไทย ในแนวเพลงเฮฟวี่เมทัล เกิดเมื่อวันที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2498

โอฬาร พรหมใจ เริ่มเล่นดนตรีมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2512 และได้เป็นผู้ร่วมก่อตั้งวงดนตรีในแบบเฮฟวี่เมทัลหลายวง อาทิ แหลม มอริสัน, โซดา และที่มีชื่อเสียงและประสบความสำเร็จมากที่สุด คือ ดิ โอฬาร โปรเจ็คต์ ร่วมกับโป่ง - ปฐมพงศ์ สมบัติพิบูลย์ ซึ่งต่อมาเป็นนักร้องนำและหัวหน้าวงหิน เหล็ก ไฟในปัจจุบัน เมื่อปี พ.ศ. 2528 โดยรับหน้าที่เป็นหัวหน้าวงและมือกีตาร์

โอฬาร พรหมใจ ได้รับการยกย่องให้เป็นนักกีตาร์ฝีมือระดับชั้นแนวหน้าคนหนึ่งของไทย เหมือนเช่น แหลม มอริสัน, กิตติ กีตาร์ปืน, ป๊อบ - จักรรินทร์ ดวงมณีรัตนชัย, หมู - ศิริศักดิ์ ศิริโชตินันท์, ชัคกี้ ธัญญรัตน์, เอก - อภิสิทธิ์ พงศ์ชัยสิริกุล, ช.อ้น ณ บางช้าง, โต๊ะ - วสันต์ โชติกุล, โอม - ชาตรี คงสุวรรณ หรือ เล็ก - ปรีชา ชนะภัย เป็นผู้ที่เล่นดนตรีด้วยการพยายามเข้าใจถึงเนื้อหาและสาระของเพลงที่จะเล่นด้วยการตีความของตัวเอง[1]

นอกจากนี้แล้ว ในปี พ.ศ. 2539 ซึ่งเป็นวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงครองสิริราชสมบัติครบรอบ 50 ปี โอฬาร พรหมใจ ก็ได้แต่งเพลงบรรเลงเนื่องในวโรกาสนี้ ชื่อ พลังและความตั้งใจ ถวายแด่พระองค์ท่าน เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติ ซึ่งต่อมาเพลงนี้ได้รับรางวัลสีสันอะวอร์ดส์ สาขาเพลงบรรเลงยอดเยี่ยม ประจำปีอีกด้วย

โอฬาร พรหมใจ ได้รับเกียรติ ในการเป็นผู้รับรองคุณภาพผลิตภัณฑ์ให้แก่ Squier ยี่ห้อของกีตาร์ไฟฟ้าในเครือของเฟนเดอร์ของสหรัฐอเมริกาอยู่หลายปีก่อนที่จะได้รับการผลิตกีตาร์รุ่นลายเซ็น ของตัวเอง ซึ่งมีวางจำหน่ายตั้งแต่ปี พ.ศ. 2549 ซึ่งโอฬาร พรหมใจ ยังถือว่าเป็นมือกีตาร์คนแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และอาเซียน ในการผลิตกีตาร์รุ่นลายเซ็นของ Squier อีกด้วย[2]

อ้างอิง[แก้]

  1. บทสัมภาษณ์จากรายการ 108 Music ทางทีวีไทย: 15 ธันวาคม พ.ศ. 2553
  2. http://www.guitarthai.com/news/eventdetail.asp?QID=496