เดอะ แบทแมน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เดอะ แบทแมน
กำกับแมตต์ รีฟส์
อำนวยการสร้าง
 • แมตต์ รีฟส์
 • ดีแลน คลาร์ก[1]
เขียนบท
เค้าโครงจาก
นักแสดงนำ
ดนตรีประกอบไมเคิล จะคีโน
กำกับภาพเกร็ก ฟราเซอร์
ตัดต่อ
บริษัทผู้สร้าง
ผู้จัดจำหน่ายวอร์เนอร์บราเธอส์พิกเจอร์ส
วันฉาย4 มีนาคม ค.ศ. 2022 (2022-03-04)
ประเทศสหรัฐ
ภาษาอังกฤษ

เดอะ แบทแมน (อังกฤษ: The Batman) เป็นภาพยนตร์แนวซูเปอร์ฮีโรสัญชาติอเมริกันเตรียมฉายในอนาคต สร้างจากตัวละครชื่อเดียวกันของดีซีคอมิกส์ ภาพยนตร์สร้างโดย ดีซีฟิล์มส จัดจำหน่ายโดย วอร์เนอร์บราเธอส์พิกเจอร์ส และเป็นการรีบูตแฟรนไชส์ภาพยนตร์ แบทแมน ภาพยนตร์กำกับโดย แมตต์ รีฟส์ โดยเขาเขียนบทภาพยนตร์ร่วมกับ ปีเตอร์ เคร็ก แสดงนำโดย โรเบิร์ต แพตตินสัน เป็น บรูซ เวย์น / แบทแมน ร่วมกับ โซอี คราวิตซ์, พอล เดโน, เจฟฟรีย์ ไรท์, จอห์น ตรูตรูโร, ปีเตอร์ ซาร์สการ์ด, แบร์รี คีโอเกน, เจมี ลอว์สัน, แอนดี เซอร์กิสและโคลิน ฟาร์เรล เดอะ แบทแมน ดำเนินเรื่องในปีที่สองของการต่อสู้กับอาชญากรรมของแบทแมน ในขณะที่เขาสำรวจการคอรัปชันภายในเมืองก็อตแธม เขาได้เผชิญหน้ากับ ริดเลอร์ ฆาตกรต่อเนื่องผู้หมกมุ่นเรื่องปริศนา

หลัง เบน แอฟเฟล็ก ได้รับคัดเลือกให้แสดงเป็นแบทแมนใน แบทแมน ปะทะ ซูเปอร์แมน แสงอรุณแห่งยุติธรรม (2016) เขาเริ่มพัฒนาภาพยนตร์แบทแมนในจักรวาลขยายดีซีร่วมกับ เจฟฟ์ จอห์น โดยแอฟเฟล็กรับหน้าที่เป็นผู้กำกับ, ผู้เขียนบท, ผู้อำนวยการสร้างและนักแสดงนำ ในเดือนมกราคม ค.ศ. 2017 แอฟเฟล็กถอนตัวออกจากตำแหน่งผู้กำกับและผู้เขียนบท หลังเผชิญกับความยากลำบากในการเขียนบทและทำให้เขาโพกัสไปที่แสดงเป็นแบทแมน แมตต์ รีฟส์ เข้ามาเป็นผู้กำกับแทนและได้เขียนบทใหม่ในเดือนถัดมาและปรับเนื้อเรื่องใหม่เพื่อเน้นไปที่แบทแมนที่อายุน้อยกว่า หวังว่าจะเน้นด้านนักสืบของตัวละครให้มากกว่าภาพยนตร์เรื่องก่อน ๆ แอฟเฟล็กถอนตัวออกจากทุกตำแหน่งในโครงการในเดือนมกราคม ค.ศ. 2019 และแพตตินสันได้รับการคัดเลือกให้แสดงเป็นแบทแมนในเดือนพฤษภาคมปีเดียวกัน ในตอนแรกภาพยนตร์ถูกกำหนดให้อยู่ในจักรวาลขยายดีซี แต่ภาพยนตร์ได้พัฒนาจนกลายเป็นภาพยนตร์เดี่ยวที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับจักรวาลดังกล่าว การถ่ายทำเริ่มต้นในเดือนมกราคม ค.ศ. 2020 ที่ ลอนดอน, อังกฤษ แต่การถ่ายทำถูกระงับชั่วคราวในเดือนมีนาคม เนื่องจากเกิดการระบาดทั่วของไวรัสโคโรนา ภาพยนตร์กลับมาถ่ายทำอีกครั้งในช่วงต้นเดือนกันยายน แต่ก็ถูกระงับอีกครั้งภายในไม่กี่วัน หลังพบว่าแพตตินสันมีผลตรวจเลือดของเชื้อโควิด-19 เป็นบวก ภาพยนตร์กลับมาถ่ายทำอีกครั้งในสองสัปดาห์ต่อมา โดยถ่ายทำในอังกฤษและชิคาโก

เดอะ แบทแมน กำหนดฉายในวันที่ 4 มีนาคม ค.ศ. 2022 จากเดิมกำหนดฉายในเดือนมิถุนายน ค.ศ. 2021 แต่ถูกเลื่อนฉายสองครั้ง เนื่องจากการระบาดทั่วของไวรัสโคโรนา และยังมีภาพยนตร์ภาคต่อสองเรื่องกับละครโทรทัศน์แยกซึ่งกำลังอยู่ในขั้นตอนการพัฒนา เพื่อลงในบริการสตรีมมิง เอชบีโอแม็กซ์

