หอแต๋วแตก (ภาพยนตร์ชุด)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

หลังจากที่พจน์ อานนท์ ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง เพื่อน...กูรักมึงว่ะ เสร็จ จึงได้นำโครงการไปเสนอกับสมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ ตั้งชื่อโครงการว่า หอแต๋วแตก แต่สมศักดิ์คิดว่าเป็นชื่อที่คนไม่เข้าใจ จึงตั้งชื่อให้ว่า โกยเถอะกะเทย แต่เนื่องจากชื่อซ้ำกับภาพยนตร์ โกยเถอะโยม หลังจากนั้นพจน์ตัดสินใจย้ายไปอยู่กับค่ายไฟว์สตาร์ ซึ่งก็ตกลงรับโครงการนี้ และเริ่มต้นทำงานในปี พ.ศ. 2550[1]

นักแสดง[แก้]

ทางด้านการคัดเลือกตัวนักแสดง นำแสดงโดย จาตุรงค์ มกจ๊ก, เอกชัย ศรีวิชัย และ ยิ่งศักดิ์ จงเลิศเจษฎาวงศ์ มารับบท 3 กะเทย

ภาค[แก้]

ปี ชื่อภาค วันเข้าฉาย หมายเหตุ
2550 หอแต๋วแตก 8 มีนาคม เรื่องราวของกะเทยสามพี่น้อง อดีตเจ้าของค่ายมวยแต่โดนโกง เลยมาร่วมลงทุนสร้างหอพักชาย และมาพบกับเรื่องราวลึกลับชวนปวดหัวปนฮา เมื่อเกิดมีคนมาตายในหอ และมีผีออกอาละวาด ทั้งสามจะจัดการอย่างไร ก่อนที่คนจะย้ายหนีออกไปจนหมด สร้างและจัดจำหน่ายโดย ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น ถ่ายทำที่หอพักซอยอินทามระ 22 และ หอพักรังสิตคลอง 4[2]
2552 หอแต๋วแตก แหกกระเจิง 1 ตุลาคม ภาคนี้สร้างและจัดจำหน่ายโดย พระนครฟิลม์ มีนักแสดงนำเพิ่มเข้ามาในภาคนี้คือตุ๊กกี้ ชิงร้อยชิงล้าน[3]
2554 หอแต๋วแตกแหวกชิมิ 6 มกราคม เนื้อเรื่องของเรื่องนี้มีส่วนล้อเลียนหนังแวมไพร์ ทไวไลท์ ที่กำลังโด่งดังในขณะนั้น[4] ใช้เวลาถ่ายทำทั้งหมด 20 วัน โดยได้นักแสดงมาช่วยคิดบทพูด แต่ผู้กำกับต้องคิดไว้ก่อนว่าหนังจะไปทางไหน แล้วนักแสดงจะใส่บทพูดไป ในชื่อเรื่องเคยถูกตำหนิจากองค์กรที่เกี่ยวข้องกับการใช้ภาษาไทยจนเป็นข่าวดัง[5] โดยให้คำอธิบายกับสังคมว่า คำว่า "ชิมิ" แปลว่า "ใช่ไหม" โดยกล่าวว่าเป็นลูกเล่นของภาษา และมักเกิดขึ้นเสมอกับภาษาที่ยังมีชีวิต ยังมีคนใช้ตามหลักภาษาศาสตร์ [6][7]
2555 หอแต๋วแตกแหกมว๊ากมว๊ากกก 23 ตุลาคม ภาคสี่ยังคงมีเรื่องราวเกี่ยวกับความวุ่นวายระหว่างผีและคนในหอพักของกะเทยรุ่นใหญ่สามพี่น้อง, วรุฒ วรธรรม ร่วมแสดง
2558 หอแต๋วแตก แหกนะคะ 22 ตุลาคม เดิมชื่อ หอแต๋วแตก แหกกระจาย, โมโนฟิล์มในเครือโมโนกรุ๊ปร่วมสร้าง, เปิดตัวเจ๊กาปู๋ (ดีเจบุ๊คโกะ) น้องสาวของเจ๊การ์ตูน, ตุ๊กกี้ ชิงร้อยชิงล้าน กลับมาแสดงนำอีกครั้ง โดยไม่มี อ.ยิ่งศักดิ์ร่วมแสดงอย่างภาคที่ผ่านมา
2561 หอแต๋วแตก แหกต่อไม่รอแล้วนะ 5 ธันวาคม ภาคต่อที่หกที่จะพากะเทยรุ่นใหญ่มาร่วมกันแย่งชิงคฤหาสน์หลังงาม พร้อมการกลับมาร่วมแสดงเป็นตัวหลักอีกครั้งของติ๊ก กลิ่นสี ในบทของเจ๊พยูน ที่ออกจากคุกหลังจากภาค 2 เสริมทัพด้วย เจนนี่ ปาหนัน ในบทตัวละครหลักประจำภาค โดยภาคนี้เป็นบทสรุปภาคสุดท้ายที่จะปิดตำนานภาพยนตร์หอแต๋วแตกมากว่า 11 ปี
2563 พจมาน สว่างคาตา 3 มิถุนายน ภาคแยกของจักรวาล หอแต๋วแตก
2564 หอแต๋วแตก แหกโควิดปังปุริเย่ 2 ธันวาคม

