โอฬาร พรหมใจ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

โอฬาร พรหมใจ (ชื่อเล่น: โอ้; เกิด อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย) เป็นนักดนตรีและนักกีตาร์มือดีที่มีชื่อเสียงในระดับแถวหน้าคนหนึ่งของประเทศไทย ในแนวเพลงเฮฟวี่เมทัล เกิดเมื่อ 5 เมษายน 2498 โอฬาร พรหมใจ เริ่มเล่นดนตรีมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2512 เป็นผู้ร่วมก่อตั้งวงดนตรีในแบบเฮฟวี่ เมทัลหลายวง อาทิ แหลม มอริสัน, โซดา และที่มีชื่อเสียงและประสบความสำเร็จที่สุด คือ ดิ โอฬาร โปรเจ็คต์ ร่วมกับ ปฐมพงศ์ สมบัติพิบูลย์ หรือ โป่ง ในปี พ.ศ. 2528 โดยรับหน้าที่เป็นหัวหน้าวงและมือกีตาร์

โอฬาร พรหมใจ ได้รับการยกย่องให้เป็นนักกีตาร์ฝีมือระดับชั้นแนวหน้าคนหนึ่งของไทย เหมือนเช่น แหลม มอริสัน, กิตติ กีตาร์ปืน, จักรรินทร์ ดวงมณีรัตนชัย, ศิริศักดิ์ ศิริโชตินันท์, สมโชค เล้าเปี่ยมทอง, ชัคกี้ ธัญญรัตน์, อ.ปรารถนา อรุณรังสี, อ.วิชัย เที่ยงสุรินทร์, อภิสิทธิ์ พงศ์ชัยสิริกุล, วสันต์ โชติกุล, ชาตรี คงสุวรรณ หรือ เล็ก คาราบาว เป็นผู้ที่เล่นดนตรีด้วยการพยายามเข้าใจถึงเนื้อหาและสาระของเพลงที่จะเล่นด้วยการตีความของตัวเอง[1]

นอกจากนี้แล้ว ในปี พ.ศ. 2539 ซึ่งเป็นวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงครองสิริราชสมบัติครบรอบ 50 ปี โอฬาร พรหมใจ ก็ได้บรรเลงเพลงเนื่องในวโรกาสนี้ ชื่อ พลังและความตั้งใจ ถวายแด่พระองค์ท่าน เพื่อเป็นการเทอดพระเกียรติ ซึ่งเพลงนี้ต่อมาได้รับรางวัลสีสันอะวอร์ดส์ สาขาเพลงบรรเลงยอดเยี่ยม ประจำปีอีกด้วย

โอฬาร พรหมใจ ได้รับเกียรติ ในการเป็นผู้รับรองคุณภาพผลิตภัณฑ์ให้แก่ Squier ยี่ห้อของกีตาร์ไฟฟ้าในเครือของเฟนเดอร์ของสหรัฐอเมริกาอยู่หลายปีก่อนที่จะได้รับการผลิตกีตาร์รุ่นลายเซ็น ของตัวเอง ซึ่งมีวางจำหน่ายตั้งแต่ปี พ.ศ. 2549 ซึ่งโอฬาร พรหมใจ ยังถือว่าเป็นมือกีตาร์คนแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในการผลิตกีตาร์รุ่นลายเซ็นของ Squier อีกด้วย[2]

อ้างอิง[แก้]

  1. บทสัมภาษณ์จากรายการ 108 Music ทางทีวีไทย: 15 ธันวาคม พ.ศ. 2553
  2. http://www.guitarthai.com/news/eventdetail.asp?QID=496