โซนี่พิคเจอร์สเอ็นเตอร์เทนเมนต์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โซนี่พิคเจอร์สเอ็นเตอร์เทนเมนต์
ประเภทบริษัทลูกของโซนี่[1]
อุตสาหกรรมบันเทิง
ก่อนหน้าโคลัมเบียพิคเจอร์ส Edit this on Wikidata
ก่อตั้ง21 ธันวาคม 1987 ในชื่อโคลัมเบียพิคเจอร์สเอ็นเตอร์เทนเมนต์ [2]
ผู้ก่อตั้งโซนี่ Edit this on Wikidata
สำนักงานใหญ่รัฐแคลิฟอร์เนีย, สหรัฐอเมริกา
พื้นที่ให้บริการ
ทั่วโลก
บุคลากรหลัก
ไมเคิล ลินทอน
(ประธานกรรมการและกรรมการผู้จัดการ)
ผลิตภัณฑ์ภาพยนตร์, รายการโทรทัศน์, เกมออนไลน์, บันเทิงเคลื่อนที่
รายได้เพิ่มขึ้น US$ 8 พันล้าน (FY2014)[3]
บริษัทแม่โซนี่
เว็บไซต์sonypictures.com

โซนี่พิคเจอร์สเอ็นเตอร์เทนเมนต์ (อังกฤษ: Sony Pictures Entertainment) เป็นบริษัทด้านบันเทิงของสหรัฐอเมริกา โดยเป็นบริษัทลูกของกลุ่มบริษัทข้ามชาติโซนี่จากประเทศญี่ปุ่น มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในเมืองคุลเวอร์ซิตี รัฐแคลิฟอร์เนีย โดยบริษัทโซนี่พิคเจอร์สถือเป็นหนึ่งในสมาชิกในสมาคมภาพยนตร์แห่งอเมริกา[4]

ในปี 1987 บริษัทโคคา-โคล่าได้ประกาศแผนขายสินทรัพย์ของสตูดิโอโคลัมเบียพิคเจอร์สที่มีตัวเองเป็นเจ้าของตั้งแต่ปี 1982 ภายใต้ร่างสัญญานี้ โคคา-โคล่าจะขายสตูดิโอโคลัมเบียพิคเจอร์สให้แก่ไตรสตาร์พิคเจอร์ส (ซึ่งโคคา-โคล่าถือหุ้นอยู่ 39.6%) เมื่อกระบวนการเสร็จสิ้น ไตรสตาร์พิคเจอร์ก็ได้เปลี่ยนชื่อเป็นโคลัมเบียพิคเจอร์สเอ็นเตอร์เทนเมนต์ โดยมีสัดส่วนผู้ถือหุ้นคือ โคคา-โคล่า 49%, ผู้ถือหุ้นเดิมของไตรสตาร์ 20%, และผู้ถือหุ้นทั่วไปอีก 31% อย่างไรในปีต่อมา ก็ได้มีการจดทะเบียนบริษัทลูกขึ้นใหม่โดยใช้ชื่อเดิม ไตรสตาร์ เพื่อดำเนินกิจการผลิตของสตูดิโอต่อไป

ต่อมาในวันที่ 28 กันยายน 1989 บริษัทโซนี่ได้ทำการซื้อหุ้นที่บริษัทโคคา-โคล่าถืออยู่ทั้งหมดในโคลัมเบียพิคเจอร์สเอ็นเตอร์เทนเมนต์ และในเดือนต่อมาได้ทำการบรรลุข้อตกลงซื้อหุ้นอีก 51% ที่เหลือ และทำให้โซนี่ถือหุ้น 99.3% ในโคลัมเบียพิคเจอร์สเอ็นเตอร์เทนเมนต์ ต่อมาบริษัทก็ได้เปลี่ยนชื่อเป็น โซนี่พิคเจอร์สเอ็นเตอร์เทนเมนต์ ในวันที่ 7 สิงหาคม 1991 [5] ปัจจุบัน บริษัทฯ ดำเนินธุรกิจภาพยนตร์ (ภายใต้ชื่อ โคลัมเบียพิคเจอร์ส,ไตรสตาร์พิคเจอร์สและสกรีนเจิมส์),รายการโทรทัศน์ (ภายใต้ชื่อ โซนี่พิคเจอร์สเทเลวิชั่น) รวมทั้งธุรกิจอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

อ้างอิง[แก้]

  1. "OUR BUSINESSES". Sony.
  2. Sony Pictures Entertainment Inc.: Private Company Information
  3. "Consolidated Financial Results for the Fiscal Year Ended March 31, 2014" (PDF). Tokyo, Japan: Sony. 9 May 2014. p. 6. สืบค้นเมื่อ 14 May 2014.
  4. "Motion Picture Association of America - About Us". MPAA. สืบค้นเมื่อ 27 May 2012.
  5. entertainment She Holds Torch for Sony Pictures Entertainment, latimes.com

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]