รายพระนามและชื่อประมุขแห่งรัฐและหัวหน้ารัฐบาลปัจจุบัน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ตารางต่อไปนี้เป็นรายนามของประมุขแห่งรัฐและหัวหน้ารัฐบาลทั่วโลกในปัจจุบัน แสดงประมุขแห่งรัฐและหัวหน้ารัฐบาลซึ่งมีลักษณะต่างกันออกไปตามรูปแบบการปกครอง และโดยส่วนใหญ่เป็นระบบรัฐสภา ในขณะที่บางรัฐนั้นประมุขจะอยู่ในระบบประธานาธิบดีหรือเผด็จการ และบางรัฐใช้การปกครองในระบบกึ่งประธานาธิบดี

รัฐเอกราช[แก้]

รัฐ การปกครอง ประมุขแห่งรัฐ หัวหน้ารัฐบาล
 อัฟกานิสถาน สาธารณรัฐระบบประธานาธิบดี ประธานาธิบดีอัชราฟ กานี ประธานฝ่ายบริหารอับดุลเลาะห์ อับดุลเลาะห์
 แอลเบเนีย สาธารณรัฐระบบรัฐสภา ประธานาธิบดีอีริล เมตา นายกรัฐมนตรีเอดิ รามา
 แอลจีเรีย สาธารณรัฐระบบกึ่งประธานาธิบดี ประธานาธิบดี Abdelmadjid Tebboune นายกรัฐมนตรี Abdelaziz Djerad
 อันดอร์รา ราชาธิปไตยระบบรัฐสภา ผู้ปกครองร่วมฌูอัน อันริก บิบัส ซิซิเลีย (แทนโดยฌูแซ็ป มาริอา เมารี)
และผู้ปกครองร่วมแอมานุแอล มาครง (แทนโดยแพทริค สเตอร์โซดา)
นายกรัฐมนตรีซาเวียร์ เอสพอต ซาโมรา
 แองโกลา สาธารณรัฐระบบประธานาธิบดี
 แอนติกาและบาร์บูดา ราชาธิปไตยระบบรัฐสภา สมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 ผ่านผู้สำเร็จราชการโรดนีย์ วิลเลียม นายกรัฐมนตรีกัสตอน บราวนี
 อาร์เจนตินา สาธารณรัฐระบบประธานาธิบดี
 อาร์มีเนีย สาธารณรัฐระบบรัฐสภา ประธานาธิบดีอาร์เมน ซาร์คิสเซียน นายกรัฐมนตรีนิโคล ปาชินเนียน
 ออสเตรเลีย ราชาธิปไตยระบบรัฐสภา สมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 ผ่านผู้สำเร็จราชการเดวิด เฮอร์ลีย์ นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริซัน
 ออสเตรีย สาธารณรัฐระบบรัฐสภา ประธานาธิบดีอเล็คซันเดอร์ ฟัน แดร์ เบ็ลเลิน นายกรัฐมนตรีเซบัสทีอัน ควทซ์
 อาเซอร์ไบจาน สาธารณรัฐระบบประธานาธิบดี ประธานาธิบดีอิลฮัม อะลีเยฟ นายกรัฐมนตรีอะลี อะซาดอฟ
 บาฮามาส ราชาธิปไตยระบบรัฐสภา สมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 ผ่านผู้สำเร็จราชการเซอร์คอร์เนลีส เอ. สมิท นายกรัฐมนตรีฮิวเบิร์ต มินนิส
 บาห์เรน สมบูรณาญาสิทธิราชย์ สมเด็จพระราชาธิบดีฮะมัด บิน อีซา อัลเคาะลีฟะฮ์ นายกรัฐมนตรีเชคเคาะลีฟะฮ์ บิน ซัลมาน อัลเคาะลีฟะฮ์
 บังกลาเทศ สาธารณรัฐระบบรัฐสภา ประธานาธิบดีอับดุล ฮามิด นายกรัฐมนตรีเชก ฮาซินา
 บาร์เบโดส ราชาธิปไตยระบบรัฐสภา สมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 ผ่านผู้สำเร็จราชการเดมซานดรา มาสัน นายกรัฐมนตรีมีอา มอตต์ลี
 เบลารุส สาธารณรัฐระบบประธานาธิบดี ประธานาธิบดีอเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโค นายกรัฐมนตรีซาร์เฮ รูมาซ
 เบลเยียม ราชาธิปไตยระบบรัฐสภา สมเด็จพระราชาธิบดีฟิลิป นายกรัฐมนตรีอเล็กซานเดอร์ เดอ ครู
 เบลีซ ราชาธิปไตยระบบรัฐสภา สมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 ผ่านผู้สำเร็จราชการเซอร์คอลวิลล์ ยัง นายกรัฐมนตรีดีน แบร์โรว์
 เบนิน สาธารณรัฐระบบประธานาธิบดี
 ภูฏาน ราชาธิปไตยระบบรัฐสภา สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก นายกรัฐมนตรีโลเท เชอร์ริง
 โบลิเวีย สาธารณรัฐระบบประธานาธิบดี
 บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา สาธารณรัฐระบอบประชาธิปไตย
ที่มีผู้แทนระบบรัฐสภา
ประธานเซลีโก กอมชิช นายกรัฐมนตรีโซราน เตเกลติยา
สมาชิกมิโลรัด โดดิก, สมาชิกเชฟิก จาเฟโรวิช