ปี2565

หอแต๋วแตกประกาศสิ้นสุดสัญญากับค่ายภาพยนตร์

โดยจะสิ้นสุดที่ภาคล่าสุดคือ ภาค หอแต๋วแตก แหกโควิดปังปุริเย่

ขอขอบพระคุณแฟนๆหนังหอแต๋วแตกที่ติดตามกันมาตั้งแต่ปี 2550 - 2564

เนื้อเรื่อง[แก้]

หอแต๋วแตก (2550)[แก้]

เจ๊แต๋ว เจ๊การ์ตูน และ เจ๊มดดำ สาม กะเทยรุ่นใหญ่ อดีตเจ้าของค่ายมวยแต่ถูกโกง จึงมาร่วมลงทุนสร้างหอพักชาย แต่แล้ววันหนึ่ง น้ำนิ่ง นักศึกษาสาวถูกลวงมาข่มขืนที่หอแล้วเกิดตกหอตายพร้อมกับ แพนเค้ก กะเทยนักศึกษาที่หัวโขกชักโครกตาย กลายเป็นผีออกอาละวาด ซึ่งทั้งสามคนจะต้องจัดการกับผีในหอ ก่อนที่ผู้เช่าจะย้ายออกไปหมด

หอแต๋วแตก แหกกระเจิง (2552)[แก้]

หลังจากที่ ผีน้ำนิ่ง ตามจองล้างจองผลาญจนคนในหอพักของกะเทยสามพี่น้อง เจ๊แต๋ว เจ๊การ์ตูน เจ๊มดดำ อยู่ไม่ได้จึงต้องย้ายหนีกันหมด รวมถึงกะเทยสามพี่น้องด้วยที่ต้องย้ายหนีระหกระเหินมาเซ้งหอพักแห่งใหม่เพื่อทำกิจการหอพักต่อไป แต่เหมือนหนีเสือปะจระเข้ ที่หอพักแห่งใหม่ สามกะเทยต้องผจญกับผีนางรำที่ชื่อ อุษามณี และ ตรีชฎา

กะเทยสามพี่น้องพร้อมใจกันเล่นผีถ้วยแก้วหวังเรียก แพนเค้ก ให้มาช่วยปราบผีอุษามณี แต่ด้วยดีกรีความเก๋าตายมานานกว่าของผีอุษามณี ทำให้แพนเค้กไม่สามารถช่วยได้ ความวุ่นวายอลหม่านปนเสียงฮาจึงเกิดขึ้น

หอแต๋วแตกแหวกชิมิ (2554)[แก้]

เจ๊แต๋ว เจ๊การ์ตูน เจ๊มดดำ กะเทยสามพี่น้องได้ช่วยปลดปล่อยวิญญาณ อุษามณี ผีนางรำที่ถูกจองจำหลายสิบปีสำเร็จ ชื่อเสียงของเจ๊สามพี่น้องและ แพนเค้ก ผีคู่บุญเพื่อนซี้ของสามเจ๊โด่งดังจนมีคนเขียนจดหมายมาขอความช่วยเหลือ ให้เจ๊ทั้งสามช่วยมาบริหาร maison la’dolce vita หอพักชายล้วนที่มีความลับแอบแฝง โดยมี แววสวาท เป็นหัวหน้าหอเก่าผู้กุมความลับทั้งหมด แน่นอนเธอคอยกีดกันบรรดาเจ๊ ๆ ทั้งหลายไม่ให้อยู่ดูแลหอพักนี้ได้ เพราะเธอ กลัวว่าความลับที่เธอปกปิดไว้จะถูกเปิดเผย และ สวนสวาท อดีตหัวหน้าคนดูแลหอ มีนิสัยพูดไทยคำอังกฤษคำ คอยเจ้ากี้เจ้าการทุก ๆ เรื่องที่เกิดขึ้นภายในหอแห่งนี้

