สตีเวน สปีลเบิร์ก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สตีเวน สปีลเบิร์ก
Steven Spielberg by Gage Skidmore.jpg
สปีลเบิร์ก ในปี 2017
เกิดสตีเวน อัลลัน สปีลเบิร์ก
18 ธันวาคม ค.ศ. 1946 (72 ปี)
ซินซินแนติ, รัฐโอไฮโอ, สหรัฐ
อาชีพผู้ผลิตภาพยนตร์
ปีปฏิบัติงาน1968–ปัจจุบัน
สินทรัพย์สุทธิUS$3.7 พันล้าน
คู่สมรสเอมี่ ไอร์วิง
(แต่ง ค.ศ. 1985; หย่า ปี 1989)

เคท แคปชอว์
(แต่ง ค.ศ. 1991)
บุตร7 (รวมไปถึง ซาช่า
และ เจสสิกา แคปชอว์)
บิดามารดาอาร์โนลด์ สปีลเบิร์ก
เลียห์ แอดเลอร์
ญาติแอนน์ สปีลเบิร์ก (น้องสาว)
ลายมือชื่อ
Steven Spielberg Signature.svg


สตีเวน อัลลัน สปีลเบิร์ก (อังกฤษ: Steven Allan Spielberg) เกิดเมื่อวันที่ 18 ธันวาคม ค.ศ. 1946 เป็นผู้กำกับภาพยนตร์ชาวอเมริกัน ผู้สร้างหนัง สปีลเบิร์กรับรางวัลออสการ์ 3 ครั้ง

ประวัติ[แก้]

สตีเวน สปีลเบิร์ก เกิดในซินซินเนติ โอไฮโอ ในครอบครัวชนชั้นกลาง ชาวอเมริกันเชื้อสายยิว[ต้องการอ้างอิง] จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยที่แคลิฟอร์เนีย สเตท, ลองบีช ซึ่งเขาไม่เคยเรียนวิชาภาพยนตร์จากมหาวิทยาเลย พออายุ 16 ปี ได้ทำงานกับบริษัทสร้างหนังในท้องถิ่นที่เมืองฟินิกซ์ รัฐแอริโซนาและก็ทำหนังวิทยาศาสตร์ (ไซไฟ) ความยาว 2 ชั่วโมง เรื่อง Firelight จากนั้น สปีลเบิร์กก็ทำภาพยนตร์สั้นเรื่อง Amblin ในปี พ.ศ. 2512 และได้ไปเสนอกับฝ่ายโทรทัศน์ของบริษัทยูนิเวอร์แซล จนได้งานทำภาพยนตร์สั้นออกมา 3 เรื่อง และหนึ่งในนั้นคือ Duel หนังเขย่าขวัญที่ทำให้สปีลเบิร์กแจ้งเกิด เพราะหนังได้รางวัลจากยุโรปแถมทำเงินอีกด้วย

ในปี 2518 ได้กำกับหนังเรื่อง จอว์ส จากนั้นอีก 2 ปี Close Encounter of the Third Kind ก็และปี 2524 กับหนังชื่อ อินเดียน่า โจนส์ โดยสร้างภาค 2 และภาค 3 ในปีหลังๆ ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างมากและภาค 4 ในปี 2551 และในปี 2527 สปีลเบิร์กทำหนังเรื่อง E.T.The Extra-Terrestrial ความสัมพันธ์เพื่อนรักจากต่างดาวกับเด็กน้อย

นอกจากนี้สปีลเบิร์กยังทำหนังเครียดๆ อย่าง The Colour Purple (ชีวิตของหญิงผิวดำที่ถูกกดขี่), Empire of the Sun (เด็กในสงครามโลกครั้งที่ 2) และ Schindler list (การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิว)

ทางด้านชีวิตส่วนตัว เขาแต่งงาน 2 ครั้ง[ต้องการอ้างอิง] คนแรกกับอามี่ ไอร์วิ่ง แล้วหย่ากัน คนที่สองชื่อ เคท แคปชอว์ นางเอกอินเดียน่า โจนส์ ภาค 2 มีลูก 5 คน คือ แม็กซ์ ซาซ่า ซอว์เยอร์ ธีโอ และลูกบุญธรรมคือเจสสิก้า[ต้องการอ้างอิง]