เรื่องย่อ[แก้]

ในปีที่สองของการต่อสู้กับอาชญากรรมของแบทแมน เขาได้สำรวจการคอรัปชันที่เกิดขึ้นภายในเมืองก็อตแธมและมันเกี่ยวข้องกับครอบครัวของเขาได้อย่างไร[4] และเขาได้เผชิญหน้ากับ ริดเลอร์ ฆาตกรต่อเนื่องผู้หมกมุ่นเรื่องปริศนา[5]

นักแสดง[แก้]

นอกจากนี้ยังมี กิล เปเรซ-อับราฮัม, ชาร์ลี คาร์เวอร์และแม็กซ์ คาร์เวอร์ ได้รับการคัดเลือกให้แสดงในบทบาทที่ยังไม่เปิดเผย[38][39]

การสร้าง[แก้]

การพัฒนา[แก้]

เบน แอฟเฟล็ก (ซ้าย) ถูกกำหนดให้กำกับ, เขียนบท, อำนวยการสร้างและแสดงนำใน เดอะ แบทแมน ก่อนที่จะส่งต่อสองหน้าที่แรกให้กับ แมตต์ รีฟส์ (ขวา) ในปี 2017 สุดท้ายแอฟเฟล็กก็ถอนตัวออกจากโครงการในทุกตำแหน่งในปี 2019

ในเดือนสิงหาคม ค.ศ. 2013 เบน แอฟเฟล็ก ได้รับคัดเลือกให้แสดงเป็น บรูซ เวย์น / แบทแมน ใน จักรวาลขยายดีซี โดยมีแผนที่จะรับบทในภาพยนตร์อย่างน้อยสามเรื่อง[17] เขาเปิดตัวในภาพยนตร์ แบทแมน ปะทะ ซูเปอร์แมน แสงอรุณแห่งยุติธรรม (2016)[40] ต่อมาเขาปรากฏตัวใน ทีมพลีชีพ มหาวายร้าย (2016)[41] และ จัสติซ ลีก (2017)[42] ในเดือนตุลาคม ค.ศ. 2014 วอร์เนอร์บราเธอส์ เปิดเผยแผนการสร้างภาพยนตร์เดี่ยวของแบทแมน โดยมีแอฟเฟล็กแสดงนำ[43] และในเดือนกรกฎาคม ค.ศ. 2015 เขาอยู่ระหว่างการเจรจาเพื่อกำกับและร่วมเขียนบทภาพยนตร์กับ เจฟฟ์ จอห์นส เดดไลน์ฮอลลีวูด รายงานว่า แอฟเฟล็กและจอห์นส์คาดว่าจะส่งบทร่างในเดือนตุลาคม ค.ศ. 2015 และการถ่ายทำจะเริ่มต้นหลังแอฟเฟล็กทำภาพยนตร์ ลีฟ บาย ไนท์ เสร็จ เนื้อเรื่องจะต่อจากเหตุการณ์ใน แบทแมน ปะทะ ซูเปอร์แมน และ จัสติซ ลีก[44][45] แอฟเฟล็กกล่าวว่าภาพยนตร์จะนำเสนอเรื่องราวที่ "ส่วนใหญ่เป็นต้นฉบับ" ซึ่งใช้องค์ประกอบของหนังสือการ์ตูนเป็นแรงบันดาลใจ เหมือนกับที่ แซ็ก สไนเดอร์ ทำใน แบทแมน ปะทะ ซูเปอร์แมน[46] รอเบิร์ต ริชาร์ดสัน ผู้กำกับภาพในช่วงแรกของการพัฒนา กล่าวว่า บทภาพยนตร์ของแอฟเฟล็กดำเนินเรื่องอยู่ในอาร์แคมอะไซลัมและต่อสู้กับความวิกลจริต[47]

แอฟเฟล็กและจอห์นส์ร่างบทแรกเสร็จในเดือนมีนาคม ค.ศ. 2016 จอห์นส์บอกเป็นนัยว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จะสำรวจการเสียชีวิตของ โรบิน ซึ่งถูกบอกใบ้ไว้ใน แบทแมน ปะทะ ซูเปอร์แมน[48] ที่งานซีนีมาคอนในเดือนเมษายน ผู้บริหารสูงสุดของวอร์เนอร์บราเธอส์ เควิน สึจิฮาระ ยืนยันว่าภาพยนตร์กำลังเดินหน้าโดยมีแอฟเฟล็กเป็นผู้กำกับ[49][50] ในเดือนต่อมา เจเรมี ไอเอินส์และโจ แมงแกเนียลโล ยืนยันว่าจะปรากฏตัวในภาพยนตร์ โดยแมงแกเนียลโลแสดงเป็นเดธสโตรก[48]และ จาเรด เลโท แสดงความสนใจในการกลับรับบทเดิมของเขาเป็น โจ๊กเกอร์ จากใน ทีมพลีชีพ มหาวายร้าย [51] แอฟเฟล็กเปิดเผยว่าชื่อเรื่องภาพยนตร์คือ เดอะ แบทแมน ในเดือนตุลาคม และในเดือนธันวาคม เขากล่าวว่าการถ่ายทำจะเริ่มต้นในช่วงกลางปี ค.ศ. 2017 กำหนดฉายปี ค.ศ. 2018[52] ในเดือนนั้น ภาคต่อของ จัสติซ ลีก ได้ถูกเลื่อนออกไปเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับ เดอะ แบทแมน[53] อย่างไรก็ตาม ในเดือนมกราคม ค.ศ. 2017 แอฟเฟล็กกล่าวว่าภาพยนตร์ยังไม่มีบทและเขาอาจจะไม่ได้กำกับ[54] แม้ว่าแอฟเฟล็กจะยืนยันอีกครั้งถึงความมุ่งมั่นในกำกับ หลังเขาปรากฏตัวในรายการ จิมมี คิมเมล ไลฟ์![55] แต่ในสิ้นเดือน เขาตัดสินใจถอนตัวออกจากตำแหน่งผู้กำกับและผู้เขียนบท ถึงกระนั้น เขากล่าวว่าเขายังคงแสดงนำและอำนวยการสร้าง[56] ณ จุดนี้ คริส เทอร์ริโอ ได้ส่งบทภาพยนตร์ที่เขียนใหม่[57]

