สาธารณรัฐประชาธิปไตยอาหรับซาห์ราวี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สาธารณรัฐประชาธิปไตยอาหรับซาห์ราวี
Sahrawi Arab Democratic Republic (อังกฤษ)
رافي شاه العربية الديمقراطية الشعبية (อาหรับ)
República Árabe Saharaui Democrática (สเปน)
ธงชาติ
คำขวัญไม่มี
เพลงชาติยาบะนีย์อัสซะฮะรา
เมืองหลวง
(และเมืองใหญ่สุด)
เอลอายูน
27°9′N 13°12′W / 27.150°N 13.200°W / 27.150; -13.200
ภาษาราชการ - ภาษาอาหรับ (โดยนิตินัย)1
- ภาษาสเปนและภาษาฝรั่งเศส (ใช้กันอย่างกว้างขวาง)
- ภาษาเบอร์เบอร์และภาษาอาหรับฮัสซานียะ (พูดในท้องถิ่น)
เดมะนิม ซาห์ราวี
การปกครอง สาธารณรัฐ
 -  ประธานาธิบดี บราฮีม กาลี
 -  นายกรัฐมนตรี อับดุลกาเดร์ ตาเลบ อูมัร
 -  ประธานสภา
เอกราช (ยังเป็นที่ขัดแย้ง2)
 -  สเปนถอนกำลังออกไป 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2518 
พื้นที่
 -  รวม 266,000 ตร.กม. (77)
102,703 ตร.ไมล์ 
 -  แหล่งน้ำ (%) น้อยมาก
ประชากร
 -  2552 (ประเมิน) 513,000 คน[1] (168)
 -  ความหนาแน่น 1.9 คน คน/ตร.กม. (236)
5 คน คน/ตร.ไมล์
สกุลเงิน ดีร์แฮมโมร็อกโก, เปเซตาซาห์ราวี
เขตเวลา UTC (UTC+0)
 •  ฤดูร้อน (DST) GMT (UTC)
โดเมนบนสุด .ma (.eh ถูกจองไว้แต่ไม่ได้ใช้)
รหัสโทรศัพท์ 2123
1ภาษาอาหรับเป็นภาษาทางการของทั้งโมร็อกโกและสาธารณรัฐประชาธิปไตยอาหรับซาห์ราวีซึ่งอ้างอธิปไตยเหนือดินแดนแห่งนี้
2ส่วนใหญ่ปกครองโดยโมร็อกโกในฐานะจังหวัดทางใต้ (Southern Provinces) ส่วนขบวนการแนวร่วมโปลีซารีโอครอบครองพื้นที่หลังแนวกำแพงพรมแดนในฐานะเขตเสรีในนามของสาธารณรัฐประชาธิปไตยอาหรับซาห์ราวี
3เป็นรหัสสำหรับโมร็อกโก; สหภาพโทรคมนาคมนานาชาติ (ITU) ยังไม่ออกรหัสสำหรับเวสเทิร์นสะฮาราเป็นการเฉพาะ
บทความนี้เกี่ยวกับรัฐบาลพลัดถิ่น สำหรับดินแดน ดูที่ เวสเทิร์นสะฮารา

สาธารณรัฐประชาธิปไตยอาหรับซาห์ราวี (อังกฤษ: Sahrawi Arab Democratic Republic, SADR; อาหรับ: الجمهورية العربية الصحراوية الديمقراطية‎; สเปน: República Árabe Saharaui Democrática, RASD) เป็นรัฐบาลพลัดถิ่นจัดตั้งโดยแนวร่วมโปลีซารีโอเมื่อ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2519 ปัจจุบันควบคุมบริเวณเวสเทิร์นสะฮาราที่เคยเป็นอาณานิคมของสเปน โมร็อกโกได้เข้าควบคุมและบริหารดินแดนส่วนใหญ่ในเขตดังกล่าวในนามของจังหวัดเซาเทิร์น ในขณะที่แนวร่วมโปลีซารีโอกล่าวว่าการปกครองของโมร็อกโกเป็นการรุกราน โดยแนวร่วมนี้มีอำนาจควบคุมบริเวณแนวชายแดนที่ติดต่อกับแอลจีเรีย ซึ่งแนวร่วมเรียกพื้นที่ดังกล่าวว่า "เขตอิสระ"

ประวัติศาสตร์[แก้]

