รายชื่อภาพยนตร์ในจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
รายชื่อภาพยนตร์ในจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวล
Marvel Cinematic Universe logo.png
อำนวยการสร้าง
เค้าโครงจากตัวละคร
โดย มาร์เวลคอมิกส์
นักแสดงนำดูด้านล่าง
บริษัทผู้สร้าง
ผู้จัดจำหน่าย
วันฉาย2008–ปัจจุบัน
ประเทศสหรัฐอเมริกา
ภาษาอังกฤษ
ทุนสร้างรวม(17 เรื่อง):
$2.207 พันล้าน (ขั้นต้น)
$3.083 พันล้าน (สุทธิ)
รายได้รวม (17 เรื่อง):
$10.080 พันล้าน

ภาพยนตร์ในจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวล เป็นภาพยนตร์ชุดแนวซูเปอร์ฮีโรสัญชาติอเมริกัน อ้างอิงจากตัวละครที่เผยแพร่โดยมาร์เวลคอมิกส์ ภาพยนตร์ชุดนี้เรื่องสร้างโดยมาร์เวลสตูดิโอส์ ตั้งแต่ปี ค.ศ. 2008 จนในปัจจุบันนี้มีทั้งหมด 19 เรื่องและ 7 โครงการที่อยู่ในขั้นตอนการสร้าง ซึ่งกวาดรายได้ทั้งหมดกว่า 13 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ทำให้ขึ้นเป็นภาพยนตร์ชุดที่ทำเงินสูงสุดตลอดกาลในเวลานี้.

ภาพยนตร์เรื่องแรกในจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวลคือ มหาประลัยคนเกราะเหล็ก (2008) จัดจำหน่ายโดยพาราเมาต์พิกเจอส์ รวมไปถึง มหาประลัยคนเกราะเหล็ก 2 (2010), ธอร์ เทพเจ้าสายฟ้า (2011) และ กัปตันอเมริกา: อเวนเจอร์ที่ 1 (2011) ในขณะที่ยูนิเวอร์แซลสตูดิโอส์เป็นผู้จำจำหน่ายเพียงแค่ภาพยนตร์เรื่อง มนุษย์ตัวเขียวจอมพลัง (2008) ซึ่งวอลต์ดิสนีย์สตูดิโอส์โมชันพิกเจอส์ ได้เริ่มเป็นผู้จัดจำหน่ายภาพยนตร์ในปี ค.ศ. 2012 เรื่อง ดิ อเวนเจอร์ส[1][2] เพียงเรื่องเดียวในระยะหนึ่ง[3][4] และรวมถึงระยะสองทั้งหมดในเรื่อง มหาประลัยคนเกราะเหล็ก 3 (2013), ธอร์ เทพเจ้าสายฟ้าโลกาทมิฬ (2013), กัปตันอเมริกา: มัจจุราชอหังการ (2014), รวมพันธุ์นักสู้พิทักษ์จักรวาล (2014), ดิ อเวนเจอร์ส: มหาศึกอัลตรอนถล่มโลก (2015) และ มนุษย์มดมหากาฬ (2015)[3][4][5]

กัปตันอเมริกา: ศึกฮีโร่ระห่ำโลก (2016) จะเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกในระยะสาม ตามด้วย จอมเวทย์มหากาฬ (2016), รวมพันธุ์นักสู้พิทักษ์จักรวาล 2 (2017),สไปเดอร์-แมน: โฮมคัมมิ่ง(2017),ธอร์: ศึกอวสานเทพเจ้า(2017), แบล็ค แพนเธอร์(2018),อเวนเจอร์ส: มหาสงครามล้างจักรวาล (2018), แอนต์-แมน และ เดอะวอสป์ (2018), กัปตันมาร์เวล (2019), อเวนเจอร์ส: เผด็จศึก (2019),สไปเดอร์-แมน ฟาร์ม ฟรอม โฮม(2019) และ

ภาพยนตร์สามเรื่องในปี ค.ศ. 2020[5][6] ซึ่งโซนี่พิกเจอส์เอ็นเตอร์เทนเมนต์จะเป็นผู้จัดจำหน่ายภาพยนตร์เรื่องสไปเดอร์-แมนในปี ค.ศ. 2017 รวมไปถึงสิทธิในการเป็นเจ้าของ, ดูแลด้านการเงิน, และภาพรวมทั้งหมด[7]

ดิ อินฟินิตีซากา[แก้]

ระยะหนึ่ง[แก้]

ภาพยนตร์ วันออกฉาย กำกับ เขียนบท อำนวยการสร้าง
มหาประลัยคนเกราะเหล็ก
(Iron Man)
2 พฤษภาคม ค.ศ. 2008 (2008-05-02) จอน แฟฟโรว์[8] มาร์ก เฟอร์กุส & ฮอว์ก ออสตบี และ อาร์ต มาร์คัม & แมตต์ ฮอลโลเวย์[8][9] เอวี อาราด และ เควิน ไฟกี
มนุษย์ตัวเขียวจอมพลัง
(The Incredible Hulk)
13 มิถุนายน ค.ศ. 2008 (2008-06-13) หลุยส์ เลเทอร์เรียร์[10] แซค เพนน์[11] เอวี อาราด, เกล แอนน์ เฮิร์ด
และ เควิน ไฟกี
มหาประลัยคนเกราะเหล็ก 2
(Iron Man 2)
7 พฤษภาคม ค.ศ. 2010 (2010-05-07) จอน แฟฟโรว์[12] จัสติน เธอโรซ์[13] เควิน ไฟกี
ธอร์: เทพเจ้าสายฟ้า
(Thor)
6 พฤษภาคม ค.ศ. 2011 (2011-05-06) เคนเนธ บรานาห์[14] แอชลีย์ เอ็ดเวิร์ด มิลเลอร์ & แซ็ค สเตนซ์ และ ดอน เพย์น[15]
กัปตันอเมริกา: อเวนเจอร์ที่ 1
(Captain America: The First Avenger)
22 กรกฎาคม ค.ศ. 2011 (2011-07-22) โจ จอห์นสตัน[16] คริสโตเฟอร์ มาร์คัส & สตีเฟน แม็กฟีลีย์[17]
ดิ อเวนเจอร์ส
(The Avengers)
4 พฤษภาคม ค.ศ. 2012 (2012-05-04) จอสส์ วีดอน[18]

