นายกรัฐมนตรีออสเตรีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
นายกรัฐมนตรี
แห่งสาธารณรัฐออสเตรีย
ผู้ดำรงตำแหน่งคนปัจจุบัน
Karl Nehammer

ตั้งแต่ 6 ธันวาคม ค.ศ. 2021
ฝ่ายบริหารของรัฐบาล
คณะรัฐมนตรีแห่งออสเตรีย
การเรียกขานMr. Chancellor
(มาตรฐาน)
His Excellency
(ทางการทูต)
สมาชิกของคณะรัฐมนตรี
คณะมนตรียุโรป
สภาความมั่นคงแห่งชาติ
จวนทำเนียบนายกรัฐมนตรี
ที่ว่าการทำเนียบรัฐบาล
อินเนอเรอชตัท เวียนนา
ผู้เสนอชื่อพรรคการเมือง
ผู้แต่งตั้งประธานาธิบดี
วาระไม่จำกัด
ตราสารจัดตั้งรัฐธรรมนูญออสเตรีย
ตำแหน่งก่อนหน้ามุขมนตรีแห่งจักรวรรดิออสเตรีย
ผู้ประเดิมตำแหน่งคาร์ล เร็นเนอร์
สถาปนา1 ตุลาคม ค.ศ. 1920
รองรองนายกรัฐมนตรี
เงินตอบแทน306,446 ยูโรต่อปี[1]
เว็บไซต์federal-chancellery.gv.at

นายกรัฐมนตรี (เยอรมัน: Bundeskanzler) หรือเรียกอย่างเป็นทางการว่า นายกรัฐมนตรีแห่งสาธารณรัฐออสเตรีย เป็นหัวหน้ารัฐบาลและประธานคณะรัฐมนตรีของสาธารณรัฐออสเตรีย ซึ่งประกอบไปด้วยนายกรัฐมนตรี รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีต่าง ๆ ในขณะที่ประธานาธิบดีมีฐานะเป็นประมุขแห่งรัฐทางพิธีการ คณะรัฐมนตรีถือเป็นฝ่ายบริหารสูงสุดของรัฐบาล

ประเทศออสเตรียใช้การปกครองแบบสาธารณรัฐระบบรัฐสภาซึ่งเป็นระบบรัฐบาลที่อำนาจบริหารทั้งหมดรวมอยู่ที่หัวหน้ารัฐบาล อย่างไรก็ตามในออสเตรียนั้นอำนาจบริหารที่สำคัญสามารถใช้ได้โดยประธานาธิบดีซึ่งจะต้องอยู่ภายใต้คำแนะนำของนายกรัฐมนตรีหรือรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง นายกรัฐมนตรีจึงจำเป็นต้องได้รับความเห็นชอบจากประธานาธิบดีก่อนจึงสามารถใช้อำนาจบริหารพิเศษได้ อย่างไรก็ตามนายกรัฐมนตรีนั้นไม่ได้ถือเป็นผู้ใต้บังคับบัญชาของประธานาธิบดี

ในด้านนิติบัญญัตินั้นอำนาจของนายกรัฐมนตรีนั้นมีจำกัดโดยขึ้นอยู่กับขนาดของกลุ่มการเมืองในสภา ในกรณีของคณะรัฐมนตรีแบบพรรคร่วมรัฐบาล ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีมักจะตกเป็นของหัวหน้าพรรคการเมืองที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในสภาแห่งชาติ โดยผู้นำพรรคการเมืองที่สามารถกุมเสียงข้างมากในสภาได้ปกติจะได้รับตำแหน่งเป็นรองประธานาธิบดี

อ้างอิง[แก้]

  1. "Politikergehälter: Was der österreichische Bundeskanzler verdient!". www.bruttonetto-rechner.at (ภาษาเยอรมัน). สืบค้นเมื่อ 1 June 2019.