รายชื่อภาพยนตร์ในจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
รายชื่อภาพยนตร์ในจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวล
Marvel Cinematic Universe logo.png
สร้างจากตัวละคร
โดย มาร์เวลคอมิกส์
อำนวยการสร้าง
นักแสดงนำดูด้านล่าง
บริษัทผู้สร้าง
ผู้จัดจำหน่าย
วันฉาย2008–ปัจจุบัน
ประเทศสหรัฐอเมริกา
ภาษาอังกฤษ
ทุนสร้างรวม (28 เรื่อง):
5.223–5.332 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ
รายได้รวม (28 เรื่อง):
26.410 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

จักรวาลภาพยนตร์มาร์เวล (อังกฤษ: Marvel Cinematic Universe (MCU)) เป็นภาพยนตร์ชุดแนวซูเปอร์ฮีโรสัญชาติอเมริกัน สร้างโดยมาร์เวลสตูดิโอส์ ดัดแปลงจากตัวละครที่ปรากฏในสิ่งพิมพ์ของมาร์เวลคอมิกส์ ภาพยนตร์ในภาพยนตร์ชุดนี้ดำเนินเรื่องอยู่ในจักรวาลร่วมกัน ภาพยนตร์เริ่มต้นถ่ายทำตั้งแต่ปี ค.ศ. 2007 จนถึงปัจจุบัน มาร์เวลสตูดิโอส์ ได้ถ่ายทำและฉายภาพยนตร์แล้วทั้งหมด 27 เรื่อง โดยมีภาพยนตร์อย่างน้อย 12 เรื่องกำลังอยู่ในขั้นตอนต่าง ๆ ของการพัฒนา และเป็นภาพยนตร์ชุดที่ทำเงินสูงที่สุดตลอดกาล โดยทำเงินทั่วโลกมากกว่า 2.45 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ รวมไปถึง อเวนเจอร์ส: เผด็จศึก ก็เคยกลายเป็นภาพยนตร์ที่ทำเงินสูงที่สุดในช่วงเวลาที่ฉาย

เควิน ไฟกี เป็นผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ทุกเรื่องในภาพยนตร์ชุด ร่วมกับ อาวี อาราด ในภาพยนตร์สองเรื่องแรกที่ฉาย, เกล แอนน์ เฮิร์ด ใน มนุษย์ตัวเขียวจอมพลัง, เอมี ปาสคาล ใน ภาพยนตร์สไปเดอร์-แมน, สตีเวน บรูสซาร์ด ใน แอนท์-แมน และ เดอะ วอสพ์, โจนาธาน ชวาร์ตซ์ ใน ชาง-ชี กับตำนานลับเท็นริงส์, เนต มัวร์ ใน ฮีโร่พลังเทพเจ้า และ แบรด วินเดอร์บอม ใน ธอร์: ด้วยรักและอัสนี ภาพยนตร์เขียนบทและกำกับโดยหลากหลายคน และมักประกอบด้วยนักแสดงนำจำนวนมาก ได้แก่ รอเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์, คริส อีแวนส์, มาร์ก รัฟฟาโล, คริส เฮมส์เวิร์ท, สการ์เลตต์ โจแฮนส์สันและเจเรมี เรนเนอร์ ซึ่งได้เซ็นสัญญาแสดงในภาพยนตร์หลายเรื่อง

มาร์เวลสตูดิโอส์ฉายภาพยนตร์เป็นกลุ่มที่เรียกว่า "ระยะ" (อังกฤษ: Phases)[1][2] ภาพยนตร์เรื่องแรกคือ ไอรอนแมน มหาประลัย คน เกราะ เหล็ก (2008) จัดจำหน่ายโดยพาราเมาต์พิกเจอส์ ตามด้วย ไอรอนแมน 2 (2010), ธอร์ เทพเจ้าสายฟ้า (2011) และ กัปตันอเมริกา: อเวนเจอร์ที่ 1 (2011) ทั้งหมดจัดจำหน่ายโดยพาราเมาต์เช่นกัน ในขณะที่ ยูนิเวอร์แซลพิกเจอส์ เป็นผู้จัดจำหน่ายภาพยนตร์เรื่อง มนุษย์ตัวเขียวจอมพลัง (2008) ต่อมา วอลต์ดิสนีย์สตูดิโอส์โมชันพิกเจอส์ เริ่มเป็นผู้จัดจำหน่ายภาพยนตร์ชุด เริ่มต้นจากภาพยนตร์ข้ามฝั่งเรื่อง ดิ อเวนเจอร์ส (2012) เป็นการสิ้นสุดระยะหนึ่ง ระยะสอง ประกอบด้วย ไอรอนแมน 3 (2013), ธอร์ เทพเจ้าสายฟ้าโลกาทมิฬ (2013), กัปตันอเมริกา: มัจจุราชอหังการ (2014), รวมพันธุ์นักสู้พิทักษ์จักรวาล (2014), ดิ อเวนเจอร์ส: มหาศึกอัลตรอนถล่มโลก (2015) และ มนุษย์มดมหากาฬ (2015)

กัปตันอเมริกา: ศึกฮีโร่ระห่ำโลก (2016) เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกใน ระยะสาม ตามด้วย จอมเวทย์มหากาฬ (2016), รวมพันธุ์นักสู้พิทักษ์จักรวาล 2 (2017), สไปเดอร์-แมน: โฮมคัมมิ่ง (2017), ธอร์: ศึกอวสานเทพเจ้า (2017), แบล็ค แพนเธอร์ (2018), อเวนเจอร์ส: มหาสงครามล้างจักรวาล (2018), แอนท์-แมน และ เดอะ วอสพ์ (2018), กัปตัน มาร์เวล (2019), อเวนเจอร์ส: เผด็จศึก (2019) และ สไปเดอร์-แมน: ฟาร์ ฟรอม โฮม (2019) ภาพยนตร์ในสามระยะแรกเรียกรวมกันว่า "ดิอินฟินิตีซากา" สำหรับภาพยนตร์สไปเดอร์-แมนนั้น โซนี่พิคเจอร์ส เป็นผู้ออกทุน, จัดจำหน่ายและเจ้าของ

หลังจากจบ ดิอินฟินิตีซากา มาร์เวลสตูดิโอส์ยังมีการพัฒนาโครงการต่อเนื่องในชื่อว่า เดอะมัลติเวิร์สซากา ประกอบด้วยภาพยนตร์อีกสามระยะเช่นกัน ระยะสี่ เริ่มต้นด้วย แบล็ค วิโดว์ (2021), ตามมาด้วย ชาง-ชี กับตำนานลับเท็นริงส์ (2021), ฮีโร่พลังเทพเจ้า (2021), สไปเดอร์-แมน: โน เวย์ โฮม (2021), จอมเวทย์มหากาฬ ในมัลติเวิร์สมหาภัย (2022), ธอร์: ด้วยรักและอัสนี (2022) และ แบล็ค แพนเธอร์: วาคานด้าจงเจริญ (2022) ระยะห้า เริ่มต้นด้วย แอนท์-แมน และ เดอะ วอสพ์: ควอนตัมเมเนีย (2023), รวมพันธุ์นักสู้พิทักษ์จักรวาล 3 (2023), เดอะมาร์เวลส์ (2023), เบลด (2023), กัปตันอเมริกา: ระเบียบโลกใหม่ (2024) และ ธันเดอร์โบลท์ส (2024) และระยะหก เริ่มต้นด้วย แฟนแทสติกโฟร์ (2024), อเวนเจอร์ส: มหาศึกแคงผู้พิชิต (2025) และ อเวนเจอร์ส: มหาศึกลับดับพหุจักรวาล (2025) ในสามระยะนี้ยังมี ละครโทรทัศน์สิบสองชุดและสองรายการพิเศษ สำหรับบริการสตรีมมิง ดิสนีย์+[3][4]

ภาพยนตร์[แก้]

ดิอินฟินิตีซากา[แก้]

ภาพยนตร์ตั้งแต่ระยะหนึ่งถึงระยะสาม เรียกรวมกันว่า "ดิอินฟินิตีซากา"[5][6]

