กันตนา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
บริษัท กันตนา กรุ๊ป จำกัด (มหาชน)
ประเภท บริษัทมหาชน
ก่อตั้ง พ.ศ. 2494
ที่อยู่ สำนักงานบริษัท: 333/3 ซอยประชาอุทิศ 19 ถนนประชาอุทิศ แขวงสามเสนนอก เขตห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร
มูฟวี่ทาวน์: 111/1 หมู่ที่ 2 ถนนศาลายา-บางภาษี ตำบลคลองโยง อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม
บุคลากรหลัก ประดิษฐ์ กัลย์จาฤก
อุตสาหกรรม ภาพยนตร์ โทรทัศน์ สถานศึกษา
เว็บไซต์ www.kantana.com

บริษัท กันตนา กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) เป็นบริษัทผู้ผลิตรายการโทรทัศน์ชั้นนำในประเทศไทย ก่อตั้งเมื่อ พ.ศ. 2494 โดยในปัจจุบัน อาณาจักรกันตนา มีสตูดิโอใหญ่ถึง3แห่งและมี (กันตนา มูฟวี่ทาวน์) สตูดิโอกลางแจ้งที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียมีพื้นที่กว่า800ไร่ ภายในมูฟวี่ทาวน์ยังมีสถาบันกันตนาที่เปิดสอนระดับปริญญาตรีและปริญญาโท(เฉพาะทาง) มีบุคลากรกว่า1,000คน มีธุรกิจครอบคลุมทั้งทีวีและภาพยนตร์ตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำและมีบริษัทในเครือกว่า20บริษัท รวมถึงโครงการใหม่จัดสร้างโรงภาพยนตร์ใช้ชื่อว่า (KANTANA Movie Mall) ให้เกิดขึ้นทั่วประเทศ สำนักงานใหญ่ตั้งที่ ถนนประชาอุทิศ แขวงสามเสนนอก เขตห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร

เนื้อหา

ประวัติ[แก้]

ยุคแรก[แก้]

ประดิษฐ์ และสมสุข กัลย์จาฤก ได้ตั้งกันตนากรุ๊ป เมื่อ พ.ศ. 2494 โดยเริ่มจากคณะ ละครวิทยุกันตนา เมื่อปี พ.ศ. 2494 โดยประดิษฐ์คือผู้มีหน้าที่ในการผลิตและยืนอยู่เบื้องหน้าในการบริหารกิจการ ส่วนสมสุขคือผู้อยู่เบื้องหลัง คอยสร้างสรรค์จินตนาการออกมาเป็นบทละคร ภายใต้นามปากกาว่า "กุสุมา สินสุข"

ในปี พ.ศ. 2501 กองทัพบกตั้งสถานีโทรทัศน์ ช่อง 7 ขาว-ดำ (ช่อง 5 ปัจจุบัน) กันตนาก็ประเดิมละครโทรทัศน์ ในปีแรกของสถานีแห่งนี้ ด้วยเรื่อง หญิงก็มีหัวใจ

ปี พ.ศ. 2519 กันตนาก่อตั้งคณะส่งเสริมศิลปินขึ้นมา ผลิตละครทางเลือกใหม่ แนวสร้างสรรค์สังคมทางสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 เรื่องแรกคือ ทางที่ไม่ได้เลือก เป็นละครเรื่องแรก ในวงการทีวีที่เปลี่ยนจากการบอกบท มาเป็นตัวละครต้องท่องบทมาเอง ทำให้ผู้ชมได้รับอรรถรสในการดูมากขึ้น

ยุคกลาง[แก้]

ปี 2523 บริษัท กันตนา วิดีโอ โปรดักชั่น จำกัด ได้รับบัตรส่งเสริมการลงทุนเป็นรายแรกในวงการโทรทัศน์ กันตนาริเริ่มผลิตละครโทรทัศน์ และโฆษณา ด้วยระบบ วิดีโอ และผลิตสารคดีโลกกว้างทางแคบ ชุดเรื่องกินเรื่องใหญ่ เป็นสารคดีสั้น 1-3 นาที เรื่องแรกๆ ของประเทศไทย

ปี 2523-2526 ละครสร้างสรรค์สังคมเรื่อง บาปบริสุทธิ์ ประสบความสำเร็จอย่างมาก และสร้างชื่อเสียง อย่างมากให้กับกลุ่มนี้เช่นกัน