ในตอนแรก แอฟเฟล็กอ้างถึงความตั้งใจของเขาที่ก้าวลงจากตำแหน่งผู้กำกับว่า ทำให้เขาโฟกัสไปที่การแสดงเป็นแบทแมนมากขึ้น ภายหลังรับรู้ว่าหลังจากพยายามหลายครั้งเพื่อให้ได้บทภาพยนตร์ที่เขาต้องการ จนกลายเป็น "ถึงเวลาปล่อยให้คนอื่นลองทำมัน"[58] บอรีส์ คิต แห่ง เดอะฮอลลีวูดรีพอร์เทอร์ เสริมว่า ภาพยนตร์ของแอฟเฟล็กนั้นถูก "กีดกัน" หลังวอร์เนอร์บราเธอส์เริ่มประเมินแนวทางใหม่สำหรับภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร[7] แมตต์ โรสส์, ริดลีย์ สก็อตต์และเฟเด อัลวาเรซ ได้รับการพิจารณาให้แทนที่แอฟเฟล็ก[57][59] ก่อนที่ แมตต์ รีฟส์ จะเข้ามาเป็นผู้กำกับและผู้อำนวยการสร้างในเดือนกุมภาพันธ์ ค.ศ. 2017 และการถ่ายทำถูกเลื่อนออกไปถึงปี ค.ศ. 2018 เพื่อให้เขาทำภาพยนตร์ มหาสงครามพิภพวานร เสร็จ[48][60] ในเดือนมีนาคม รีฟส์เริ่มทำงานเขียนบทภาพยนตร์ใหม่ทั้งหมดและจะไม่พบกับนักแสดงที่มีศักยภาพ อย่างน้อยจนถึงเดือนกรกฎาคม[61] รีฟส์กล่าวในบทสัมภาษณ์ว่า "เกือบจะขับเคลื่อนด้วยนัวร์, ในรูปแบบนักสืบของแบทแมน" เน้นไปที่จิตใจและความคิดของตัวละครและได้รับแรงบันดาลใจจาก อัลเฟรด ฮิตช์ค็อก[62][63] รีฟส์ได้เปลี่ยนเนื้อเรื่องใหม่โดยเน้นไปช่วงที่แบทแมนเริ่มต้นอาชีพศาลเตี้ยของเขา[64] และกล่าวว่าจะสำรวจด้านนักสืบของตัวละครในระดับที่มากกว่าภาพยนตร์ก่อนหน้านี้[65] ในเดือนสิงหาคม รีฟส์กล่าวว่าภาพยนตร์ยังดำเนินเรื่องอยู่ในจักรวาลขยายดีซี แต่ "มันจะไม่เต็มไปด้วยนักแสดงรับเชิญ เพื่อช่วยเหลือเรื่องราวอื่น ๆ" หลังรีฟส์เริ่มเขียนบทภาพยนตร์ใหม่ โจ แมงแกเนียลโล กล่าวว่าเขาไม่แน่ใจว่าเดธสโตรกจะยังปรากฏตัวอยู่หรือไม่[66]

