รายชื่อภาพยนตร์ไทยที่ทำเงินสูงสุดในประเทศไทย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
พี่มาก..พระโขนง สร้างปรากฏการณ์เป็นภาพยนตร์ไทยที่ทำเงินสูงสุดในประเทศไทย ด้วยตัวเลขรายได้เฉพาะเขตกรุงเทพมหานคร ปริมณฑล และจังหวัดเชียงใหม่ ทำรายได้ไป 559.59 ล้านบาท

รายชื่อภาพยนตร์ไทยที่ทำเงินสูงสุดในประเทศไทย เป็นรายได้จากบอกซ์ออฟฟิสประเทศไทย นับรายได้เฉพาะในเขตกรุงเทพมหานคร ปริมณฑล และจังหวัดเชียงใหม่ เท่านั้น เรียงตามรายได้แบบไม่คิดเงินเฟ้อ

เนื่องจากระบบการฉายภาพยนตร์ในต่างจังหวัด เป็นการขายขาดให้แก่ผู้จัดจำหน่ายภาพยนตร์แต่ละพื้นที่ ซึ่งทำหน้าที่นำภาพยนตร์จากผู้ผลิตไปจัดจำหน่ายต่อเองในต่างจังหวัด โดยใช้วิธีประมูลซื้อภาพยนตร์จากผู้ผลิต ซึ่งราคาจะขึ้นอยู่กับเนื้อหาของภาพยนตร์ และแนวโน้มการทำเงินในพื้นที่นั้นๆ เมื่อซื้อขายขาดแล้ว รายได้ของผู้ผลิตก็คือเงินที่ได้จากการซื้อขายขาดนั้น ขณะที่รายได้จากการขายตั๋วภาพยนตร์ จะตกเป็นของผู้จัดจำหน่ายภาพยนตร์ไป โดยจะแบ่งกันตามสัดส่วนที่ตกลงกับโรงภาพยนตร์ที่ผู้จัดจำหน่ายภาพยนตร์เอาไปขายให้

ทั้งนี้ ผู้ผลิตอาจทำหน้าที่เป็นผู้จัดจำหน่ายเองก็ได้ โดยตัดบทบาทของพ่อค้าคนกลางออกไป ซึ่งจะส่งผลให้ผู้ผลิตได้รายได้เต็มเม็ดเต็มหน่วยมากกว่า ซึ่งลักษณะนี้จะใช้ในเขตกรุงเทพมหานคร ปริมณฑล และจังหวัดเชียงใหม่ เป็นหลัก โดยผู้ผลิตจะติดต่อกับโรงภาพยนตร์ในพื้นที่โดยตรง และตกลงแบ่งรายได้กันในสัดส่วนที่แน่นอน (ส่วนใหญ่ตกลงแบ่งรายได้กันในอัตราส่วน 50:50) คำนวณจากตั๋วภาพยนตร์ที่ขายได้ ตัวเลขรายได้จะสะท้อนความสำเร็จของภาพยนตร์ได้อย่างแท้จริง แต่ปัญหาคือการติดต่อโดยตรงเป็นการเพิ่มภาระให้กับผู้ผลิตเช่นกัน เพราะนอกจากจะต้องเป็นผู้ติดต่อเอง ผู้ผลิตยังต้องส่งผู้ควบคุมไปตรวจสอบที่โรงภาพยนตร์ว่าขายตั๋วภาพยนตร์ได้ตามจำนวนเงินที่แจ้งมาหรือไม่ ซึ่งผู้ผลิตภาพยนตร์ในประเทศไทยเองไม่ได้มีเงินทุนสูง จึงใช้ระบบติดต่อกันโดยตรงแค่ในเขตกรุงเทพมหานคร ปริมณฑล และจังหวัดเชียงใหม่ เท่านั้น[1]

รายได้ของภาพยนตร์เรื่องหนึ่ง อาจไม่ได้มาจากการขายตั๋วเข้าชมในโรงภาพยนตร์เพียงอย่างเดียว รายได้อื่นๆ อาจมาจากการขายลิขสิทธิ์ภาพยนตร์ให้กับบริษัทเคเบิลทีวี วิดีโอ วีซีดี ดีวีดี และโทรทัศน์ รวมไปถึงรายได้จากช่องทางอื่นๆ เช่น สปอนเซอร์ สินค้าเมอร์ชั่นไดซ์ เป็นต้น[2] ในตารางด้านล่างนี้ แสดงภาพยนตร์เรียงลำดับตามจำนวนเงินที่ทำได้จากการฉายในโรงภาพยนตร์เท่านั้น ไม่รวมรายได้จากการขายโฮมวิดีโอและจากการฉายบนโทรทัศน์