ภารกิจใหม่ของสามเจ๊เริ่มต้นด้วยความสงสัย อยากรู้ว่าใครกันที่เขียนจดหมายมาขอความช่วยเหลือ แล้วหอแห่งนี้มีอะไรที่เป็นปริศนาให้ค้นหา สามเจ๊เริ่มภารกิจตั้งแต่คืนแรกที่ไปถึง คำสั่งของแววสวาท คนดูแลหอเก่าที่สั่งห้ามย่างกายเข้าไปในหอแดงโดยเด็ดขาด บวกกับภาพหนุ่ม ๆ ที่วิ่งหนีหัวซุกหัวซุนออกมาจากหอแดงกันในยามค่ำคืน ทำให้สามเจ๊และแพนเค้กพยายามทุกวิถีทางที่จะค้นหาความจริงที่แววสวาทพยายามปกปิด

ระหว่างภารกิจแพนเค้กได้เจอกับ แท่งทอง หนุ่มหล่อที่อาศัยอยู่ที่หอแห่งนั้น แพนเค้กตกหลุมรักแท่งทองเข้าอย่างจัง แต่ก็เจออุปสรรคก้อนใหญ่ เพราะเจ๊ทั้งสามก็หลงรักแท่งทองเหมือนกัน

หอแต๋วแตกแหกมว๊ากมว๊าก (2555)[แก้]

เจ๊แต๋วได้เปิดหอพักใหม่กลางใจเมือง โดยมีเจ๊มดดำ เจ๊การ์ตูน และอาโคยคอยช่วยเหลือดูแลหอพักเช่นเคย แต่แล้วจู่ๆก็เกิดเหตุการณ์ที่ชวนสยอง เมื่อราตรีแฟนสาวของเพชร หนึ่งในผู้เช่าห้องพักของเจ๊แต๋ว ถูกฆ่าตายในห้องพักของแฟนหนุ่ม ตำรวจชันสูตรศพแล้ว ระบุว่าราตรีถูกฆ่าตาย ในขณะที่เจ๊มดดำ และเจ๊ฮังเล สมาชิกใหม่ของหอได้เห็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ­้นจริง และรู้ว่าราตรีถูกฆ่าตาย แต่ถูกจัดฉากให้ดูเหมือนว่าฆ่าตัวตาย แต่พวกเจ๊ๆ ไม่กล้าบอกเรื่องที่ตนเองได้เห็­นกับตาให้ใครฟัง เพราะแม้จะอยู่ในเหตุการณ์ แต่เจ๊ๆ ก็ไม่เห็นหน้าคนร้ายที่ฆ่าราตรีอย่างช­ัดเจน เพียงแต่มุ่งประเด็นไปว่า เพชรแฟนหนุ่มของราตรีแน่ ๆ ที่ลงมือฆ่าเธอ แต่เมื่อไม่มีหลักฐานเจ๊ๆจึงได้แต่สงสั­ยอยู่เงียบๆ ในขณะที่แพนเค้กก็ต้องคอยปกป้องเจ้ๆอีกครั้ง แต่คราวนี้การกระทำของแพนเค้กจะทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงอย่างคาดไม่ถึง

หอแต๋วแตก แหกนะคะ (2558)[แก้]

ภาคนี้เล่าถึงการกลับมาเป็นครูของเจ๊แต๋ว ให้กับสถาบันเก่าของตนเองโดยการชักชวนของพุตซ้อน แต่ดูเหมือนว่าการเดินทางกลับมาครั้งนี้ ทำให้เจ๊แต๋วได้พบกับเรื่องราวที่ยังคงเป็นปมค้างคาใจในอดีต และอาจจะเกี่ยวพันถึงการที่วิญญาณของซ่อนกลิ่นออกมาอาละวาดอีกครั้ง โดยมีอัค นักเรียนหนุ่มรูปหล่อมาดเข้มที่ดูเหมือนว่าจะสื่อสารกับดวงวิญญาณดวงนี้ได้เป็นผู้ช่วยติดต่อระหว่างผีกับคน นอกจากเรื่องวุ่นวายชวนสยองแล้วก็ดูเหมือนว่าโรงเรียนแห่งนี้ยังต้องเผชิญปัญหาอีกด้าน นั่นคือการที่ อุษาสวรรค์ พยายามที่จะแย่งเอาสถานที่แห่งนี้มาเป็นของตนเอง ไม่ว่าจะด้วยกลวิธีใดก็ตาม งานนี้ดูเหมือนว่านอกจากเหล่าเจ๊คนสวยจะต้องรบกับผีแล้ว ยังจะต้องมารบกับคนชั่วเพื่อช่วยเหลือโรงเรียนอีกด้วย สุดท้ายคนหรือผีที่จะรับมือต่อกรได้ลำบากที่สุด

หอแต๋วแตก แหกต่อไม่รอแล้วนะ (2561)[แก้]

