แฟนฉัน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
แฟนฉัน
(My Girl)
ภาพใบปิดภาพยนตร์
กำกับอดิสรณ์ ตรีสิริเกษม
นิธิวัฒน์ ธราธร
ทรงยศ สุขมากอนันต์
คมกฤษ ตรีวิมล
วิทยา ทองอยู่ยง
วิชชพัชร์ โกจิ๋ว
อำนวยการสร้างจิระ มะลิกุล
ยงยุทธ ทองกองทุน
วิสูตร พูลวรลักษณ์
ประเสริฐ วิวัฒนานนท์พงษ์
เขียนบทอดิสรณ์ ตรีสิริเกษม
นิธิวัฒน์ ธราธร
ทรงยศ สุขมากอนันต์
คมกฤษ ตรีวิมล
วิทยา ทองอยู่ยง
อมราพร แผ่นดินทอง
วิชชพัชร์ โกจิ๋ว
บรรยายชวิน จิตรสมบูรณ์
นำแสดงชาลี ไตรรัตน์
โฟกัส จีระกุล
เฉลิมพล ทิฆัมพรธีรวงศ์
ดนตรีประกอบอมรพงศ์ เมธาคุณวุฒิ
กำกับภาพทรงยศ สุขมากอนันต์
ตัดต่อนิธิวัฒน์ ธราธร
ค่าย365 ฟิล์ม
จำหน่าย/เผยแพร่จีเอ็มเอ็ม พิคเจอร์
ไท เอ็นเตอร์เทนเมนต์
หับ โห้ หิ้น ฟิล์ม
จีเอ็มเอ็ม ไท ฮับ
ฉาย3 ตุลาคม พ.ศ. 2546
ภาษาไทย
รายได้137 ล้านบาท
ข้อมูลจาก IMDb
ข้อมูลจากฐานข้อมูลภาพยนตร์ไทย
ข้อมูลจากสยามโซน

แฟนฉัน เป็นภาพยนตร์ไทย เรื่องราวเกี่ยวกับ ความรักวัยเด็ก ในอดีตแห่งความทรงจำ กำกับการแสดงโดย กลุ่ม 365 ฟิล์ม และเข้าฉายเมื่อวันที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2546

แฟนฉัน เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกที่เกิดขึ้นจากการที่ 3 บริษัทบันเทิงไทยอย่าง จีเอ็มเอ็ม พิคเจอร์ ที่พรั่งพร้อมด้วยแผนการตลาดและโฆษณามี ไท เอ็นเตอร์เทนเมนต์ ที่เชี่ยวชาญในเรื่องการจัดจำหน่ายแน่นด้วยประสบการณ์ที่เข้าใจคนดูหนังไทย และ หับ โห้ หิ้น ฟิล์ม ที่อัดแน่นด้วยทีมงานการสร้างภาพยนตร์ระดับแนวหน้าร่วมมือร่วมใจกันทำงานเพื่อบันทึกไว้เป็นเกียรติประวัติทั้ง 3 บริษัทมีมุมมองเดียวกัน

เป็นภาพยนตร์ที่ทำรายได้มากที่สุดในปีนั้น ด้วยมูลค่าถึง 137 ล้านบาท [1] ภาพยนตร์เรื่องนี้ประสบความสำเร็จทั้งด้านกระแสตอบรับและรายได้เป็นอย่างสูง และด้วยความสำเร็จนั้นทำให้บริษัททั้งสามได้ยุบตัวแล้วรวมตัวกันเป็นบริษัทใหม่ในชื่อ จีเอ็มเอ็ม ไท หับ หรือ จีทีเอช[2]

เนื้อเรื่อง[แก้]

ภาพแห่งอดีต จริงๆ แล้วมันไม่เคยจากไปไหน มันอาจจะซุกอยู่ที่ซอกหนึ่ง ในลิ้นชักความทรงจำ และอยู่อย่างนั้นมาตลอด จนความทรงจำใหม่ๆ เข้ามาทับ เข้ามาซ้อน ดันมันไปจนสุดลิ้นชัก แต่เมื่อใดก็ตามที่ได้ยินเพลงอย่างนี้แว่วมา หรือเห็นรูปภาพสีเหลืองๆ แดงๆ เก่าๆ ความทรงจำในครั้งนั้น ก็เหมือนถูกมือซนๆ หยิบมันออกมาปลุกให้กลับมามีชีวิต… อีกครั้งหนึ่ง

