ข้ามไปเนื้อหา

Friend Zone ระวัง..สิ้นสุดทางเพื่อน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Friend Zone ระวัง..สิ้นสุดทางเพื่อน
โปสเตอร์ประกอบภาพยนตร์
กำกับชยนพ บุญประกอบ
เขียนบทชยนพ บุญประกอบ
ทศพล ทิพย์ทินกร
ภัทรนาถ พิบูลย์สวัสดิ์
อำนวยการสร้างจิระ มะลิกุล
วรรณฤดี พงษ์สิทธิศักดิ์
นักแสดงนำ
กำกับภาพกิตติวัฒน์ เสมรัตต์
ตัดต่อปนายุ คุณวัลลี
ดนตรีประกอบหัวลำโพงริดดิม
บริษัทผู้สร้าง
ผู้จัดจำหน่ายจีดีเอช ห้าห้าเก้า
วันฉาย14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
ความยาว119 นาที
ประเทศไทย
ภาษาไทย
ทำเงิน134.15 ล้านบาท
(กรุงเทพมหานคร ปริมณฑล และจังหวัดเชียงใหม่)
220 ล้านบาท (ทั่วประเทศ)

Friend Zone ระวัง..สิ้นสุดทางเพื่อน (อังกฤษ: Friend Zone) เป็นภาพยนตร์ไทยแนวโรแมนติก-คอมเมดี้ ร่วมเขียนบทและกำกับโดย ชยนพ บุญประกอบ ว่าด้วยเรื่องราวของคนสองคนที่เป็นเพื่อนสนิทกัน แต่ฝ่ายชายนั้นกลับอยากเป็นมากกว่าเพื่อน

ภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวผลิตโดยจอกว้างฟิล์ม และจัดจำหน่ายโดยจีดีเอช ห้าห้าเก้า นำแสดงโดย ณภัทร เสียงสมบุญ และ พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์ มีกำหนดเข้าฉายอย่างเป็นทางการในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562[1]

Friend Zone ระวัง..สิ้นสุดทางเพื่อน เป็นภาพยนตร์ไทยที่ทำรายได้เป็นอันดับ 2 ประจำปี พ.ศ. 2562 (รองจาก ตุ๊ดซี่ส์ แอนด์ เดอะเฟค) โดยทำรายได้ 134.15 ล้านบาท[2]

เนื้อเรื่อง[แก้]

ในโลกใบนี้มีความสัมพันธ์รูปแบบหนึ่ง ที่เมื่อติดเข้าไปแล้ว จะถอยหลังก็ทำไม่ได้ จะก้าวต่อไปก็ไปไม่ถึง นั่นคือความสัมพันธ์แบบ "Friend Zone" เช่นเดียวกับ ปาล์ม (ณภัทร เสียงสมบุญ) ที่ติดอยู่ใน Friend Zone ของ กิ๊ง (พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์) มานานกว่า 10 ปี จนทำให้ท้อใจไปแล้ว โชคดีที่ในงานแต่งงานของ พี่จุ๊ (ปาณิสรา อารยะสกุล) ปาล์มได้พบกับแก๊งเฟรนด์โซน และได้ระบายความใจในเรื่องนี้จนหมดเปลือก

ปาล์ม และ กิ๊ง เป็นเพื่อนสนิทกันตั้งแต่ชั้นมัธยมปลาย มีอะไรมักจะพูดด้วยกันหมด แต่แล้ววันหนึ่งกิ๊งตัดสินใจแอบสะกดรอยตามพ่อจนได้รู้ว่าที่พ่อหายไปหลายวัน พ่อไม่ได้ไปทำงานที่ชลบุรี แต่หนีขึ้นไปหาภรรยาใหม่ถึงเชียงใหม่ กิ๊งเสียใจมากกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ปาล์มก็ได้แต่พยายามปลอบกิ๊งมาตลอดทาง จนได้สารภาพรักกับกิ๊งในที่สุด กิ๊งยังทำใจไม่ได้เลยเลิกคบปาล์มไปนานจนจบชั้นมัธยมปลาย กิ๊งกลับมาหาปาล์มอีกครั้งพร้อมกับบอกว่า "เป็นเพื่อนกันก็ดีอยู่แล้ว" พร้อมเปิดตัวแฟนใหม่ ทำให้ปาล์มทำตัวไม่ถูกนับแต่นั้น

