รายชื่อภาพยนตร์ในจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
รายชื่อภาพยนตร์ในจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวล
Marvel Cinematic Universe logo.png
สร้างจากตัวละคร
โดย มาร์เวลคอมิกส์
อำนวยการสร้าง
นักแสดงนำดูด้านล่าง
บริษัทผู้สร้าง
ผู้จัดจำหน่าย
วันฉาย2008–ปัจจุบัน
ประเทศสหรัฐอเมริกา
ภาษาอังกฤษ
ทุนสร้างรวม (24 เรื่อง):
4.673–4.782 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ
รายได้รวม (24 เรื่อง):
22.954 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

จักรวาลภาพยนตร์มาร์เวล (อังกฤษ: Marvel Cinematic Universe (MCU)) เป็นภาพยนตร์ชุดแนวซูเปอร์ฮีโรสัญชาติอเมริกัน สร้างโดยมาร์เวลสตูดิโอส์ ดัดแปลงจากตัวละครที่ปรากฏในสิ่งพิมพ์ของมาร์เวลคอมิกส์ ภาพยนตร์ในภาพยนตร์ชุดนี้ดำเนินเรื่องอยู่ในจักรวาลร่วมกัน ภาพยนตร์เริ่มต้นถ่ายทำตั้งแต่ปี ค.ศ. 2007 จนถึงปัจจุบัน มาร์เวลสตูดิโอส์ ได้ถ่ายทำและฉายภาพยนตร์แล้วทั้งหมด 24 เรื่อง โดยมีภาพยนตร์อย่างน้อย 14 เรื่องกำลังอยู่ในขั้นตอนต่าง ๆ ของการพัฒนา และเป็นภาพยนตร์ชุดที่ทำเงินสูงที่สุดตลอดกาล โดยทำเงินทั่วโลกมากกว่า 22.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ รวมไปถึง อเวนเจอร์ส: เผด็จศึก ก็เคยกลายเป็นภาพยนตร์ที่ทำเงินสูงที่สุดในช่วงเวลาที่ฉาย

เควิน ไฟกี เป็นผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ทุกเรื่องในภาพยนตร์ชุด ร่วมกับ อาวี อาราด ในภาพยนตร์สองเรื่องแรกที่ฉาย, เกล แอนน์ เฮิร์ด ใน มนุษย์ตัวเขียวจอมพลัง, เอมี ปาสคาล ใน ภาพยนตร์สไปเดอร์-แมน, สตีเวน บรูสซาร์ด ใน แอนท์-แมน และ เดอะ วอสพ์, โจนาธาน ชวาร์ตซ์ ใน ชาง-ชี กับตำนานลับเท็นริงส์ และเนต มัวร์ ใน ฮีโร่พลังเทพเจ้า ภาพยนตร์เขียนบทและกำกับโดยหลากหลายคน และมักประกอบด้วยนักแสดงนำจำนวนมาก ได้แก่ รอเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์, คริส อีแวนส์, มาร์ก รัฟฟาโล, คริส เฮมส์เวิร์ท, สการ์เลตต์ โจแฮนส์สันและเจเรมี เรนเนอร์ ซึ่งได้เซ็นสัญญาแสดงในภาพยนตร์หลายเรื่อง

มาร์เวลสตูดิโอส์ฉายภาพยนตร์เป็นกลุ่มที่เรียกว่า "ระยะ" (อังกฤษ: Phases)[1][2] ภาพยนตร์เรื่องแรกคือ ไอรอนแมน มหาประลัย คน เกราะ เหล็ก (2008) จัดจำหน่ายโดยพาราเมาต์พิกเจอส์ ตามด้วย ไอรอนแมน 2 (2010), ธอร์ เทพเจ้าสายฟ้า (2011) และ กัปตันอเมริกา: อเวนเจอร์ที่ 1 (2011) ทั้งหมดจัดจำหน่ายโดยพาราเมาต์เช่นกัน ในขณะที่ ยูนิเวอร์แซลพิกเจอส์ เป็นผู้จัดจำหน่ายภาพยนตร์เรื่อง มนุษย์ตัวเขียวจอมพลัง (2008) ต่อมา วอลต์ดิสนีย์สตูดิโอส์โมชันพิกเจอส์ เริ่มเป็นผู้จัดจำหน่ายภาพยนตร์ชุด เริ่มต้นจากภาพยนตร์ข้ามฝั่งเรื่อง ดิ อเวนเจอร์ส (2012) เป็นการสิ้นสุดระยะหนึ่ง ระยะสอง ประกอบด้วย ไอรอนแมน 3 (2013), ธอร์ เทพเจ้าสายฟ้าโลกาทมิฬ (2013), กัปตันอเมริกา: มัจจุราชอหังการ (2014), รวมพันธุ์นักสู้พิทักษ์จักรวาล (2014), ดิ อเวนเจอร์ส: มหาศึกอัลตรอนถล่มโลก (2015) และ มนุษย์มดมหากาฬ (2015)

