เร็ว..แรงทะลุนรก ฮ็อบส์ & ชอว์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เร็ว..แรงทะลุนรก ฮ็อบส์ & ชอว์
ใบปิดภาพยนตร์
กำกับเดวิด ลิทซ์
เนื้อเรื่อง
  • คริส มอร์แกน
  • ดรูว์ เพียร์ซ
สร้างจากตัวละคร
โดย แกรี สก็อตต์ ทอมป์สัน
อำนวยการสร้าง
นักแสดงนำ
กำกับภาพโจนาธาน เซลลา
ดนตรีประกอบไบรอัน ไทเลอร์
บริษัทผู้สร้าง
  • เซเว่น บักส์ โปรดักชั่น
  • คริส มอร์แกน โปรดักชั่น
ผู้จัดจำหน่ายยูนิเวอร์แซลสตูดิโอส์
วันฉาย13 กรกฎาคม ค.ศ. 2019 (2019-07-13)(โรงละคร Dolby)
2 สิงหาคม 2019 (สหรัฐอเมริกา)
ความยาว135 นาที[1]
ประเทศสหรัฐอเมริกา
ภาษาอังกฤษ
ทุนสร้าง200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
ทำเงิน758.9 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[2]
ก่อนหน้านี้เร็ว..แรงทะลุนรก 8 (2017)
ต่อจากนี้เร็ว..แรงทะลุนรก 9 (2021)
ข้อมูลจาก IMDb
ข้อมูลจากสยามโซน

เร็ว..แรงทะลุนรก ฮ็อบส์ & ชอว์ หรือรู้จักกันในชื่อ ฮ็อบส์ & ชอว์ (อังกฤษ: Fast & Furious Presents: Hobbs & Shaw) เป็น ภาพยนตร์แนว คู่หู แอคชั่น คอมเมดี้ ที่ออกฉายในปี ค.ศ. 2019 เป็นภาคแยกในภาพยนตร์ชุด เดอะฟาสต์แอนด์เดอะฟิวเรียส เขียนบทโดยคริส มอร์แกน และกำกับโดย เดวิด ลิทซ์ นำแสดงโดย ดเวย์น จอห์นสัน, เจสัน สเตธัม, ไอดริส เอลบ้า, วาเนสซา เคอร์บี และ เฮเลน เมียร์เรน โดยในภาคนี้ จะเป็นเหตุการณ์ที่ต่อจากภาคที่ 8

เรื่องย่อ[แก้]

ทีมสายลับ MI6 นำโดยแฮตตี ชอว์บุกยึด "เกล็ดหิมะ" ไวรัสร้ายแรงที่สามารถตั้งโปรแกรมให้คร่าชีวิตผู้คนได้หลายล้านจากอีทีออน องค์กรก่อการร้าย แต่ระหว่างปฏิบัติการ ทีมถูกขัดขวางโดยบริกซ์ตัน คนของอีทีออนที่ได้รับการพัฒนาจนมีสมรรถภาพเหนือมนุษย์ ทำให้แฮตตีต้องฉีดไวรัสเข้าตัวเองแล้วหลบหนี ด้านบริกซ์ตันจัดฉากให้ดูเหมือนแฮตตีทรยศทีมตัวเองแล้วขโมยไวรัส

ด้านหนึ่ง ลุค ฮ็อบส์ เจ้าหน้าที่ DSS และเด็คการ์ด ชอว์ อดีตหน่วยรบพิเศษสหราชอาณาจักร ได้รับข้อมูลเกี่ยวกับเกล็ดหิมะ และได้รับมอบหมายให้ร่วมมือกันตามไวรัสกลับมา ฮ็อบส์พบตัวแฮตตีแล้วพาตัวมาที่ที่ทำการ CIA ก่อนเด็คการ์ดจะตามมาแล้วเผยว่าตนเป็นพี่ชายของแฮตตี แต่ไม่นานหลังจากนั้น บริกซ์ตันและทีมบุกเข้ามาลักตัวแฮตตีไปโดยมีฮ็อบส์และเด็คการ์ดขัดขวาง ฮ็อบส์ เด็คการ์ดและแฮตตีขับรถหลบหนีบริกซ์ตัน ก่อนจะทำให้บริกซ์ตันเสียหลักชนเข้ากับรถโดยสารสองชั้น

ฮ็อบส์ เด็คการ์ดและแฮตตีไปพบ ดร. อันเดรโก ผู้สร้างเกล็ดหิมะเพื่อหาวิธีสกัดไวรัสออกจากตัวแฮตตี แต่อันเดรโกกล่าวว่ามี 2 วิธีคือต้องฆ่าแฮตตีหรือใช้เครื่องสกัดที่ตอนนี้อยู่ในศูนย์ของอีทีออน ทั้งสามจึงลอบเข้าไปในศูนย์อีทีออนแล้วชิงเครื่องสกัดมาได้โดยมีบริกซ์ตันไล่ตาม หลังจากพบว่าเครื่องสกัดเสียหาย ฮ็อบส์เสนอให้ไปตั้งหลักที่ซามัว ที่นั่นทั้งสามพบกับครอบครัวของฮ็อบส์และฮ็อบส์ขอให้โจนาห์ พี่ชายที่ห่างเหินมานานจากความขัดแย้งในอดีต ช่วยซ่อมเครื่องสกัดให้

