เร็ว..แรงทะลุนรก 5

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เร็ว..แรงทะลุนรก 5
Fast Five
โปสเตอร์ภาษาไทย
กำกับจัสติน ลิน
อำนวยการสร้างนีล เอช มอริตซ์
วิน ดีเซล
ไมเคิล ฟอตเทรล
เขียนคริส มอร์แกน
เค้าโครงจากตัวละคร
โดย แกรี สก็อต ทอมป์สัน
นำแสดงวิน ดีเซล
พอล วอล์กเกอร์
ดเวย์น จอห์นสัน
ไทรีส กิบสัน
คริส บริจส์
จอร์ดาน่า บรูว์สเตอร์
ดนตรีประกอบไบรอัน ไทเลอร์
กำกับภาพสตีเฟน เอฟ. วินดอน
ตัดต่อคริสเตียน เวกเนอร์
เคลลี มัตสึโมโต
เฟรด แรสกิน
ค่ายOriginal Film
One Race Films
จำหน่าย/เผยแพร่Universal Pictures
ฉาย15 เมษายน 2011
(รีโอเดจาเนโร, ปฐมทัศน์)
29 เมษายน 2011 (สหรัฐอเมริกา)
5 พฤษภาคม 2011 (ไทย)[1]
ความยาว130 นาที[2]
ประเทศสหรัฐอเมริกา
ภาษาอังกฤษ
งบประมาณ125 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[3]
รายได้626.1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[4]
ก่อนหน้านี้เร็ว..แรงทะลุนรก 4: ยกทีมซิ่ง แรงทะลุไมล์ (2009)
ต่อจากนี้เร็ว..แรงทะลุนรก 6 (2013)
ข้อมูลจาก IMDb
ข้อมูลจากสยามโซน

เร็ว..แรงทะลุนรก 5 (อังกฤษ: Fast Five) หรือ Fast & Furious 5 หรือ Fast & Furious 5: Rio Heist เป็นภาพยนตร์โลดโผน/อาชญากรรมลำดับที่ 5 ในชุด เดอะฟาสต์แอนด์เดอะฟิวเรียส กำกับโดยจัสติน ลิน เขียนบทโดยคริส มอร์แกน นำแสดงโดยวิน ดีเซล, พอล วอล์กเกอร์และดเวย์น จอห์นสัน เข้าฉายเมื่อปี ค.ศ. 2011

เรื่องย่อ[แก้]

ขณะที่โดมินิก "ดอม" ทอเร็ตโตถูกส่งตัวไปที่เรือนจำลอมพ็อคด้วยรถบัส มีอา ทอเร็ตโตและไบรอัน โอคอนเนอร์ น้องสาวและเพื่อนของดอมได้ขับรถเข้ามาขัดขวางและทำให้รถบัสคว่ำ ทั้งสองช่วยดอมออกมาแล้วหนีไปที่รีโอเดจาเนโร พวกเขาร่วมกับวินซ์ เพื่อนเก่าทำงานขโมยรถสามคันบนรถไฟ ไบรอันและมีอาพบว่ารถสามคันดังกล่าวถูกยึดโดยหน่วยปราบปรามยาเสพติดสหรัฐฯ (DEA) เมื่อดอมมาถึง เขารู้ว่าซีซี หนึ่งในลูกทีมต้องการรถฟอร์ด GT-40 ดอมจึงให้มีอาขับรถคันนั้นหนีไปและช่วยไบรอันสู้กับซีซีและคนอื่น ๆ แต่ขณะที่สู้กัน ซีซีได้ยิงเจ้าหน้าที่หน่วยปราบปรามยาเสพติดสหรัฐฯ ที่อยู่บนรถไฟเสียชีวิต ไบรอันและดอมขับรถหนีออกมาแต่ถูกจับตัวโดยเฮร์แนน เรย์เอส นักค้ายาเสพติด เจ้าพ่อใหญ่แห่งเมืองริโอ เรย์เอสสั่งให้ลูกน้องเค้นถามดอมและไบรอันว่ารถอยู่ไหน แต่ดอมและไบรอันขัดขืนและหนีออกมาได้