กัปตันอเมริกา: ศึกฮีโร่ระห่ำโลก (2016) เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกใน ระยะสาม ตามด้วย จอมเวทย์มหากาฬ (2016), รวมพันธุ์นักสู้พิทักษ์จักรวาล 2 (2017), สไปเดอร์-แมน: โฮมคัมมิ่ง (2017), ธอร์: ศึกอวสานเทพเจ้า (2017), แบล็ค แพนเธอร์ (2018), อเวนเจอร์ส: มหาสงครามล้างจักรวาล (2018), แอนท์-แมน และ เดอะ วอสพ์ (2018), กัปตัน มาร์เวล (2019), อเวนเจอร์ส: เผด็จศึก (2019) และ สไปเดอร์-แมน: ฟาร์ ฟรอม โฮม (2019) ภาพยนตร์ในสามระยะแรกเรียกรวมกันว่า "ดิอินฟินิตีซากา" สำหรับภาพยนตร์สไปเดอร์-แมนนั้น โซนี่พิคเจอร์ส เป็นผู้ออกทุน, จัดจำหน่ายและเจ้าของ

ระยะสี่ จะประกอบด้วย แบล็ค วิโดว์ (2021), ชาง-ชี กับตำนานลับเท็นริงส์ (2021), ฮีโร่พลังเทพเจ้า (2021), สไปเดอร์-แมน: โน เวย์ โฮม (2021), ดอกเตอร์สเตรนจ์อินมัลติเวิร์สออฟแมดเนส (2022), ธอร์: เลิฟแอนด์ธันเดอร์ (2022), แบล็ค แพนเธอร์: วากานดาฟอร์เอเวอร์ (2022), เดอะมาร์เวลส์ (2022), แอนท์-แมน และ เดอะ วอสพ์: ควอนตัมเมเนีย (2023), รวมพันธุ์นักสู้พิทักษ์จักรวาล 3 (2023), และ แฟนแทสติกโฟร์ ในระยะสี่ยังมี ละครโทรทัศน์สิบสองชุดและหนึ่งรายการพิเศษ สำหรับบริการสตรีมมิง ดิสนีย์+[3] มีภาพยนตร์อีกสามเรื่องที่ยังไม่ได้ประกาศ กำหนดฉายในปี ค.ศ. 2023

ภาพยนตร์[แก้]

ดิอินฟินิตีซากา[แก้]

ภาพยนตร์ตั้งแต่ระยะหนึ่งถึงระยะสาม เรียกรวมกันว่า "ดิอินฟินิตีซากา"[4][5]