แม้กิ๊งจะมูฟออนไปหาคนอื่นแล้ว แต่ปาล์มก็ยังทำใจไม่ได้กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และเริ่มทำตัวเหมือนเสือผู้หญิง ปาล์มไล่จีบคนนู้นที คนนี้ที เพียงเพื่อเยียวยาหัวใจ แต่เมื่อใดที่กิ๊งโทรมาหา ปาล์มก็พร้อมที่จะหนีสิ่งที่อยู่ตรงหน้าเพื่อไปหากิ๊งแทบจะทันที จนทำเอาหลายคนสงสัยว่าในใจปาล์มอยู่ที่ใครกันแน่ และแล้วในปี 2017 ปาล์มเริ่มมีความหวังอีกครั้งหลังกิ๊งเลิกกับแฟนเพราะจับได้ว่าแฟนมีชู้ กิ๊งเสียใจมากจนประกาศเป็นโสดไปตลอดชีวิต

แต่แล้วในปี 2018 กิ๊งก็ผิดคำพูดตัวเอง เพราะกิ๊งไปตกลงเป็นแฟนกับ เท็ด (เจสัน ยัง) ทำเอาปาล์มทำตัวไม่ถูกเหมือนที่เคย แต่รอบนี้ปาล์มตัดสินใจล้ำเส้นความเป็นเพื่อน เดินหน้ารุกกิ๊งจนกิ๊งตกใจ แต่แล้วไม่นานนัก กิ๊งเริ่มสงสัยในความสัมพันธ์ระหว่างเธอกับเท็ด เมื่อเธอรับงานทำเพลง คิดมาก ฉบับอาเซียน และเท็ดต้องบินไปคุมการอัดเสียงถึงต่างประเทศตามลำพัง กิ๊งจึงลงทุนบินตามเท็ดไปเพื่อสืบว่าเท็ดแอบคบชู้กับใครอยู่ โดยมีปาล์มคอยตามไปเป็นเพื่อน และแล้วกิ๊งก็ได้รู้ว่าเท็ดแอบพาสาวขึ้นโรงแรมโดยไม่ยอมรับสายโทรศัพท์ของตน แต่เลือกรับสายโทรศัพท์ของปาล์มที่โทรเข้าไปแทน เหตุการณ์นี้ทำกิ๊งเสียใจมากจนปาล์มต้องพาไปเยียวยาหัวใจที่กระบี่ตามลำพัง

ปาล์มพากิ๊งเที่ยวกระบี่จนกิ๊งรู้สึกดีขึ้น แต่เพราะปาล์มอยากล้ำเส้น เขาจึงแอบซื้อถุงยางอนามัยติดตัวมาโดยหารู้ไม่ว่ากิ๊งก็จับเขาได้ในเรื่องนี้ กิ๊งจึงอ่อยให้ปาล์มตายใจก่อนที่จะถามปาล์มถึงสิ่งที่อยู่ในกางเกง และเริ่มมีปากเสียงกัน ปาล์มพยายามใจเย็นใส่กิ๊งแต่กิ๊งไม่ยอมจนปาล์มเลือกเป็นฝ่ายเดินออกไปจากชีวิต แต่กิ๊งขอโอกาสที่จะทำให้มันถูกต้อง กิ๊งเลยบอกปาล์มว่าตนจะไปขอเลิกกับเท็ดและกลับมาคบกับปาล์ม และเมื่อเป็นเช่นนั้น ปาล์มจะต้องพากิ๊งไปดูแสงเหนือที่ยุโรปเพื่อเป็นการตอบแทน ปาล์มเลยตกลงรับข้อเสนอ และบอกกิ๊งว่าตนจะไปรออยู่ที่มัณฑะเลย์ เมื่อกิ๊งเคลียร์ใจกับเท็ดเสร็จแล้ว ให้ไปเจอกันที่นั่น กิ๊งไปเจอปาล์มตามที่ตกลงกันไว้ แต่กิ๊งกลับยืนยันว่า "เป็นเพื่อนกันก็ดีอยู่แล้ว" เพราะกลัวว่าถ้าคบกันไปแล้วเลิกกัน ตนอาจจะเสียใจที่ไม่มีปาล์มอยู่ในชีวิต ปาล์มเสียใจมากที่กิ๊งบอกเช่นนั้น เลยทิ้งกิ๊งไว้ที่มัณฑะเลย์แล้วบินกลับไทยเพียงคนเดียว และไม่ติดต่อกิ๊งอีกเลยนับตั้งแต่นั้น และเหตุการณ์นี้เป็นเหตุการณ์ที่เจ็บที่สุด แม้ยังไม่ได้เป็นแฟนกันแม้แต่วินาทีเดียว