ระยะสอง[แก้]

ภาพยนตร์ วันออกฉาย กำกับ เขียนบท อำนวยการสร้าง
มหาประลัยคนเกราะเหล็ก 3
(Iron Man 3)
3 พฤษภาคม ค.ศ. 2013 (2013-05-03) เชน แบล็ก[19] ดรูว์ เพียร์ซ และ เชน แบล็ก[19][20] เควิน ไฟกี
ธอร์: เทพเจ้าสายฟ้าโลกาทมิฬ
(Thor: The Dark World)
8 พฤศจิกายน ค.ศ. 2013 (2013-11-08) อลัน เทย์เลอร์[21] คริสโตเฟอร์ ยอสต์ และ คริสโตเฟอร์ มาร์คัส & สตีเฟน แม็กฟีลีย์[22]
กัปตันอเมริกา: มัจจุราชอหังการ
(Captain America: The Winter Soldier)
4 เมษายน ค.ศ. 2014 (2014-04-04) แอนโทนี และ โจ รุสโซ[23] คริสโตเฟอร์ มาร์คัส & สตีเฟน แม็กฟีลีย์[24]
รวมพันธุ์นักสู้พิทักษ์จักรวาล
(Guardians of the Galaxy)
1 สิงหาคม ค.ศ. 2014 (2014-08-01) เจมส์ กันน์[25] เจมส์ กันน์ และ นิโคล เพิร์ลแมน[26]
อเวนเจอร์ส: มหาศึกอัลตรอนถล่มโลก
(Avengers: Age of Ultron)
1 พฤษภาคม ค.ศ. 2015 (2015-05-01) จอสส์ วีดอน[27]
มนุษย์มดมหากาฬ
(Ant-Man)
17 กรกฎาคม ค.ศ. 2015 (2015-07-17) เพย์ตัน รีด[28] เอ็ดการ์ ไรต์ & โจ คอร์นิช และ อดัม แม็กเคย์ & พอล รัด[29]

ระยะสาม[แก้]

ภาพยนตร์[5] วันออกฉาย กำกับ เขียนบท อำนวยการสร้าง
กัปตันอเมริกา: ศึกฮีโร่ระห่ำโลก
(Captain America: Civil War)
6 พฤษภาคม ค.ศ. 2016 (2016-05-06) แอนโทนี และ โจ รุสโซ[30] คริสโตเฟอร์ มาร์คัส & สตีเฟน แม็กฟีลีย์[30] เควิน ไฟกี
จอมเวทย์มหากาฬ
(Doctor Strange)
4 พฤศจิกายน ค.ศ. 2016 (2016-11-04) สก็อตต์ เดอร์ริกสัน[31] จอน สเปตส์ และ สก็อตต์ เดอร์ริกสัน & ซี. รอเบิร์ต คาร์กิลล์[32]
รวมพันธุ์นักสู้พิทักษ์จักรวาล 2
(Guardians of the Galaxy Vol. 2)
5 พฤษภาคม ค.ศ. 2017 (2017-05-05) เจมส์ กันน์[26]
สไปเดอร์แมน: โฮมคัมมิ่ง
(Spider-Man: Homecoming)
7 กรกฎาคม ค.ศ. 2017 (2017-07-07) จอน วอตส์[33] โจนาทาน โกลด์ชไตน์ & จอห์น ฟรานซิส เดลีย์ และ
จอน วอตส์ & คริสโตเฟอร์ ฟอร์ด และ
คริส แม็กเคนนา & เอริก ซอมเมอส์[34]
เควิน ไฟกี และ เอมี ปาสคาล
ธอร์: ศึกอวสานเทพเจ้า
(Thor: Ragnarok)
3 พฤศจิกายน ค.ศ. 2017 (2017-11-03) ไทกา ไวทีที[35] อีริก เพียร์สัน และ เคร็ก ไคล์ & คริสโตเฟอร์ ยอสต์[36] เควิน ไฟกี
แบล็ค แพนเธอร์
(Black Panther)
16 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2018 (2018-02-16) ไรอัน คูเกลอร์[37] ไรอัน คูเกลอร์ & โจ รอเบิร์ต โคล[38][39]
อเวนเจอร์ส: มหาสงครามล้างจักรวาล
(Avengers: Infinity War)
27 เมษายน ค.ศ. 2018 (2018-04-27)[40] แอนโทนี และ โจ รุสโซ[41] คริสโตเฟอร์ มาร์คัส & สตีเฟน แม็กฟีลีย์[42]
แอนท์-แมน และ เดอะ วอสพ์
(Ant-Man and the Wasp)
6 กรกฎาคม ค.ศ. 2018 (2018-07-06)[43] เพย์ตัน รีด[44] คริส แม็กเคนนา & เอริก ซอมเมอส์ และ
แอนดรูว์ บาร์เรอร์ & กาเบรียล เฟอร์รารี และ พอล รัด[45]
เควิน ไฟกี และ
สตีเฟน บรูสซาร์ด
กัปตัน มาร์เวล
(Captain Marvel)
8 มีนาคม ค.ศ. 2019 (2019-03-08) แอนนา โบเดน และ ไรอัน เฟล็ก[46] แอนนา โบเดน & ไรอัน เฟล็ก & เจนีวา รอเบิร์ตสัน-ดวอเรต[47] เควิน ไฟกี
อเวนเจอร์ส: เผด็จศึก
(Avengers: Endgame)
26 เมษายน ค.ศ. 2019 (2019-04-26) แอนโทนี และ โจ รุสโซ[41] คริสโตเฟอร์ มาร์คัส & สตีเฟน แม็กฟีลีย์[42]
สไปเดอร์-แมน: ฟาร์ ฟรอม โฮม
(Spider-Man: Far From Home)
2 กรกฎาคม ค.ศ. 2019 (2019-07-02) จอน วอตส์[48] คริส แม็กเคนนา & เอริก ซอมเมอส์[49] ไควิน ไฟกี และ เอมี ปาสคาล

