โลแกน เดอะ วูล์ฟเวอรีน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โลแกน เดอะ วูล์ฟเวอรีน
โปสเตอร์ภาพยนตร์
กำกับ เจมส์ แมนโกลด์
อำนวยการสร้าง ฝ่ายงานสร้าง
ฮัทช์ ปาร์คเกอร์
ไซมอน คินเบิร์ก
ลอเรน ชูเลอร์ ดอนเนอร์
ฝ่ายบริหาร
สแตน ลี
เจมส์ แมนโกลด์
โจ คาราคคิโอโล จูเนียร์
จอร์ช แมคลากเลน
เขียนบท สก็อตต์ แฟรงค์
เจมส์ แมนโกลด์
ไมเคิล กรีน
เขียนเรื่อง เจมส์ แมนโกลด์
เค้าโครงจาก วูล์ฟเวอรีน โดย
รอย โทมัส
เลน เวน
จอห์น โรมิตา ซีเนียร์
และ โอล แมน โลแกน โดย
มาร์ค มิลลาร์
สตีฟ แมคนิเวน
นำแสดง
ดนตรีประกอบ มาร์โก เบลทรามี่
กำกับภาพ จอห์น แมทธีสัน
ตัดต่อ
ค่าย มาร์เวล เอนเตอร์เทนเมนต์
ทีเอสจี เอนเตอร์เทนเมนต์
คินเบิร์ก เจนเร
ฮัทช์ ปาร์คเกอร์ โปรดักชันส์
เดอะ ดอนเนอร์'ส คอมปานี
จำหน่าย/เผยแพร่ ทเวนตี้ เซนจูรี่ ฟ็อกซ์
ฉาย 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560 (เบอร์ลิน)
3 มีนาคม พ.ศ. 2560 (สหรัฐอเมริกา)
ความยาว 137 นาที
ภาษา อังกฤษ
สเปน
งบประมาณ 97 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[1]
รายได้ 612.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[1]

โลแกน เดอะ วูล์ฟเวอรีน หรือ โลแกน (อังกฤษ: Logan) เป็นภาพยนตร์แนวซูเปอร์ฮีโร่/ดราม่า/ระทึกขวัญ จากประเทศสหรัฐอเมริกา ออกฉายเมื่อ ค.ศ. 2017 เกี่ยวกับตัวละครวูล์ฟเวอรีนจากมาร์เวลคอมิกส์ ผลิตโดยมาร์เวลเอนเตอร์เทนเมนท์ ทีเอสจีเอนเตอร์เทนเมนท์ และบริษัทเดอะดอนเนอร์ส จัดจำหน่ายโดยทเวนตี้เซนจูรี่ฟอกซ์ เป็นภาพยนตร์ลำดับที่ 10 ในชุดภาพยนตร์เอ็กซ์เมน และเป็นภาพยนตร์ภาคเดี่ยวของตัวละครวูล์ฟเวอรีนภาคที่ 3 และเป็นภาคสุดท้าย ต่อจาก X-เม็น: กำเนิดวูล์ฟเวอรีน (2009) และเดอะ วูล์ฟเวอรีน (2013) ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับแรงบันดาลใจส่วนหนึ่งจากหนังสือการ์ตูนชุด "โอล แมน โลแกน" โดย มาร์ค มิลลาร์ และ สตีฟ แมคนิเวน นอกจากนั้น ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้เรท R เนื่องจากภาพยนตร์มีฉากที่ส่วนมากจะเป็นฉากรุนแรงและมีคำพูดที่ไม่เหมาะสม[2] และส่วนในประเทศไทยภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับเรต น.18+[ต้องการอ้างอิง]

หลังจากที่ภาพยนตร์ออกฉายได้ไม่นาน ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้นำมาฉายใหม่อีกครั้งในรูปแบบภาพขาว-ดำชื่อ "LOGAN Noir" และฉายแบบจำกัดโรงในสหรัฐอเมริกา โดยภาพยนตร์ฉบับนี้จะวางจำหน่ายพร้อมกับฉบับดั้งเดิมในชุดแผ่นบลู-เรย์อีกด้วย