 บอตสวานา สาธารณรัฐระบบประธานาธิบดี
 บราซิล สาธารณรัฐระบบประธานาธิบดี
 บรูไน สมบูรณาญาสิทธิราชย์
 บัลแกเรีย สาธารณรัฐระบบรัฐสภา ประธานาธิบดีรูเมน ราเดฟ รักษาการนายกรัฐมนตรีบอยกอ บอรีซอฟ
 บูร์กินาฟาโซ สาธารณรัฐระบบกึ่งประธานาธิบดี ประธานาธิบดีรอช มาร์ก คริสติยอง กาโบเร นายกรัฐมนตรีคริสโตเฟอ โจเซฟ มาเรีย ดาบีเร
 บุรุนดี สาธารณรัฐระบบประธานาธิบดี
 กัมพูชา ราชาธิปไตยระบบรัฐสภา พระบาทสมเด็จพระบรมนาถนโรดม สีหมุนี นายกรัฐมนตรีสมเด็จฮุน เซน
 แคเมอรูน สาธารณรัฐระบบประธานาธิบดี ประธานาธิบดีพอล ไบยา นายกรัฐมนตรีฟีเลมง ยาง
 แคนาดา ราชาธิปไตยระบบรัฐสภา สมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 ผ่านผู้สำเร็จราชการจูลี พาแย็ต นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด
 กาบูเวร์ดี สาธารณรัฐระบบกึ่งประธานาธิบดี ประธานาธิบดีฌอร์ฌึ การ์ลุช ฟงเซกา นายกรัฐมนตรีอูลีซึช กูไรยา อี ซิลวา
 สาธารณรัฐแอฟริกากลาง สาธารณรัฐระบบประธานาธิบดี ประธานาธิบดีโฟสแต็ง-อาร์ก็องฌ์ ตัวเดรา นายกรัฐมนตรีซิมพลิส ซารังจี
 ชาด สาธารณรัฐระบบประธานาธิบดี ประธานาธิบดีอีดริส เดบี นายกรัฐมนตรีอัลแบร์ ปาอิมี ปาดากเค
 ชิลี สาธารณรัฐระบบประธานาธิบดี
 จีน คอมมิวนิสต์
ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง นายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง
 โคลอมเบีย สาธารณรัฐระบบประธานาธิบดี
 คอโมโรส สาธารณรัฐระบบประธานาธิบดี
 สาธารณรัฐคองโก สาธารณรัฐระบบประธานาธิบดี ประธานาธิบดีเดอนี ซาซู-อึงแกโซ นายกรัฐมนตรีกลีมองต์ มูอัมบา
 สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก สาธารณรัฐระบบประธานาธิบดี ประธานาธิบดีเฟลิกซ์ ชีเซิกดี นายกรัฐมนตรีซามี บาดีบานกา
 คอสตาริกา สาธารณรัฐระบบประธานาธิบดี
 โกตดิวัวร์ สาธารณรัฐระบบประธานาธิบดี ประธานาธิบดีอาลาซาน วาตารา นายกรัฐมนตรีอามาดู กง กูลีบาลี
 โครเอเชีย สาธารณรัฐระบบรัฐสภา ประธานาธิบดี Zoran Milanović นายกรัฐมนตรีอันเดรจ เพลนโควิค
 คิวบา คอมมิวนิสต์
ประธานาธิบดีมิเกล ดิอัซ-กาเนล นายกรัฐมนตรีมานูเอล มาร์เรโร ครูซ
 ไซปรัส สาธารณรัฐระบบประธานาธิบดี
 เช็กเกีย สาธารณรัฐระบบรัฐสภา ประธานาธิบดีมิโลช เซมัน นายกรัฐมนตรีอันเดรจ บาบิส
 เดนมาร์ก ราชาธิปไตยระบบรัฐสภา สมเด็จพระราชินีนาถมาร์เกรเธอที่ 2 นายกรัฐมนตรีเมตเต เฟรเดอริกเซน
 จิบูตี สาธารณรัฐระบบประธานาธิบดี ประธานาธิบดีอิสมาอีล อุมัร เกลเลห์ นายกรัฐมนตรีอับดุลกอดิร กะมาล มุฮัมมัด
 ดอมินีกา สาธารณรัฐระบบรัฐสภา ประธานาธิบดีชาร์ลส์ สะวาริน นายกรัฐมนตรีรูสเวลต์ สเกอร์ริต
 สาธารณรัฐโดมินิกัน สาธารณรัฐระบบประธานาธิบดี
 ติมอร์-เลสเต สาธารณรัฐระบบรัฐสภา ประธานาธิบดีฟรานซิสโก กูเตร์เรส นายกรัฐมนตรีรุย มารีอา ดือ อาราอูฌู
 เอกวาดอร์ สาธารณรัฐระบบประธานาธิบดี
 อียิปต์ สาธารณรัฐระบบกึ่งประธานาธิบดี ประธานาธิบดีอับเดล ฟัตตาห์ อัล-ซิซี นายกรัฐมนตรีชารีฟ อิสมาอิล
 เอลซัลวาดอร์ สาธารณรัฐระบบประธานาธิบดี
 อิเควทอเรียลกินี สาธารณรัฐระบบประธานาธิบดี ประธานาธิบดีเตโอโดโร โอเบียง อึงเกมา อึมบาโซโก นายกรัฐมนตรีฟรันซิสโก ปัสคอล โอบามา อาเซอ
 เอริเทรีย สาธารณรัฐระบบประธานาธิบดี
 เอสโตเนีย สาธารณรัฐระบบรัฐสภา ประธานาธิบดีเคร์สตี คัลยุลเอด นายกรัฐมนตรียูรี ราตัส
 เอธิโอเปีย สาธารณรัฐระบบรัฐสภา ประธานาธิบดีซาห์เล เวิร์ก ซิวเด นายกรัฐมนตรีอาบีย์ อาห์เม็ด