ทุกคนคงมีภาพความทรงจำในวัยเด็กกันทั้งนั้น เหมือนกันในรูปแบบ ต่างกันในรายละเอียด มีสิ่งที่ชอบเล่นเหมือนกัน ผู้ชายอาจจะมีขี่จักรยาน เป่ากบ ผู้หญิงอาจจะมีกระโดดยาง เล่นขายของ แต่ผมมีทั้งสองแบบ บางคนอาจจะขลุกอยู่หน้าจอทีวี กับลีลาสุดเท่ของยอดมนุษย์ หรือจอมยุทธจากหนังจีนกำลังภายใน ในขณะที่บางคนอาจจะชอบใช้ชีวิตนอกบ้าน เที่ยวเล่นจนตัวดำ ออกจากบ้านตั้งแต่เช้า กลับมาอีกทีก็เมื่อฟ้ามืด …แต่ ผมเป็นทั้งสองแบบ บางคนอาจจะมีเพื่อนเป็นแก๊งค์ลิงทะโมนอยู่กลุ่มใหญ่ ที่พากันดื้อซนจนแม่ๆ เอือมที่จะด่า ในขณะที่อีกคนกลับมีเพื่อนน้อยมาก เพื่อนที่ซี้ที่สุดอาจจะมีแค่คนเดียว และเป็นเด็กผู้หญิงแก่นกะโหลกด้วยก็มี …และผมก็มีทั้งสองแบบ

น้อยหน่า คือชื่อเด็กผู้หญิงคนนั้น เธอเป็นเพื่อนผมมาตั้งแต่ยังเล็ก เพราะบ้านเราอยู่ติดกัน แถมละแวกบ้านเรา ยังไม่ค่อยมีเด็กวัยเดียวกันอีก เราจึงเล่นด้วยกัน ถึงแม้ว่ามันจะเป็นการละเล่นแบบผู้หญิง พวกกระโดดยาง เล่นขายของก็ตาม ผมก็สนุกที่จะเล่นกับเธอ จนกระทั่ง…ผมเริ่มโต เริ่มอยากเล่นแบบเด็กผู้ชายที่มันโลดโผนบ้าง ถึงขนาดไปขอเข้าแก๊งค์เด็กผู้ชาย ที่เป็นคู่อริกับน้อยหน่าก็ยอม พวกมันยื่นคำขาด ให้ผมพิสูจน์ความเป็นลูกผู้ชายให้มันเห็น ลูกผู้ชายที่เข้มแข็ง สามารถเอาชนะศัตรูได้ และศัตรูของพวกมันก็คือน้อยหน่า และเด็กๆ ผู้หญิงละแวกนั้น …ผมยอมทำ นั่นทำให้น้อยหน่าโกรธผม และอาจจะถึงขั้นเกลียดเลยก็ได้ และที่สำคัญก็คือ ผมไม่มีโอกาสได้ขอโทษเธอ เพราะไม่กี่วันต่อมา เธอก็ย้ายบ้านไปที่อื่น คนละจังหวัดกัน และไม่ได้เจอเธออีกเลย

วันนี้ เธอส่งการ์ดงานแต่งงานมาให้ที่บ้านผม สิบกว่าปีที่เราไม่ได้เจอกัน เธอยังจำเพื่อนคนแรกของเธอได้ ลิ้นชักของเธอคงเป็นระเบียบกว่าของผมเยอะ ไม่รู้ว่าเธอจะเปลี่ยนไปแค่ไหน หรือว่าเห็นหน้าผมแล้วเธออาจจะงง ว่าไอ้ชายหนุ่มคนนี้ เป็นคนเดียวกับเด็กชายคู่หูเธอคนนั้นหรือเปล่า แต่ผมก็จะไปงานแต่งงานเธอ เพื่อนซี้เมื่อสิบขวบของผม…แน่ๆ

 

นักแสดง[แก้]

งานสร้าง[แก้]