ที่งานแต่งงาน แก๊งเฟรนด์โซนเข้าใจปาล์มทุกอย่าง และได้แต่ถามว่าปาล์มทนมาได้ยังไงตั้ง 10 ปี จนกิ๊งเข้ามาทัก ทั้งแก๊งเลยขอให้กิ๊งปล่อยปาล์มไป ให้ปาล์มหลุดจากเฟรนด์โซนไปหาคนที่ดี แต่กิ๊งบอกว่าวันนี้ ปาล์มและกิ๊ง เป็นสามี-ภรรยากันแล้ว เพราะเธอเองก็เสียใจที่ไม่มีปาล์มในชีวิต เธอจึงตามไปง้อปาล์มจนปาล์มใจอ่อน ยอมกลับมาคบกับเธอ และไปดูแสงเหนือด้วยกันในที่สุด

นักแสดงและตัวละคร[แก้]

ตัวละครหลัก[แก้]

  • ณภัทร เสียงสมบุญ รับบท ปาล์ม เพื่อนสนิทของกิ๊งผู้ติดอยู่ในเฟรนด์โซนเป็นเวลา 10 ปี
  • พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์ รับบท กิ๊ง เพื่อนสนิทของปาล์ม และเป็นคนที่ปาล์มชอบ
  • เจสัน ยัง รับบท เท็ด แฟนปัจจุบันของกิ๊งและเป็นโปรดิวเซอร์รับทำเพลง ใจดี อบอุ่น ขี้อ้อน เป็นสุภาพบุรุษ รักกิ๊งมาก

ตัวละครสมทบ[แก้]

นักแสดงรับเชิญ[แก้]

งานสร้าง[แก้]

ในปี 2558 เก้ง-จิระ มะลิกุล และ วรรณ-วรรณฤดี พงษ์สิทธิศักดิ์ โปรดิวเซอร์ของบริษัทจีดีเอชได้เปิดการฝึกงานเขียนบท หมู-ชยนพ บุญประกอบ เห็นโอกาสจึงขอลงสมัครไปฝึกเขียนบทด้วย วันหนึ่ง ชยนพได้นำเรื่องราวเฟรนด์โซนจากเรื่องจริงของตัวเองมาเป็นการบ้านไปส่งให้จิระ ซึ่งจิระชอบงานของชยนพมาก จึงขอให้ชยนพเอาไปสร้างเป็นภาพยนตร์อย่างเป็นทางการ

บทภาพยนตร์[แก้]

ในตอนแรก ชยนพได้เรียกให้ แตง-ภัทรนาถ พิบูลย์สวัสดิ์ นักเขียนบทหน้าใหม่มาร่วมเขียนบทด้วย ซึ่งทั้งคู่ได้นำการบ้านบทความของชยนพมาเป็นโครงเรื่อง ผ่านไปเป็นเวลา 2 เดือน เป็ด-ทศพล ทิพย์ทินกร นักเขียนบทที่เคยร่วมเขียนบทให้ภาพยนตร์ของชยนพมาแล้วในเรื่อง ซักซี้ด ห่วยขั้นเทพ และ เมย์ไหน..ไฟแรงเฟร่อ ก็ได้มาร่วมเขียนบทด้วย ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้กลายเป็นภาพยนตร์เรื่องที่ 3 ที่ชยนพและทศพลช่วยกันเขียนบท และบทภาพยนตร์ก็เสร็จสมบูรณ์หลังจากเริ่มเขียนกันไปเป็นเวลา 11 เดือน[3][4]