ภาพยนตร์ วันที่ฉายในสหรัฐ ผู้กำกับ ผู้เขียนบท ผู้อำนวยการสร้าง
ระยะหนึ่ง[6]
ไอรอนแมน มหาประลัย คน เกราะ เหล็ก 2 พฤษภาคม ค.ศ. 2008 (2008-05-02) จอน แฟฟโรว์[7] มาร์ก เฟอร์กัสกับฮอว์ก ออสต์บีและอาร์ต มาร์คัมกับแมตต์ ฮอลโลเวย์[7][8] อาวี อาราดและเควิน ไฟกี
มนุษย์ตัวเขียวจอมพลัง 13 มิถุนายน ค.ศ. 2008 (2008-06-13) หลุยส์ เลเทอร์เรียร์[9] แซ็ก เพนน์[10] อาวี อาราด, เกล แอนน์ เฮิร์ดและเควิน ไฟกี
ไอรอนแมน 2 7 พฤษภาคม ค.ศ. 2010 (2010-05-07) จอน แฟฟโรว์[11] จัสติน เธอโรซ์[12] เควิน ไฟกี
ธอร์ เทพเจ้าสายฟ้า 6 พฤษภาคม ค.ศ. 2011 (2011-05-06) เคนเนธ บรานาห์[13] แอชลีย์ เอ็ดเวิร์ด มิลเลอร์กับแซ็ก สเตนซ์และดอน เพย์น[14]
กัปตันอเมริกา: อเวนเจอร์ที่ 1 22 กรกฎาคม ค.ศ. 2011 (2011-07-22) โจ จอห์นสตัน[15] คริสโตเฟอร์ มาร์คัสกับสตีเฟน แม็กฟีลีย์[16]
ดิ อเวนเจอร์ส 4 พฤษภาคม ค.ศ. 2012 (2012-05-04) จอสส์ วีดอน[17]
ระยะสอง[6]
ไอรอนแมน 3 3 พฤษภาคม ค.ศ. 2013 (2013-05-03) เชน แบล็ก[18] ดรูว์ เพียร์ซและเชน แบล็ก[18][19] เควิน ไฟกี
ธอร์ เทพเจ้าสายฟ้าโลกาทมิฬ 8 พฤศจิกายน ค.ศ. 2013 (2013-11-08) อลัน เทย์เลอร์[20] คริสโตเฟอร์ แอล. ยอสต์และคริสโตเฟอร์ มาร์คัสกับสตีเฟน แม็กฟีลีย์[21]
กัปตันอเมริกา: มัจจุราชอหังการ 4 เมษายน ค.ศ. 2014 (2014-04-04) แอนโทนีและโจ รุสโซ[22] คริสโตเฟอร์ มาร์คัสกับสตีเฟน แม็กฟีลีย์[23]
รวมพันธุ์นักสู้พิทักษ์จักรวาล 1 สิงหาคม ค.ศ. 2014 (2014-08-01) เจมส์ กันน์[24] เจมส์ กันน์และนิโคล เพิร์ลแมน[25]
อเวนเจอร์ส: มหาศึกอัลตรอนถล่มโลก 1 พฤษภาคม ค.ศ. 2015 (2015-05-01) จอสส์ วีดอน[26]
มนุษย์มดมหากาฬ 17 กรกฎาคม ค.ศ. 2015 (2015-07-17) เพย์ตัน รีด[27] เอ็ดการ์ ไรต์กับโจ คอร์นิชและอดัม แม็กเคย์กับพอล รัด[28]
ระยะสาม[6][29]
กัปตันอเมริกา: ศึกฮีโร่ระห่ำโลก 6 พฤษภาคม ค.ศ. 2016 (2016-05-06) แอนโทนีและโจ รุสโซ[30] คริสโตเฟอร์ มาร์คัสกับสตีเฟน แม็กฟีลีย์[30] เควิน ไฟกี
จอมเวทย์มหากาฬ 4 พฤศจิกายน ค.ศ. 2016 (2016-11-04) สก็อตต์ เดอร์ริกสัน[31] จอน สเปตส์และสก็อตต์ เดอร์ริกสันกับซี. รอเบิร์ต คาร์กิลล์[32]
รวมพันธุ์นักสู้พิทักษ์จักรวาล 2 5 พฤษภาคม ค.ศ. 2017 (2017-05-05) เจมส์ กันน์[25]
สไปเดอร์แมน: โฮมคัมมิ่ง 7 กรกฎาคม ค.ศ. 2017 (2017-07-07) จอน วอตส์[33] โจนาทาน โกลด์ชไตน์กับจอห์น ฟรานซิส เดลีย์และจอน วอตส์กับคริสโตเฟอร์ ฟอร์ดและคริส แม็กเคนนากับเอริก ซอมเมอส์[34] เควิน ไฟกีและเอมี ปาสคาล
ธอร์: ศึกอวสานเทพเจ้า 3 พฤศจิกายน ค.ศ. 2017 (2017-11-03) ไทกา ไวทีที[35] เอริก เพียร์สันและเคร็ก ไคล์กับคริสโตเฟอร์ แอล. ยอสต์[36][37] เควิน ไฟกี
แบล็ค แพนเธอร์ 16 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2018 (2018-02-16) ไรอัน คูเกลอร์[38] ไรอัน คูเกลอร์กับโจ รอเบิร์ต โคล[39][40]
อเวนเจอร์ส: มหาสงครามล้างจักรวาล 27 เมษายน ค.ศ. 2018 (2018-04-27) แอนโทนีและโจ รุสโซ[41] คริสโตเฟอร์ มาร์คัสกับสตีเฟน แม็กฟีลีย์[42]
แอนท์-แมน และ เดอะ วอสพ์ 6 กรกฎาคม ค.ศ. 2018 (2018-07-06) เพย์ตัน รีด[43] คริส แม็กเคนนากับเอริก ซอมเมอส์และพอล รัดกับแอนดรูว์ บาร์เรอร์กับกาเบรียล เฟอร์รารี[44] เควิน ไฟกีและสตีเฟน บรูสซาร์ด
กัปตัน มาร์เวล 8 มีนาคม ค.ศ. 2019 (2019-03-08) แอนนา โบเดนและไรอัน เฟล็ก[45] แอนนา โบเดนกับไรอัน เฟล็กกับเจนีวา รอเบิร์ตสัน-ดวอเรต[46] เควิน ไฟกี
อเวนเจอร์ส: เผด็จศึก 26 เมษายน ค.ศ. 2019 (2019-04-26) แอนโทนีและโจ รุสโซ[41] คริสโตเฟอร์ มาร์คัสกับสตีเฟน แม็กฟีลีย์[42]
สไปเดอร์แมน: ฟาร์ ฟรอม โฮม 2 กรกฎาคม ค.ศ. 2019 (2019-07-02) จอน วอตส์[47] คริส แม็กเคนนากับเอริก ซอมเมอส์[48] เควิน ไฟกีและเอมี ปาสคาล

ระยะสี่[แก้]

ระยะที่สี่ยังรวมไปถึงละครชุดและตอนพิเศษที่ฉายทางดิสนีย์+[3]

