เพียร์ซ บรอสแนน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เพียร์ซ บรอสแนน
โอบีอี
Pierce Brosnan Berlinale 2014 - 02 (cropped).jpg
บรอสแนน ในปี ค.ศ. 2014
เกิดเพียร์ซ เบรนดัน บรอสแนน
16 พฤษภาคม ค.ศ. 1953 (69 ปี)
ดรอกเฮดา, เคาน์ตีเลาท์, ไอร์แลนด์
พลเมืองไอริช (ค.ศ. 1953–ปัจจุบัน)
อเมริกัน (ค.ศ. 2004–ปัจจุบัน)
ศิษย์เก่าดรามาเซนเตอร์ลอนดอน
อาชีพ
  • นักแสดง
  • ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์
  • นักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อม
ปีปฏิบัติงานค.ศ. 1975–ปัจจุบัน
คู่สมรส
บุตร5
ลายมือชื่อ
Pirce Brosnan autograph.png
เพียร์ซ บรอสแนน กับ Stephanie Zimbalist ในภาพยนตร์ซีรีส์เรื่อง Remington Steele (ฉายระหว่างค.ศ. 1982-ค.ศ. 1987)
ภาพถ่ายเพียร์ซ บรอสแนน ในช่วงวัยรุ่น
เพียร์ซ ในภาพยนตร์เรื่อง Seraphim Falls

เพียร์ซ เบรนดัน บรอสแนน โอบีอี (อังกฤษ: Pierce Brendan Brosnan OBE; /ˈbrɒsnən/; เกิดวันที่ 16 พฤษภาคม ค.ศ. 1953)[1] เป็นนักแสดง, ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์และนักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมชาวไอร์แลนด์ เขาเป็นที่รู้จักจากการแสดงเป็นสายลับ เจมส์ บอนด์ คนที่ห้า ในภาพยนตร์ชุดบอนด์ของอีออนโปรดักชันส์ โดยเขาแสดงในภาพยนตร์บอนด์ทั้งหมดสี่เรื่องระหว่างปี ค.ศ. 1995 ถึง 2002 (พยัคฆ์ร้าย 007 รหัสลับทลายโลก, 007 พยัคฆ์ร้ายไม่มีวันตาย, 007 พยัคฆ์ร้ายดับแผนครองโลก และ ดาย อนัทเธอร์ เดย์ 007 พยัคฆ์ร้ายท้ามรณะ) และแสดงเป็นตัวละครในวิดีโอเกมหลายเกม

หลังจากบรอสแนนลาออกจากโรงเรียนเมื่อตอนอายุ 16 ปี เขาเริ่มฝึกวาดภาพประกอบเชิงพาณิชย์และเข้าเรียนที่ ดรามาเซนเตอร์ ใน ลอนดอน เป็นเวลาสามปี หลังเขาเริ่มต้นอาชีพด้วยการแสดงบนเวที เขาเริ่มได้รับความนิยมจากละครชุดทางโทรทัศน์เรื่อง เรมิงตันสตีล (1982–1987) หลังละครชุดจบลง บรอสแนนเริ่มแสดงในภาพยนตร์ เช่น ภาพยนตร์แนวสายลับสมัยสงครามเย็นเรื่อง พยัคฆ์จารชนโค่นแผนพยัคฆ์ร้าย (1987) และ ภาพยนตร์แนวตลกเรื่อง คุณนายเด๊าท์ไฟร์ พี่เลี้ยงหัวใจหนุงหนิง (1993) หลังจากประสบความสำเร็จในบทบาท เจมส์ บอนด์ ที่โด่งดังไปทั่วโลก บรอสแนนก็ได้แสดงนำในภาพยนตร์ใหญ่ ๆ เรื่องอื่น เช่น ภาพยนตร์แนวมหากาพย์ผจญภัยและหายนะเรื่อง ธรณีไฟนรกถล่มโลก (1997) และ ภาพยนตร์แนวโจรกรรมเรื่อง เกมรักหักเหลี่ยมจารกรรม (1999) หลังจากบรอสแนนเลิกรับบทบอนด์ เขาได้แสดงในภาพยนตร์เรื่องอื่น ๆ เช่น ภาพยนตร์แนวมิวสิกคัลและตลกเรื่อง มัมมา มีอา! วิวาห์วุ่น ลุ้นหาพ่อ (2008), ภาพยนตร์แนวระทึกขวัญการเมืองเรื่อง พลิกปริศนา สภาซ่อนเงื่อน (2010), ภาพยนตร์แนวแอกชันแฟนตาซีเรื่อง เพอร์ซีย์ แจ็กสัน กับสายฟ้าที่หายไป (2010), ภาพยนตร์แนวแอกชันสายลับระทึกขวัญเรื่อง พลิกเกมส์ฆ่า ล่าพยัคฆ์ร้าย (2014) และ มามา มียา! 2 (2018)

