เดอะ แบทแมน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เดอะ แบทแมน
กำกับแมตต์ รีฟส์
เขียนบท
สร้างจากตัวละคร
จาก ดีซีคอมิกส์
อำนวยการสร้าง
 • แมตต์ รีฟส์
 • ดีแลน คลาร์ก
นักแสดงนำ
กำกับภาพเกร็ก ฟราเซอร์
ตัดต่อ
ดนตรีประกอบไมเคิล จะคีโน
บริษัทผู้สร้าง
ผู้จัดจำหน่ายวอร์เนอร์บราเธอส์พิกเจอร์ส
วันฉาย4 มีนาคม ค.ศ. 2022 (2022-03-04)
ประเทศสหรัฐ
ภาษาอังกฤษ
ทุนสร้าง100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[1]

เดอะ แบทแมน (อังกฤษ: The Batman) เป็นภาพยนตร์แนวซูเปอร์ฮีโรสัญชาติอเมริกันเตรียมฉายในอนาคต สร้างจากตัวละครของดีซีคอมิกส์ ที่มีแบทแมนเป็นตัวละครหลัก ภาพยนตร์สร้างโดย ดีซีฟิล์มสและซิกท์แอนด์ไอดาโฮ จัดจำหน่ายโดย วอร์เนอร์บราเธอส์พิกเจอร์ส และเป็นการรีบูตแฟรนไชส์ภาพยนตร์ แบทแมน ภาพยนตร์กำกับโดย แมตต์ รีฟส์ โดยเขาเขียนบทภาพยนตร์ร่วมกับ ปีเตอร์ เคร็ก แสดงนำโดย โรเบิร์ต แพตตินสัน เป็น บรูซ เวย์น / แบทแมน ร่วมกับ โซอี คราวิตซ์, พอล เดโน, เจฟฟรีย์ ไรท์, จอห์น ตรูตรูโร, ปีเตอร์ ซาร์สการ์ด, แบร์รี คีโอเกน, เจมี ลอว์สัน, แอนดี เซอร์กิสและโคลิน ฟาร์เรล ภาพยนตร์ดำเนินเรื่องในปีที่สองของการต่อสู้กับอาชญากรรมของแบทแมน ในขณะที่เขาสำรวจการคอรัปชันภายในเมืองก็อตแธม เขาได้เผชิญหน้ากับฆาตกรต่อเนื่องที่มีชื่อว่า ริดเลอร์

ในปี ค.ศ. 2014 เบน แอฟเฟล็ก รับหน้าที่เป็นผู้กำกับ, ผู้อำนวยการสร้าง, ผู้เขียนบทร่วมและนักแสดงนำในภาพยนตร์แบทแมนเรื่องใหม่ ซึ่งดำเนินเรื่องอยู่ในจักรวาลขยายดีซี โดยเขากลับมารับบทเดิมจากที่เคยแสดงใน แบทแมน ปะทะ ซูเปอร์แมน แสงอรุณแห่งยุติธรรม (2016) แอฟเฟล็กถอนตัวออกจากตำแหน่งผู้กำกับและผู้เขียนบทในเดือนมกราคม ค.ศ. 2017 แมตต์ รีฟส์ เข้ามาเป็นผู้กำกับแทนและได้เขียนบทใหม่ในเดือนถัดมาและปรับเนื้อเรื่องใหม่เพื่อเน้นไปที่แบทแมนที่อายุน้อยกว่าและเน้นด้านนักสืบของตัวละคร แอฟเฟล็กถอนตัวออกจากโครงการในเดือนมกราคม ค.ศ. 2019 และแพตตินสันได้รับการคัดเลือกให้แสดงเป็นแบทแมนในเดือนพฤษภาคมปีเดียวกัน ภาพยนตร์ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับจักรวาลขยายดีซีอีกต่อไป โดยภาพยนตร์ดำเนินเรื่องอยู่ใน "เอิร์ท-2" ของ พหุภพของดีซีฟิล์มส์ มีการคัดเลือกนักแสดงเพิ่มเติมจนถึงปลายปี ค.ศ. 2019 การถ่ายทำเริ่มต้นในเดือนมกราคม ค.ศ. 2020 ที่ ลอนดอน แต่การถ่ายทำถูกระงับชั่วคราวในเดือนมีนาคม เนื่องจากเกิดการระบาดทั่วของโควิด-19 ภาพยนตร์กลับมาถ่ายทำอีกครั้งในเดือนกันยายน ฉากภายนอกถ่ายทำที่ชิคาโก การถ่ายทำเสร็จสิ้นในเดือนมีนาคม ค.ศ. 2021

เดอะ แบทแมน กำหนดฉายในวันที่ 4 มีนาคม ค.ศ. 2022 จากเดิมกำหนดฉายในเดือนมิถุนายน ค.ศ. 2021 แต่ถูกเลื่อนฉายสองครั้ง เนื่องจากการระบาดทั่วของโควิด-19 และยังมีภาพยนตร์ภาคต่อสองเรื่องกับละครโทรทัศน์แยกซึ่งกำลังอยู่ในขั้นตอนการพัฒนา เพื่อลงในบริการสตรีมมิง เอชบีโอแม็กซ์

เรื่องย่อ[แก้]

ในปีที่สองของการต่อสู้กับอาชญากรรมของแบทแมน เขาได้สำรวจการคอรัปชันที่เกิดขึ้นภายในเมืองก็อตแธมและมันเกี่ยวข้องกับครอบครัวของเขาได้อย่างไรและเขาได้เผชิญหน้ากับฆาตกรต่อเนื่องที่มีชื่อว่า ริดเลอร์[2][3]

นักแสดง[แก้]

นอกจากนี้ยังมี อเล็กซ์ เฟิร์นส์ แสดงเป็น ผู้บัญชาการ พีต ซาเวจ[33] ขณะที่ กิล เปเรซ-อับราฮัม,[34] ฝาแฝด ชาร์ลีและแม็กซ์ คาร์เวอร์,[35] รูเพิร์ต เพนรี-โจนส์,[36] และคอน โอ'นีล ได้รับการคัดเลือกให้แสดงในบทบาทที่ยังไม่เปิดเผย[37]

การสร้าง[แก้]

การพัฒนา[แก้]

เบน แอฟเฟล็ก[แก้]

เบน แอฟเฟล็ก ในตอนแรกถูกกำหนดให้กำกับ, เขียนบท, อำนวยการสร้างและแสดงนำใน เดอะ แบทแมน ก่อนที่เขาจะออกจากโครงการในเดือนมกราคม ค.ศ. 2017 เนื่องจากปัจจัยหลายอย่างรวมกัน[38][39]