ภาพยนตร์ไทยที่ทำเงินสูงสุดในประเทศไทย[แก้]

film currently playing พื้นหลังสีเขียวแสดงภาพยนตร์ที่ยังเข้าฉายอยู่ในโรงภาพยนตร์
ภาพยนตร์ไทยที่ทำเงินสูงสุดในประเทศไทย
(รายได้เฉพาะในเขตกรุงเทพมหานคร ปริมณฑล และจังหวัดเชียงใหม่ เท่านั้น)[3]
อันดับ สูงสุด ปี ชื่อเรื่อง ค่ายผู้สร้าง รายได้ (ล้านบาท) อ้างอิง หมายเหตุ
1 1 2556 พี่มาก..พระโขนง จีทีเอช 559.59 [4] รายได้ประมาณการทั่วประเทศ 1,000 ล้านบาท[5]
2 2 2557 ไอฟาย..แต๊งกิ้ว..เลิฟยู้ จีทีเอช 330.01 [6]
3 1 2544 สุริโยไท สหมงคลฟิล์มพร้อมมิตร โปรดักชั่น 324.5 [7] รายได้ประมาณการทั่วประเทศ 550 ล้านบาท[8]
4 2 2550 ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภาค ๑ องค์ประกันหงสา สหมงคลฟิล์มพร้อมมิตร โปรดักชั่น 236.7 [9]
5 3 2550 ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภาค ๒ ประกาศอิสรภาพ สหมงคลฟิล์มพร้อมมิตร โปรดักชั่น 231.9
6 4 2554 ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภาค ๓ ยุทธนาวี สหมงคลฟิล์มพร้อมมิตร โปรดักชั่น 202.9
7 6 2557 ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภาค ๕ ยุทธหัตถี สหมงคลฟิล์มพร้อมมิตร โปรดักชั่น 201.9 [10]
8 2 2548 ต้มยำกุ้ง สหมงคลฟิล์ม 183.35 [11]
9 9 2561 นาคี ๒ ดู เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ 161.19 [12] รายได้ประมาณการทั่วประเทศ 417.55 ล้านบาท[13]
10 9 2559 หลวงพี่แจ๊ส 4G ฟิล์มกูรู โปรดักชั่น 154.27 [14]
11 6 2555 ATM เออรัก เออเร่อ จีทีเอช 152.5 [15]
12 1 2543 บางระจัน ฟิล์มบางกอก 150.4 [16]
13 1 2542 นางนาก ไท เอ็นเตอร์เทนเมนต์ 149.6 [11]
14 13 2561 น้อง.พี่.ที่รัก จีดีเอช ห้าห้าเก้า 146.45 [12] รายได้ประมาณการทั่วประเทศ 244.77 ล้านบาท[13]
15 7 2552 รถไฟฟ้า มาหานะเธอ จีทีเอช 145.82 [17]
16 4 2548 หลวงพี่เท่ง พระนครฟิลม์ 141.7 [18]
17 17 2562 ตุ๊ดซี่ส์ แอนด์ เดอะเฟค จีดีเอช ห้าห้าเก้า 140.02 [19] รายได้ประมาณการทั่วประเทศ 285 ล้านบาท
18 4 2546 แฟนฉัน จีทีเอช 137.3 [11]
19 18 2562 Friend Zone ระวัง..สิ้นสุดทางเพื่อน จีดีเอช ห้าห้าเก้า 134.15 [20] รายได้ประมาณการทั่วประเทศ 220 ล้านบาท[21]
20 11 2554 ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภาค ๔ ศึกนันทบุเรง สหมงคลฟิล์มพร้อมมิตร โปรดักชั่น 133.2 [9]
21 10 2553 กวน มึน โฮ จีทีเอช 130.5 [22]
22 3 2544 มือปืน/โลก/พระ/จัน อาร์.เอส.ฟิล์ม 124 [16]
23 12 2553 สุดเขตสเลดเป็ด เอ็ม เทอร์ตี้ไนน์ 122.95 [23]
24 14 2554 ลัดดาแลนด์ จีทีเอช 117 [24]
25 20 2558 ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภาค ๖ อวสานหงสา สหมงคลฟิล์มพร้อมมิตร โปรดักชั่น 115.11 [25]
26 10 2552 ห้าแพร่ง จีทีเอช 113.5 [26]
27 23 2560 ฉลาดเกมส์โกง จีดีเอช ห้าห้าเก้า 112.15 [27] รายได้ประมาณการทั่วประเทศ 186 ล้านบาท[28]
28 23 2559 แฟนเดย์..แฟนกันแค่วันเดียว จีดีเอช ห้าห้าเก้า 110.91 [14]
29 6 2547 ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ จีทีเอช 107.1 [29]
30 13 2552 32 ธันวา เอ็ม เทอร์ตี้ไนน์ 103.8 [30]
31 11 2551 องค์บาก 2 สหมงคลฟิล์ม 102.29 [31]
32 22 2557 คิดถึงวิทยา จีทีเอช 100.7 [10]


