ข้ามไปเนื้อหา

รายชื่อประมุขแห่งรัฐและหัวหน้ารัฐบาลปัจจุบัน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

นี่คือ รายชื่อประมุขแห่งรัฐและหัวหน้ารัฐบาลปัจจุบัน ทั้ง 196 รัฐเอกราชซึ่งเป็นที่ยอมรับจากนานาชาติส่วนใหญ่และ 7 รัฐที่ยังไม่ได้รับการยอมรับจากนานาชาติส่วนใหญ่ โดยจำแนกตามทวีปหรือภูมิภาค และเรียงลำดับรายชื่อประเทศตามตัวอักษรในภาษาไทย ดังนี้

ทวีปยุโรป

[แก้]

ทวีปอเมริกาใต้

[แก้]
ประมุขแห่งรัฐ–หัวหน้ารัฐบาลดานิเอล โนโบอา, ประธานาธิบดีเอกวาดอร์ (2566–ปัจจุบัน)

ทวีปอเมริกาเหนือ

[แก้]

ทวีปเอเชีย

[แก้]ทวีปแอฟริกา

[แก้]เขตโอเชียเนีย

[แก้]

หมายเหตุ

[แก้]
  1. ประเทศคิวบาเป็นรัฐคอมมิวนิสต์ ลัทธิมากซ์–เลนิน ตำแหน่งที่มีอำนาจมากที่สุด คือเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์คนที่ 1 ไม่ใช่ประธานาธิบดี
  2. ประเทศเกาหลีใต้มีนายกรัฐมนตรี แต่ตามรัฐธรรมนูญกำหนดไว้ว่าประธานาธิบดีเป็นทั้งประมุขแห่งรัฐและหัวหน้ารัฐบาล
  3. ประเทศทาจิกิสถานมีตำแหน่งนายกรัฐมนตรีมีอำนาจมากเป็นอันดับสองของประเทศ แต่ไม่ได้เป็นหัวหน้ารัฐบาลมีหน้าที่ประสานงานการทำงานของคณะรัฐมนตรีและให้คำแนะนำและช่วยเหลือประธานาธิบดีในการปฏิบัติหน้าที่ของรัฐบาล
  4. ผู้นำอันศอรอัลลอฮ์ในฐานะการก่อความไม่สงบตั้งแต่ พ.ศ. 2547 จนกระทั่งประสบความสำเร็จ

อ้างอิง

[แก้]
  1. "Syria's Idlib enclave: how does it work?". Agence France-Presse. Beirut, Lebanon. France 24. 28 June 2019. สืบค้นเมื่อ 10 January 2023. The head of the Salvation Government is [the prime minister], who assumed his post late last year, but the region's strongman is HTS chief Abu Mohammed al-Jolani.
  2. Nasser, Afrah (18 December 2022). "'Republic of fear': A return to Yemen after 11 years". Al Jazeera. สืบค้นเมื่อ 22 December 2022.

แหล่งข้อมูลอื่น

[แก้]