ในเดือนสิงหาคม ค.ศ. 2013 เบน แอฟเฟล็ก ได้รับคัดเลือกให้แสดงเป็น บรูซ เวย์น / แบทแมน ในภาพยนตร์หลายเรื่องที่ดำเนินเรื่องอยู่ในจักรวาลขยายดีซี[40] เขาเปิดตัวในภาพยนตร์ แบทแมน ปะทะ ซูเปอร์แมน แสงอรุณแห่งยุติธรรม (2016)[41] ต่อมาเขาปรากฏตัวใน ทีมพลีชีพ มหาวายร้าย (2016)[42] และ จัสติซ ลีก (2017)[43] ในเดือนตุลาคม ค.ศ. 2014 วอร์เนอร์บราเธอส์ เปิดเผยแผนการสร้างภาพยนตร์เดี่ยวของแบทแมน โดยมีแอฟเฟล็กแสดงนำ[44] และในเดือนกรกฎาคม ค.ศ. 2015 เขาอยู่ระหว่างการเจรจาเพื่อกำกับและร่วมเขียนบทภาพยนตร์กับ เจฟฟ์ จอห์นส การถ่ายทำคาดว่าจะเริ่มต้นหลังแอฟเฟล็กทำภาพยนตร์ ลีฟ บาย ไนท์ (2016) เสร็จ[45][46]

แอฟเฟล็กและจอห์นส์ร่างบทแรกเสร็จในเดือนมีนาคม ค.ศ. 2016 จอห์นส์บอกเป็นนัยว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จะสำรวจการเสียชีวิตของ โรบิน ซึ่งถูกบอกใบ้ไว้ใน แบทแมน ปะทะ ซูเปอร์แมน[47] ที่งานซีนีมาคอนในเดือนเมษายน ผู้บริหารสูงสุดของวอร์เนอร์บราเธอส์ เควิน สึจิฮาระ ยืนยันว่าภาพยนตร์กำลังเดินหน้าโดยมีแอฟเฟล็กเป็นผู้กำกับ[48][49] ในเดือนต่อมา เจเรมี ไอเอินส์และโจ แมงแกเนียลโล ยืนยันว่าจะปรากฏตัวในภาพยนตร์ โดยแมงแกเนียลโลแสดงเป็นเดธสโตรก[47]และ จาเรด เลโท แสดงความสนใจในการกลับรับบทเดิมของเขาเป็น โจ๊กเกอร์ จากใน ทีมพลีชีพ มหาวายร้าย [50] แอฟเฟล็กเปิดเผยว่าชื่อเรื่องภาพยนตร์คือ เดอะ แบทแมน ในเดือนตุลาคม และในเดือนธันวาคม เขากล่าวว่าการถ่ายทำจะเริ่มต้นในช่วงกลางปี ค.ศ. 2017 กำหนดฉายปี ค.ศ. 2018[51] ในเดือนนั้น ภาคต่อของ จัสติซ ลีก ได้ถูกเลื่อนออกไปเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับ เดอะ แบทแมน[52] อย่างไรก็ตาม ในเดือนมกราคม ค.ศ. 2017 แอฟเฟล็กกล่าวว่าภาพยนตร์ยังไม่มีบทและเขาอาจจะไม่ได้กำกับ[53] แม้ว่าแอฟเฟล็กจะยืนยันอีกครั้งถึงความมุ่งมั่นในกำกับ หลังเขาปรากฏตัวในรายการ จิมมี คิมเมล ไลฟ์![54] แต่ในสิ้นเดือน เขาตัดสินใจถอนตัวออกจากตำแหน่งผู้กำกับและผู้เขียนบท ถึงกระนั้น เขากล่าวว่าเขายังคงแสดงนำและอำนวยการสร้าง[55] ณ จุดนี้ คริส เทอร์ริโอ ได้ส่งบทภาพยนตร์ที่เขียนใหม่[56]

บทภาพยนตร์ของแอฟเฟล็กนั้น ดำเนินเรื่องหลังเหตุการณ์ใน แบทแมน ปะทะ ซูเปอร์แมน แสงอรุณแห่งยุติธรรม และ จัสติซ ลีก [45] มีเนื้อเรื่องเป็นต้นฉบับที่ใช้องค์ประกอบของหนังสือการ์ตูนเป็นแรงบันดาลใจ แอฟเฟล็กกล่าวว่าเหมือนกับที่ แซ็ก สไนเดอร์ ทำใน แบทแมน ปะทะ ซูเปอร์แมน [57] รอเบิร์ต ริชาร์ดสัน เคยเป็นผู้กำกับภาพในช่วงแรกของการพัฒนา กล่าวว่า บทภาพยนตร์ของแอฟเฟล็กดำเนินเรื่องหลัก ๆ อยู่ในอาร์แคมอะไซลัมและต่อสู้กับความวิกลจริต[58] ในบทภาพยนตร์นั้น เดธสโตรกวางแผนที่จะหลบหนีออกจากอาร์แคมเพื่อทำร้ายแบทแมนและทำให้เขาอ่อนแอ โดยบทภาพยนตร์ได้รับแรงบันดาลใจจากหนังสือการ์ตูน อาร์แคมอะไซลัม: อะซีเรียสเฮาส์ออนซีเรียสเอิร์ท (1989) และ "ไนต์ฟอล" (1992–1994), เช่นเดียวกับวิดีโอเกม แบทแมน: อาร์แคมอะไซลัม (2009)[59] แมงแกเนียลโล อธิบายว่า เดธสโตรกเชื่อว่าแบทแมนมีส่วนที่ทำให้ลูกชายของเขาเสียชีวิต และในบทภาพยนตร์ เดธสโตรกได้ทำลายชีวิตของแบทแมนอย่างเป็นระบบและฆ่าคนที่ใกล้ชิดเขาเหมือน "ตัวร้ายในภาพยนตร์แนวสยองขวัญ" แมงแกเนียลโล ระบุว่าบทภาพยนตร์นั้นคล้ายคลึงกับ เกมตาย...ต้องไม่ตาย (1997) ของ เดวิด ฟินเชอร์[60][61] ตัวละคร แบทเกิร์ล วางแผนว่าจะปรากฏตัวในภาพยนตร์ในฉากไคลแมกซ์ เพื่อช่วยแบทแมนในขณะที่เขากำลังต่อสู้กับเดธสโตรกผ่านถนนของก็อตแธม[62] สไนเดอร์ตื่นเต้นกับเนื้อเรื่องนี้ และได้ถ่ายทำฉากที่ เล็กซ์ ลูเธอร์ (เจสซี ไอเซนเบิร์ก) ได้เปิดเผยตัวจริงของแบทแมนให้กับเดธสโตรก เป็นการช่วยสร้างเนื้อเรื่องส่งต่อให้กับ เดอะ แบทแมน ซึ่งปรากฏในฉากหลังเครดิตของ จัสติซ ลีก แต่ฉากนี้ถูกเปลี่ยนช่วงหลังการถ่ายทำ โดยพูดถึง อินจัสติซลีก แทน แต่ฉากเดิมก็ได้รับการกู็กลับคืนมาและปรากฏอยู่ใน จัสติซ ลีก ของ แซ็ก สไนเดอร์ (2021)[60][63]