ภาพยนตร์ วันที่ฉายในสหรัฐ ผู้กำกับ ผู้เขียนบท ผู้อำนวยการสร้าง
แบล็ค วิโดว์ 9 กรกฎาคม ค.ศ. 2021 (2021-07-09)[a] เคต ชอร์ตแลนด์[50] เอริก เพียร์สัน[51] เควิน ไฟกี
ชาง-ชี กับตำนานลับเท็นริงส์ 3 กันยายน ค.ศ. 2021 (2021-09-03)[49] เดสติน แดเนียล เครตตัน[52] เดฟ คาลลาแฮมกับเดสติน แดเนียล เครตตันกับแอนดรูว์ แลนัม[53] เควิน ไฟกีและ
โจนาธาน ชวาร์ตซ์

เตรียมฉาย[แก้]

ภาพยนตร์ วันที่ฉายในสหรัฐ ผู้กำกับ ผู้เขียนบท ผู้อำนวยการสร้าง สถานะ
ระยะสี่[54][55][56][b]
ฮีโร่พลังเทพเจ้า 5 พฤศจิกายน ค.ศ. 2021 (2021-11-05)[58] โคลอี เจา[59] โคลอี เจาและโคลอี เจากับแพทริก เบอร์ลีห์
และไรอัน เฟอร์โปกับแคซ เฟอร์โป[60][61]
เควิน ไฟกีและเนต มัวร์ หลังการถ่ายทำ
สไปเดอร์แมน: โน เวย์ โฮม 17 ธันวาคม ค.ศ. 2021 (2021-12-17)[62] จอน วอตส์[63] คริส แม็กเคนนากับเอริก ซอมเมอส์[64] เควิน ไฟกีและ
เอมี ปาสคาล
ดอกเตอร์สเตรนจ์อินมัลติเวิร์สออฟแมดเนส 25 มีนาคม ค.ศ. 2022 (2022-03-25)[65] แซม ไรมี[66] เจด บาร์ตเล็ตต์และไมเคิล วาลดรอน[67][68] เควิน ไฟกี
ธอร์: เลิฟแอนด์ธันเดอร์ 6 พฤษภาคม ค.ศ. 2022 (2022-05-06)[69] ไทกา ไวทีที[70] ไทกา ไวทีทีและเจนนิเฟอร์ เคย์ติน โรบินสัน[70][71] เควิน ไฟกีและ
แบรด วินเดอร์บอม
แบล็ค แพนเธอร์: วากานดาฟอร์เอเวอร์ 8 กรกฎาคม ค.ศ. 2022 (2022-07-08)[56] ไรอัน คูเกลอร์[72] ไรอัน คูเกลอร์และโจ รอเบิร์ต โคล[72][73] เควิน ไฟกี กำลังถ่ายทำ
เดอะมาร์เวลส์ 11 พฤศจิกายน ค.ศ. 2022 (2022-11-11)[56] เนีย ดาคอสตา[74] เมแกน แมคดอนเนลล์[75]
แอนท์-แมน และ เดอะ วอสพ์: ควอนตัมเมเนีย 17 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2023 (2023-02-17)[56] เพย์ตัน รีด[76] เจฟฟ์ เลิฟเนส[77]
รวมพันธุ์นักสู้พิทักษ์จักรวาล 3 5 พฤษภาคม ค.ศ. 2023 (2023-05-05)[56] เจมส์ กันน์[78] ก่อนการถ่ายทำ
แฟนแทสติกโฟร์ TBA จอน วอตส์[79] TBA กำลังพัฒนา

อนาคต[แก้]

มาร์เวลสตูดิโอส์ มีภาพยนตร์ในอนาคตที่วางแผนเอาไว้ห้าถึงหกปีนอกเหนือจากที่พวกเขาประกาศ[80] ในเดือนเมษายน ค.ศ. 2014 มีการวางแผนเนื้อเรื่องเพิ่มเติมจนถึงปี ค.ศ. 2028[81] ทำให้เกิดภาพยนตร์ที่วางแผนไว้หลายเรื่องนั้นจงใจ "แตกต่างอย่างสิ้นเชิง" จากภาพยนตร์ในดิอินฟินิตีซากา[82] ดิสนีย์ได้กำหนดวันฉายเพิ่มเติมสำหรับภาพยนตร์มาร์เวลสตูดิโอส์ที่ยังไม่ได้ประกาศในวันที่ 28 กรกฎาคม[83] 6 ตุลาคมและ 10 พฤศจิกายน ค.ศ. 2023[84]

นักแสดงและตัวละคร[แก้]

หมายเหตุ[แก้]

  1. แบล็ค วิโดว์ จะฉายในโรงภาพยนตร์พร้อมกับฉายผ่านบริการสตรีมมิง ดิสนีย์+ ในรูปแบบพรีเมียร์แอกเซสส์[49]
  2. ระยะสี่ยังประกอบด้วย ละครโทรทัศน์หลายชุดและหนึ่งรายการพิเศษ สำหรับบริการสตรีมมิง ดิสนีย์+[54][55][57]

อ้างอิง[แก้]