ภาพยนตร์เรื่อง แฟนฉัน กำกับโดยผู้ผู้กำกับฯ 6 คน ในนาม กลุ่ม 365 ฟิล์ม กลุ่มคนรักหนังของเพื่อนๆ คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รุ่น 29 วิชาเอกภาพยนตร์และภาพนิ่ง อันประกอบด้วย นิธิวัฒน์ ธราธร (ต้น), ทรงยศ สุขมากอนันต์ (ย้ง), คมกฤษ ตรีวิมล (เอส), วิทยา ทองอยู่ยง (บอล), วิชชา โกจิ๋ว (เดียว), อดิสรณ์ ตรีสิริเกษม (ปิ๊ง) ฝึกสอนการแสดงโดย รสสุคนธ์ กองเกตุ หรือครูเงาะเจ้าของโรงเรียนสอนแอคติ้ง The Drama Academy โดยมี จิระ มะลิกุล, ยงยุทธ ทองกองทุน และ ประเสริฐ วิวัฒนานนท์พงษ์ เป็นโปรดิวเซอร์

ในเรื่องการเขียนบท ที่ผู้กำกับฯ ทั้ง 6 คนร่วมกันเขียน ยังได้ อมราพร แผ่นดินทอง รุ่นน้องที่เป็นนักเขียนนิตยสารเด็ก มาร่วมเขียนบทอีกด้วย โดยดัดแปลงมาจากเรื่องสั้น อยากบอกเธอรักครั้งแรก ในเว็บไซต์ นิเทศฯ ดอตเน็ต ที่บอล (วิทยา ทองอยู่ยง) เป็นคนเขียน[3] ทั้งนี้หลายๆฉากในภาพยนตร์ ได้รับอิทธิพลมาจากการ์ตูนญี่ปุ่นยุค '80 เรื่องโดราเอมอนอีกด้วย

ชื่อภาพยนตร์ มาจากชื่อเพลง แฟนฉัน ของวงชาตรี

โดยฉากในภาพยนตร์ ถ่ายทำที่โรงเรียนเทพวิทยา อ.บ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี,ชายหาดเจ้าสำราญ เทศบาลเพชรบุรี ค่ายเพชรบุรีราชสิรินธร กองพันล่าง จังหวัดเพชรบุรี, ตำบลบ่อนอก และสถานีรถไฟบ่อนอก อำเภอกุยบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ในฉากปั่นจักรยานร้องเพลงคอนเสิร์ตคนจน ของวงนกแล

เพลงประกอบภาพยนตร์[แก้]

เพลงประกอบภาพยนตร์เรื่องนี้ นำเพลงที่เคยโด่งดังในอดีต ถึง 19 เพลง ได้แก่ เพลงประตูใจ, รักคือฝันไป, เป็นแฟนกันได้อย่างไร ของ สาว สาว สาว, เพลงแฟนฉัน, รักครั้งแรก ของวงชาตรี, เพลงป้ากะปู่, รักบึงเก่า ของวงเพื่อน, เพลงใจเธอใจฉัน ของ 18 กะรัต, เพลงน่าอาย ของวงรอยัลสไปรท์, เพลงหัวใจสลาย ของเดอะฮอตเปปเป้อร์ซิงเกอร์, เพลงสายเกินไป จากวงโอเวชั่น, เพลงคนที่รู้ใจ ของ แหวน ฐิติมา สุตสุนทร, เพลงคอนเสิร์ตคนจน ของวงนกแล, เพลงอย่าดีกว่า ของวงไมโคร, เพลงสาวสวนแตง และ เป็นโสดทำไม ของ สุรพล สมบัติเจริญ รวมไปถึงเพลงเอก จากภาพยนตร์จีนชุดทางโทรทัศน์เรื่อง กระบี่ไร้เทียมทาน และเพลงสากลยอดนิยมในอดีต อย่างเพลง More Than I Can Say ของลีโอ เซเยอร์

ส่วนเพลงที่นำมาทำใหม่เช่น แฟนฉัน โดย AB Normal, เพลงรักครั้งแรก โดย จั๊ก - ชวิน, เพลงป้ากะปู่ โดย ดาจิม และเพลงความทรงจำสีจาง ที่แต่งใหม่ร้องโดย ปาล์มมี่

รางวัล[แก้]