แมตต์ รีฟส์[แก้]

แมตต์ รีฟส์ เข้ามารับหน้าที่เป็นผู้กำกับและผู้เขียนร่วมแทนแอฟเฟล็กและปรับปรุงภาพยนตร์ให้เล่าเรื่องราวของแบทแมนในช่วงเริ่มต้นอาชีพของเขา[64]

ในตอนแรก แอฟเฟล็กอ้างถึงความตั้งใจของเขาที่ก้าวลงจากตำแหน่งผู้กำกับว่า ทำให้เขาโฟกัสไปที่การแสดงเป็นแบทแมนมากขึ้น ภายหลังรับรู้ว่าหลังจากพยายามหลายครั้งเพื่อให้ได้บทภาพยนตร์ที่เขาต้องการ จนกลายเป็น "ถึงเวลาปล่อยให้คนอื่นลองทำมัน"[65] วอร์เนอร์บราเธอส์ในช่วงเวลานั้นเริ่มประเมินแนวทางใหม่สำหรับภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร หลังภาพยนตร์ แบทแมน ปะทะ ซูเปอร์แมน ได้รับการตอบรับที่ไม่ดี บอรีส์ คิต แห่ง เดอะฮอลลีวูดรีพอร์เทอร์ กล่าวว่า ทำให้ภาพยนตร์ของแอฟเฟล็กนั้นถูก "กีดกัน"[5] แมตต์ รีฟส์, แมตต์ โรสส์, ริดลีย์ สก็อตต์, แกวิน โอ'คอนเนอร์, จอร์จ มิลเลอร์, เดนิส วิลล์เนิฟและเฟเด อัลวาเรซ ได้รับการพิจารณาให้แทนที่แอฟเฟล็ก[56][66][67] ก่อนที่ แมตต์ รีฟส์ จะเข้าสู่การเจรจาเพื่อกำกับภาพยนตร์หลังพบกับวอร์เนอร์บราเธอส์ในวันที่ 10 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2017[66] แต่การเจรจานั้นล้มเหลวในสัปดาห์ต่อมาด้วยเรื่องเงินเดือน ปัญหานี้ได้รับการแก้ไขในไม่ช้า และรีฟส์ได้รับการว่าจ้างอย่างเป็นทางการให้กำกับภาพยนตร์เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2017[68][69] รีฟส์ยังทำหน้าที่เป็นผู้อำนวยการสร้างร่วมกับดีแลน คลาร์ก[70] ในเดือนมีนาคม รีฟส์เริ่มทำงานเขียนบทภาพยนตร์ใหม่ทั้งหมดและจะไม่พบกับนักแสดงที่มีศักยภาพ อย่างน้อยจนถึงเดือนกรกฎาคม[71]

ในช่วงแรก รีฟส์วางแผนให้ภาพยนตร์ เดอะ แบทแมน ยังคงดำเนินเรื่องอยู่ในจักรวาลขยายดีซี และได้พูดคุยกับแอฟเฟล็กในระหว่างขั้นตอนการเขียนบท[72] อย่างไรก็ตาม รีฟส์ได้เปลี่ยนเนื้อเรื่องใหม่โดยเน้นไปช่วงที่แบทแมนเริ่มต้นอาชีพศาลเตี้ยของเขา[64] และมีรายงานว่ารีฟส์ต้องการนักแสดงอายุน้อยเพื่อแสดงเป็นแบทแมนในภาพยนตร์[73] การมีส่วนร่วมของแอฟเฟล็กทำให้เกิดข้อสงสัยมากขึ้นในเดือนกรกฎาคม เมื่อวอร์เนอร์บราเธอส์กล่าวว่ากำลังมองหาดาราคนใหม่สำหรับภาพยนตร์[74] โจ แมงแกเนียลโล กล่าวว่าเขาไม่แน่ใจว่าเดธสโตรกจะยังปรากฏตัวอยู่หรือไม่ หลังรีฟส์เริ่มเขียนบทภาพยนตร์ใหม่[75] ในเดือนสิงหาคม รีฟส์กล่าวว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จะเชื่อมต่อกับจักรวาลดีซีที่กว้างขึ้น แต่มันจะเป็นเรื่องราวแบบยืนเดี่ยวที่ไม่ใช่ "เต็มไปด้วยเรื่องราว เพื่อส่งต่อไปยังเรื่องราวอื่น ๆ" [75] ความเชื่อมั่นนี้เขาได้กล่าวย้ำอีกครั้งในปีต่อไป[72] รีฟส์ต้องการสำรวจด้านนักสืบของตัวละครในระดับที่มากกว่าภาพยนตร์ก่อนหน้านี้[72] อธิบายภาพยนตร์ของเขาว่า "เกือบจะขับเคลื่อนด้วยนัวร์, ในรูปแบบนักสืบของแบทแมน" เน้นไปที่จิตใจและความคิดของตัวละคร[76] รีฟส์ตั้งเป้าที่จะทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้น่าเชื่อถือ โดยได้รับแรงบันดาลใจภาพยนตร์เรื่อง ไชน่าทาวน์ (1974), มือปราบเพชรตัดเพชร (1971), แท็กซี่มหากาฬ (1976) และงานของ อัลเฟรด ฮิตช์ค็อก[11][77] รีฟส์ในฐานะที่เป็นแฟนแบทแมนมาอย่างยาวนาน เขายังอ่านการ์ตูนแบทแมนเรื่องโปรดของเขาซ้ำอีกครั้งและได้รับอิทธิพลโดยเฉพาะจาก แบทแมน: อีโก เนื้อเรื่องเมื่อปี ค.ศ. 2000 โดย ดาร์วิน คุกและจอน แบ็บค็อก ซึ่งสำรวจจิตวิทยาของแบทแมน[78] แม้ว่าเขาจะไม่ได้สร้างภาพยนตร์ตามเนื้อเรื่องในหนังสือการ์ตูนเรื่องใด ๆ[72] รีฟส์สร้างภาพยนตร์ให้ดำเนินเรื่องอยู่ในช่วงปีที่สองของการต่อสู้กับอาชญากรรมของแบทแมน แทนที่จะเล่าเรื่องต้นกำเนิดของแบทแมนซ้ำอีกครั้ง โดยมีช่วงเวลาเดียวกันกับเนื้อเรื่องใน "แบทแมน: เยียร์ทู" (1987)[23][78]