กัปตันอเมริกา: ศึกฮีโร่ระห่ำโลก (2016)[แก้]

แอนโทนี และโจ รุสโซ ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่อง กัปตันอเมริกา: มัจจุราชอหังการ และ กัปตันอเมริกา: ศึกฮีโร่ระห่ำโลก

หลังจากเหตุการณ์ใน อเวนเจอร์ส: มหาศึกอัลตรอนถล่มโลก กัปตันอเมริกาและทีมอเวนเจอร์สได้เข้าไปจัดการกับเหตุการณ์ระหว่างประเทศซึ่งนำมาสู่ความเสียหายใหญ่หลวง ทำให้นักการเมืองพยายามที่จะออกกฎหมายลงทะเบียนเหล่าฮีโร่ เพื่อที่จะคอยควบคุมเหล่าอเวนเจอร์ส นำไปสู่การแตกแยกกันของเหล่าอเวนเจอร์ส ในขณะที่พวกเขากำลังพยายามปกป้องโลกใบนี้จากศัตรูตัวใหม่[50][51]

โดยในเดือนมกราคม ค.ศ. 2014 แอนโทนี และโจ รุสโซ ได้เซ็นสัญญากลับมากำกับภาพยนตร์ภาคที่สามของ กัปตันอเมริกา ก่อนที่จะได้รับการยืนยันในเดือนมีนาคม ค.ศ. 2014 โดยคริส อีแวนส์ กลับมารับบท กัปตันอเมริกา และได้ผู้เขียนบทคือ คริสโตเฟอร์ มาร์คัส & สตีเฟน แมคฟีลีย์[52][30] ภาพยนตร์ได้เริ่มถ่ายทำในเดือนเมษายน ค.ศ. 2015 ที่ไพน์วูด แอตแลนตา[53][54] และถ่ายทำเสร็จสิ้นในเดือนสิงหาคม ค.ศ. 2015[55] ซึ่งมีกำหนดการณ์เข้าฉายในวันที่ 6 พฤษภาคม ค.ศ. 2016[56]

จอมเวทย์มหากาฬ (2016)[แก้]

ดูบทความหลักที่: จอมเวทย์มหากาฬ

รวมพันธุ์นักสู้พิทักษ์จักรวาล 2 (2017)[แก้]

เจมส์ กันน์ ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่อง รวมพันธุ์นักสู้พิทักษ์จักรวาล และ รวมพันธุ์นักสู้พิทักษ์จักรวาล 2

ในเดือนกรกฎาคม ค.ศ. 2014 นิโคล เพิร์ลแมน ผู้ร่วมเขียนบทภาพยนตร์ รวมพันธุ์นักสู้พิทักษ์จักรวาล ได้ยืนยันว่าเจมส์ กันน์จะกลับมาเขียนบทและกำกับภาคต่อ[26][57] ในเดือนธันวาคม ปีเดียวกัน คริส แพร็ตต์ก็ได้ออกมายืนยันเช่นเดียวกันว่าจะกลับมารับบท สตาร์-ลอร์ดอย่างแน่นอน[58] ในเดือนมิถุนายน ค.ศ. 2015 ได้มีการตั้งชื่อภาคต่อว่า รวมพันธุ์นักสู้พิทักษ์จักรวาล 2[59] โดยคาดว่าจะเริ่มถ่ายทำในเดือนกุมภาพันธ์ ค.ศ. 2016 ที่ไพน์วูด แอตแลนตา[60] รวมพันธุ์นักสู้พิทักษ์จักรวาล 2 มีกำหนดการณ์เข้าฉายในวันที่ 5 พฤษภาคม ค.ศ. 2017[61]

สไปเดอร์แมน: โฮมคัมมิ่ง (2017)[แก้]

ดูบทความหลักที่: สไปเดอร์แมน: โฮมคัมมิ่ง

ในวันที่9 กุมภาพันธ์ 2015, โซนี่ พิคเจอร์สและมาร์เวลสตูดิโอส์ได้ประกาศว่า โซนี่จะร่วมมือกันสร้างภาพยนร์สไปเดอร์-แมนกับมาร์เวลสตูดิโอ ประธานไฟกีและเอมี ปาสคาล โดยโซนี่จะเป็นผู้ออกทุนและอำนวยการสร้างภาพยนตร์สไปเดอร์แมน[7] ภาพยนตร์สไปเดอร์-แมนมีกำหนดฉายในวันที่ 7กรกฎาคม ค.ศ.2017 ในเดือนเมษายนปี2015ไฟกียืนยันว่าตัวละครจะเป็นปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ และเพิ่มตัวละครนี้เป็นส่วนหนึ่งของจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวลตั้งแต่เดือนตุลาคมปี2557 โดยเปิดตัวครั้งแรกในภาพยนตร์เรื่องแรกของเฟสสาม โดยบอกว่า"มาร์เวลจะไม่ประกาศอะไรอย่างเป็นทางการจนกว่าภาพยนตร์จะเป็นระบบระเบียบ ให้เราปฏิบัติการด้วยแผนA ในเดือนตุลาคม กับแผนB หากจัดการให้เปลี่ยนรูปแบบของภาพยนตร์ เราได้รับข้อคิดเห็นเกี่ยวกับสไปเดอร์-แมนหลากหลาย จนกว่าเราได้รับความคิดเห็นของขั้นตอนที่สาม"”[6] และในเดือนมิถุนายน ปี2015ทอม ฮอลแลนด์ได้รับบทเป็นสไปเดอร์-แมน และจอน วอตส์ได้รับหน้าที่กำกับภาพยนตร์เรื่องนี้[33] และเดือนต่อมาได้ประกาศว่าจอห์น ฟรานซิส ดาเลย์และจอนาทัน เอ็ม. โกลด์ชไตน์ได้รับหน้าที่เขียนบทภาพยนตร์ และคาดว่าจะเริ่มถ่ายทำในเดือนมิถุนายนปี 2015

