ประธานาธิบดีเวียดนาม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ประธานาธิบดีสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม
Emblem of Vietnam.svg
ตราแผ่นดิน
Dang Thi Ngoc Thing (cropped).jpg
ผู้ดำรงตำแหน่งคนปัจจุบัน
ดั่ง ถิ หง็อก ถิ่ญ (รักษาการ)

ตั้งแต่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
ที่พำนัก ทำเนียบประธานาธิบดี
ผู้แต่งตั้ง รัฐสภา
วาระ 5 ปี
ผู้ประเดิมตำแหน่ง โฮจิมินห์
สถาปนา 2 กันยายน พ.ศ. 2488

ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม (เวียดนาม: Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, "ประธานประเทศสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม") หมายถึงประมุขแห่งรัฐของสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม มีหน้าที่ดำเนินงานปกติและประสานงานด้านความมั่นคงของระบบรัฐบาลแห่งชาติ และปกป้องความสมบูรณ์ของความเป็นอิสระแก่ดินแดนของประเทศ ประธานาธิบดีมีอำนาจแต่งตั้ง นายกรัฐมนตรี รองประธานาธิบดี รัฐมนตรี และเจ้าหน้าที่อื่น ๆ ภายใต้ความยินยอมของรัฐสภา[1] ประมุขแห่งรัฐจะดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการทหารแห่งกองทัพประชาชนเวียดนาม และประธานสภากลาโหมและการรักษาความปลอดภัย ประธานาธิบดีมีวาระการดำรงตำแหน่ง 5 ปี และประธานาธิบดีสามารถดำรงตำแหน่งได้ 2 วาระ[2] ในกรณีที่ประธานาธิบดีไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ รองประธานาธิบดีจะทำหน้าที่เป็นรักษาการประธานาธิบดี จนกว่าประธานาธิบดีจะกลับมาปฏิบัติหน้าที่ได้หรือจนกว่าจะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่[3]

เมื่อ 21 ก.ย.61 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงาน สถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งเวียดนาม รายงาน ประธานาธิบดีเจิ่น ดั่ย กวาง ของเวียดนาม ถึงแก่อสัญกรรมแล้ว ด้วยวัย 61 ปี

อ้างอิง[แก้]

  1. "Political system". Government of the Socialist Republic of Vietnam. สืบค้นเมื่อ 20 April 2012. 
  2. "Article 102 of the Constitution of the Socialist Republic of Vietnam". Government of the Socialist Republic of Vietnam.  บทความนี้รวมเอาเนื้อความจากแหล่งอ้างอิงนี้ ซึ่งเป็นสาธารณสมบัติ
  3. "Article 104 of the Constitution of the Socialist Republic of Vietnam". Government of the Socialist Republic of Vietnam.  บทความนี้รวมเอาเนื้อความจากแหล่งอ้างอิงนี้ ซึ่งเป็นสาธารณสมบัติ