ในเดือนสิงหาคม ค.ศ. 2018 ในพาแนลของสมาคมนักวิจารณ์โทรทัศน์ รีฟส์เผยว่าบทภาพยนตร์ใกล้เสร็จสมบูรณ์แล้ว[72] เขาเสริมว่าเขาหวังว่าจะเสร็จภายในไม่กี่สัปดาห์นี้และหวังว่าจะเริ่มการถ่ายทำในช่วงต้นถึงกลางปี ค.ศ. 2019[72][79] รีฟส์ส่งบทร่างแรกให้กับวอร์เนอร์บราเธอส์ในเดือนถัดมา[80] ในเดือนสิงหาคม ค.ศ. 2018 แอฟเฟล็กเข้ารับการฟื้นฟูสมรรถภาพจากการเสพสุรา ทำให้ไม่น่าเป็นไปได้ที่เขาจะกลับมารับบทเดิม[73] ในเดือนมกราคม ค.ศ. 2019 วอร์เนอร์บราเธอส์กำหนดวันฉายของ เดอะ แบทแมน คือวันที่ 25 มิถุนายน ค.ศ. 2021 และแอฟเฟล็กยืนยันว่าเขาถอนตัวออกจากโครงการ[81] ต่อมา แอฟเฟล็กเปิดเผยเหตุผลที่เขาถอนตัว ว่ามาจากปัจจัยหลายอย่าง ได้แก่ การหย่าของเขากับเจนนิเฟอร์ การ์เนอร์, การถ่ายทำที่วุ่นวายของภาพยนตร์ จัสติซ ลีก, การที่เขาไม่มีความสุขกับบทบาทและปัญหาติดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของเขา[38][39] เขาจำได้ว่าเขาได้แสดงบทภาพยนตร์ของเขาให้เพื่อนดู แล้วเพื่อนก็กล่าวว่า "เราคิดว่าบทนี้ดี เรายังคิดว่านายจะดื่มจนตาย ถ้านายผ่านสิ่งที่นายเพิ่งผ่าน [กับ จัสติซ ลีก] ไปอีกครั้ง"[38]

ก่อนการถ่ายทำ[แก้]

โรเบิร์ต แพตตินสัน (ภายถ่ายในปี 2017) ได้รับคัดเลือกแสดงเป็นแบทแมน แทนที่ เบน แอฟเฟล็ก ในเดือนพฤษภาคม 2019

ในเดือนพฤษภาคม ค.ศ. 2019 โรเบิร์ต แพตตินสัน, นิโคลัส เฮาลต์, อาร์มี แฮมเมอร์และแอรอน เทย์เลอร์-จอห์นสัน อยู่ในรายชื่อนักแสดง ที่จะมาแทน เบน แอฟเฟล็ก ในบทแบทแมน โดยมีแพตตินสันเป็นตัวเต็ง[70][82][83] รีฟส์เริ่มพิจารณาแพตตินสันในช่วงแรกของการพัฒนา แต่ไม่แน่ใจว่าเขาต้องการมีส่วนร่วมหรือไม่และไม่ได้ติดต่อกับเขา[84] การหลีกเลี่ยง "ภาพยนตร์แฟรนไชส์ของสตูดิโอขนาดใหญ่" ของแพตตินสัน หมายความว่าเขายังไม่เคยปรากฏตัวในโครงการใด ๆ ของมาร์เวลสตูดิโอซึ่งเป็นคู่แข่งเลย ทำให้วอร์เนอร์บราเธอร์สนั้นถูกใจเขา เฮาลต์เป็นคู่แข่งคนอื่นที่สำคัญ ของบทบาทนี้ เฮาลต์เคยปรากฏตัวภาพยนตร์ชุด X-เม็น ที่ดัดแปลงจากการ์ตูนของมาร์เวลคอมิกส์ ซึ่งไม่ได้ดำเนินเรื่องในจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวลของมาร์เวลสตูดิโอ และคิตระบุว่า "เฮาลต์ใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับภาพยนตร์เหล่านั้น แต่ไม่มีใครจำได้" เนื่องจากการแต่งหน้าของเขา[84]

รีฟส์ "ใช้เวลาหลายชั่วโมงในการตรวจสอบผลงานของนักแสดงสองคน" และเขาพบกันพวกเขาทั้งสองในเดือนเมษายน ในวันที่ 20 พฤษภาคม ทั้งสองคนบินไป เบอร์แบง, แคลิฟอร์เนีย เพื่อนทดสอบหน้ากล้อง รีส์เลือกแพตตินสัน เพราะ "ต้องการสิ่งที่เฉพาะเจาะจงอย่างมาก"[84] และวันที่ 31 พฤษภาคม แพตตินสันได้รับการคัดเลือก[85][84][86] ข่าวการคัดเลือกนักแสดงของแพตตินสันนั้นรั่วไหล ก่อนที่เขาจะทดสอบหน้ากล้องไม่นานนัก โดยแพตตินสันเล่าว่า "ผมแม่งโคตรโกรธ ทุกคนหงุดหงิดมาก ทุกคนตื่นตระหนกจากทีมของผม ผมคิดว่ามันกันทุกอย่างระเบิดหายไปทั้งหมด" การคัดเลือกนักแสดงได้รับตอบรับที่รุนแรงจากแฟน ๆ แบทแมน มีบางคนตั้งคำร้องใน Change.org เพื่อให้เปลี่ยนนักแสดงกลับเป็นคนเดิม แต่แพตตินสันกล่าวว่า เขาพบว่าการตอบรับนั้น "ทำลายความรู้สึกน้อยกว่าที่ผมคาดหวังเอาไว้ [...] มันสนุกกว่ามากเมื่อคุณเป็นมวยรอง ไม่มีความคาดหวังจากคุณ"[87]