บริกซ์ตันและทีมตามมาที่ซามัว และปะทะกับทั้งสามและครอบครัวของฮ็อบส์ ด้านหนึ่ง โจนาห์ซ่อมเครื่องสกัดได้สำเร็จและเริ่มกระบวนการสกัดไวรัสออกจากตัวแฮตตี ระหว่างที่ปะทะกัน บริกซ์ตันพาตัวแฮตตีขึ้นเฮลิคอปเตอร์โดยมีฮ็อบส์และเด็คการ์ดไล่ตาม ทั้งสองใช้โซ่ดึงจนเฮลิคอปเตอร์ตก ก่อนฮ็อบส์และเด็คการ์ดจะร่วมกันสู้กับบริกซ์ตัน เมื่อไวรัสถูกสกัดออกจากตัวแฮตตีได้สำเร็จ บริกซ์ตันถูกผู้นำอีทีออนสั่งทำลายระบบและตาย ภาพยนตร์จบลงเมื่อทั้งสามฉลองชัยชนะ

ในฉากกลางและหลังเครดิตหลายฉาก ฮ็อบส์พาซาแมนธา ลูกสาวมาเยี่ยมครอบครัวที่ซามัว, เด็คการ์ดและแฮตตีคุยกันเรื่องพาตัวแม็กดาลีน ชอว์ แม่ของทั้งคู่หนีออกจากคุก, ฮ็อบส์ได้รับโทรศัพท์จากล็อก เจ้าหน้าที่ CIA ที่เคยมอบภารกิจติดตามเกล็ดหิมะและพบว่ายังมีไวรัสที่ร้ายแรงกว่าเกล็ดหิมะ, ฮ็อบส์แจ้งตำรวจให้ไปล้อมจับเด็คการ์ดด้วยนามแฝง "Hugh Janus"

นักแสดง[แก้]

การผลิต[แก้]

การพัฒนา[แก้]

ในเดือนพฤศจิกายน ค.ศ. 2015 วิน ดีเซลประกาศในการสัมภาษณ์กับ Variety ว่าภาพยนตร์ภาคแยกของ The Fast และ Furious อยู่ในช่วงเริ่มต้นของการพัฒนา ในเดือนตุลาคม ค.ศ. 2017 ยูนิเวอร์แซลพิกเจอส์ประกาศภาพยนตร์แยกออกที่มีตัวเอกคือลุค ฮ็อบส์และเด็คการ์ด ชอว์และกำหนดวันออกฉาย วันที่ 26 กรกฎาคม ค.ศ. 2019 โดยคริส มอร์แกนทำหน้าที่เขียนบท Variety รายงานว่าเชน แบล็กกำลังพิจารณาที่จะกำกับภาพยนตร์เรื่องนี้ การประกาศเรื่องภาพยนตร์ภาคแยกได้รับการวิพากษ์วิจารณ์จากไทรีส กิบสัน ว่าทำให้ เร็ว..แรงทะลุนรก 9 ต้องเลื่อนออกไปอีกหนึ่งปี ในเดือนกุมภาพันธ์ ค.ศ. 2018 เดวิด ลิทซ์ ผู้กำกับ เดดพูล 2 เข้าสู่การเจรจาเพื่อกำกับภาพยนตร์ ในเดือนเมษายน ค.ศ. 2018 ลิทซ์ได้รับการยืนยันว่าเป็นผู้กำกับภาพยนตร์และเพิ่มเดวิด ชิเนแมนน์เป็นผู้ออกแบบการผลิต

การคัดเลือกนักแสดง[แก้]

ในเดือนกรกฎาคมปี ค.ศ. 2018 วาเนสซา เคอร์บี ได้รับบทเป็นตัวแทน MI6 และน้องสาวของชอว์ พร้อมกับ ไอดริส เอลบ้า เพื่อรับบทวายร้ายหลักในภาพยนตร์เรื่องนี้ ในเดือนตุลาคม ค.ศ. 2018 เอ็ดดี้ มาร์ซาน เข้าร่วมการคัดเลือกนักแสดงของภาพยนตร์เรื่องนี้ ในเดือนพฤศจิกายน ค.ศ. 2018 อีซา กอนซาเลซ เข้าร่วมกับทีมนักแสดง ในเดือนมกราคม ค.ศ. 2019 จอห์นสัน เปิดเผยว่าญาติของเขาและนักมวยปล้ำอาชีพ โรแมน เรนส์ จะปรากฏในภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นพี่ชายของฮ็อบส์ นอกจากนี้เขาประกาศว่า คลิฟ เคอร์ติส, จอช เมากา และ จอห์น ทูวี จะเป็นพี่น้องของฮ็อบส์ด้วย เฮเลน เมียร์เรน ก็ยังยืนยันที่จะกลับมาแสดงบทบาทของเธอต่อจาก เร็ว..แรงทะลุนรก 8