หลังจากเหตุการณ์ในแหกนะคะได้ไม่นาน ในปี 2558 ชีวิตอันแสนสงบสุขของเจ๊แต๋ว และ อาโคย ลูกชายที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมาร่วมกันกับ เจ๊มดดำ และ แพนเค้ก ผีสาวร่างยักษ์ปากร้ายใจดี เผชิญหน้ากับเรื่องราววุ่นๆ ของวิญญาณมาเป็นเวลานาน จนเมื่อเจ๊การ์ตูนได้ดีมีสามีฝรั่งแล้วย้ายไปอยู่เมืองนอก ก็ถึงคราวที่คนที่เหลือๆ ต้องพบกับความวุ่นวายอีกครั้ง เมื่อเจ๊พยูน อริเก่าที่โดนแพนด้า น้องสาวสุดหงิมของแพนเค้ก จับเข้าคุกไปในคดีฆาตกรรมคนในหอเมื่อหลายปีก่อน ตอนนี้ได้พ้นโทษออกมาจากคุกพร้อมกับเพื่อนใหม่อย่าง ขนเพชร ลูกเบ๊ของเธออีกที การพบกันครั้งนี้เต็มไปด้วยความบาดหมาง ก่อนที่ทุกอย่างจะชะงัก เมื่อมีชายชาวอินเดียปริศนาได้มาแจ้งว่า พวกเขาเป็นผู้โชคดีที่ได้รับคฤหาสน์หลังงาม ทุกคนตื่นเต้นมากโดยไม่รู้ว่า เบื้องหลังของคฤหาสน์มีเรื่องที่น่าสะพรึงซ่อนอยู่ ในขณะเดียวกัน แพนเค้ก ก็กำลังจะได้ไปเกิดใหม่ เว้นเสียแต่จะมีเงื่อนไขที่เธอต้องผ่านไปให้ได้ โดยมีสองหนุ่มยมทูตคอยเป็นผู้คุมให้ เรื่องราวแหกต่อไม่รอแล้วนะของพวกเขาจึงเริ่มขึ้น... โดยภาคนี้ถึอว่าจะเป็นบทสรุปหนังหอที่นานกว่า 11 ปี ก่อนที่จะเปลี่ยนมาเป็น จักรวาลหอแต๋วแตก แฟรนไชส์

พจมานสว่างคาตา (2563)[แก้]

ภาพยนตร์ภาคแยกเปิดจักรวาลหอแต๋วแตก เป็นการตีความใหม่ของ บ้านทรายทอง และจักรวาลโลกคู่ขนานของหอแต๋วแตก ว่าด้วยเรื่องราวสุดวายป่วงและสยองพองขนใน พจมาน สว่างคาตา เริ่มต้นขึ้นเมื่อ พจมาน (โก๊ะตี๋ อารามบอย) สาวน้อยผู้เรียบร้อยน่ารักเดินทางจากบ้านนอกเข้ากรุงเทพฯ เพื่อมาเรียนหนังสือต่อตามความประสงค์ของบิดาที่สั่งไว้ก่อนเสียชีวิต โดยให้พจมานไปอาศัยอยู่ที่คฤหาสน์บ้านดอกไม้ทองกับครอบครัวของหม่อมอัมราภาแพรวพรรณนารายณ์พรรณาโวหารสมานจิต (จาตุรงค์ โพธาราม) ซึ่งมีศักดิ์เป็นหม่อมป้าและแล้วเมื่อพจมานเดินย่างกรายเข้ามาอยู่ที่บ้านดอกไม้ทอง เธอก็ได้พบกับ เบ้อเริ่มเทิ่ม (เอกชัย ศรีวิชัย), หญิงจิ๊ดริด (ยิ่งศักดิ์ จงเลิศเจษฎาวงศ์), ชายน้อยหนึ่ง (วีรดิษฐ์ ศรีมาลัย) ที่มีร่างกายพิการ ขาเป๋ ปากเบี้ยว และเหล่าบรรดาคนรับใช้ที่คอยกลั่นแกล้งพจมานสารพัด โดย แม่ช่อมณี (พชร์ อานนท์) หัวหน้าแม่บ้านซึ่งเป็นผู้กุมความลับสำคัญของบ้านดอกไม้ทอง เธอก้าวมาในบ้านอย่างที่ไม่คาดคิดว่าชีวิตของเธอนั้นกำลังตกอยู่ในในอันตราย! ทุกคนได้ร่วมกันวางแผนฆ่าพจมาน เพราะไม่อยากให้เธอมาแย่งมรดก แต่แผนการกลับล้มเหลวทุกคร้ง จนกระทั่งจู่ๆ พจมานกลับลื่นตกบันไดลงไปตายเองต่อหน้าคนในบ้านเสียอย่างนั้น