เจฟฟรีย์ ไรท์ เข้าสู่การเจรจาเพื่อเล่นเป็น เจมส์ กอร์ดอน ในเดือนกันยายน และ โจนาห์ ฮิลล์ เข้าสู่การเจรจาเพื่อเล่นเป็น ริดเลอร์ หรือ เพนกวิน[19][88] ในเดือนตุลาคม ไรท์ได้รับคัดเลือกแต่ฮิลล์ออกจากการเจรจา[89][90] จัสติน โครลล์ ของ วาไรตี รายงานว่า ฮิลล์ต้องการค่าตัวเป็นจำนวนเงิน 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จำนวนเงินมากกว่าที่แพตตินสันจะรับได้ถึงสองเท่า[91] คิตเขียนว่าวอร์เนอร์บราเธอส์และฮิลล์ ไม่สามารถตัดสินใจได้ว่าจะรับบทใด[88] โซอี คราวิตซ์ ได้รับคัดเลือกให้แสดงเป็น เซลีนา ไคล์ / แคตวูแมน (กลับมารับบทเดิมของเธอจากภาพยนตร์เรื่อง เดอะ เลโก้ แบทแมน มูฟวี่ ในปี ค.ศ. 2017)[92] หลังทดสอบหน้ากล้องกับแพตตินสัน อนา เดอ อาร์มาส, เอลลา บาลินสกาและเอซา กอนซาเลซ เข้ามาแข่งขันเพื่อบทบาทนี้ด้วย[89] พอล เดโน ได้รับคัดเลือกให้แสดงเป็นริดเลอร์หลังจากนั้นไม่นาน[15] มีการเปิดเผยว่า แมตต์สัน ทอมลิน ได้เข้าร่วมโครงการเพื่อเขียนบทภาพยนตร์ร่วมกับรีฟส์[92][93] ในเดือนพฤศจิกายน แอนดี เซอร์กิส, โคลิน ฟาร์เรลและจอห์น ตรูตรูโร ได้รับคัดเลือกให้แสดงเป็น อัลเฟรด เพนนีเวิร์ท, เพนกวินและคาร์มายน์ ฟาลโคน ตามลำดับ[26][94][22] เจมี ลอว์สัน เข้าร่วมกับนักแสดงเป็นนักการเมือง[24] ปีเตอร์ ซาร์สการ์ด ได้รับคัดเลือกในเดือนธันวาคม[95]

การฉาย[แก้]

เดอะ แบทแมน กำหนดฉาย 4 มีนาคม ค.ศ. 2022 ในสหรัฐโดย วอร์เนอร์บราเธอส์[96] แต่เดิมกำหนดฉายวันที่ 25 มิถุนายน ค.ศ. 2021[81] ก่อนจะเลื่อนไปเป็นวันที่ 1 ตุลาคม ค.ศ. 2021[97] และเลื่อนเป็นวันฉายปัจจุบัน วอร์เนอร์บราเธอส์ปรับวันฉายทั้งสองครั้งเนื่องจากการระบาดทั่วของโควิด-19[96]

อ้างอิง[แก้]