เพลงประกอบภาพยนตร์[แก้]

สำหรับเพลงบรรเลง ทางค่ายได้หัวลำโพงริดดิมมาทำเพลงประกอบให้ภาพยนตร์อีกครั้ง โดยมี วิชญ์ วัฒนศัพท์ เป็นผู้แต่งทำนองทั้งหมด สำหรับเพลงอื่นๆที่ไม่ใช่เพลงบรรเลงมีดังนี้

การประชาสัมพันธ์และการออกฉาย[แก้]

ในวันที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2561 จีดีเอชได้เปิดการถ่ายทอดสดบนเฟซบุ๊ก ในลักษณะของการแอบถ่ายจากห้องประชุมของบริษัท และตั้งชื่อวิดีโอดังกล่าวว่า "ดพรำก ผนื" (คำว่า "Friend Zone" ในลักษณะการพิมพ์ภาษาอังกฤษในขณะที่เลือกใช้ตัวอักษรภาษาไทย) ซึ่งวิดีโอดังกล่าวเป็นวิดีโอการประชุมแผนงานภาพยนตร์ในช่วงปี 2561 ถึงต้นปี 2562 โดยกล่าวถึงการทำรายได้และการประสบความสำเร็จของภาพยนตร์ น้อง.พี่.ที่รัก ของ วิทยา ทองอยู่ยง และเผยแผนการปล่อยภาพยนตร์ที่อยู่ในไปป์ไลน์ทั้งหมด 2 เรื่อง จาก 2 ผู้กำกับ คือ โฮมสเตย์ ของ ภาคภูมิ วงศ์ภูมิ และภาพยนตร์อีกหนึ่งเรื่องที่ยังไม่ระบุชื่ออย่างเป็นทางการ ของ ชยนพ บุญประกอบ โดยในวิดีโอนั้นได้มีการเผยถึงนักแสดงหลักคือ ณภัทร เสียงสมบุญ และ พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์ ที่จะมารับบทนำในเรื่อง ก่อนที่ผู้บริหารจะทำทีรู้ตัวว่าเปิดไลฟ์ทิ้งไว้และปิดไปก่อน

ต่อมาในวันที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2561 จีดีเอช ได้ร่วมมือกับ นาดาวบางกอก จัดงานแถลงข่าว GDH X นาดาว Party นิ่งเป็นปรับ ขยับเป็นเปิดพารากอนซีนีเพล็กซ์ ศูนย์การค้าสยามพารากอน เพื่อเปิดตัวโครงการใหม่ใน พ.ศ. 2562 อย่างเป็นทางการ ซึ่งภายในงานดังกล่าวก็ได้มีการเปิดตัวภาพยนตร์เรื่องนี้อย่างไม่เป็นทางการในชื่อ Friend Zone และกำหนดวันฉายอย่างเป็นทางการคือวันที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562 โดยภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวจะเป็นแนวโรแมนติก คอมเมดี้ ตามทางถนัดของชยนพ และจะกล่าวถึงเรื่องของ "เพื่อน" และ "เส้นแบ่งระหว่างความเป็นเพื่อนกับความเป็นมากกว่าเพื่อน" เป็นหลัก จนกระทั่งในวันที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2562 ภาพยนตร์เรื่องนี้มีความคืบหน้าอีกครั้ง โดยจีดีเอชได้เริ่มประชาสัมพันธ์ถึงภาพยนตร์ดังกล่าว และได้ปล่อยใบปิดภาพยนตร์อย่างเป็นทางการ 1 ใบ พร้อมเผยชื่อภาพยนตร์อย่างเป็นทางการคือ ระวัง..สิ้นสุดทางเพื่อน ซึ่งชื่อภาพยนตร์ดังกล่าวเป็นการล้อมาจากประโยคเตือนการสิ้นสุดทางเลื่อนอัตโนมัติภายในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิซึ่งก็คือ ระวัง สิ้นสุดทางเลื่อน โดยเปลี่ยนคำว่า "เลื่อน" เป็นคำว่า "เพื่อน" เพื่อให้สอดคล้องกับเนื้อหาภาพยนตร์แทน