บรอสแนนได้รับการเสนอชื่อในรางวัลลูกโลกทองคำสองครั้ง ครั้งแรกจากมินิซีรีส์เรื่อง แนนซี แอสเตอร์ (1982) และครั้งที่สองจากภาพยนตร์แนวตลกร้ายเรื่อง พยัคฆ์ร้ายกระสุนตัน (2005) ในปี ค.ศ. 1996 เขากับ โบ เซนต์. แคลร์ ร่วมกันก่อตั้งบริษัทสร้างภาพยนตร์ที่ลอสแอนเจลิสชื่อว่า ไอริชดรีมไทม์[2] เขายังเป็นที่รู้จักจากงานด้านการกุศลและการเคลื่อนไหวเพื่อสิ่งแวดล้อม ในปี ค.ศ. 2020 เขาได้รับการจัดอันดับให้อยู่ในอันดับที่ 15 ในรายชื่อนักแสดงภาพยนตร์ชาวไอร์แลนด์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของ ดิไอริชไทม์[3] ในปี ค.ศ. 1997 บรอสแนนได้รับดาวบนฮอลลีวูดวอล์กออฟเฟม สำหรับผลงานของเขาในอุตสาหกรรมภาพยนตร์[4]

ผลงาน[แก้]

ชื่อภาพยนตร์ ปีที่ฉาย
The Long Good Friday ค.ศ. 1980
The Mirror Crack'd ค.ศ. 1980
Nomads ค.ศ. 1986
Taffin ค.ศ. 1987
The Fourth Protocol ค.ศ. 1987
The Deceivers ค.ศ. 1988
Mister Johnson ค.ศ. 1990
The Lawnmower Man ค.ศ. 1992
Live Wire ค.ศ. 1992
Mrs. Dobtfire ค.ศ. 1993
Death Train (หรือ Detonator) ค.ศ. 1993
Love Affair ค.ศ. 1994
Night Watch ค.ศ. 1995
พยัคฆ์ร้าย 007 รหัสลับทลายโลก ค.ศ. 1995
The Mirror Has Two Faces ค.ศ. 1996
Mars Attacks! ค.ศ. 1996
Dante's Peak ค.ศ. 1997
Robinson Crusoe ค.ศ. 1997
พยัคฆ์ร้ายไม่มีวันตาย ค.ศ. 1997
Quest for Camelot ค.ศ. 1998
พยัคฆ์ร้ายดับแผนครองโลก ค.ศ. 1999
The Thomas Crown Affair ค.ศ. 1999
Grey Owl ค.ศ. 1999
The Tailor of Panama ค.ศ. 2001
ดาย อนัทเธอร์ เดย์ 007 พยัคฆ์ร้ายท้ามรณะ ค.ศ. 2002
Laws of Attraction ค.ศ. 2004
After the Sunset ค.ศ. 2004
The Matador ค.ศ. 2005
Seraphim Falls ค.ศ. 2007
Butterfly on a Wheel ค.ศ. 2007
Married Life ค.ศ. 2007
Mamma Mia! ค.ศ. 2008
Thomas and Friends the Great Discovery ค.ศ. 2008
The Greatest ค.ศ. 2009
The Ghost Writer ค.ศ. 2010
Percy Jackson & the Olympians: The Lightning Thief ค.ศ. 2010
The November Man ค.ศ. 2014
The Foreigner ค.ศ. 2017

อ้างอิง[แก้]

  1. "Brosnan's personal site". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2 November 2013.
  2. Barnes, Mike (11 January 2016). "Beau St. Clair, Pierce Brosnan's Producing Partner, Dies at 63". The Hollywood Reporter. สืบค้นเมื่อ 4 February 2016.
  3. Clarke, Donald; Brady, Tara. "The 50 greatest Irish film actors of all time – in order". The Irish Times.
  4. "Pierce Brosnan". Los Angeles Times (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2021-07-02.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]