ภาพยนตร์ วันที่ฉายในสหรัฐ ผู้กำกับ ผู้เขียนบท ผู้อำนวยการสร้าง
ระยะหนึ่ง[2]
ไอรอนแมน มหาประลัย คน เกราะ เหล็ก 2 พฤษภาคม ค.ศ. 2008 (2008-05-02) จอน แฟฟโรว์[7] มาร์ก เฟอร์กัสกับฮอว์ก ออสต์บีและอาร์ต มาร์คัมกับแมตต์ ฮอลโลเวย์[7][8] อาวี อาราดและเควิน ไฟกี
มนุษย์ตัวเขียวจอมพลัง 13 มิถุนายน ค.ศ. 2008 (2008-06-13) หลุยส์ เลเทอร์เรียร์[9] แซ็ก เพนน์[10] อาวี อาราด, เกล แอนน์ เฮิร์ดและเควิน ไฟกี
ไอรอนแมน 2 7 พฤษภาคม ค.ศ. 2010 (2010-05-07) จอน แฟฟโรว์[11] จัสติน เธอโรซ์[12] เควิน ไฟกี
ธอร์ เทพเจ้าสายฟ้า 6 พฤษภาคม ค.ศ. 2011 (2011-05-06) เคนเนธ บรานาห์[13] แอชลีย์ เอ็ดเวิร์ด มิลเลอร์กับแซ็ก สเตนซ์และดอน เพย์น[14]
กัปตันอเมริกา: อเวนเจอร์ที่ 1 22 กรกฎาคม ค.ศ. 2011 (2011-07-22) โจ จอห์นสตัน[15] คริสโตเฟอร์ มาร์คัสกับสตีเฟน แม็กฟีลีย์[16]
ดิ อเวนเจอร์ส 4 พฤษภาคม ค.ศ. 2012 (2012-05-04) จอสส์ วีดอน[17]
ระยะสอง[2]
ไอรอนแมน 3 3 พฤษภาคม ค.ศ. 2013 (2013-05-03) เชน แบล็ก[18] ดรูว์ เพียร์ซและเชน แบล็ก[18][19] เควิน ไฟกี
ธอร์ เทพเจ้าสายฟ้าโลกาทมิฬ 8 พฤศจิกายน ค.ศ. 2013 (2013-11-08) อลัน เทย์เลอร์[20] คริสโตเฟอร์ แอล. ยอสต์และคริสโตเฟอร์ มาร์คัสกับสตีเฟน แม็กฟีลีย์[21]
กัปตันอเมริกา: มัจจุราชอหังการ 4 เมษายน ค.ศ. 2014 (2014-04-04) แอนโทนีและโจ รุสโซ[22] คริสโตเฟอร์ มาร์คัสกับสตีเฟน แม็กฟีลีย์[23]
รวมพันธุ์นักสู้พิทักษ์จักรวาล 1 สิงหาคม ค.ศ. 2014 (2014-08-01) เจมส์ กันน์[24] เจมส์ กันน์และนิโคล เพิร์ลแมน[25]
อเวนเจอร์ส: มหาศึกอัลตรอนถล่มโลก 1 พฤษภาคม ค.ศ. 2015 (2015-05-01) จอสส์ วีดอน[26]
มนุษย์มดมหากาฬ 17 กรกฎาคม ค.ศ. 2015 (2015-07-17) เพย์ตัน รีด[27] เอ็ดการ์ ไรต์กับโจ คอร์นิชและอดัม แม็กเคย์กับพอล รัด[28]
ระยะสาม[2]
กัปตันอเมริกา: ศึกฮีโร่ระห่ำโลก 6 พฤษภาคม ค.ศ. 2016 (2016-05-06) แอนโทนีและโจ รุสโซ[29] คริสโตเฟอร์ มาร์คัสกับสตีเฟน แม็กฟีลีย์[29] เควิน ไฟกี
จอมเวทย์มหากาฬ 4 พฤศจิกายน ค.ศ. 2016 (2016-11-04) สก็อตต์ เดอร์ริกสัน[30] จอน สเปตส์และสก็อตต์ เดอร์ริกสันกับซี. รอเบิร์ต คาร์กิลล์[31]
รวมพันธุ์นักสู้พิทักษ์จักรวาล 2 5 พฤษภาคม ค.ศ. 2017 (2017-05-05) เจมส์ กันน์[25]
สไปเดอร์แมน: โฮมคัมมิ่ง 7 กรกฎาคม ค.ศ. 2017 (2017-07-07) จอน วอตส์[32] โจนาทาน โกลด์ชไตน์กับจอห์น ฟรานซิส เดลีย์และจอน วอตส์กับคริสโตเฟอร์ ฟอร์ดและคริส แม็กเคนนากับเอริก ซอมเมอส์[33] เควิน ไฟกีและเอมี ปาสคาล
ธอร์: ศึกอวสานเทพเจ้า 3 พฤศจิกายน ค.ศ. 2017 (2017-11-03) ไทกา ไวทีที[34] เอริก เพียร์สันและเคร็ก ไคล์กับคริสโตเฟอร์ แอล. ยอสต์[35][36] เควิน ไฟกี
แบล็ค แพนเธอร์ 16 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2018 (2018-02-16) ไรอัน คูเกลอร์[37] ไรอัน คูเกลอร์กับโจ รอเบิร์ต โคล[38][39]
อเวนเจอร์ส: มหาสงครามล้างจักรวาล 27 เมษายน ค.ศ. 2018 (2018-04-27) แอนโทนีและโจ รุสโซ[40] คริสโตเฟอร์ มาร์คัสกับสตีเฟน แม็กฟีลีย์[41]
แอนท์-แมน และ เดอะ วอสพ์ 6 กรกฎาคม ค.ศ. 2018 (2018-07-06) เพย์ตัน รีด[42] คริส แม็กเคนนากับเอริก ซอมเมอส์และพอล รัดกับแอนดรูว์ บาร์เรอร์กับกาเบรียล เฟอร์รารี[43] เควิน ไฟกีและสตีเฟน บรูสซาร์ด
กัปตัน มาร์เวล 8 มีนาคม ค.ศ. 2019 (2019-03-08) แอนนา โบเดนและไรอัน เฟล็ก[44] แอนนา โบเดนกับไรอัน เฟล็กกับเจนีวา รอเบิร์ตสัน-ดวอเรต[45] เควิน ไฟกี
อเวนเจอร์ส: เผด็จศึก 26 เมษายน ค.ศ. 2019 (2019-04-26) แอนโทนีและโจ รุสโซ[40] คริสโตเฟอร์ มาร์คัสกับสตีเฟน แม็กฟีลีย์[41]
สไปเดอร์แมน: ฟาร์ ฟรอม โฮม 2 กรกฎาคม ค.ศ. 2019 (2019-07-02) จอน วอตส์[46] คริส แม็กเคนนากับเอริก ซอมเมอส์[47] เควิน ไฟกีและเอมี ปาสคาล

เดอะมัลติเวิร์สซากา[แก้]

ระยะที่สี่ถึงหกยังรวมไปถึงละครชุดและตอนพิเศษที่ฉายทางดิสนีย์+[3]

ภาพยนตร์ วันที่ฉายในสหรัฐ ผู้กำกับ ผู้เขียนบท ผู้อำนวยการสร้าง สถานะ
ระยะสี่
แบล็ค วิโดว์ 9 กรกฎาคม ค.ศ. 2021 (2021-07-09)[a] เคต ชอร์ตแลนด์[49] เอริก เพียร์สัน[50] เควิน ไฟกี ฉายแล้ว
ชาง-ชี กับตำนานลับเท็นริงส์ 3 กันยายน ค.ศ. 2021 (2021-09-03)[48] เดสติน แดเนียล เครตตัน[51] เดฟ คาลลาแฮมกับเดสติน แดเนียล เครตตันกับแอนดรูว์ แลนัม[52] เควิน ไฟกีและ
โจนาธาน ชวาร์ตซ์
ฮีโร่พลังเทพเจ้า 5 พฤศจิกายน ค.ศ. 2021 (2021-11-05)[53] โคลอี เจา[54] โคลอี เจาและโคลอี เจากับแพทริก เบอร์ลีห์
และไรอัน เฟอร์โปกับแคซ เฟอร์โป[55][56]
เควิน ไฟกีและเนต มัวร์
สไปเดอร์แมน: โน เวย์ โฮม 17 ธันวาคม ค.ศ. 2021 (2021-12-17)[57] จอน วอตส์[58] คริส แม็กเคนนากับเอริก ซอมเมอส์[59] เควิน ไฟกีและ
เอมี ปาสคาล
จอมเวทย์มหากาฬ ในมัลติเวิร์สมหาภัย 6 พฤษภาคม ค.ศ. 2022 (2022-05-06)[60] แซม ไรมี[61] ไมเคิล วาลดรอน[62] เควิน ไฟกี
ธอร์: ด้วยรักและอัสนี 8 กรกฎาคม ค.ศ. 2022 (2022-07-08)[60] ไทกา ไวทีที[63] ไทกา ไวทีทีและไทกา ไวทีทีกับเจนนิเฟอร์ เคย์ติน โรบินสัน[64][b] เควิน ไฟกีและ
แบรด วินเดอร์บอม
แบล็ค แพนเธอร์: วาคานด้าจงเจริญ 11 พฤศจิกายน ค.ศ. 2022 (2022-11-11)[60] ไรอัน คูเกลอร์[65] ไรอัน คูเกลอร์กับโจ รอเบิร์ต โคล[65][66] เควิน ไฟกี หลังการถ่ายทำ

อนาคต[แก้]