 ฟีจี สาธารณรัฐระบบรัฐสภาภายใต้รัฐบาลทหาร ประธานาธิบดีจอร์จ กอนโรเต นายกรัฐมนตรีพลเรือจัตวาแฟรงก์ ไบนีมารามา
 ฟินแลนด์ สาธารณรัฐระบบรัฐสภา ประธานาธิบดีเซาลี นีนิสเตอ นายกรัฐมนตรีซันนา มาริน
 ฝรั่งเศส สาธารณรัฐระบบกึ่งประธานาธิบดี ประธานาธิบดีแอมานุแอล มาครง นายกรัฐมนตรีฌ็อง กัสแต็กซ์
 กาบอง สาธารณรัฐระบบประธานาธิบดี ประธานาธิบดีอาลี บองโก ออนดิมบา นายกรัฐมนตรี Julien Nkoghe Bekale
 แกมเบีย สาธารณรัฐระบบประธานาธิบดี
 จอร์เจีย สาธารณรัฐระบบประธานาธิบดี ประธานาธิบดีกิออร์กี มาร์กเวลลัชวิลี นายกรัฐมนตรีกิออร์กี กวิริคัชวีลี
 เยอรมนี สาธารณรัฐระบบรัฐสภา ประธานาธิบดีฟรังโก-วอลเตอร์ สไตน์ไมเออร์ นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล
 กานา สาธารณรัฐระบบประธานาธิบดี
 กรีซ สาธารณรัฐระบบรัฐสภา ประธานาธิบดี Katerina Sakellaropoulou นายกรัฐมนตรี Kyriakos Mitsotakis
 เกรเนดา ราชาธิปไตยระบบรัฐสภา สมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 ผ่านผู้สำเร็จราชการเดมเซซิเล ลา เกรนาเด นายกรัฐมนตรีคีท มิตเชลล์
 กัวเตมาลา สาธารณรัฐระบบประธานาธิบดี
 กินี สาธารณรัฐระบบประธานาธิบดี ประธานาธิบดีอัลฟา กอนเด นายกรัฐมนตรีมามาดี ยูลา
 กินี-บิสเซา สาธารณรัฐระบบประธานาธิบดี ประธานาธิบดีฌูแซ มาริโอ บัซ นายกรัฐมนตรีอูมาโร ซิสโซโค เอมบาโล
 กายอานา สาธารณรัฐระบบประธานาธิบดี ประธานาธิบดีเดวิด แกรงเจอร์ นายกรัฐมนตรีโมเสส นากามูตู
 เฮติ สาธารณรัฐระบบประธานาธิบดี ประธานาธิบดีฌูเวเนล มัวซี นายกรัฐมนตรีแฌ็ค กาย ลานฟงแทงต์
 ฮอนดูรัส สาธารณรัฐระบบประธานาธิบดี
 ฮังการี สาธารณรัฐระบบรัฐสภา ประธานาธิบดียาโนช อาเดร์ นายกรัฐมนตรีวิกโตร์ โอร์บาน
 ไอซ์แลนด์ สาธารณรัฐระบบรัฐสภา ประธานาธิบดีกืดนี โทลาเซียส โยฮาเนสสัน นายกรัฐมนตรีคาติน จาโกบอสโดเตียน
 อินเดีย สาธารณรัฐระบบรัฐสภา ประธานาธิบดีราม นาถ โกวินท์ นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี
 อินโดนีเซีย สาธารณรัฐระบบประธานาธิบดี
 อิหร่าน รัฐศาสนา
 อิรัก สาธารณรัฐระบบรัฐสภา ประธานาธิบดีบัรฮัม ศอเลียะห์ นายกรัฐมนตรีไฮเดอร์ อัลลาบาดี
 ไอร์แลนด์ สาธารณรัฐระบบรัฐสภา ประธานาธิบดีไมเคิล ดี. ฮิกกินส์ นายกรัฐมนตรีไมเคิล มาร์ติน
 อิสราเอล สาธารณรัฐระบบรัฐสภา ประธานาธิบดีริวเวน ริฟลิน นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู
 อิตาลี สาธารณรัฐระบบรัฐสภา ประธานาธิบดีแซร์โจ มัตตาเรลลา นายกรัฐมนตรีจูเซปเป คอนเต
 จาเมกา ราชาธิปไตยระบบรัฐสภา สมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 ผ่านผู้สำเร็จราชการแพทริก แอลเลน นายกรัฐมนตรีแอนดรูว์ โฮลเนส
 ญี่ปุ่น ราชาธิปไตยระบบรัฐสภา สมเด็จพระจักรพรรดินารูฮิโตะ นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ
 จอร์แดน ราชาธิปไตยกึ่งภายใต้รัฐธรรมนูญ สมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลลอฮ์ที่ 2 นายกรัฐมนตรีอุมัร อัรร็อซซาซ
 คาซัคสถาน สาธารณรัฐระบบประธานาธิบดี ประธานาธิบดีฆาเซิม-โฌมาร์ต โตกาเยฟ นายกรัฐมนตรีอัสการ์ มามิน
 เคนยา สาธารณรัฐระบบประธานาธิบดี
 คิริบาส สาธารณรัฐระบบประธานาธิบดี
 คูเวต ราชาธิปไตยกึ่งภายใต้รัฐธรรมนูญ เจ้าผู้ครองรัฐเชคเศาะบาห์ อัลอะห์มัด อัลญาบิร อัศเศาะบาห์ นายกรัฐมนตรีเชคญาบิร อัลมุบาร็อก อัลฮะมัด อัศเศาะบาห์
 คีร์กีซสถาน สาธารณรัฐระบบรัฐสภา ประธานาธิบดีซูรอนเบย์ จีนบาคอฟ นายกรัฐมนตรีมูฮัมหมัดคาลยี อาบีกาเซฟ
 ลาว คอมมิวนิสต์
