Friend Zone ระวัง..สิ้นสุดทางเพื่อน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
บทความนี้เกี่ยวกับภาพยนตร์ของจีดีเอช ห้าห้าเก้า สำหรับละครชุดทางโทรทัศน์ของ ช่องวัน ดูที่ Friend Zone เอา ให้ ชัด
Friend Zone ระวัง..สิ้นสุดทางเพื่อน
Friendzone-movie.jpg
โปสเตอร์ประกอบภาพยนตร์
กำกับชยนพ บุญประกอบ
อำนวยการสร้างจิระ มะลิกุล
วรรณฤดี พงษ์สิทธิศักดิ์
เขียนบทชยนพ บุญประกอบ
ทศพล ทิพย์ทินกร
ภัทรนาถ พิบูลย์สวัสดิ์
นักแสดงนำณภัทร เสียงสมบุญ
พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์
เจสัน ยัง
เบนจามิน โจเซฟ วาร์นี
ณัฐสิทธิ์ โกฏิมนัสวนิชย์
สุขพัฒน์ โล่ห์วัชรินทร์
ดนตรีประกอบหัวลำโพงริดดิม
กำกับภาพกิตติวัฒน์ เสมรัตต์
ตัดต่อปนายุ คุณวัลลี
บริษัทผู้สร้าง
ผู้จัดจำหน่ายจีดีเอช ห้าห้าเก้า
วันฉาย14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
ความยาว119 นาที
ประเทศไทย
ภาษาไทย
รายได้134 ล้านบาท
(กรุงเทพมหานคร ปริมณฑล และจังหวัดเชียงใหม่)
220 ล้านบาท (ทั่วประเทศ)

Friend Zone ระวัง..สิ้นสุดทางเพื่อน (อังกฤษ: Friend Zone) เป็นภาพยนตร์ไทยแนวโรแมนติก-คอมเมดี้ ร่วมเขียนบทและกำกับโดย ชยนพ บุญประกอบ ว่าด้วยเรื่องราวของคนสองคนที่เป็นเพื่อนสนิทกัน แต่ฝ่ายชายนั้นกลับอยากเป็นมากกว่าเพื่อน

ภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวผลิตโดยจอกว้างฟิล์ม และจัดจำหน่ายโดยจีดีเอช ห้าห้าเก้า นำแสดงโดย ณภัทร เสียงสมบุญ และ พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์ มีกำหนดเข้าฉายอย่างเป็นทางการในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562[1]

Friend Zone ระวัง..สิ้นสุดทางเพื่อน เป็นภาพยนตร์ไทยที่ทำรายได้เป็นอันดับ 2 ประจำปี พ.ศ. 2562 (รองจาก ตุ๊ดซี่ส์ แอนด์ เดอะเฟค)โดยทำรายได้ 134 ล้านบาท[2]

นักแสดงและตัวละคร[แก้]

ตัวละครหลัก[แก้]

  • ณภัทร เสียงสมบุญ รับบท ปาล์ม เพื่อนสนิทของกิ๊งผู้ติดอยู่ในเฟรนด์โซนเป็นเวลา 10 ปี
  • พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์ รับบท กิ๊ง เพื่อนสนิทของปาล์ม และเป็นคนที่ปาล์มชอบ
  • เจสัน ยัง รับบท เท็ด แฟนปัจจุบันของกิ๊งและเป็นโปรดิวเซอร์รับทำเพลง ใจดี อบอุ่น ขี้อ้อน เป็นสุภาพบุรุษ รักกิ๊งมาก

ตัวละครสมทบ[แก้]

นักแสดงรับเชิญ[แก้]

งานสร้าง[แก้]

ในปี 2558 เก้ง-จิระ มะลิกุล และ วรรณ-วรรณฤดี พงษ์สิทธิศักดิ์ โปรดิวเซอร์ของบริษัทจีดีเอชได้เปิดการฝึกงานเขียนบท หมู-ชยนพ บุญประกอบ เห็นโอกาสจึงขอลงสมัครไปฝึกเขียนบทด้วย วันหนึ่ง ชยนพได้นำเรื่องราวเฟรนด์โซนจากเรื่องจริงของตัวเองมาเป็นการบ้านไปส่งให้จิระ ซึ่งจิระชอบงานของชยนพมาก จึงขอให้ชยนพเอาไปสร้างเป็นภาพยนตร์อย่างเป็นทางการ

