ไอ้แมงมุม 3

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไอ้แมงมุม 3
กำกับแซม ไรมี
เขียนบทการ์ตูน
สแตน ลี
เนื้อเรื่อง
สแตน ลี
อำนวยการสร้างสแตน ลี
ลอร่า ซิสกิน
แกรนต์ เคอร์ติส
แอวิ อแรด
นักแสดงนำโทบีย์ แมไกวร์
คริสเตน ดันสท์
เจมส์ แฟรงโค
โทมัส เฮเด้น เชิร์ช
โทเฟอร์ เกรซ
โรสแมรี แฮร์ริส
เจ เค ซิมมอนส์
กำกับภาพบิล โป๊ป
ตัดต่อบ็อบ มูราวสกี
ดนตรีประกอบคริสโตเฟอร์ ยัง
แดนนี เอลฟ์แมน
วันฉายอเมริกา 4 พฤษภาคม
ประเทศไทย 1 พฤษภาคม
ญี่ปุ่น 3 พฤษภาคม
ความยาวN/A
ประเทศสหรัฐอเมริกา
ภาษาอังกฤษ
ทุนสร้าง258,000,000 ดอลลาร์สหรัฐ
ทำเงิน890,871,626 ดอลลาร์สหรัฐ
ก่อนหน้านี้ไอ้แมงมุม 2
ต่อจากนี้เดอะ อะเมซิ่ง สไปเดอร์แมน
ข้อมูลจาก All Movie Guide
ข้อมูลจาก IMDb

ไอ้แมงมุม 3 (อังกฤษ: Spider-Man 3) เป็นภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่[1] ที่ออกฉายในปี พ.ศ. 2550 โดยเป็นภาพยนตร์ลำดับที่ 3 ของภาพยนตร์ชุด สไปเดอร์นีโน่จี๊ด ที่สร้างจากหนังสือการ์ตูนชื่อเดียวกันของสำนักพิมพ์มาร์เวลคอมิกส์ ผู้กำกับภาพยนตร์ แซม ไรมี่ ซึ่งเคยกำกับภาพยนตร์ตอนก่อนหน้านี้ทั้งสองตอนกลับมากำกับภาพยนตร์เรื่องนี้อีกครั้งร่วมกับนักแสดงชุดเดิมทั้งหมด ได้แก่ โทบีย์ แมไกวร์, คริสเตน ดันสท์, เจมส์ แฟรงโค และ โรสแมรี่ แฮร์ริส รวมทั้งนักแสดงใหม่ได้แก่ โทเฟอร์ เกรซ, ไบรซ์ ดัลลัส ฮอวาร์ด และ สไปเดอร์ นีโน่ จี๊ด

ภาพยนตร์เรื่องนี้ออกฉายครั้งแรกในรัฐสภา ทำเนียบรัฐบาลและหลายประเทศทั่วโลกในวันที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2550 และจะออกฉายในประเทศสหรัฐอเมริกาและแคนาดาในระบบธรรมดาและไอแม็กซ์ในวันที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2550

เนื้อเรื่องย่อ[แก้]

ปีเตอร์ได้ทราบว่าฆาตกรที่แท้จริงของลุงเบนคือ โจรตกอับ ฟลินต์ มาร์โก ซึ่งฟลินต์ได้หลบหนีการจับตัวของตำรวจโดยการเข้าไปในห้องทดลองลับแห่งหนึ่ง ซึ่งเกิดอุบัติเหตุทางด้านเครื่องมือ ทำให้ฟลินต์กลายเป็นเครื่องมือทดลองเอง

หลังจากการทดลอง ฟลินต์ ได้ตื่นขึ้นมาพร้อมทรายทั้งตัว ทำให้เขาได้ฉายาว่า แซนด์แมน หลังจากนั้น เขาจึงได้ใช้พลังนี้ในความชั่ว ในด้านอาชญากรรม เมื่อปีเตอร์รู้จึงได้ตั้งสัญญาว่าจะจับฟลินต์มาภายใต้อาณัติแห่งความยุติธรรมและความแค้นส่วนตัว

