รายชื่อภาพยนตร์ที่ทำเงินสูงสุดในประเทศญี่ปุ่น

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

นี่คือรายชื่อภาพยนตร์ที่ทำเงินสูงสุดในประเทศญี่ปุ่น เรียงตามรายได้จากโรงภาพยนตร์ในประเทศญี่ปุ่นของภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

ภาพยนตร์ที่ทำเงินมากกว่า พันล้านเยน
อันดับ ชื่อ (ภาษาไทย) ชื่อ (ภาษาอังกฤษ) รายได้
(พันล้านเยน)
ปี อ้างอิง
01 ญี่ปุ่น สปิริเต็ดอะเวย์ Spirited Away 30.80 2001 [1]
02 ไททานิก Titanic 26.20 1997 [2]
03 ผจญภัยแดนคำสาปราชินีหิมะ Frozen 25.48 2014 [3]
04 ญี่ปุ่น หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ Your Name 25.03 2016 [1]
05 แฮร์รี่ พอตเตอร์กับศิลาอาถรรพ์ Harry Potter and the Philosopher's Stone 20.30 2001 [4]
06 ญี่ปุ่น ปราสาทเวทมนตร์ของฮาวล์ Howl's Moving Castle 19.60 2004 [5]
07 ญี่ปุ่น เจ้าหญิงจิตวิญญาณแห่งพงไพร Princess Mononoke 19.30 1997 [5]
08 ญี่ปุ่น เบย์ไซด์ เชคดาวน์ 2 Bayside Shakedown 2 17.35 2003 [6]
09 แฮร์รี่ พอตเตอร์กับห้องแห่งความลับ Harry Potter and the Chamber of Secrets 17.30 2002 [6]
10 อวตาร Avatar 15.60 2009 [7]
11 ญี่ปุ่น โปเนียว ธิดาสมุทรผจญภัย Ponyo 15.50 2008 [8]
12 ญี่ปุ่น ฤดูฝัน ฉันมีเธอ film currently playing Weathering with You film currently playing 13.96 2019 [1]
13 มหาบุรุษซามูไร The Last Samurai 13.70 2003 [9]
14 อี.ที. เพื่อนรัก E.T. the Extra-Terrestrial 13.50 1982 [10]
อาร์มาเก็ดดอน วันโลกาวินาศ Armageddon 13.50 1998 [10]
แฮร์รี่ พอตเตอร์กับนักโทษแห่งอัซคาบัน Harry Potter and the Prisoner of Azkaban 13.50 2004 [9]
17 โบฮีเมียนแรปโซดี film currently playing Bohemian Rhapsody film currently playing 13.09 2018 [1]
18 จูราสสิค พาร์ค กำเนิดใหม่ไดโนเสาร์ Jurassic Park 12.85 1993 [10]
19 สตาร์ วอร์ส เอพพิโซด 1: ภัยซ่อนเร้น Star Wars: Episode I - The Phantom Menace 12.70 1999 [10]
20 โฉมงามกับเจ้าชายอสูร Beauty and the Beast 12.40 2017 [1]
21 อะลาดิน Aladdin 12.14 2019 [1]
22 ญี่ปุ่น ปีกแห่งฝัน วันแห่งรัก The Wind Rises 12.02 2013 [11]
23 อลิซในแดนมหัศจรรย์ Alice in Wonderland 11.80 2010 [7]
24 สตาร์ วอร์ส: อุบัติการณ์แห่งพลัง Star Wars: The Force Awakens 11.63 2015 [12]
25 ญี่ปุ่น แอนตาร์กติกา Antarctica 11.00 1983 [1]
เดอะ เมทริกซ์ รีโหลดเดด : สงครามมนุษย์เหนือโลก The Matrix Reloaded 11.00 2003 [6]
นีโม...ปลาเล็ก หัวใจโต๊...โต Finding Nemo 11.00 2003 [9]
แฮร์รี่ พอตเตอร์กับถ้วยอัคนี Harry Potter and the Goblet of Fire 11.00 2005 [13]
29 ผจญภัยล่าโจรสลัดสุดขอบโลก Pirates of the Caribbean: At World's End 10.90 2007 [14]
30 ทอย สตอรี่ 3 Toy Story 3 10.80 2010 [7]
31 ไอดี 4 สงครามวันดับโลก Independence Day 10.65 1996 [1]
32 มหาสงครามชิงพิภพ The Lord of the Rings: The Return of the King 10.32 2004 [15]
33 ญี่ปุ่น เบย์ไซด์ เชคดาวน์: เดอะมูฟวี Bayside Shakedown: The Movie 10.10 1998 [16]
34 ทอย สตอรี่ 4 Toy Story 4 10.07 2019 [1]
35 สงครามปีศาจโจรสลัดสยองโลก Pirates of the Caribbean: Dead Man's Chest 10.02 2006 [17]
ญี่ปุ่น ภาพยนตร์ที่สร้างโดยชาวญี่ปุ่น.
  พื้นหลังสีเขียวแสดงภาพยนตร์ที่ยังเข้าฉายอยู่ในโรงภาพยนตร์

