ข้ามไปเนื้อหา

ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ประธานาธิบดีสาธารณรัฐอินโดนีเซีย
ตราประธานาธิบดี
ผู้ดำรงตำแหน่งคนปัจจุบัน
โจโก วีโดโด
ตั้งแต่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2557
การเรียกขานท่านประธานาธิบดี
(Bapak/Ibu Presiden) (ไม่เป็นทางการ)
ฯพณฯ
(การติดต่อระหว่างประเทศ)
สมาชิกของคณะรัฐมนตรี
จวนทำเนียบเมอร์เดกา
ที่ว่าการจาร์กาตา
ผู้แต่งตั้งการเลือกตั้งโดยตรง
วาระ5 ปี
ทดแทนครั้งเดียว
ตราสารจัดตั้งรัฐธรรมนูญของอินโดนีเซีย
ตำแหน่งก่อนหน้าผู้ว่าราชการจังหวัดอินโดนีเซีย
ผู้ประเดิมตำแหน่งซูการ์โน
สถาปนา18 สิงหาคม พ.ศ. 2488
รองรองประธานาธิบดีอินโดนีเซีย
เว็บไซต์เว็บไซต์ทางการ

ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐอินโดนีเซีย (อินโดนีเซีย: Presiden Republik Indonesia) เป็นประมุขแห่งรัฐและหัวหน้ารัฐบาลของสาธารณรัฐอินโดนีเซีย ประธานาธิบดีเป็นประมุขแห่งอำนาจบริหารของรัฐบาลอินโดนีเซีย และเป็นผู้บัญชาการทหารแห่งกองทัพอินโดนีเซีย

เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2556 โจโก วีโดโด ได้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีคนที่ 7 และคนปัจจุบันของอินโดนีเซีย

อำนาจหน้าที่[แก้]

ประธานาธิบดี มีอำนาจตามรัฐธรรมนูญที่จะแต่งตั้งและถอดถอนรัฐมนตรี ประธานาธิบดีมีสิทธิเสนองบประมาณในสภาผู้แทนราษฎร เพื่อหารือเกี่ยวกับงบประมาณที่ต้องผ่านสภาผู้แทนราษฎร และยังมีอำนาจที่จะบรรลุข้อตกลงให้ข้อบังคับของรัฐบาลมีผลตามกฎหมาย และในกรณีฉุกเฉินมีอำนาจที่จะทำให้กข้อบังคับของรัฐบาลสามารถแทนกฎหมาย[1] ประธานาธิบดีมีอำนาจสูงสุดเหนือกองทัพอินโดนีเซีย ประธานาธิบดีสามารถลงนามในสนธิสัญญา แต่งตั้งทูต และต้อนรับทูตจากประเทศอื่น ๆ สามารถแต่งตั้งคณะกรรมการพิจารณาคดีที่เกี่ยวข้องกับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ประธานาธิบดีมีอำนาจที่จะให้อภัยโทษ แต่ต้องพิจารณาคำแนะนำของศาล และประธานาธิบดียังมีสิทธิเสนอรายชื่อว่าที่ประธานศาลฎีกา.[2]

สิทธิ[แก้]

ตามกฎหมายในพ.ศ. 2521[3] ระบุว่าอดีตประธานาธิบดีมีสิทธิได้รับเงินบำนาญ อดีตประธานาธิบดียังมีสิทธิพักที่บ้านโดยที่ไฟฟ้า น้ำ และค่าโทรศัพท์ดูแลโดยรัฐบาล นอกจากนั้นอดีตประธานาธิบดีจะมีสิทธิการดูแลสุขภาพฟรีสำหรับครอบครัวของพวกเขา และมีคนขับรถ

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Kahin, George McTurnan (1952) Nationalism and Revolution in Indonesia, Cornell University Press, ISBN 0-8014-9108-8 p138
  2. "Law of Indonesia Number 6 Year 1969 (UU No.6/1969) about The composition and rating of People's Consultative Assembly, People's Representative Council and Regional People's Representative Council". Hukum Online. 17 December 1969. สืบค้นเมื่อ 12 May 2015.
  3. "Law of Indonesia No. 7 Year 1978 (UU No.7/1978) about Rights of Finance/Administrative President and Vice President, and Former President and Vice President of the Republic of Indonesia" (PDF). National Library of the Republic of Indonesia. 18 December 1978. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิม (PDF)เมื่อ 2015-09-23. สืบค้นเมื่อ 12 May 2015.