แต่แล้วท่ามกลางความสะใจและดีใจ หม่อมอัมราภาเพิ่งนึกได้ว่าพินัยกรรมจะเปิดได้ก็ต่อเมื่อคนในตระกูลอยู่ครบ และพรุ่งนี้เป็นวันที่ ชายกลาง (ชาลี ไตรรัตน์) จะเดินทางกลับมาจากต่างประเทศ ถ้าไม่มีพจมานก็จะไม่สามารถเปิดพินัยกรรมได้ ว่าแล้วแม่ช่อมณี หัวหน้าแม่บ้าน ได้แนะนำสาวสวยคนหนึ่ง (เขมนิจ จามิกรณ์)ให้เข้ามาสวมรอยเป็นพจมาน โดยสัญญาว่าจะมอบเงินก้อนโตให้เธอเอาไปเป็นค่ารักษาพยาบาลแม่… ใช่แล้ว และนับตั้งแต่ที่สาวสวยนามแพนเค้กก้าวเข้ามาในบ้านพร้อมภารกิจพิเศษ พร้อมๆ กับการต้องเผชิญหน้ากับผีพจมานตัวจริง! ที่คลั่งแค้นชนิดตั้งใจจะหลอกหลอนทุกคนในบ้านจนสว่างคาตา

หอแต๋วแตก แหกโควิดปังปุริเย่ (2564)[แก้]

หลังจากเหตุการณ์ในแหกต่อไม่รอแล้วนะได้ไม่นาน เจ๊แต๋วและอาโคยที่ตอนนี้เป็นคนดูแลหอแต่แล้วก็เกิดเชื้อไวรัสประหลาดที่ทำให้คนกลายเป็นผีจนทำให้ทั้งหอถูกปิดตายจากภายนอกเป็นเวลา 14 วัน เจ๊แต๋วและอาโคยพร้อมกับคนในหอ จึงต้องหาทางร่วมมือกันเผชิญหน้ากับวิญญาณร้ายที่น่ากลัวไม่แพ้วิญญาณตนไหน ๆ เสริมทัพด้วยเจ๊พยูนที่กลับตัวกลับใจหันมาทำอาชีพสุจริตแต่ก็ยังไม่วายเข้ามาพัวพันกับเรื่องนี้อีก แถมคนในหอแต่ละคนก็ไม่ธรรมดา มิหนำซ้ำแพนเค้กผีสาวที่ควรจะได้ไปเกิดใหม่นั้นดันกลับมาที่โลกด้วยเหตุบางอย่าง ทำให้การคืนฟอร์มของแก๊งหอแต๋วแตกที่รุ่นเก่ายังเก๋าอยู่และรุ่นใหม่ที่ต๊าซไม่เบาจึงเกิดขึ้น เรื่องราวจะจบยังไง จักรวาลหอแต๋วแตกจะไปได้ไกลอีกแค่ไหน เชื้อร้ายหรือกะเทยปากแซ่บ ฝ่ายไหนจะเป็นฝ่ายมีชัย!

โปรเจกต์ภาพยนตร์ภาคแยกในอนาคต[แก้]

นอกจากนี้ยังมีโปรเจกต์ภาพยนตร์ภาคแยกในจักรวาลอีกสามเรื่องได้แก่ อีแต๋วพระโขนง ใครฆ่าหมากู ที่เป็นการตีความล้อเลียน แม่นาคพระโขนง พร้อมการล้อเลียนภาพยนตร์ จอห์น วิค แรงกว่านรก เป็นต้นกำเนิดของ 4 เจ๊ที่สาบานกันว่าเกิดชาติไหนจะรักกันตลอดไป แพนเค้ก 1990 ภาพยนตร์ภาคต้นของหอแต๋วแตก ที่เล่าเรื่องชีวิตของแพนเค้ก กะเทยนักศึกษา ก่อนที่จะลื่นหัวโขกชักโครกตายกลายเป็นผีออกอาละวาดและเป็นเพื่อนกับเจ๊ ๆ ในจักรวาลหอแต๋วแตก และ มงไม่ลงจะงงมาก ที่เป็นการเสียดสีและล้อเลียนวงการนางงามที่เล่าเรื่องหลังจากแหกต่อไม่รอแล้วนะ เมื่อพยูนกับเจ๊แต๋วต้องปั้นเด็กไปประกวดนางงาม ซึ่งยังไม่มีกำหนดเข้าฉาย เพราะอาจจะยังไม่ได้ถ่าย

ตัวละครหลัก[แก้]