  1. Jaworski, Michelle (August 15, 2018). "This is what the Marvel Cinematic Universe phases look like". The Daily Dot. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ December 28, 2019. สืบค้นเมื่อ April 1, 2020.
  2. McEwan, Cameron K.; Longridge, Chris (August 7, 2019). "Marvel's 'Phases' explained: What goes when & why". Digital Spy. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ August 20, 2019. สืบค้นเมื่อ April 1, 2020.
  3. 3.0 3.1 Bisset, Jennifer (May 5, 2021). "Marvel Cinematic Universe Phase 4: The full list of release dates". CNET. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ May 10, 2021. สืบค้นเมื่อ May 17, 2021.
  4. Hall, Jacob (March 18, 2019). "Kevin Feige Calls the First 22 Movies in the MCU 'The Infinity Saga,' Says 'Endgame' Will Focus on the Original Core Avengers". /Film. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ March 20, 2019. สืบค้นเมื่อ March 20, 2019.
  5. Ridgely, Charlie (June 24, 2019). "Kevin Feige Confirms Spider-Man: Far From Home Is the Conclusion to Marvel's Infinity Saga". Comicbook.com. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ June 26, 2019. สืบค้นเมื่อ June 25, 2019.
  6. 6.0 6.1 6.2 Trumbore, Dave (May 1, 2018). "MCU Timeline Explained: From Infinity Stones to Infinity War and Beyond". Collider. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ July 6, 2018. สืบค้นเมื่อ July 5, 2018.
  7. 7.0 7.1 McClintock, Pamela (April 27, 2006). "Marvel Making Deals for Title Wave". Variety. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ October 25, 2012. สืบค้นเมื่อ March 1, 2008.
  8. Jensen, Jeff (April 17, 2008). "Iron Man: Summer's first Marvel?". Entertainment Weekly. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ May 22, 2013. สืบค้นเมื่อ April 21, 2008.
  9. Cairns, Bryan (October 3, 2011). "Director Louis Leterrier Talks Incredible Hulk". Newsarama.com. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ September 18, 2012. สืบค้นเมื่อ February 23, 2013.
  10. Juarez, Vanessa (July 26, 2008). "Comic-Con: 'Incredible Hulk' screenwriter Zak Penn discusses strife with Edward Norton". Entertainment Weekly. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ February 21, 2013.
  11. Finke, Nikki (July 9, 2008). "So What Was All The Fuss About? Marvel Locks in Jon Favreau For 'Iron Man 2′". Deadline Hollywood. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ July 29, 2012. สืบค้นเมื่อ August 3, 2012.
  12. Graser, Marc (July 15, 2008). "Theroux to write 'Iron Man' sequel". Variety. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ November 6, 2012. สืบค้นเมื่อ July 16, 2008.
  13. Fleming, Michael (September 28, 2008). "Branagh in talks to direct 'Thor'". Variety. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ April 18, 2015. สืบค้นเมื่อ September 29, 2008.
  14. "Thor Movie: New Release Date! May 6, 2011". Marvel.com. January 7, 2010. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ March 1, 2014. สืบค้นเมื่อ February 6, 2014.
  15. Kit, Borys (November 9, 2008). "'Captain America' recruits director". The Hollywood Reporter. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ November 3, 2012. สืบค้นเมื่อ November 10, 2008.
  16. Kit, Borys; Fernandez, Jay A. (November 18, 2008). "'Captain America' enlists two scribes". The Hollywood Reporter. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ September 30, 2011. สืบค้นเมื่อ November 19, 2008.. (First paragraph; subscription required for full story.)
  17. Graser, Marc (April 13, 2010). "Whedon to head 'Avengers[[:แม่แบบ:'-]]". Variety. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ April 25, 2011. สืบค้นเมื่อ April 14, 2010. URL–wikilink conflict (help)
  18. 18.0 18.1 "Shane Black talks direction of Iron Man 3 and whether or not to expect more Marvel cameos!". Ain't It Cool News. March 7, 2011. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ October 23, 2012. สืบค้นเมื่อ September 3, 2012.
  19. Fleming, Mike (March 31, 2011). "Marvel Taps Its 'Runaways' Scribe Drew Pearce To Write 'Iron Man 3′ Script". Deadline Hollywood. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ September 3, 2012. สืบค้นเมื่อ September 3, 2012.
  20. Fleming Jr., Mike (December 24, 2011). "'Thor 2′ Director Will Be 'Game of Thrones' Helmer Alan Taylor". Deadline Hollywood. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ February 21, 2013. สืบค้นเมื่อ March 27, 2013.
  21. Chitwood, Adam (October 12, 2012). "Official Synopsis for Thor: The Dark World Revealed". Collider. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ January 8, 2020. สืบค้นเมื่อ April 13, 2020.
  22. Sneider, Jeff (June 6, 2012). "Russo brothers tapped for 'Captain America 2': Disney and Marvel in final negotiations with 'Community' producers to helm pic". Variety. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ December 16, 2012. สืบค้นเมื่อ July 3, 2012.