ประธานประเทศบุนยัง วอละจิด นายกรัฐมนตรีทองลุน สีสุลิด
 ลัตเวีย สาธารณรัฐระบบรัฐสภา ประธานาธิบดีไรมอนส์ เวอร์โยนิส นายกรัฐมนตรีมาริส คูซินกิส
 เลบานอน สาธารณรัฐระบบกึ่งประธานาธิบดี ประธานาธิบดีมิชาล อาอูน นายกรัฐมนตรีซาอัด ฮาริรี
 เลโซโท ราชาธิปไตยระบบรัฐสภา สมเด็จพระราชาธิบดีเลตซีที่ 3 นายกรัฐมนตรีพาคาลิทา มอซิซิลี
 ไลบีเรีย สาธารณรัฐระบบประธานาธิบดี
 ลิเบีย รัฐบาลเฉพาะกาล
 ลิกเตนสไตน์ ราชาธิปไตยภายใต้รัฐธรรมนูญ เจ้าชายฮันส์-อาดัมที่ 2 นายกรัฐมนตรีอาดรีอัน ฮัสเลอร์
ผู้สำเร็จราชการอาโลอิส
 ลิทัวเนีย สาธารณรัฐระบบรัฐสภา ประธานาธิบดีกิตานัส เนาเซดา นายกรัฐมนตรีเซาลีอุส สเควอร์เนลิส
 ลักเซมเบิร์ก ราชาธิปไตยระบบรัฐสภา แกรนด์ดยุกอ็องรีที่ 1 นายกรัฐมนตรีซาเวียร์ เบทเทล
 มาดากัสการ์ สาธารณรัฐระบบประธานาธิบดี ประธานาธิบดีแอนดรี ราโจเอลินา นายกรัฐมนตรีคริสเตียน นิทเซย์
 มาลาวี สาธารณรัฐระบบประธานาธิบดี
 มาเลเซีย ราชาธิปไตยระบบรัฐสภา สมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลละฮ์ ชะฮ์ นายกรัฐมนตรีมุฮ์ยิดดิน ยัซซิน
 มัลดีฟส์ สาธารณรัฐระบบประธานาธิบดี
 มาลี สาธารณรัฐระบบประธานาธิบดี ประธานาธิบดี Assimi Goita นายกรัฐมนตรี ว่าง
 มอลตา สาธารณรัฐระบบรัฐสภา ประธานาธิบดีมาเรีย ลูอิซเซ คอลเรอิโอ เปรกา นายกรัฐมนตรีโจเซฟ มัสกัต
 หมู่เกาะมาร์แชลล์ สาธารณรัฐระบบประธานาธิบดี
 มอริเตเนีย สาธารณรัฐสังคมนิยม ประธานาธิบดี Mohamed Ould Ghazouani นายกรัฐมนตรี Ismail Ould Bedde Ould Cheikh Sidiya
 มอริเชียส สาธารณรัฐระบบประธานาธิบดี ประธานาธิบดีอามีนาห์ คูริบ นายกรัฐมนตรีประวินท์ จักนาถ
 เม็กซิโก สาธารณรัฐระบบประธานาธิบดี
 ไมโครนีเซีย สาธารณรัฐระบบประธานาธิบดี
 มอลโดวา สาธารณรัฐระบบรัฐสภา ประธานาธิบดีอีกูร์ โดโดน นายกรัฐมนตรีปาเวล ฟิลิป
 โมนาโก ราชาธิปไตยภายใต้รัฐธรรมนูญ เจ้าชายอาลแบร์ที่ 2 รัฐมนตรีเซอร์ก เทลล์
 มองโกเลีย สาธารณรัฐระบบกึ่งประธานาธิบดี ประธานาธิบดีคัลท์มากีง บัททุลกา นายกรัฐมนตรีอุคนากิน คือเรลซึค
 มอนเตเนโกร สาธารณรัฐระบบรัฐสภา ประธานาธิบดีฟีลิป วูยานอวิช นายกรัฐมนตรีดุชโค มาร์คอวิช
 โมร็อกโก ราชาธิปไตยกึ่งภายใต้รัฐธรรมนูญ สมเด็จพระราชาธิบดีมุฮัมมัดที่ 6 นายกรัฐมนตรีซาอัดดีดีน ออทมานี
 โมซัมบิก สาธารณรัฐระบบประธานาธิบดี ประธานาธิบดีฟีลีปึ ญูซี นายกรัฐมนตรีการ์ลุช อากุชตีญู ดู รูซารียู
 พม่า สาธารณรัฐระบบประธานาธิบดี ประธานาธิบดีวี่น-มหยิ่น ที่ปรึกษาแห่งรัฐออง ซาน ซูจี
 นามิเบีย สาธารณรัฐระบบประธานาธิบดี ประธานาธิบดีเฮจ เจน์ก็อบ นายกรัฐมนตรีซารา กูกองเกลวา
 นาอูรู สาธารณรัฐระบบรัฐสภา-ประธานาธิบดี
 เนปาล สาธารณรัฐประชาธิปไตย ประธานาธิบดีภิฑยา เทวี ภัณฑารี นายกรัฐมนตรีปุชปา คามาล ดาฮาล
 เนเธอร์แลนด์ ราชาธิปไตยระบบรัฐสภา สมเด็จพระราชาธิบดีวิลเลม-อเล็กซานเดอร์ นายกรัฐมนตรีมาร์ก รึตเตอ
 นิวซีแลนด์ ราชาธิปไตยระบบรัฐสภา สมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 ผ่านผู้สำเร็จราชการดามแพตซี เรดดี นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น
 นิการากัว สาธารณรัฐระบบประธานาธิบดี
 ไนเจอร์ สาธารณรัฐระบบประธานาธิบดี ประธานาธิบดีมาอามาดู อีซูฟู นายกรัฐมนตรีบรีกี ราฟีนี
 ไนจีเรีย สาธารณรัฐระบบประธานาธิบดี
 เกาหลีเหนือ คอมมิวนิสต์
ผู้นำสูงสุดและประธานคณะกรรมาธิการป้องกันประเทศและประธานคณะกรรมาธิการกิจการแห่งรัฐคิม จ็อง-อึน

