อเวนเจอร์ส (หนังสือการ์ตูน)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

อเวนเจอร์ส (Avengers) เป็นทีมรวมซูเปอร์ฮีโรที่แต่งขึ้น ตีพิมพ์โดยมาร์เวลคอมิกส์ ต้นฉบับเริ่มแรกเขียนขึ้นโดย สแตน ลี และได้มีการพัฒนาและดัดแปลงต่อมาในภายหลัง เออเวนเจอรส์เล่มแรกตีพิมพ์เมื่อ กันยายน พ.ศ. 2506 ได้รับการดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ออกฉายเมื่อ พ.ศ. 2555 ใช้ชื่อว่า ดิ อเวนเจอร์ส

อเวนเจอรส์ในฉบับเริ่มแรกประกอบด้วยตัวละคร แอนต์-แมน วอสป์ ธอร์ ไอเอิร์นแมน และ ฮัลก์ โดยเริ่มเรื่องจากที่ฮัลก์ได้แยกตัวออกจากทีมและ กัปตันอเมริกาได้เข้าร่วมทีม

การสร้าง[แก้]

มาร์ติน กู๊ดแมนผู้บริหารมาร์เวลไปตีกอลฟ์กับผู้บริหารดีซีคอมิกส์ แล้วได้ยินว่าจัสติช ลีก ออฟ อเมริกากำลังขายดี และเขาก็ให้สแตน ลีไปสร้างหนังสือแบบนั้นออกมา และผลที่ได้ก็คือแฟนแทสติกโฟร์ ซึ่งมันก็คงดูแปลกๆเพราะซูเปอร์ทีมแบบแฟนแทสติกโฟร์นั้นเป็นทีมขึ้นมาเลย ไม่ได้เป็นการรวมดาวแบบที่กู๊ดแมนต้องการ (ซึ่งถ้าจะให้ทำแบบนั้นจริงๆ ลีก็คงทำไม่ได้เพราะตอนนั้นมาร์เวลไม่มีดาราซูเปอร์ฮีโร่ของตัวเองพิมพ์อยู่แม้แต่เล่มเดียว) แต่ในที่สุดเมื่อมาร์เวลสามารถสร้างการ์ตูนซูเปอร์ฮีโรในแบบของตัวเองจนแข็งแรงพอสมควรแล้ว ลีก็ลงมือสร้างสิ่งที่เหมือนกับจัสติส ลีกของดีซีขึ้นมาบ้าง ในชื่ออเวนเจอร์ส

ยุคสมัย[แก้]

เริ่มต้น[แก้]

เริ่มอยู่ว่าโลกิน้องชายและคู่ปรับของธอร์วางแผนจะยืมมือฮัลค์จัดการกับธอร์ จึงทำให้ฮัลค์ออกอาละวาดและจะทำลายรางรถไฟ ทำให้ริค โจนส์เด็กหนุ่มคู่หูของฮัลค์ในขณะนั้น ส่งวิทยุขอความช่วยเหลือจากแฟนแทสติกโฟร์ ซึ่งโลกิก็จัดการเบี่ยงเบนคลื่นวิทยุไปหาธอร์แทนเพื่อล่อให้ธอร์มาสู้กับฮัลค์ แต่ที่โลกิไม่รู้คือคลื่นวิทยุนั้นไม่ได้ถึงแต่หูธอร์เท่านั้น แต่ไปถึงหูฮีโรคนอื่นๆอันประกอบด้วยไอเอิร์นแมน,แอนต์-แมนและวอสป์ด้วยซึ่งทั้งหมดก็มาตามเสียงร้องขอความช่วยเหลือด้วย โลกิก็ต้องเปลี่ยนแผนล่อธอร์ไปทางอื่นด้วยภาพลวงตาของฮัลค์ ส่วนคนอื่นก็ตามหาฮัลค์ตัวจริงที่ตอนนั้นอยู่ในคราบนักกายกรรมหุ่นยนต์คณะละครสัตว์ เมื่อธอร์รู้ตัวว่าเจอกับภาพลวงตาเขาก็รู้ว่างานนี้เกี่ยวกับโลกิแน่ๆ และกลับมาพบกับคนอื่ๆ และรับรู้ว่าฮัลค์เป็นผู้บริสุทธิ์ เหล่าฮีโร่รวมพลังกันจัดการกับโลกิ และเมื่อจบเรื่องพวกเขาก็เห็นว่าพวกเขาควรจะร่วมมือกันเพื่อรับมือกับภัยที่กำลังของตนเพียงลำพังไม่อาจจัดการได้ โดยวอสป์เป็นคนเสนอให้พวกเขาใช้ชื่อว่าอเวนเจอร์สเพราะชื่อนี้ดูมีสีสันและดราม่าดี

ทีมอื่นๆ[แก้]

นิวอเวนเจอร์ส[แก้]

นิวอเวนเจอร์ส 
เป็นทีมที่รวมตัวกันใหม่ภายหลังจากที่สมาชิกบางส่วนได้ถอนตัว โดยตัวละครในชุดนี้ประกอบด้วย กัปตันอเมริกา ไอเอิร์นแมน สไปเดอร์-แมน ลุกเคจ สไปเดอร์-วูเมน วูล์ฟเวอรีน และ เดอะเซนทรี

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]