ปี 2527 ก่อตั้งบริษัท กันตนา จำกัด ที่ถนนรัชดาภิเษก และได้รับการส่งเสริมการลงทุน

ปี 2532 เริ่มทำภาพยนตร์ไทย เรื่อง แม่เบี้ย เป็นเรื่องแรก ในชื่อของบริษัท กันตนา โมชั่น พิคเจอร์ (ก่อนหน้านั้น ตั้งแต่ปี 2503 ละครวิทยุที่โด่งดังจากคณะกันตนา มักมีผู้นำไปสร้างภาพยนตร์ เช่น ตุ๊กตาผี สุรีย์รัตน์ล่องหน บันทึกรักพิมฉวี จนกระทั่งปี 2515 เพชรตาแมว เป็นผลงานภาพยนตร์เรื่องแรกในนามของกันตนา ร่วมกับละโว้ภาพยนตร์)

ปี 2533 ร่วมกับบริษัท โตเอะ จำกัด ตั้งบริษัทกันตนาแอนนิเมชั่น ผลิตงานแอนนิเมชั่นระดับสากล

ปี 2541 ร่วมมือกับบริษัทล็อกซเล่ย์ วีดีโพสท์ จำกัด ตั้งบริษัท โอเรียลทัล โพสท์ จำกัด บริษัทที่มีเทคโนโลยีระดับ world Class ที่ครบวงจรที่สุดในภาคพื้นเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ในปัจจุบัน[แก้]

ปี 2546 กันตนา กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) มีความพร้อมมากขึ้น การจัดโครงสร้างธุรกิจภายในลงตัวโดยแบ่งเป็นสายงานธุรกิจอย่างชัดเจน ได้แก่ สายธุรกิจรายการละครโทรทัศน์ สายธุรกิจภาพยนตร์และแอนิเมชั่น และสายธุรกิจการศึกษาและราชการสัมพันธ์ และยังพัฒนาโครงการใหญ่ "มูฟวี่ ทาวน์" ในนามบริษัท กันตนา มูฟวี่ทาวน์ (2002) จำกัด ตั้งอยู่ ณ อำเภอพุทธมณฑล จังหวัด นครปฐม ในพื้นที่ 800 กว่าไร่ มูลค่ากว่า 2,000 ล้านบาท

ปี 2553 บริษัท กันตนาเอ็ดดูเทนเมนท์ (อินเตอร์เนชั่นแนล) จำกัด ได้รับอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา ให้จัดตั้งสถาบันอุดมศึกษาขึ้น โดยมีชื่อว่า สถาบันกันตนา

ปี 2556 นำระบบดิจิตอลมาใช้แทนระบบฟิล์มแบบเก่า [1]

รายการโทรทัศน์[แก้]

กันตนา กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ได้ผลิตรายการโทรทัศน์หลายประเภทเช่น เกมโชว์ ควิซโชว์ ทอล์คโชว์ วาไรตี้โชว์ เรียลลิตี้โชว์ สารคดี วาไรตี้คอเมดี้โชว์ รายการเพลง รายการเด็ก และละคร เป็นจำนวนกว่า 200 รายการ เพื่อนำเสนอออกอากาศผ่านทางสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5, สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7, สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3, สถานีโทรทัศน์ช่อง 9 เอ็มคอตเอชดี, สถานีโทรทัศน์ไอทีวี(ภายหลังใช้ชื่อว่า สถานีโทรทัศน์ทีไอทีวี และปัจจุบันคือสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส) และสถานีโทรทัศน์ไทยรัฐทีวี ปัจจุบันกันตนา กรุ๊ปมีรายการโทรทัศน์และละครที่กำลังออกอากาศอยู่เป็นจำนวน 14 รายการ ออกอากาศทางช่อง 5 HD ช่อง 7 HD ช่อง 3 HD ช่อง 9 MCOT HD ช่อง 3 SD และช่องไทยรัฐทีวี HD (รายการที่กำลังออกอากาศอยู่ เน้น ตัวหนา)

รายการทั่วไป[แก้]

เกมโชว์/ควิซโชว์[แก้]

ทอล์คโชว์/วาไรตี้โชว์[แก้]

วาไรตี้คอเมดี้โชว์[แก้]