 1. "The Batman". Variety Insight. สืบค้นเมื่อ May 20, 2021.
 2. Vary, Adam B. (August 22, 2020). "'The Batman:' First Trailer Reveals Catwoman and the Riddler's Deadly Game". Variety. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ August 23, 2020. สืบค้นเมื่อ August 23, 2002.
 3. 3.0 3.1 3.2 Cecchini, Mike (August 24, 2020). "The Batman: Riddler Riddle in Trailer Cracked by Amateur Sleuth". Den of Geek. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ August 28, 2020. สืบค้นเมื่อ August 28, 2020.
 4. 4.0 4.1 4.2 4.3 Marston, George (January 28, 2020). "'The Batman' Full Cast Confirmed Including Roles for Sarsgaard, Lawson". Newsarama. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ January 28, 2020. สืบค้นเมื่อ January 28, 2020.
 5. 5.0 5.1 Kit, Borys (June 4, 2019). ""Quick" Debates and Secret Screen Tests: How Robert Pattinson Became Batman". The Hollywood Reporter. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ June 4, 2019. สืบค้นเมื่อ October 18, 2019.
 6. Knight, Rosie (April 7, 2020). "Matt Reeves Talks 'The Dark Knight' and 'Batman Returns'". Nerdist. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ April 8, 2020. สืบค้นเมื่อ April 12, 2020.
 7. Griffin, David (October 17, 2019). "'Batman's Not a Hero,' Says Robert Pattinson of Matt Reeves Movie". IGN. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ October 18, 2019. สืบค้นเมื่อ October 18, 2019.
 8. El-Mahmoud, Sarah (November 5, 2019). "Robert Pattinson Is Training In Jiu-Jitsu For 'The Batman'". CinemaBlend. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ November 7, 2019. สืบค้นเมื่อ November 6, 2019.
 9. Dumaraog, Ana (June 18, 2020). "The Batman: Robert Pattinson Inspired By RDJ, Chris Evans & Hemsworth". Screen Rant. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ June 22, 2020. สืบค้นเมื่อ October 15, 2020.
 10. 10.0 10.1 10.2 Kit, Borys (October 14, 2019). "'The Batman': Zoe Kravitz to Star as Catwoman". The Hollywood Reporter. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ October 14, 2019. สืบค้นเมื่อ October 14, 2019.
 11. 11.0 11.1 11.2 Polo, Susana; Patches, Matt (August 22, 2020). "Breaking down the first trailer for The Batman". Polygon. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ August 23, 2020. สืบค้นเมื่อ August 23, 2020.
 12. 12.0 12.1 Thorne, Will (January 17, 2020). "Zoe Kravitz Teases 'The Batman' and Which Iconic Catwoman Performer Inspires Her". Variety. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ January 21, 2020. สืบค้นเมื่อ January 21, 2020.
 13. Chichizola, Corey (May 5, 2021). "The Batman: Zoë Kravitz Opens Up About Catwoman's Tie To The Robert Pattinson Hero". CinemaBlend. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ May 5, 2021. สืบค้นเมื่อ May 6, 2021.
 14. Holmes, Adam (June 19, 2020). "The Batman's Zoe Kravitz Reveals Her Comic Book Research For Catwoman". CinemaBlend. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ June 20, 2020. สืบค้นเมื่อ June 19, 2020.
 15. 15.0 15.1 Kit, Borys; Couch, Aaron (October 17, 2019). "'The Batman' Casts Paul Dano as the Riddler". The Hollywood Reporter. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ October 17, 2019. สืบค้นเมื่อ October 17, 2019.
 16. 16.0 16.1 16.2 Chitwood, Adam (August 22, 2020). "'The Batman': Matt Reeves Explains How Catwoman, Penguin and The Riddler Factor into the Plot". Collider. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ August 23, 2020. สืบค้นเมื่อ August 23, 2020.
 17. Dessem, Matthew (August 23, 2020). "The Batman Trailer Includes a Riddle From the Riddler, and It's Already Been Solved". Slate. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ August 28, 2020. สืบค้นเมื่อ August 28, 2020.
 18. Good, Owen S. (August 24, 2020). "Everyone's already figured out the Riddler's riddle in The Batman trailer". Polygon. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ August 25, 2020. สืบค้นเมื่อ August 28, 2020.
 19. 19.0 19.1 Kit, Borys; Galuppo, Mia (September 23, 2019). "'The Batman' Targets Jeffrey Wright as Commissioner Gordon (Exclusive)". The Hollywood Reporter. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ September 23, 2019. สืบค้นเมื่อ September 23, 2019.
 20. Hood, Cooper (September 23, 2019). "'The Batman' Eyes Jeffrey Wright For Commissioner Jim Gordon Role". Screen Rant. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ September 24, 2019. สืบค้นเมื่อ October 14, 2019.
 21. Bui, Hoai-Tran (March 12, 2020). "'The Batman' Plot May Be Inspired By 'The Long Halloween,' Teases Star Jeffrey Wright". /Film. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ April 15, 2020. สืบค้นเมื่อ May 10, 2021.
 22. 22.0 22.1 Couch, Aaron (November 22, 2019). "'The Batman' Casts John Turturro as Crime Boss Carmine Falcone". The Hollywood Reporter. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ November 22, 2019. สืบค้นเมื่อ November 22, 2019.
 23. 23.0 23.1 Bui, Hoai-Tran (August 24, 2020). "'The Batman' Quietly Casts Barry Keoghan as Officer Stanley Merkel". /Film. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ August 24, 2020. สืบค้นเมื่อ August 24, 2020.
 24. 24.0 24.1 Lussier, Germain (November 11, 2019). "'The Batman' Just Added an Intriguing New Character". io9. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ November 12, 2019. สืบค้นเมื่อ November 12, 2019.
 25. Davids, Brian (November 21, 2020). "Jayme Lawson on 'Farewell Amor' and Her 'The Batman' Character". The Hollywood Reporter. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ November 21, 2020. สืบค้นเมื่อ November 23, 2020.
 26. 26.0 26.1 Aguilar, Matthew (November 13, 2019). "'Batman' Director Confirms Andy Serkis as Alfred". ComicBook.com. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ November 14, 2019. สืบค้นเมื่อ November 13, 2019.
 27. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ PenguinLookName
 28. Acuna, Kirsten (August 23, 2020). "Fans are realizing Colin Farrell is playing the Penguin in 'The Batman' and they can't get over how unrecognizable he looks". Insider. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ August 23, 2020. สืบค้นเมื่อ August 23, 2020.
 29. 29.0 29.1 Lattanzio, Ryan (July 18, 2021). "Colin Farrell Details 'The Batman' Penguin Transformation: Fat Suit, Screen Time, and More". IndieWire. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ July 18, 2021. สืบค้นเมื่อ July 21, 2021.
 30. Cecchini, Mike (August 24, 2020). "The Batman Trailer Reveals Unrecognizable Colin Farrell as The Penguin". Den of Geek. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ September 27, 2020. สืบค้นเมื่อ July 10, 2021.
 31. Lattanzio, Ryan (August 30, 2020). "Colin Farrell's Penguin Transformation Confused Jeffrey Wright on 'The Batman' Set". IndieWire. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ September 27, 2020. สืบค้นเมื่อ July 10, 2021.
 32. Bankhurst, Adam (February 4, 2021). "The Batman Cast Member Reveals Details About Colin Farrell's Unrecognizable Penguin". IGN. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ February 5, 2021. สืบค้นเมื่อ July 10, 2021.
 33. Stolworthy, Jacob (August 25, 2020). "Batman trailer: Fans stunned after spotting Trevor from EastEnders in new Robert Pattinson film". The Independent. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ October 12, 2020. สืบค้นเมื่อ October 12, 2020.