ภาพยนตร์ไทยชุดที่ทำเงินสูงสุด[แก้]

film currently playing ยังมีภาพยนตร์อย่างน้อยหนึ่งเรื่องในภาพยนตร์ชุดนั้นกำลังฉายอยู่
ภาพยนตร์ไทยชุดที่ทำเงินสูงสุด
(รายได้เฉพาะในเขตกรุงเทพมหานคร ปริมณฑล และจังหวัดเชียงใหม่ เท่านั้น)
(ดูรายละเอียดภาพยนตร์ในแต่ละภาพยนตร์ชุดได้โดยการกด "แสดง")
อันดับ ชื่อ รายได้ทั้งหมด จำนวน รายได้โดยเฉลี่ย ภาพยนตร์ที่มีรายได้สูงสุด

สถิติของภาพยนตร์ไทยที่ทำรายได้สูงสุด[แก้]

เส้นเวลาของภาพยนตร์ไทยที่ทำรายได้สูงสุดตลอดกาล
(รายได้เฉพาะในเขตกรุงเทพมหานคร ปริมณฑล และจังหวัดเชียงใหม่ เท่านั้น)
ปีที่เริ่ม จำนวนปี เรื่อง ค่ายผู้สร้าง รายได้ (ล้านบาท) หมายเหตุ
2540 2 2499 อันธพาลครองเมือง ไท เอ็นเตอร์เทนเมนต์ 75
2542 1 นางนาก ไท เอ็นเตอร์เทนเมนต์ 149.6
2543 1 บางระจัน ฟิล์มบางกอก 150.4
2544 12 สุริโยไท สหมงคลฟิล์มพร้อมมิตร โปรดักชั่น 324.5
2556 7 พี่มาก..พระโขนง จีทีเอช 559.59


ภาพยนตร์ไทยที่ทำรายได้สูงสุดในแต่ละปี
(รายได้เฉพาะในเขตกรุงเทพมหานคร ปริมณฑล และจังหวัดเชียงใหม่ เท่านั้น)
film currently playing พื้นหลังสีเขียวแสดงภาพยนตร์ที่ยังเข้าฉายอยู่ในโรงภาพยนตร์
ปี เรื่อง ค่ายผู้สร้าง รายได้ (ล้านบาท) หมายเหตุ
2536 บุญชู 7 รักเธอคนเดียวตลอดกาลใครอย่าแตะ ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น 32.1
2537 กาเหว่าที่บางเพลง สหมงคลฟิล์มไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น 46.5
2538 โลกทั้งใบให้นายคนเดียว อาร์.เอส.ฟิล์ม 55
2539 สติแตกสุดขั้วโลก ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น 48
2540 2499 อันธพาลครองเมือง ไท เอ็นเตอร์เทนเมนต์ 75
2541 303 กลัว/กล้า/อาฆาต ไท เอ็นเตอร์เทนเมนต์ 28.2
2542 นางนาก ไท เอ็นเตอร์เทนเมนต์ 149.6
2543 บางระจัน ฟิล์มบางกอก 150.4
2544 สุริโยไท สหมงคลฟิล์มพร้อมมิตร โปรดักชั่น 324.5
2545 ผีหัวขาด พระนครฟิลม์ 73
2546 แฟนฉัน จีทีเอช 137.3
2547 ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ จีทีเอช 107.1
2548 ต้มยำกุ้ง สหมงคลฟิล์ม 183.35
2549 แสบสนิท ศิษย์ส่ายหน้า อาร์.เอส.ฟิล์ม 94.18
2550 ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภาค ๑ องค์ประกันหงสา สหมงคลฟิล์มพร้อมมิตร โปรดักชั่น 236.7
2551 องค์บาก 2 สหมงคลฟิล์ม 102.29
2552 รถไฟฟ้า มาหานะเธอ จีทีเอช 145.82
2553 กวน มึน โฮ จีทีเอช 130.5
2554 ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภาค ๓ ยุทธนาวี สหมงคลฟิล์มพร้อมมิตร โปรดักชั่น 202.9
2555 ATM เออรัก เออเร่อ จีทีเอช 152.5
2556 พี่มาก..พระโขนง จีทีเอช 559.59
2557 ไอฟาย..แต๊งกิ้ว..เลิฟยู้ จีทีเอช 330.01
2558 ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภาค ๖ อวสานหงสา สหมงคลฟิล์มพร้อมมิตร โปรดักชั่น 115.11
2559 หลวงพี่แจ๊ส 4G ฟิล์มกูรู โปรดักชั่น 154.27
2560 ฉลาดเกมส์โกง จีดีเอช ห้าห้าเก้า 112.15
2561 นาคี ๒ ดู เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ 161.19
2562 ตุ๊ดซี่ส์ แอนด์ เดอะเฟค จีดีเอช ห้าห้าเก้า 140.02
2563 Low Season สุขสันต์วันโสด film currently playing สหมงคลฟิล์ม 14.70 รายได้รวมถึงวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2563


