นาคี ๒

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
นาคี ๒
ใบปิดภาพยนตร์
กำกับพงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง
เค้าโครงจากนาคี ๒
โดย ตรี อภิรุม
นำแสดงณเดชน์ คูกิมิยะ
อุรัสยา เสปอร์บันด์
ณฐพร เตมีรักษ์
ภูภูมิ พงศ์ภาณุภาค
ลักขณา อมิตรสูญ
ดนตรีประกอบชาติชาย พงษ์ประภาพันธ์
ค่ายดู เอ็นเตอร์เทนเม้นท์
เซิร์ช เอ็นเตอร์เทนเม้นท์
บีฮีมอธ แคปิตอล
จำหน่าย/เผยแพร่เอ็ม พิคเจอร์ส
ฉาย18 ตุลาคม พ.ศ. 2561
ความยาว93 นาที
ประเทศไทย
ภาษาไทยถิ่นอีสาน
งบประมาณ50 ล้านบาท
รายได้441.2 ล้านบาท[1]
(ทั่วประเทศ)
ข้อมูลจากสยามโซน

นาคี ๒ เป็นภาพยนตร์ไทยแนวแฟนตาซี-ระทึกขวัญในปี พ.ศ. 2561 สร้างมาจากนวนิยายในชื่อเดียวกันของตรี อภิรุม ผลิตโดย ดู เอ็นเตอร์เทนเม้นท์, เซิร์ช เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ และบีฮีมอธ แคปิตอล จัดจำหน่ายโดยเอ็ม พิคเจอร์ส กำกับโดย พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง และนำแสดงโดย ณเดชน์ คูกิมิยะ, อุรัสยา เสปอร์บันด์, ภูภูมิ พงศ์ภาณุภาค, ณฐพร เตมีรักษ์ และลักขณา อมิตรสูญ โดยมีกำหนดฉายอย่างเป็นทางการในวันที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2561[2]

นักแสดง[แก้]

ตัวละคร นักแสดง
สารวัตรป้องปราบ ผดุงไทย/พญาครุฑ ณเดชน์ คูกิมิยะ
สร้อยอุบล ปิ่นคำ / นาคน้อย อุรัสยา เสปอร์บันด์
คำแก้ว / เจ้าแม่นาคี ณฐพร เตมีรักษ์
ทศพล / แม่ทัพไชยสิงห์ ภูภูมิ พงศ์ภาณุภาค
ลำเจียก / นางพญานาคี ลักขณา อมิตรสูญ
จ.ส.ต. สมศักดิ์ ทรัพย์มา สมพงษ์ คุนาประถม
จ.ส.ต. มนัส รุ่งเรือง ปอยฝ้าย มาลัยพร
ยายขัน ฉวีวรรณ ดำเนิน
ผู้ใหญ่บ้าน ปิยะ ตระกูลราษฎร์
พระทศพล (วัยชรา) ไกรสร แสงอนันต์
คำจันทร์ สายเชีย วงศ์วิโรจน์
เวช วัชรพงษ์ ปัทมะ
สร้อย (วัย 4 ขวบ) ด.ญ. รุ่งราตรี ข้อยุ่น

การผลิต[แก้]

การพัฒนา[แก้]

นาคี ๒ เกิดจากความสำเร็จของละครเรื่อง นาคี ที่ออกอากาศทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 เมื่อ พ.ศ. 2559 เนื่องจากกระแสตอบรับและเรตติงที่ดีทำให้ทางช่อง 3 เสนอให้ทำภาคต่อเพื่อออกอากาศอีกครั้ง แต่พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง ผู้กำกับของละครเรื่องนี้เล็งเห็นว่า นาคี สามารถเติบโตไปได้มากกว่านี้ จึงตัดสินใจนำโครงเรื่องมาเรียบเรียงบทใหม่ทั้งหมด เพื่อสร้างเป็นภาพยนตร์เพื่อออกฉายใน พ.ศ. 2561

ในการถ่ายทำภาพยนตร์ นาคี ๒ ผู้สร้างกล่าวว่า จะมีการถ่ายฉากทั้งแบบปกติและแบบบลูสกรีน เพื่อนำฉากดังกล่าวมาเข้ากระบวนการปั้นแบบด้วยการใช้เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ กราฟิก (Computer Graphic) ซึ่งเดิมทางผู้ร่วมทุนคือ บีฮีมอธ แคปิตอล เสนอให้พงษ์พัฒน์เลือกใช้บริษัทซีจีชั้นนำ เช่นจากทางเกาหลี หรือทางฮ่องกงที่มีความละเอียดอ่อนและมีคุณภาพสูง แต่ทางพงษ์พัฒน์เองเล็งเห็นว่าการใช้บริษัทจากต่างประเทศ จะทำให้คุณค่าของภาพยนตร์ลดลงไป จึงได้เลือกใช้ทีมซีจีเดิมคือ แฟตแคต (Fatcat) ที่เคยทำกราฟิกของละครเรื่อง นาคี มาก่อน และมีความคุ้นชินในตัวแบบอยู่แล้ว จึงทำให้ชิ้นงานสามารถเดินหน้าได้ด้วยดี[3] ด้วยงบประมาณการสร้างซีจีกว่า 20 ล้านบาท[4]