ในเดือนสิงหาคม ค.ศ. 2018 รีฟส์ปรากฏตัวในพาแนลของสมาคมนักวิจารณ์โทรทัศน์และเปิดเผยรายละเอียดมากมายเกี่ยวกับภาพยนตร์ เขายืนยันว่า เดอะ แบทแมน เป็นเรื่องราวต้นฉบับ, ที่ขับเคลื่อนด้วยนัวร์และไม่ใช่เรื่องราวต้นกำเนิด เขาเปิดเผยว่าบทภาพยนตร์ใกล้เสร็จสมบูรณ์แล้วและการเชื่อมโยงกับจักรวาลขยายดีซีนั้นยังมีอยู่แล้วแต่จะน้อยที่สุด[65] รีฟส์กล่าวว่าเขา "กำลังจะได้บทร่างของเราในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้าและสิ่งต่าง ๆ กำลังคืบหน้า" หวังว่าจะเริ่มการถ่ายทำในช่วงต้นถึงกลางปี ค.ศ. 2019[67] รีฟส์ส่งบทร่างแรกให้กับวอร์เนอร์บราเธอส์ในเดือนถัดมา[68] การมีส่วนร่วมของแอฟเฟล็กนั้นยังมีข้อสงสัย คิม มาสเทอร์ส แห่ง เดอะฮอลลีวูดรีพอร์เทอร์ รายงานในเดือนกรกฎาคม ค.ศ. 2017 ว่าวอร์เนอร์บราเธอส์กำลังมองหานักแสดงมาแทนที่แอฟเฟล็ก[69] เรื่องนี้กลายเป็นความจริงมากขึ้นจากรายงานเพิ่มเติมที่ระบุว่า รีฟส์ต้องการให้นักแสดงอายุน้อยกว่ามาแสดงเป็นแบทแมน ในเดือนสิงหาคม ค.ศ. 2018 แอฟเฟล็กเข้ารับการฟื้นฟูสมรรถภาพจากการเสพสุรา ทำให้เกิดข้อสงสัยเพิ่มเติมว่าเขากลับมารับบทเดิมของเขาหรือไม่[70] ในเดือนมกราคม ค.ศ. 2019 วอร์เนอร์บราเธอส์กำหนดวันฉายของ เดอะ แบทแมน คือวันที่ 25 มิถุนายน ค.ศ. 2021 และแอฟเฟล็กยืนยันว่าเขาถอนตัวออกจากโครงการ[18] แอฟเฟล็กเปิดเผยในปี ค.ศ. 2020 เหตุผลที่เขาถอนตัว เนื่องจากปัจจัยหลายอย่าง ได้แก่ การหย่าของเขากับเจนนิเฟอร์ การ์เนอร์, การถ่ายทำที่วุ่นวายของภาพยนตร์ จัสติซ ลีก, การที่เขาไม่มีความสุขกับบทบาทและปัญหาติดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของเขา[71][72] "ผมโชว์บท แบทแมน ให้ [เพื่อนของผม] ดู" เขานึกถึง "พวกเขาพูดว่า 'เราคิดว่าบทนั้นดี เรายังคิดว่านายจะดื่มจนตาย ถ้านายผ่านสิ่งที่นายเพิ่งผ่านไปอีกครั้ง"[71]

ก่อนการถ่ายทำ[แก้]

โรเบิร์ต แพตตินสัน (ภายถ่ายในปี 2017) ได้รับคัดเลือกแสดงเป็นแบทแมน แทนที่ เบน แอฟเฟล็ก ในเดือนพฤษภาคม 2019

ในเดือนพฤษภาคม ค.ศ. 2019 โรเบิร์ต แพตตินสัน, นิโคลัส เฮาลต์, อาร์มี แฮมเมอร์และแอรอน เทย์เลอร์-จอห์นสัน อยู่ในรายชื่อนักแสดง ที่จะมาแทน เบน แอฟเฟล็ก ในบทแบทแมน โดยมีแพตตินสันเป็นตัวเต็ง[1][73][74] รีฟส์เริ่มพิจารณาแพตตินสันในช่วงแรกของการพัฒนา แต่ไม่แน่ใจว่าเขาต้องการมีส่วนร่วมหรือไม่และไม่ได้ติดต่อกับเขา[7] การหลีกเลี่ยง "ภาพยนตร์แฟรนไชส์ของสตูดิโอขนาดใหญ่" ของแพตตินสัน หมายความว่าเขายังไม่เคยปรากฏตัวในโครงการใด ๆ ของมาร์เวลสตูดิโอซึ่งเป็นคู่แข่งเลย ทำให้วอร์เนอร์บราเธอร์สนั้นถูกใจเขา เฮาลต์เป็นคู่แข่งคนอื่นที่สำคัญ ของบทบาทนี้ เฮาลต์เคยปรากฏตัวภาพยนตร์ชุด X-เม็น ที่ดัดแปลงจากการ์ตูนของมาร์เวลคอมิกส์ ซึ่งไม่ได้ดำเนินเรื่องในจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวลของมาร์เวลสตูดิโอ และคิตระบุว่า "เฮาลต์ใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับภาพยนตร์เหล่านั้น แต่ไม่มีใครจำได้" เนื่องจากการแต่งหน้าของเขา[7]

รีฟส์ "ใช้เวลาหลายชั่วโมงในการตรวจสอบผลงานของนักแสดงสองคน" และเขาพบกันพวกเขาทั้งสองในเดือนเมษายน ในวันที่ 20 พฤษภาคม ทั้งสองคนบินไป เบอร์แบง, แคลิฟอร์เนีย เพื่อนทดสอบหน้ากล้อง รีส์เลือกแพตตินสัน เพราะ "ต้องการสิ่งที่เฉพาะเจาะจงอย่างมาก"[7] และวันที่ 31 พฤษภาคม แพตตินสันได้รับการคัดเลือก[6][7][75] ข่าวการคัดเลือกนักแสดงของแพตตินสันนั้นรั่วไหล ก่อนที่เขาจะทดสอบหน้ากล้องไม่นานนัก โดยแพตตินสันเล่าว่า "ผมแม่งโคตรโกรธ ทุกคนหงุดหงิดมาก ทุกคนตื่นตระหนกจากทีมของผม ผมคิดว่ามันกันทุกอย่างระเบิดหายไปทั้งหมด" การคัดเลือกนักแสดงได้รับตอบรับที่รุนแรงจากแฟน ๆ แบทแมน มีบางคนตั้งคำร้องใน Change.org เพื่อให้เปลี่ยนนักแสดงกลับเป็นคนเดิม แต่แพตตินสันกล่าวว่า เขาพบว่าการตอบรับนั้น "ทำลายความรู้สึกน้อยกว่าที่ผมคาดหวังเอาไว้ [...] มันสนุกกว่ามากเมื่อคุณเป็นมวยรอง ไม่มีความคาดหวังจากคุณ"[9]