ธอร์: ศึกอวสานเทพเจ้า (2017)[แก้]

ดูบทความหลักที่: ธอร์: ศึกอวสานเทพเจ้า

แบล็ค แพนเธอร์ (2018)[แก้]

ดูบทความหลักที่: แบล็ค แพนเธอร์ (ภาพยนตร์)

อเวนเจอร์ส: มหาสงครามล้างจักรวาล (2018)[แก้]

เส้นเวลา[แก้]

เส้นเวลาในสิบปีแรก[62]
ปี ภาพยนตร์
1943–45 กัปตันอเมริกา: อเวนเจอร์ที่ 1
2010 มหาประลัยคนเกราะเหล็ก
2011 มหาประลัยคนเกราะเหล็ก 2, ธอร์ เทพเจ้าสายฟ้า
2012 ดิ อเวนเจอร์ส , มหาประลัยคนเกราะเหล็ก 3
2013 ธอร์ เทพเจ้าสายฟ้าโลกาทมิฬ
2014 กัปตันอเมริกา: มัจจุราชอหังการ, รวมพันธุ์นักสู้พิทักษ์จักรวาล, รวมพันธุ์นักสู้พิทักษ์จักรวาล 2
2015 อเวนเจอร์ส: มหาศึกอัลตรอนถล่มโลก, มนุษย์มดมหากาฬ
2016 กัปตันอเมริกา: ศึกฮีโร่ระห่ำโลก
2016–17 จอมเวทย์มหากาฬ
2017 แบล็ค แพนเธอร์, ธอร์: ศึกอวสานเทพเจ้า, อเวนเจอร์ส: มหาสงครามล้างจักรวาล
หมายเหตุ: เหตุการณ์ในมนุษย์ตัวเขียวจอมพลัง, สไปเดอร์แมน: โฮมคัมมิ่ง, และ แอนท์-แมน และ เดอะ วอสพ์ ไม่นับรวมในเส้นเวลานี้ แม้ภาพยนตร์เหล่านี้จะอยู่ในไฮไลต์ในหนังสือ มาร์เวลสตูดิโอส์: เดอะเฟิสต์เทนเยียส์[62]

อนาคต[แก้]

ภาพยนตร์ วันออกฉาย ผู้กำกับ เขียนบท ผู้อำนวยการสร้าง สถานะ
ระยะสี่[a]
แบล็ค วิโดว์
(Black Widow)
7 กรกฎาคม ค.ศ. 2021 (2021-07-07)[63] เคต ชอร์ตแลนด์[64] อีริก เพียร์สัน[65][66] เควิน ไฟกี ถ่ายทำเสร็จ
ชางฉีแอนด์เดอะเลเจนด์ออฟเดอะเทนริงส์
(Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings)
1 กันยายน ค.ศ. 2021 (2021-09-01)[63] เดสติน แดเนียล เครตตัน[67] เดวิด แคลลาแฮม[68]
อีเทอนอลส์
(Eternals)
3 พฤศจิกายน ค.ศ. 2021 (2021-11-03)[63] โคลอี เจา[69] แมททิว เค. เฟอร์โป & ไรอัน เฟอร์โป[70]
สไปเดอร์-แมน: โน เวย์ โฮม
(Spider-Man: No Way Home)
16 ธันวาคม ค.ศ. 2021 (2021-12-16)[71] จอน วอตส์[72] คริส แม็กเคนนา & เอริก ซอมเมอส์[73] เควิน ไฟกี และ เอมี ปาสคาล กำลังถ่ายทำ
ดอกเตอร์สเตรนจ์อินมัลติเวิร์สออฟแมดเนส
(Doctor Strange in the Multiverse of Madness)
25 มีนาคม ค.ศ. 2022 (2022-03-25)[63] แซม ไรมี[74] เจด บาร์ตเล็ตต์ & ไมเคิล วาลดรอน[75][76] เควิน ไฟกี
ธอร์: เลิฟแอนด์ธันเดอร์
(Thor: Love and Thunder)
6 พฤษภาคม ค.ศ. 2022 (2022-05-06)[63] ไทกา ไวทีที[77] ไทกา ไวทีที & เจนนิเฟอร์ เคย์ติน โรบินสัน
แบล็ค แพนเธอร์ 2‎
(Black Panther II)
8 กรกฎาคม ค.ศ. 2022 (2022-07-08)[78] ไรอัน คูเกลอร์[79] เตรียมผลิต
กัปตัน มาร์เวล 2‎
(Captain Marvel 2)
11 พฤศจิกายน ค.ศ. 2022 (2022-11-11)[80] เนีย ดาคอสตา[81] เมแกน แมคดอนเนลล์[82]
แอนท์-แมน และ เดอะ วอสพ์: ควอนตัมเมเนีย
(Ant-Man and the Wasp: Quantumania)
ค.ศ. 2022 (2022)[83] เพย์ตัน รีด[84] เจฟฟ์ โลเวนส์[85] กำลังถ่ายทำ
รวมพันธุ์นักสู้พิทักษ์จักรวาล 3
(Guardians of the Galaxy Vol. 3)
ค.ศ. 2023 (2023)[86] เจมส์ กันน์[87] อยู่ระหว่างพัฒนา
แฟนแทสติก โฟร์
(Fantastic Four)
TBA จอน วอตส์[88] TBA