  23. Marshall, Rick (April 14, 2011). "'Captain America' Writers Talk Sequel, Post-'Avengers' Plans, And The Marvel Movie-Verse". MTV News. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ August 10, 2011. สืบค้นเมื่อ April 14, 2011.
  24. "Marvel Studios Begins Production on Guardians of the Galaxy". Marvel.com. July 20, 2013. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ July 24, 2013. สืบค้นเมื่อ July 20, 2013.
  25. 25.0 25.1 Graser, Marc (July 25, 2014). "James Gunn to Write, Direct 'Guardians of the Galaxy' Sequel". Variety. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ July 29, 2014. สืบค้นเมื่อ July 26, 2014.
  26. Graser, Marc (August 7, 2012). "Joss Whedon will return for 'The Avengers 2'". Variety. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ August 10, 2012. สืบค้นเมื่อ August 7, 2012.
  27. "Director Peyton Reed and Writer Adam McKay Join Marvel's Ant-Man". Marvel.com. June 7, 2014. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ January 9, 2014. สืบค้นเมื่อ June 7, 2014.
  28. Sneider, Jeff (April 22, 2015). "Marvel's 'Ant-Man' Resolves Writing Credit Dispute (Exclusive)". The Wrap. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ April 25, 2015. สืบค้นเมื่อ April 22, 2015.
  29. Lunning, Just (April 20, 2019). "'Spider-Man: Far From Home' Will End Phase 3 of Marvel Cinematic Universe, Not Begin Phase 4, Says Marvel's Kevin Feige". Newsweek. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ April 20, 2019. สืบค้นเมื่อ April 21, 2019.
  30. 30.0 30.1 Weintraub, Steve (March 11, 2014). "Directors Joe & Anthony Russo Confirm They'll Direct Captain America 3; Say They're Breaking the Story Now with Screenwriters Christopher Markus & Stephen McFeely". Collider.com. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ March 11, 2014. สืบค้นเมื่อ March 14, 2014.
  31. Siegel, Tatiana; Kit, Borys (June 3, 2014). "Scott Derrickson to Direct Marvel's 'Doctor Strange'". The Hollywood Reporter. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ June 3, 2014. สืบค้นเมื่อ June 3, 2014.
  32. "Doctor Strange" (PDF). Walt Disney Studios Motion Pictures. เก็บ (PDF) จากแหล่งเดิมเมื่อ October 30, 2016. สืบค้นเมื่อ October 31, 2016.
  33. "Sony Pictures and Marvel Studios Find Their 'Spider-Man' Star and director" (Press release). Marvel.com. June 23, 2015. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ June 24, 2015. สืบค้นเมื่อ June 23, 2015.
  34. Strom, Marc (July 23, 2016). "SDCC 2016: 'Spider-Man: Homecoming' Introduces Its Villain". Marvel.com. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ July 24, 2016. สืบค้นเมื่อ July 23, 2016.
  35. Fleming, Mike (October 15, 2015). "Mark Ruffalo Bringing Hulk Into 'Thor: Ragnarok'". Deadline Hollywood. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ October 16, 2015. สืบค้นเมื่อ October 16, 2015.
  36. Couch, Aaron (November 2, 2017). "'Thor: Ragnarok' Writer on the Secret to Revitalizing a Franchise". The Hollywood Reporter. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ November 7, 2017. สืบค้นเมื่อ November 6, 2017.
  37. Keyes, Rob (October 16, 2017). "Why Isn't Lady Sif in Thor: Ragnarok?". Screen Rant. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ October 17, 2017. สืบค้นเมื่อ October 16, 2017.
  38. Strom, Marc (January 11, 2016). "Ryan Coogler to Direct Marvel's 'Black Panther'". Marvel.com. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ January 12, 2016. สืบค้นเมื่อ January 11, 2016.
  39. Patterson, Brandon Ellington (February 6, 2016). "Oscars So White? Black Panther to the Rescue". Mother Jones. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ February 6, 2016. สืบค้นเมื่อ February 6, 2016.
  40. Foutch, Haleigh (April 11, 2016). "'Black Panther': Kevin Feige Reveals Ryan Coogler Is Co-Writing; Talks Filming Dates". Collider. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ April 11, 2016. สืบค้นเมื่อ April 11, 2016.
  41. 41.0 41.1 Strom, Marc (April 7, 2015). "Joe & Anthony Russo to Direct 2-Part Marvel's 'Avengers: Infinity War' Event". Marvel.com. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ April 7, 2015. สืบค้นเมื่อ April 7, 2015.
  42. 42.0 42.1 Strom, Mark (May 7, 2015). "Christopher Markus & Stephen McFeely to Write Marvel's 2-Part 'Avengers: Infinity War' Event". Marvel.com. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ May 8, 2015. สืบค้นเมื่อ May 7, 2015.
  43. Cabin, Chris (November 13, 2015). "'Ant-Man and the Wasp': Michael Douglas Eyeing Return for Sequel". Collider. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ November 13, 2015. สืบค้นเมื่อ November 13, 2015.
  44. Perry, Spencer (August 1, 2017). "Production Officially Begins on Ant-Man and the Wasp!". ComingSoon.net. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ August 1, 2017. สืบค้นเมื่อ August 1, 2017.
