ข้ามไปเนื้อหา

เดอะ ฮอบบิท: สงคราม 5 ทัพ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เดอะ ฮอบบิท: สงคราม 5 ทัพ
ใบปิดภาพยนตร์
กำกับปีเตอร์ แจ็กสัน
บทภาพยนตร์
สร้างจากเดอะ ฮอบบิท
โดย เจ. อาร์. อาร์. โทลคีน
อำนวยการสร้าง
นักแสดงนำ
กำกับภาพแอนดรูว์ เลสนี
ตัดต่อจาเบซ โอลเซน
ดนตรีประกอบฮาวเวิร์ด ชอร์
บริษัทผู้สร้าง
ผู้จัดจำหน่ายวอร์เนอร์บราเธอร์สพิกเชอส์
วันฉาย
 • 1 ธันวาคม ค.ศ. 2014 (2014-12-01) (ลอนดอน)
 • 11 ธันวาคม ค.ศ. 2014 (2014-12-11) (นิวซีแลนด์)
 • 17 ธันวาคม ค.ศ. 2014 (2014-12-17) (สหรัฐ)
ความยาว144 นาที (ฉบับฉายโรงภาพยนตร์)[1]
ประเทศ
 • นิวซีแลนด์[2]
 • สหรัฐ[2]
ภาษาอังกฤษ
ทุนสร้าง250–300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[3][4][5]
ทำเงิน962.2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[6]

เดอะ ฮอบบิท: สงคราม 5 ทัพ (อังกฤษ: The Hobbit: The Battle of the Five Armies) เป็นภาพยนตร์แนวมหากาพย์ผจญภัยแฟนตาซีระดับสูง ฉายเมื่อปี ค.ศ. 2014 กำกับโดย ปีเตอร์ แจ็กสัน เขียนบทโดย ฟราน วอลช์, ฟิลิปปา โบเยนส์, แจ็กสันและกิเยร์โม เดล โตโร เป็นภาพยนตร์ภาคที่สามและภาคสุดท้ายในภาพยนตร์ไตรภาคที่ดัดแปลงจากนวนิยายชื่อเดียวกัน ของ เจ. อาร์. อาร์. โทลคีน ภาพยนตร์ดำเนินเรื่องต่อจาก การผจญภัยสุดคาดคิด (2012) และ ดินแดนเปลี่ยวร้างของสม็อค (2013) ทั้งสามภาคดำเนินเรื่องก่อนหน้าเหตุการณ์ใน เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์ ไตรภาคของแจ็กสัน

ภาพยนตร์สร้างโดย นิวไลน์ซินีมา, เมโทร-โกลด์วิน-เมเยอร์, วอร์เนอร์บราเธอร์สพิกเชอส์และวิงนัตฟิล์มส์ และจัดจำหน่ายโดย วอร์เนอร์บราเธอร์ส สงคราม 5 ทัพ ฉายรอบปฐมทัศน์เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม ค.ศ. 2014 ที่ลอนดอน และฉายทั่วโลกเมื่อวันที่ 17 ธันวาคม ค.ศ. 2014 ภาพยนตร์แสดงนำโดย มาร์ติน ฟรีแมน, เอียน แมคเคลเลน, ริชาร์ด อาร์มิเทจ, อีแวนเจไลน์ ลิลลี, ลุค อีแวนส์, เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบตช์, เคน สตอตต์, เอเดน เทอร์เนอร์, ดีน โอกอร์แมน, บิลลี คอนนอลลี, เกรแฮม แมคทาวิช, เจมส์ เนสบิตต์, สตีเฟน ฟรายและไรอัน เกจ ร่วมกับ เคต แบลนเชตต์, เอียน โฮล์ม, คริสโตเฟอร์ ลี, ฮิวโก วีฟวิงและออร์แลนโด บลูม สงคราม 5 ทัพ เป็นภาพยนตร์เรื่องสุดท้ายของโฮล์ม ก่อนที่เขาจะเสียชีวิตในปี ค.ศ. 2020 และเป็นภาพยนตร์คนแสดงเรื่องสุดท้ายของลี แม้ว่าเขาจะได้แสดงเป็นนักพากย์ในภาพยนตร์หลายเรื่องที่ฉายก่อนที่เขาจะเสียชีวิตในปี ค.ศ. 2015

ภาพยนตร์ได้รับการตอบรับที่หลากหลายจากนักวิจารณ์และทำเงินมากกว่า 962 ล้านดอลลาร์สหรัฐจากบ็อกซ์ออฟฟิศทั่วโลก กลายเป็นภาพยนตร์ที่ทำเงินสูงสุดอันดับที่สองในปี ค.ศ. 2014 (ตามหลัง ทรานส์ฟอร์เมอร์ส 4: มหาวิบัติยุคสูญพันธุ์) ภาพยนตร์ได้รับการเสนอชื่อในสาขาลำดับเสียงยอดเยี่ยมงานประกาศผลรางวัลออสการ์ ครั้งที่ 87