เจฟฟรีย์ ไรท์ เข้าสู่การเจรจาเพื่อเล่นเป็น เจมส์ กอร์ดอน ในเดือนกันยายน และ โจนาห์ ฮิลล์ เข้าสู่การเจรจาเพื่อเล่นเป็น ริดเลอร์ หรือ เพนกวิน[29][76] ในเดือนตุลาคม ไรท์ได้รับคัดเลือกแต่ฮิลล์ออกจากการเจรจา[21][77] จัสติน โครลล์ ของ วาไรตี รายงานว่า ฮิลล์ต้องการค่าตัวเป็นจำนวนเงิน 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จำนวนเงินมากกว่าที่แพตตินสันจะรับได้ถึงสองเท่า[78] คิตเขียนว่าวอร์เนอร์บราเธอส์และฮิลล์ ไม่สามารถตัดสินใจได้ว่าจะรับบทใด[76] โซอี คราวิตซ์ ได้รับคัดเลือกให้แสดงเป็น เซลีนา ไคล์ / แคตวูแมน (กลับมารับบทเดิมของเธอจากภาพยนตร์เรื่อง เดอะ เลโก้ แบทแมน มูฟวี่ ในปี ค.ศ. 2017)[19] หลังทดสอบหน้ากล้องกับแพตตินสัน อนา เดอ อาร์มาส, เอลลา บาลินสกาและเอซา กอนซาเลซ เข้ามาแข่งขันเพื่อบทบาทนี้ด้วย[21] พอล เดโน ได้รับคัดเลือกให้แสดงเป็นริดเลอร์หลังจากนั้นไม่นาน[24] มีการเปิดเผยว่า แมตต์สัน ทอมลิน ได้เข้าร่วมโครงการเพื่อเขียนบทภาพยนตร์ร่วมกับรีฟส์[19][79] ในเดือนพฤศจิกายน แอนดี เซอร์กิส, โคลิน ฟาร์เรลและจอห์น ตรูตรูโร ได้รับคัดเลือกให้แสดงเป็น อัลเฟรด เพนนีเวิร์ท, เพนกวินและคาร์มายน์ ฟาลโคน ตามลำดับ[35][80][31] เจมี ลอว์สัน เข้าร่วมกับนักแสดงเป็นนักการเมือง[34] ปีเตอร์ ซาร์สการ์ด ได้รับคัดเลือกในเดือนธันวาคม[81]

อ้างอิง[แก้]

