ฝ่าปฏิบัติการสะท้านโลก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
ฝ่าปฏิบัติการสะท้านโลก
โปสเตอร์ภาพยนตร์
กำกับ ไบรอัน เดอ พัลมา
อำนวยการสร้าง ทอม ครูซ
พอลลา วากเนอร์
เขียนบท เดวิด เคปป์
โรเบิร์ต ทาวน์
เขียนเรื่อง เดวิด เคปป์
สตีเฟน เซลเลียน
เค้าโครงจาก Mission: Impossible
โดย บรูซ เกลเลอร์
นำแสดง ทอม ครูซ
จอน วอยต์
ฌ็อง เรโน
วิง เรมส์
ดนตรีประกอบ แดนนี เอลฟ์แมน
กำกับภาพ สตีเฟน เอช. บูรัม
ตัดต่อ พอล เฮิร์ช
ค่าย Cruise/Wagner Productions
จำหน่าย/เผยแพร่ Paramount Pictures
ฉาย 22 พฤษภาคม 1996
ความยาว 110 นาที
ประเทศ สหรัฐอเมริกา
ภาษา อังกฤษ
งบประมาณ 80 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
รายได้ 457.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[1]
ต่อจากนี้ ฝ่าปฏิบัติการสะท้านโลก 2
ข้อมูลจาก IMDb
ข้อมูลจากสยามโซน

ฝ่าปฏิบัติการสะท้านโลก (อังกฤษ: Mission: Impossible) เป็นภาพยนตร์โลดโผน/สายลับลำดับที่ 1 ในชุด มิชชั่น:อิมพอสซิเบิ้ล กำกับโดยไบรอัน เดอ พัลมา เขียนบทโดยเดวิด เคปป์และโรเบิร์ต ทาวน์ โดยอิงจากละครโทรทัศน์ในชื่อเดียวกัน นำแสดงโดยทอม ครูซ, จอน วอยต์ และฌ็อง เรโน เข้าฉายเมื่อปี ค.ศ. 1996

เรื่องย่อ[แก้]

จิม เฟ็ลปส์และลูกทีม IMF ได้รับภารกิจให้ตามรายชื่อสายลับ IMF ที่ถูกขโมยไปคืน แต่ภารกิจล้มเหลว เฟ็ลปส์ถูกยิงเสียชีวิต แคลร์ ภรรยาของจิม เฟ็ลปส์ถูกระเบิดเสียชีวิตในรถ ส่วนลูกทีมคนอื่น ๆ ยกเว้นอีธาน ฮันต์ถูกฆ่า ฮันต์รีบไปพบยูจีน คิททริดจ์ ผู้อำนวยการ IMF และพบว่าภารกิจนี้เป็นแผนของคิททริดจ์ในการหาตัวหนอนบ่อนไส้ที่ร่วมมือกับนักค้าอาวุธชื่อ "แม็กซ์" คิททริดจ์สงสัยว่าฮันต์เป็นหนอนบ่อนไส้คนนั้น แต่ฮันต์หลบหนีออกมา

ฮันต์กลับไปที่เซฟเฮ้าส์ และพบว่าชื่อของหนอนบ่อนไส้คือ "Job 3:14" มาจากข้อความในหนังสือของโยบ แคลร์กลับมาหาฮันต์และอธิบายว่าเธอหนีออกมาก่อนที่รถจะระเบิด ฮันต์ไปพบกับแม็กซ์ และเตือนเธอว่ารายชื่อสายลับที่เธอได้ไปติดเครื่องติดตามของ CIA ไว้ ฮันต์สัญญาว่าจะนำรายชื่อของจริงมาให้แลกกับเงิน 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐและตัวตนของคนที่ชื่อ "Job" ก่อนจะหนีไปพร้อมกับแม็กซ์หลังทีมของ CIA บุกที่นัดพบของทั้งคู่