ไบรอัน ดอมและมีอาค้นรถฟอร์ด GT-40 จนพบชิปคอมพิวเตอร์ชิ้นหนึ่ง ต่อมาวินซ์พยายามจะเอาชิปนั้นไปขายให้เรย์เอสแต่ถูกจับได้ก่อน พอดอมไล่วินซ์ไปหลังจากที่จับได้ว่า วินซ์ทำให้มีอาน้องสาวเพียงคนเดียวของเขา ต้องมาเสี่ยงกับเรื่องพวกนี้อย่างไม่เจตนา ไบรอันจึงนำชิปไปตรวจสอบจนพบว่า เป็นข้อมูลเกี่ยวกับธุรกิจของเรย์เอสทั้งหมด รวมถึงที่เก็บเงิน 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯอีกด้วย

ในขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการรักษาความปลอดภัยทางการทูต (DSS) ลุค ฮ็อบส์และลูกทีมเดินทางมาที่รีโอเดจาเนโรเพื่อตามจับดอมและไบรอันตามคำสั่งของทางการสหรัฐฯ พวกเขาได้รับความช่วยเหลือจากเอเลนา เนเวส ตำรวจท้องที่ ที่พวกเขาขอตัวมาเพื่อช่วยเรื่องล่าม ทีมของฮ็อบส์ตามรอยมายังที่ซ่อนของดอม แต่ขณะเดียวกันก็ต้องเข้าปะทะพวกลูกน้องของเรย์เอสที่ต่างก็ตามมาเพื่อไล่ฆ่าพวกดอมอยู่อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ หลังจากที่ดอม ไบรอันและมีอาหนีรอดมาได้ ทีแรกทั้งหมดตั้งใจจะแยกกันหนี แต่มีอาบอกว่าตนกำลังท้องกับไบรอัน ทั้งหมดจึงตัดสินใจอยู่ด้วยกันต่อและวางแผนขโมยเงินของเรย์เอสเพื่อนำไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ ดอมตั้งทีมปล้นโดยมีฮาน, โรมัน เพียร์ซ, เทจ, จีเซล, เลโอ, ซานโตสและวินซ์มาร่วมทีม

ฮ็อบส์และลูกทีมตามมาเจอดอมอีกครั้ง ดอม มีอา ไบรอันและวินซ์ถูกจับแต่ขณะถูกส่งตัว ทั้งหมดถูกลูกน้องของเรย์เอสซุ่มโจมตี ลูกทีมของฮ็อบส์ถูกฆ่าทั้งหมด ส่วนดอมต้องช่วยฮ็อบส์ออกมา ในขณะที่หลบหนี วินซ์ถูกยิงและเสียชีวิต พอกลับที่กบดานเดิม ฮ็อบส์และเอเลนาจึงขอร่วมทีมปล้นกับดอมเพื่อแค่ล้างแค้นให้ลูกทีมตัวเอง ฮ็อบส์รับเป็นด่านหน้า ใช้รถกันกระสุนของตัวเองบุกเข้าไปในสถานีตำรวจ ส่วนดอมและไบรอันขโมยตู้นิรภัยและขับหนีออกมา หลังจากทั้งคู่มาถึงกลางสะพาน ดอมสั่งให้ไบรอันหนีไปและใช้รถตัวเองและตู้นิรภัยเป็นอาวุธสู้กับตำรวจและลูกน้องของเรย์เอส สุดท้ายพอจัดการเรย์เอสพร้อมลูกน้องได้ ซีซีที่บาดเจ็บกำลังพยายามจะฆ่าดอม แต่ไบรอันที่กลับรถตามมาช่วยดอมทันเลยยิงซีซีก่อน เรย์เอสที่ได้รับบาดเจ็บจากรถของดอมและพอฮอบส์ตามมาถึงก็ถูกฮ็อบส์ยิงจนเสียชีวิต ฮอบส์ตัดสินใจไม่จับดอมและไบรอัน แต่ให้เวลา 24 ชั่วโมงเพื่อหลบหนีไปโดยต้องทิ้งตู้นิรภัยไว้ที่นี่ ดอมและไบรอันจึงหนีไป ต่อมาฮ็อบส์พบว่าตู้นิรภัยที่ทั้งสองลากมาเป็นตู้นิรภัยเปล่า ส่วนตู้จริงถูกสับเปลี่ยนก่อนหน้านี้ ดอมพอมาสมทบกับเพื่อนๆเลยพากันไขตู้ใบนั้นแล้วเอาเงินมาแบ่งให้ลูกทีมทุกคน รวมถึงวินซ์ที่เสียชีวิตด้วย