ภาพยนตร์เรื่องนี้มีการจัดงานเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562 ณ ควอเทียร์ แกลอรี่ ศูนย์การค้าเอ็มควอเทียร์ พร้อมเปิดตัวนักแสดงหลักอีกหนึ่งคนคือ เจสัน ยัง ซึ่งจะมารับบทสำคัญที่ส่งผลต่อเนื้อเรื่องของภาพยนตร์ด้วย

สิ่งสืบเนื่อง[แก้]

Before Friend Zone[แก้]

Friend Zone ระวัง..สิ้นสุดทางเพื่อน
ใบปิดภาพยนตร์
กำกับฐิติพงศ์ เกิดทองทวี
อำนวยการสร้างโชติรัตน์ วารีรัตนโรจน์
นักแสดงนำสุขพัฒน์ โล่ห์วัชรินทร์
อารักษ์ อมรศุภศิริ
วสุ ปลื้มสกุลไทย
ณัฐรัตน์ นพรัตยาภรณ์
กำกับภาพพสิษฐ์ ตันเดชานุรัฒน์
ตัดต่ออสมาภรณ์ สมัครพันธ์
ดนตรีประกอบเพื่อน ขับร้องโดย โพลีแคต
(ต้นฉบับโดย พอง พอง)
บริษัทผู้สร้าง
เฮลโล ฟิล์มเมกเกอร์
iSM BANGKOK
ผู้จัดจำหน่ายจีดีเอช ห้าห้าเก้า
วันฉาย14 มีนาคม พ.ศ. 2562
(โรงภาพยนตร์)
21 มีนาคม พ.ศ. 2562
(ออนไลน์)
ความยาว7 นาที
ประเทศไทย ไทย
ภาษาไทย

Before Friend Zone เป็นภาพยนตร์สั้น กำกับโดย ฐิติพงศ์ เกิดทองทวี นำแสดงโดย สุขพัฒน์ โล่ห์วัชรินทร์ และ อารักษ์ อมรศุภศิริ ดำเนินเรื่องก่อนเหตุการณ์ในภาพยนตร์หลัก ว่าด้วยเรื่องราวของชายหนุ่มที่กำลังจะสารภาพรักเพื่อนชายอีกคนผ่านฮาร์ดดิสก์ โดยภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวได้เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ที่ร่วมรายการชั่วคราวตั้งแต่วันที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2562 และปล่อยลงสื่อออนไลน์ในวันที่ 21 เดือนและปีเดียวกัน[5][6]

นักแสดงในเรื่อง ประกอบไปด้วย

อ้างอิง[แก้]

  1. 'Friend Zone' หนังเรื่องใหม่ของจีดีเอช
  2. "10 อันดับ "หนังไทย" ทำรายได้สูงสุด ปี 2562". แบไต๋. 12 มกราคม 2563. สืบค้นเมื่อ 21 มกราคม 2563. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |access-date= (help)
  3. นักเขียนบทหน้าใหม่มาร่วมเขียนบท
  4. นักเขียนบทที่เคยร่วมเขียนบทให้ภาพยนตร์ของชยนพมาแล้ว
  5. Friend Zone ส่งหนังสั้น Before Friend Zone ฉายท้ายหนังในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนลาจอ
  6. “จีดีเอช” ร่วมกับ ฮอนด้า ทำหนังสั้น “BEFORE FRIEND ZONE” หนังสั้นข้ามเส้นของ “ส้วม-เฟรนด์โซน”

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]