ผลงานภาพยนตร์[แก้]

ปี ชื่อ สตูดิโอ
1968 Amblin' (ภาพยนตร์สั้น) ฟิล์มเวส
1971 ตำนานโหด ฝ่าตีนอำมหิต ยูนิเวอร์แซลพิกเจอส์ / ซีแอลซี
1974 อีสาวบ้าเลือด ยูนิเวอร์แซลพิกเจอส์
1975 จอว์ส
1977 มนุษย์ต่างโลก โคลัมเบียพิคเจอร์ส
1979 ยุ่นแย็บแยงกี้ ยูนิเวอร์แซลพิกเจอส์ / โคลัมเบียพิคเจอร์ส
1981 ขุมทรัพย์สุดขอบฟ้า พาราเมาต์พิกเจอส์
1982 อี.ที. เพื่อนรัก ยูนิเวอร์แซลพิกเจอส์
1983 แดนสนธยา วอร์เนอร์บราเธอส์
1984 ขุมทรัพย์สุดขอบฟ้า 2: ถล่มวิหารเจ้าแม่กาลี พาราเมาต์พิกเจอส์
1985 เลือดสีม่วง วอร์เนอร์บราเธอส์
1987 น้ำตาสีเลือด
1989 ไฟฝันควันรัก ยูนิเวอร์แซลพิกเจอส์ / ยูไนเท็ด อาร์ทติส
ขุมทรัพย์สุดขอบฟ้า 3: ศึกอภินิหารครูเสด พาราเมาต์พิกเจอส์
1991 ฮุค: อภินิหารนิรแดน ไตรสตาร์พิคเจอร์ส
1993 จูราสสิค พาร์ค: กำเนิดใหม่ไดโนเสาร์ ยูนิเวอร์แซลพิกเจอส์
ชะตากรรมที่โลกไม่ลืม
1997 เดอะ ลอสต์ เวิลด์: จูราสสิค พาร์ค
อมิสตาท: หัวใจทาสสะท้านโลก ดรีมเวิกส์พิกเจอส์
1998 เซฟวิ่ง ไพรเวท ไรอัน: ฝ่าสมรภูมินรก ดรีมเวิกส์พิกเจอส์ / พาราเมาต์พิกเจอส์
2001 จักรกลอัจฉริยะ วอร์เนอร์บราเธอส์ / ดรีมเวิกส์พิกเจอส์
2002 หน่วยสกัดอาชญากรรมล่าอนาคต ทเวนตีท์เซนจูรีฟอกซ์ / ดรีมเวิกส์พิกเจอส์
จับให้ได้ถ้านายแน่จริง ดรีมเวิกส์พิกเจอส์
2004 ด้วยรักและมิตรภาพ
2005 วอร์ ออฟ เดอะ เวิลด์ส: อภิมหาสงครามล้างโลก พาราเมาต์พิกเจอส์ / ดรีมเวิกส์พิกเจอส์
มิวนิค: ปฏิบัติการความพิโรธของพระเจ้า ยูนิเวอร์แซลพิกเจอส์ / ดรีมเวิกส์พิกเจอส์
2008 ขุมทรัพย์สุดขอบฟ้า 4: อาณาจักรกะโหลกแก้ว พาราเมาต์พิกเจอส์
2011 การผจญภัยของตินติน พาราเมาต์พิกเจอส์ / โคลัมเบียพิคเจอร์ส
ม้าศึกจารึกโลก วอลต์ดิสนีย์สตูดิโอส์
2012 ลินคอล์น วอลต์ดิสนีย์สตูดิโอส์ / ทเวนตีท์เซนจูรีฟอกซ์
2015 บริดจ์ ออฟ สปายส์: จารชนเจรจาทมิฬ
2016 ยักษ์ใหญ่หัวใจหล่อ วอลต์ดิสนีย์สตูดิโอส์
2017 เอกสารลับเพนตากอน ทเวนตีท์เซนจูรีฟอกซ์
2018 เรดดี้ เพลเยอร์ วัน: สงครามเกมคนอัจฉริยะ วอร์เนอร์บราเธอส์
2020 West Side Story วอลต์ดิสนีย์สตูดิโอส์

ผลตอบรับ[แก้]

