จิระ มะลิกุล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
จิระ มะลิกุล
Jira Maligool.jpg
เกิด 24 กุมภาพันธ์พ.ศ. 2504 [1]
ประเทศไทย
อาชีพ ผู้กำกับภาพยนตร์, นักเขียนบทภาพยนตร์, โปรดิวเซอร์ภาพยนตร์
ผลงานเด่น 15 ค่ำ เดือน 11
มหา'ลัยเหมืองแร่
รัก 7 ปี ดี 7 หน
พรจากฟ้า
ค่าย จีทีเอช
จีดีเอช ห้าห้าเก้า
รางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์
ผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม
พ.ศ. 2545- 15 ค่ำ เดือน 11
พ.ศ. 2548- มหา'ลัยเหมืองแร่
รางวัลชมรมวิจารณ์บันเทิง
ผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม
พ.ศ. 2545- 15 ค่ำ เดือน 11
รางวัลโทรทัศน์ทองคำ
มิวสิกวิดีโอดีเด่น ชนะเลิศ
พ.ศ. 2529 - กล้วยไข่:เฉลียง
ข้อมูลบนเว็บ IMDb
ฐานข้อมูลภาพยนตร์ไทย (ThaiFilmDb)

จิระ มะลิกุล หรือ เก้ง (24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2504 - ) เป็นผู้กำกับ นักเขียนบท และโปรดิวเซอร์ภาพยนตร์ชาวไทย และเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ในคณะกรรมการบริหารหอภาพยนตร์[2] โดยปัจจุบันมีผลงานการกำกับภาพยนตร์สามเรื่อง คือ 15 ค่ำ เดือน 11 , มหา'ลัยเหมืองแร่ และ รัก 7 ปี ดี 7 หน (ตอน 42.195) รวมทั้งเป็นผู้เขียนบทภาพยนตร์เรื่อง สตรีเหล็ก ซึ่งเป็นผลงานที่เริ่มสร้างชื่อในนาม "หับ โห้ หิ้น"

ประวัติ[แก้]

จิระ จบการศึกษาจาก โรงเรียนเซนต์คาเบรียลต่อมาใน คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เริ่มทำงานในวงการบันเทิง โดยเป็นผู้กำกับมิวสิกวิดีโอ ให้กับศิลปินเพลงในค่าย ครีเอเทีย อาร์ติสต์ อาทิ ไพบูลย์เกียรติ เขียวแก้ว (ปั่น), รวิวรรณ จินดา, เฉลียง, ปานศักดิ์ รังสิพราหมณกุล เป็นต้น รวมถึงงานจากค่ายเพลงอื่น เช่น ดนุพล แก้วกาญจน์ในเพลง เทวดาเดินดิน โดยมักเสนอผลงานที่แปลกแหวกแนวจนเป็นที่ยอมรับ ก่อนจะผันตัวเองไปทำงานโฆษณา โดยเปิดบริษัท "หับ โห้ หิ้น บางกอก" มีผลงานโฆษณาที่สร้างชื่อเสียงจาก ผลิตภัณฑ์ไทยชูรส ตราชฎา [3] นอกจากนี้ จิระ ยังเคยให้เสียงพากย์ในภาพยนตร์แอนิเมชั่นของวอลล์ ดิสนีย์ เรื่อง Snow White and the Seven Dwarfs หรือ สโนว์ไวท์กับคนแคระทั้งเจ็ด โดย จิระ พากย์เป็น สนีซซี่ คนแคระขี้จาม

สำหรับงานภาพยนตร์ จิระ และ หับ โห้ หิ้น เริ่มสร้างภาพยนตร์เรื่องแรกในปี พ.ศ. 2543 คือ สตรีเหล็ก ให้กับ ไท เอ็นเตอร์เทนเมนต์ โดยมี ยงยุทธ ทองกองทุน เป็นผู้กำกับภาพยนตร์ ส่วนจิระ รับหน้าที่ร่วมเขียนบทและกำกับภาพ ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างมาก จนได้ขยับมาเป็นผู้กำกับภาพยนตร์แนวชีวิต เรื่อง 15 ค่ำ เดือน 11 ในปี พ.ศ. 2545 และ มหา'ลัยเหมืองแร่ ในปี พ.ศ. 2548 ซึ่งได้รับรางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ ผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยมทั้งสองเรื่อง

หลังจากนั้น จิระดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสร้างของ บริษัท จีเอ็มเอ็ม ไท หับ จำกัด (จีทีเอช) โดยอยู่เบื้องหลังให้กับภาพยนตร์เรื่องต่างๆ ซึ่งมีส่วนทำให้คนไทยหันมาดูหนังไทยจากค่ายนี้กันมากขึ้น แต่เมื่อบริษัท จีเอ็มเอ็ม ไท หับ ได้ปิดตัวลง จิระดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสร้างของ บริษัท จีดีเอช ห้าห้าเก้า แทน

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]