ดูบทความหลักที่ รายชื่อตัวละครในหอแต๋วแตก

เจ๊แต๋วเป็นพี่สาวคนโต เป็นอาซิ้ม เป็นคนจีน พูดไทยไม่ชัด เชยๆ เป็นกะเทยรุ่นใหญ่ที่มีลูกติดเป็น อาโคย คอยเป็นผู้นำที่คอยแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น ไม่ก็สร้างปัญหาขึ้นมาเอง ในโลกคู่ขนาน เธอเป็นคนรับใช้ในบ้านดอกไม้ทองที่วางแผนร่วมกับเพื่อนและลูกชายหุบสมบัติโดยการจับตัวเจ้าของบ้านไปขังไว้ และสวมรอยเป็นคุณหญิงเจ้าของบ้าน ชื่อ หม่อมอัมราภาแพรวพรรณนารายณ์พรรณาโวหารสมานจิต ก่อนจะถูกพจมานและเจ้าของบ้านตัวจริงจับเข้าคุก และได้พบกับแพนเค้กอีกครั้ง
เจ๊มดดำเป็นกะเทยใต้ที่สวยไม่ยอมแพ้ใครเหมือนกัน เจ๊มดดำยังต้องแต่ง สวยเพื่อประชันความงามกับแพนเค้กชนิดตาต่อตา ฟันต่อฟันมักจะเป็นฝ่ายที่ชนะอยู่เสมอเพราะความเล่นใหญ่กว่า ในโลกคู่ขนาน เธอเป็นคนรับใช้ในบ้านดอกไม้ทองที่วางแผนร่วมกับเพื่อนหุบสมบัติโดยการจับตัวเจ้าของบ้านไปขังไว้ และสวมรอยเป็นลูกสาวคนโต ชื่อ หญิงเบ้อเริ่มเทิ่ม ก่อนจะถูกจับเข้าคุก และได้พบกับแพนเค้กอีกครั้ง
เจ๊การ์ตูนเป็นน้องเล็กสุดท้อง น้องสาวคนละพ่อของเจ๊แต๋ว เรื่องสู้รบตบมือกับใครเธอไม่สู้ วัน ๆ เธอรักที่จะแต่งสวยไว้ก่อน และถือคติที่ว่าเรื่องอื่นการ์ตูนยอมได้ แต่เรื่องสวยการ์ตูนไม่เคยยอมใคร ภายหลังได้แต่งงานกับชาวต่างชาติก่อนจะย้ายไปอยู่ต่างประเทศกับสามี ในโลกคู่ขนาน เธอเป็นคนรับใช้ในบ้านดอกไม้ทองที่วางแผนร่วมกับเพื่อนและลูกชายหุบสมบัติโดยการจับตัวเจ้าของบ้านไปขังไว้ และสวมรอยเป็นลูกสาวคนเล็ก หญิงจิ๊ดริด ก่อนจะถูกจับเข้าคุก และได้พบกับแพนเค้กอีกครั้ง
แพนเค้กเป็นผีสาวที่หัวฟาดโถส้วมตาย ทำให้วิญญาณต้องสิงสถิตย์อยู่ที่โถส้วม ก่อนจะถูกวิญญาณน้ำนิ่งสะกดไว้ ด้วยความเหงาหลังจากตายไปจึงคอยหลอกคนในหอ แต่ด้วยจิตใจที่ดี จึงคอยช่วยเหลือบรรดาเจ๊ๆ ต่อมาได้ตามติดไปด้วยทุกที่ จากการที่พวกเจ้ๆ ย้ายหอใหม่ เพราะกลัวจะเหงา เลยทำพิธียกโถส้วมมาด้วย ผลบุญจากการช่วยงานบรรดาเจ๊ ๆ ทำให้ครั้งนี้แพนเค้กได้เจอหนุ่มในฝัน โลกทั้งโลกของแพนเค้กกลาย เป็นสีชมพูอีกครั้ง มีแฟนเก่าเป็นมนุษย์หมาป่า ต่อมาเป็นแวมไพร์ ชื่อ แท่งทอง ก่อนจะได้ไปเกิดใหม่เป็น ตัวเงินตัวทองของเศรษฐีที่ใช้ชีวิตอย่างสุขสบาย ก่อนที่จะมาเฉลยว่าแท้จริงแล้วเธอยังไม่ได้ไปเกิดแต่หลุดมาเร่ร่อนในโลกคู่ขนานของพจมานที่พวกเจ๊ ๆ นั้นตกระกำลำบากและก่ออาชญากรรม แต่ก็ยังคงจดจำเธอได้อย่างไม่ทราบสาเหตุ ในขณะที่ตัวเธอในโลกนี้คือ พจมาน สว่างคาตา
ลูกชายสุดรักสุดหวงคนเดียวของเจ๊แต๋ว มักพูดจาสำเนียงอีสาน ที่มีความรักให้กับ น้ำนิ่ง และไม่มีทีท่าจะมีใจให้ใคร ชาติก่อนในอดีตเคยเป็นท่านเจ้าคุณ ทำให้เกิดเรื่องวุ่นวายมาจนถึงชาติปัจจุบัน แม้ว่าอาโคยจะดูนิ่ง ๆ ซื่อ ๆ แต่อาโคยก็เป็นเรี่ยวแรงสำคัญที่ช่วยเจ๊แต๋วสืบหา ความจริงที่ถูกปกปิดเอาไว้ ในโลกคู่ขนาน เขาเป็นลูกคนรับใช้ในบ้านดอกไม้ทองที่วางแผนร่วมกับแม่และเพื่อนแม่ฮุบสมบัติโดยการจับตัวเจ้าของบ้านไปขังไว้ และสวมรอยเป็นลูกชายคนสุดท้องที่ไม่สมประกอบ ชื่อ ชายน้อยหนึ่ง ก่อนจะถูกจับเข้าคุก และได้พบกับแพนเค้กอีกครั้ง
 • สงคราม (รับบทโดย เรืองยศ สีโสฬสสกุล)
กระเทยหูหนวกเป็นใบ้ คนรับใช้ของเหล่าเจ๊ๆ คอยช่วยสนับสนุนเรื่องต่างๆ และตามติดไปทุกที่ มักจะถูกพวกเจ๊ๆ รังแกอยู่เสมอ