ภาพยนตร์ไทยที่ทำรายได้เปิดตัววันแรกสูงสุดตลอดกาล
(รายได้เฉพาะในเขตกรุงเทพมหานคร ปริมณฑล และจังหวัดเชียงใหม่ เท่านั้น)
film opening on holiday พื้นหลังสีเหลืองแสดงภาพยนตร์ที่เข้าฉายวันแรกตรงกับวันหยุดราชการ
อันดับ สูงสุด ปี เรื่อง ค่ายผู้สร้าง รายได้เปิดตัว (ล้านบาท)
1 1 2557 ไอฟาย..แต๊งกิ้ว..เลิฟยู้ film opening on holiday จีทีเอช 29.17[32]
2 2 2562 ตุ๊ดซี่ส์ แอนด์ เดอะเฟค film opening on holiday จีดีเอช ห้าห้าเก้า 24.59[33]
3 2 2559 หลวงพี่แจ๊ส 4G film opening on holiday ฟิล์มกูรู โปรดักชั่น 22.93[34]
4 1 2556 พี่มาก..พระโขนง จีทีเอช 21.2[35]
5 1 2554 ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภาค ๓ ยุทธนาวี สหมงคลฟิล์มพร้อมมิตร โปรดักชั่น 20.5[36]
6 1 2548 ต้มยำกุ้ง สหมงคลฟิล์ม 19.7
7 4 2557 ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภาค ๕ ยุทธหัตถี สหมงคลฟิล์มพร้อมมิตร โปรดักชั่น 19.5[37]
8 1 2544 สุริโยไท สหมงคลฟิล์มพร้อมมิตร โปรดักชั่น 19[38]
9 8 2561 นาคี ๒ ดู เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ 17.77[39]
10 3 2550 ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภาค ๒ ประกาศอิสรภาพ สหมงคลฟิล์มพร้อมมิตร โปรดักชั่น 16.6[36]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. ทำความรู้จักกับ “สายหนัง” อีกหนึ่งตัวละครสำคัญในวงการธุรกิจภาพยนตร์ของไทย
  2. หนังไทยโกอินเตอร์
  3. "Top Lifetime Grosses". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ December 16, 2019.
  4. รายได้ภาพยนตร์ประจำวันที่ 23-29 พฤษภาคม 2556
  5. ผกก. ลั่น “พี่มากพระโขนง“ โกยเงินทะลุพันล้านแล้ว!!
  6. รายได้หนังประจำสัปดาห์ 15-21 มกราคม 2558
  7. 10 อันดับภาพยนตร์ไทย ทำรายได้สูงสุดตลอดกาล
  8. อันดับหนังไทยทำเงินตลอดกาล...หนังดังไม่ต้องดีจริงหรือ?
  9. 9.0 9.1 รายได้ภาพยนตร์ชุด ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช
  10. 10.0 10.1 ส่อง รายได้หนังไทย 20 อันดับทำเงินสูงสุดประจำปี 2557
  11. 11.0 11.1 11.2 100 อันดับหนังไทยทำเงินสูงสุดตลอดกาล
  12. 12.0 12.1 สัมภาษณ์ประวิทย์ มาลีนนท์ และทีมสร้างนาคี 2 หนังไทยทำรายได้สูงสุด 2561
