ข้ามไปเนื้อหา

รายชื่อบุคคลในยุคสามก๊ก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ต่อนี้เป็นรายชื่อของบุคคลที่มีความสำคัญต่อยุคสามก๊ก (ค.ศ. 220-280) ของประวัติศาสตร์จีน รายชื่อนี้แสดงชื่อบุคคลตามสามก๊ก ฉบับเจ้าพระยาพระคลัง (หน) ซึ่งเป็นฉบับแปลเป็นภาษาไทยของนวนิยายอิงประวัติศาสตร์เรื่องสามก๊ก (ซานกั๋วเหยี่ยนอี้) เป็นหลักโดยเรียงตามลำดับตัวอักษรภาษาไทย กรณีเป็นชื่อบุคคลที่ไม่ปรากฏในสามก๊ก ฉบับเจ้าพระยาพระคลัง (หน)หรือไม่ปรากฏในนวนิยายสามก๊ก จะแสดงชื่อหลักเป็นภาษาจีนกลางตามหลักเกณฑ์การทับศัพท์ภาษาจีนที่กำหนดโดยราชบัณฑิตยสถาน

ตัวละครสมมติในนวนิยายอิงประวัติศาสตร์เรื่องสามก๊ก (ซานกั๋วเหยี่ยนอี้) ในศตวรรษที่ 14 และที่ปรากฏในผลงานอ้างอิงทางวัฒนธรรมอื่น ๆ ของยุคสามก๊กมีรายชื่อที่แยกต่างหากใน รายชื่อตัวละครสมมติในยุคสามก๊ก

รายชื่อ

[แก้]

หมายเหตุ

[แก้]

รัฐวุยก๊ก จ๊กก๊ก และง่อก๊กถูกสถาปนาอย่างเป็นทางการในปี ค.ศ. 220, ค.ศ. 221 และ ค.ศ. 229 ตามลำดับ ฉะนั้นสำหรับบุคคลในรายชื่อที่เสียชีวิตก่อนปีเหล่านี้ ในสดมภ์ "สังกัด" จะระบุเป็นชื่อของบุคคลที่เป็นนายแทนที่จะเป็นชื่อรัฐ ตัวอย่างเช่นกวนอูเสียชีวิตในปี ค.ศ. 219 ก่อนที่เล่าปี่จะสถาปนาจ๊กก๊กในปี ค.ศ. 221 ดังนั้น "สังกัด" ของกวนอูจึงระบุเป็น "เล่าปี่" แทนที่จะเป็น "จ๊กก๊ก"

ดูเพิ่ม

[แก้]