พระมหากษัตริย์เบลเยียม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พระมหากษัตริย์แห่งชาวเบลเยียม
Koning der Belgen  (ดัตช์)
Roi des Belges  (ฝรั่งเศส)
König der Belgier  (เยอรมัน)
สหพันธรัฐ
อยู่ในราชสมบัติ
สมเด็จพระราชาธิบดีฟีลิป
ตั้งแต่ 21 กรกฎาคม ค.ศ. 2013
รายละเอียด
พระราชอิสริยยศสมเด็จพระราชาธิบดี
แห่งชาวเบลเยียม
รัชทายาทเจ้าหญิงเอลีซาแบ็ต ดัชเชสแห่งบราบันต์
กษัตริย์องค์แรกพระเจ้าเลออปอลที่ 1
สถาปนาเมื่อ21 กรกฎาคม ค.ศ. 1831[1]
ที่ประทับพระราชวังหลวงบรัสเซลส์
พระราชวังลาเกิน
เว็บไซต์The Belgian Monarchy

พระมหากษัตริย์แห่งชาวเบลเยียม เป็นระบบการปกครองที่มีพระมหากษัตริย์อยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญ[2]แห่งราชอาณาจักรเบลเยียม โดยมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข พระมหากษัตริย์เบลเยียมทรงอยู่ในสถานะราชาธิปไตยของปวงชน โดยกษัตริย์พระองค์ปัจจุบันคือ สมเด็จพระราชาธิบดีฟีลิป เสด็จขึ้นครองราชย์ต่อจากพระราชบิดาเมื่อ 21 กรกฎาคม ค.ศ. 2013 โดยเป็นพระมหากษัตริย์พระองค์ที่ 7 ในราชวงศ์เบลเยียม

ประวัติศาสตร์[แก้]

เมื่อประเทศเบลเยียมได้รับเอกราชอย่างสมบูรณ์ในปีค.ศ. 1830 รัฐสภาแห่งชาติ ได้เลือกการปกครองระบอบราชาธิปไตยภายใต้รัฐธรรมนูญ โดยได้เสียงสนับสนุนในรัฐสภาถึง 174 เสียงต่อ 13 เสียง ในเดือนกุมภาพันธ์ ค.ศ. 1831 รัฐสภาได้มีมติเลือกเจ้าชายหลุยส์ ดยุกแห่งเนอมูร์ พระราชโอรสในพระเจ้าหลุยส์-ฟีลิปที่ 1 แห่งฝรั่งเศส แต่ประเทศมหาอำนาจอื่นๆ ต่างกดดันไม่ให้พระเจ้าหลุยส์-ฟีลิปที่ 1 ทรงยอมรับ ซึ่งต่อมาทรงปฏิเสธในที่สุด รัฐสภาแห่งชาติจึงได้แต่งตั้งเอราสม์ หลุยส์ ซูร์แล เดอ ชอกีเยเพื่อเป็นผู้สำเร็จราชการเมื่อ 25 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1831

ในที่สุดรัฐสภาได้มีมติเลือกเจ้าชายเลออปอลแห่งซัคเซิน-โคบวร์ค-โกทาขึ้นเป็นพระมหากษัตริย์แห่งชาวเบลเยียม โดยทรงได้รับการรับรองจากรัฐสภาเมื่อ 4 มิถุนายน และในอีกหกสัปดาห์ต่อมาได้ทรงเข้าพิธีสาบานตนต่อหน้ารัฐธรรมนูญแห่งเบลเยียมที่บริเวณหน้าโบสถ์นักบุญเจมส์แห่งเกาเดินแบร์คที่กรุงบรัสเซลส์ เมื่อ 21 กรกฎาคม[1] ซึ่งต่อมาได้เป็นวันชาติเบลเยียม

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "History". Monarchy of Belgium. สืบค้นเมื่อ 2016-03-22.
  2. Ramon Arango, Leopold III and the Belgian Royal Question, p.9.