ซาร่า มาลากุล เลน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ซาร่า มาลากุล เลน
Sara Malakul Lane.jpg
สารนิเทศภูมิหลัง
เกิด1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2526 (39 ปี)
ซาร่า แอนน์ เลน
คู่สมรสPatrick Ykin Grove
บุตร1 คน
อาชีพนักแสดง, นางแบบ
ปีที่แสดงพ.ศ. 2539 - 2549
ฐานข้อมูล
IMDb
ThaiFilmDb

ซาร่า มาลากุล เลน (อังกฤษ: Sara Malakul Lane) นางแบบและนักแสดงชาวไทย

ประวัติ[แก้]

ซาร่ามีชื่อจริงว่า ซารา แอนน์ เลน (อังกฤษ: Sara Ann Lane) เกิดเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2526 ที่เกาะกวม สหรัฐอเมริกา เป็นนักแสดง นางแบบ ลูกครึ่งไทย-อังกฤษ บุตรของนายอลาสแตร์ เลน (อังกฤษ: Alastair Lane) ชาวอังกฤษ [1] กับทับทิม มาลากุล ณ อยุธยา ธิดาหม่อมหลวงปีกทิพย์ มาลากุล เป็นเหลนเจ้าพระยาธรรมาธิกรณาธิบดี (หม่อมราชวงศ์ปุ้ม มาลากุล) โอรสในพระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าขจรจรัสวงษ์ กรมหมื่นปราบปรปักษ์

ซาร่าจบการศึกษาจาก Nist International School of Thailand ปัจจุบันเธอทำงานถ่ายแบบเป็นหลักที่ต่างประเทศ

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

ปัจุบันเธอสมรสแล้วกับกับแฟนหนุ่มPatrick Ykin Grove นักธุรกิจชาวสิงคโปร์ ลูกครึ่งนิวซีแลนด์ มาเลเซีย มีบุตรด้วยกัน 1 คน โดยเธอได้ประกาศชื่อลูกชายผ่านอินสตราแกรมมีชื่อว่า Zander ZiSheng Grove ให้กำเนิดเมื่อวันที่ 22 เมษายน 2563

ก่อนหน้านั้นซาร่าเคยคบหาดูใจกับ ภัทรพล ศิลปาจารย์ หรือพอล นักแสดงชาวไทย เพชร อิทธิ ชวลิตธำรง นักธุรกิจชาวไทย และ

Jared Cohn ผู้กำกับหนังฮอลลีวู้ด ที่พบกันเมื่อตอนไปแสดงภาพยนตร์ที่ต่างประเทศ เธอเคยเผยกับสื่อมวลชนเมื่อครั้งกลับมาถ่ายหนังที่เมืองไทยว่ารักครั้งนี้จริงจังมาก แต่สุดท้ายก็เลิกรากันไป

สู่วงการบันเทิง[แก้]

เข้าสู่วงการบันเทิงโดยการแสดงในมิวสิกวิดีโอในอัลบั้ม Friday I'm In Love เมื่อปี 2539 และเริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นจาก โฆษณาจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน และมีผลงานเดินแบบ ถ่ายแฟชั่น และละครโทรทัศน์อย่าง เรื่องในฝัน และภาพยนตร์เรื่อง เพราะรักครับผม และ พยัคฆ์ร้ายส่ายหน้า และก็มีเดินแบบ ถ่ายแบบมากมาย

และมีงานที่ต่างประเทศ มีงานที่อเมริกา ภาพยนตร์เรื่อง Belly of the Beast (2003) ถ่ายทำในประเทศไทย และ Nature Unleashed: Volcano (2004) ที่ถ่ายทำในประเทศบัลแกเรีย แล้วก็มีรายการทีวีที่สิงคโปร์ ถ่ายปกหนังสือ ที่สิงคโปร์ และมาเลเซียด้วย

ซาร่าได้เซ็นสัญญากับเอเจนซีในอเมริกาเซ็นสัญญา 5 ปี ได้แสดงภาพยนตร์เรื่อง Johnny Too

ซาราได้ตกเป็นข่าว หลังจากมีคลิปหลุดจากภาพยนตร์ฮอลลิวูดเรื่อง 12-12-12 ที่เข้าฉายในวันที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2555 เธอรับบทแสดงนำ โดยมีการเผยแพร่คลิปภาพวาบหวิว เผยให้เห็นเรือนร่างและหน้าอก โดยเป็นคลิปที่ตัดมาเฉพาะฉากถูกข่มขืน ความยาว 05.03 นาที[2] โดยก่อนหน้านี้ซาร่าเคยเป็นนักแสดงที่รักษาภาพลักษณ์อย่างดีเมื่อแรกเข้าวงการ[3] ซึ่งทับทิม มารดาของซาร่ากล่าวว่าการตัดสินใจที่แสดงฉากเปลือยอกดังกล่าวเป็นการตัดสินใจของซาร่าเอง เและให้เหตุผลเกี่ยวกับการแข่งขันที่มีมากของวงการฮอลลีวูด ว่าถ้าได้เล่นก็ควรจะรับเล่น อย่างไรก็ตามภาพยนตร์ดังกล่าวได้รับเสียงตอบรับค่อนข้างแย่จากเว็บไซต์ภาพยนตร์ ไอเอ็มดีบีดอตคอม ที่ได้คะแนนเพียง 2.1 จาก 10 ดาวเท่านั้น[4]

ผลงาน[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

ละครโทรทัศน์[แก้]

งานเพลง[แก้]

  • เพลง "เหงา" เพลงประกอบภาพยนตร์ ความรัก ความฝัน ความตาย (2546)
  • เพลง "อยากร้องดังๆ" เพลงประกอบภาพยนตร์ ความรัก ความฝัน ความตาย (2546)

มิวสิกวิดีโอ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. ซาร่า มาลากุล เลน กุลสตรี.คอม
  2. "อึ้ง! ภาพหลุดหนังฮอลลิวูด 'ซาร่า มาลากุล' เปลือยอกหรา" (Press release). ไทยรัฐ. 10 ธันวาคม พ.ศ. 2555. สืบค้นเมื่อ 12 ธันวาคม 2555. {{cite press release}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= และ |date= (help)
  3. "ไม่ได้หนีข่าวเต้าหลุด 'ซาร่า' ติดถ่ายหนังยาว 4 เรื่อง" (Press release). ไทยรัฐ. 12 ธันวาคม พ.ศ. 2555. สืบค้นเมื่อ 12 ธันวาคม 2555. {{cite press release}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= และ |date= (help)
  4. สนุกดอตคอม. แม่ซาร่า มาลากุล เผยลูกโชว์นม หนัง 12-12-12 ไม่หวั่นคนวิจารณ์. เรียกดูเมื่อ 12 ธันวาคม 2555

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]