หลวงพี่เท่ง 2 รุ่นฮาร่ำรวย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
หลวงพี่เท่ง 2 รุ่นฮาร่ำรวย
กำกับ บำเรอ ผ่องอินทรกุล
เขียน จตุพร บุตรโคตร
วีรชาติ นรินทรกุล ณ อยุธยา
ณัฐมล แพถนอม
นำแสดง อภิสิทธิ์ โอภาสเอี่ยมลิขิต
สุเทพ โพธิ์งาม
ชูศรี เชิญยิ้ม
พิเชษฐ์ เอี่ยมชาวนา
พวง แก้วประเสริฐ
โยกเยก เชิญยิ้ม
บำเรอ ผ่องอินทรกุล
ดำ ตีสิบ
เอนก อินทจันทน์(แอนนา ม๊กจ๊ก(ชวนชื่น))
กนกวรรณ ใหมอ่อน
รัชฎาวรรณ ภักดีวงษ์
อ้อยใจ แดนอีสาน
อัญชลี พุดทรัพย์
เพชร ดาราฉาย
กำกับภาพ ธีระวัฒน์ รุจินธรรม
ฉาย 2 ตุลาคม, พ.ศ. 2551
ภาษา ไทย
งบประมาณ 42 ล้านบาท
ก่อนหน้านี้ หลวงพี่เท่ง (2548)
ต่อจากนี้ หลวงพี่เท่ง 3 (2553)
ข้อมูลจากสยามโซน

หลวงพี่เท่ง 2 รุ่นฮาร่ำรวย เป็นภาพยนตร์ภาค 2 ต่อจากภาคแรก ออกฉายเมื่อวันที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2551 กำกับโดย บำเรอ ผ่องอินทรกุล แต่เกิดปัญหาเรื่องสัญญากับบมจ.เวิร์คพอยท์จึงไม่สามารถดึง เท่ง เถิดเทิง นักแสดงนำผู้รับบทหลวงพี่เท่งในภาคที่แล้วมาแสดง [1] จึงเปลี่ยนนักแสดงนำมาเป็น อภิสิทธิ์ โอภาสเอี่ยมลิขิต หรือ โจอี้ บอย นักร้องเพลงแร็พชื่อดัง มาเป็นหลวงพี่โจอี้ อดีตนักร้องเพลงแร็ปที่หันหน้าเข้าสู่ทางธรรม ในเรื่องนี้โจอี้ บอย ได้ใช้ความสามารถของตนในการแต่งและเทศน์บทเทศน์แบบแร็พมาประกอบในภาพยนตร์ ภาพยนตร์ลงทุนสร้างกว่า 42 ล้านบาท[2] ทำรายได้รวม 85 ล้านบาท[3]

เรื่องย่อ[แก้]

เรื่องราวเริ่มจากการกล่าวถึงหลวงพี่เท่ง(เท่ง เถิดเทิง)เดินทางไปทิเบตเพื่อไปแสวงหาปัญญา หลวงพี่โจอี้(โจอี้ บอย)อดีตนักร้องเพลงแร็พที่มาจำพรรษาที่วัดเดียวกันก็ถูกตามตอแยโดยมารผจญอย่างเหล่าแร็ปเปอร์ให้ลาสิกขาบทกลับไปร้องเพลงตามเดิม

หลวงพี่โจอี้จึงเดินทางเพื่อเสาะหารสพระธรรมและละทางโลกและทางแร็ป หลวงพี่โจอี้เดินทางมาถึงหมู่บ้านโคกสะอาด และได้จำพรรษาที่วัดโคกสะอาด ที่ซึ่งมีหลวงตา(เทพ โพธิ์งาม)ผู้ถนัดการแหล่เป็นสมภาร และมีพระลูกวัดอย่างหลวงพี่ศรี(ชูศรี เชิญยิ้ม) หลวงพี่พวง(พวง เชิญยิ้ม) หลวงพี่โยกเยก(โยกเยก เชิญยิ้ม)ร่างยักษ์

นอกจากจะมีวัดพุทธแล้วในหมู่บ้านแห่งนี้ประกอบไปด้วยชุมชนศาสนาคริสต์และชุมชนมุสลิมที่อยู่ร่วมกันอย่างสงบ แต่ปัญหาสำคัญคือธุรกิจโรงโม่หินของเถ้าแก่ปี้(แอนนา ชวนชื่น)ที่ทำให้เกิดมลพิษ อีกทั้งในการระเบิดหินแต่ละครั้งทำให้เกิดก้อนหินกระเด็นออกมาทำลายชีวิตและทรัพย์สินของชาวบ้าน นี้คือปัญหาใหญ่ที่หลวงพี่โจอี้ต้องเข้าไปช่วยอย่างเลี่ยงไม่ได้

นักแสดง[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. http://star.sanook.com/gossip/gossip_14628.php
  2. "สรุปรายได้ภาพยนตร์ปี 2551", นิตยสารสตาร์พิกส์ ฉบับที่ 2 ของเดือนกุมภาพันธ์ 2552 หน้า 66-78
  3. มยุรี อำนวยพร, ที่สุดของหนังเด่น-หนังโดนแห่งปี dailynews.co.th

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]