ผลตอบรับ ทั้งคำวิจารณ์และรายได้ จากการกำกับภาพยนตร์ทั้งหมด 33 เรื่องของ สตีเวน สปีลเบิร์ก

ชื่อ รอตเทนโทเมโทส์[1] เมทาคริติก[2] ซีเนม่าสกอร์[3] ทุนสร้าง รายได้ทั่วโลก[4]
ตำนานโหด ฝ่าตีนอำมหิต Rotten Tomatoes.svg 88% (7.79/10) (41 รีวิว) N/A $450,000 N/A
อีสาวบ้าเลือด Rotten Tomatoes.svg 91% (7.29/10) (34 รีวิว) 65 (4 รีวิว) N/A $3,000,000 $7,500,000
จอว์ส Rotten Tomatoes.svg 98% (9.19/10) (80 รีวิว) 87 (21 รีวิว) $9,000,000 $470,653,000
มนุษย์ต่างโลก Rotten Tomatoes.svg 95% (9.04/10) (59 รีวิว) 90 (10 รีวิว) $20,000,000 $306,889,114
ยุ่นแย็บแยงกี้ Rotten Tomatoes rotten.svg 39% (5.09/10) (23 รีวิว) 34 (7 รีวิว) $35,000,000 $92,455,742
ขุมทรัพย์สุดขอบฟ้า Rotten Tomatoes.svg 95% (9.18/10) (76 รีวิว) 85 (16 รีวิว) $18,000,000 $389,925,971
อี.ที. เพื่อนรัก Rotten Tomatoes.svg 98% (9.23/10) (128 รีวิว) 91 (30 รีวิว) A+ $10,500,000 $792,910,554
แดนสนธยา Rotten Tomatoes rotten.svg 58% (5.85/10) (38 รีวิว) 44 (8 รีวิว) N/A $10,000,000 $29,450,919
ขุมทรัพย์สุดขอบฟ้า 2: ถล่มวิหารเจ้าแม่กาลี Rotten Tomatoes.svg 85% (7.25/10) (66 รีวิว) 57 (14 รีวิว) $28,000,000 $333,107,271
เลือดสีม่วง Rotten Tomatoes.svg 85% (6.87/10) (27 รีวิว) 78 (7 รีวิว) $15,000,000 $98,467,863
น้ำตาสีเลือด Rotten Tomatoes.svg 75% (6.81/10) (51 รีวิว) 62 (22 รีวิว) B+ $35,000,000 $22,238,696
ไฟฝันควันรัก Rotten Tomatoes.svg 67% (5.55/10) (24 รีวิว) 50 (15 รีวิว) A– N/A $74,134,790
ขุมทรัพย์สุดขอบฟ้า 3: ศึกอภินิหารครูเสด Rotten Tomatoes.svg 88% (7.91/10) (69 รีวิว) 65 (14 รีวิว) A $48,000,000 $474,171,806
ฮุค: อภินิหารนิรแดน Rotten Tomatoes rotten.svg 26% (4.66/10) (61 รีวิว) 52 (19 รีวิว) A– $70,000,000 $300,854,823
จูราสสิค พาร์ค: กำเนิดใหม่ไดโนเสาร์ Rotten Tomatoes.svg 91% (8.31/10) (124 รีวิว) 68 (20 รีวิว) A $63,000,000 $1,029,528,120
ชะตากรรมที่โลกไม่ลืม Rotten Tomatoes.svg 97% (9.02/10) (95 รีวิว) 94 (26 รีวิว) A+ $22,000,000 $322,139,355
เดอะ ลอสต์ เวิลด์: จูราสสิค พาร์ค Rotten Tomatoes rotten.svg 54% (5.61/10) (71 รีวิว) 59 (18 รีวิว) B+ $73,000,000 $618,638,999
อมิสตาท: หัวใจทาสสะท้านโลก Rotten Tomatoes.svg 77% (6.91/10) (65 รีวิว) 63 (23 รีวิว) A– $36,000,000 $44,229,441
เซฟวิ่ง ไพรเวท ไรอัน: ฝ่าสมรภูมินรก Rotten Tomatoes.svg 93% (8.64/10) (139 รีวิว) 91 (38 รีวิว) A $70,000,000 $482,349,603
จักรกลอัจฉริยะ Rotten Tomatoes.svg 73% (6.62/10) (192 รีวิว) 65 (32 รีวิว) C+ $100,000,000 $235,926,552
หน่วยสกัดอาชญากรรมล่าอนาคต Rotten Tomatoes.svg 91% (8.14/10) (249 รีวิว) 80 (37 รีวิว) B+ $102,000,000 $358,372,926
