คริสโตเฟอร์ โนแลน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
คริสโตเฟอร์ โนแลน
โนแลน ในงาน เทศกาลภาพยนตร์กาน 2018
เกิดคริสโตเฟอร์ เอ็ดเวิร์ด โนแลน[1]
(1970-07-30) 30 กรกฎาคม ค.ศ. 1970 (53 ปี)
เวสต์มินสเตอร์, ลอนดอน, อังกฤษ
พลเมือง
  • อังกฤษ
  • อเมริกัน
ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอน
อาชีพผู้ผลิตภาพยนตร์
ปีปฏิบัติงาน1989–ปัจจุบัน
คู่สมรสเอ็มมา ทอมัส (สมรส 1997)
บุตร4
ญาติโจนาธาน โนแลน (น้องชาย)
จอห์น โนแลน (ลุง)
ลิซา จอย (น้องสะใภ้)

คริสโตเฟอร์ เอ็ดเวิร์ด โนแลน (อังกฤษ: Christopher Edward Nolan) เกิดเมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม ค.ศ. 1970 เป็นผู้กำกับภาพยนตร์ นักเขียนบทและผู้อำนวยการสร้างชาวอังกฤษ-อเมริกัน เขามีชื่อเสียงจากการกำกับหนังแนวจิตวิทยา-ระทึกขวัญเรื่อง ภาพหลอนซ่อนรอยมรณะ และในภาพยนตร์ แบทแมน บีกินส์ แบทแมน อัศวินรัตติกาล และ แบทแมน อัศวินรัตติกาลผงาด ที่ได้รับเสียงตอบรับที่ดี เขามักจะร่วมงานกับงานกับน้องชายของเขาที่เป็นนักเขียนบทภาพยนตร์ ที่ชื่อ โจนาธาน โนแลน และร่วมงานกับนักแสดงอย่าง คริสเตียน เบล และ ไมเคิล เคน โนแลนก่อตั้งบริษัทผลิตภาพยนตร์ที่ชื่อ ซินก็อปปี้ฟิมส์ และเขายังถือสองสัญชาติคือสัญชาติอังกฤษและอเมริกัน จากการกำกับภาพยนตร์ทั้งหมด 12 เรื่องสามารถทำรายได้ประมาณ 6,077 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ผลงานภาพยนตร์[แก้]

ผลงานที่กำกับ[แก้]

ปี เรื่อง ร่วมด้วย หมายเหตุ
เขียนบท อำนวยการสร้าง
1989 ทารันเตลล่า ใช่ ใช่ ภาพยนตร์สั้น, ไม่ได้เผยแพร่
1995 ลาร์ซะนี ใช่ ใช่ ภาพยนตร์สั้น, ไม่ได้เผยแพร่
1997 ดูเดิลบัก ใช่ ใช่ ภาพยนตร์สั้น, กำกับภาพและตัดต่อด้วย
1998 ฟอลโลว์อิง แกะรอยอาชญากรซ่อนเขี้ยว ใช่ ใช่ กำกับภาพและตัดต่อด้วย
2000 มีเมนโต้ ภาพหลอนซ่อนรอยมรณะ ใช่
2002 อินซอมเนีย เกมเขย่าขั้วอำมหิต ไม่ได้รับเครดิตในฐานะผู้เขียน[2]
2005 แบทแมน บีกินส์ ใช่
2006 เดอะเพรสทีจ ศึกมายากลหยุดโลก ใช่ ใช่
2008 แบทแมน อัศวินรัตติกาล ใช่ ใช่
2010 อินเซ็ปชั่น จิตพิฆาตโลก ใช่ ใช่
2012 แบทแมน อัศวินรัตติกาลผงาด ใช่ ใช่
2014 อินเตอร์สเตลลาร์ ทะยานดาวกู้โลก ใช่ ใช่
2015 คีย์ ใช่ ภาพยนตร์สารคดีสั้น, กำกับภาพ ตัดต่อและทำดนตรีประกอบด้วย
2017 ดันเคิร์ก ใช่ ใช่
2020 เทเน็ท ใช่ ใช่
2023 ออปเพนไฮเมอร์ ใช่ ใช่

อำนวยการสร้าง[แก้]

ปี เรื่อง ร่วมด้วย หมายเหตุ
อำนวยการสร้าง ฝ่ายบริหาร
2013 บุรุษเหล็กซูเปอร์แมน ใช่ ได้รับเครดิตในฐานะผู้เขียนเรื่องร่วมกับ เดวิด เอส. โกเยอร์
2014 ทรานส์เซนเดนซ์ คอมพ์สมองคนพิฆาตโลก ใช่ กำกับโดย วอลลี ฟิสเตอร์ ผู้ที่ทำงานร่วมกันมานาน
2016 แบทแมน ปะทะ ซูเปอร์แมน แสงอรุณแห่งยุติธรรม ใช่
2017 จัสติซ ลีก ใช่
2019 เดอะ ดอลส์ เบรธ ใช่ ภาพยนตร์แอนิเมชั่นสั้นที่กำกับโดย พี่น้องคีย์
2021 จัสติซ ลีก ของ แซ็ค สไนเดอร์ ใช่