ประธานสภาผู้บริหารแห่งสมัชชาประชาชนสูงสุด ชเว-รยงแฮ

นายกรัฐมนตรีคิม แจ-รยอง​
 นอร์ทมาซิโดเนีย สาธารณรัฐระบบรัฐสภา ประธานาธิบดียอร์แก อีวานอฟ นายกรัฐมนตรีออลีแวร์ สปาซอฟสกี
 นอร์เวย์ ราชาธิปไตยระบบรัฐสภา สมเด็จพระราชาธิบดีฮารัลด์ที่ 5 นายกรัฐมนตรีเออร์นา โซลเบิร์ก[1]
 โอมาน สมบูรณาญาสิทธิราชย์
 ปากีสถาน สาธารณรัฐระบบรัฐสภา ประธานาธิบดีมัมนูน ฮุสเซน นายกรัฐมนตรีอิมราน ข่าน
 ปาเลา สาธารณรัฐระบบประธานาธิบดี
 ปาเลสไตน์ สาธารณรัฐระบบรัฐสภา ประธานาธิบดีมะห์มูด อับบาส นายกรัฐมนตรีรามี ฮัมดัลลาห์
 ปานามา สาธารณรัฐระบบประธานาธิบดี
 ปาปัวนิวกินี ราชาธิปไตยระบบรัฐสภา สมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 ผ่านผู้สำเร็จราชการเซอร์บ็อบ ดาดาเอ นายกรัฐมนตรีเจมส์ มาราปี
 ปารากวัย สาธารณรัฐระบบประธานาธิบดี
 เปรู สาธารณรัฐระบบประธานาธิบดี ประธานาธิบดีมาร์ติน บิซการ์รา นายกรัฐมนตรี Pedro Cateriano
 ฟิลิปปินส์ สาธารณรัฐระบบประธานาธิบดี
 โปแลนด์ สาธารณรัฐระบบรัฐสภา ประธานาธิบดีอันด์แชย์ ดูดา นายกรัฐมนตรีมาแตอุช มอราวีแยตสกี
 โปรตุเกส สาธารณรัฐระบบรัฐสภา ประธานาธิบดีมาร์แซลู รึเบลู ดึ โซซา นายกรัฐมนตรีอันตอนิโอ คอสตา
 กาตาร์ สมบูรณาญาสิทธิราชย์ เจ้าผู้ครองรัฐเชคตะมีม บิน ฮะมัด บิน เคาะลีฟะฮ์ อัษษานี นายกรัฐมนตรีเชคอับดุลลาห์ บิน นะศิร บิน คาลิฟาห์ อัษษานี
 โรมาเนีย สาธารณรัฐระบบกึ่งประธานาธิบดี ประธานาธิบดีเกลาส์ โยฮานิส นายกรัฐมนตรีลูโดวิก ออร์บัน
 รัสเซีย สาธารณรัฐระบบกึ่งประธานาธิบดี ประธานาธิบดีวลาดีมีร์ ปูติน นายกรัฐมนตรีมีฮาอิล มีชุสติน
 รวันดา สาธารณรัฐระบบประธานาธิบดี ประธานาธิบดีพอล คากาเม นายกรัฐมนตรีอานัสตาเซ มูเคเรซี
 เซนต์คิตส์และเนวิส ราชาธิปไตยระบบรัฐสภา สมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 ผ่านผู้สำเร็จราชการเซอร์ทาเพลย์ ซีตัน นายกรัฐมนตรีทิโมธี ฮาร์ริส
 เซนต์ลูเชีย ราชาธิปไตยระบบรัฐสภา สมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 ผ่านผู้สำเร็จราชการดามเพิร์ลเลตต์ ลุยซี นายกรัฐมนตรีแอลเลน แชสตาเนท
 เซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์ ราชาธิปไตยระบบรัฐสภา สมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 ผ่านผู้สำเร็จราชการเซอร์เฟรดริก แบลลันไทน์ นายกรัฐมนตรีแรลฟ์ กอนซัลเวส
 ซามัว สาธารณรัฐระบบรัฐสภา ประธานาธิบดีตูปูอาตามาเซเซตูปูโอลา ตูฟูงา เอฟิ นายกรัฐมนตรีตูอิลาเอปา อาอิโอโน ไซเลเล มาลิเอเลงาโออิ
 ซานมารีโน สาธารณรัฐระบบรัฐสภา
 เซาตูเมและปรินซีปี สาธารณรัฐระบบกึ่งประธานาธิบดี ประธานาธิบดี Evaristo Carvalho นายกรัฐมนตรี Jorge Bom Jesus
 ซาอุดีอาระเบีย สมบูรณาญาสิทธิราชย์
 เซเนกัล สาธารณรัฐระบบประธานาธิบดี ประธานาธิบดีมากี ซาล นายกรัฐมนตรีมุฮัมมัด ดียง
 เซอร์เบีย สาธารณรัฐระบบรัฐสภา ประธานาธิบดีอาเล็กซานดาร์ วูชิช นายกรัฐมนตรีอานา เบอร์นาบิช
 เซเชลส์ สาธารณรัฐระบบประธานาธิบดี
 เซียร์ราลีโอน สาธารณรัฐระบบประธานาธิบดี
 สิงคโปร์ สาธารณรัฐระบบรัฐสภา ประธานาธิบดีฮาลีมะฮ์ ยากบ นายกรัฐมนตรีลี เซียน ลุง
 สโลวาเกีย สาธารณรัฐระบบรัฐสภา ประธานาธิบดีซูซานา ชาปูตอวา นายกรัฐมนตรี Igor Matovič
 สโลวีเนีย สาธารณรัฐระบบรัฐสภา ประธานาธิบดีบอรุต พาฮอร์ นายกรัฐมนตรียาแน็ส ยานชา
 หมู่เกาะโซโลมอน ราชาธิปไตยระบบรัฐสภา สมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 ผ่านผู้สำเร็จราชการเซอร์แฟรงก์ กาบูอี นายกรัฐมนตรีมาร์นาเซห์ โซกาวาเร