 34. Perry, Spencer (February 28, 2020). "'The Batman' Adds Gil Perez-Abraham in Secret Role". ComicBook.com. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ March 1, 2020. สืบค้นเมื่อ March 1, 2020.
 35. Gomez, Patrick (March 3, 2020). "Wonder Twin powers, activate! 'The Batman' adds 'Teen Wolf's Max and Charlie Carver". The A.V. Club. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ March 4, 2020. สืบค้นเมื่อ March 3, 2020.
 36. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ StGeorgeFilming
 37. White, Peter (June 21, 2021). "'Our Flag Means Death': Rory Kinnear, Kristian Nairn & Vico Ortiz Among Six Cast In HBO Max Period Pirate Comedy". Deadline Hollywood. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ June 21, 2021. สืบค้นเมื่อ June 23, 2021.
 38. 38.0 38.1 38.2 Bennett, Anita (February 18, 2020). "Ben Affleck Dropped Out Of 'The Batman' Amid Fears He'd "Drink Himself To Death"". Deadline Hollywood. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ February 21, 2020. สืบค้นเมื่อ February 21, 2020.
 39. 39.0 39.1 Evans, Nick (February 25, 2020). "Ben Affleck Reveals Another Reason He Ultimately Hung Up His Batman Cowl". CinemaBlend. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ March 4, 2020. สืบค้นเมื่อ March 3, 2020.
 40. Child, Ben (August 27, 2013). "Ben Affleck signs superhero deal to star in multiple Batman films". The Guardian. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ August 27, 2013. สืบค้นเมื่อ September 27, 2019.
 41. Itzkoff, Dave (March 14, 2016). "Ben Affleck's 'Broken' Batman". The New York Times. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ January 12, 2017. สืบค้นเมื่อ April 16, 2017.
 42. Berman, Eliza (August 5, 2016). "Does 'Suicide Squad' Really Need That Post-Credits Scene?". Time. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ July 26, 2017. สืบค้นเมื่อ August 21, 2017.
 43. Child, Ben (November 1, 2017). "Five tasks 'Justice League' must complete to save the DC universe". The Guardian. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ December 14, 2017. สืบค้นเมื่อ December 13, 2017.
 44. Franich, Darren (October 15, 2014). "Warner Bros. announces 10 DC movies, including 'Wonder Woman'". Entertainment Weekly. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ July 30, 2017. สืบค้นเมื่อ May 7, 2017.
 45. 45.0 45.1 Fleming, Mike Jr. (July 9, 2015). "Ben Affleck To Team With DC's Geoff Johns On Stand-Alone 'Batman' Film: Comic Con". Deadline Hollywood. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ July 10, 2015. สืบค้นเมื่อ July 25, 2019.
 46. Kroll, Justin (July 9, 2015). "'Batman': Ben Affleck in Talks to Star in, Co-Write, Possibly Direct Standalone Movie". Variety. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ July 13, 2015. สืบค้นเมื่อ July 25, 2019.
 47. 47.0 47.1 Schedeen, Jesse (June 13, 2019). "'The Batman'– Everything We Know (Release Date, Cast, Plot and More)". IGN. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ June 13, 2019. สืบค้นเมื่อ September 27, 2019.
 48. Geier, Thom; Doty, Meriah (April 12, 2016). "Ben Affleck to Direct Solo 'Batman' Movie for Warner Bros". TheWrap. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ April 13, 2016. สืบค้นเมื่อ April 14, 2016.
 49. McClintock, Pamela (April 12, 2016). "CinemaCon: Warner Bros. Chief Says Ben Affleck's Stand-Alone 'Batman' Movie Is a Go". The Hollywood Reporter. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ April 13, 2016. สืบค้นเมื่อ April 14, 2016.
 50. Denham, Jess (August 1, 2016). "Jared Leto wants his Joker to battle Ben Affleck's Batman in the solo movie". The Independent. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ August 1, 2016. สืบค้นเมื่อ October 18, 2019.
 51. Coggan, Devan (October 3, 2016). "Ben Affleck reveals solo 'Batman' movie title". Entertainment Weekly. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ October 4, 2016. สืบค้นเมื่อ July 25, 2019.
 52. Trumbore, Dave (December 9, 2016). "'Justice League: Part Two' Delayed to Accommodate Ben Affleck's Standalone 'Batman' Film". Collider. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ December 9, 2016. สืบค้นเมื่อ December 9, 2016.
 53. Palmer, Martyn (January 1, 2017). "Ben Affleck: 'My wildest dreams have come true, but at a price'". The Guardian. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ January 1, 2017. สืบค้นเมื่อ September 27, 2019.
 54. Kimmel, Jimmy (January 10, 2017). Ben Affleck on New 'Justice League' Movie. Jimmy Kimmel Live!. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ September 3, 2020. สืบค้นเมื่อ December 14, 2019 – โดยทาง YouTube.
 55. Kroll, Justin (January 30, 2017). "Ben Affleck Will Not Direct 'The Batman' (Exclusive)". Variety. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ January 31, 2017. สืบค้นเมื่อ January 31, 2017.
 56. 56.0 56.1 Fleming, Mike Jr. (January 30, 2017). "Ben Affleck Not Directing 'Batman'". Deadline Hollywood. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ January 31, 2017. สืบค้นเมื่อ February 5, 2017.
 57. "Affleck's 'Batman' Movie Will Have a Mostly Original Story". MovieWeb. June 1, 2016. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ July 6, 2016. สืบค้นเมื่อ July 12, 2016.
 58. Goldberg, Matt (July 31, 2019). "Ben Affleck's 'Batman' Movie Would Have Gone into Arkham Asylum". Collider. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ July 31, 2019. สืบค้นเมื่อ September 27, 2019.
 59. Kurten, Guillermo (November 9, 2020). "10 Reasons Why A Ben Affleck Batman Series Is Actually A Good Idea". Screen Rant. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ November 10, 2020. สืบค้นเมื่อ May 18, 2021.
 60. 60.0 60.1 Alter, Ethan (December 8, 2020). "Joe Manganiello reveals new details about Ben Affleck's abandoned 'Batman' movie: 'It was really cool, really dark and really hard'". Yahoo! Entertainment. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ December 8, 2020. สืบค้นเมื่อ December 8, 2020.
 61. Drum, Nicole (March 24, 2021). "Justice League Star Joe Manganiello Reveals More About Deathstroke's Story in Ben Affleck's Batman Movie". ComicBook.com. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ March 24, 2021. สืบค้นเมื่อ May 10, 2021.
 62. Evangelista, Chris (March 26, 2021). "Ben Affleck's Unmade 'Batman' Movie Would've Featured Batgirl". /Film. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ March 26, 2021. สืบค้นเมื่อ May 10, 2021.
 63. Edwards, Molly (March 22, 2021). "Joe Manganiello reveals more about plans for Deathstroke in Ben Affleck's canceled Batman movie". GamesRadar+. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ March 23, 2021. สืบค้นเมื่อ April 15, 2021.
 64. 64.0 64.1 Kit, Borys (June 13, 2018). "Warner Bros. Shifts DC Strategy Amid Executive Change-Up". The Hollywood Reporter. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ June 13, 2018. สืบค้นเมื่อ June 13, 2018.
 65. Chitwood, Adam (February 15, 2019). "Watch: Ben Affleck Explains Why He Quit 'The Batman'". Collider. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ February 15, 2019. สืบค้นเมื่อ March 19, 2019.