ปี รายการ รางวัล/สาขา ผู้ได้รับการเสนอชื่อ ผล
พ.ศ. 2547 รางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 13 รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม จีเอ็มเอ็ม พิคเจอร์ / ไท เอนเตอเทนเมนท์ / หับ โห้ หิ้น เข้าชิง
รางวัลผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม คมกฤษ ตรีวิมล, ทรงยศ สุขมากอนันต์, นิวัฒน์ ธราธร, วิชชา โกจิ๋ว, วิทยา ทองอยู่ยง, อดิสรณ์ ตรีศิรีเกษม ชนะ
ผู้แสดงสมทบชายยอดเยี่ยม ด.ช.เฉลิมพล ฑิฆัมพรธีรวงศ์ ชนะ
บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม อดิสรณ์ ตรีสิริเกษม , นิธิวัฒน์ ธราธร , ทรงยศ สุขมากอนันต์ , คมกฤษ ตรีวิมล , วิทยา ทองอยู่ยง , อมราพร แผ่นดินทอง , วิชชพัชร์ โกจิ๋ว เข้าชิง
ลำดับภาพยอดเยี่ยม นิธิวัฒน์ ธราธร เข้าชิง
กำกับศิลป์ยอดเยี่ยม - เข้าชิง
พ.ศ. 2547 รางวัลภาพยนตร์ไทย ชมรมวิจารณ์บันเทิง ครั้งที่ 12 รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม จีเอ็มเอ็ม พิคเจอร์ / ไท เอนเตอเทนเมนท์ / หับ โห้ หิ้น เข้าชิง
รางวัลผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม คมกฤษ ตรีวิมล, ทรงยศ สุขมากอนันต์, นิวัฒน์ ธราธร, วิชชา โกจิ๋ว, วิทยา ทองอยู่ยง, อดิสรณ์ ตรีศิรีเกษม เข้าชิง
ผู้แสดงสมทบชายยอดเยี่ยม ด.ช.เฉลิมพล ฑิฆัมพรธีรวงศ์ ชนะ
บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม อดิสรณ์ ตรีสิริเกษม , นิธิวัฒน์ ธราธร , ทรงยศ สุขมากอนันต์ , คมกฤษ ตรีวิมล , วิทยา ทองอยู่ยง , อมราพร แผ่นดินทอง , วิชชพัชร์ โกจิ๋ว เข้าชิง
พ.ศ. 2547 รางวัลสตาร์เอนเตอเทนเมนท์ ครั้งที่ 2 รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม จีเอ็มเอ็ม พิคเจอร์ / ไท เอนเตอเทนเมนท์ / หับ โห้ หิ้น ชนะ
รางวัลผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม คมกฤษ ตรีวิมล, ทรงยศ สุขมากอนันต์, นิวัฒน์ ธราธร, วิชชา โกจิ๋ว, วิทยา ทองอยู่ยง, อดิสรณ์ ตรีศิรีเกษม ชนะ
ผู้แสดงสมทบชายยอดเยี่ยม ด.ช.เฉลิมพล ฑิฆัมพรธีรวงศ์ ชนะ
บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม อดิสรณ์ ตรีสิริเกษม , นิธิวัฒน์ ธราธร , ทรงยศ สุขมากอนันต์ , คมกฤษ ตรีวิมล , วิทยา ทองอยู่ยง , อมราพร แผ่นดินทอง , วิชชพัชร์ โกจิ๋ว ชนะ
กำกับภาพยอดเยี่ยม ทรงยศ สุขมากอนันต์ ชนะ
ลำดับภาพยอดเยี่ยม นิธิวัฒน์ ธราธร ชนะ
บันทึกเสียงยอดเยี่ยม อมรพงศ์ เมธาคุณวุฒิ ชนะ
พ.ศ. 2547 รางวัลเฉลิมไทย ครั้งที่ 1 รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม จีเอ็มเอ็ม พิคเจอร์ / ไท เอนเตอเทนเมนท์ / หับ โห้ หิ้น ชนะ
ผู้แสดงนำหญิงยอดเยี่ยม ดญ.โฟกัส จีระกุล ชนะ
ผู้แสดงสมทบชายยอดเยี่ยม ด.ช.เฉลิมพล ฑิฆัมพรธีรวงศ์ ชนะ
เพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม รักครั้งแรก ชนะ
พ.ศ. 2547 รางวัลสตาร์พิคส์ ครั้งที่ 1 ผู้แสดงสมทบชายยอดเยี่ยม ด.ช.เฉลิมพล ฑิฆัมพรธีรวงศ์ ชนะ
รางวัลภาพยนตร์ยอดนิยม จีเอ็มเอ็ม พิคเจอร์ / ไท เอนเตอเทนเมนท์ / หับ โห้ หิ้น ชนะ

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]