ข้ามไปเนื้อหา

เจ้าชายซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งบาห์เรน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เจ้าชายซัลมาน
سلمان بن حمد آل خليفة‎,
มกุฎราชกุมารแห่งบาห์เรน
เจ้าชายซัลมาน ในปี พ.ศ. 2566
นายกรัฐมนตรีบาห์เรน
อยู่ในวาระ
ดำรงตำแหน่ง11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563 - ปัจจุบัน
รัชสมัยเชคฮะมัด บิน อีซา อัลเคาะลีฟะฮ์
ก่อนหน้าเจ้าชายเคาะลีฟะฮ์ บิน ซัลมาน อัลเคาะลีฟะฮ์
พระราชสมภพ21 ตุลาคม พ.ศ. 2512 (54 ปี)
Riffa, บาห์เรน
คู่อภิเษกฮาลา บิน ดาอิจ อัลเคาะลีฟะฮ์ (หย่า 2005)
พระราชบุตรIsa
Mohammed
Fatima
Al Joud
ราชวงศ์ราชวงศ์เคาะลีฟะฮ์
พระราชบิดาสมเด็จพระราชาธิบดีฮะมัด บิน อีซา อัลเคาะลีฟะฮ์
พระราชมารดาเจ้าหญิงซาบิกา บิน อิบบราฮิม อัลเคาะลีฟะฮ์

เจ้าชายซัลมาน บินฮะมัด บินอีซา อัลเคาะลีฟะฮ์ มกุฎราชกุมารแห่งบาห์เรน (อาหรับ: سلمان بن حمد آل خليفة, พระราชสมภพ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2512) ทรงเป็นรัชทายาทและรองนายกรัฐมนตรีพระองค์แรก ปัจจุบันทรงเป็นนายกรัฐมนตรีพระองค์ที่สองของราชอาณาจักรบาห์เรน พระองค์ยังเป็นรองผู้บัญชาการทหารของกองทัพบาห์เรน

พระชนม์ชีพตอนต้นและการศึกษา[แก้]

เจ้าชายซัลมาน บินฮะมัด บินอีซา อัลเคาะลีฟะฮ์ ทรงเป็นพระราชโอรสในสมเด็จพระราชาธิบดีฮะมัด บิน อีซา อัลเคาะลีฟะฮ์ พระราชสมภพแต่พระมเหสีพระองค์แรกสมเด็จพระราชินีซาบิกา บิน อิบบราฮิม อัลเคาะลีฟะฮ์

เจ้าชายซัลมาน ทรงสำเร็จการศึกษาชั้นมัธยมที่โรงเรียนบาห์เรน ต่อทรงสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี สาขารัฐศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยอเมริกันในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ตามด้วยปริญญาโทด้าน ประวัติศาสตร์และปรัชญาวิทยาศาสตร์จาก ควีนส์คอลเลจ มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ อังกฤษ[1]

เจ้าชายซัลมานทรงจัดตั้ง โครงการทุนการศึกษานานาชาติของมกุฎราชกุมาร ในปีพ.ศ. 2542[2][3] เพื่อแนะนำคนหนุ่มสาวชาวบาห์เรนเข้าสู่ศตวรรษที่ 21 ภายใต้โครงการนี้นักเรียนที่มีความสามารถมากที่สุดในประเทศบาห์เรนได้รับทุนการศึกษา เพื่อศึกษาต่อในต่างประเทศและกลับมามีส่วนร่วมในการพัฒนาประเทศบาห์เรน นักเรียนกว่า 140 คนจากทั่วประเทศบาห์เรนได้รับทุนการศึกษาและมีโอกาสได้ไปศึกษาต่อในต่างประเทศรวมถึงสหราชอาณาจักร สหรัฐอเมริกา และฝรั่งเศส

อ้างอิง[แก้]