นักแสดง[แก้]

ตัวละคร ภาพยนตร์
หอแต๋วแตก แหกกระเจิง แหวกชิมิ แหกมว๊ากมว๊าก แหกนะคะ แหกต่อไม่รอแล้วนะ พจมานสว่างคาตา แหกโควิดปังปุริเย่
เจ๊แต๋ว (พัชราภา)/อัมราภาแพรวพรรณนารายณ์พรรณาโวหารสมานจิต จตุรงค์
แพนเค้ก/แพนด้า/พจมาน สว่างคาตา เจริญพร อ่อนละม้าย
เจ๊มดดำ (เฌอมาลย์/กรกนก)/หญิงเบ้อเริ่มเทิ่ม เอกชัย ศรีวิชัย
เจ๊การ์ตูน/หญิงเล็กจิ๊ดริด ยิ่งศักดิ์ จงเลิศเจษฎาวงศ์
อาโคย (นะโม)/ท่านเจ้าคุณ/ชายน้อยหนึ่ง วีรดิษฐ์ ศรีมาลัย
น้ำนิ่ง ปานวาด เหมมณี          
ข้าวตู สุคนธวา เกิดนิมิตร          
หมอเหยิน สมชาย ศักดิกุล          
กาย รัชชานนท์ สุขประกอบ          
เกี๊ยว ธนากร ใจปินตา          
ซิม ศิววัชร์ ทรัพย์ภิญโญ          
ผกากรอง/ลีลาวดี โซเฟีย ลา   โซเฟีย ลา  
สงคราม เรืองยศ สีโสฬสสกุล   เรืองยศ สีโสฬสสกุล
เม่น ชัยวัฒน์ ทองแสง   ชัยวัฒน์ ทองแสง      
ตำรวจ/อารียา ตกสะเก็ด อเนก อินทะจันทร์        
อุษามณี/อุษาสวรรค์   สุดารัตน์ โพธิ์น้ำคำ     สุดารัตน์ โพธิ์น้ำคำ  
พยูน/คุณหญิงพยูน/หม่อมพรรณราย   ชาญณรงค์ ขันฑีท้าว       ชาญณรงค์ ขันฑีท้าว ชาญณรงค์ ขันฑีท้าว
ตรีชฎา   อภิญญา สกุลเจริญสุข        
เบลเบล   ภูภูมิ พงศ์ภาณุ        
พู่กัน/คุณหลวง   วราภัทร์ เพชรสถิต   วราภัทร์ เพชรสถิต
เพชร   ปรมิณ ศิระวนาดร   ปรมิณ ศิระวนาดร    
เจต   เจษฎ์พิพัฒ ติละพรพัฒน์      
แววสวาท มิรู้ลืม     อาภาพร นครสวรรค์      
สวนสวาท     คชาภา ตันเจริญ      
เกต     ธัญญา รัตนมาลากุล      
กลูต้าไทโอน ชัชชัย จำเนียรกุล
แอลคาเนทีน     มูซา อามิดู จอห์นสัน      
เมย์เฟื่อง     กรรชัย กำเนิดพลอย      
แท่งทอง/แท่งแก้ว     ภรัณยู โรจนวุฒิธรรม ภรัณยู โรจนวุฒิธรรม 
ฮังเล       วรุฒ วรธรรม    
กอฟ/ราตรี       บุศริน หยกพรายพันธ์    
อัค         อรัสมันต์ จิตตะศิริ  
ผ่องพรรณราย
ประกายมาศ
วาสนาชราลัย
        สุเทพ สีใส  
กาปู๋ (กรรณิกา)         ธนัชพันธ์ บูรณาชีวาวิไล  
ซ่อนกลิ่น นิลกา         กรกมล เจริญชัย  
เทพประทานพร         ภัทรดนัย เสตสุวรณ  
เตชินท์         เตชินท์ พลอยเพชร  
นวลผ่อง         รินรดา ธุระพันธ์  
พุดซ้อน         พชรณมน นนทภา  
หมาไน         คณากร ตุ้ยแคน  
เจ๊ตำนาน นที ธีระเสรีวงศ์
ขนเพชร/มาดูฮี กฤติเดช สมตน
คุณแพร/รูฮีนา รอดอมาแซะ วัชระ สุขชุม
นานา สาวิกา ไชยเดช
อโศก
นาฮี คริสโตเฟอร์ เชฟ
เพลินจิต นิภาพร บุญยะเลี้ยง
อาบัง ธชย ประทุมวรรณ
นาธาน/นาทู พีรภูมิ อนรรฆเมธี
ยมทูต 1 ธีร์วศิษฐ์ เรือนสอน
ยมทูต 2 ปนพงศ์ ไขแสง
พอใจ สุภทัต โอภาส
สา ธิดาพร ชาวคูเวียง
คำแก้ว/เจ้าแม่นาคี/จีซู สิตางศุ์ บัวทอง สิตางศุ์ บัวทอง
ฮวก มาริโอ้ โจ๊ก
เขียด
นักร้องบนเวที มงคล สิงห์ชา
แพนเค้ก/พจมาน เหิรหาว เขมนิจ จามิกรณ์
ชายตุงกลาง / รอย ชาลี ไตรรัตน์
ม่อน วโรดม เข็มมณฑา
อานนท์ ณธรรศ ตันเจริญ
ลิซ่า ปกฉัตร เทียมชัย
เจนนี่ ภัณฑิลา ฟูกลิ่น
โรเซ่ นัทธ์หฤทัย อัครกิจวัฒนากุล
แม่มณี/เสรี พชร์ อานนท์
บุ๊ค กษิดิ์เดช ปลูกผล
ทนายเปิดพินัยกรรม อานนท์ สายแสงจันทร์
หญิงใหญ่ มยุริญ ผ่องผุดพันธ์
หญิงเล็ก ดีใจ ดีดีดี
ชายกลาง สุรเดช พินิวัตร์
ชายน้อย ปิยะ เศวตพิกุล
คนรับใช้ อ้วน รีเทิร์น