 1. 1.0 1.1 Galuppo, Mia; Kit, Borys (May 16, 2019). "Robert Pattinson Frontrunner to Play Batman in Matt Reeves' DC Movie". The Hollywood Reporter. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ May 17, 2019. สืบค้นเมื่อ July 25, 2019.
 2. "The Batman - DC FanDome Teaser". YouTube. สืบค้นเมื่อ August 22, 2020.
 3. "6th and Idaho Productions". Production List. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ June 16, 2020. สืบค้นเมื่อ June 16, 2020.
 4. 4.0 4.1 Vary, Adam B. (August 22, 2020). "'The Batman:' First Trailer Reveals Catwoman and the Riddler's Deadly Game". Variety. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ August 23, 2020. สืบค้นเมื่อ August 23, 2002.
 5. 5.0 5.1 Cecchini, Mike (August 24, 2020). "The Batman: Riddler Riddle in Trailer Cracked by Amateur Sleuth". Den of Geek. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ August 28, 2020. สืบค้นเมื่อ August 28, 2020.
 6. 6.0 6.1 McNary, Dave (May 31, 2019). "Robert Pattinson Is Officially 'The Batman'". Variety. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ May 31, 2019. สืบค้นเมื่อ May 31, 2019.
 7. 7.0 7.1 7.2 7.3 7.4 7.5 Kit, Borys (June 4, 2019). ""Quick" Debates and Secret Screen Tests: How Robert Pattinson Became Batman". The Hollywood Reporter. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ June 4, 2019. สืบค้นเมื่อ October 18, 2019.
 8. Knight, Rosie (April 7, 2020). "Matt Reeves Talks 'The Dark Knight' and 'Batman Returns'". Nerdist. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ April 8, 2020. สืบค้นเมื่อ April 12, 2020.
 9. 9.0 9.1 Desta, Yohana (September 3, 2019). "Robert Pattinson Was "F---ing Furious" Batman News Leaked Early: "Everyone Was Panicking"". Vanity Fair. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ November 8, 2019. สืบค้นเมื่อ September 27, 2019.
 10. Griffin, David (October 17, 2019). "'Batman's Not a Hero,' Says Robert Pattinson of Matt Reeves Movie". IGN. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ October 18, 2019. สืบค้นเมื่อ October 18, 2019.
 11. Chitwood, Adam (October 23, 2019). "Robert Pattinson Claims His Batman Voice Is Inspired by Willem Dafoe in 'The Lighthouse'". Collider. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ October 24, 2019. สืบค้นเมื่อ October 23, 2019.
 12. El-Mahmoud, Sarah (November 5, 2019). "Robert Pattinson Is Training In Jiu-Jitsu For 'The Batman'". CinemaBlend. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ November 7, 2019. สืบค้นเมื่อ November 6, 2019.
 13. Wakeman, Gregory (June 20, 2020). "Robert Pattinson says his Batman is inspired by Robert Downey Jr., Chris Evans, and Chris Hemsworth". Yahoo! Entertainment. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ June 22, 2020. สืบค้นเมื่อ June 22, 2020.
 14. "Christian Bale: Robert Pattinson 'Good Choice' for Batman (Watch)". Variety. September 10, 2019. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ September 11, 2019. สืบค้นเมื่อ September 29, 2019.
 15. Stolworthy, Jacob (September 22, 2019). "Batman: Christian Bale shares advice for Robert Pattinson amid criticism over casting". The Independent. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ September 23, 2019. สืบค้นเมื่อ September 29, 2019.
 16. Alter, Ethan (October 18, 2019). "'The Batman' star Robert Pattinson on his 'cool' Batsuit, not facing Joaquin Phoenix's Joker and the horror of 'Lighthouse' flatulence". Yahoo! News. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ October 18, 2019. สืบค้นเมื่อ October 18, 2019.
 17. 17.0 17.1 Child, Ben (August 27, 2013). "Ben Affleck signs superhero deal to star in multiple Batman films". The Guardian. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ August 27, 2013. สืบค้นเมื่อ September 27, 2019.
 18. 18.0 18.1 D'Alessandro, Anthony (January 31, 2019). "'The Batman' To Fly In Summer 2021; Ben Affleck Passes The Torch To Next Generation Of Bruce Wayne". Deadline Hollywood. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ January 31, 2019. สืบค้นเมื่อ January 31, 2019.
 19. 19.0 19.1 19.2 19.3 D'Alessandro, Anthony (October 14, 2019). "'The Batman' Finds Its Selina Kyle In Zoë Kravitz". Deadline Hollywood. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ October 14, 2019. สืบค้นเมื่อ October 14, 2019.
 20. 20.0 20.1 Polo, Susana; Patches, Matt (August 22, 2020). "Breaking down the first trailer for The Batman". Polygon. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ August 23, 2020. สืบค้นเมื่อ August 23, 2020.
 21. 21.0 21.1 21.2 21.3 21.4 Kit, Borys (October 14, 2019). "'The Batman': Zoe Kravitz to Star as Catwoman". The Hollywood Reporter. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ October 14, 2019. สืบค้นเมื่อ October 14, 2019.
 22. 22.0 22.1 Thorne, Will (January 17, 2020). "Zoe Kravitz Teases 'The Batman' and Which Iconic Catwoman Performer Inspires Her". Variety. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ January 21, 2020. สืบค้นเมื่อ January 21, 2020.
 23. Holmes, Adam (June 19, 2020). "The Batman's Zoe Kravitz Reveals Her Comic Book Research For Catwoman". CinemaBlend. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ June 20, 2020. สืบค้นเมื่อ June 19, 2020.
 24. 24.0 24.1 Kit, Borys; Couch, Aaron (October 17, 2019). "'The Batman' Casts Paul Dano as the Riddler". The Hollywood Reporter. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ October 17, 2019. สืบค้นเมื่อ October 17, 2019.
 25. 25.0 25.1 Chitwood, Adam (August 22, 2020). "'The Batman': Matt Reeves Explains How Catwoman, Penguin and The Riddler Factor into the Plot". Collider. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ August 23, 2020. สืบค้นเมื่อ August 23, 2020.
 26. Dessem, Matthew (August 23, 2020). "The Batman Trailer Includes a Riddle From the Riddler, and It's Already Been Solved". Slate. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ August 28, 2020. สืบค้นเมื่อ August 28, 2020.
 27. Good, Owen S. (August 24, 2020). "Everyone's already figured out the Riddler's riddle in The Batman trailer". Polygon. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ August 25, 2020. สืบค้นเมื่อ August 28, 2020.