นักแสดงและตัวละคร[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. McClintock, Pamela (October 18, 2010). "Disney, Paramount restructure Marvel deal". Variety. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ July 5, 2011. สืบค้นเมื่อ October 18, 2010. Unknown parameter |deadurl= ignored (help)
  2. Graser, Marc (October 11, 2011). "Why Par, not Disney, gets 'Avengers' credit". Variety. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ October 12, 2011. สืบค้นเมื่อ October 12, 2011. Unknown parameter |deadurl= ignored (help)
  3. 3.0 3.1 Plumb, Ali (March 4, 2013). "Marvel Boss Kevin Feige On Phase 2". Empire. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ March 15, 2014. สืบค้นเมื่อ March 15, 2014. Unknown parameter |deadurl= ignored (help)
  4. 4.0 4.1 Breznican, Anthony (May 2, 2013). "Marvel's Phase Two: 'Thor: The Dark World,' 'Cap 2: Winter Soldier,' 'Guardians of the Galaxy' and 'Avengers 2'". Entertainment Weekly. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ March 15, 2014. สืบค้นเมื่อ March 15, 2014. Unknown parameter |deadurl= ignored (help)
  5. 5.0 5.1 5.2 Sciretta, Peter (October 28, 2014). "Watch: All Of Your Marvel Phase 3 Questions Answered By Marvel Head Kevin Feige". /Film. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ October 30, 2014. สืบค้นเมื่อ October 30, 2014. Unknown parameter |deadurl= ignored (help)
  6. 6.0 6.1 Bibbiani, William (April 11, 2015). "Exclusive: Marvel's Spider-Man Reboot is NOT an Origin Story". CraveOnline. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ April 11, 2015. สืบค้นเมื่อ April 11, 2015. Unknown parameter |deadurl= ignored (help)
  7. 7.0 7.1 "Sony Pictures Entertainment Brings Marvel Studios Into The Amazing World Of Spider-Man". Marvel.com. February 9, 2015. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ February 10, 2015. สืบค้นเมื่อ February 10, 2015. Unknown parameter |deadurl= ignored (help)
  8. 8.0 8.1 McClintock, Pamela (April 27, 2006). "Marvel Making Deals for Title Wave". Variety. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ May 1, 2011. สืบค้นเมื่อ March 1, 2008. Unknown parameter |deadurl= ignored (help)
  9. Jensen, Jeff (April 17, 2008). "Iron Man: Summer's first Marvel?". Entertainment Weekly. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ March 28, 2013. สืบค้นเมื่อ April 21, 2008. Unknown parameter |deadurl= ignored (help)
  10. Cairns, Bryan (October 3, 2011). "Director Louis Leterrier Talks Incredible Hulk". Newsarama.com. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ February 23, 2013. สืบค้นเมื่อ February 23, 2013. Unknown parameter |deadurl= ignored (help)
  11. Juarez, Vanessa (July 26, 2008). "Comic-Con: 'Incredible Hulk' screenwriter Zak Penn discusses strife with Edward Norton". Entertainment Weekly. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ February 21, 2013. Unknown parameter |deadurl= ignored (help)
  12. Finke, Nikki (July 9, 2008). "So What Was All The Fuss About? Marvel Locks In Jon Favreau For 'Iron Man 2′". Deadline.com. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ August 21, 2012. สืบค้นเมื่อ August 3, 2012. Unknown parameter |deadurl= ignored (help)
  13. Graser, Marc (July 15, 2008). "Theroux to write 'Iron Man' sequel". Variety. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ August 21, 2012. สืบค้นเมื่อ July 16, 2008. Unknown parameter |deadurl= ignored (help)
  14. Fleming, Michael (September 28, 2008). "Branagh in talks to direct 'Thor'". Variety. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ July 5, 2011. สืบค้นเมื่อ September 29, 2008. Unknown parameter |deadurl= ignored (help)
  15. "Thor Movie: New Release Date! May 6, 2011". Marvel.com. January 7, 2010. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ March 10, 2014. สืบค้นเมื่อ February 6, 2014. Unknown parameter |deadurl= ignored (help)
  16. Kit, Borys (November 9, 2008). "'Captain America' recruits director". The Hollywood Reporter. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ July 22, 2011. สืบค้นเมื่อ November 10, 2008. Unknown parameter |deadurl= ignored (help)
  17. Kit, Borys; Fernandez, Jay A. (November 18, 2008). "'Captain America' enlists two scribes". The Hollywood Reporter. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ July 5, 2011. สืบค้นเมื่อ November 19, 2008. Unknown parameter |deadurl= ignored (help). (First paragraph; subscription required for full story.)
  18. Graser, Marc (April 13, 2010). "Whedon to head 'Avengers[[:แม่แบบ:'-]]". Variety. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ April 14, 2010. สืบค้นเมื่อ April 14, 2010. Unknown parameter |deadurl= ignored (help); URL–wikilink conflict (help)
  19. 19.0 19.1 "Shane Black talks direction of Iron Man 3 and whether or not to expect more Marvel cameos!". Ain't It Cool News. March 7, 2011. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ September 3, 2012. สืบค้นเมื่อ September 3, 2012. Unknown parameter |deadurl= ignored (help)
  20. Fleming, Mike (March 31, 2011). "Marvel Taps Its 'Runaways' Scribe Drew Pearce To Write 'Iron Man 3′ Script". Deadline.com. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ September 3, 2012. สืบค้นเมื่อ September 3, 2012. Unknown parameter |deadurl= ignored (help)
  21. Fleming Jr., Mike (December 24, 2011). "'Thor 2′ Director Will Be 'Game Of Thrones' Helmer Alan Taylor". Deadline.com. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ March 27, 2013. สืบค้นเมื่อ March 27, 2013. Unknown parameter |deadurl= ignored (help)
