รายพระนามสุลต่านบรูไน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สุลต่านแห่งเนอการา
บรูไนดารุซซาลาม
Sultan dan Yang Di-Pertuan Negara Brunei Darussalam
Personal Emblem of the Sultan of Brunei.svg
อยู่ในราชสมบัติ
Hassanal Bolkiah.jpg
สมเด็จพระราชาธิบดีฯ ในปีค.ศ. 2009
สมเด็จพระราชาธิบดีฮัจญี ฮัสซานัล โบลเกียห์
ตั้งแต่ 10 ตุลาคม ค.ศ. 1967
รายละเอียด
รัชทายาทเจ้าชายอัลมุห์ตาดี บิลละห์
กษัตริย์องค์แรกสุลต่านมูฮัมหมัด ชาห์
สถาปนาเมื่อค.ศ. 1363
ที่ประทับอิสตานา นูรัล อีมาน

สุลต่านแห่งเนการาบรูไนดารุสซาลาม เป็นประมุขแห่งรัฐของประเทศบรูไน และยังเป็นผู้นำรัฐบาลในฐานะนายกรัฐมนตรีแห่งบรูไน[1] โดยทรงเป็นสุลต่านพระองค์แรกพระองค์เดียวตั้งแต่ได้รับเอกราชจากสหราชอาณาจักรในปึค.ศ. 1984 แต่ราชวงศ์บรูไนนั้นมีอายุยาวนานมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 14[2] โดยพระอิสรริยยศอย่างเป็นทางการคือ สุลต่านยังดีเปอร์ตวนแห่งบรูไนดารุสซาลาม[1]

รายพระนามสุลต่าน[แก้]

ต่อไปนี้คือรายพระนามของสุลต่านแห่งบรูไนตั้งแต่ 1363

พระนาม รัชกาล หมายเหตุ
จาก (พ.ศ.) จนกระทั่ง (พ.ศ.)
สุลต่านมูฮัมหมัด ชาห์ 1906 1945
สุลต่านอับดุล มาจิด ฮัสซัน (คาร์นามหาราช) 1945 1951 สวรรคตที่ นานกิง, ประเทศจีนสมัยราชวงศ์หมิง
สุลต่านอาหมัด 1951 1968
สุลต่านชารีฟ อาลี 1968 1975
สุลต่านสุไลยมาน 1975 2028
สุลต่านโบลเกียห์ 2028 2067
สุลต่านอัลดุล คาฮาร์ 2067 2076
สุลต่านไซฟุล ไรจัล 2076 2124 สงครามระหว่างบรูไนกับสเปน
สุลต่านชาห์ เบรูไน 2124 2125
สุลต่านมูฮัมหมัด ฮัสซัน 2125 2141
สุลต่านอับดุล จาลิลุล อัคบาร์ 2141 2202
สุลต่านอับดุล จาลิลุล จับบาร์ 2202 2203
สุลต่านมูฮัมหมัด อาลี 2203 2204
สุลต่านอัลดุล ฮักกุล มูบิน 2204 2216 สงครามการเมืองบรูไน
สุลต่านมูไฮยดิน 2216 2233
สุลต่านนาซซารุดดิน 2233 2253
สุลต่านฮัสซิน คามาลุดดิน 2253 2273 ครองราชย์ครั้งที่ 1
สุลต่านมูฮัมหมัด อลาอุดดิน 2273 2280
สุลต่านฮัสซิน คามาลุดดิน 2280 2283 ครองราชย์ครั้งที่ 2
สุลต่านโอมาร์ อาลี ไซฟุดดินที่ 1 2283 2338
สุลต่านมูฮัมหมัด ทาจุดดิน 2338 2350
สุลต่านมูฮัมหมัด จามาลุล อลัมที่ 1 2347 2347
สุลต่านมูฮัมหมัด คานซุล อลัม 2350 2369
สุลต่านมูฮัมหมัด อลัม 2369 2371
สุลต่านโอมาร์ อาลี ไซฟุดดินที่ 2 2371 2395 บรูไนเสีย ซาราวักให้ เจมส์ บรูก
สุลต่านอับดุล โมมิน 2395 30 พฤษภาคม 2428 บรูไนเสีย บอร์เนียวเหนือ (ปัจจุบันคือ รัฐซาบะฮ์)
สุลต่านฮัสซิม จาลิลุล อลัม อคามัดดิน 30 พฤษภาคม 2428 10 พฤษภาคม 2449 สหราชอาณาจักร เข้ามาอารักขาบรูไนเมื่อ พ.ศ. 2431
สุลต่านมูฮัมหมัด จามาลุล อลัมที่ 3 10 พฤษภาคม 2449 11 กันยายน 2467
สุลต่านอาหมัด ทาจุดดิน 11 กันยายน 2467 4 มิถุนายน 2493
สุลต่านโอมาร์ อาลี ไซฟุดดีนที่ 3 4 มิถุนายน 2493 4 ตุลาคม 2510 สละราชสมบัติ; สวรรคตเมื่อ 7 กันยายน พ.ศ. 2529
สมเด็จพระราชาธิบดีสุลต่านฮัสซานัล โบลเกียห์ 4 ตุลาคม 2510 ปัจจุบัน บรูไนได้รับเอกราชใน พ.ศ. 2527

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "Prime Minister". The Prime Minister's Office of Brunei Darussalam. สืบค้นเมื่อ 24 April 2011.
  2. "Sultan-Sultan Brunei" (ภาษามาเลย์). Government of Brunei. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 15 April 2015. สืบค้นเมื่อ 24 April 2011.