ภาพยนตร์ วันที่ฉายในสหรัฐ ผู้กำกับ ผู้เขียนบท ผู้อำนวยการสร้าง สถานะ
ระยะห้า
แอนท์-แมน และ เดอะ วอสพ์: ควอนตัมเมเนีย 17 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2023 (2023-02-17)[67] เพย์ตัน รีด[68] เจฟฟ์ เลิฟเนส[69] สเตซี โอเซ-คัฟโฟร์[70] หลังการถ่ายทำ
รวมพันธุ์นักสู้พิทักษ์จักรวาล 3 5 พฤษภาคม ค.ศ. 2023 (2023-05-05)[71] เจมส์ กันน์[72] เควิน ไฟกี
เดอะมาร์เวลส์ 28 กรกฎาคม ค.ศ. 2023 (2023-07-28)[67] เนีย ดาคอสตา[73] เมแกน แมคดอนเนลล์[74]
เบลด 3 พฤศจิกายน ค.ศ. 2023 (2023-11-03) บาสซัม ทาริก[75] สเตซี โอเซ-คัฟโฟร์[70] ก่อนการถ่ายทำ
กัปตันอเมริกา: ระเบียบโลกใหม่ 3 พฤษภาคม ค.ศ. 2024 (2024-05-03) จูเลียส์ โอนาห์ มัลคอล์ม สเปลล์แมนกับเดเลน มัสสัน[76] กำลังพัฒนา
ธันเดอร์โบลท์ส 26 กรกฎาคม ค.ศ. 2024 (2024-07-26) เจค ชไรเออร์[77] เอริก เพียร์สัน[77]
ระยะหก
แฟนแทสติกโฟร์[78] 8 พฤศจิกายน ค.ศ. 2024 (2024-11-08) TBA TBA เควิน ไฟกี กำลังพัฒนา
อเวนเจอร์ส: มหาศึกแคงผู้พิชิต 7 พฤษภาคม ค.ศ. 2025 (2025-05-07) เดสติน แดเนียล เครตตัน[79] TBA
อเวนเจอร์ส: มหาศึกลับดับพหุจักรวาล 7 พฤศจิกายน ค.ศ. 2025 (2025-11-07) TBA TBA
ยังไม่ระบุ
ภาพยนตร์ เดดพูล ที่ยังไม่มีชื่อ TBA ชอว์น เลวี[80] เรตต์ รีสกับพอล เวอร์นิกและ
เวนดี มอลินิวกับลิซซี มอลินิว-ลอเกลิน[80]
เควิน ไฟกี และ
ไรอัน เรย์โนลส์
กำลังพัฒนา
ชาง-ชี กับเศษซากแห่งกาลเวลา TBA เดสติน แดเนียล เครตตัน[81] TBA
ภาพยนตร์เกี่ยวกับมิวแทนต์ที่ยังไม่มีชื่อ[82] TBA TBA TBA TBA
ภาพยนตร์ภาคต่อของ สไปเดอร์แมน: โน เวย์ โฮม ที่ยังไม่มีชื่อ TBA TBA TBA เควิน ไฟกี และ
เอมี ปาสคาล

มาร์เวลสตูดิโอส์ มีภาพยนตร์ในอนาคตที่วางแผนเอาไว้ห้าถึงหกปีนอกเหนือจากที่พวกเขาประกาศ[83] เมื่อเดือนเมษายน ค.ศ. 2014 มีการวางแผนเนื้อเรื่องเพิ่มเติมจนถึงปี ค.ศ. 2028[84] เมื่อเดือนเมษายน ค.ศ. 2022 มีการวางแผนเนื้อเรื่องเพิ่มเติมจนถึงปี ค.ศ. 2032 ดิสนีย์ได้กำหนดวันฉายเพิ่มเติมสำหรับภาพยนตร์ของมาร์เวลสตูดิโอส์ที่ยังไม่ได้ประกาศ ได้แก่ วันที่ 3 พฤศจิกายน ค.ศ. 2023,[60] 16 กุมภาพันธ์, 3 พฤษภาคม, 26 กรกฎาคมและ 8 พฤศจิกายน ค.ศ. 2024[85]

นักแสดงและตัวละครประจำ[แก้]

รายการตัวบ่งชี้

ส่วนนี้แสดงถึงตัวละครที่จะปรากฏตัวหรือปรากฏตัวใน ภาพยนตร์หลายเรื่องในหลายระยะภายในจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวลและมีชื่ออยู่บนใบปิดภาพยนตร์อย่างน้อยสามเรื่อง

  • ส่วนที่ว่างเป็นสีเทาเข้ม หมายถึง ตัวละครไม่ได้อยู่ในภาพยนตร์หรือว่าการปรากฏตัวของตัวละครยังไม่ได้รับการยืนยัน
  •  C หมายถึง บทบาทนักแสดงรับเชิญ
  •  P หมายถึง ปรากฏตัวเป็นภาพถ่ายในภาพยนตร์
  •  V หมายถึง ปรากฏตัวเฉพาะเสียง
ตัวละคร ระยะหนึ่ง ระยะสอง ระยะสาม ระยะสี่
บรูซ แบนเนอร์
ฮัลค์
เอ็ดเวิร์ด นอร์ตัน[86]
ลู เฟอร์ริกโนV[86]
มาร์ก รัฟฟาโล[87]
มาร์ก รัฟฟาโล[88][89] มาร์ก รัฟฟาโลC[90]
เจมส์ "บักกี" บาร์นส์
วินเทอร์ โซลเยอร์ / ไวต์ วูล์ฟ
เซบาสเตียน สแตน[91][92][93]
คลินต์ บาร์ตัน
ฮอว์กอาย
เจเรมี เรนเนอร์[94][95][96] เจเรมี เรนเนอร์C P V[97]
เพ็กกี คาร์เตอร์ เฮย์ลีย์ แอตเวลล์[91][98][99]
แครอล แดนเวอร์ส
กัปตัน มาร์เวล
บรี ลาร์สัน[100][101]
แดร็กซ์ผู้พิฆาต เดฟ บอทิสตา[102][103][104]
เจน ฟอสเตอร์ นาตาลี พอร์ตแมน[105][106][107][108]
นิค ฟิวรี ซามูเอล แอล. แจ็กสัน[109][22][110][111]
กาโมรา โซอี ซัลดานา[112][103][104]
กรูท วิน ดีเซลV[113][114][104]
เฮมดัลล์ อิดริส เอลบา[105][115][116]
มาเรีย ฮิลล์ โคบี สมัลเดอส์[117][118][119]
แฮโรลด์ "แฮปปี" โฮแกน จอน แฟฟโรว์[120][121][122]
สกอตต์ แลง
แอนท์-แมน
พอล รัด[123][124][125]
เน็ด ลีดส์ เจค็อบ บาเทลอน[126][127]
โลกิ ทอม ฮิดเดิลสตัน[128][129][130]
แมนทิส ปอม เกลม็องตีแย็ฟ[131][132]
วันด้า แม็กซิมอฟฟ์ อลิซาเบธ โอลเซน[133][134][135]
มิเชล "เอ็มเจ" เซ็นเดยา[136][137]
เนบิวลา คาเรน กิลแลน[24][138][139]
โอดิน แอนโทนี ฮ็อปกินส์[140][141][142]
โอโคเย ดาไน กูริรา[143][144]
เมย์ ปาร์คเกอร์ เมริซา โทเม[145][58]
ปีเตอร์ ปาร์คเกอร์
สไปเดอร์-แมน
ทอม ฮอลแลนด์[146][147]
เปปเปอร์ พอตส์ กวินเน็ธ พัลโทรว์[148][149][150]
แฮงก์ พิม ไมเคิล ดักลาส[151][152][125]
ปีเตอร์ ควิลล์
สตาร์-ลอร์ด
คริส แพร็ตต์[153][154][155]
เจมส์ "โรดีย์" โรดส์
วอร์มะชีน / ไอรอนเพเทรียต
เทร์เรนซ์ ฮาวเวิร์ด[148]
ดอน ชีเดิล[156]
ดอน ชีเดิล[149][124]
ร็อคเก็ต แบรดลีย์ คูเปอร์V[157][158][104]
สตีฟ โรเจอร์ส
กัปตันอเมริกา
คริส อีแวนส์[159][160][161]
นาตาชา โรมานอฟฟ์
แบล็ควิโดว์
สการ์เลตต์ โจแฮนส์สัน[94][162][163][104]
เอเวอเร็ตต์ เค. รอสส์ มาร์ติน ฟรีแมน[164][165]
แทดเดียส "ธันเดอร์โบลต์" รอส วิลเลียม เฮิร์ต[86] วิลเลียม เฮิร์ต[124][166]
เอริก เซลวิก สเต็ลลัน สกอชกวด[167][168]
ชูรี ลิทีเชีย ไรต์[169][170]
ซิฟ เจมี อเล็กซานเดอร์[171][172] เจมี อเล็กซานเดอร์[173]
โทนี สตาร์ก
ไอรอนแมน
รอเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์[174][175]
สตีเฟน สเตรนจ์ เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบตช์[176][177]
ธอร์ คริส เฮมส์เวิร์ท[178][179][180][181]
โฮป แวน ดายน์
วอสพ์
อีแวนเจไลน์ ลิลลี[182][183][125]
วิชัน พอล เบ็ตตานีย์[184][124]
แซม วิลสัน
ฟัลคอน
แอนโทนี แมกกี[92][185]
หว่อง เบเนดิกต์ หว่อง[186][187]

หมายเหตุ[แก้]