เนื้อเรื่องโดยรวมเล่าถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นใน พ.ศ. 2560 หรือ 60 ปี นับจากเหตุการณ์ในละครเรื่อง นาคี ที่เกิดใน พ.ศ. 2500 เค้าโครงเรื่องยังคงเหมือนกับภาคแรกคือ เชื่อในเรื่องพญานาค โดยเล่าผ่านสองตัวละครใหม่คือ สารวัตรป้องปราบ (ณเดชน์ คูกิมิยะ) และ สร้อย (อุรัสยา เสปอร์บันด์)

การตอบรับ[แก้]

การเข้าฉายและรายได้[แก้]

เอ็ม พิคเจอร์ส แอคอาร์ต เจเนเรชั่น และเซิร์ช เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ ได้จัดพิธีบวงสรวงสักการะบูชา "พ่อปู่ศรีสุทโธ" และ "แม่ย่าศรีปทุมมา" ณ ป่าคำชะโนด อำเภอบ้านดุง จังหวัดอุดรธานี และจัดพิธีบวงสรวงภาพยนตร์ก่อนเข้าฉาย ณ ลานวัดศิริสุทโธคำชะโนด เมื่อวันที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2561 ก่อนแถลงข่าวเปิดตัวภาพยนตร์อย่างเป็นทางการในช่วงหัวค่ำของวันเดียวกัน ณ ลานกิจกรรมชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา อุดรธานี ถนนประจักษ์ศิลปาคม อำเภอเมืองอุดรธานี[5] ภาพยนตร์ฉายรอบปฐมทัศน์ที่โรงภาพยนตร์พารากอนซีนีเพล็กซ์ ศูนย์การค้าสยามพารากอน ในวันที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2561

นาคี ๒ เข้าฉายจริงในประเทศไทยเมื่อวันที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2561[6] โดยวันแรกทำรายได้ 17.77 ล้านบาท[7]ซึ่งถือเป็นภาพยนตร์ไทยที่มีรายได้เปิดตัวสูงที่สุดเป็นอันดับหนึ่งในปี พ.ศ. 2561 ทำลายสถิติเดิมของ น้อง.พี่.ที่รัก (13.3 ล้านบาท) และอยู่ในอันดับที่แปดของภาพยนตร์ไทยที่มีรายได้เปิดตัวสูงสุดตลอดกาล[8] รายได้รวม 5 วันแรกเท่ากับ 73.54 ล้านบาท รายได้สัปดาห์แรกที่เข้าฉาย 120.06 ล้านบาท[9]และยังครองอันดับหนึ่งบ็อกซ์ออฟฟิซประเทศไทยในสัปดาห์แรก ก่อนที่จะตกไปอยู่อันดับที่สองในสัปดาห์ที่สองของการเข้าฉายและทำรายได้สะสมรวม 149.51 ล้านบาท ทำสถิติภาพยนตร์ทำรายได้สูงสุดในปี 2561 สัปดาห์ที่สามตกไปอยู่อันดับที่ 4 ทำรายได้สะสม 156.04 ล้านบาท รายได้สะสมในกรุงเทพ ปริมณฑล และเชียงใหม่ ถึงวันที่ 18 พฤศจิกายน 2561 อยู่ที่ 161.11 ล้านบาท ทั่วประเทศ 441.2 ล้านบาท

เพลงประกอบภาพยนตร์[แก้]

 • "สายแนนหัวใจ" – ก้อง ห้วยไร่ เวอร์ชันเอนเครดิต ร้องร่วมกับ ไข่มุก รุ่งรัตน์
 • "สายแนนหัวใจ" – ไข่มุก รุ่งรัตน์

อ้างอิง[แก้]

 1. "อันดับหนังทำเงินสูงสุดในไทย รายได้ประจำสัปดาห์ 19 พฤศจิกายน 61". 19 พฤศจิกายน 61. Check date values in: |date= (help)
 2. ชมตัวอย่างแรก นาคี 2 ยิ่งใหญ่อลังการ..จากละครดังสู่ภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์
 3. อ๊อฟ พงษ์พัฒน์ เลื่อนฉาย นาคี 2 เผยเหตุเจอปัญหา
 4. "ฉากไฮไลท์-พญานาคสู้กัน! '#นาคี2' จัดหนักทุ่มงบ CG กว่า 20 ล้าน ยันใช้ทีมงานไทย". ทัตสโตร์. 13 กันยายน พ.ศ. 2561. สืบค้นเมื่อ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2561.
 5. นาคี 2 บวงสรวง-แถลงข่าว ณ ดินแดนนาคา ป่าคำชะโนด
 6. กระแสนาคี 2 แรงต่อเนื่อง เข้าฉายวันแรกทำรายได้ 52.5 ล้านบาท
 7. Thailand Box Office 18 ตุลาคม 2561 - ชมรมวิจารณ์บันเทิง
 8. “นาคี 2” สร้างสถิติรายได้เปิดตัววันแรกของหนังไทยประจำปีนี้
 9. Thailand Box Office รายได้ภาพยนตร์ ช่วงสุดสัปดาห์ 18-21 ตุลาคม 2561 - ชมรมวิจารณ์บันเทิง

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]