 28. Freeman, Molly (August 23, 2020). "The Batman Trailer Reveals Riddler Is The Main Villain & Catwoman's Costume". Screen Rant. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ August 23, 2020. สืบค้นเมื่อ August 23, 2020.
 29. 29.0 29.1 Kit, Borys; Galuppo, Mia (September 23, 2019). "'The Batman' Targets Jeffrey Wright as Commissioner Gordon (Exclusive)". The Hollywood Reporter. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ September 23, 2019. สืบค้นเมื่อ September 23, 2019.
 30. Hood, Cooper (September 23, 2019). "'The Batman' Eyes Jeffrey Wright For Commissioner Jim Gordon Role". Screen Rant. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ September 24, 2019. สืบค้นเมื่อ October 14, 2019.
 31. 31.0 31.1 Couch, Aaron (November 22, 2019). "'The Batman' Casts John Turturro as Crime Boss Carmine Falcone". The Hollywood Reporter. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ November 22, 2019. สืบค้นเมื่อ November 22, 2019.
 32. 32.0 32.1 32.2 32.3 32.4 Marston, George (January 28, 2020). "'The Batman' Full Cast Confirmed Including Roles for Sarsgaard, Lawson". Newsarama. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ January 28, 2020. สืบค้นเมื่อ January 28, 2020.
 33. Bui, Hoai-Tran (August 24, 2020). "'The Batman' Quietly Casts Barry Keoghan as Officer Stanley Merkel". /Film. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ August 24, 2020. สืบค้นเมื่อ August 24, 2020.
 34. 34.0 34.1 Lussier, Germain (November 11, 2019). "'The Batman' Just Added an Intriguing New Character". io9. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ November 12, 2019. สืบค้นเมื่อ November 12, 2019.
 35. 35.0 35.1 35.2 Aguilar, Matthew (November 13, 2019). "'Batman' Director Confirms Andy Serkis as Alfred". Comicbook.com. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ November 14, 2019. สืบค้นเมื่อ November 13, 2019.
 36. Vejvoda, Jim (January 23, 2020). "'The Batman': Colin Farrell Says Penguin's Look Not Finalized Yet". IGN. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ January 23, 2020. สืบค้นเมื่อ January 23, 2020.
 37. Acuna, Kirsten (August 23, 2020). "Fans are realizing Colin Farrell is playing the Penguin in 'The Batman' and they can't get over how unrecognizable he looks". Insider. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ August 23, 2020. สืบค้นเมื่อ August 23, 2020.
 38. Perry, Spencer (February 28, 2020). "'The Batman' Adds Gil Perez-Abraham in Secret Role". ComicBook.com. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ March 1, 2020. สืบค้นเมื่อ March 1, 2020.
 39. Gomez, Patrick (March 3, 2020). "Wonder Twin powers, activate! 'The Batman' adds 'Teen Wolf's Max and Charlie Carver". The A.V. Club. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ March 4, 2020. สืบค้นเมื่อ March 3, 2020.
 40. Itzkoff, Dave (March 14, 2016). "Ben Affleck's 'Broken' Batman". The New York Times. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ January 12, 2017. สืบค้นเมื่อ April 16, 2017.
 41. Berman, Eliza (August 5, 2016). "Does 'Suicide Squad' Really Need That Post-Credits Scene?". Time. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ July 26, 2017. สืบค้นเมื่อ August 21, 2017.
 42. Child, Ben (November 1, 2017). "Five tasks 'Justice League' must complete to save the DC universe". The Guardian. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ December 14, 2017. สืบค้นเมื่อ December 13, 2017.
 43. Franich, Darren (October 15, 2014). "Warner Bros. announces 10 DC movies, including 'Wonder Woman'". Entertainment Weekly. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ July 30, 2017. สืบค้นเมื่อ May 7, 2017.
 44. Fleming Jr., Mike (July 9, 2015). "Ben Affleck To Team With DC's Geoff Johns On Stand-Alone 'Batman' Film: Comic Con". Deadline Hollywood. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ July 10, 2015. สืบค้นเมื่อ July 25, 2019.
 45. Kroll, Justin (July 9, 2015). "'Batman': Ben Affleck in Talks to Star in, Co-Write, Possibly Direct Standalone Movie". Variety. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ July 13, 2015. สืบค้นเมื่อ July 25, 2019.
 46. "Affleck's 'Batman' Movie Will Have a Mostly Original Story". MovieWeb. June 1, 2016. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ July 6, 2016. สืบค้นเมื่อ July 12, 2016.
 47. Goldberg, Matt (July 31, 2019). "Ben Affleck's 'Batman' Movie Would Have Gone into Arkham Asylum". Collider. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ July 31, 2019. สืบค้นเมื่อ September 27, 2019.
 48. 48.0 48.1 48.2 Schedeen, Jesse (June 13, 2019). "'The Batman'– Everything We Know (Release Date, Cast, Plot and More)". IGN. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ June 13, 2019. สืบค้นเมื่อ September 27, 2019.
 49. Geier, Thom; Doty, Meriah (April 12, 2016). "Ben Affleck to Direct Solo 'Batman' Movie for Warner Bros". TheWrap. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ April 13, 2016. สืบค้นเมื่อ April 14, 2016.
 50. McClintock, Pamela (April 12, 2016). "CinemaCon: Warner Bros. Chief Says Ben Affleck's Stand-Alone 'Batman' Movie Is a Go". The Hollywood Reporter. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ April 13, 2016. สืบค้นเมื่อ April 14, 2016.
 51. Denham, Jess (August 1, 2016). "Jared Leto wants his Joker to battle Ben Affleck's Batman in the solo movie". The Independent. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ August 1, 2016. สืบค้นเมื่อ October 18, 2019.
 52. Coggan, Devan (October 3, 2016). "Ben Affleck reveals solo 'Batman' movie title". Entertainment Weekly. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ October 4, 2016. สืบค้นเมื่อ July 25, 2019.
 53. Trumbore, Dave (December 9, 2016). "'Justice League: Part Two' Delayed to Accommodate Ben Affleck's Standalone 'Batman' Film". Collider. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ December 9, 2016. สืบค้นเมื่อ December 9, 2016.
 54. Palmer, Martyn (January 1, 2017). "Ben Affleck: 'My wildest dreams have come true, but at a price'". The Guardian. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ January 1, 2017. สืบค้นเมื่อ September 27, 2019.