  1. แบล็ค วิโดว์ ฉายในโรงภาพยนตร์พร้อมกับฉายผ่านบริการสตรีมมิง ดิสนีย์+ ในรูปแบบพรีเมียร์แอกเซสส์[48]
  2. ไวทีทีมีชื่อเป็นทั้งผู้เขียนบทเดี่ยวและส่วนหนึ่งของทีมผู้เขียนบทร่วมกับโรบินสัน[64]

อ้างอิง[แก้]

  1. Jaworski, Michelle (August 15, 2018). "This is what the Marvel Cinematic Universe phases look like". The Daily Dot. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 28, 2019. สืบค้นเมื่อ April 1, 2020.
  2. 2.0 2.1 2.2 2.3 McEwan, Cameron K.; Longridge, Chris (August 7, 2019). "Marvel's 'Phases' explained: What goes when & why". Digital Spy. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ August 20, 2019. สืบค้นเมื่อ April 1, 2020.
  3. 3.0 3.1 Bisset, Jennifer (February 13, 2022). "Marvel Cinematic Universe Phase 4: The Full List of Release Dates". CNET. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 15, 2022. สืบค้นเมื่อ March 14, 2022.
  4. Nair, Rupesh (January 21, 2022). "All Marvel Cinematic Universe Movies and TV Shows Releasing in 2022". IGN India. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ January 30, 2022. สืบค้นเมื่อ March 14, 2022.
  5. Hall, Jacob (March 18, 2019). "Kevin Feige Calls the First 22 Movies in the MCU 'The Infinity Saga,' Says 'Endgame' Will Focus on the Original Core Avengers". /Film. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 20, 2019. สืบค้นเมื่อ March 20, 2019.
  6. Ridgely, Charlie (June 24, 2019). "Kevin Feige Confirms Spider-Man: Far From Home Is the Conclusion to Marvel's Infinity Saga". ComicBook.com. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ June 26, 2019. สืบค้นเมื่อ June 25, 2019.
  7. 7.0 7.1 McClintock, Pamela (April 27, 2006). "Marvel Making Deals for Title Wave". Variety. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ October 25, 2012. สืบค้นเมื่อ March 1, 2008.
  8. Jensen, Jeff (April 17, 2008). "Iron Man: Summer's first Marvel?". Entertainment Weekly. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ May 22, 2013. สืบค้นเมื่อ April 21, 2008.
  9. Cairns, Bryan (October 3, 2011). "Director Louis Leterrier Talks Incredible Hulk". Newsarama.com. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ September 18, 2012. สืบค้นเมื่อ February 23, 2013.
  10. Juarez, Vanessa (July 26, 2008). "Comic-Con: 'Incredible Hulk' screenwriter Zak Penn discusses strife with Edward Norton". Entertainment Weekly. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ February 21, 2013.
  11. Finke, Nikki (July 9, 2008). "So What Was All The Fuss About? Marvel Locks in Jon Favreau For 'Iron Man 2′". Deadline Hollywood. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 29, 2012. สืบค้นเมื่อ August 3, 2012.
  12. Graser, Marc (July 15, 2008). "Theroux to write 'Iron Man' sequel". Variety. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ November 6, 2012. สืบค้นเมื่อ July 16, 2008.
  13. Fleming, Michael (September 28, 2008). "Branagh in talks to direct 'Thor'". Variety. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ April 18, 2015. สืบค้นเมื่อ September 29, 2008.
  14. "Thor Movie: New Release Date! May 6, 2011". Marvel.com. January 7, 2010. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 1, 2014. สืบค้นเมื่อ February 6, 2014.
  15. Kit, Borys (November 9, 2008). "'Captain America' recruits director". The Hollywood Reporter. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ November 3, 2012. สืบค้นเมื่อ November 10, 2008.
  16. Kit, Borys; Fernandez, Jay A. (November 18, 2008). "'Captain America' enlists two scribes". The Hollywood Reporter. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ September 30, 2011. สืบค้นเมื่อ November 19, 2008.. (First paragraph; subscription required for full story.)
  17. Graser, Marc (April 13, 2010). "Whedon to head 'Avengers[[:แม่แบบ:'-]]". Variety. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ April 25, 2011. สืบค้นเมื่อ April 14, 2010. {{cite news}}: URL–wikilink conflict (help)
  18. 18.0 18.1 "Shane Black talks direction of Iron Man 3 and whether or not to expect more Marvel cameos!". Ain't It Cool News. March 7, 2011. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ October 23, 2012. สืบค้นเมื่อ September 3, 2012.
  19. Fleming, Mike (March 31, 2011). "Marvel Taps Its 'Runaways' Scribe Drew Pearce To Write 'Iron Man 3′ Script". Deadline Hollywood. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ September 3, 2012. สืบค้นเมื่อ September 3, 2012.
  20. Fleming Jr., Mike (December 24, 2011). "'Thor 2′ Director Will Be 'Game of Thrones' Helmer Alan Taylor". Deadline Hollywood. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ February 21, 2013. สืบค้นเมื่อ March 27, 2013.
  21. Chitwood, Adam (October 12, 2012). "Official Synopsis for Thor: The Dark World Revealed". Collider. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ January 8, 2020. สืบค้นเมื่อ April 13, 2020.
  22. 22.0 22.1 Sneider, Jeff (June 6, 2012). "Russo brothers tapped for 'Captain America 2': Disney and Marvel in final negotiations with 'Community' producers to helm pic". Variety. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 16, 2012. สืบค้นเมื่อ July 3, 2012.
  23. Marshall, Rick (April 14, 2011). "'Captain America' Writers Talk Sequel, Post-'Avengers' Plans, And The Marvel Movie-Verse". MTV News. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ August 10, 2011. สืบค้นเมื่อ April 14, 2011.
  24. 24.0 24.1 "Marvel Studios Begins Production on Guardians of the Galaxy". Marvel.com. July 20, 2013. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 24, 2013. สืบค้นเมื่อ July 20, 2013.
  25. 25.0 25.1 Graser, Marc (July 25, 2014). "James Gunn to Write, Direct 'Guardians of the Galaxy' Sequel". Variety. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 29, 2014. สืบค้นเมื่อ July 26, 2014.
  26. Graser, Marc (August 7, 2012). "Joss Whedon will return for 'The Avengers 2'". Variety. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ August 10, 2012. สืบค้นเมื่อ August 7, 2012.
  27. "Director Peyton Reed and Writer Adam McKay Join Marvel's Ant-Man". Marvel.com. June 7, 2014. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ January 9, 2014. สืบค้นเมื่อ June 7, 2014.
  28. Sneider, Jeff (April 22, 2015). "Marvel's 'Ant-Man' Resolves Writing Credit Dispute (Exclusive)". The Wrap. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ April 25, 2015. สืบค้นเมื่อ April 22, 2015.
  29. 29.0 29.1 Weintraub, Steve (March 11, 2014). "Directors Joe & Anthony Russo Confirm They'll Direct Captain America 3; Say They're Breaking the Story Now with Screenwriters Christopher Markus & Stephen McFeely". Collider.com. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 11, 2014. สืบค้นเมื่อ March 14, 2014.
  30. Siegel, Tatiana; Kit, Borys (June 3, 2014). "Scott Derrickson to Direct Marvel's 'Doctor Strange'". The Hollywood Reporter. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ June 3, 2014. สืบค้นเมื่อ June 3, 2014.
  31. "Doctor Strange" (PDF). Walt Disney Studios Motion Pictures. เก็บ (PDF)จากแหล่งเดิมเมื่อ October 30, 2016. สืบค้นเมื่อ October 31, 2016.
  32. "Sony Pictures and Marvel Studios Find Their 'Spider-Man' Star and director" (Press release). Marvel.com. June 23, 2015. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ June 24, 2015. สืบค้นเมื่อ June 23, 2015.
  33. Strom, Marc (July 23, 2016). "SDCC 2016: 'Spider-Man: Homecoming' Introduces Its Villain". Marvel.com. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 24, 2016. สืบค้นเมื่อ July 23, 2016.
  34. Fleming, Mike (October 15, 2015). "Mark Ruffalo Bringing Hulk Into 'Thor: Ragnarok'". Deadline Hollywood. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ October 16, 2015. สืบค้นเมื่อ October 16, 2015.
  35. Couch, Aaron (November 2, 2017). "'Thor: Ragnarok' Writer on the Secret to Revitalizing a Franchise". The Hollywood Reporter. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ November 7, 2017. สืบค้นเมื่อ November 6, 2017.
  36. Keyes, Rob (October 16, 2017). "Why Isn't Lady Sif in Thor: Ragnarok?". Screen Rant. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ October 17, 2017. สืบค้นเมื่อ October 16, 2017.
  37. Strom, Marc (January 11, 2016). "Ryan Coogler to Direct Marvel's 'Black Panther'". Marvel.com. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ January 12, 2016. สืบค้นเมื่อ January 11, 2016.
  38. Patterson, Brandon Ellington (February 6, 2016). "Oscars So White? Black Panther to the Rescue". Mother Jones. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ February 6, 2016. สืบค้นเมื่อ February 6, 2016.
