ข้ามไปเนื้อหา

นายกรัฐมนตรีกรีซ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
นายกรัฐมนตรี
แห่งสาธารณรัฐเฮลเลนิก
Πρωθυπουργός της Ελληνικής Δημοκρατίας
ตรารัฐบาล
ผู้ดำรงตำแหน่งคนปัจจุบัน
จีร์ยาโกส มิตโซตาจิส
ตั้งแต่ 25 พฤษภาคม ค.ศ. 2023
รัฐบาลกรีซ
สมาชิกของ
รายงานต่อ
จวนMaximos Mansion
ผู้แต่งตั้งประธานาธิบดีกรีซ
วาระ4 ปี (ต่อใหม่ได้)
ผู้ประเดิมตำแหน่งสปีรีโดน ตรีกูปิส
สถาปนา13 มกราคม 1822; 202 ปีก่อน (1822-01-13)
รองรองนายกรัฐมนตรี
เงินตอบแทน99,420 ยูโรต่อปี[1]
เว็บไซต์สำนักนายกรัฐมนตรี

นายกรัฐมนตรีแห่งสาธารณรัฐเฮลเลนิก (กรีก: Πρωθυπουργός της Ελληνικής Δημοκρατίας) หรือ นายกรัฐมนตรีกรีซ (Πρωθυπουργός της Ελλάδας) เป็นหัวหน้ารัฐบาลของประเทศกรีซและเป็นประธานคณะรัฐมนตรีกรีซ นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบัน คือ จีร์ยาโกส มิตโซตาจิส ซึ่งเข้ารับตำแหน่งเป็นครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน ค.ศ. 2023

การเลือกตั้งและการแต่งตั้งนายกรัฐมนตรี

[แก้]

นายกรัฐมนตรีจะได้รับการแต่งตั้งอย่างเป็นทางการโดยประธานาธิบดี

ตามมาตรา 37 ของรัฐธรรมนูญ ประธานาธิบดีจะแต่งตั้งหัวหน้าพรรคการเมืองที่มีที่นั่งส่วนใหญ่ในรัฐสภาเป็นนายกรัฐมนตรี แต่หากไม่มีพรรคใดได้เสียงข้างมากโดยสมบูรณ์ ประธานาธิบดีจะต้องมอบอำนาจให้หัวหน้าพรรคที่มีคะแนนเสียงข้างมาก (หลายพรรค) ร่วมกันหารือ เพื่อยืนยันความเป็นไปได้ในการจัดตั้งรัฐบาลโดยได้รับความไว้วางใจจากรัฐสภา

หากไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ ประธานาธิบดีก็จะมอบอำนาจการสอบสวนให้กับหัวหน้าพรรคที่ใหญ่เป็นอันดับสองในรัฐสภา และหากไม่ประสบผลสำเร็จ ก็ให้มอบอำนาจการสอบสวนให้กับหัวหน้าพรรคที่ใหญ่เป็นอันดับสามในรัฐสภา คำสั่งสอบสวนแต่ละครั้งให้มีผลใช้บังคับเป็นเวลา 3 วัน

หากคำสั่งสอบสวนทั้งหมดไม่ประสบผลสำเร็จและไม่สามารถจัดตั้งคณะรัฐมนตรีโดยได้รับความไว้วางใจจากรัฐสภาได้ ประธานาธิบดีจะเรียกหัวหน้าพรรคทั้งหมดโดยจะพยายามจัดตั้งคณะรัฐมนตรีที่ประกอบด้วยทุกพรรคในรัฐสภา หากยังไม่ประสบผลสำเร็จ ให้ประธานาธิบดีมอบหมายให้ประธานศาลปกครองสูงสุด ศาลแพ่ง และศาลอาญาสูงสุด หรือศาลผู้ตรวจบัญชี จัดตั้งคณะรัฐมนตรีให้เป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวางมากที่สุด เพื่อดำเนินการเลือกตั้งภายหลังประธานาธิบดียุบสภา

ดังนั้นการเลือกตั้งสมาชิกของพรรคใดพรรคหนึ่งเข้าสู่รัฐสภาจึงเท่ากับการลงคะแนนให้หัวหน้าพรรคนั้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี[2]

อ้างอิง

[แก้]
  1. "IG.com Pay Check". IG.
  2. "Constitution of Greece". hri.org.