หลังจากสเปนถอนตัวออกไปจากเวสเทิร์นสะฮารา ทั้งสเปน โมร็อกโกและมอริเตเนียได้ร่วมลงนามในสนธิสัญญามาดริดทำให้ทั้งโมร็อกโกและมอริเตเนียต้องการผนวกดินแดนนี้ ไม่มีการยอมรับในระดับนานาชาติต่อการประกาศเอกราชของแนวร่วมโปลีซารีโอ โดยแนวร่วมกล่าวว่าดินแดนนี้เป็นดินแดนของชนพื้นเมืองซาห์ราวี แนวร่วมได้ประกาศตั้งสาธารณรัฐที่บีรละห์ลูในเวสเทิร์นสะฮาราเมื่อ27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2519 โดยแนวร่วมประกาศว่าต้องการความเป็นเอกภาพภายในดินแดนหลังจากสเปนถอนตัวออกไป บีรละห์ลูยังคงเป็นดินแดนที่ถูกฝ่ายแนวร่วมควบคุมไว้หลังการลงนามในสนธิสัญญาสงบศึก พ.ศ. 2534 โปลีซารีโอกล่าวว่าเมืองเอลอายูนที่ถูกโมร็อกโกยึดครองคือเมืองหลวงของสาธารณรัฐ การดำเนินการทางธุรกิจส่วนใหญ่เกิดในค่ายผู้อพยพในแอลจีเรียซึ่งเป็นที่อยู่ของชาวซาห์ราวีลี้ภัย

โครงสร้างรัฐบาล[แก้]

โครงสร้างสูงสุดของสาธารณรัฐคือประธานาธิบดีแห่งเวสเทิร์นสะฮารา ปัจจุบันคือ นาย บราฮีม กาลี และนายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันคือ อับดุลกาเดร์ ตาเลบ อูมัร โครงสร้างรัฐบาลประกอบด้วยสภารัฐมนตรีที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นผู้นำ อำนาจตุลาการที่เป็นของประธานาธิบดี และสมัชชาแห่งชาติซาห์ราวีซึ่งมีโฆษกคนปัจจุบันคือ มาห์ฟูด อาลี เบยบา หลังจากมีการประกาศใช้รัฐธรรมนูญใน พ.ศ. 2519 แล้ว ได้มีการแก้ไขอีกหลายครั้ง ได้มีการจัดตั้งระบบศาล ซึ่งมีทั้งศาลท้องถิ่นและศาลสูง แต่เนื่องจากเป็นรัฐบาลพลัดถิ่น โครงสร้างต่าง ๆ จึงไม่ได้ทำงานโดยสมบูรณ์ สถาบันคู่ขนานกับโครงสร้างรัฐบาลอื่นๆอยู่ในแนวร่วมโปลีซารีโอ ทำให้มีการซ้อนเหลื่อมระหว่างพรรคและสถาบันต่างๆ สมัชชาแห่งชาติในปัจจุบันมีบทบาทน้อยมากในการออกกฎหมาย

พื้นที่ครอบครอง[แก้]

สาธารณรัฐประชาธิปไตยอาหรับซาห์ราวีในปัจจุบันมีรัฐบาลบริหารงานในค่ายผู้อพยพชาวซาห์ราวีซึ่งอยู่ที่จังหวัดตินดุฟในแอลจีเรียตะวันตก โดยผู้นำอยู่ในค่ายราบัวนี ทางใต้ของจังหวัดทินดอฟ แม้ว่าสำนักงานบางแห่งอยู่ในเวสเทิร์นสะฮาราที่เมืองบีรละห์ลูและตีฟารีตี ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ขบวนการโปลีซารีโอควบคุมอยู่ ความเป็นอิสระยังไม่แน่ชัด โดยขบวนการโปลีซารีโอและแอลจีเรียประกาศรับรองรัฐบาลพลัดถิ่น และอยู่นอกค่ายผู้อพยพ แต่มีข้อโต้แย้งจากอดีตสมาชิกขบวนการโปลีซารีโอและผู้สังเกตการณ์ภายนอก ความช่วยเหลือจากต่างชาติส่วนใหญ่ที่มีให้กับผู้อพยพมาจากข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ

รัฐธรรมนูญ[แก้]

รัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2542 ของสาธารณรัฐประชาธิปไตยอาหรับซาห์ราวีมีลักษณะใกล้เคียงกับระบอบรัฐสภาของยุโรป แต่มีบางมาตราที่ดำเนินการไม่ได้จนกว่าจะได้รับเอกราชที่แท้จริง ตามรัฐธรรมนูญ ผู้นำรัฐเป็นเลขาธิการทั่วไปของขบวนการโปลีซารีโอในช่วงเวลาที่เรียกว่าก่อนได้รับเอกราช และเป็นรัฐบาลเฉพาะกาลเมื่อได้รับเอกราช และกำหนดการเปลี่ยนผ่านในระยะแรกหลังได้รับเอกราช โดยสาธารณรัฐประชาธิปไตยอาหรับซาห์ราวีได้ประกาศเป็นรัฐบาลของเวสเทิร์นสะฮารา นอกจากนั้นยังกำหนดให้ใช้ระบบพรรคการเมืองแบบหลายพรรคและยอมรับระบบตลาด ได้กำหนดความหมายของชาวซาห์ราวีว่าเป็นชาวอาหรับหรือแอฟริกันที่เป็นมุสลิม[2] และใช้ภาษาอาหรับเป็นภาษาราชการ ยอมรับหลักการสิทธิมนุษยชน และแนวคิดสหภาพอาหรับมักเรบและอาหรับทั้งหมด

การยอมรับในระดับนานาชาติ[แก้]

ในปัจจุบันมี 43 ประเทศที่ยอมรับว่าสาธารณรัฐประชาธิปไตยอาหรับซาห์ราวีเป็นตัวแทนของเวสเทิร์นสะฮารา ส่วนใหญ่อยู่ในแอฟริกาและประเทศในโลกที่สาม มีประเทศที่ถอนการรับรองก่อนหน้านี้ออกไป 22 ประเทศ และมี 12 ประเทศที่ระงับความสัมพันธ์ทางการทูต ในปัจจุบันมีสถานทูตของสาธารณรัฐประชาธิปไตยอาหรับซาห์ราวีใน 13 ประเทศ ในทางตรงกันข้าม กลุ่มประเทศพันธมิตรอาหรับและอีก 25 ประเทศรับรองการผนวกเวสเทิร์นสะฮาราของโมร็อกโก[3][4]

แม้ว่าจะไม่มีตัวแทนในสหประชาชาติ สาธารณรัฐประชาธิปไตยอาหรับซาห์ราวีถือเป็นสมาชิกที่สมบูรณ์ของสหภาพแอฟริกาตั้งแต่ พ.ศ. 2527 โมร็อกโกได้ประท้วงด้วยการลาออกจากสหภาพแอฟริกา และเป็นประเทศเดียวในแอฟริกาที่ไม่ได้เป็นสมาชิกนับตั้งแต่แอฟริกาใต้เข้าเป็นสมาชิกอีกครั้งใน พ.ศ. 2537 นอกจากนั้น สาธารณรัฐประชาธิปไตยอาหรับซาห์ราวียังเป็นสมาชิกพันธมิตรเชิงกลยุทธเอเชีย-แอฟริกาที่มีการชัดประชุมใน พ.ศ. 2548 โดยโมร็อกโกได้ถอนตัวเพื่อประท้วงการเข้าร่วมของสาธารณรัฐประชาธิปไตยอาหรับซาห์ราวี ใน พ.ศ. 2549 สาธารณรัฐประชาธิปไตยอาหรับซาห์ราวีเข้าร่วมในการประชุมพรรคการเมืองแห่งลาตินอเมริกนและแคริบเบียน [5] ใน พ.ศ. 2553 สถานทูตสาธารณรัฐประชาธิปไตยอาหรับซาห์ราวีในนิคารากัวได้เข้าร่วมการเปิดประชุมสภาอเมริกากลาง[6]สาธารณรัฐประชาธิปไตยอาหรับซาห์ราวีไม่ได้เป็นสมาชิกทั้งพันธมิตรอาหรับหรือสหภาพอาหรับมักเรบ ซึ่งมีโมร็อกโกเป็นสมาชิก

ปัญหาสิทธิเหนือเวสเทิร์นสะฮารา[แก้]

ในแผนสันติภาพล่าสุดของสหประชาชาติที่เสนอโดยเจมส์ เบเกอร์และโคฟี อันนัน เลขาธิการทั่วไปแห่งสหประชาชาติได้เสนอแผนเกี่ยวกับเวสเทิร์นสะฮาราให้สาธารณรัฐประชาธิปไตยอาหรับซาห์ราวีถูกแทนที่ด้วยรัฐบาลเวสเทิร์นสะฮารามีระยะเวลา 5 ปี โดยให้โมร็อกโกเป็นที่ปรึกษาก่อนจะได้รับเอกราช แต่แผนนี้ต้องระงับไปเพราะโมร็อกโกไม่เห็นด้วย