  39. Foutch, Haleigh (April 11, 2016). "'Black Panther': Kevin Feige Reveals Ryan Coogler Is Co-Writing; Talks Filming Dates". Collider. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ April 11, 2016. สืบค้นเมื่อ April 11, 2016.
  40. 40.0 40.1 Strom, Marc (April 7, 2015). "Joe & Anthony Russo to Direct 2-Part Marvel's 'Avengers: Infinity War' Event". Marvel.com. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ April 7, 2015. สืบค้นเมื่อ April 7, 2015.
  41. 41.0 41.1 Strom, Mark (May 7, 2015). "Christopher Markus & Stephen McFeely to Write Marvel's 2-Part 'Avengers: Infinity War' Event". Marvel.com. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ May 8, 2015. สืบค้นเมื่อ May 7, 2015.
  42. Cabin, Chris (November 13, 2015). "'Ant-Man and the Wasp': Michael Douglas Eyeing Return for Sequel". Collider. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ November 13, 2015. สืบค้นเมื่อ November 13, 2015.
  43. Perry, Spencer (August 1, 2017). "Production Officially Begins on Ant-Man and the Wasp!". ComingSoon.net. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ August 1, 2017. สืบค้นเมื่อ August 1, 2017.
  44. Kroll, Justin (April 19, 2017). "'Captain Marvel' Finds Directors in Anna Boden, Ryan Fleck (EXCLUSIVE)". Variety. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ April 19, 2017. สืบค้นเมื่อ April 19, 2017.
  45. "Captain Marvel Press Kit" (PDF). wdsmediafile.com. Walt Disney Studios. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิม (PDF)เมื่อ March 9, 2019. สืบค้นเมื่อ March 4, 2018.
  46. Hood, Cooper (December 9, 2017). "Kevin Feige Confirms Jon Watts Will Direct Spider-Man: Homecoming 2". Screen Rant. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 9, 2017. สืบค้นเมื่อ December 9, 2017.
  47. Vlessing, Etan; Kit, Borys (May 21, 2018). "Jake Gyllenhaal in Talks to Star in 'Spider-Man: Homecoming' Sequel". The Hollywood Reporter. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ May 22, 2018. สืบค้นเมื่อ May 21, 2018.
  48. 48.0 48.1 Rubin, Rebecca (March 23, 2021). "'Black Widow,' 'Cruella' to Debut on Disney Plus and in Theaters as Disney Shifts Dates for Seven Films". Variety. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 23, 2021. สืบค้นเมื่อ March 23, 2021.
  49. Kit, Borys (July 12, 2018). "'Black Widow' Movie Finds Director in Cate Shortland (Exclusive)". The Hollywood Reporter. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 13, 2018. สืบค้นเมื่อ July 12, 2018.
  50. Barnhardt, Andrew (January 14, 2020). "Thor: Ragnarok Writer Gets Sole Screenwriting Credit on Black Widow". ComicBook.com. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ January 15, 2020. สืบค้นเมื่อ January 16, 2020.
  51. Couch, Aaron; Kit, Borys (March 13, 2019). "Marvel's 'Shang-Chi' Sets Director Destin Daniel Cretton". The Hollywood Reporter. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 14, 2019. สืบค้นเมื่อ March 13, 2019.
  52. Debruge, Peter (August 23, 2021). "'Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings' Review: Marvel Gives Lesser-Known Asian Hero the A-List Treatment". Variety. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ August 23, 2021. สืบค้นเมื่อ August 23, 2021.
  53. Gonzalez, Umberto; Welk, Brian (September 23, 2020). "Disney Pushes 'Black Widow' Back to 2021". TheWrap. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ September 23, 2020. สืบค้นเมื่อ September 23, 2020.
  54. Kit, Borys (September 21, 2018). "Marvel Studios' 'The Eternals' Finds Its Director With Chloe Zhao". The Hollywood Reporter. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ September 21, 2018. สืบค้นเมื่อ September 21, 2018.
  55. Anderton, Ethan (May 24, 2021). "Why Does Marvel's 'Eternals' Poster Credit Chloé Zhao With Two Writing Credits?". /Film. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ May 24, 2021. สืบค้นเมื่อ May 24, 2021.
  56. "The Eternals". Writers Guild of America West. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ August 14, 2021. สืบค้นเมื่อ August 13, 2021.
  57. Paige, Rachel (February 24, 2021). "'Spider-Man: No Way Home' Premieres in December 2021". Marvel.com. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ February 24, 2021. สืบค้นเมื่อ February 24, 2021.
  58. 58.0 58.1 Labonte, Rachel (June 10, 2020). "MCU's Spider-Man 3: Marisa Tomei Teases What To Expect Of Aunt May". Screen Rant. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ June 12, 2020. สืบค้นเมื่อ June 12, 2020.
  59. Fleming, Mike Jr. (August 23, 2019). "Next Post-'Spider-Man' Skirmish For Sony & Disney: A Tug Of War Over 'Spider-Man' Helmer Jon Watts?". Deadline Hollywood. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ August 24, 2019. สืบค้นเมื่อ August 24, 2019.
  60. 60.0 60.1 60.2 60.3 Rubin, Rebecca (October 18, 2021). "Disney Delays 'Doctor Strange 2,' 'Thor 4,' 'Black Panther' Sequel and 'Indiana Jones 5'". Variety. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ October 18, 2021. สืบค้นเมื่อ October 18, 2021.
  61. Evangelista, Chris (April 15, 2020). "Sam Raimi Confirms He's Directing 'Doctor Strange in the Multiverse of Madness'". /Film. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ April 15, 2020. สืบค้นเมื่อ April 15, 2020.
  62. Kit, Borys (February 7, 2020). "'Doctor Strange 2' Lands New Writer With 'Loki' Show Creator (Exclusive)". The Hollywood Reporter. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ February 8, 2020. สืบค้นเมื่อ February 7, 2020.
  63. Kit, Borys (July 16, 2019). "Taika Waititi to Direct 'Thor 4' (Exclusive)". The Hollywood Reporter. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 17, 2019. สืบค้นเมื่อ July 16, 2019.
  64. 64.0 64.1 "Thor: Love and Thunder – WGA Directory". Writers Guild of America West. June 1, 2022. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ June 11, 2022. สืบค้นเมื่อ June 10, 2022.
  65. 65.0 65.1 Kit, Borys (October 11, 2018). "Ryan Coogler Signs on to Write and Direct 'Black Panther' Sequel (Exclusive)". The Hollywood Reporter. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ October 12, 2018. สืบค้นเมื่อ October 11, 2018.
  66. Meares, Joel (July 12, 2021). "Kevin Feige Previews the MCU's Upcoming Phase 4: Shang-Chi, Eternals, No Way Home, Wakanda Forever, and More". Rotten Tomatoes. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 12, 2021. สืบค้นเมื่อ July 12, 2021.
  67. 67.0 67.1 D'Alessandro, Anthony (April 29, 2022). "'Ant-Man and the Wasp: Quantumania' & 'The Marvels' Swap Release Dates". Deadline Hollywood. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ April 29, 2022. สืบค้นเมื่อ April 29, 2022.
  68. Kit, Borys (November 1, 2019). "Peyton Reed to Direct 'Ant-Man 3' (Exclusive)". The Hollywood Reporter. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ November 1, 2019. สืบค้นเมื่อ November 1, 2019.
  69. Kit, Borys (April 3, 2020). "'Ant-Man 3' Finds its Writer With 'Rick and Morty' Scribe (Exclusive)". The Hollywood Reporter. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ April 4, 2020. สืบค้นเมื่อ April 3, 2020.
  70. 70.0 70.1 Kit, Borys (February 5, 2021). "Marvel's 'Blade' Movie Finds Its Writer in 'Watchmen' Scribe (Exclusive)". The Hollywood Reporter. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ February 5, 2021. สืบค้นเมื่อ February 5, 2021.
  71. Couch, Aaron (May 3, 2021). "Marvel Unveils 'Black Panther II' Title, First 'Eternals' Footage and More". The Hollywood Reporter. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ May 3, 2021. สืบค้นเมื่อ May 3, 2021.
  72. Fleming Jr., Mike (March 15, 2019). "Disney Reinstates Director James Gunn For 'Guardians Of The Galaxy 3'". Deadline Hollywood. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 15, 2019. สืบค้นเมื่อ March 15, 2019.
  73. Kroll, Justin (August 5, 2020). "'Captain Marvel 2': 'Candyman's Nia DaCosta To Direct Sequel". Deadline Hollywood. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ August 6, 2020. สืบค้นเมื่อ August 5, 2020.
  74. Kit, Borys (January 22, 2020). "'Captain Marvel 2' in the Works With 'WandaVision' Writer". The Hollywood Reporter. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ January 23, 2020. สืบค้นเมื่อ January 22, 2020.
  75. Kroll, Justin (July 19, 2021). "'Blade': 'Mogul Mowgli' Helmer Bassam Tariq Is Marvel's Choice To Direct New Film Starring Mahershala Ali As Iconic Vampire Hunter". Deadline Hollywood. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 19, 2021. สืบค้นเมื่อ July 19, 2021.