ฮันต์ติดต่อ 2 อดีตสายลับ IMF คือลูเทอร์ สติกเคลและฟรันซ์ ครีเกอร์ และลอบเข้าไปในสำนักงานใหญ่ของ CIA ที่แลงลีย์เพื่อขโมยรายชื่อและหนีไปที่ลอนดอน คิททริดจ์รู้ว่าทั้งหมดเป็นฝีมือฮันต์และบีบให้ฮันต์ติดต่อมาด้วยการจับตัวแม่และอาของฮันต์ในข้อหาค้ายา ฮันต์ติดต่อคิททริดจ์และบอกให้ตามมาที่ลอนดอน หลังคุยกับคิททริดจ์ ฮันต์เห็นเฟ็ลปส์ที่ยังไม่ตาย เฟ็ลปส์บอกฮันต์ว่าเขารอดตายจากการถูกยิงและยังบอกว่าหนอนบ่อนไส้คนนั้นคือคิททริดจ์ แต่ฮันต์รู้แล้วว่าที่จริงคือเฟ็ลปส์ และมือสังหารที่ฆ่าเพื่อนในทีมของเขาคือครีเกอร์ แต่ไม่แน่ใจว่าแคลร์ร่วมด้วยหรือไม่ ฮันต์ติดต่อแม็กซ์ให้มารับรายชื่อบนรถไฟความเร็วสูง TGV ในวันถัดไป

บนรถไฟ ฮันต์มอบรายชื่อให้แม็กซ์ ส่วนแม็กซ์มอบกระเป๋าที่มีเงินค่าจ้างของ "Job" ฮันต์เรียกแคลร์มาพบ ในขณะที่สติกเคลส่งสัญญาณรบกวนไม่ให้แม็กซ์อัปโหลดรายชื่อได้ เมื่อแคลร์มาถึง เธอพบกับเฟ็ลปส์และบอกเขาว่าฮันต์กำลังจะมาที่นี่ และเสนอว่าควรจะฆ่าฮันต์เพื่อให้ฮันต์เป็นแพะรับบาปแทน แต่เฟ็ลปส์เปิดเผยว่าที่แท้จริงคือฮันต์ปลอมตัวมาและแน่ใจว่าเธอมีส่วนเกี่ยวข้องด้วย เฟ็ลปส์ตัวจริงตามมาหลังจากนั้นและนำเงินไป โดยฮันต์ใช้แว่นตาที่ส่งข้อมูลไปให้คิททริดจ์ ทำให้คิททริดจ์รู้ว่า "Job" คือเฟ็ลปส์

เมื่อถูกเปิดโปง เฟ็ลปส์พยายามจะฆ่าฮันต์แต่ถูกแคลร์ขัดขวาง เฟ็ลปส์จึงฆ่าแคลร์ก่อนจะหนีไปขึ้นหลังคารถไฟไปพร้อมกับเงิน โดยมีครีเกอร์ขับเฮลิคอปเตอร์ตามมารับ ฮันต์ตามไปและสู้กับเฟ็ลปส์ ก่อนจะผูกเฮลิคอปเตอร์เข้ากับรถไฟ ทำให้ครีเกอร์ต้องขับเฮลิคอปเตอร์ตามเข้าไปในอุโมงค์ช่องแคบอังกฤษ ฮันต์ใช้หมากฝรั่งระเบิดทำลายเฮลิคอปเตอร์ ทำให้เฟ็ลปส์และครีเกอร์เสียชีวิต เมื่อรถไฟไปถึงจุดหมาย คิททริดจ์ตามมาจับตัวแม็กซ์และยึดรายชื่อคืน ต่อมาคิททริดจ์คืนสถานะสายลับให้ฮันต์และสติกเคล แต่ฮันต์ขอลาออก ขณะที่เขาขึ้นเครื่องบินกลับบ้าน พนักงานต้อนรับได้ถามเขาเป็นนัยว่าเขาพร้อมจะรับภารกิจใหม่หรือไม่

นักแสดง[แก้]

  • ทอม ครูซ รับบท อีธาน ฮันต์
  • จอน วอยต์ รับบท จิม เฟ็ลปส์
  • เอ็มมานูเอล บาร์ท รับบท แคลร์ เฟ็ลปส์
  • เฮนรี เชอร์นี รับบท ยูจีน คิททริดจ์
  • ฌ็อง เรโน รับบท ฟรันซ์ ครีเกอร์
  • วิง เรมส์ รับบท ลูเทอร์ สติกเคล
  • วาเนสซา เรดเกรฟ รับบท แม็กซ์

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]