  22. "'Thor: The Dark World' Official Synopsis Released". StitchKingdom.com. October 12, 2012. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ September 19, 2013. สืบค้นเมื่อ October 12, 2012. Unknown parameter |deadurl= ignored (help)
  23. Sneider, Jeff (June 6, 2012). "Russo brothers tapped for 'Captain America 2': Disney and Marvel in final negotiations with 'Community' producers to helm pic". Variety. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ July 16, 2012. สืบค้นเมื่อ July 3, 2012. Unknown parameter |deadurl= ignored (help)
  24. Marshall, Rick (April 14, 2011). "'Captain America' Writers Talk Sequel, Post-'Avengers' Plans, And The Marvel Movie-Verse". MTV News. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ July 5, 2011. สืบค้นเมื่อ April 14, 2011. Unknown parameter |deadurl= ignored (help)
  25. "Marvel Studios Begins Production on Guardians of the Galaxy". Marvel.com. July 20, 2013. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ July 20, 2013. สืบค้นเมื่อ July 20, 2013. Unknown parameter |deadurl= ignored (help)
  26. 26.0 26.1 26.2 Graser, Marc (July 25, 2014). "James Gunn to Write, Direct 'Guardians of the Galaxy' Sequel". Variety. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ July 26, 2014. สืบค้นเมื่อ July 26, 2014. Unknown parameter |deadurl= ignored (help)
  27. Graser, Marc (August 7, 2012). "Joss Whedon will return for 'The Avengers 2'". Variety. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ August 7, 2012. สืบค้นเมื่อ August 7, 2012. Unknown parameter |deadurl= ignored (help)
  28. "Director Peyton Reed and Writer Adam McKay Join Marvel's Ant-Man". Marvel.com. June 7, 2014. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ June 7, 2014. สืบค้นเมื่อ June 7, 2014. Unknown parameter |deadurl= ignored (help)
  29. Sneider, Jeff (April 22, 2015). "Marvel's 'Ant-Man' Resolves Writing Credit Dispute (Exclusive)". The Wrap. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ April 22, 2015. สืบค้นเมื่อ April 22, 2015. Unknown parameter |deadurl= ignored (help)
  30. 30.0 30.1 30.2 Weintraub, Steve (March 11, 2014). "Directors Joe & Anthony Russo Confirm They'll Direct Captain America 3; Say They're Breaking the Story Now with Screenwriters Christopher Markus & Stephen McFeely". Collider.com. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ March 11, 2014. สืบค้นเมื่อ March 14, 2014. Unknown parameter |deadurl= ignored (help)
  31. Siegel, Tatiana; Kit, Borys (June 3, 2014). "Scott Derrickson to Direct Marvel's 'Doctor Strange'". The Hollywood Reporter. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ June 3, 2014. สืบค้นเมื่อ June 3, 2014. Unknown parameter |deadurl= ignored (help)
  32. "Doctor Strange" (PDF). Walt Disney Studios Motion Pictures. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม (PDF) เมื่อ October 30, 2016. สืบค้นเมื่อ October 31, 2016. Unknown parameter |deadurl= ignored (help)
  33. 33.0 33.1 "Sony Pictures and Marvel Studios Find Their 'Spider-Man' Star and Director" (Press release). Marvel.com. June 23, 2015. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ June 24, 2015. สืบค้นเมื่อ June 23, 2015. Unknown parameter |deadurl= ignored (help)
  34. Strom, Marc (July 23, 2016). "SDCC 2016: 'Spider-Man: Homecoming' Introduces Its Villain". Marvel.com. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ July 24, 2016. สืบค้นเมื่อ July 23, 2016. Unknown parameter |deadurl= ignored (help)
  35. Fleming, Mike (October 15, 2015). "Mark Ruffalo Bringing Hulk Into 'Thor: Ragnarok'". Deadline.com. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ October 16, 2015. สืบค้นเมื่อ October 16, 2015. Unknown parameter |deadurl= ignored (help)
  36. Keyes, Rob (October 16, 2017). "Why Isn't Lady Sif in Thor: Ragnarok?". Screen Rant. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ October 17, 2017. สืบค้นเมื่อ October 16, 2017. Unknown parameter |deadurl= ignored (help)
  37. Strom, Marc (January 11, 2016). "Ryan Coogler to Direct Marvel's 'Black Panther'". Marvel.com. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ January 12, 2016. สืบค้นเมื่อ January 11, 2016. Unknown parameter |deadurl= ignored (help)
  38. Patterson, Brandon Ellington (February 6, 2016). "Oscars So White? Black Panther to the Rescue". Mother Jones. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ February 6, 2016. สืบค้นเมื่อ February 6, 2016. Unknown parameter |deadurl= ignored (help)
  39. Foutch, Haleigh (April 11, 2016). "'Black Panther': Kevin Feige Reveals Ryan Coogler Is Co-Writing; Talks Filming Dates". Collider.com. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ April 11, 2016. สืบค้นเมื่อ April 11, 2016. Unknown parameter |deadurl= ignored (help)
  40. Breznican, Anthony (March 1, 2018). "Avengers: Infinity War release date moves up a week". Entertainment Weekly. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ March 1, 2018. สืบค้นเมื่อ March 1, 2018. Unknown parameter |deadurl= ignored (help)
  41. 41.0 41.1 Strom, Marc (April 7, 2015). "Joe & Anthony Russo to Direct 2-Part Marvel's 'Avengers: Infinity War' Event". Marvel.com. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ April 7, 2015. สืบค้นเมื่อ April 7, 2015. Unknown parameter |deadurl= ignored (help)
  42. 42.0 42.1 Strom, Mark (May 7, 2015). "Christopher Markus & Stephen McFeely to Write Marvel's 2-Part 'Avengers: Infinity War' Event". Marvel.com. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ May 8, 2015. สืบค้นเมื่อ May 7, 2015. Unknown parameter |deadurl= ignored (help)