 โซมาเลีย สาธารณรัฐระบบกึ่งประธานาธิบดี ประธานาธิบดีโมฮัมเหม็ด อับดุลลาฮี โมฮัมเหม็ด นายกรัฐมนตรีฮัสซัน อาลี คาอีเร
 แอฟริกาใต้ สาธารณรัฐระบบประธานาธิบดี
 เกาหลีใต้ สาธารณรัฐระบบประธานาธิบดี ประธานาธิบดีมุน แจ-อิน นายกรัฐมนตรีช็อง เซ-กยุน
 เซาท์ซูดาน สาธารณรัฐระบบประธานาธิบดี
 สเปน ราชาธิปไตยระบบรัฐสภา สมเด็จพระราชาธิบดีเฟลีเปที่ 6 นายกรัฐมนตรีเปโดร ซันเชซ
 ศรีลังกา สาธารณรัฐระบบกึ่งประธานาธิบดี ประธานาธิบดีไมตริปาละ สิริเสนะ นายกรัฐมนตรีรานิล วิกรมสิงหะ
 ซูดาน สาธารณรัฐระบบประธานาธิบดี ประธานาธิบดีอับดุลฟัตตาห์ อัลบุรฮาน นายกรัฐมนตรี Abdalla Hamdok
 ซูรินาม สาธารณรัฐระบบประธานาธิบดี
 เอสวาตีนี สมบูรณาญาสิทธิราชย์ สมเด็จพระราชาธิบดีอึมสวาตีที่ 3 นายกรัฐมนตรี Ambrose Mandvulo Dlamini
 สวีเดน ราชาธิปไตยระบบรัฐสภา สมเด็จพระราชาธิบดีคาร์ลที่ 16 กุสตาฟ นายกรัฐมนตรีสเตฟัน เลอเวน
 สวิตเซอร์แลนด์ สาธารณรัฐระบบรัฐสภา
 ซีเรีย สาธารณรัฐระบบประธานาธิบดี ประธานาธิบดีบัชชาร อัลอะซัด นายกรัฐมนตรีอิมัด คามิซ
 ทาจิกิสถาน สาธารณรัฐระบบรัฐสภา ประธานาธิบดีเอมอมาลี ราห์มอน นายกรัฐมนตรีคอฮีร์ ราซุลซอดา
 แทนซาเนีย สาธารณรัฐระบบประธานาธิบดี ประธานาธิบดีจอห์น มากูฟูลี นายกรัฐมนตรีคัสซิม มาจาลีวา
 ไทย ประชาธิปไตยระบบรัฐสภา พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว นายกรัฐมนตรีประยุทธ์ จันทร์โอชา
 โตโก สาธารณรัฐระบบประธานาธิบดี ประธานาธิบดีโฟร์ กนาซีง-กเบ นายกรัฐมนตรี Victoire Tomegah Dogbé
 ตองงา ราชาธิปไตยระบบรัฐสภา สมเด็จพระราชาธิบดีตูปูที่ 6 นายกรัฐมนตรีอากีลิสิ ปอฮิวา
 ตรินิแดดและโตเบโก สาธารณรัฐระบบรัฐสภา ประธานาธิบดีแอนโทนี คาร์โมนา นายกรัฐมนตรีเคธ โรว์เลย์
 ตูนิเซีย สาธารณรัฐระบบประธานาธิบดี ประธานาธิบดี Kais Saied นายกรัฐมนตรี Elyes Fakhfakh
 ตุรกี สาธารณรัฐระบบประธานาธิบดี
 เติร์กเมนิสถาน สาธารณรัฐระบบประธานาธิบดี
 ตูวาลู ราชาธิปไตยระบบรัฐสภา สมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 ผ่านผู้สำเร็จราชการอีอาโกบา อีตาเลลี นายกรัฐมนตรีอีเนเล โซโปอากา
 ยูกันดา สาธารณรัฐระบบประธานาธิบดี ประธานาธิบดีโยเวรี มูเซเวนี นายกรัฐมนตรีรูฮาคานา รูกุนดา
 ยูเครน สาธารณรัฐระบบกึ่งประธานาธิบดี ประธานาธิบดีวอลอดือมือร์ แซแลนสกึย นายกรัฐมนตรีวอลอดีมีร์ กรอยซมัน
 สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ สมบูรณาญาสิทธิราชย์ ประธานาธิบดีเชคเคาะลีฟะฮ์ บิน ซายิด อัลนะฮ์ยาน นายกรัฐมนตรีเชคมุฮัมมัด บิน รอชิด อัลมักตูม
 สหราชอาณาจักร ราชาธิปไตยระบบรัฐสภา สมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน
 สหรัฐ สาธารณรัฐระบบประธานาธิบดี
 อุรุกวัย สาธารณรัฐระบบประธานาธิบดี
 อุซเบกิสถาน สาธารณรัฐระบบประธานาธิบดี ประธานาธิบดีชัฟคัต มีร์ซีโยเยฟ นายกรัฐมนตรีอับดุลลา โอรีพอฟ
 วานูอาตู สาธารณรัฐระบบรัฐสภา ประธานาธิบดีบัลด์วิน ลอนส์เดล นายกรัฐมนตรีชาร์ลอต ซาวาอี
 นครรัฐวาติกัน รัฐสันตะปาปา(เทวาธิปไตย) สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ประธานสมณกรรมมาธิการพระคาร์ดินัลจูเซปเป เบอร์เตลโล
 เวเนซุเอลา สาธารณรัฐระบบประธานาธิบดี
 เวียดนาม คอมมิวนิสต์
ประธานาธิบดีเหงียน ฟู้ จ่อง นายกรัฐมนตรีเหงียน ซวน ฟุก
 เยเมน สาธารณรัฐระบบประธานาธิบดี ประธานาธิบดีอับด์ ร็อบบะฮ์ มันศูร ฮาดี นายกรัฐมนตรีอาห์เม็ด โอเบอิด บิน ดีกร์
 แซมเบีย สาธารณรัฐระบบประธานาธิบดี
 ซิมบับเว สาธารณรัฐระบบประธานาธิบดี