  76. Kit, Borys; Couch, Aaron (April 23, 2021). "'Captain America 4' in the Works With 'Falcon and the Winter Soldier' Showrunner Malcolm Spellman (Exclusive)". The Hollywood Reporter. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ April 23, 2021. สืบค้นเมื่อ April 23, 2021.
  77. 77.0 77.1 Kroll, Justin (June 9, 2022). "Marvel's 'Thunderbolts' Movie Taps Jake Schreier As Director". Deadline Hollywood. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ June 9, 2022. สืบค้นเมื่อ June 9, 2022.
  78. Dinh, Christine (December 10, 2020). "Breaking: Marvel Studios Announces 'Fantastic Four' Feature Film". Marvel.com. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 11, 2020. สืบค้นเมื่อ December 10, 2020.
  79. Kit, Borys (July 26, 2022). "'Avengers: The Kang Dynasty' to Be Directed by 'Shang-Chi' Filmmaker Destin Daniel Cretton (Exclusive)". The Hollywood Reporters. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 26, 2022. สืบค้นเมื่อ July 28, 2022.
  80. 80.0 80.1 Shanfeld, Ethan (March 11, 2022). "Shawn Levy to Direct 'Deadpool 3' Starring Ryan Reynolds". Variety. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 12, 2022. สืบค้นเมื่อ March 12, 2022.
  81. D'Alessandro, Anthony; Andreeva, Nellie; Kroll, Justin (December 6, 2021). "Destin Daniel Cretton Inks Overall Deal With Marvel Studios & Hulu's Onyx Collective; Set For Disney+ MCU Series & 'Shang-Chi' Sequel". Deadline Hollywood. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 6, 2021. สืบค้นเมื่อ December 6, 2021.
  82. D'Allesandro, Anthony; Ramos, Dino-Ray (July 20, 2019). "Marvel Shows Off 2020 & 2021 Slate With 'Black Widow', 'Eternals', 'Shang-Chi' & More: Exhibition Can Rest Easy – Comic-Con". Deadline Hollywood. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ October 8, 2019. สืบค้นเมื่อ July 22, 2019.
  83. Chitwood, Adam (January 12, 2021). "Kevin Feige Reveals How Far Out the MCU Is Planned Right Now". Collider. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ January 12, 2021. สืบค้นเมื่อ January 13, 2021.
  84. Leonard, Devin (April 3, 2014). "The Pow! Bang! Bam! Plan to Save Marvel, Starring B-List Heroes". Bloomberg Businessweek. Bloomberg L.P. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ April 3, 2014. สืบค้นเมื่อ April 3, 2014.
  85. Vary, Adam B.; Saperstein, Pat (September 10, 2021). "Disney Releasing 'Eternals,' 'Encanto' Exclusively in Theaters". Variety. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ September 10, 2021. สืบค้นเมื่อ September 10, 2021.
  86. 86.0 86.1 86.2 Ebert, Roger (June 12, 2008). "The Incredible Hulk (PG-13)". Chicago Sun-Times. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ June 14, 2021. สืบค้นเมื่อ August 24, 2021.
  87. Finke, Nikki (July 23, 2010). "Toldja! Marvel & Ruffalo Ink Hulk Deal". Deadline Hollywood. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 15, 2011. สืบค้นเมื่อ July 23, 2010.
  88. Ruffalo, Mark [@Mruff221] (March 7, 2013). "A lot of folks have been asking about the Next Hulk. The next time you see my Hulk it will be in the Avengers2. No plans for stand alone" (ทวีต). เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ October 30, 2013. สืบค้นเมื่อ March 11, 2013 – โดยทาง ทวิตเตอร์.
  89. Blickley, Leigh (October 23, 2015). "Mark Ruffalo Wants To See Bruce Banner And Hulk Face-Off on Screen". The Huffington Post. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 28, 2019. สืบค้นเมื่อ October 24, 2015.
  90. Francisco, Eric (September 2, 2021). "'Shang-Chi' post-credits scene: Director explains that game-changing cameo". Inverse. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ September 3, 2021. สืบค้นเมื่อ September 3, 2021.
  91. 91.0 91.1 Honeycutt, Kirk (July 20, 2011). "Captain America: The First Avenger: Film Review". The Hollywood Reporter. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 21, 2011. สืบค้นเมื่อ July 20, 2011.
  92. 92.0 92.1 Graser, Marc (July 16, 2012). "Mackie mulls Falcon in 'Captain America'". Variety. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 20, 2012. สืบค้นเมื่อ February 24, 2015.
  93. Fleming, Mike Jr. (October 24, 2014). "Sebastian Stan Joins 'The Martian' And 'Ricki And The Flash'". Deadline Hollywood. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ October 23, 2014. สืบค้นเมื่อ October 30, 2014.
  94. 94.0 94.1 "Marvel-ous Star Wattage: Actors Assemble For Comic-Con Panel Including 'The Avengers', 'Captain America', & 'Thor[[:แม่แบบ:'-]]". Deadline Hollywood. July 24, 2010. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 5, 2011. สืบค้นเมื่อ July 25, 2010. {{cite web}}: URL–wikilink conflict (help)
  95. Weintraub, Steve (December 18, 2013). "Jeremy Renner talks American Hustle, collaborating with David O. Russell, the way he likes to work, 2015 projects, and more". Collider. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 9, 2014. สืบค้นเมื่อ March 28, 2014.
  96. Kit, Borys (March 6, 2015). "Jeremy Renner Joins Amy Adams in Sci-Fi 'Story of Your Life' (Exclusive)". The Hollywood Reporter. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 8, 2015. สืบค้นเมื่อ March 6, 2015.
  97. Gallagher, Simon (July 9, 2021). "Black Widow: All Easter Eggs, MCU Connections & Hidden Details". Screen Rant. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 9, 2021. สืบค้นเมื่อ July 9, 2021.
  98. "'Captain America: The Winter Soldier' filming begins". Marvel.com. April 8, 2013. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ April 10, 2013. สืบค้นเมื่อ April 8, 2013.
  99. Seddon, Dan (May 11, 2019). "Marvel star Hayley Atwell reveals her reaction to Avengers: Endgame's final scene". Digital Spy. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ May 13, 2019. สืบค้นเมื่อ June 20, 2019.
  100. Breznican, Anthony (July 23, 2016). "Brie Larson officially announced as Captain Marvel". Entertainment Weekly. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 24, 2016. สืบค้นเมื่อ July 23, 2016.
  101. Boucher, Geoff (January 22, 2020). "'Captain Marvel' Sequel Officially In Development At Disney's Marvel Studios". Deadline Hollywood. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ January 24, 2020. สืบค้นเมื่อ January 25, 2020.
  102. Kit, Borys (March 14, 2013). "Marvel Signs WWE's Dave Bautista for 'Guardians of the Galaxy' (Exclusive)". The Hollywood Reporter. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 16, 2013. สืบค้นเมื่อ March 14, 2013.
  103. 103.0 103.1 Keyes, Rob (June 4, 2015). "'Guardians of the Galaxy 2′ Has Fewer Characters, One New". Screen Rant. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ June 5, 2015. สืบค้นเมื่อ June 4, 2015.
  104. 104.0 104.1 104.2 104.3 104.4 Kit, Borys (April 30, 2019). "Robert Downey Jr.'s Massive Payday Tops 'Avengers: Endgame' Star Deals". The Hollywood Reporter. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ April 30, 2019. สืบค้นเมื่อ April 30, 2019.
  105. 105.0 105.1 Turan, Kenneth (May 6, 2011). "Movie Review: 'Thor'". Los Angeles Times. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ September 7, 2012. สืบค้นเมื่อ May 7, 2011.
  106. Fleming, Mike Jr. (October 13, 2011). "Toldja! Patty Jenkins Confirmed As 'Thor 2' Director". Deadline Hollywood. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ October 14, 2011. สืบค้นเมื่อ October 13, 2011.
  107. Breznican, Anthony (April 26, 2019). "Avengers: Endgame explained: Does Natalie Portman's Jane Foster return?". Entertainment Weekly. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ April 26, 2019. สืบค้นเมื่อ April 26, 2019.
  108. Zhou, Naaman (July 22, 2019). "Natalie Portman confirmed as Mighty Thor in Marvel sequel". The Guardian. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 22, 2019. สืบค้นเมื่อ July 23, 2019.
  109. Fleming, Michael (February 25, 2009). "Samuel Jackson joins 'Iron' cast". Variety. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ November 4, 2012. สืบค้นเมื่อ March 30, 2009.
  110. Breznican, Anthony (July 7, 2017). "Samuel L. Jackson will bring Nick Fury to Captain Marvel". Entertainment Weekly. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 7, 2017. สืบค้นเมื่อ July 7, 2017.
  111. Holmes, Adam (August 12, 2021). "Samuel L. Jackson Confirms He's Shooting The Marvels With New Post". CinemaBlend. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ August 12, 2021. สืบค้นเมื่อ March 18, 2022.
  112. Kit, Borys (April 22, 2013). "'Guardians of the Galaxy' Adds One More to Cast (Exclusive)". The Hollywood Reporter. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ April 24, 2013. สืบค้นเมื่อ April 22, 2013.