เนื้อเรื่อง[แก้]

ภาพยนตร์เรื่องนี้ จะเล่าถึงบทสรุปไตรภาคการผจญภัยของ บิลโบ แบ๊กกิ้นส์ (มาร์ติน ฟรีแมน), ธอริน โอเคนชิลด์ (ริชาร์ด อาร์มิเทจ) และคณะคนแคระที่ทวงคืนบ้านเกิดของตนจาก มังกรสมอว์ก (พากย์เสียงโดย เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบทช์) และได้ปลุกพลังอันชั่วร้ายขึ้นมาโดยไม่ตั้งใจ สมอว์กโกรธแค้นและได้พ่นไฟทำร้ายมนุษย์ทั้งหญิงชายและเด็กๆ ที่ไม่มีทางสู้ในเมืองทะเลสาบด้วยความคั่งแค้น ด้วยความต้องการที่จะไปทวงคืนทรัพย์สมบัติ ธอรินยอมเสียสละมิตรภาพและเกียรติยศเพื่อใส่ร้ายว่าเป็นแผนชั่วของบิลโบ เพื่อทำให้ฮอบบิทเดินหน้าต่อไป แต่กลับมีอันตรายที่โหดร้ายกว่ารออยู่เบื้องหน้าซึ่งไม่มีใครมองเห็นได้นอกจาก พ่อมดแกนดัล์ฟ (เอียน แมคเคลเลน) นั่นคือศัตรูผู้ยิ่งใหญ่อย่าง ซอรอน ได้เคลื่อนทัพไปพร้อมกับกองทัพออร์คเพื่อแอบซุ่มโจมตีพวกเขาที่หุบเขาเดียวดาย การต่อสู้ของพวกเขาทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ คณะคนแคระ พวกเอลฟ์ และมนุษย์ต้องเลือกว่าจะร่วมมือกันหรือยอมถูกทำร้าย เพื่อให้อนาคตของมิดเดิ้ลเอิร์ธตั้งอยู่บนความสมดุล

นักแสดงนำ[แก้]

บทบาท นักแสดงเดิม โลก พากย์ไทย ไทย
แกนดาล์ฟ เอียน แม็กเคลเลน เกรียงศักดิ์ เหรียญทอง
บิลโบ แบ๊กกิ้นส์ มาร์ติน ฟรีแมน
เอียน โฮล์ม (วัยแก่)
วีระศักดิ์ แก้วอุ่น
ธอริน โอเคนชิลด์ ริชาร์ด อาร์มิเทจ จักรกฤษณ์ หาญวิชัย
ทอเรียล อีแวนเจไลน์ ลิลลี นิรมล กิจภิญโญชัย
บาร์ด ลุค อีแวนส์ คมสรร รัตนากรบดี
ธรันดูอิล ลี แพซ อภิชาติ สมุทคีรี
โฟรโด แบ๊กกิ้นส์ เอไลจาห์ วูด
กาลาเดรียล เคต แบลนเชตต์ อังคณา พานประทีป
บาลิน เคน สก็อตต์ สุภาพ ไชยวิสุทธิกุล
โบเฟอร์ เจมส์ เนสบิทท์ อิทธิพล มามีเกตุ
ซารูมาน คริสโตเฟอร์ ลี โฆษิต กฤษตินันท์
เอลรอนด์ ฮิวโก วีฟวิง จิราวัฒน์ วชิรศรัณย์ภัทร
เลโกลัส ออร์แลนโด บลูม ณฐพงษ์ เธียรสวัสดิ์กิจ

อ้างอิง[แก้]

 1. "The Hobbit: The Battle of the Five Armies (12A)". British Board of Film Classification. 28 November 2014. สืบค้นเมื่อ 28 November 2014.
 2. 2.0 2.1 "The Hobbit The Battle of the Five Armies (2014)". British Film Institute. สืบค้นเมื่อ 7 July 2020.
 3. "Box Office History for The Hobbit Movies". The Numbers. สืบค้นเมื่อ 1 July 2021.
 4. "Feature Film Study" (PDF). Film L.A. Inc. 2014. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิม (PDF)เมื่อ 1 กุมภาพันธ์ 2016. สืบค้นเมื่อ 27 มิถุนายน 2018.
 5. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ profit
 6. "The Hobbit: The Battle of the Five Armies". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ 1 July 2021.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]