บทภาพยนตร์[แก้]

ในตอนแรก ชยนพได้เรียกให้ แตง-ภัทรนาถ พิบูลย์สวัสดิ์ นักเขียนบทหน้าใหม่มาร่วมเขียนบทด้วย ซึ่งทั้งคู่ได้นำการบ้านบทความของชยนพมาเป็นโครงเรื่อง ผ่านไปเป็นเวลา 2 เดือน เป็ด-ทศพล ทิพย์ทินกร นักเขียนบทที่เคยร่วมเขียนบทให้ภาพยนตร์ของชยนพมาแล้วในเรื่อง ซักซี้ด ห่วยขั้นเทพ และ เมย์ไหน..ไฟแรงเฟร่อ ก็ได้มาร่วมเขียนบทด้วย ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้กลายเป็นภาพยนตร์เรื่องที่ 3 ที่ชยนพและทศพลช่วยกันเขียนบท และบทภาพยนตร์ก็เสร็จสมบูรณ์หลังจากเริ่มเขียนกันไปเป็นเวลา 11 เดือน[3][4]

เพลงประกอบภาพยนตร์[แก้]

สำหรับเพลงบรรเลง ทางค่ายได้หัวลำโพงริดดิมมาทำเพลงประกอบให้ภาพยนตร์อีกครั้ง โดยมี วิชญ์ วัฒนศัพท์ เป็นผู้แต่งทำนองทั้งหมด สำหรับเพลงอื่นๆที่ไม่ใช่เพลงบรรเลงมีดังนี้

การประชาสัมพันธ์และการออกฉาย[แก้]

ในวันที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2561 จีดีเอชได้เปิดการถ่ายทอดสดบนเฟซบุ๊ก ในลักษณะของการแอบถ่ายจากห้องประชุมของบริษัท และตั้งชื่อวิดีโอดังกล่าวว่า "ดพรำก ผนื" (คำว่า "Friend Zone" ในลักษณะการพิมพ์ภาษาอังกฤษในขณะที่เลือกใช้ตัวอักษรภาษาไทย) ซึ่งวิดีโอดังกล่าวเป็นวิดีโอการประชุมแผนงานภาพยนตร์ในช่วงปี 2561 ถึงต้นปี 2562 โดยกล่าวถึงการทำรายได้และการประสบความสำเร็จของภาพยนตร์ น้อง.พี่.ที่รัก ของ วิทยา ทองอยู่ยง และเผยแผนการปล่อยภาพยนตร์ที่อยู่ในไปป์ไลน์ทั้งหมด 2 เรื่อง จาก 2 ผู้กำกับ คือ โฮมสเตย์ ของ ภาคภูมิ วงศ์ภูมิ และภาพยนตร์อีกหนึ่งเรื่องที่ยังไม่ระบุชื่ออย่างเป็นทางการ ของ ชยนพ บุญประกอบ โดยในวิดีโอนั้นได้มีการเผยถึงนักแสดงหลักคือ ณภัทร เสียงสมบุญ และ พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์ ที่จะมารับบทนำในเรื่อง ก่อนที่ผู้บริหารจะทำทีรู้ตัวว่าเปิดไลฟ์ทิ้งไว้และปิดไปก่อน