  • ป๊อก ป๊อก ป๊อก (2541 - 2546) ช่อง 7 (ภายหลังเปลี่ยนเป็นรายการจ้อจี้)
  • คดีเด็ด (2543 - ปัจจุบัน) ช่อง 7 HD (ออกอากาศซ้ำทางช่องมิราเคิล (Miracle) ในชื่อคดีเด็ด คดีแปลก และช่องฟันนี่ แชนแนล (Funny Channel) ในชื่อคดีเด็ดสะระตี่)
  • ซูเปอร์แก๊ก (2543 - 2550) ช่อง 7 (ออกอากาศซ้ำทางช่องฟันนี่ แชนแนล (Funny Channel) ในชื่อซูเปอร์แก๊กแหวกโลก)
  • จ้อจี้ (2546 - ปัจจุบัน) ช่อง 7 HD (เปลี่ยนชื่อมาจากรายการป๊อก ป๊อก ป๊อก) (ออกอากาศซ้ำทางช่องมิราเคิล (Miracle) ในชื่อจ้อจี้ ปาฏิหาริย์ และช่องฟันนี่ แชนแนล (Funny Channel))

เรียลลิตี้โชว์[แก้]

สารคดี[แก้]

รายการเพลง[แก้]

รายการเด็ก[แก้]

ภาพยนตร์การ์ตูนทางโทรทัศน์[แก้]

ละคร[แก้]

ดูบทความเพิ่มเติมที่ รายชื่อผลงานละครของกันตนา

ละครเด็ก[แก้]

ละครวัยรุ่น[แก้]

ละครซีรีส์[แก้]

ละครดราม่า - แฟนตาซี - คอเมดี้ - โรแมนติก[แก้]

ละครบู๊แอ็คชั่น[แก้]

ละครสืบสวน - แอ็คชั่น - คอเมดี้[แก้]

ละครแอ็คชั่น - ดราม่า - โรแมนติก - คอมเมดี[แก้]

ละครแฟนตาซีและไสยศาสตร์[แก้]

ละครผี-ดราม่า[แก้]

ละครพีเรียด[แก้]

ละครจากชีวิตจริง[แก้]

ละครสร้างสรรค์สังคม[แก้]

ละครเทิดพระเกียรติ[แก้]

รายการที่ซื้อลิขสิทธิ์จากต่างประเทศ[แก้]

นักแสดงในสังกัด[แก้]

อุตสาหกรรมอื่น ๆ[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

กิจการแอนิเมชัน[แก้]

แลป[แก้]


โทรทัศน์ผ่านดาวเทียม[แก้]

  • กันตนา ได้จัดตั้ง บริษัท มิก้า มีเดีย จำกัด ร่วมกันกับ บริษัท ไทยนครพัฒนา จำกัด ในประเทศกัมพูชา เพื่อจัดตั้ง สถานีโทรทัศน์กองยุทธพลเขมระภูมินทร์ช่อง 5 โดยได้รับสัมปทานจาก กองทัพบกกัมพูชา หรือ กระทรวงกลาโหม (ประเทศกัมพูชา) โดยส่งโทรทัศน์สีภาคพื้นดินในระบบวีเอชเอฟ ช่อง 5 (VHF - Band 2 - Ch.5) จากราชธานีพนมเปญ ประเทศกัมพูชา และออกอากาศผ่านดาวเทียม ไทยคม 5 กันตนาได้ประมูลทีวีประเทศเมียนม่าได้อีก5ช่อง
  • กันตนา ร่วมกับ บริษัท ไทยคาลสท์ จำกัด ได้ก่อตั้งสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมภายใต้ชื่อ DDTV จะเป็นช่องรายการบันเทิงจากค่ายกันตนาที่เคยออกอากาศตั้งแต่ในอตีตจนถึงปัจจุบันทั้งหมด ออกอากาศครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2547 - พ.ศ. 2550 ปัจจุบันนี้ ได้ยุติการออกอากาศแล้ว เนื่องมาจากฐานการรับชมมีจำนวนน้อย ประกอบกับชื่อที่ใช้ไปซ้ำกับชื่อช่องโทรทัศน์ท้องถิ่น
  • กันตนา ร่วมกับ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) ได้เช่าสัญญาณสัมปทานช่อง มิราเคิล ภายหลังจากที่ ได้หมดสัญญาสัมปทานให้กับ ไลฟ์ ทีวี ซึ่งเป็นช่องแนวลี้ลับทั้งหมด
  • กันตนา ร่วมกับ สถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย (สทท.) เชียงใหม่ ได้เช่าสัญญาณ ช่องดรีม อาร์ท อะคาเดมี ซึ่งเป็นช่องสำหรับคนที่มีฝันก่อนเข้าสู่วงการบันเทิงระดับมืออาชีพ (ปัจจุบันนี้ยุติการออกอากาศแล้ว) และ สถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย (สทท.) จันทบุรี ได้เช่าสัญญาณ Dr. TV ซึ่งเป็นช่องรายการสุขภาพ

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

https://www.youtube.com/user/kantanagroup

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]