จับให้ได้ถ้านายแน่จริง Rotten Tomatoes.svg 95% (7.9/10) (199 รีวิว) 75 (39 รีวิว) A– $52,000,000 $352,114,312
ด้วยรักและมิตรภาพ Rotten Tomatoes.svg 61% (6.22/10) (206 รีวิว) 55 (41 รีวิว) B+ $60,000,000 $219,417,255
วอร์ ออฟ เดอะ เวิลด์ส: อภิมหาสงครามล้างโลก Rotten Tomatoes.svg 75% (6.96/10) (259 รีวิว) 73 (40 รีวิว) $132,000,000 $591,745,540
มิวนิค: ปฏิบัติการความพิโรธของพระเจ้า Rotten Tomatoes.svg 78% (7.45/10) (207 รีวิว) 74 (39 รีวิว) $70,000,000 $130,358,911
ขุมทรัพย์สุดขอบฟ้า 4: อาณาจักรกะโหลกแก้ว Rotten Tomatoes.svg 78% (6.93/10) (270 รีวิว) 65 (40 รีวิว) B $185,000,000 $786,636,033
การผจญภัยของตินติน Rotten Tomatoes.svg 73% (6.97/10) (225 รีวิว) 68 (40 รีวิว) A– $135,000,000 $373,993,951
ม้าศึกจารึกโลก Rotten Tomatoes.svg 75% (7/10) (233 รีวิว) 72 (40 รีวิว) $66,000,000 $177,584,879
ลินคอล์น Rotten Tomatoes.svg 89% (8/10) (275 รีวิว) 86 (44 รีวิว) A $65,000,000 $275,293,450
บริดจ์ ออฟ สปายส์: จารชนเจรจาทมิฬ Rotten Tomatoes.svg 91% (7.69/10) (297 รีวิว) 81 (48 รีวิว) $40,000,000 $165,478,348
ยักษ์ใหญ่หัวใจหล่อ Rotten Tomatoes.svg 75% (6.77/10) (287 รีวิว) 66 (47 รีวิว) A– $140,000,000 $183,345,589
เอกสารลับเพนตากอน Rotten Tomatoes.svg 88% (7.89/10) (381 รีวิว) 83 (51 รีวิว) A $50,000,000 $179,769,457
เรดดี้ เพลเยอร์ วัน: สงครามเกมคนอัจฉริยะ Rotten Tomatoes.svg 72% (6.84/10) (414 รีวิว) 64 (55 รีวิว) A– $175,000,000 $582,890,172
เฉลี่ย และ รวม Rotten Tomatoes.svg 79% (7.32/10) 70 A– $1.938 พันล้าน $10,502,573,442

Rotten Tomatoes rotten.svg 0–59% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบ Rotten Tomatoes.svg 60–74% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบ Rotten Tomatoes.svg 75–100% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบมาก

สีแดง 0–19 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบเลย 20–39 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบ สีส้ม 40–60 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ให้ปานกลาง สีเขียว 61–80 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบ 81–100 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบมาก

N/A ไม่ปรากฏ, หาข้อมูลไม่ได้

$ ดอลลาร์สหรัฐ

อ้างอิง[แก้]

  1. "สตีเวน สปีลเบิร์ก". รอตเทนโทเมโทส์. สืบค้นเมื่อ 1 April 2018.
  2. "สตีเวน สปีลเบิร์ก". เมทาคริติก. สืบค้นเมื่อ 1 April 2018.
  3. "ซีเนม่าสกอร์". cinemascore.com. สืบค้นเมื่อ 1 April 2018.
  4. "สตีเวน สปีลเบิร์ก รายได้ภาพยนตร์". บ็อกซ์ออฟฟิศโมโจ. แอมะซอน.คอม. สืบค้นเมื่อ 1 April 2018.

สตีเวน สปีลเบิร์ก คอลัมน์รู้ไปโม้ด History Channel - Wealth & Power

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]