นักแสดง[แก้]

บทบาท นักแสดง
โลแกน / วูล์ฟเวอรีน ฮิว แจ็กแมน
ชาร์ล เซเวียร์ / ศาสตราจารย์ เอ็กซ์ แพทริค สจ๊วต
คาลิบัน สตีเฟน เมอร์ชานต์
โดนัลด์ เพียร์ซ บอยด์ โฮลบรู๊ก
แซนเดอร์ ไรซ์ ริชาร์ด อี แกรนท์
ลอว์รา คินนีย์ / เอ็กซ์-23 ดาฟน์ คีน

การวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกัยภาพยนตร์[แก้]

LOGAN หนังซุปเปอร์ฮีโร่ไม่เหมาะสำหรับเด็ก ภาพยนตร์ โลแกน หนังภาคต่อมนุษย์กลายพันธุ์สุดโด่งดัง วูล์ฟเวอรีน ซึ่งหลายคนเฝ้ารอคอย แม้จะเป็นหนังซุปเปอร์ฮีโร่ในจักรวาลของ Fox Marvel แต่โลแกนกลับไม่ใช่หนังฮีโร่ผดุงยุติธรรมที่เหมาะสำหรับเด็กเพราะมีเนื้อหาหลายส่วนที่ผู้ปกครองต้องให้คำแนะนำ[3]

ภาพยนตร์ โลแกน หนังภาคต่อมนุษย์กลายพันธุ์สุดโด่งดัง วูล์ฟเวอรีน ซึ่งหลายคนเฝ้ารอคอย แม้จะเป็นหนังซุปเปอร์ฮีโร่ในจักรวาลของ Fox Marvel แต่โลแกนกลับไม่ใช่หนังฮีโร่ผดุงยุติธรรมที่เหมาะสำหรับเด็กเพราะมีเนื้อหาหลายส่วนที่ผู้ปกครองต้องให้คำแนะนำ • LOGAN ได้เรท R ในอเมริกาและได้เรท น.18+ สำหรับประเทศไทย นั่นหมายความว่า ผู้ชมที่มีอายุน้อยกว่า 18 ปีควรได้รับคำแนะนำ เนื่องจากภาพยนตร์มีเนื้อหาที่รุนแรง

• ภาษาที่ใช้มีคำหยาบคาย แม้จะเป็นภาษาต่างประเทศ แต่โลแกนยังเต็มไปด้วยคำสบถที่หยาบคาย เพื่อสะท้อนให้เห็นความจริงของตัวละคร และให้คนดูเข้าถึงความบัดซบที่ตัวละครต้องเผชิญชะตากรรมอันโหดร้าย นอกจากนี้ยังมีฉากติดเรทที่ไม่เหมาะสำหรับเด็กแม้จะเป็นเพียงเสี้ยวเล็กน้อยก็ตาม • โหดเลือดสาด ด้วยความที่หนังมีกลิ่นของความจริงและความดราม่า ทำให้ฉากต่อสู้ของเรื่องนี้มีความโหดเต็มไปหมด คนที่กลัวเลือด หรือหวาดเสียวในฉากของมีคมทิ่มแทงต้องระวังเอามือปิดตาให้ดีๆ • ผู้ปกครองควรให้คำแนะนำว่า ฉากที่เห็นในหนังทั้งภาษา บทภาพยนตร์และฉากต่อสู้นั้นเป็นเพียงการแสดง ห้ามลอกเลียนแบบเด็ดขาด ทั้งนี้เพื่อเป็นการไม่รบกวนผู้ชมท่านอื่น ควรให้คำแนะนำหลังจากชมภาพยนตร์จบ หรือสอบถามข้อมูลจากพนักงานด้านหน้าโรงภาพยนตร์ เนื่องจากเรท น.18+

การฉายในประเทศไทย[แก้]

โลแกน เดอะ วูล์ฟเวอรีน ฉายในประเทศไทยวันที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2560 แต่ฉายในประเทศไทยใช้เป็น เรต น.18+[4]

อ้างอิง[แก้]