 55. Kimmel, Jimmy (January 10, 2017). Ben Affleck on New 'Justice League' Movie. Jimmy Kimmel Live!. สืบค้นเมื่อ December 14, 2019 – โดยทาง YouTube.
 56. Kroll, Justin (January 30, 2017). "Ben Affleck Will Not Direct 'The Batman' (Exclusive)". Variety. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ January 31, 2017. สืบค้นเมื่อ January 31, 2017.
 57. 57.0 57.1 Fleming Jr., Mike (January 30, 2017). "Ben Affleck Not Directing 'Batman'". Deadline Hollywood. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ January 31, 2017. สืบค้นเมื่อ February 5, 2017.
 58. Chitwood, Adam (February 15, 2019). "Watch: Ben Affleck Explains Why He Quit 'The Batman'". Collider. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ February 15, 2019. สืบค้นเมื่อ March 19, 2019.
 59. Kit, Borys (February 10, 2017). "'Batman' Movie to be Directed by 'Planet of the Apes' Filmmaker Matt Reeves". The Hollywood Reporter. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ January 24, 2020. สืบค้นเมื่อ January 7, 2020.
 60. Fleming Jr., Mike (February 23, 2017). "As You Read Here, Matt Reeves Is New 'Batman' Director". Deadline Hollywood. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ February 23, 2017. สืบค้นเมื่อ February 23, 2017.
 61. Hall, Jacob (March 15, 2017). "'The Batman' Delayed as the Script is Rewritten From Scratch". /Film. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ March 15, 2017. สืบค้นเมื่อ September 27, 2019.
 62. McMillan, Graeme (June 27, 2017). "'Batman' Director Matt Reeves Teases a "Noir-Driven" Movie". The Hollywood Reporter. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ June 28, 2017. สืบค้นเมื่อ December 7, 2017.
 63. Giroux, Jack (June 21, 2017). "Matt Reeves is Taking a Hitchcock Approach to 'The Batman'". /Film. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ June 22, 2017. สืบค้นเมื่อ December 7, 2017.
 64. Kit, Borys (June 13, 2018). "Warner Bros. Shifts DC Strategy Amid Executive Change-Up". The Hollywood Reporter. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ June 13, 2018. สืบค้นเมื่อ June 13, 2018.
 65. 65.0 65.1 Topel, Fred (August 2, 2018). "Matt Reeves Expects a Draft of 'The Batman' in Two Weeks, Will Be a "Noir-Driven Definitive Batman Story" [TCA 2018]". /Film. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ August 3, 2018. สืบค้นเมื่อ August 9, 2018.
 66. Gonzales, Umberto (August 24, 2017). "'The Batman' Director Matt Reeves Clarifies: 'Of Course 'Batman' Will Be Part of the DC Universe'". TheWrap. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ August 25, 2017. สืบค้นเมื่อ September 27, 2019.
 67. D'Alessandro, Anthony (August 2, 2018). "'Batman': Matt Reeves Provides Update On Warner Bros. Reboot". Deadline Hollywood. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ August 7, 2018. สืบค้นเมื่อ August 3, 2018.
 68. Durmarog, Ana (September 14, 2018). "Rumor: Matt Reeves Has Finished 'The Batman's Script". Screen Rant. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ September 14, 2018. สืบค้นเมื่อ December 13, 2019.
 69. Masters, Kim (July 21, 2017). "Ben Affleck's Batman Future in Doubt as Warner Bros. Plots Franchise". The Hollywood Reporter. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ July 21, 2017. สืบค้นเมื่อ July 22, 2017.
 70. Clark, Travis (August 23, 2018). "There are major signs that Ben Affleck will not return as Batman in the next solo movie". Business Insider. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ August 23, 2018. สืบค้นเมื่อ August 23, 2018.
 71. 71.0 71.1 Bennett, Anita (February 18, 2020). "Ben Affleck Dropped Out Of 'The Batman' Amid Fears He'd "Drink Himself To Death"". Deadline Hollywood. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ February 21, 2020. สืบค้นเมื่อ February 21, 2020.
 72. Evans, Nick (February 25, 2020). "Ben Affleck Reveals Another Reason He Ultimately Hung Up His Batman Cowl". CinemaBlend. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ March 4, 2020. สืบค้นเมื่อ March 3, 2020.
 73. Kroll, Justin (May 16, 2019). "Robert Pattinson Eyed to Play 'The Batman' for Matt Reeves and Warner Bros. (Exclusive)". Variety. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ May 17, 2019. สืบค้นเมื่อ July 25, 2019.
 74. Fleming Jr., Mike (May 16, 2019). "Rob Pattinson, Nicholas Hoult Atop Short List For 'The Batman'". Deadline Hollywood. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ May 17, 2019. สืบค้นเมื่อ July 25, 2019.
 75. Fleming Jr., Mike (May 31, 2019). "Warner Bros Approves Robert Pattinson For 'The Batman'". Deadline Hollywood. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ May 31, 2019. สืบค้นเมื่อ July 25, 2019.
 76. 76.0 76.1 Kit, Borys (September 23, 2019). "'The Batman': Jonah Hill in Early Talks for Villain Role". The Hollywood Reporter. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ September 24, 2019. สืบค้นเมื่อ September 23, 2019.
 77. D'Alessandro, Anthony (October 16, 2019). "Jonah Hill No Longer Circling 'The Batman'". Deadline Hollywood. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ October 16, 2019. สืบค้นเมื่อ October 16, 2019.
 78. Evans, Nick (September 25, 2019). "How Much Robert Pattinson Is Reportedly Making For 'The Batman'". CinemaBlend. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ September 26, 2019. สืบค้นเมื่อ October 17, 2019.
 79. Alexander, Julia (August 22, 2020). "First trailer for The Batman sees Robert Pattinson transform into the Dark Knight". The Verge. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ August 23, 2020. สืบค้นเมื่อ August 23, 2020.
 80. Fleming Jr., Mike (November 5, 2019). "Colin Farrell In Talks To Play Penguin, Rounding Out 'The Batman' Villain Trio". Deadline Hollywood. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ November 5, 2019. สืบค้นเมื่อ November 5, 2019.
 81. Couch, Aaron; Kit, Borys (December 6, 2019). "'The Batman' Casts Peter Sarsgaard". The Hollywood Reporter. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ December 6, 2019. สืบค้นเมื่อ December 6, 2019.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]