ข้ามไปเนื้อหา

นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
นายกรัฐมนตรีแห่งสหราชอาณาจักรบริเตนใหญ่และไอร์แลนด์เหนือ
ผู้ดำรงตำแหน่งคนปัจจุบัน
เซอร์ เคียร์ สตาร์เมอร์
ตั้งแต่ 5 กรกฎาคม ค.ศ. 2024 (2024-07-05)
รัฐบาลสหราชอาณาจักร
สำนักนายกรัฐมนตรี
สำนักคณะรัฐมนตรี
การเรียกขาน
สมาชิกของ
รายงานต่อ
จวน
ผู้แต่งตั้งพระมหากษัตริย์
วาระตามพระราชอัธยาศัย
ผู้ประเดิมตำแหน่งเซอร์ รอเบิร์ต วอลโพล
สถาปนา3 เมษายน 1721; 303 ปีก่อน (1721-04-03)
รองไม่มีตำแหน่งถาวร บางครั้งถือครองโดย:
เงินตอบแทน159,584 ปอนด์ต่อปี (2022)[1]
(รวมเงินเดือน สส. 84,144 ปอนด์)[2]
เว็บไซต์10 Downing Street


นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร (อังกฤษ: Prime Minister of the United Kingdom) หรือเรียกอย่างเป็นทางการว่า นายกรัฐมนตรีแห่งสหราชอาณาจักรบริเตนใหญ่และไอร์แลนด์เหนือ เป็นตำแหน่งหัวหน้ารัฐบาลในสมเด็จพระเจ้าแผ่นดินแห่งสหราชอาณาจักร การกำหนดนโยบายและการบริหารราชการแผ่นดินต่าง ๆ ถือเป็นความรับผิดชอบของนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีต่อพระมหากษัตริย์ รัฐสภา พรรคการเมือง และโดยเฉพาะอย่างยิ่งต่อผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีถือเป็นหนึ่งในสี่อำมาตย์นายก ซึ่งหมายถึงผู้บริหารสูงสุดทั้งสี่ของรัฐบาล นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบัน คือเคียร์ สตาร์เมอร์ หัวหน้าพรรคแรงงาน หลังจากชนะการเลือกตั้ง ค.ศ. 2024

คณะรัฐบาลสหราชอาณาจักรไม่ได้ดำรงอยู่ด้วยบทบัญญัติตามรัฐธรรมนูญหรือกฎหมายใด ๆ แต่ดำรงอยู่ด้วยธรรมเนียมประเพณีการปกครองที่มีมาช้านาน โดยกำหนดให้พระมหากษัตริย์จะต้องแต่งตั้งนายกรัฐมนตรีซึ่งเป็นบุคคลผู้สามารถทำให้สภาสามัญชนไว้วางใจในตัวเขาได้ บุคคลนั้นมักจะเป็นผู้นำพรรคหรือกลุ่มทางการเมืองซึ่งเป็นฝ่ายที่ครองเสียงจำนวนมากที่สุดในที่ประชุม ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเองก็ไม่ได้ถูกตั้งขึ้นมาโดยทันทีแต่เกิดจากพัฒนาการในอดีตที่ค่อย ๆ สะสมทีละเล็กน้อยในช่วงเวลาสามร้อยปี ไม่ว่าจะเป็นพัฒนาการทางกฎหมายที่สภาได้ตราขึ้นมากมายก็ดี พัฒนาการทางการเมืองก็ดี หรือตลอดจนเหตุร้ายต่าง ๆ ก็ดี โดยตำแหน่งนี้มีต้นกำเนิดครั้งแรกในช่วงข้อตกลงการปฏิวัติ (ค.ศ. 1688–1720) ซึ่งทำให้อำนาจสูงสุดถูกย้ายจากพระมหากษัตริย์มาที่สภา[3] แม้ว่าในทางพฤตินัย พระมหากษัตริย์ยังทรงไว้ซึ่งอิทธิพลซึ่งฝังรากรึกอยู่กับกลุ่มอำนาจทางการเมือง แต่ในทางนิตินัยแล้ว นายกรัฐมนตรีคือหัวหน้ารัฐบาลตามกฎหมาย ฉะนั้นการที่พระมหากษัตริย์จะยังคงปกครองประเทศทางอ้อมได้ จึงต้องอาศัยการปกครองผ่านนายกรัฐมนตรีซึ่งสามารถชักจูงเสียงข้างมากในสภาได้

โดยตำแหน่งแล้ว นายกรัฐมนตรียังดำรงตำแหน่งอื่น ๆ ควบคู่กันอีก อาทิ ขุนคลังเอก, รัฐมนตรีกิจการพลเรือน และได้รับสิทธิพิเศษให้พำนักอยู่ในบ้านเลขที่ 10 ถนนดาวนิง ตลอดที่ดำรงตำแหน่ง นายกรัฐมนตรีไม่มีวาระการดำรงตำแหน่ง นายกรัฐมนตรีอาจเสนอชื่อสมาชิกสภาสามัญชนคนใดคนหนึ่งขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่แทนเมื่อใดก็ได้

อดีตนายกรัฐมนตรีที่มีชีวิตอยู่[แก้]

ปัจจุบันมีอดีตนายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักรที่ยังมีชีวิตอยู่ ทั้งสิ้น 8 คน ดังรายนามด้านล่าง

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Salaries of Members of His Majesty's Government – Financial Year 2022–23" (PDF). 15 December 2022.
  2. "Pay and expenses for MPs". parliament.uk. สืบค้นเมื่อ 15 December 2022.
  3. "George I". สืบค้นเมื่อ 4 April 2014.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]