ในเดือนเมษายน พ.ศ. 2550 รัฐบาลโมร็อกโกเสนอให้มีการจัดตั้งเขตปกครองตนเองในเวสเทิร์นสะฮาราและได้เสนอต่อสภาความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเมื่อกลางเดือนเมษายน พ.ศ. 2550 และนำไปสู่ความพยายามให้มีการเจรจาเพื่อแก้ไขปัญหาทางการเมืองเกี่ยวกับสิทธิเหนือดินแดนเวสเทิร์นสะฮาราแต่ก็เกิดปัญหาขิ้นเมื่อเวสเทิร์นสะฮาราไม่เห็นด้วย

วันสำคัญของชาติ[แก้]

เบโรนีกา ฟอร์เก นักแสดงหญิงชาวสเปน โบกธงชาติสาธารณรัฐประชาธิปไตยอาหรับซาห์ราวี
วันที่ ชื่อ เหตุการณ์ /หมายเหตุ
27 กุมภาพันธ์ วันชาติ วันก่อตั้งสาธารณรัฐเมื่อ พ.ศ. 2519
10 พฤษภาคม วันก่อตั้งแนวร่วมโปลีซารีโอ พ.ศ. 2516
20 พฤษภาคม วันปฏิวัติ 20 พฤษภาคม การเริ่มต้นต่อสู้เพื่อขับไล่สเปนใน พ.ศ. 2516
5 มิถุนายน วันกองทัพที่หายไป รำลึกถึงชาวซาห์ราวีที่สูญหายไป
9 มิถุนายน วันMartyrs วันตายของEl-Ouali พ.ศ. 2519
17 มิถุนายน Zemla Intifada การลุกฮือของฮารากัต ตะห์รีร ที่ เอลอายูน พ.ศ. 2513
12 ตุลาคม วันเอกภาพแห่งชาติ เฉลิมฉลองการประชุมที่ อาลิน เบน ติลี พ.ศ. 2518

วันทางศาสนาอิสลาม[แก้]

วันหยุดที่ใช้ ปฏิทินอิสลาม

วันที่ ชื่อ หมายเหตุ
Dhul Hijja 10 Eid al-Adha ศีลอด
Shawwal 1 Eid al-Fitr สิ้นสุดรอมดอน

อ้างอิง[แก้]

 1. Department of Economic and Social Affairs Population Division (2009). World Population Prospects, Table A.1 (.PDF). 2008 revision. United Nations. สืบค้นเมื่อ 2009-03-12. 
 2. มาตรา 6 ของรัฐธรรมนูญ ส่วนมาตรา 2 กล่าวว่า “Islam is the state religion and source of law”.
 3. "Arab League supports Morocco's territorial integrity". Arabic News. 1999-01-08. สืบค้นเมื่อ 2009-02-26. 
 4. "Arab League withdraws inaccurate Moroccan maps". Arabic News. 1998-12-17. สืบค้นเมื่อ 2009-02-26. 
 5. Prensa Latina (2006-09-11). "LatAm, Caribbean Parties in Nicaragua" (ใน English). Prensa Latina. สืบค้นเมื่อ 2006-09-11. 
 6. "Saharawi Ambassador to Nicaragua participates in meetings of PARLACEN". SPS. 01-07-2010. สืบค้นเมื่อ 02-07-2010. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

หน้าที่เป็นทางการของสาธารณรัฐฯ
หน้าของสาธารณรัฐฯ
 • (สเปน) Sahara Today  (Independent Digital Journal Sahrawi Arab Democratic Republic)
 • (อาหรับ) (สเปน) Futuro Saharaui  (Saharawi first independent magazine founded in 1999)
 • (สเปน) FiSahara  (Festival de cine del Sahara - Sahara Film Festival)
 • (สเปน) El Bubisher  (Bookmobile and permanent Libraries Project in the Saharawi refugee camps)
 • (สเปน) EFA Abidin Kaid Saleh de la RASD  (Audiovisual Education School Abidin Kaid Saleh of the SADR)
 • (สเปน) ARTifariti  (International Meetings of the Art in the Liberated Territories of SADR)
อื่น ๆ