เร็ว..แรงทะลุนรก 6

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เร็ว..แรงทะลุนรก 6
ไฟล์:Fast and Furious 6 poster.jpg
โปสเตอร์ภาพยนตร์
กำกับจัสติน ลิน
เขียนบทคริส มอร์แกน
สร้างจากตัวละคร
โดย แกรี สก็อต ทอมป์สัน
อำนวยการสร้างนีล เอช มอริตซ์
วิน ดีเซล
เคลย์ตัน ทาวน์เซนด์
นักแสดงนำวิน ดีเซล
พอล วอล์กเกอร์
ดเวย์น จอห์นสัน
จอร์ดาน่า บรูว์สเตอร์
ไทรีส กิบสัน
มิเชลล์ ร็อดริเกซ
ซุง กัง
คริส บริจส์
ลุค อีแวนส์
จีน่า คาราโน่
กำกับภาพสตีเฟน เอฟ. วินดอน
ตัดต่อคริสเตียน เวกเนอร์
เคลลี มัตซึโมโต
ดีแลน ไฮสมิท
ดนตรีประกอบลูคัส วิดัล
บริษัทผู้สร้าง
Relativity Media
Original Film
One Race Films
ผู้จัดจำหน่ายUniversal Pictures
วันฉาย23 พฤษภาคม 2556 (ไทย)[1]
24 พฤษภาคม 2556 (สหรัฐอเมริกา)
ความยาว130 นาที[2]
ประเทศสหรัฐอเมริกา
ภาษาอังกฤษ
ทุนสร้าง160 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
ทำเงิน788.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[3]
ก่อนหน้านี้เร็ว..แรงทะลุนรก 5 (2011)
ต่อจากนี้เร็ว..แรงทะลุนรก 7 (2015)
ข้อมูลจาก IMDb
ข้อมูลจากสยามโซน

เร็ว..แรงทะลุนรก 6 (อังกฤษ: Fast & Furious 6) รู้จักในอีกชื่อว่า Fast Six หรือ Furious 6 เป็นภาพยนตร์โลดโผนที่ออกฉายในปี ค.ศ. 2013 เป็นภาพยนตร์ลำดับที่ 6 ในชุดเดอะฟาสต์แอนด์เดอะฟิวเรียส เขียนบทโดยคริส มอร์แกน และกำกับโดย จัสติน ลิน นำแสดงโดย วิน ดีเซล, พอล วอล์กเกอร์, ดเวย์น จอห์นสัน และ มิเชลล์ ร็อดริเกซ

เรื่องย่อ[แก้]

หลังการปล้นครั้งใหญ่ในรีโอเดจาเนโร โดมินิค "ดอม" ทอเร็ตโตและลูกทีมต่างแยกย้ายกันไปใช้ชีวิตอย่างที่ต้องการ ดอมอยู่กับเอเลนา ไบรอันอยู่กับมีอาและแจ็ค ลูกชาย จีเซลอยู่กับฮานที่ฮ่องกง ส่วนโรมันและเทจใช้ชีวิตอย่างหรูหรา ส่วนลีโอ กับ ซานโต๊ส เอาเงินที่ได้ พากันตระเวนไปทุก ๆ ที่ที่มีบ่อนการพนัน

ในขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่หน่วย DSS ลุค ฮ็อบส์และไรลีย์ ฮิคส์ ได้ตรวจสอบเหตุโจมตีขบวนรถทหารรัสเซีย พวกเขาพบว่าเป็นฝีมือของอดีตหน่วยรบพิเศษอังกฤษ โอเว่น ชอว์ ฮ็อบส์เดินทางไปพบดอมและให้ดอมดูรูปของเลตตี โอติซ แฟนเก่าของดอม พร้อมกับร้องขอให้ดอมช่วยเพื่อแลกกับการได้รับอภัยโทษ ดอมยอมช่วยและเรียกไบรอัน, โรมัน, เทจ, ฮานและจีเซลมา ทั้งหมดเดินทางไปที่ลอนดอนและบุกไปยังที่ซ่อนของชอว์ แต่กลับพบว่าเป็นแผนของชอว์เพื่อล่อตำรวจมา ในขณะที่ลูกทีมของชอว์ทำการจารกรรมในสำนักงานตำรวจสากล ชอว์ขับรถหลบหนีโดยมีทีมของดอมไล่ตาม ดอมตามไปจนพบกับเลตตีและถูกเลตตียิง เมื่อกลับไปยังศูนย์บัญชาการ ฮ็อบส์บอกดอมว่าชอว์วางแผนขโมยชิ้นส่วนต่าง ๆ เพื่อนำไปสร้างเป็นอุปกรณ์อันตรายและนำไปขายในราคาสูง ในเวลาเดียวกันชอว์พบว่าเลตตีเคยมีความสัมพันธ์กับดอม แต่เลตตีบอกว่าตนจำเรื่องนั้นไม่ได้

ทีมของดอมสืบจนพบว่าชอว์มีความเกี่ยวข้องกับอาร์ทูโร บรากา นักค้ายาเสพติดที่ถูกไบรอันจับก่อนหน้านี้ ไบรอันจึงเดินทางไปที่สหรัฐฯ ในฐานะนักโทษเพื่อเข้าหาบรากา บรากาบอกไบรอันว่าเลตตีรอดตายจากรถที่ระเบิด แต่แรงกระแทกของระเบิดทำให้เธอความจำเสื่อม จีเซลแอบไปช่วยเล็ตตี้เพื่อรักษาให้ และชอว์ทีแรกกะจะฆ่าเธอที่โรงพยาบาลแต่ไม่ฆ่า กลับพาตัวเธอไปเข้าแก๊งด้วยเนื่องจากเห็นว่า มีความสามารถมากในการขับรถ ดอมไปพบเลตตีและท้าเธอแข่งรถพร้อมกับคืนสร้อยคอของเธอ หลังเลตตีกลับไป ชอว์ได้เข้ามาเสนอให้ดอมถอนตัวและขู่ว่าจะทำร้ายครอบครัวเขาหากไม่ยอมทำตาม แต่ดอมปฏิเสธ

เทจ ลูกทีมคนหนึ่งของดอมสืบพบว่าก้าวต่อไปของชอว์คือการโจมตีฐานทัพ NATO ในสเปน ดอม ไบรอันและโรมันจึงเข้าไปขัดขวาง แต่พบว่าชอว์ใช้รถถังที่ยึดมาได้จากคอนวอยขนย้ายใช้ตอบโต้ ไบรอันและโรมันช่วยกันทำให้รถถังคว่ำ ส่วนดอมเสี่ยงชีวิตช่วยเลตตีไว้ได้ ชอว์และลูกทีมถูกจับแต่บอกว่าตอนนี้เขาส่งคนไปลักพาตัวมีอา ภรรยาของไบรอันแล้ว และรอให้เขาสำเร็จโทษด้วยตัวเอง ฮ็อบส์จึงสั่งให้ปล่อยตัวชอว์และลูกทีม ชอว์หนีออกมาพร้อมกับไรลีย์ ซึ่งเป็นพวกของชอว์มาตลอด ส่วนเลตตีเลือกอยู่กับดอม ทีมของชอว์ใช้เครื่องบินในการหลบหนี ส่วนทีมของดอมไล่ตามไปแล้วใช้ตะขอยิงที่ปีกเครื่องบินเพื่อไม่ให้เครื่องบินบินขึ้นได้ เลตตีฆ่าไรลีย์ ส่วนจีเซลสละชีวิตตัวเองเพื่อช่วยฮาน ดอมและชอว์สู้กันก่อนฝ่ายหลังจะตกลงจากเครื่องบินไปเองเพราะความประมาท ดอมขับรถออกมาก่อนเครื่องบินจะตกและนำชิปไปให้ฮ็อบส์