  43. Strom, Marc (October 8, 2015). "Marvel Studios Phase 3 Update". Marvel.com. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ October 8, 2015. สืบค้นเมื่อ October 8, 2015. Unknown parameter |deadurl= ignored (help)
  44. Cabin, Chris (November 13, 2015). "'Ant-Man and the Wasp': Michael Douglas Eyeing Return for Sequel". Collider. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ November 13, 2015. สืบค้นเมื่อ November 13, 2015. Unknown parameter |deadurl= ignored (help)
  45. Perry, Spencer (August 1, 2017). "Production Officially Begins on Ant-Man and the Wasp!". ComingSoon.net. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ August 1, 2017. สืบค้นเมื่อ August 1, 2017. Unknown parameter |deadurl= ignored (help)
  46. Kroll, Justin (April 19, 2017). "'Captain Marvel' Finds Directors in Anna Boden, Ryan Fleck (EXCLUSIVE)". Variety. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ April 19, 2017. สืบค้นเมื่อ April 19, 2017. Unknown parameter |deadurl= ignored (help)
  47. "Captain Marvel Press Kit" (PDF). wdsmediafile.com. Walt Disney Studios. สืบค้นเมื่อ March 4, 2018.
  48. Hood, Cooper (December 9, 2017). "Kevin Feige Confirms Jon Watts Will Direct Spider-Man: Homecoming 2". Screen Rant. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ December 9, 2017. สืบค้นเมื่อ December 9, 2017. Unknown parameter |deadurl= ignored (help)
  49. Vlessing, Etan; Kit, Borys (May 21, 2018). "Jake Gyllenhaal in Talks to Star in 'Spider-Man: Homecoming' Sequel". The Hollywood Reporter. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ May 21, 2018. สืบค้นเมื่อ May 21, 2018. Unknown parameter |deadurl= ignored (help)
  50. "Marvel Studios Begins Production on Marvel's 'Captain America: Civil War'". Marvel.com. May 7, 2015. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ May 7, 2015. สืบค้นเมื่อ May 7, 2015. Unknown parameter |deadurl= ignored (help)
  51. Davis, Brandon (November 25, 2015). "Captain America: Civil War New Synopsis Released". Comicbook.com. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ November 25, 2015. สืบค้นเมื่อ November 25, 2015. Unknown parameter |deadurl= ignored (help)
  52. Kroll, Justin (January 21, 2014). "'Captain America 3' Takes Shape at Marvel". Variety. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ January 21, 2014. สืบค้นเมื่อ January 21, 2014. Unknown parameter |deadurl= ignored (help)
  53. Chitwood, Adam (August 27, 2014). "CAPTAIN AMERICA 3 Directors Joe and Anthony Russo Talk Filming Dates, the Title, the Evolution of the Script, Marvel's Involvement, Hawkeye, and More". Collider. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ August 27, 2014. สืบค้นเมื่อ August 27, 2014. Unknown parameter |deadurl= ignored (help)
  54. Brett, Jennifer (March 13, 2015). "Extras casting call for "Captain America: Civil War"". The Atlanta Journal-Constitution. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ March 14, 2015. สืบค้นเมื่อ March 14, 2015. Unknown parameter |deadurl= ignored (help)
  55. Perry, Spencer (August 22, 2015). "Captain America: Civil War Wraps Principal Photography". Superhero Hype!. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ August 22, 2015. สืบค้นเมื่อ August 22, 2015. Unknown parameter |deadurl= ignored (help)
  56. Strom, Marc (April 7, 2014). "Captain America to Return to Theaters May 6, 2016". Marvel.com. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ April 7, 2014. สืบค้นเมื่อ April 7, 2014. Unknown parameter |deadurl= ignored (help)
  57. Shaw, Lucas (July 25, 2014). "James Gunn Will Write, Direct 'Guardians of the Galaxy' Sequel (Video)". The Wrap. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ July 26, 2014. สืบค้นเมื่อ July 26, 2014. Unknown parameter |deadurl= ignored (help)
  58. The Hollywood Reporter (December 17, 2014). Guardians of the Galaxy's Chris Pratt & James Gunn's Risky Film: Rule Breakers. YouTube. เกิดเหตุเมื่อ 2:30. สืบค้นเมื่อ December 22, 2014.
  59. Khatchatourian, Maane (June 29, 2015). "'Guardians of the Galaxy' Sequel Gets Title". Variety. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ June 29, 2014. สืบค้นเมื่อ June 29, 2015. Unknown parameter |deadurl= ignored (help)
  60. Perry, Spencer (April 3, 2015). "James Gunn Offers Update on Guardians of the Galaxy 2". Superhero Hype!. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ April 4, 2015. สืบค้นเมื่อ April 4, 2015. Unknown parameter |deadurl= ignored (help)
  61. Siegel, Lucas (October 28, 2014). "Marvel Announces Black Panther, Captain Marvel, Inhumans, Avengers: Infinity War Films, Cap & Thor 3 Subtitles". Newsarama. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ October 28, 2014. สืบค้นเมื่อ October 28, 2014. Unknown parameter |deadurl= ignored (help)
  62. 62.0 62.1 Marvel Studios: The First 10 Years. London: Titan Magazines. December 2018. pp. 12–13. ISBN 9781787730915.
  63. 63.0 63.1 63.2 63.3 63.4 Couch, Aaron; Kit, Borys (July 20, 2019). "Marvel Unveils Post-'Endgame' Slate with 'Eternals', 'Shang-Chi' and Multiple Sequels". The Hollywood Reporter. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ July 20, 2019. สืบค้นเมื่อ July 20, 2019.
  64. Kit, Borys (July 12, 2018). "'Black Widow' Movie Finds Director in Cate Shortland (Exclusive)". The Hollywood Reporter. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ July 13, 2018. สืบค้นเมื่อ July 12, 2018.
  65. Kroll, Justin (January 10, 2018). "Marvel's Standalone 'Black Widow' Movie Gains Momentum With Jac Schaeffer Writing". Variety. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ January 11, 2018. สืบค้นเมื่อ January 10, 2018.