  113. "Official: Vin Diesel to Voice Groot in Marvel's Guardians of the Galaxy". Marvel.com. December 21, 2013. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ May 6, 2014. สืบค้นเมื่อ December 21, 2013.
  114. Zalben, Alex (March 23, 2015). "Vin Diesel Tells Us About His Marvel Movie Future". MTV. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 26, 2015. สืบค้นเมื่อ March 24, 2015.
  115. Dibdin, Emma (August 30, 2012). "Idris Elba on his expanded role in 'Thor: The Dark World'". Digital Spy. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ September 22, 2012. สืบค้นเมื่อ August 30, 2012.
  116. Strom, Marc (May 20, 2016). "Marvel Studios Confirms Stellar New Cast Members of the Highly Anticipated 'Thor: Ragnarok'". Marvel.com. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ June 4, 2016. สืบค้นเมื่อ May 20, 2016.
  117. Ford, Rebecca (August 21, 2011). "[[:แม่แบบ:-']]The Avengers' at D23: Cobie Smulders Reveals the Scene that Made her Sweat (Video)". The Hollywood Reporter. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ October 15, 2011. สืบค้นเมื่อ August 22, 2011. {{cite web}}: URL–wikilink conflict (help)
  118. Graser, Marc (October 29, 2012). "Frank Grillo to play Crossbones in 'Captain America' sequel". Variety. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ November 1, 2012. สืบค้นเมื่อ October 29, 2012.
  119. Buchanan, Kyle (August 7, 2018). "Spider-Man: Far From Home Adds Samuel L. Jackson, Cobie Smulders". Vulture.com. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ August 7, 2018. สืบค้นเมื่อ August 7, 2018.
  120. Kit, Borys (May 24, 2012). "Jon Favreau Returning to 'Iron Man 3'— As an Actor (Exclusive)". The Hollywood Reporter. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ May 25, 2012. สืบค้นเมื่อ May 25, 2012.
  121. Kroll, Justin (September 1, 2016). "Jon Favreau to Reprise 'Iron Man' Role in 'Spider-Man: Homecoming' (Exclusive)". Variety. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ September 2, 2016. สืบค้นเมื่อ September 1, 2016.
  122. Donnelly, Matt (August 23, 2021). "'Spider-Man: No Way Home' Trailer Officially Drops, Multiverse Villains Descend on Tom Holland". Variety. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ August 23, 2021. สืบค้นเมื่อ August 23, 2021.
  123. "Paul Rudd Set to Star in Marvel's Ant-Man". Marvel.com. December 19, 2013. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ May 19, 2014. สืบค้นเมื่อ December 19, 2013.
  124. 124.0 124.1 124.2 124.3 "Marvel Studios Begins Production on Marvel's 'Captain America: Civil War'". Marvel.com. May 7, 2015. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ May 8, 2015. สืบค้นเมื่อ May 7, 2015.
  125. 125.0 125.1 125.2 Gemmill, Allie (December 10, 2020). "'Ant-Man 3' Title and Kathryn Newton Casting for MCU Threequel Revealed". Collider. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 11, 2020. สืบค้นเมื่อ December 10, 2020.
  126. Strom, Marc (July 23, 2016). "SDCC 2016: 'Spider-Man: Homecoming' Introduces Its Villain". Marvel.com. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 24, 2016. สืบค้นเมื่อ July 23, 2016.
  127. Kit, Borys (October 1, 2020). "'Spider-Man 3' Jolt: Jamie Foxx Returning as Electro (Exclusive)". The Hollywood Reporter. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ October 6, 2020. สืบค้นเมื่อ October 8, 2020.
  128. "Marvel Studios Update: Loki Officially Cast in 2011 Thor Movie". Marvel.com. May 18, 2009. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 27, 2011. สืบค้นเมื่อ May 19, 2009.
  129. Warner, Kara (September 1, 2011). "'Thor 2' Director Not Set Yet, Says Tom Hiddleston". MTV Splash Page. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ June 9, 2012. สืบค้นเมื่อ September 19, 2011.
  130. Babbage, Rachel (November 1, 2014). "Loki to appear in Thor: Ragnarok and both parts of Avengers: Infinity War". Digital Spy. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ November 1, 2014. สืบค้นเมื่อ November 2, 2014.
  131. Lincoln, Ross (October 29, 2015). "'Compton's Neil Brown Jr. Signs On For 'Sand Castle'; Pom Klementieff Joins 'Guardians Of The Galaxy 2'". Deadline Hollywood. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ October 30, 2015. สืบค้นเมื่อ October 29, 2015.
  132. Agar, Chris (May 3, 2018). "Chris Pratt Confirms Guardians of the Galaxy 3 Films Next Year". Screen Rant. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ May 8, 2018. สืบค้นเมื่อ May 7, 2018.
  133. "Official: Elizabeth Olsen & Aaron Taylor-Johnson Join 'Avengers: Age of Ultron'". Marvel.com. November 25, 2013. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ February 28, 2014. สืบค้นเมื่อ November 25, 2013.
  134. Johnson, Zach (April 23, 2015). "Elizabeth Olsen Will Star in Captain America: Civil War!". E!. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ April 26, 2015. สืบค้นเมื่อ April 23, 2015.
  135. Hood, Cooper (July 20, 2019). "Scarlet Witch Will Star In Doctor Strange 2; Connects To Disney+ Series". Screen Rant. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 21, 2019. สืบค้นเมื่อ July 21, 2019.
  136. Kelley, Seth (July 5, 2017). "Box Office: 'Spider-Man: Homecoming' Could Sling to $100 Million-Plus Opening". Variety. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 7, 2017. สืบค้นเมื่อ July 7, 2017.
  137. Brower, Alison (October 16, 2019). "The Hollywood Reporter 100: The Most Powerful People in Entertainment 2019". The Hollywood Reporter. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ October 16, 2019. สืบค้นเมื่อ October 17, 2019. She'll next be seen on the big screen in Denis Villenueve's Dune adaptation, and she'll reprise her Spider-Man role in a third Sony-Marvel film.
  138. McLean, Pauline (January 17, 2017). "Karen Gillan on Tupperware Party, Inverness and Avengers". BBC News. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ January 17, 2017. สืบค้นเมื่อ January 17, 2017.
  139. Schager, Nick (May 13, 2019). "Karen Gillan on the Future of Nebula Post-'Avengers: Endgame' and James Gunn's Return to 'Guardians'". The Daily Beast. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 15, 2017. สืบค้นเมื่อ May 13, 2019.
  140. Fleming, Michael (October 30, 2009). "Anthony Hopkins cast in 'Thor'". Variety. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 4, 2011. สืบค้นเมื่อ October 31, 2009.
  141. Fleming, Mike (May 24, 2012). "Anthony Hopkins Up For 'Red 2' Villain; Can 'Thor' Sequel Dates Work?". Deadline Hollywood. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ May 24, 2012. สืบค้นเมื่อ May 24, 2012.
  142. Strom, Marc (May 20, 2016). "Marvel Studios Confirms Stellar New Cast Members of the Highly Anticipated 'Thor: Ragnarok'". Marvel.com. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ May 20, 2016. สืบค้นเมื่อ May 20, 2016.
  143. Strom, Marc (July 23, 2016). "SDCC 2016: Marvel's 'Black Panther' Confirms Additional Cast". Marvel.com. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 24, 2016. สืบค้นเมื่อ July 23, 2016.
  144. Bonomolo, Cameron (July 26, 2019). "Black Panther 2: Danai Gurira Confirms Return as Okoye". ComicBook.com. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 26, 2019. สืบค้นเมื่อ July 26, 2019.
  145. Kroll, Justin (July 8, 2015). "Marisa Tomei to Play Aunt May in New 'Spider-Man' Movie (Exclusive)". Variety. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 8, 2015. สืบค้นเมื่อ July 8, 2015.
  146. Kit, Borys; Siegel, Tatiana (June 23, 2015). "'Spider-Man' Finds Tom Holland to Star as New Web-Slinger". The Hollywood Reporter. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ June 23, 2015. สืบค้นเมื่อ June 23, 2015.
  147. Lang, Brent (September 27, 2019). "Sony, Marvel Make Up: Companies Will Produce Third 'Spider-Man' Film". Variety. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ September 27, 2019. สืบค้นเมื่อ September 27, 2019.
  148. 148.0 148.1 Ebert, Roger (June 1, 2008). "Iron Man (PG-13)". Chicago Sun-Times. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ November 2, 2012. สืบค้นเมื่อ March 23, 2013.
  149. 149.0 149.1 "Iron Man 3 Notes" (PDF). Marvel.com. เก็บ (PDF)จากแหล่งเดิมเมื่อ April 18, 2013. สืบค้นเมื่อ March 18, 2013.
  150. Ridgely, Charlie (January 26, 2018). "Avengers: Infinity War': Gwyneth Paltrow Lets Some Pepper Potts Spoilers Slip". ComicBook.com. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ January 26, 2018. สืบค้นเมื่อ January 26, 2018.
  151. Kroll, Justin (January 13, 2014). "Michael Douglas to Star as Hank Pym in Marvel's Ant-Man". Variety. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 22, 2013. สืบค้นเมื่อ January 13, 2014.