ต่อมาในวันที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2561 จีดีเอช ได้ร่วมมือกับ นาดาวบางกอก จัดงานแถลงข่าว GDH X นาดาว Party นิ่งเป็นปรับ ขยับเป็นเปิดพารากอนซีนีเพล็กซ์ ศูนย์การค้าสยามพารากอน เพื่อเปิดตัวโครงการใหม่ใน พ.ศ. 2562 อย่างเป็นทางการ ซึ่งภายในงานดังกล่าวก็ได้มีการเปิดตัวภาพยนตร์เรื่องนี้อย่างไม่เป็นทางการในชื่อ Friend Zone และกำหนดวันฉายอย่างเป็นทางการคือวันที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562 โดยภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวจะเป็นแนวโรแมนติก คอมเมดี้ ตามทางถนัดของชยนพ และจะกล่าวถึงเรื่องของ "เพื่อน" และ "เส้นแบ่งระหว่างความเป็นเพื่อนกับความเป็นมากกว่าเพื่อน" เป็นหลัก จนกระทั่งในวันที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2562 ภาพยนตร์เรื่องนี้มีความคืบหน้าอีกครั้ง โดยจีดีเอชได้เริ่มประชาสัมพันธ์ถึงภาพยนตร์ดังกล่าว และได้ปล่อยใบปิดภาพยนตร์อย่างเป็นทางการ 1 ใบ พร้อมเผยชื่อภาพยนตร์อย่างเป็นทางการคือ ระวัง..สิ้นสุดทางเพื่อน ซึ่งชื่อภาพยนตร์ดังกล่าวเป็นการล้อมาจากประโยคเตือนการสิ้นสุดทางเลื่อนอัตโนมัติภายในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิซึ่งก็คือ ระวัง สิ้นสุดทางเลื่อน โดยเปลี่ยนคำว่า "เลื่อน" เป็นคำว่า "เพื่อน" เพื่อให้สอดคล้องกับเนื้อหาภาพยนตร์แทน

ภาพยนตร์เรื่องนี้มีการจัดงานเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562 ณ ควอเทียร์ แกลอรี่ ศูนย์การค้าเอ็มควอเทียร์ พร้อมเปิดตัวนักแสดงหลักอีกหนึ่งคนคือ เจสัน ยัง ซึ่งจะมารับบทสำคัญที่ส่งผลต่อเนื้อเรื่องของภาพยนตร์ด้วย

สิ่งสืบเนื่อง[แก้]

Before Friend Zone[แก้]

Friend Zone ระวัง..สิ้นสุดทางเพื่อน
BeforeFriendZonePoster.jpg
ใบปิดภาพยนตร์
กำกับฐิติพงศ์ เกิดทองทวี
อำนวยการสร้างโชติรัตน์ วารีรัตนโรจน์
นักแสดงนำสุขพัฒน์ โล่ห์วัชรินทร์
อารักษ์ อมรศุภศิริ
วสุ ปลื้มสกุลไทย
ณัฐรัตน์ นพรัตยาภรณ์
ดนตรีประกอบเพื่อน ขับร้องโดย โพลีแคต
(ต้นฉบับโดย พอง พอง)
กำกับภาพพสิษฐ์ ตันเดชานุรัฒน์
ตัดต่ออสมาภรณ์ สมัครพันธ์
บริษัทผู้สร้าง
เฮลโล ฟิล์มเมกเกอร์
iSM BANGKOK
ผู้จัดจำหน่ายจีดีเอช ห้าห้าเก้า
วันฉาย14 มีนาคม พ.ศ. 2562
(โรงภาพยนตร์)
21 มีนาคม พ.ศ. 2562
(ออนไลน์)
ความยาว7 นาที
ประเทศไทย ไทย
ภาษาไทย

Before Friend Zone เป็นภาพยนตร์สั้น กำกับโดย ฐิติพงศ์ เกิดทองทวี นำแสดงโดย สุขพัฒน์ โล่ห์วัชรินทร์ และ อารักษ์ อมรศุภศิริ ดำเนินเรื่องก่อนเหตุการณ์ในภาพยนตร์หลัก ว่าด้วยเรื่องราวของชายหนุ่มที่กำลังจะสารภาพรักเพื่อนชายอีกคนผ่านฮาร์ดดิสก์ โดยภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวได้เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ที่ร่วมรายการชั่วคราวตั้งแต่วันที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2562 และปล่อยลงสื่อออนไลน์ในวันที่ 21 เดือนและปีเดียวกัน[5][6]

นักแสดงในเรื่อง ประกอบไปด้วย

อ้างอิง[แก้]

  1. http://www.komchadluek.net/news/ent/338647
  2. "10 อันดับ "หนังไทย" ทำรายได้สูงสุด ปี 2562". แบไต๋. 12 มกราคม 2563. สืบค้นเมื่อ 21 มกราคม 2563. Check date values in: |access-date=, |date= (help)
  3. https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=2274455722599100&id=100001040846197
  4. https://www.facebook.com/Mormu39/media_set?set=a.10156710977681293&type=1&l=4b58ad2212
  5. https://jediyuth.com/2019/03/18/before-friend-zone-teaser/
  6. https://mgronline.com/entertainment/detail/9620000025680

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]