ผลตอบรับ[แก้]

ผลตอบรับ ทั้งคำวิจารณ์และรายได้ จากการกำกับภาพยนตร์ทั้งหมด 12 เรื่องของ คริสโตเฟอร์ โนแลน

ปี เรื่อง รอตเทนโทเมโทส์[3] เมทาคริติก[4] ไอเอ็มดีบี[5] ทุนสร้าง รายได้ทั่วโลก
1998 ฟอลโลว์อิง แกะรอยอาชญากรซ่อนเขี้ยว 83% (7.10/10) (35 รีวิว) 60 (11 รีวิว) 7.5 (98,633) $6,000 $240,495
2000 มีเมนโต้ ภาพหลอนซ่อนรอยมรณะ 93% (8.30/10) (183 รีวิว) 83 (34 รีวิว) 8.4 (‎1,287,287) $9,000,000 $40,047,078
2002 อินซอมเนีย เกมเขย่าขั้วอำมหิต 92% (7.70/10) (203 รีวิว) 78 (37 รีวิว) 7.2 (310,259) $46,000,000 $113,758,770
2005 แบทแมน บีกินส์ 85% (7.70/10) (289 รีวิว) 70 (41 รีวิว) 8.2 (1,534,842) $150,000,000 $374,218,673
2006 เดอะเพรสทีจ ศึกมายากลหยุดโลก 77% (7.10/10) (205 รีวิว) 66 (36 รีวิว) 8.5 (1,396,770) $40,000,000 $109,676,311
2008 แบทแมน อัศวินรัตติกาล 94% (8.60/10) (344 รีวิว) 84 (39 รีวิว) 9.0 (‎2,781,360) $185,000,000 $1,006,234,167
2010 อินเซ็ปชั่น จิตพิฆาตโลก 87% (8.20/10) (369 รีวิว) 74 (42 รีวิว) 8.8 (‎2,469,023‎) $160,000,000 $839,030,630
2012 แบทแมน อัศวินรัตติกาลผงาด 87% (8.00/10) (376 รีวิว) 78 (45 รีวิว) 8.4 (‎1,776,590) $250,000,000 $1,084,939,099
2014 อินเตอร์สเตลลาร์ ทะยานดาวกู้โลก 73% (7.10/10) (378 รีวิว) 74 (46 รีวิว) 8.7 (1,989,715‎) $165,000,000 $703,170,837
2017 ดันเคิร์ก 92% (8.70/10) (471 รีวิว) 94 (53 รีวิว) 7.8 (712,094) $100,000,000 $527,016,307
2020 เทเน็ท 69% (6.90/10) (373 รีวิว) 69 (50 รีวิว) 7.3 (560,955) $205,000,000 $365,304,105
2023 ออปเพนไฮเมอร์ 93% (8.60/10) (466 รีวิว) 88 (69 รีวิว) 8.6 (439,167) $100,000,000 $913,348,170
เฉลี่ย และ รวม 85% (7.83/10) 77 8.2 $1.410 พันล้าน $6,076,984,642

0–59% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบ 60–100% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบ

สีแดง 0–19 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบเลย 20–39 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบ สีส้ม 40–60 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ให้ปานกลาง สีเขียว 61–80 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบ 81–100 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบมาก

$ ดอลลาร์สหรัฐ

รางวัล[แก้]

จำนวนรางวัลที่เข้าชิงและได้รับจากภาพยนตร์ของ คริสโตเฟอร์ โนแลน

ปี เรื่อง รางวัลออสการ์ รางวัลแบฟตา รางวัลลูกโลกทองคำ
เสนอชื่อเข้าชิง ชนะ เสนอชื่อเข้าชิง ชนะ เสนอชื่อเข้าชิง ชนะ
2000 มีเมนโต้ ภาพหลอนซ่อนรอยมรณะ 2
2005 แบทแมน บีกินส์ 1 3
2006 เดอะเพรสทีจ ศึกมายากลหยุดโลก 2
2008 แบทแมน อัศวินรัตติกาล 8 2 9 1 1 1
2010 อินเซ็ปชั่น จิตพิฆาตโลก 8 4 9 3 4
2012 แบทแมน อัศวินรัตติกาลผงาด 1
2014 อินเตอร์สเตลลาร์ ทะยานดาวกู้โลก 5 1 4 1 1
2017 ดันเคิร์ก 8 3 8 1 3
2020 เทเน็ท 2 1 1 1 1
ทั้งหมด 36 11 35 7 10 1

อ้างอิง[แก้]

  1. "Index entry". FreeBMD. ONS. สืบค้นเมื่อ 8 March 2016.
  2. Beggs, Scott. "No Sleep: Revisiting the Christopher Nolan Movie No One Seems To Remember". Filmschoolrejects. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2016-03-10. สืบค้นเมื่อ 9 March 2016.
  3. "คริสโตเฟอร์ โนแลน". รอตเทนโทเมโทส์.
  4. "คริสโตเฟอร์ โนแลน". เมทาคริติก.
  5. "คริสโตเฟอร์ โนแลน". ไอเอ็มดีบี.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]