ในที่สุด ดอมและลูกทีมก็ได้กลับมาที่บ้านเก่าในลอสแอนเจลิส ฮ็อบส์และเอเลนา คู่หูคนใหม่แต่หน้าเก่าตามมาบอกว่า ดอมและลูกทีมทุกคนได้รับการอภัยโทษแล้ว เมื่อทั้งคู่กลับไป โรมันกล่าวขอบคุณพระเจ้าก่อนทุกคนทานอาหารร่วมกัน

ในฉากหลังเครดิต ฮานได้ขับรถหลบหนีไปตามถนนในโตเกียว ก่อนจะถูกรถคันหนึ่งชน คนขับลงมาจากรถและโทรหาดอม เมื่อรถฮานระเบิด เขาได้บอกดอมว่า "นายไม่รู้จักฉัน แต่เดี๋ยวรู้แน่"

นักแสดง[แก้]

การตอบรับและรางวัล[แก้]

เร็ว..แรงทะลุนรก 6 ทำรายได้กว่า 780 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เป็นภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงสุดทั่วโลกเป็นอันดับที่ 3 ในชุด เดอะฟาสต์แอนด์เดอะฟิวเรียส[4] และเป็นภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงสุดเป็นอันดับที่ 6 ในปี ค.ศ. 2013[5]

รางวัล[แก้]

ค.ศ. 2013[แก้]

 • รางวัลโกลเดนเทรเลอร์ (Golden Trailer Awards)[6]
  • Best Action TV Spot (Breathe (Super Bowl Trailer))
  • Best Summer Blockbuster 2013 TV Spot (Breathe (Super Bowl Trailer))
 • รางวัลทีนชอยส์ (Teen Choice Awards)
  • Choice Summer Movie: Action/Adventure
 • รางวัลสมาคมนักวิจารณ์ภาพยนตร์ฟีนิกซ์ (Phoenix Film Critics Society Award)
  • Best Stunts

ค.ศ. 2014[แก้]

 • รางวัล IGN (IGN's Best of 2013 Movie Awards)[7]
  • ภาพยนตร์แอ็กชันยอดเยี่ยม
 • รางวัลภาพยนตร์เอ็มทีวี (MTV Movie Awards)
  • Best On-Screen Duo (Vin Diesel & Paul Walker)
 • รางวัลแซทเทิร์น (Saturn Award)
  • ภาพยนตร์แอ็กชันหรือผจญภัยยอดเยี่ยม
 • รางวัลพรีมีออส ฮูเวนตุส (Premios Juventud)
  • ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม

ภาคต่อ[แก้]

จัสติน ลิน ประกาศว่าเขาจะไม่กลับมากำกับภาคต่อของภาพยนตร์เรื่องนี้ โดยผู้ที่จะมาทำหน้าที่ผู้กำกับในภาคต่อไปคือ เจมส์ วาน ด้านวิน ดีเซลก็ระบุว่า Furious 7 จะเริ่มถ่ายทำในช่วงเดือนสิงหาคม 2013 และมีกำหนดฉายวันที่ 11 กรกฎาคม 2014[8] แต่เนื่องจากการเสียชีวิตของพอล วอล์กเกอร์ ทำให้วันออกฉายของภาพยนตร์เรื่องนี้ถูกเลื่อนออกไปเป็นเดือนเมษายน 2015[9]

อ้างอิง[แก้]

 1. Fast and Furious 6 - Major Cineplex
 2. Fast and Furious 6 - bbfc
 3. Fast & Furious 6 by Box Office Mojo
 4. "The Fast and the Furious Movies at the Box Office". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ February 2, 2019.
 5. 2013 Yearly Box Office Results - Box Office Mojo
 6. "The 14th Annual Golden Trailer Award Nominees". GoldenTrailer.com. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2014-10-08. สืบค้นเมื่อ May 2, 2013.
 7. "Movies - IGN's Best of 2013". สืบค้นเมื่อ January 10, 2014.
 8. ‘Fast And Furious 7’ Gets July 11, 2014 Release Date
 9. Fast & Furious 7 Gets An Earlier Release Date - CinemaBlend

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]