  45. Kroll, Justin (April 19, 2017). "'Captain Marvel' Finds Directors in Anna Boden, Ryan Fleck (EXCLUSIVE)". Variety. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ April 19, 2017. สืบค้นเมื่อ April 19, 2017.
  46. "Captain Marvel Press Kit" (PDF). wdsmediafile.com. Walt Disney Studios. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม (PDF) เมื่อ March 9, 2019. สืบค้นเมื่อ March 4, 2018.
  47. Hood, Cooper (December 9, 2017). "Kevin Feige Confirms Jon Watts Will Direct Spider-Man: Homecoming 2". Screen Rant. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ December 9, 2017. สืบค้นเมื่อ December 9, 2017.
  48. Vlessing, Etan; Kit, Borys (May 21, 2018). "Jake Gyllenhaal in Talks to Star in 'Spider-Man: Homecoming' Sequel". The Hollywood Reporter. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ May 22, 2018. สืบค้นเมื่อ May 21, 2018.
  49. 49.0 49.1 Rubin, Rebecca (March 23, 2021). "'Black Widow,' 'Cruella' to Debut on Disney Plus and in Theaters as Disney Shifts Dates for Seven Films". Variety. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ March 23, 2021. สืบค้นเมื่อ March 23, 2021.
  50. Kit, Borys (July 12, 2018). "'Black Widow' Movie Finds Director in Cate Shortland (Exclusive)". The Hollywood Reporter. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ July 13, 2018. สืบค้นเมื่อ July 12, 2018.
  51. Barnhardt, Andrew (January 14, 2020). "Thor: Ragnarok Writer Gets Sole Screenwriting Credit on Black Widow". ComicBook.com. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ January 15, 2020. สืบค้นเมื่อ January 16, 2020.
  52. Couch, Aaron; Kit, Borys (March 13, 2019). "Marvel's 'Shang-Chi' Sets Director Destin Daniel Cretton". The Hollywood Reporter. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ March 14, 2019. สืบค้นเมื่อ March 13, 2019.
  53. Debruge, Peter (August 23, 2021). "'Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings' Review: Marvel Gives Lesser-Known Asian Hero the A-List Treatment". Variety. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ August 23, 2021. สืบค้นเมื่อ August 23, 2021.
  54. 54.0 54.1 Russell, Bradley (December 11, 2020). "Marvel Phase 4: new MCU release dates, cast news, crossovers, and more". Total Film. GamesRadar+. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ December 15, 2020. สืบค้นเมื่อ December 15, 2020.
  55. 55.0 55.1 Paige, Rachel (December 11, 2020). "All of the Marvel Studios News Coming out of The Walt Disney Company's 2020 Investor Day Presentation". Marvel.com. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ December 13, 2020. สืบค้นเมื่อ December 14, 2020.
  56. 56.0 56.1 56.2 56.3 56.4 Couch, Aaron (May 3, 2021). "Marvel Unveils 'Black Panther II' Title, First 'Eternals' Footage and More". The Hollywood Reporter. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ May 3, 2021. สืบค้นเมื่อ May 3, 2021.
  57. "Ryan Coogler's Proximity Media Sets Exclusive Television Deal with The Walt Disney Company". Marvel.com. February 1, 2021. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ February 1, 2021. สืบค้นเมื่อ February 1, 2021.
  58. Gonzalez, Umberto; Welk, Brian (September 23, 2020). "Disney Pushes 'Black Widow' Back to 2021". TheWrap. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ September 23, 2020. สืบค้นเมื่อ September 23, 2020.
  59. Kit, Borys (September 21, 2018). "Marvel Studios' 'The Eternals' Finds Its Director With Chloe Zhao". The Hollywood Reporter. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ September 21, 2018. สืบค้นเมื่อ September 21, 2018.
  60. Anderton, Ethan (May 24, 2021). "Why Does Marvel's 'Eternals' Poster Credit Chloé Zhao With Two Writing Credits?". /Film. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ May 24, 2021. สืบค้นเมื่อ May 24, 2021.
  61. "The Eternals". Writers Guild of America West. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ August 14, 2021. สืบค้นเมื่อ August 13, 2021.
  62. Paige, Rachel (February 24, 2021). "'Spider-Man: No Way Home' Premieres in December 2021". Marvel.com. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ February 24, 2021. สืบค้นเมื่อ February 24, 2021.
  63. Labonte, Rachel (June 10, 2020). "MCU's Spider-Man 3: Marisa Tomei Teases What To Expect Of Aunt May". Screen Rant. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ June 12, 2020. สืบค้นเมื่อ June 12, 2020.
  64. Fleming, Mike Jr. (August 23, 2019). "Next Post-'Spider-Man' Skirmish For Sony & Disney: A Tug Of War Over 'Spider-Man' Helmer Jon Watts?". Deadline Hollywood. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ August 24, 2019. สืบค้นเมื่อ August 24, 2019.
  65. McClintock, Pamela; Couch, Aaron (April 24, 2020). "'Spider-Man' Sequel Delays Release to November 2021 Amid Sony Date Shuffle". The Hollywood Reporter. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ April 24, 2020. สืบค้นเมื่อ April 24, 2020.
