คริสโตเฟอร์ โนแลน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
คริสโตเฟอร์ โนแลน
Christopher nolan.jpg
ชื่อเกิด คริสโตเฟอร์ เอ็ดเวิร์ด โนแลน[1]
เกิด 30 กรกฎาคม ค.ศ. 1970 (46 ปี)
ลอนดอน ประเทศอังกฤษ สหราชอาณาจักร
คู่สมรส เอมมา โทมัส (1997–)
อาชีพ ผู้กำกับภาพยนตร์, โปรดิวเซอร์ภาพยนตร์ นักเขียนบท

คริสโตเฟอร์ เอ็ดเวิร์ด โนแลน (อังกฤษ: Christopher Edward Nolan) เกิดเมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม ค.ศ. 1970 เป็นผู้กำกับภาพยนตร์ชาวอังกฤษ-อเมริกัน เป็นนักเขียนและโปรดิวเซอร์ เขามีชื่อเสียงจากการกำกับหนังแนวจิตวิทยา ระทึกขวัญเรื่อง Memento และในภาพยนตร์ แบทแมน บีกินส์ แบทแมน อัศวินรัตติกาล และ แบทแมน อัศวินรัตติกาลผงาด ที่ได้รับเสียงตอบรับที่ดี เขามักจะร่วมงานกับงานกับน้องชายของเขาที่เป็นนักเขียนบทภาพยนตร์ ที่ชื่อ โจนาธาน โนแลน และร่วมงานกับนักแสดงอย่าง คริสเตียน เบล และไมเคิล เคน โนแลนก่อตั้งบริษัทผลิตภาพยนตร์ที่ชื่อ ซินก็อปปี้ฟิมส์ และเขายังถือสองสัญชาติคือสัญชาติอังกฤษและอเมริกัน

ผลงาน[แก้]

ผลงานที่กำกับ[แก้]

ปี เรื่อง ร่วมด้วย หมายเหตุ
อำนวยการสร้าง เขียน
1989 Tarantella ใช่ ใช่ หนังสั้นที่ไม่ได้เผยแพร่
1995 Larceny ใช่ ใช่ หนังสั้นที่ไม่ได้เผยแพร่
1997 Doodlebug ใช่ ใช่ ภาพยนตร์สั้น, ตัดต่อและกำกับภาพด้วย
1998 ฟอลโลว์อิง ใช่ ใช่ ตัดต่อและกำกับภาพด้วย
2000 ภาพหลอนซ่อนรอยมรณะ ใช่ ใช่
2002 อินซอมเนีย เกมเขย่าขั้วอำมหิต ใช่ ไม่ได้รับเครดิตในฐานะผู้เขียน[2]
2005 แบทแมน บีกินส์ ใช่ ใช่
2006 ศึกมายากลหยุดโลก ใช่ ใช่
2008 แบทแมน อัศวินรัตติกาล ใช่ ใช่
2010 จิตพิฆาตโลก ใช่ ใช่
2012 แบทแมน อัศวินรัตติกาลผงาด ใช่ ใช่
2014 อินเตอร์สเตลลาร์ ทะยานดาวกู้โลก ใช่ ใช่
2015 Quay ใช่ สารคดีสั้น, ตัดต่อ กำกับภาพและทำดนตรีประกอบด้วย
2017 ดันเคิร์ก ใช่ ใช่

อ้างอิง.[แก้]

  1. "Index entry". FreeBMD. ONS. สืบค้นเมื่อ 8 March 2016. 
  2. Beggs, Scott. "No Sleep: Revisiting the Christopher Nolan Movie No One Seems To Remember". Filmschoolrejects. สืบค้นเมื่อ 9 March 2016.