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 1.2 1.3 1.4 1.5 1.6 1.7 1.8 歴代興収ベスト100 (in Japanese). Kogyo Tsushinsha. สืบค้นเมื่อ 4 December 2016. Unknown parameter |trans_title= ignored (help)
  2. Sudo, Yoko (4 June 2014). "'Frozen' Ranks as Third-Biggest Hit in Japan". The Wall Street Journal. Archived from the original on 2014-06-07. สืบค้นเมื่อ 27 June 2014.
  3. Schoeff, Ileigh; Hoshino, Miho (March 2016). Honda, Tamami, ed. "A Study of Japan's Film Industry" (PDF). United States Commercial Service. Archived from the original (PDF) on 2017-02-02. สืบค้นเมื่อ 25 January 2017.
  4. Negishi, Mayumi (20 May 2006). "Opus Dei revels in chance to explain itself". The Japan Times. Archived from the original on 2017-01-25. สืบค้นเมื่อ 25 January 2017.
  5. 5.0 5.1 Osaki, Tomohiro (6 September 2013). "Miyazaki vows he won't be idle in retirement". Japan Today. Archived from the original on 2016-01-21. สืบค้นเมื่อ 10 July 2014.
  6. 6.0 6.1 6.2 Schwarzacher, Lukas (1 February 2004). "Japan's B.O. tops record". Variety. Archived from the original on 2014-07-14. สืบค้นเมื่อ 10 July 2014.
  7. 7.0 7.1 7.2 Blair, Gavin J. (27 January 2011). "2010 Japan Box Office Sets Record with $2.66 Billion". The Hollywood Reporter. Archived from the original on 2014-07-20. สืบค้นเมื่อ 10 July 2014.
  8. Landreth, Jonathan (30 January 2009). "Japanese films soar at home in 2008". The Hollywood Reporter. Archived from the original on 2014-07-14. สืบค้นเมื่อ 10 July 2014.
  9. 9.0 9.1 9.2 Schwarzacher, Lukas (1 February 2005). "Japan's B.O. tops record". Variety. Archived from the original on 2014-07-14. สืบค้นเมื่อ 10 July 2014.
  10. 10.0 10.1 10.2 10.3 国内歴代興行収入ベスト10 [Domestic Successive Box Office Top 10] (in Japanese). Toho. 19 July 2003. Archived from the original on 2016-03-04. สืบค้นเมื่อ 11 July 2014.
  11. "Miyazaki's 'The Wind Rises' top earning film in Japan in 2013". Japan Today. 30 January 2014. Archived from the original on 2014-07-14. สืบค้นเมื่อ 10 July 2014.
  12. "Box Office Leaders – 2016". Motion Picture Producers Association of Japan. Archived from the original on 2018-05-29. สืบค้นเมื่อ 28 May 2018.
  13. "Box Office Leaders – 2006". Motion Picture Producers Association of Japan. Archived from the original on 2017-07-07. สืบค้นเมื่อ 25 January 2017.
  14. Blair, Gavin J. (18 March 2008). "International success eludes Japanese cinema". The Hollywood Reporter. Archived from the original on 2014-07-20. สืบค้นเมื่อ 10 July 2014.
  15. "Box Office Leaders – 2004". Motion Picture Producers Association of Japan. Archived from the original on 2016-11-26. สืบค้นเมื่อ 25 January 2017.
  16. Ryall, Julian (27 November 2007). "'Shakedown' team on 'Guardian' case". The Hollywood Reporter. Archived from the original on 2014-07-20. สืบค้นเมื่อ 10 July 2014.
  17. "'Pirates' tops 10 billion yen mark". Variety. 18 July 2007. Archived from the original on 2014-07-14. สืบค้นเมื่อ 10 July 2014.