  66. Evangelista, Chris (April 15, 2020). "Sam Raimi Confirms He's Directing 'Doctor Strange in the Multiverse of Madness'". /Film. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ April 15, 2020. สืบค้นเมื่อ April 15, 2020.
  67. Sneider, Jeff (October 17, 2019). "Exclusive: Marvel Taps Jade Halley Bartlett to Write 'Doctor Strange in the Multiverse of Madness'". Collider. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ October 17, 2019. สืบค้นเมื่อ October 17, 2019.
  68. Kit, Borys (February 7, 2020). "'Doctor Strange 2' Lands New Writer With 'Loki' Show Creator (Exclusive)". The Hollywood Reporter. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ February 8, 2020. สืบค้นเมื่อ February 7, 2020.
  69. Sneider, Jeff (December 10, 2020). "Here's the Marvel Villain Christian Bale Is Playing in 'Thor: Love and Thunder'". Collider. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ December 11, 2020. สืบค้นเมื่อ December 10, 2020.
  70. 70.0 70.1 Kit, Borys (July 16, 2019). "Taika Waititi to Direct 'Thor 4' (Exclusive)". The Hollywood Reporter. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ July 17, 2019. สืบค้นเมื่อ July 16, 2019.
  71. Kroll, Justin (February 10, 2020). "'Thor' Sequel Writing Staff Recruits 'Someone Great's' Jennifer Kaytin Robinson (Exclusive)". Variety. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ February 11, 2020. สืบค้นเมื่อ February 11, 2020.
  72. 72.0 72.1 Kit, Borys (October 11, 2018). "Ryan Coogler Signs on to Write and Direct 'Black Panther' Sequel (Exclusive)". The Hollywood Reporter. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ October 12, 2018. สืบค้นเมื่อ October 11, 2018.
  73. Meares, Joel (July 12, 2021). "Kevin Feige Previews the MCU's Upcoming Phase 4: Shang-Chi, Eternals, No Way Home, Wakanda Forever, and More". Rotten Tomatoes. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ July 12, 2021. สืบค้นเมื่อ July 12, 2021.
  74. Kroll, Justin (August 5, 2020). "'Captain Marvel 2': 'Candyman's Nia DaCosta To Direct Sequel". Deadline Hollywood. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ August 6, 2020. สืบค้นเมื่อ August 5, 2020.
  75. Kit, Borys (January 22, 2020). "'Captain Marvel 2' in the Works With 'WandaVision' Writer". The Hollywood Reporter. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ January 23, 2020. สืบค้นเมื่อ January 22, 2020.
  76. Kit, Borys (November 1, 2019). "Peyton Reed to Direct 'Ant-Man 3' (Exclusive)". The Hollywood Reporter. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ November 1, 2019. สืบค้นเมื่อ November 1, 2019.
  77. Kit, Borys (April 3, 2020). "'Ant-Man 3' Finds its Writer With 'Rick and Morty' Scribe (Exclusive)". The Hollywood Reporter. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ April 4, 2020. สืบค้นเมื่อ April 3, 2020.
  78. Fleming Jr., Mike (March 15, 2019). "Disney Reinstates Director James Gunn For 'Guardians Of The Galaxy 3'". Deadline Hollywood. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ March 15, 2019. สืบค้นเมื่อ March 15, 2019.
  79. Dinh, Christine (December 10, 2020). "Breaking: Marvel Studios Announces 'Fantastic Four' Feature Film". Marvel.com. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ December 11, 2020. สืบค้นเมื่อ December 10, 2020.
  80. Chitwood, Adam (January 12, 2021). "Kevin Feige Reveals How Far Out the MCU Is Planned Right Now". Collider. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ January 12, 2021. สืบค้นเมื่อ January 13, 2021.
  81. Leonard, Devin (April 3, 2014). "The Pow! Bang! Bam! Plan to Save Marvel, Starring B-List Heroes". Bloomberg Businessweek. Bloomberg L.P. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ April 3, 2014. สืบค้นเมื่อ April 3, 2014.
  82. Robinson, Joanna (November 27, 2017). "Secrets of the Marvel Universe". Vanity Fair. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ November 30, 2017. สืบค้นเมื่อ November 30, 2017.
  83. D'Alessandro, Anthony (November 15, 2019). "Disney Dates A Ton Of Pics Into 2023 & Juggles Fox Releases With Ridley Scott's 'The Last Duel' To Open Christmas 2020, 'The King's Man' Next Fall". Deadline Hollywood. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ March 1, 2020. สืบค้นเมื่อ November 16, 2019.
  84. D'Alessandro, Anthony (May 28, 2021). "Marvel Movies Move Around; Searchlight's 'Eyes Of Tammy Faye' Shifts A Week – Disney Release Date Changes". Deadline Hollywood. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ May 29, 2021. สืบค้นเมื่อ May 28, 2021.

อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "DisneyAvengersIM3" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า

อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "FeigeSDCC2016" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]