เด็กเสเพล (ภาพยนตร์ปี พ.ศ. 2539)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เด็กเสเพล
กำกับนพพร วาทิน
บทภาพยนตร์มารยาท ไทยนิวัฒน์วิไล
สร้างจากเด็กเสเพล
โดย ฉัตรชัย วิเศษสุวรรณภูมิ
อำนวยการสร้างเจริญ เอี่ยมพึ่งพร
นักแสดงนำ
ผู้จัดจำหน่ายไฟว์สตาร์โปรดักชั่น
วันฉาย21 สิงหาคม พ.ศ. 2539
ความยาว117 นาที
ประเทศไทย
ภาษาไทย

เด็กเสเพล (อังกฤษ: Dangerous Years) เป็นภาพยนตร์ไทยแนวดรามาจากค่ายไฟว์สตาร์โปรดักชั่น กำกับโดย นพพร วาทิน สร้างจากนวนิยายของ ฉัตรชัย วิเศษสุวรรณภูมิ หรือที่รู้จักในชื่อ พนมเทียน ศิลปินแห่งชาติ ที่ได้รับการดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ครั้งแรกในปี พ.ศ. 2503 ภาพยนตร์เรื่องนี้เล่าถึงวัยรุ่นที่หลงเดินทางเข้าสู่ชีวิตแห่งอาชญากรรม เข้าฉายเมื่อวันที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2539 และได้ถูกสร้างใหม่เป็นละครโทรทัศน์ในชื่อเดียวกันในปี พ.ศ. 2563[1][2]

เนื้อเรื่อง[แก้]

ที่หมู่บ้านชายแดน เกิดความรุนแรงขึ้นระหว่าง กองทัพไทย กับ ขบวนการ คอมมิวนิสต์ ระหว่างการต่อสู้ ภรรยาของศักดิ์ถูกฆ่าตาย อย่างไรก็ตาม ลูกชายของเขาหายตัวไป

ทินหรือสันต์ ลูกชายของศักดิ์เติบโตมาในสภาพยากจนข้นแค้นและกลายเป็นส่วนหนึ่งของแก๊งโจร อยู่มาวันหนึ่ง ทิน ทำร้ายผู้หญิงและขโมยกระเป๋าเงินของเธอ เขาหลบตำรวจโดยซ่อนตัวอยู่ในโรงเรียนที่ศักดิ์สอนอยู่ จากจุดนั้น ศักดิ์พยายามเกลี้ยกล่อมทินว่าชีวิตของอาชญากรไม่ใช่สิ่งที่เขาควรจะเป็น

นักแสดง[แก้]

ผลตอบรับ[แก้]

วินรวีร์ ใหญ่เสมอ คว้ารางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมจากงานประกาศ รางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 6 ซึ่งจัดขึ้นเมื่อเดือนเมษายน ปี พ.ศ. 2540 โดยภาพยนตร์ยังได้รับอีก 2 รางวัลคือ ถ่ายภาพยอดเยี่ยม โดยคุณ ปรีชา ชื่นชม และ บันทึกเสียงยอดเยี่ยม โดย ห้องบันทึกเสียงรามอินทรา

อ้างอิง[แก้]

  1. "'เด็กเสเพล 2020' งานดี สะท้อนชีวิตวัยรุ่น". Maya Channel. 19 May 2020. สืบค้นเมื่อ 29 October 2020.
  2. Inta, Natthaphon (7 November 2018). "ปัดฝุ่น'เด็กเสเพล' สร้างในรูปแบบละคร คว้า'บลิว'หัวโจกปะทะ'เขตต์ ฐานทัพ'". Khaosod. Matichon Publishing Group. สืบค้นเมื่อ 29 October 2020.