หมายเหตุ สีเหลืองในตารางหมายถึงผู้มีอำนาจบริหารรัฐตามบัญญัติบนรัฐธรรมนูญในรัฐหรือรัฐบาลดังกล่าว

สีฟ้าหมายถึงผู้ที่เป็นประมุขแห่งรัฐผู้ถูกจำกัดอำนาจบริหาร (เช่น พระมหากษัตริย์แห่งภูฏาน)หรือประมุขรัฐบาลในทางพฤตินัยที่ไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่โดยตรงตามบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญแห่งรัฐ(เช่น ที่ปรึกษาแห่งรัฐของพม่า)

รัฐที่ยังไม่ได้รับการรับรองเอกราช[แก้]

เป็นรายชื่อประมุขแห่งรัฐและหัวหน้ารัฐบาลของหน่วยการปกครองทางภูมิศาสตร์การเมืองที่ประกาศเอกราช แต่ขาดการรับรองในระดับนานาชาติหรือได้รับการรับรองจากรัฐเอกราชเพียงไม่กี่ประเทศเท่านั้น

รัฐ การปกครอง ประมุขแห่งรัฐ หัวหน้ารัฐบาล
อับฮาเซีย อับฮาเซีย สาธารณรัฐระบบกึ่งประธานาธิบดี ประธานาธิบดีราอุล คาจิมบา นายกรัฐมนตรีเบสลาน บาร์ตซิส
คอซอวอ คอซอวอ สาธารณรัฐระบบรัฐสภา ประธานาธิบดีฮาชิม ทาชี นายกรัฐมนตรีอีซา มุสตาฟา
Flag of Artsakh.svg นากอร์โน-คาราบัค สาธารณรัฐระบบประธานาธิบดี ประธานาธิบดีบาโก ซาฮาเกียน นายกรัฐมนตรีอารายิก ฮารุตยูเนียน
นอร์เทิร์นไซปรัส สาธารณรัฐตุรกีแห่งไซปรัสเหนือ สาธารณรัฐระบบกึ่งประธานาธิบดี ประธานาธิบดีมุสตาฟา อากินจี นายกรัฐมนตรีฮูเซยิน โอซกูร์กุน
สาธารณรัฐจีน ไต้หวัน (สาธารณรัฐจีน) สาธารณรัฐระบบกึ่งประธานาธิบดี ประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน นายกรัฐมนตรีล่าย ชิงเต๋อ
 โซมาลีแลนด์ สาธารณรัฐระบบประธานาธิบดี
 เซาท์ออสซีเชีย สาธารณรัฐระบบกึ่งประธานาธิบดี ประธานาธิบดีเลโอนิด ตีบีลอฟ นายกรัฐมนตรีโดเมนตี คูลุมเบคอฟ
ทรานส์นีสเตรีย ทรานส์นีสเตรีย สาธารณรัฐระบบกึ่งประธานาธิบดี ประธานาธิบดีวาดิม คราสโนเซลสกี นายกรัฐมนตรีอาเล็คซันดร์ มาร์ตีนอฟ
เวสเทิร์นสะฮารา สาธารณรัฐประชาธิปไตยอาหรับซาห์ราวี สาธารณรัฐระบบกึ่งประธานาธิบดี ประธานาธิบดีบรอฮิม กาลี นายกรัฐมนตรีอับดุลกอดิร ฏอลิบ อุมัร

รัฐที่เป็นประเทศองค์ประกอบ[แก้]

รัฐ การปกครอง ประมุขแห่งรัฐ หัวหน้ารัฐบาล
หมู่เกาะคุก หมู่เกาะคุก ราชาธิปไตยระบบรัฐสภา สมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 ผ่านผู้สำเร็จราชการทอม มาร์สเตอร์ส นายกรัฐมนตรีเฮนรี ปูนา