ต่อมาดอมและเอเลนามาเยี่ยมไบรอันและมีอา ไบรอันท้าดอมแข่งรถเพื่อพิสูจน์ว่าใครเก่งกว่ากัน

ในฉากหลังเครดิต ฮ็อบส์ได้รับไฟล์ข้อมูลเกี่ยวกับการจารกรรมขบวนรถทหารในเบอร์ลิน จากเพื่อนร่วมงานสาว ฟูเอนเตส เขาพบภาพของเลตตี้ โอติซ แฟนเก่าของดอมซึ่งเชื่อว่าเสียชีวิตไปแล้ว และตอนนี้ดันไปอยู่กับแก๊งระดับโลกเสียด้วย

นักแสดง[แก้]

 • วิน ดีเซล รับบท โดมินิก ทอเร็ตโต
 • พอล วอล์กเกอร์ รับบท ไบรอัน โอคอนเนอร์
 • จอร์ดาน่า บรูว์สเตอร์ รับบท มีอา ทอเร็ตโต
 • ไทรีส กิบสัน รับบท โรมัน เพียร์ส
 • คริส บริจส์ รับบท เทจ ปาร์เกอร์
 • ซ็อง คัง รับบท ฮาน
 • กัล กาด็อท รับบท จีเซล ยาชาร์
 • แม็ตต์ ชูลซ์ รับบท วินซ์
 • ดเวย์น จอห์นสัน รับบท ลุค ฮ็อบส์
 • เอลซา พาตากี รับบท เอเลนา เนเวส
 • โจควิม เดอ อัลมีดา รับบท เฮร์แนน เรย์เอส
 • ไมเคิล เออร์บี รับบท ซีซี

การตอบรับและรางวัล[แก้]

เร็ว..แรงทะลุนรก 5 ทำรายได้กว่า 620 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เป็นภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงสุดทั่วโลกเป็นอันดับที่ 4 ในชุด เดอะฟาสต์แอนด์เดอะฟิวเรียส[5] และเป็นภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงสุดเป็นอันดับที่ 7 ในปี ค.ศ. 2011

รางวัล[แก้]

เร็ว..แรงทะลุนรก 5 ได้รับรางวัลประจำปี ค.ศ. 2011 ดังนี้

 • รางวัลเพลงประกอบภาพยนตร์บีเอ็มไอ (BMI Film Music Award)
  • เพลงประกอบภาพยนตร์ (ไบรอัน ไทเลอร์)
 • รางวัลโกลเดนเทรลเลอร์ (Golden Trailer Awards)
  • ตัวอย่างภาพยนตร์ทางโทรทัศน์ยอดเยี่ยม ("Super Bowl" – Universal Pictures, AV Squad)
 • รางวัลทีนชอยส์ (Teen Choice Awards)
  • ภาพยนตร์แอ็คชันยอดเยี่ยม

อ้างอิง[แก้]

 1. Fast & Furious 5 - กระปุก.คอม
 2. FAST FIVE - FAST AND FURIOUS 5 - bbfc
 3. Fast Five - The Numbers
 4. Fast Five - Box Office Mojo
 5. "The Fast and the Furious Movies at the Box Office". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ February 2, 2019.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]