การถ่ายทำ[แก้]

การถ่ายทำเริ่มวันที่ 10 กันยายน ค.ศ. 2018 ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ดเวย์น จอห์นสันเข้าร่วมการผลิตสองสัปดาห์ต่อมา วันที่ 24 กันยายน ค.ศ. 2018 หลังจากถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง Jungle Cruise เสร็จ ต่อมาเดือนตุลาคม การถ่ายทำย้ายไปกลาสโกว์เพื่อสร้างลอนดอน ถ่ายทำในปลายปี ค.ศ. 2018 ที่สถานีพลังงาน Eggborough, North Yorkshire การผลิตเสร็จสมบูรณ์อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 27 มกราคม ค.ศ. 2019

ส่วนใหญ่ของการถ่ายทำก็ทำที่สตูดิโอ Shepperton

เบื้องหลังการผลิด[แก้]

วิชวลเอฟเฟ็กต์นั้นจัดทำโดย DNEG และ Framestore ภายใต้การดูแลของไมค์ แบรเซลตัน และไคล์ แมคคัลลอค และผลิตโดย แดน กราส

เพลงและดนตรีประกอบ[แก้]

ในเดือนพฤษภาคม ค.ศ. 2019 มีการประกาศว่า ไทเลอร์ เบตส์จะแต่งเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นครั้งแรกของบทเพลงคือ "Getting Started" ซึ่งแปลว่าการ "การเริ่มต้น" โดยนักร้องชาวอเมริกันนักแต่งเพลง Aloe Blacc และแร็ปเปอร์ J.I.D

ทางการตลาด[แก้]

โปสเตอร์แรกได้รับการปล่อยตัวเมื่อวันที่ 31 มกราคม ค.ศ. 2019 ตัวอย่างแรกได้รับการปล่อยตัวเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2019 และมีการออกอากาศรายการทีวีในช่วง Super Bowl LIII เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2019 ตัวอย่างที่สองได้รับการปล่อยตัวเมื่อวันที่ 18 เมษายน ค.ศ. 2019 ตัวอย่างที่สามออกฉายเมื่อวันที่ 28 มิถุนายน ค.ศ. 2019

การตอบรับ[แก้]

ภาพยนตร์เรื่องนี้มีกำหนดฉายในวันที่ 2 สิงหาคม ค.ศ. 2019 ในสหรัฐอเมริกา หลังจากถูกย้ายจากวันที่ 26 กรกฎาคม ค.ศ. 2019 ก่อนหน้านี้ ภาพยนตร์เรื่องนี้จะเริ่มออกฉายทั่วไปในวันที่ 31 กรกฎาคม ค.ศ. 2019 รวมถึงประเทศจีน (23 สิงหาคม)

ภาพยนตร์เรื่องนี้มีรอบปฐมทัศน์โลกที่โรงละคร Dolby ในลอสแอนเจลิส แคลิฟอร์เนียเมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม ค.ศ. 2019

บ็อกซ์ออฟฟิศ[แก้]

ใน สหรัฐอเมริกา และ แคนาดา ฮ็อบส์ & ชอว์ คาดว่าจะมีมูลค่ารวม 55-65 ล้านดอลลาร์สหรัฐในช่วงสุดสัปดาห์ ปัจจุบันภาพยนตร์ทำรายได้กว่า 758 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เป็นภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงสุดเป็นอันดับที่ 10 ของปี ค.ศ. 2019[3]

คดีทางกฎหมาย[แก้]

ในเดือนตุลาคม ค.ศ. 2018 นีล เอช. มอริตซ์ ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ชุด เดอะฟาสต์แอนด์เดอะฟิวเรียส ยื่นฟ้องยูนิเวอร์แซลพิกเจอส์ สำหรับการผิดสัญญาปากเปล่าและกระทำการทุจริตตั๋วสัญญาใช้เงินหลังจากทางค่ายยูนิเวอร์แซลพิกเจอส์ขับมอริตซ์ออกจากการเป็นผู้อำนวยการสร้างหลักของ ฮ็อบส์ & ชอว์ ต่อมาในเดือนพฤษภาคม ค.ศ. 2019 มีการเปิดเผยว่ายูนิเวอร์แซลตัดมอริตซ์ออกจากการมีส่วนเกี่ยวข้องกับภาพยนตร์ เดอะฟาสต์แอนด์เดอะฟิวเรียส ในอนาคตทั้งหมด[4]

อ้างอิง[แก้]

  1. "FAST & FURIOUS: HOBBS & SHAW". British Board of Film Classification. July 22, 2019. สืบค้นเมื่อ August 4, 2019.
  2. "Fast & Furious Presents: Hobbs & Shaw (2019)". Box Office Mojo. IMDb. สืบค้นเมื่อ October 27, 2019.
  3. "2019 Worldwide Box Office". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ December 2, 2019.
  4. Holmes, Adam (May 9, 2019). "The Fast And Furious Franchise Has Fired Its Longtime Producer". Cinema Blend. สืบค้นเมื่อ May 13, 2019.