ประธานาธิบดีเวียดนาม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
ประธานาธิบดีสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม
Coat of arms of Vietnam.svg
ตราแผ่นดิน
TranDaiQuang2015.jpg
ผู้ดำรงตำแหน่งคนปัจจุบัน
เจิ่น ดั่ย กวาง

ตั้งแต่ 2 เมษายน พ.ศ. 2559
ที่พำนัก ทำเนียบประธานาธิบดี
ผู้แต่งตั้ง รัฐสภา
วาระ 5 ปี
ผู้ประเดิมตำแหน่ง โฮจิมินห์
สถาปนา 2 กันยายน พ.ศ. 2488

ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม (เวียดนาม: Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, "ประธานประเทศสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม") หมายถึงประมุขแห่งรัฐของสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม มีหน้าที่ดำเนินงานปกติและประสานงานด้านความมั่นคงของระบบรัฐบาลแห่งชาติ และปกป้องความสมบูรณ์ของความเป็นอิสระแก่ดินแดนของประเทศ ประธานาธิบดีมีอำนาจแต่งตั้ง นายกรัฐมนตรี รองประธานาธิบดี รัฐมนตรี และเจ้าหน้าที่อื่น ๆ ภายใต้ความยินยอมของรัฐสภา[1] ประมุขแห่งรัฐจะดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการทหารแห่งกองทัพประชาชนเวียดนาม และประธานสภากลาโหมและการรักษาความปลอดภัย ประธานาธิบดีมีวาระการดำรงตำแหน่ง 5 ปี และประธานาธิบดีสามารถดำรงตำแหน่งได้ 2 วาระ[2] ในกรณีที่ประธานาธิบดีไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ รองประธานาธิบดีจะทำหน้าที่เป็นรักษาการประธานาธิบดี จนกว่าประธานาธิบดีจะกลับมาปฏิบัติหน้าที่ได้หรือจนกว่าจะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่[3]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Political system". Government of the Socialist Republic of Vietnam. http://www.chinhphu.vn/portal/page/portal/English/TheSocialistRepublicOfVietnam/AboutVietnam/AboutVietnamDetail?categoryId=10000103&articleId=10001578. เรียกข้อมูลเมื่อ 20 April 2012. 
  2. "Article 102 of the Constitution of the Socialist Republic of Vietnam". Government of the Socialist Republic of Vietnam.  แม่แบบ:PD-notice
  3. "Article 104 of the Constitution of the Socialist Republic of Vietnam". Government of the Socialist Republic of Vietnam.  แม่แบบ:PD-notice