  152. Hall, Jacob (February 10, 2017). "'Ant-Man and the Wasp' Will See the Return of Michael Douglas' Hank Pym". /Film. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ February 10, 2017. สืบค้นเมื่อ February 10, 2017.
  153. Fleming, Mike Jr. (February 5, 2013). "Chris Pratt Getting 'Guardians of the Galaxy' Lead". Deadline Hollywood. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ February 6, 2013. สืบค้นเมื่อ February 5, 2013.
  154. Lincoln, Ross A. (July 29, 2016). "Marvel's 'Avengers 3' Gets Official Title With Temp Name Hung On 'Avengers 4'". Deadline Hollywood. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 31, 2016. สืบค้นเมื่อ July 30, 2016.
  155. Jackson, Angelique (November 13, 2020). "Chris Pratt to Reprise Star-Lord Role in 'Thor: Love and Thunder'". Variety. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ November 13, 2020. สืบค้นเมื่อ November 13, 2020.
  156. Weintraub, Steve (April 23, 2010). "Iron Man 2 Interview (Press Conference) with Robert Downey Jr., Mickey Rourke, Jon Favreau, Gwyneth Paltrow, Scarlett Johansson, Don Cheadle, Justin Thoreaux and Kevin Feige". Collider. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 27, 2013. สืบค้นเมื่อ March 23, 2013.
  157. "Official: Bradley Cooper to Voice Rocket Raccoon in Marvel's Guardians of the Galaxy". Marvel.com. August 30, 2013. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ February 28, 2014. สืบค้นเมื่อ August 30, 2013.
  158. Buchanan, Kyle (July 15, 2017). "What Happened in Today's Secret Trailer for Avengers: Infinity War?". Vulture. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 16, 2017. สืบค้นเมื่อ July 15, 2017.
  159. Graser, Marc (March 22, 2010). "Chris Evans to play 'Captain America'". Variety. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ June 19, 2010. สืบค้นเมื่อ March 23, 2010.
  160. Flemming, Jr., Mike (August 1, 2013). "Chris Evans To Helm '1:30 Train' Before Reprising Captain America In 'Avengers 2'". Deadline Hollywood. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ August 4, 2013.
  161. Kroll, Justin (January 21, 2014). "'Captain America 3' Takes Shape at Marvel (Exclusive)". Variety. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ January 30, 2014. สืบค้นเมื่อ January 21, 2014.
  162. Fleming, Mike (October 2, 2012). "Five Actresses Testing For 'Captain America 2' Role; Black Widow Might Drop By As Well". Deadline Hollywood. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ October 4, 2012. สืบค้นเมื่อ October 2, 2012.
  163. "Halle Berry, Jamie Dornan, Chris Evans, Gael García Bernal, Samuel L. Jackson, Scarlett Johansson, Dakota Johnson, Kate Mckinnon, Shirley Maclaine, Hailee Steinfeld Will Be Presenters on Oscars® Stage". Academy Awards. February 7, 2017. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ February 8, 2017. สืบค้นเมื่อ February 7, 2017.
  164. Breznican, Anthony (January 26, 2017). "Marvel confirms Andy Serkis for Black Panther, releases plot summary". Entertainment Weekly. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ January 28, 2017. สืบค้นเมื่อ January 26, 2017.
  165. Mancuso, Vinnie (August 16, 2019). "'Black Panther 2': Martin Freeman Confirms the Return of Everett Ross". Collider. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ August 16, 2019. สืบค้นเมื่อ August 16, 2019.
  166. Arrant, Chris (October 1, 2019). "William Hurt Joins Black Widow Film". Newsarama. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ October 2, 2019. สืบค้นเมื่อ October 1, 2019.
  167. "Stellan Skarsgård klar för ny superhjältefilm". Expressen (ภาษาสวีเดน). March 3, 2011. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ August 27, 2011. สืบค้นเมื่อ March 3, 2011. The Avengers is the dream team of superheroes, a group consisting of among others Iron Man, the Hulk, Captain America and Thor. The film is planned to premier in 3D in May of next year. Stellan Skarsgård confirms to TT Spektra that he will play the same role as in the upcoming Thor: Doctor Selvig. Not much is yet known about the character apart from that Selvig is a scientist in New Mexico.
  168. Pape, Stefan (June 28, 2012). "King of Devil's Island Interview – Stellan Skarsgård". HeyUGuys.co.uk. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 1, 2012. สืบค้นเมื่อ June 28, 2012.
  169. Anderson, Jenna (March 29, 2017). "Black Panther: Letitia Wright Confirmed as Shuri". ComicBook.com. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 29, 2017. สืบค้นเมื่อ March 29, 2017.
  170. Fleming, Mike Jr. (November 8, 2018). "Hot Package: John Boyega, Letitia Wright To Star In Mike Cahill-Directed Sci-Fi 'Hold Back The Stars'". Deadline Hollywood. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ November 9, 2018. สืบค้นเมื่อ November 9, 2018.
  171. Kit, Borys (September 23, 2009). "Lightning strikes two more actors for "Thor"". The Hollywood Reporter. Reuters. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 19, 2019. สืบค้นเมื่อ October 21, 2011.
  172. Wigler, Josh (January 11, 2012). "Jamie Alexander Teases 'Thor 2' Romance, Possible 'Avengers' Appearance". MTV News. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ October 25, 2020. สืบค้นเมื่อ January 11, 2012.
  173. Kroll, Justin (December 11, 2020). "Sif Returns To The MCU: Jaimie Alexander To Reprise Role In 'Thor: Love And Thunder'". Deadline Hollywood. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 11, 2020. สืบค้นเมื่อ December 11, 2020.
  174. Douglas, Edward (May 2, 2008). "Robert Downey Jr. is Iron Man!". Superhero Hype!. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ April 27, 2013. สืบค้นเมื่อ May 2, 2008.
  175. "Robert Downey Jr. To Return As Marvel's Iron Man". Marvel.com. June 20, 2013. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ June 24, 2013. สืบค้นเมื่อ June 20, 2013.
  176. Strom, Marc (December 4, 2014). "Benedict Cumberbatch to play Doctor Strange". Marvel.com. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 4, 2014. สืบค้นเมื่อ December 4, 2014.
  177. Kit, Borys (December 11, 2018). "Scott Derrickson Returning to Direct 'Doctor Strange' Sequel (Exclusive)". The Hollywood Reporter. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 11, 2018. สืบค้นเมื่อ December 11, 2018.
  178. Finke, Nikke (May 16, 2009). "Exclusive: Chris Hemsworth is Thor". Deadline Hollywood. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ May 17, 2011. สืบค้นเมื่อ May 19, 2009.
  179. Malec, Brett; Malkin, Marc (September 9, 2013). "Chris Hemsworth Talks "Awkward" Naked Movie Scenes, Snow White Sequel With Kristen Stewart". E!. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ September 11, 2013. สืบค้นเมื่อ September 10, 2013.
  180. Strom, Marc (October 28, 2014). "Thor Brings Ragnarok to the Marvel Cinematic Universe in 2017". Marvel.com. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ October 28, 2014. สืบค้นเมื่อ October 28, 2014.
  181. D'Alessandro, Anthony; Ramos, Dino-Ray (July 20, 2019). "Natalie Portman Is Female Thor In 'Thor Love And Thunder' Opening Fall 2021 –Comic-Con". Deadline Hollywood. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 21, 2019. สืบค้นเมื่อ July 21, 2019.
  182. "SDCC 2014: Official: Evangeline Lilly & Corey Stoll Join Marvel's Ant-Man". Marvel.com. July 26, 2014. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 29, 2014. สืบค้นเมื่อ July 26, 2014.
  183. Avila, Mike (October 9, 2016). "Watch: Evangeline Lilly on introducing the Wasp, when she'll join The Avengers". Blastr. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ October 10, 2016. สืบค้นเมื่อ October 9, 2016.
  184. Kroll, Justin (February 6, 2014). "Paul Bettany to Play the Vision in Marvel's 'Avengers: Age of Ultron'". Variety. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ February 7, 2014. สืบค้นเมื่อ February 7, 2014.
  185. Palmer, Frank (March 20, 2017). "Exclusive: Anthony Mackie Says FALCON Won't Die". Screen Geek. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 22, 2017. สืบค้นเมื่อ March 21, 2017.
  186. Mueller, Matthew (October 21, 2016). "Benedict Wong Confirmed For Avengers Infinity War". ComicBook.com. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ October 23, 2016. สืบค้นเมื่อ October 22, 2016.
  187. Romano, Nick (December 10, 2020). "Doctor Strange sequel confirms cast, will tie into Spider-Man 3". Entertainment Weekly. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 11, 2020. สืบค้นเมื่อ December 10, 2020.
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "VanityFairNov2017" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]