  13. 13.0 13.1 สรุปรายได้ 10 อันดับหนังไทยทำเงินสูงสุดประจำปี 2561
  14. 14.0 14.1 (สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 26) สรุปรายได้ Box Office หนังไทยปี 2559
  15. ครบรอบ 7 ปี ATM เออรัก..เออเร่อ สงครามระหว่างคู่รัก ที่มีศักดิ์ศรีเป็นเดิมพัน
  16. 16.0 16.1 สรุปรายได้ภาพยนตร์ทำเงินที่เข้าฉายในบ้านเรา ปี 2544
  17. ครบรอบ 10 ปี รถไฟฟ้า มาหานะเธอ คริส หอวัง ขอบคุณบท “เหมยลี่” ที่ทำให้มีชื่อเสียง
  18. สรุปรายได้ภาพยนตร์ครึ่งปีแรกของปี 2548 "หลวงพี่เท่ง" 141.7 ล้านบาท ครองแชมป์ครึ่งปีแรก
  19. รายได้หนังประจำสุดสัปดาห์ วันที่ 9-12 มกราคม 2563
  20. สรุปรายได้ "หนังไทย" ครึ่งปีแรก
  21. FRIEND ZONE ระวัง..สิ้นสุดทางเพื่อน บินลัดฟ้าไปทุบสถิติหนังไทยที่กัมพูชา, เวียดนาม
  22. สรุปรายได้ภาพยนตร์ทำเงินที่เข้าฉายในบ้านเรา ปี 2553
  23. มันทำเงินได้ไงฟระ! รวม 10 หนังไทยที่กวาดรายได้มาเยอะมาก
  24. ย้อนตำนาน ‘ลัดดาแลนด์’ หนังผีดราม่าที่คุณอาจเสียน้ำตามากกว่ากลัว
  25. สรุปรายได้หนังไทย ปี 2558
  26. สรุปรายได้ภาพยนตร์ทำเงินที่เข้าฉายในบ้านเรา ปี 2552
  27. พูดคุยหมดเปลือกกับ จินา GDH เบื้องหลังความสำเร็จ “ฉลาดเกมส์โกง” หนังไทยบุกตลาดจีนอย่างไรให้ประสบความสำเร็จ
  28. หนังไทยจากเรื่องละ 10 ล้านบาท มาเป็น 44 ล้านบาทได้อย่างไร?
  29. ไม่ได้มาเล่นๆ!! 3 หนังไทย โกยรายได้หลัก 100 ล้าน จากต่างประเทศ
  30. เรื่องย่อ 32 ธันวา หนังรักโรแมนติกที่ใครๆ ก็เคยฟิน
  31. 10 หนังไทย-เทศ ยอดฮิตแดนสยามปี 2551
  32. ทุบสถิติหนังไทย "ไอฟาย..แต๊งกิ้ว..เลิฟยู้" เปิดตัวรายได้สูงสุด 29 ล้าน
  33. เชฟป้อมต้องซู้ดปาก! ตุ๊ดซี่ส์ แอนด์ เดอะเฟค เข้าฉาย 3 วันแรก เก็บรายได้ทั่วประเทศแตะหลัก 100 ล้านบาทแล้ว
  34. ย้อนดู “รายได้วันเปิดตัว” หนัง 5 เรื่องล่าสุดของ พจน์ อานนท์
  35. พี่มาก พระโขนง สร้างสถิติหนังไทยทำรายได้สูงสุดปี 56
  36. 36.0 36.1 “ตำนานสมเด็จพระนเรศวร ภาค3”ทุบสถิติ! กวาดรายได้เข้าฉายวันแรกสูงสุด
  37. ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ยุทธหัตถี เปิดตัววันแรก 19.5 ล้านบาท
  38. Top 10 หนังไทย รายรับเปิดตัวสูงสุดตลอดกาล ในประเทศไทย
  39. รายได้หนังทำเงิน วันพฤหัสบดีที่ 18 ตุลาคม 2561 : นาคี ๒ ทุบสถิติหนังไทยปีนี้