  66. Sneider, Jeff (February 15, 2019). "Exclusive: Marvel, Scarlett Johansson Tap Ned Benson to Rewrite 'Black Widow' Movie". Collider. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ February 27, 2019. สืบค้นเมื่อ February 16, 2019.
  67. Couch, Aaron; Kit, Borys (March 13, 2019). "Marvel's 'Shang-Chi' Sets Director Destin Daniel Cretton". The Hollywood Reporter. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ March 14, 2019. สืบค้นเมื่อ March 13, 2019.
  68. Fleming Jr., Mike (December 3, 2018). "'Shang-Chi' Marvel's First Asian Film Superhero Franchise; Dave Callaham Scripting, Search on For Director of Asian Descent". Deadline. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ December 3, 2018. สืบค้นเมื่อ December 3, 2018.
  69. Kit, Borys (September 21, 2018). "Marvel Studios' 'The Eternals' Finds Its Director With Chloe Zhao". The Hollywood Reporter. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ September 21, 2018. สืบค้นเมื่อ September 21, 2018.
  70. Kit, Borys (May 15, 2018). "Marvel Sets Black List Writers for 'Eternals' Movie (Exclusive)". The Hollywood Reporter. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ May 16, 2018. สืบค้นเมื่อ May 15, 2018.
  71. Lang, Brent (September 27, 2019). "Sony, Marvel Make Up: Companies Will Produce Third 'Spider-Man' Film". Variety. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ September 27, 2019. สืบค้นเมื่อ September 27, 2019.
  72. Labonte, Rachel (June 10, 2020). "MCU's Spider-Man 3: Marisa Tomei Teases What To Expect Of Aunt May". Screen Rant. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ June 12, 2020. สืบค้นเมื่อ June 12, 2020.
  73. Fleming Jr, Mike (August 23, 2019). "Next Post-'Spider-Man' Skirmish For Sony & Disney: A Tug Of War Over 'Spider-Man' Helmer Jon Watts?". Deadline Hollywood. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ August 24, 2019. สืบค้นเมื่อ August 24, 2019.
  74. Evangelista, Chris (April 15, 2020). "Sam Raimi Confirms He's Directing 'Doctor Strange in the Multiverse of Madness'". /Film. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ April 15, 2020. สืบค้นเมื่อ April 15, 2020.
  75. Sneider, Jeff (October 17, 2019). "Exclusive: Marvel Taps Jade Bartlett to Write 'Doctor Strange in the Multiverse of Madness'". Collider. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ October 17, 2019. สืบค้นเมื่อ October 17, 2019.
  76. Sneider, Jeff (February 7, 2020). "'Doctor Strange 2' Taps 'Loki' Scribe Michael Waldron to Rewrite Script". Collider. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ February 8, 2020. สืบค้นเมื่อ February 7, 2020.
  77. Kit, Borys (July 16, 2019). "Taika Waititi to Direct 'Thor 4' (Exclusive)". The Hollywood Reporter. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ July 18, 2019. สืบค้นเมื่อ July 21, 2019.
  78. Couch, Aaron (August 24, 2019). "Marvel Confirms Kit Harington for 'Eternals,' Sets 'Black Panther II' Date". The Hollywood Reporter. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ August 24, 2019. สืบค้นเมื่อ August 24, 2019.
  79. Kit, Borys (October 11, 2018). "Ryan Coogler Signs on to Write and Direct 'Black Panther' Sequel (Exclusive)". The Hollywood Reporter. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ October 12, 2018. สืบค้นเมื่อ October 11, 2018.
  80. Miller, Liz Shannon (December 10, 2020). "'Captain Marvel 2' Reveals New Release Date, Roles for Ms. Marvel and Monica Rambeau". Collider. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ December 11, 2020. สืบค้นเมื่อ December 10, 2020.
  81. Kroll, Justin (August 5, 2020). "'Captain Marvel 2': 'Candyman's Nia DaCosta To Direct Sequel". Deadline Hollywood. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ August 6, 2020. สืบค้นเมื่อ August 5, 2020.
  82. Kit, Borys (January 22, 2020). "'Captain Marvel 2' in the Works With 'WandaVision' Writer". The Hollywood Reporter. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ January 23, 2020. สืบค้นเมื่อ January 22, 2020.
  83. Drum, Nicole (December 13, 2020). "Ant-Man and the Wasp: Quantumania Star Michelle Pfeiffer Reveals 2022 Release Date". Comicbook.com. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ December 14, 2020. สืบค้นเมื่อ December 14, 2020.
  84. Kit, Borys (November 1, 2019). "Peyton Reed to Direct 'Ant-Man 3' (Exclusive)". The Hollywood Reporter. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ November 1, 2019. สืบค้นเมื่อ November 1, 2019.
  85. Kit, Borys (April 3, 2020). "'Ant-Man 3' Finds its Writer With 'Rick and Morty' Scribe (Exclusive)". The Hollywood Reporter. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ April 4, 2020. สืบค้นเมื่อ April 3, 2020.
  86. Anderton, Ethan (December 10, 2020). "'Guardians of the Galaxy' is Getting a Live-Action Holiday Special in 2022 Before Vol. 3 Arrives in 2023". /Film. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ December 11, 2020. สืบค้นเมื่อ December 10, 2020.
  87. Fleming Jr., Mike (March 15, 2019). "Disney Reinstates Director James Gunn For 'Guardians Of The Galaxy 3'". Deadline Hollywood. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ March 15, 2019. สืบค้นเมื่อ March 15, 2019.
  88. Dinh, Christine (December 10, 2020). "Breaking: Marvel Studios Announces 'Fantastic Four' Feature Film". Marvel.com. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ December 11, 2020. สืบค้นเมื่อ December 10, 2020.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]


อ้างอิงผิดพลาด: มีป้ายระบุ <ref> สำหรับกลุ่มชื่อ "lower-alpha" แต่ไม่พบป้ายระบุ <references group="lower-alpha"/> ที่สอดคล้องกัน หรือไม่มีการปิด </ref>