นีวเว นีวเว ราชาธิปไตยระบบรัฐสภา สมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 ผ่านผู้สำเร็จราชการดามแพตซี เรดดี นายกรัฐมนตรีโตเก ตาลางี
สกอตแลนด์ สกอตแลนด์ ราชาธิปไตยระบบรัฐสภา สมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 มุขมนตรีนิโคลา สเตอร์เจียน
เวลส์ เวลส์ ราชาธิปไตยระบบรัฐสภา สมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 มุขมนตรีมาร์ก เดรคฟอร์ด
  ไอร์แลนด์เหนือ ราชาธิปไตยระบบรัฐสภา สมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 มุขมนตรีอาร์ลีน ฟอสเตอร์
หมู่เกาะแฟโร หมู่เกาะแฟโร ราชาธิปไตยระบบรัฐสภา สมเด็จพระราชินีนาถมาร์เกรเธอที่ 2 นายกรัฐมนตรีAksel V. Johannesen
กรีนแลนด์ กรีนแลนด์ ราชาธิปไตยระบบรัฐสภา สมเด็จพระราชินีนาถมาร์เกรเธอที่ 2 นายกรัฐมนตรีคิม คีลเซน
อารูบา อารูบา ราชาธิปไตยระบบรัฐสภา สมเด็จพระราชาธิบดีวิลเลม-อเล็กซานเดอร์ ผ่านผู้สำเร็จราชการAlfonso Boekhoudt นายกรัฐมนตรีEvelyn Wever-Croes
กือราเซา กือราเซา ราชาธิปไตยระบบรัฐสภา สมเด็จพระราชาธิบดีวิลเลม-อเล็กซานเดอร์ ผ่านผู้สำเร็จราชการลูซีลล์ จอร์จ-เวาต์ นายกรัฐมนตรียูจีน รุกเกนาธ
ซินต์มาร์เติน ซินต์มาร์เติน ราชาธิปไตยระบบรัฐสภา สมเด็จพระราชาธิบดีวิลเลม-อเล็กซานเดอร์ ผ่านผู้สำเร็จราชการยูจีน ฮอลิเดย์ นายกรัฐมนตรีLeona Marlin-Romeo

รัฐบาลอื่นๆ[แก้]

รัฐบาลอื่นนี้มิได้เป็นรัฐบาลอย่างสมบูรณ์

รัฐบาล รัฐอ้างอิง ประมุขแห่งรัฐ หัวหน้ารัฐบาล
 รัฐบาลผู้แทนแห่งลิเบีย ลิเบียลิเบีย ประธานาธิบดีอะกิลา ซาเลห์ อิซซา นายกรัฐมนตรีอับดุลลาห์ อัษษานี
Houthis emblem.svg สภาการเมืองสูงสุด เยเมนเยเมน ประธานาธิบดีซาเลห์ อาลี อัศศะมัด นายกรัฐมนตรีอับดุลอะซิซ บิน ฮับตู
แม่แบบ:Country data Syrian Opposition ซีเรียซีเรีย ประธานาธิบดีอานัส อัลอับบาห์ นายกรัฐมนตรีญาวัต อะบู ฮาฏับ

อื่น ๆ[แก้]

เอกลักษณ์ ประมุขแห่งรัฐ หัวหน้ารัฐบาล
สหภาพยุโรป สหภาพยุโรป ประธานสภายุโรปดาวิด ซัสโซลี ประธานคณะกรรมาธิการยุโรปอัวร์ซูลา ฟ็อน แดร์ ไลเอิน
รัฐอธิปไตยทหารออร์เดอร์ ออฟ มอลตา คณะทหารองค์อธิปัตย์แห่งมอลตา Prince and Grand MasterGiacomo dalla Torre del Tempio di Sanguinetto Grand ChancellorAlbrecht Freiherr von Boeselager

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]