 66. 66.0 66.1 Kit, Borys (February 10, 2017). "'Batman' Movie to be Directed by 'Planet of the Apes' Filmmaker Matt Reeves". The Hollywood Reporter. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ January 24, 2020. สืบค้นเมื่อ January 7, 2020.
 67. Hughes, Mark (January 31, 2017). "Ben Affleck Quits As 'The Batman' Movie Director". Forbes. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ January 31, 2017. สืบค้นเมื่อ March 7, 2021.
 68. Kroll, Justin (February 17, 2017). "'The Batman': Negotiations Break Down Between Studio and Director Matt Reeves". Variety. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ February 18, 2017. สืบค้นเมื่อ March 7, 2021.
 69. Fleming, Mike Jr. (February 23, 2017). "As You Read Here, Matt Reeves Is New 'Batman' Director". Deadline Hollywood. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ February 23, 2017. สืบค้นเมื่อ February 23, 2017.
 70. 70.0 70.1 Galuppo, Mia; Kit, Borys (May 16, 2019). "Robert Pattinson Frontrunner to Play Batman in Matt Reeves' DC Movie". The Hollywood Reporter. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ May 17, 2019. สืบค้นเมื่อ July 25, 2019.
 71. Hall, Jacob (March 15, 2017). "'The Batman' Delayed as the Script is Rewritten From Scratch". /Film. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ March 15, 2017. สืบค้นเมื่อ September 27, 2019.
 72. 72.0 72.1 72.2 72.3 72.4 72.5 Topel, Fred (August 2, 2018). "Matt Reeves Expects a Draft of 'The Batman' in Two Weeks, Will Be a "Noir-Driven Definitive Batman Story" [TCA 2018]". /Film. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ August 3, 2018. สืบค้นเมื่อ August 9, 2018.
 73. 73.0 73.1 Clark, Travis (August 23, 2018). "There are major signs that Ben Affleck will not return as Batman in the next solo movie". Business Insider. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ August 23, 2018. สืบค้นเมื่อ August 23, 2018.
 74. Masters, Kim (July 21, 2017). "Ben Affleck's Batman Future in Doubt as Warner Bros. Plots Franchise". The Hollywood Reporter. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ July 21, 2017. สืบค้นเมื่อ July 22, 2017.
 75. 75.0 75.1 Gonzales, Umberto (August 24, 2017). "'The Batman' Director Matt Reeves Clarifies: 'Of Course 'Batman' Will Be Part of the DC Universe'". TheWrap. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ August 25, 2017. สืบค้นเมื่อ September 27, 2019.
 76. McMillan, Graeme (June 27, 2017). "'Batman' Director Matt Reeves Teases a "Noir-Driven" Movie". The Hollywood Reporter. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ June 28, 2017. สืบค้นเมื่อ December 7, 2017.
 77. Giroux, Jack (June 21, 2017). "Matt Reeves is Taking a Hitchcock Approach to 'The Batman'". /Film. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ June 22, 2017. สืบค้นเมื่อ December 7, 2017.
 78. 78.0 78.1 Whitbrook, James (August 26, 2020). "Revisiting Batman: Ego, the Darwyn Cooke Classic That Inspired Matt Reeves". io9. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ August 27, 2020. สืบค้นเมื่อ August 28, 2020.
 79. D'Alessandro, Anthony (August 2, 2018). "'Batman': Matt Reeves Provides Update On Warner Bros. Reboot". Deadline Hollywood. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ August 7, 2018. สืบค้นเมื่อ August 3, 2018.
 80. Durmarog, Ana (September 14, 2018). "Rumor: Matt Reeves Has Finished 'The Batman's Script". Screen Rant. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ September 14, 2018. สืบค้นเมื่อ December 13, 2019.
 81. 81.0 81.1 D'Alessandro, Anthony (January 31, 2019). "'The Batman' To Fly In Summer 2021; Ben Affleck Passes The Torch To Next Generation Of Bruce Wayne". Deadline Hollywood. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ January 31, 2019. สืบค้นเมื่อ January 31, 2019.
 82. Kroll, Justin (May 16, 2019). "Robert Pattinson Eyed to Play 'The Batman' for Matt Reeves and Warner Bros. (Exclusive)". Variety. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ May 17, 2019. สืบค้นเมื่อ July 25, 2019.
 83. Fleming Jr., Mike (May 16, 2019). "Rob Pattinson, Nicholas Hoult Atop Short List For 'The Batman'". Deadline Hollywood. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ May 17, 2019. สืบค้นเมื่อ July 25, 2019.
 84. 84.0 84.1 84.2 84.3 อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ THRPattinsonHow
 85. McNary, Dave (May 31, 2019). "Robert Pattinson Is Officially 'The Batman'". Variety. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ May 31, 2019. สืบค้นเมื่อ May 31, 2019.
 86. Fleming Jr., Mike (May 31, 2019). "Warner Bros Approves Robert Pattinson For 'The Batman'". Deadline Hollywood. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ May 31, 2019. สืบค้นเมื่อ July 25, 2019.
 87. Desta, Yohana (September 3, 2019). "Robert Pattinson Was "F---ing Furious" Batman News Leaked Early: "Everyone Was Panicking"". Vanity Fair. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ November 8, 2019. สืบค้นเมื่อ September 27, 2019.
 88. 88.0 88.1 อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ HillTalks
 89. 89.0 89.1 อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ KravitzTHR
 90. D'Alessandro, Anthony (October 16, 2019). "Jonah Hill No Longer Circling 'The Batman'". Deadline Hollywood. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ October 16, 2019. สืบค้นเมื่อ October 16, 2019.
 91. Evans, Nick (September 25, 2019). "How Much Robert Pattinson Is Reportedly Making For 'The Batman'". CinemaBlend. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ September 26, 2019. สืบค้นเมื่อ October 17, 2019.
 92. 92.0 92.1 D'Alessandro, Anthony (October 14, 2019). "'The Batman' Finds Its Selina Kyle In Zoë Kravitz". Deadline Hollywood. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ October 14, 2019. สืบค้นเมื่อ October 14, 2019.
 93. Alexander, Julia (August 22, 2020). "First trailer for The Batman sees Robert Pattinson transform into the Dark Knight". The Verge. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ August 23, 2020. สืบค้นเมื่อ August 23, 2020.
 94. Fleming Jr., Mike (November 5, 2019). "Colin Farrell In Talks To Play Penguin, Rounding Out 'The Batman' Villain Trio". Deadline Hollywood. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ November 5, 2019. สืบค้นเมื่อ November 5, 2019.
 95. Couch, Aaron; Kit, Borys (December 6, 2019). "'The Batman' Casts Peter Sarsgaard". The Hollywood Reporter. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ December 6, 2019. สืบค้นเมื่อ December 6, 2019.
 96. 96.0 96.1 D'Alessandro, Anthony (October 5, 2020). "'The Batman' Flies To 2022 Post 'Dune' Drift, 'Matrix 4' Moves Up To Christmas 2021, 'Shazam! 2' Zaps To 2023 & More WB Changes – Update". Deadline Hollywood. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ October 6, 2020. สืบค้นเมื่อ October 5, 2020.
 97. D'Alessandro, Anthony (April 20, 2020). "'The Batman' Flies To Fall 2021, 'Sopranos' Prequel Moves To March & More As Warner Bros. Makes Release Date Changes Due To COVID-19 Climate". Deadline Hollywood. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ April 20, 2020. สืบค้นเมื่อ April 20, 2020.

อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "IGN: PenguinLook" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า

อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "DCFandomeTrailer" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]