การทำรายได้[แก้]

ปี ชื่อภาค วันที่เข้าฉาย รายได้ ทั่วประเทศ
2550 หอแต๋วแตก 8 มีนาคม พ.ศ. 2550 51 ล้านบาท [8]95.1 ล้านบาท
2552 หอแต๋วแตก แหกกระเจิง 1 ตุลาคม พ.ศ. 2552 56.52 ล้านบาท [9]125.99 ล้านบาท
2554 หอแต๋วแตกแหวกชิมิ 6 มกราคม พ.ศ. 2554 42.50 ล้านบาท [10]78.9 ล้านบาท
2555 หอแต๋วแตกแหกมว๊ากก 23 ตุลาคม พ.ศ. 2555 26.14 ล้านบาท [11]70 ล้านบาท
2558 หอแต๋วแตก แหกนะคะ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2558 41.19 ล้านบาท 89.24 ล้านบาท
2561 หอแต๋วแตก แหกต่อไม่รอแล้วนะ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2561 84 ล้านบาท 111.58 ล้านบาท

อ้างอิง[แก้]

 1. "แหกกกก...พชร์ อานนท์ ต่อ ไม่รอแล้วนะ - พชร์ อานนท์". แฮมเบอร์เกอร์. 5 ธันวาคม 2561. สืบค้นเมื่อ 8 มกราคม 2563. {{cite news}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |access-date= และ |date= (help)
 2. http://www.siamzone.com/movie/m/4378/trivia
 3. http://www.phranakornfilm.com/news_detail.php?code=1[ลิงก์เสีย]
 4. "ภาคที่สาม ของ หอแต๋วแตก". นิตยสารเอ็นเตอร์เทน ฉบับปักษ์แรก มกราคม พ.ศ. 2554 หน้า 38-41
 5. "พจน์แถลงสู้หอแต๋วแตกฯเปล่าทำภาษาวิบัติ". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2016-03-13. สืบค้นเมื่อ 2012-10-25.
 6. http://www.siamdara.com/hotnews/101113_11614.html
 7. พจน์ เชื่อ ชิมิ ไม่ทำภาษาวิบัติ วอนอย่าซีเรียส
 8. สรุปรายได้ภาพยนตร์ทำเงินที่เข้าฉายในบ้านเรา ปี 2550 siamzone.com
 9. โอ้ลัลล้า รายได้รวมหนังไทย 2552 (+ อัปเดตโปรแกรมฉายปี 53) เก็บถาวร 2010-01-04 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน deknang.com
 10. รายได้หนังไทยครึ่งแรกปี 54
 11. สรุปรายได้ภาพยนตร์ทำเงินที่เข้าฉายในบ้านเรา ปี 2555 siamzone.com

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]