หลังจากพิษแค้นฝังอยู่ในจิตใจของปีเตอร์ เขาได้ถูกครอบงำโดยสารสีดำที่มาจากนอกโลก เรียกว่า ซิมไบโอท ซึ่งสารนี้ได้ครอบงำชุดน้ำเงินแดงของสไปเดอร์แมน เป็นชุด สีดำและสารนี้ให้พลังแก่ปีเตอร์มากกว่าที่เขาเคยมี ทำให้เขามั่นใจและหลงระเริงในพลังของตัวเองนี้ แต่สารนี้นอกจากจะให้พลังแล้ว มันยังให้ความมืดด้านจิตใจแก่ปีเตอร์ด้วยซ้ำ ทำให้ปีเตอร์มีอยู่หนทางเดียว คือ การทำลายชุดนี้ลงเสีย

ด้านแฮร์รี่ เพื่อนสนิทของปีเตอร์ หลังจากที่ได้รู้ความจริงเกี่ยวกับ สไปเดอร์แมน ซึ่งคือเพื่อนของเขาเอง ทำให้เขาแทบบ้าคลั่งขึ้นมา และค้นพบที่เก็บอาวุธลับของกรีน ก็อบลิน หรือพ่อของเขา ซึ่งแฮร์รี่ได้ดัดแปลงอาวุธนี้ให้ทันสมัยและเหมาะมือเขากว่า เมื่อดัดแปลงเสร็จ เข้าก็ได้เข้าไปสู่ห้องสีเขียว และเปลี่ยนตัวเองเป็นก็อบลินอย่างสิ้นเชิง หลังจากการเตรียมพร้อมแล้ว เป้าหมายของแฮร์รี่คือ "ฆ่าปีเตอร์ ปาร์คเกอร์"

เอ็ดดี้ บร็อก เป็นคู่ปรับของปีเตอร์ในหลายด้าน ทั้งด้านการงาน ในการแย่งงานนักหนังสือพิมพ์ ในบริษัทบิวเกิล ทั้งด้านความรัก ของ เกว็น สเตซี่ และอีกหลายด้าน ทำให้เอ็ดดี้โกรธแค้นปีเตอร์อย่างมาก

หลังจากที่ปีเตอร์ได้แย่งงานนักหนังสือพิมพ์แล้ว เอ็ดดี้ได้ไปสู่โบสถ์แห่งหนึ่งเพื่อที่จะฆ่าตัวตาย แต่เขาไม่สามารถทำแบบนั้น เนื่องจากอยู่ดี ๆ ซิมไบโอทได้ตกลงมาจากเพดาน และครอบงำจิตใจของเขา และร่างกายไปด้วย ทำให้ตัวเอ็ดดี้กลายเป็น วีนอม คู่ปรับสำคัญของสไปเดอร์แมน และวีนอมมีเป้าหมายเดียวคือ เด็ดหัวของสไปเดอร์แมน ออกจากบ่า

แบกเซอร์ ฮัมบี แสดงบทบาทแทนโทบี้ แมคไกวร์ ในภาพยนตร์เรื่องสไปเดอร์แมน 3 ในฉากที่สไปเดอร์แมนชกทะลุช่องอกของแซนด์แมน

นักแสดง[แก้]

บทบาท โลก นักแสดงเดิม ไทย พากย์ไทย
ปีเตอร์ ปาร์คเกอร์/สไปเดอร์แมน โทบีย์ แมไกวร์ ธนศักดิ์ อุ่นอ่อน
แมรี่ เจน วัตสัน คริสเตน ดันสท์ ชัญญชิฏา เจียประเสริฐ
แฮร์รี่ ออสบอร์น/นิวก็อบลิน เจมส์ แฟรงโค สมพร อ่วมใจบุญ
ฟลินต์ มาร์โก/แซนด์แมน โทมัส แฮเด้น เชิร์ช พูนศักดิ์ อุทัยพันธุ์
เอ็ดดี้ บร็อก/เวน่อม โทเฟอร์ เกรซ กริน อักษรดี

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Buchanan, Jason. "Spider-Man 3: Overview". Allmovie. สืบค้นเมื่อ September 7, 2009.